Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được Trung Quốc thử nghiệm ở nhiều thành phố lớn với mục tiêu đảm bảo vị thế trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu.

Annabelle Huang, doanh nhân 28 tuổi sống tại Thâm Quyến, gần đây may mắn trúng một giải thưởng đặc biệt sau khi tham gia chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số của chính phủ Trung Quốc .

Bằng cách tham gia thông qua ứng dụng WeChat, cô nhận được một phong bao điện tử với 200 nhân dân tệ điện tử, hay eCNY, trị giá khoảng 30 USD. Để sử dụng số tiền này, Huang chỉ cần đến một cửa hàng chấp nhận eCNY, sau đó quét mã QR bằng ứng dụng để thanh toán.

“Cách thức thanh toán đồng eCNY tương tự những gì tôi cần làm ở trên các ứng dụng ví điện tử ở Trung Quốc, mặc dù trải nghiệm nó đem lại chưa thực sự mượt mà”, cô Huang chia sẻ.

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử - Hình 1

Một quầy giao dịch chấp nhận đồng nhân dân tệ điện tử ở Trung Quốc.

Thông qua việc tung ra loại tiền kỹ thuật số quốc gia, Trung Quốc kỳ vọng sẽ tái định hình cách thức hoạt động của đồng tiền do chính phủ hậu thuẫn với những tiêu chuẩn khác biệt với tiền mặt và tiền gửi kỹ thuật số. Năm ngoái, Ngân hàng trung ương nước này đã bắt đầu thử nghiệm eCNY ở bốn thành phố, và gần đây tiếp tục mở rộng thí điểm sang các thành phố lớn hơn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Đồng nhân dân tệ điện tử chỉ là một trong nhiều nỗ lực của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới nhằm đưa các hình thức tiền kỹ thuật số mới vào lưu thông. Nhiều quốc gia cho rằng hình thức mới này cho phép tiền di chuyển nhanh hơn cũng như tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các công cụ tài chính trực tuyến.

Khác với Bitcoin được thiết kế phi tập trung để không công ty hoặc chính phủ nào có thể kiểm soát, các loại tiền kỹ thuật số sẽ do các ngân hàng trung ương phát hành nhằm tạo ra lợi thế kiểm soát tài chính. Những loại tiền này là một giải pháp thay thế tiền mặt và có thể giúp chính phủ dễ dàng theo dõi các giao dịch tài chính nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền, gian lận tài chính và tài trợ khủng bố.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), trong năm 2020, đã có hơn 60 nước tiến hành thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số quốc gia, so với chỉ hơn 40 nước một năm trước đó. Các quốc gia như Thụy Điển hay Bahamas thậm chí đã tiến hành thử nghiệm trên quy mô toàn quốc, áp dụng với mọi công dân.

Trong khi đó ở Mỹ, ý tưởng về tiền kỹ thuật số quốc gia vẫn chỉ là các nghiên cứu cơ bản. Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuần trước đã cho rằng một loại tiền kỹ thuật số của Mỹ là “hoàn toàn đáng xem xét” vì nó “có thể đem lại quá trình thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn”.

Chưa rõ chính phủ Mỹ định hướng tầm nhìn phát triển tiền điện tử ra sao , nhưng hiện tại Trung Quốc đã khiến phần còn lại của thế giới phải tụt lại phía sau khi nói đến loại tiền này.

Yaya Fanusie, thành viên của Trung tâm Sức mạnh Kinh tế và Tài chính, cho biết: “Đây không chỉ là tiền điện tử, mà còn là công cụ thu thập dữ liệu theo thời gian thực cho phép nền kinh tế Trung Quốc thông minh và thích ứng tốt hơn”.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc chưa xác nhận khi nào áp dụng thanh toán eCNY trên phạm vi toàn quốc, một số quan chức đề cập đến việc đồng tiền này sẽ được sử dụng cho khách du lịch trong sự kiện Thế vận hội Bắc Kinh năm 2022. Các bài báo và bài phát biểu gần đây của các quan chức nước này cũng nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu thế giới về tiền điện tử.

“Quyền phát hành và kiểm soát các loại tiền kỹ thuật số sẽ trở thành một lĩnh vực cạnh tranh mới giữa các quốc gia có chủ quyền. Trung Quốc có nhiều lợi thế và cơ hội trong việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia, vì vậy việc này nên được tăng tốc để nắm bắt chặng đường đầu tiên”, một bài báo trên tờ China Finance viết.

Quá trình phát triển của eCNY bắt đầu vào năm 2014, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thắt chặt hoạt động của đồng Bitcoin trong nước. Tới năm 2016, Viện tiền tệ kỹ thuật số trực thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được thành lập và bắt đầu thử nghiệm eCNY từ năm ngoái ở các thành phố Thâm Quyến, Tô Châu, Trường An và Thành Đô.

Các quan chức thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết thiết kế của eCNY chỉ vay mượn một số yếu tố kỹ thuật nhỏ từ Bitcoin và không sử dụng công nghệ Blockchain .

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử - Hình 2

Ứng dụng chính thức của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong ngày lễ mua sắm 12/12 năm ngoái, 20 triệu nhân dân tệ điện tử đã được phát miễn phí cho người dân thông qua hình thức quay số ngẫu nhiên. Tuy nhiên, người nhận chỉ có vài tuần để tiêu loại tiền này trước khi nó biến mất. Cho đến nay, chỉ có một số nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán loại tiền này. Nhưng những người dùng ban đầu cho biết trải nghiệm sử dụng eCNY rất giống với Alipay và WeChat Pay nên sẽ không khó để chuyển sang nếu được triển khai trên toàn quốc.

Yifan Gao, một nhà phân tích tài chính tại Thâm Quyến, đã sử dụng 200 eCNY của mình để mua đồ ăn nhẹ tại 7-Eleven cho biết: “Tôi hoàn toàn ổn khi thanh toán bằng eCNY, vì nó khá mượt mà và nhanh chóng”.

Gao nói thêm rằng eCNY sẽ chỉ trở thành xu hướng phổ biến nếu mọi người có thể gửi nó cho bạn bè, điều này là không thể với phiên bản dùng thử.

Eswar Prasad, cựu lãnh đạo bộ phận Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy eCNY là sự thành công của WeChat Pay và Alipay. Việc một hình thức tài chính thay thế mới được tạo ra từ hai nền tảng này đã khiến các quan chức Trung Quốc lo lắng và bắt đầu có động thái cứng rắn đối với Jack Ma, người sáng lập Alibaba và Ant Financial, công ty sở hữu Alipay.

Ông Prasad cho rằng: “eCNY sẽ là một cơ chế phòng thủ với mục tiêu duy trì vị thế của đồng tiền do ngân hàng trung ương hậu thuẫn”.

Nếu eCNY thành công, nó sẽ mang lại cho ngân hàng trung ương Trung Quốc những quyền lực mới, bao gồm các loại chính sách tiền tệ mới giúp nền kinh tế phát triển. Một số nhà kinh tế dự đoán với loại hình tiền kỹ thuật số quốc gia, một ngân hàng trung ương có thể lập trình cho đồng tiền của mình từ từ mất giá nhằm khuyến khích chi tiêu ngay lập tức.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc cũng sẽ giúp đồng nhân dân tệ dễ dàng cạnh tranh với đô la Mỹ như một loại tiền tệ toàn cầu vì nó có thể di chuyển ra quốc tế với ít rào cản hơn. Tuy nhiên, các quan chức và nhà phân tích Trung Quốc cho rằng cần có nhiều thay đổi khác để điều đó xảy ra.

Ngoài những tham vọng trong tương lai, eCNY hiện tại đã có thể cung cấp cho chính phủ Trung Quốc nhiều quyền lực hơn để giám sát dòng tiền vì mọi giao dịch đều được ghi lại. Tuy nhiên, điều này lại đặt ra nhiều lo ngại về quyền riêng tư khi Trung Quốc đã từng sử dụng nhiều công cụ tài chính để trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Về vấn đề này, Annabelle Huang cho biết hầu hết dữ liệu của mình có thể được theo dõi và đã quen với điều đó. “Tôi chọn hy sinh một chút riêng tư để có được thuận tiện”, cô nói.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc làm sập hệ thống điện của Iran

Giá Bitcoin tăng cao, trong khi giá điện ở Iran rẻ, nhiều "thợ mỏ" Trung Quốc chuyển sang miền nam Iran "đào" tiền điện tử, làm sập hệ thống điện nước này.

Theo IT House, ngày 8/2, Iran tiến hành điều tra sự cố mất điện xảy ra thường xuyên thời gian gần đây. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các mỏ đào Bitcoin công suất lớn xuất hiện ở đây ngày một nhiều.

Dữ liệu từ cơ quan điều tra cho thấy khi cơn sốt Bitcoin quay trở lại, nhiều thợ mỏ Trung Quốc đã chuyển mỏ đào của họ sang Iran, do giá điện ở đây rẻ hơn đáng kể. Trung bình 1 kWh điện ở Iran có giá 4 cent (1.000 đồng) trong khi giá điện ở Mỹ cao gấp 3 lần và Trung Quốc cao gấp 5 lần.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc làm sập hệ thống điện của Iran - Hình 1

Các trại đào Bitcoin thường hoạt động ngày đêm, tiêu thụ lượng điện năng lớn.

Thống kê của Đại học Cambridge cho thấy, Iran là một trong sáu trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. 24 mỏ khai thác lớn của nước này tiêu thụ khoảng 300 MW điện mỗi ngày, tương đương điện năng tiêu thụ của thành phố 100.000 dân.

Thời gian gần đây, hình ảnh những mỏ đào mới thường xuyên được tìm thấy trong các hội nhóm. Cơ quan chức năng Iran vẫn chưa điều tra được nguồn gốc của số card đồ hoạ này đến từ đâu. Không có bất kỳ tin tức nào về các nhà bán lẻ hoặc đối tác phải chịu trách nhiệm về việc này.

Ở Iran, việc đào Bitcoin vẫn nằm trong vùng xám của pháp luật. Chính phủ nước này không đưa ra một thông điệu nhất quán về việc cấm hay ủng hộ các thợ đào. Một mặt họ muốn tận dụng sự phổ biến của tiền kỹ thuật số để tránh những ảnh hưởng về lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính phủ nước này thậm chí uỷ quyền khai thác cho 24 trung tâm xử lý Bitcoin hoạt động. Khu vực miền Nam nước này còn cho phép các thợ đào Trung Quốc nhập nhiều máy tính chuyên dụng phục vụ việc khai thác tiền ảo.

Mặt khác, chính phủ nước này cũng lo ngại việc kiểm soát lượng tiền ảo được giao dịch ra nước ngoài để phục vụ hoạt động rửa tiền hoặc buôn bán phạm pháp. Ngày 21/1, công ty an ninh mạng Sophos của Anh tìm thấy bằng chứng cho thấy một số thợ đào Bitcoin ở Iran đã bí mật chiếm quyền kiểm soát hàng nghìn máy chủ của Microsoft. Nhà chức trách Iran cũng liên tục kiểm tra đột xuất các xưởng "đào chui" và điều tra gắt gao về nguồn ngốc, số lượng card đồ hoạ được "tuồn" vào nước này.

Cơn sốt Bitcoin và những chính sách không đồng nhất khiến nhiều thành phố lớn của Iran thường xuyên rơi vào cảnh mất điện đột ngột. Chính phủ nước này thậm chí đóng cửa một số xưởng đào được cấp phép hoạt động để ưu tiên điện cho hộ gia đình, bệnh viện, trường học và các trung tâm thương mại.

Theo ABC News , mặc dù hoạt động khai thác Bitcoin làm quá tải hệ thống lưới điện quốc gia, nhưng tiền ảo không phải lý do lớn nhất. Bộ viễn thông nước này ước tính hoạt động khai thác Bitcoin tiêu thụ không đến 2% tổng sản lượng điện Iran. "Nguồn cung giảm, nhu cầu sử dụng điện cao hơn do dịch Covid-19, người dân ở nhà nhiều làm đảo lộn sự cân bằng của hệ thống lưới điện vốn không được quản lý tốt từ hàng thập kỷ qua", Kaveh Madani, cựu Phó Cục trưởng Cục Môi trường Iran phân tích.

Bất chấp những rủi ro pháp lý, thợ đào Bitcoin Trung Quốc vẫn đổ xô về miền Nam Iran để xây dựng các "trại" đào khổng lồ. "Bây giờ là mùa khô ở Trung Quốc, các trại đào đặt trong thuỷ điện nhỏ không thể vận hành, phải chờ đến mùa mưa mới có điện. Iran là 'miền đất hứa' không chỉ vì giá điện rẻ mà có vẻ việc đào Bitcoin ở đây không bị cấm triệt để", Zhang Guo, thợ đào Bitcoin lâu năm ở Trung Quốc nói.

Cuộc sống trong một mỏ đào Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhóm hacker nguy hiểm tấn công mạng chính phủ Việt Nam 
16:24:22 10/04/2021
Một công ty sắp mua lại Toshiba với giá hơn 20 tỷ USD 
06:41:42 10/04/2021
Những mạng xã hội cùng thời Yahoo 360° giờ ra sao? 
05:51:15 11/04/2021
Trung Quốc đưa ra mức phạt kỷ lục với Alibaba 
17:41:09 10/04/2021
4 tiền ảo nổi bật trên thế giới 
04:45:47 10/04/2021
Bàn phím iPhone cũng có rất nhiều mẹo siêu hay ho mà người dùng ít khi biết tới 
18:57:20 10/04/2021
Hãng chip hàng đầu Trung Quốc tăng lương 'khủng' giữ chân nhân tài 
02:46:36 11/04/2021
Xiaomi sẽ trình làng 3 điện thoại thông minh với chip Snapdragon 870 SoC trong năm nay 
03:43:18 10/04/2021
Thủ thuật giúp truy cập Internet trên smartphone nhanh và an toàn hơn
19:05:33 10/04/2021
Mỹ đưa 7 nhà phát triển siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen 
02:56:29 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Khương Ngọc: 'Tôi và bạn gái đã có con lớn rồi'
12:30:25 11/04/2021
Bóc trần nhân cách thực của Kim Jung Hyun sau tin hẹn hò: Vội vã lấy khăn ướt lau tay sau khi chạm vào người bạn diễn
13:12:40 11/04/2021
Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Đứng trước tòa, tôi định cho vợ cả gia tài thì cô ấy gào khóc đòi quay lại, ngay cả tờ giấy để giữ chân tôi cũng chỉ là một cú lừa
11:48:32 11/04/2021
'Nhói lòng' cảnh vợ đứng ngoài canh cửa cho chồng ngoại tình và nỗi 'thống khổ' mà mọi phụ nữ đều hiểu
12:02:59 11/04/2021
Tài xế xe máy tử vong thương tâm dưới bánh xe buýt
13:51:55 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021

Tin mới nhất

Facebook từng có cơ hội, nhưng đã chọn cách tệ nhất  

17:16:57 11/04/2021
Trước khi vụ lộ dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng xảy ra, nhiều nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện và cảnh báo lỗ hổng bảo mật của Facebook.

Loại pin mới sạc nhanh gấp 10 lần công nghệ Lithium-ion 

17:14:01 11/04/2021
Tốc độ sạc của loại pin mới hứa hẹn nhanh gấp 10 lần so với công nghệ Lithium-ion hiện nay.

Bạn nên ngừng sử dụng Google Chrome trên iPhone 

17:11:03 11/04/2021
Công nghệ theo dõi quảng cáo mới của Google, FLoC, tưởng chừng có thể cải thiện tình trạng người dùng bị theo dõi. Thế nhưng quyền riêng tư của chúng ta vẫn bị ảnh hưởng.

Công nghệ thông minh trên tủ lạnh Samsung 

16:58:27 11/04/2021
Tủ lạnh Samsung có hai dàn lạnh độc lập giúp thực phẩm tươi ngon, màn hình để gọi video, xem phim khi nấu nướng cùng thiết kế tạo điểm nhấn cho tổ ấm.

Tim Cook muốn người Mỹ bầu cử bằng iPhone 

16:55:53 11/04/2021
CEO Apple cho rằng dân Mỹ có thể dùng iPhone để bỏ phiếu khi bầu cử Tổng thống thay cho cách truyền thống hiện nay.

Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

13:58:16 11/04/2021
Cũng giống như một người đàn ông trung niên 46 tuổi, Microsoft cuối cùng đã vượt qua được cuộc khủng hoảng giữa đời và trở lại ngôi vương của công nghệ đỉnh cao chói lọi với một thái độ chín chắn và ít quan trọng.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.

Apple thừa nhận lý do iMessage sẽ không bao giờ xuất hiện trên Android 

05:35:05 11/04/2021
Các email nội bộ của Apple thừa nhận, iMessage sẽ là chốt chặn quan trọng ngăn người dùng chuyển sang Android.

Galaxy SmartTag+ ra mắt hỗ trợ điều hướng trực quan AR 

05:09:25 11/04/2021
Samsung cuối cùng cũng tung ra Galaxy SmartTag , một phiên bản nâng cao của Galaxy SmartTag mà công ty ra mắt trong tháng 2 với sự bổ sung của công nghệ Ultrawide Band (UWB).

Samsung đặt 1 triệu tấm nền TV OLED từ LG 

04:53:06 11/04/2021
Samsung được cho là đang đàm phán với LG cho một lượng lớn tấm nền TV OLED, trong đó 1 triệu tấm nền sẽ được cung cấp ngay trong nửa cuối năm nay.

Facebook xóa hơn 16.000 nhóm giao dịch các đánh giá lừa đảo 

03:13:40 11/04/2021
Tình trạng đánh giá giả mạo đang phổ biến và Facebook phải ra tay sau nhiều áp lực.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc 

20:26:32 10/04/2021
Là thương hiệu sản xuất smartphone số một thế giới nhưng Samsung chỉ có 1% thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Gia tộc Samsung có thể thoát khỏi khoản thuế thừa kế khổng lồ nhờ 1 tài sản bí mật của cố chủ tịch Lee Kun-hee?

18:54:15 10/04/2021
Gia tộc Samsung có thể trả thuế thừa kế bằng bộ sưu tập nghệ thuật của cố chủ tịch Lee Kun-hee.

Qualcomm đang bị 'bỏ rơi' 

16:21:47 10/04/2021
Apple, Samsung, Google, Huawei, Xiaomi, Oppo không còn ưu tiên chip Snapdragon của Qualcomm cho các smartphone chủ lực.

Dữ liệu cá nhân của hơn 500 triệu người dùng LinkedIn bị rò rỉ 

06:45:13 10/04/2021
Đây là mạng xã hội cho công đồng doanh nghiệp và hiện được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng.

Các trang mạng xã hội đang theo đuổi trẻ em thế nào 

04:42:41 10/04/2021
Tiến bộ smartphone và ứng dụng Internet khiến các hãng công nghệ ngày càng ảnh hưởng tới trẻ em, thay vì giới hạn ở độ tuổi trên 13 trước đây.

Tính năng kiểm soát quảng cáo của Apple có thể bị 'qua mặt' 

03:29:25 10/04/2021
App Tracking Transparency (hay ATT) của Apple được cho là khá hiệu quả trong việc hạn chế các vi phạm quyền riêng tư của người dùng, tuy nhiên nó có thể bị Trung Quốc qua mặt.

Signal thử nghiệm tính năng thanh toán tiền điện tử mới

03:29:21 10/04/2021
Signal đã giới thiệu một tính năng thanh toán cho phiên bản beta mới nhất của mình có tên Signal Payments.

Chi tiêu công nghệ toàn cầu đạt 4.100 tỉ USD năm 2021 

03:29:17 10/04/2021
Hãng phân tích Gartner vừa cho biết chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới sẽ đạt 4.100 tỉ USD vào năm 2021, tức tăng 8,4% so với năm 2020.

Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game 

21:07:04 09/04/2021
Công ty Neuralink của Elon Musk vừa tung đoạn video quay cảnh một chú khỉ Pager chơi game đánh bóng bàn bằng chip cấy trong não.

Có thể bạn quan tâm

Dinh thự tự xoay thay đổi mặt tiền theo mùa, thích nghi với thời tiết

Sáng tạo

17:56:40 11/04/2021
Hãy tưởng tượng về cuộc sống trong ngôi nhà với mỗi căn phòng có thể tự ý xoay, thay đổi tầm nhìn và diện mạo mặt tiền theo ý thích.

Minh Hằng tiếp tục lộ những khoảnh khắc tình tứ cùng "chồng sắp cưới"

Hậu trường phim

17:56:39 11/04/2021
Những hình ảnh tình tứ của Minh Hằng và Trần Huy Anh trên phim trường khiến khán giả vô cùng ghen tị.

Bé gái 9 tuổi có kinh nguyệt, bố mẹ phát hiện thì đã quá muộn, 7 nguyên nhân này cần đặc biệt lưu ý

Sức khỏe

17:55:25 11/04/2021
Một trong những vấn đề gây nhức nhối đối với xã hội và lo lắng cho bố mẹ đó là tình trạng dậy thì sớm của trẻ em đang có xu hướng tăng dần.

Kết thúc giải bóng đá nữ U19 Quốc gia 2021

Bóng đá việt nam

17:54:11 11/04/2021
Chiều ngày 8/4, trận đấu cuối cùng giải bóng đá nữ U19 Quốc gia 2021 giữa Phong Phú Hà Nam và TP HCM đã diễn ra.

Danh tính người đàn ông bị xe buýt cán chết thương tâm ở Hà Nội

Sự kiện nóng

17:51:27 11/04/2021
Cơ quan chức năng xác định được danh tính nạn nhân bị xe buýt cán chết thương tâm trên phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội đêm 10/4.

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam: Xu hướng của công nghệ hiện đại

Đời sống

17:49:21 11/04/2021
Dự án cao tốc Bắc - Nam được vận hành bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, trong đó việc tích hợp hệ thống giao thông thông minh (ITS) là bước tiến quan trọng.

Quang Lê xuất hiện bình thản tại show của Lệ Quyên giữa ồn ào nợ nần, bị người quen tố vay hơn 100 triệu 2 năm chưa trả

Sao việt

17:38:39 11/04/2021
Giữa lùm xùm nợ nần khiến dân tình xôn xao, Quang Lê vẫn thể hiện sự bình tĩnh khi xuất hiện trước công chúng.

Chó cưng đòi xem ảnh cưới khi chụp hình ké 

Hài hước

17:35:31 11/04/2021
Chụp xong mà nó kêu một tiếng thì chụp lại, kêu hai tiếng thì ok, thợ chụp ảnh viết.

Công an Vĩnh Long vây bắt 3 nhóm đua xe

Pháp luật

17:32:37 11/04/2021
Khuya 10/4 đến rạng sáng 11/4, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện, vây bắt 3 nhóm thanh niên tổ chức cổ vũ, đua xe trên quốc lộ 53 và quốc lộ 1.

Giữa lúc đấu tố căng thẳng, Trương Hằng lộ ảnh 1 nách 2 con đưa đi dã ngoại, Cnet réo tên Trịnh Sảng liên hồi

Sao châu á

17:30:01 11/04/2021
Dù đang vướng hàng loạt lùm xùm với Trịnh Sảng nhưng Trương Hằng vẫn dành thời gian cùng mẹ đưa hai đứa con ra ngoài chơi.

Côn xe ôtô không còn chuẩn xác, điều chỉnh như thế nào là hợp lý

Ôtô

17:29:36 11/04/2021
Sau thời gian dài sử dụng, côn xe ôtô thường không còn chuẩn như trước. Cho nên, bạn cần điều chỉnh côn xe để ly hợp hoạt động chính xác.

Cô nàng hot girl gây sốc khi lập kỷ lục bán ảnh, doanh thu lớn nhất từ lúc NXB thành lập vì sở hữu vòng một gợi cảm

Netizen

17:20:21 11/04/2021
Nhắc tới Nhật Bản, chắc hẳn bên cạnh những thứ đặc biệt về đất nước này như hoa anh đào, núi Phú Sĩ hay ẩm thực đa dạng, một trong những yếu tố được nhắc tới nhiều nhất cũng là sự xuất hiện của không ít những cô gái xinh đẹp.

Game thủ gốc Á ở Mỹ: 'Ở đây thật đáng sợ, họ ho vào chúng tôi' 

Game online

17:19:50 11/04/2021
Đó là những cảm nghĩ của một game thủ chuyên nghiệp người Hàn Quốc khi sống tại Mỹ. Câu nói đã gây xôn xao giới eSports về nạn phân biệt người chơi gốc Á và người Mỹ gốc Á.

Dàn tiền đạo hàng đầu có thể tìm đội bóng mới

Bóng đá thế giới

17:19:42 11/04/2021
Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe và Erling Haaland có thể là những bom tấn chuyển nhượng trong mùa hè 2021.

Cụ ông sành điệu cosplay Kylie Jenner, Kayne West và loạt sao Hollywood

Thời trang

17:13:21 11/04/2021
Với niềm đam mê với thời trang, cụ ông Diefenbach thường xuyên hóa trang thành các ngôi sao nổi tiếng thế giới với những bộ cánh sành điệu y chang nhân vật chính.