Trung Quốc ‘tập dượt’ soán ngôi Mỹ

Thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 tạo động lực và tự tin để Trung Quốc thúc đẩy tham vọng lấn át ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã gần như rũ bỏ thành công những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 hồi năm ngoái và có khả năng duy trì tăng trưởng trong khi phần lớn thế giới rơi vào suy thoái. Điều này đồng nghĩa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào cuối thập kỷ này, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

“Trung Quốc vượt qua cú sốc Covid-19 sớm hơn phần còn lại của thế giới và giới chức nước này đã lên kế hoạch cho dài hạn”, Francoise Huang, chuyên gia kinh tế về châu Á – Thái Bình Dương tại công ty bảo hiểm Euler Hermes, tuần trước nhận xét trong một báo cáo.

Trung Quốc tập dượt soán ngôi Mỹ - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 25/1. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc vừa lần đầu tiên vượt qua Mỹ về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Và khi năm 2020 chuẩn bị khép lại, họ đã ký một thỏa thuận thương mại quy mô lớn với Liên minh châu Âu (EU) với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và cho phép các công ty châu Âu tiếp cận gần hơn với 1,4 tỷ người tiêu dùng nước này.

Bắc Kinh đang khởi đầu năm mới 2021 mà không còn phải lo lắng về một trong những đối thủ chính trị quyết liệt nhất với họ, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng ông kỳ vọng Bắc Kinh sẽ giành được vị thế trụ cột trên trường quốc tế trong những năm sắp tới.

Tại hội nghị trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 25/1, Chủ tịch Tập thể hiện một giọng điệu tự tin khi trình bày về cách mà Trung Quốc đã hỗ trợ các quốc gia khác và thúc đẩy thế giới hợp tác cùng nhau, đưa ra thông điệp về lợi ích của toàn cầu hóa. Ông đồng thời quảng bá về khả năng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu bằng cách “tạo thêm động lực cho tăng trưởng”.

Trung Quốc sẽ “tận dụng lợi thế thị trường lớn và tiềm năng nhu cầu nội địa để mang đến nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa các nước và giúp phục hồi kinh tế toàn cầu”, ông nói.

Chủ tịch Tập rõ ràng muốn truyền đi thông điệp về sự tự tin, William Reinsch, chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đánh giá.

Nhưng một loạt thách thức địa chính trị, bao gồm vấn đề Hong Kong và cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, đã làm sâu sắc thêm căng thẳng giữa Trung Quốc với phương Tây và có thể cản trở những nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương.

Chủ tịch Tập “đang phung phí ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc do các hành động ngày càng mang tính khiêu khích ở Tân Cương, Hong Kong, Biển Đông và đối với cả Đài Loan”, Reinsch nói. Ông cho rằng phương Tây coi những hành động này là “không thể chấp nhận được” và sẽ tiếp tục xa rời Trung Quốc bất chấp sức hấp dẫn từ thị trường của nước này.

Tuy nhiên, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc là điều mà thế giới khó có thể phủ nhận. Các quỹ đầu tư toàn cầu hàng đầu như Fidelity hay Invesco đã đổ hàng trăm triệu USD vào một ứng dụng tương tự TikTok mang tên Kuaishou, trong khi các nhãn hàng lớn của Mỹ như Costco, Tesla, Starbucks cũng đang đầu tư mạnh tay vào Trung Quốc.

Nước này đã lần đầu tiên có thể đi vay với lãi suất âm vào năm ngoái, thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư trên toàn cầu, cả ở châu Âu và Mỹ.

Sau những cáo buộc rằng họ đã xử lý sai cuộc khủng hoảng Covid-19 khi nó mới bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc đã phản ứng bằng một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt chưa từng có tiền lệ khiến thủ phủ 11 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc rơi vào tê liệt.

Các biện pháp dập dịch quyết liệt dường như đã phát huy tác dụng. Dù Trung Quốc hiện vẫn ghi nhận các ca nhiễm mới và đang phải đối phó với các ổ dịch tương đối nghiêm trọng gần Bắc Kinh, số ca nhiễm và tử vong của họ chỉ bằng một phần nhỏ so với châu Âu và Mỹ.

Nhà chức trách đã có thể mở cửa trở lại các khu vực lớn của nền kinh tế từ năm ngoái, trong khi nhiều nước khác vẫn phải đóng cửa.

Các biện pháp phòng dịch nghiêm khắc cùng những hành động hỗ trợ kịp thời từ chính quyền đã giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020, trong lúc phần lớn thế giới đối diện nguy cơ suy thoái.

“Nhờ phong tỏa và thoát phong tỏa trước tất cả những nước khác nên nền kinh tế Trung Quốc đã vượt lên. Phần còn lại của thế giới thì vẫn chật vật để duy trì cân bằng”, Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại ngân hàng HSBC, nhận định.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc từng được nhiều nhà kinh tế dự đoán sẽ vượt Mỹ ở một thời điểm nào đó sau năm 2030. Nhưng việc Bắc Kinh ứng phó thành công với đại dịch và việc phương Tây còn đang chật vật vì Covid-19 đã góp phần rút ngắn quãng thời gian này. Hiện tại, họ dự đoán Trung Quốc có khả năng soán ngôi Mỹ sau năm 2025.

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh tăng trưởng tương lai của Trung Quốc vẫn đối diện nhiều mối đe dọa. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 12 năm ngoái cho biết sự phục hồi của Trung Quốc chủ yếu dựa vào hỗ trợ từ chính phủ, trong khi chi tiêu tư nhân không tăng. Số khác lưu ý rằng hàng loạt vụ phá sản và vỡ nợ tại các công ty nhà nước Trung Quốc đang khiến thị trường nợ căng thẳng.

“Chính sách ứng phó với đại dịch của Trung Quốc, dù hiệu quả trong ngắn hạn, đang đẩy thêm nguồn lực vào những công ty nhà nước kém hiệu quả và sẽ làm gia tăng gánh nặng nợ”, Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao tại công ty phân tích thị trường Capital Economics, tuần trước cho biết trong một báo cáo.

Gánh nặng nợ được cho là sẽ còn đeo bám Trung Quốc trong nhiều năm nữa, phủ bóng đen lên chính sách kinh tế, giới quan sát đánh giá.

Hôm 25/1, Ma Jun, nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, đã bày tỏ quan ngại rằng chính quyền các địa phương đang đặt mục tiêu GDP quá tham vọng. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy nợ do họ có thể chọn cách thúc đẩy kinh tế bằng cách đi vay nhiều hơn.

Ma thậm chí còn gợi ý rằng Bắc Kinh nên từ bỏ các mục tiêu tăng trưởng GDP trên toàn quốc, mà thay vào đó ưu tiên tăng việc làm và kiểm soát lạm phát.

Trung Quốc tập dượt soán ngôi Mỹ - Hình 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 20/1. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, còn có một lực cản tiềm năng khác đối với tăng trưởng của Trung Quốc trong những năm tới. Dù tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra không “hiếu chiến” với Bắc Kinh như người người tiền nhiệm Donald Trump, giới phân tích cho rằng ông sẽ không hoàn toàn đảo ngược cuộc chiến tranh thương mại mà hai bên đang đối đầu, đồng thời không từ bỏ những nỗ lực nhằm tái khẳng định Washington là lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và thương mại.

Biden “đã nêu ưu tiên chống Covid-19 và khôi phục tăng trưởng nền kinh tế của nước Mỹ, nhưng ông thực sự vẫn là một người theo chủ nghĩa đa phương”, Reinsch từ CSIS bình luận. “Khi đã đạt được những bước tiến về các mục tiêu trong nước, ông sẽ chuyển mối quan tâm sang các vấn đề thương mại toàn cầu”.

Phượng Hoàng cổ trấn ở thượng nguồn đập Tam Hiệp chìm trong biển lũ

Thị trấn cổ có hơn 2.000 năm lịch sử đẹp như mơ là khu vực mới nhất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt, theo Taiwannews.

Phượng Hoàng cổ trấn ở thượng nguồn đập Tam Hiệp chìm trong biển lũ - Hình 1

Phượng Hoàng cổ trấn đẹp như mơ giờ đây chìm trong biển lũ.

Kể từ tháng 6, hơn 10 triệu người ở 26 tỉnh thành của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, với nhiều thành phố trên và dưới đập Tam Hiệp - đập thủy điện lớn nhất hành tinh - bị nước lũ nhấn chìm.

Điều này đặt ra nghi vấn về tính hiệu quả và ổn định của đập thủy điện Tam Hiệp. Phượng Hoàng cổ trấn, nằm trên một nhánh của sông Dương Tử thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, hình thành từ thời Xuân Thu (năm 770-476 trước Công nguyên) được báo cáo là khu vực bị ngập lụt mới nhất trong những ngày gần đây.

Phượng Hoàng cổ trấn ở thượng nguồn đập Tam Hiệp chìm trong biển lũ - Hình 2

Các phương tiện đi lại khó khăn di chuyển giữa biển nước lũ.

Các video được đăng tải trên mạng hôm thứ Ba (30/6) bởi người dân trong cổ trấn cho thấy những dòng nước lũ đục ngầu cuồn cuộn chảy, nhấn chìm đường phố với những ngôi nhà cổ đẹp như mơ. Nhiều nơi nước ngập đến vai người lớn, ít nhất 20 người bị mắc kẹt tại 1 địa điểm ngập nặng. Ở những khu vực hiện đại hơn của cổ trấn, các phương tiện và người đi bộ đang vật lộn để di chuyển qua những xoáy nước màu nâu.

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), mưa sẽ tiếp tục kéo dài tới ngày 2-7 với mưa vừa đến mưa lớn ở miền Trung và miền Bắc Hồ Nam, bầu trời nhiều mây ở phía Đông Nam Hồ Nam và mưa nhẹ đến giông bão ở các khu vực khác của tỉnh.

Phượng Hoàng cổ trấn ở thượng nguồn đập Tam Hiệp chìm trong biển lũ - Hình 3

Dòng nước lũ đục ngầu ở Phượng Hoàng cổ trấn.

Cũng trong ngày 30/6, CMA cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc ngày thứ 30 liên tiếp. Dự báo sẽ có mưa bão lớn ở Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc và các khu vực khác với lượng mưa lớn trong thời gian ngắn (lượng mưa tối đa 20-60 mm).

Theo Liberty Times , toàn bộ lưu vực sông Dương Tử đang bị mưa liên tục, trong khi lưu vực sông Hoàng Hà cũng đã bước vào mùa lũ. Đập Xiaolangdi, nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà, đã bắt đầu xả nước lũ vào ngày 29/6 với tốc độ 5.520 m3/giây.

Tân Hoa Xã cũng đưa tin, sau khi đập Tam Hiệp xả lũ với tốc độ 34.700 m3/giây vào ngày 28/6, vấn đề lũ lụt đã trở nên trầm trọng hơn đối với nhiều thành phố ở hạ lưu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Nhà Trắng trang trí trái tim mừng Lễ Tình nhân00:36Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Luật sư của Trump nói phe Dân chủ 'đạo đức giả'01:23Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

Tai nạn thương tâm: Phát hiện cháu bé trong máy giặt đang quay
10:19:37 24/02/2021
Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải
20:43:40 24/02/2021
Lính gác Thủy quân Lục chiến mất tích tại Nhà Trắng gây xôn xao
01:17:40 24/02/2021
Gần 8 triệu người Texas vẫn chịu cảnh cúp nước
23:09:02 23/02/2021
Trump 'lên dây cót' nội chiến đảng Cộng hòa
01:34:57 23/02/2021
Bị kỳ thị do mắc Covid-19
01:36:55 23/02/2021
Bị Quốc hội Canada cáo buộc 'diệt chủng' ở Tân Cương, Trung Quốc phản pháo
18:33:12 23/02/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 23/2: Philippines trao đổi y tá lấy vaccine; Thủ đô Campuchia phong toả hàng loạt
01:49:37 24/02/2021
Lan truyền thuyết âm mưu chính phủ Mỹ tạo tuyết ở Texas
22:33:23 23/02/2021
Vì sao số người chết vì Covid-19 ở Mỹ cao nhất thế giới?
21:32:22 23/02/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Vụ nữ sinh 16 tuổi bị sát hại - anh trai bất ngờ vạch mặt hung thủ: “Ép yêu không được thì đánh nó”
21:06:24 24/02/2021
Thêm ca 9 mắc Covid-19, đặc biệt có 6 ca tại ổ dịch mới của Hải Dương
18:06:46 24/02/2021
Cầu thủ bóng đá - chồng diễn viên 'Truyền thuyết Jumong' bị tố tấn công tình dục người khác thời tiểu học
17:33:24 24/02/2021
Con gái út điệu nhất nhà của Jennifer Phạm
20:04:55 24/02/2021
Cam Vọng Tinh - thảm họa mới của showbiz Hoa ngữ
18:12:57 24/02/2021
Trước khi giết vợ và tự tử, gọi cho mẹ ruột chỉ chỗ lấy tiền để trả nợ
17:07:09 24/02/2021
Đi chơi với người yêu gặp mưa, anh rủ tôi vào nhà nghỉ trú mưa và cái kết chát đắng
17:04:25 24/02/2021
Bạn vợ cũ Hoàng Anh phanh phui nam diễn viên nợ nần
19:32:51 24/02/2021
Huỳnh Anh viết tâm thư "chốt" lại liên hoàn phốt: "Đây là cơ hội cho đối thủ, những người không ưa Huỳnh Anh được phen phá hoại"
17:14:33 24/02/2021
Tái hôn cố tình mời vợ cũ, nghe mẹ vợ cũ reo vui mà tôi đánh rơi cả điện thoại
17:01:30 24/02/2021

Tin mới nhất

Thông báo khẩn tới cộng đồng gốc Việt tại Campuchia về nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2

00:40:05 25/02/2021
Ngày 24/2, trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây lan ra một số tỉnh, thành của nước này, ngoài thủ đô Phnom Penh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới bà con cộng đồng gốc Việt trên địa bàn lãnh s...

FDA Mỹ chứng minh vắc xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson hiệu quả

00:35:56 25/02/2021
Theo những phân tích mới vừa đăng tải trên trang web của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ, vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson có hiệu quả và an toàn.

Phái đoàn Ai Cập, Qatar gặp nhau lần đầu tiên sau khi khôi phục quan hệ

00:34:12 25/02/2021
Bộ Ngoại giao Qatar thông báo các phái đoàn chính thức của nước này và Ai Cập đã tiến hành cuộc gặp tại Kuwait trong ngày 23/2.

Mỹ để ngỏ áp đặt lệnh trừng phạt mới với dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2'

23:50:56 24/02/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 mà bộ này nêu trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ hồi tuần trước chưa phải là những biện pháp cuối cù...

Thái Lan tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

23:46:02 24/02/2021
Lô hàng đầu tiên gồm 200.000 liều vaccine ngừa COVID-19 do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất đã tới Thái Lan ngày 24/2 và đã được bàn giao trong một buổi lễ tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi với sự tham dự của Thủ tướng Pra...

Campuchia ghi nhận 40 ca mắc mới COVID-19

23:42:02 24/02/2021
Ngày 24/2, Bộ Y tế Campuchia xác nhận số ca mắc COVID-19 liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2” tiếp tục tăng, với 40 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 35 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam, 1 người Campuchia và 2 ca được cho là thuộ...

Giới chức an ninh Mỹ không nhận được cảnh báo trước của FBI về vụ bạo loạn

23:39:53 24/02/2021
Ngày 23/2, các cựu quan chức an ninh hàng đầu tại Quốc hội Mỹ khẳng định đã không nhận được cảnh báo trước từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về khả năng cuộc biểu tình của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1 vừa ...

Nigeria: Ít nhất 10 người bị tử vong trong vụ tấn công của Boko Haram

23:36:56 24/02/2021
Lực lượng dân quân và người dân Nigeria cho biết 10 người đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng súng cối do phiến quân Boko Haram thực hiện ngày 23/2 tại thành phố Maiduguri đầy bất ổn.

Số ca mắc COVID-19 nguy kịch tại Pháp tiếp tục gia tăng

23:07:51 24/02/2021
Số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Pháp tiếp tục gia tăng, lên mức cao nhất trong 12 tuần qua, với 3.435 ca ghi nhận ngày 23/2, cao hơn so với con số công bố một ngày trước đó (3.407 ca).

Israel, Ireland và Hà Lan tiếp tục duy trì lệnh giới nghiêm và phong tỏa

23:04:50 24/02/2021
Nội các Israel ngày 23/2 đã thông qua lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong dịp lễ Purim sắp tới.

Thủ tướng Hàn Quốc tin tưởng cuộc sống bình thường sẽ sớm quay trở lại

22:50:15 24/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 24/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đánh giá cao những nỗ lực sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, góp phần đảm bảo nguồn cung nội địa trong bối cảnh nước này chuẩn bị triển khai chương trình t...

EU tranh cãi về các biện pháp hạn chế đi lại giữa các nước

22:42:04 24/02/2021
Lãnh đạo chính phủ nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí duy trì các biện pháp hạn chế đi lại không cần thiết giữa các nước thành viên từ ngày 25/2, bất chấp việc Ủy ban châu Âu (EC) trước đó đề nghị 6 nước thành viên nớ...

Xe bọc thép BTR-80 của Nga mất lái đè bẹp ô tô trên đường

21:50:20 24/02/2021
Theo nhiều báo cáo, một chiếc xe tăng bọc thép BTR-80 thuộc quân đội Nga đã đâm vào một chiếc Chevrolet Lacetti dân sự đang hoạt động trên đường.

Cưỡi voi đi biểu tình ở Myanmar

21:35:20 24/02/2021
Người biểu tình cưỡi 7 con voi tham gia tuần hành phản đối đảo chính ở làng Ongyaw hôm nay.

Đức cho phép tự xét nghiệm Covid-19

21:34:57 24/02/2021
Đức phê duyệt ba kit xét nghiệm Covid-19 để sử dụng tại gia, trong chiến lược nhằm giúp nước này dỡ bỏ các hạn chế đã áp đặt từ giữa tháng 12/2020.

Ác mộng mất khứu giác đeo bám người khỏi Covid-19

21:11:35 24/02/2021
Khi nhiễm nCoV vào tháng 11/2020, Gabriella Forgione bị mất khứu giác và vị giác. Ba tháng sau, chúng vẫn chưa quay lại với cô gái Pháp này.

Trump yêu cầu Facebook mở lại tài khoản

21:07:59 24/02/2021
Trump gửi đơn cho Hội đồng Giám sát Facebook, yêu cầu khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của mình.

Obama từng đấm bạn vì phân biệt chủng tộc

20:16:20 24/02/2021
Cựu tổng thống Obama tiết lộ khi còn là thiếu niên ông đã đấm gãy mũi một người bạn vì có lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Người Myanmar chật vật rút tiền khỏi ngân hàng

20:08:29 24/02/2021
Từ tờ mờ sáng, nhiều người xếp hàng trước một ngân hàng thuộc sở hữu của quân đội Myanmar ở Yangon chờ rút tiền do lo sợ thiếu tiền mặt.

Thủ tướng Pakistan thăm Sri Lanka, ca ngợi dự án hạ tầng với Trung Quốc

20:02:13 24/02/2021
Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 24/2 khẳng định Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan nằm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho Sri Lanka.

Tranh cãi vì phán quyết 'trả tiền nội trợ cho vợ cũ'

19:57:48 24/02/2021
Mạng xã hội tranh cãi vì phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường vợ cũ gần 8.000 USD cho 5 năm ở nhà làm nội trợ.

Mỹ điều tra lại cái chết của George Floyd

19:50:17 24/02/2021
Bộ Tư Pháp Mỹ đang mở lại hồ sơ điều tra và kêu gọi nhân chứng mới về vụ người da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết.

Trung Quốc ráo riết lập 'con đường tơ lụa' vaccine Covid-19

19:46:49 24/02/2021
Trung Quốc đang hoàn tất những mảnh ghép cuối cùng cho kế hoạch cung cấp vaccine Covid-19 đến các nước đang phát triển nhằm củng cố vị thế quốc gia.

Quân đội Myanmar cử đại diện đến Thái Lan bàn khủng hoảng

19:40:14 24/02/2021
Ngoại trưởng do quân đội Myanmar bổ nhiệm tới Thái Lan hôm nay, trong bối cảnh các nước láng giềng tăng cường nỗ lực giải quyết khủng hoảng nước này.

Trung Quốc có thể thắt chặt chi tiêu quốc phòng

19:34:48 24/02/2021
Trung Quốc có thể phải giảm đà tăng ngân sách cho quân đội, trong bối cảnh nước này tập trung nguồn lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp Mỹ - Canada: Phục hồi và mở rộng mối quan hệ lịch sử

19:31:44 24/02/2021
Bản Lộ trình trên còn bao gồm kế hoạch “hiện đại hóa” NORAD (Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ lục địa, đặc biệt là ở Bắc Cực, và cam kết thiết lập lại Diễn đàn Tội phạm xuyên biên giới để giúp lực lượng ...

Trump lên truyền hình chúc 'vua' golf Tiger Woods

19:19:32 24/02/2021
Cựu tổng thống Trump lên truyền hình Mỹ, chúc golfer Tiger Woods sớm khỏe lại sau khi anh gặp tai nạn xe hơi, khiến chân bị thương.

Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới

18:58:04 24/02/2021
Trung Quốc bắt giam ít nhất 6 người với cáo buộc bôi nhọ 4 quân nhân thiệt mạng trong đụng độ biên giới đẫm máu với Ấn Độ năm ngoái.

Hệ thống phòng không Mỹ xuất hiện gần biên giới Syria

18:53:50 24/02/2021
Các hệ thống phòng không tầm ngắn Avenger của Mỹ tại Iraq được chuyển tới gần biên giới Syria, dường như nhằm đối phó UAV cỡ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng thông báo khẩn người dân đến 4 địa điểm

Sự kiện nóng

00:29:13 25/02/2021
Tối 24-2, Sở Y tế TP Hải Phòng tiếp tục thông báo khẩn để những người có mặt tại các địa điểm sau liên hệ ngay với trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cháy lớn vựa phế liệu trong đêm, người dân xung quanh hoảng hốt

Đời sống

00:15:52 25/02/2021
Vựa phế liệu ở quận Bình Tân, TP.HCM bốc cháy dữ dội, người dân xung quanh hốt hoảng tháo chạy tán loạn trong đêm. Hàng chục cán bộ chiến sĩ được đều đến hiện trường chữa cháy.

Kẻ giết người đầu thú sau 10 ngày lẩn trốn

Pháp luật

00:12:28 25/02/2021
Công an tỉnh Ninh Thuân ngày 24/2 cho biết, đối tượng Lê Ngọc Thạch (SN 1988), trú ở thôn Phước An 1, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã đến cơ quan công an đầu thú sau 10 ngày bị truy lùng ráo riết về h...

“Thái tử phi” Yoon Eun Hye - Sự nghiệp huy hoàng xuống dốc vì scandal gian dối

Sao châu á

23:43:50 24/02/2021
Thái tử phi Yoon Eun Hye chính là một trong những mỹ nhân đời đầu mở đường định nghĩa nhan sắc chuẩn Hàn

Jennie ngày nào bị chê bai thậm tệ khi hát chung với G-Dragon, giờ đây thành idol hàng đầu lại có tin hẹn hò với đàn anh

Nhạc quốc tế

23:41:15 24/02/2021
Jennie từng bị chê là bất tài khi diễn chung với G-Dragon. Nhưng giờ đây cô đã trở thành idol sở hữu sự nghiệp đỉnh cao, thậm chí nắm giữ trái tim tiền bối của mình.

Quế Ngọc Hải trở lại, Viettel sẵn sàng khoe những làn gió tươi mới

Bóng đá việt nam

23:31:52 24/02/2021
Sau khi tăng cường 2 ngoại binh, CLB Viettel đã bổ sung HLV Thạch Bảo Khanh vào ban huấn luyện đội 1 với cương vị là trợ lý HLV cho thuyền trưởng Trương Việt Hoàng.

Tử vi 3 năm tới: Top con giáp trúng số phát tài, trở thành đại gia có số má, nhà lầu xe sang chờ sẵn

Trắc nghiệm

23:30:27 24/02/2021
Xem tử vi học cho thấy, trong 3 năm tới những con giáp may mắn này sẽ thăng quan tiến chức, một bước đổi đời, giàu có không ai sánh bằng.

Trở về giữa yêu thương - Tập 39: Hé lộ cảnh quay đầu tiên của NSND Trung Anh

Phim việt

23:25:55 24/02/2021
Trong tập 39 (tập 2 của phần 2), nhân vật ông Phương do NSND Trung Anh đảm nhận đã xuất hiện.

Mất Ronaldo và cuộc khủng hoảng bóng đá Tây Ban Nha

Bóng đá thế giới

23:25:17 24/02/2021
Bóng đá Tây Ban Nha đang thoái trào. Từ Real, Barca tới Atletico, tất cả đều đánh mất mình khi vươn ra đấu trường châu Âu.

Phim mới "Giọt lệ hoàng gia" lên sóng VTV3

Phim châu á

23:17:21 24/02/2021
Bộ phim cổ trang khắc họa tinh tế tình cảm con người trong những tình thế phức tạp với những thước phim vô cùng hấp dẫn, kịch tính.

Mino Raiola - 'tay cò' bị ghét nhất làng bóng đá

Bên lề sân cỏ

23:14:53 24/02/2021
Sir Alex Ferguson từng gọi Mino Raiola là kẻ rác rưởi khi chứng kiến những tác động của tay cò này với Paul Pogba.

Đạo diễn Khải Anh chia sẻ cảnh quay ấn tượng, hoành tráng nhất trong "Yêu hơn cả bầu trời"

Hậu trường phim

23:13:25 24/02/2021
Theo chia sẻ của đạo diễn Khải Anh, bộ phim Yêu hơn cả bầu trời sẽ không có ý nghĩa gì nếu thiếu đi cảnh quay đặc biệt, ấn tượng này.

Jennie (BLACKPINK) từng có phản ứng gây chú ý khi được gọi là "G-Dragon phiên bản nữ"

Show quốc tế

23:08:28 24/02/2021
Phản ứng của Jennie (BLACKPINK) khi nghe biệt danh G-Dragon phiên bản nữ được fan vô cùng quan tâm.

Dự đoán các xu hướng skincare được yêu thích năm 2021

Làm đẹp

23:07:00 24/02/2021
Đây sẽ là những xu hướng skincare được ưa chuộng trong năm 2021. Hãy cùng khám phá nhé!

Đỗ Mỹ Linh sở hữu gương mặt "không góc chết" có thể cân đủ các màu son khác nhau

Phong cách sao

23:06:17 24/02/2021
Thay đổi phong cách trang điểm với màu son môi tông trầm giúp Đỗ Mỹ Linh trông trưởng thành và quyến rũ hơn.