Trung Quốc tạm dừng nỗ lực về chip tiên tiến 

Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt kịp các chip tiên tiến đang bị đình trệ khi nước này chuyển sự chú ý sang các “nút trưởng thành” (mature node) – các loại chip sử dụng công nghệ thấp hơn.

South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích và ngành công nghiệp bán dẫn cho biết, Trung Quốc buộc phải thực hiện một sự điều chỉnh trong xu hướng tự lực bán dẫn, tạm ngưng nỗ lực về chip tiên tiến, chuyển tập trung sang thúc đẩy sản xuất các công nghệ trưởng thành trong khi đặt mục tiêu bắt kịp các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Trung Quốc tạm dừng nỗ lực về chip tiên tiến - Hình 1

Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt rằng cơ hội tự cung tự cấp về chip tiên tiến là tham vọng xa vời

Giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ

Sự thay đổi này đưa ra cảnh báo về nhiệm vụ của Bắc Kinh nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Bất chấp ý chí chính trị mạnh mẽ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sự hỗ trợ tài chính hào phóng từ chính phủ và sự nhiệt tình của các công ty trong nước, Trung Quốc đang phải đối mặt với một thực tế khắc nghiệt rằng cơ hội tự cung tự cấp về chip tiên tiến là tham vọng xa vời.

Một mặt, Trung Quốc có thể giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung bằng cách thúc đẩy sản xuất chip cấp thấp hơn được sử dụng trong ô tô và thiết bị gia dụng. Nhưng mặt khác, nước này vẫn phải dựa vào tấm wafer của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co ( TSMC) và Samsung Electronics để sản xuất chip tiên tiến trong những năm tới, nếu không muốn nói là hàng thập niên, ngay cả khi các công ty thiết kế vi mạch của đại lục có thể thiết kế những loại chip cao cấp này.

Video đang HOT

Hãng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp ( SMIC) có thể sản xuất chip nút 14nm và đang xây dựng các nhà máy mới ở Bắc Kinh, Thâm Quyến cho chip công nghệ nút 28nm. Mặc dù nhu cầu về các nút công nghệ trưởng thành hơn rất mạnh, nhưng SMIC vẫn đi sau những người chơi tiên tiến vài thế hệ khi nói đến lợi thế dẫn đầu. Hiện chỉ có ba nhà sản xuất chip trên thế giới là TSMC, Samsung và Intel ở lại trong cuộc đua dưới 10nm. Như vậy, việc các công ty Trung Quốc chuyển sang tập trung nguồn lực vào công nghệ trưởng thành, nơi có thị trường đang sẵn sàng và nhu cầu mạnh mẽ, là điều hoàn toàn hợp lý. SMIC cho biết phần lớn chi tiêu vốn năm sẽ được dành cho tăng cường công suất ở các nút trưởng thành.

“Không có triển vọng thực tế nào về việc Trung Quốc có thể sánh ngang với năng lực của các nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới trong vài năm tới”, Tilly Zhang, chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu Gavekal Fathom China, viết trong một báo cáo nghiên cứu.

Nguyên nhân chính cho điều này là Trung Quốc thiếu khả năng tiếp cận với các máy in thạch bản cực tím (EUV), công nghệ do công ty ASML của Hà Lan độc quyền, vốn cần thiết để sản xuất chip 7nm trở xuống.

Các nhà sản xuất chip nội địa, cũng như các nhà máy ở đại lục do các công ty nước ngoài như SK Hynix vận hành, không thể cung cấp thiết bị tinh vi do lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Nhà sản xuất in thạch bản duy nhất của Trung Quốc là Shanghai Micro Electronics Equipment (SMEE) được nhà nước hậu thuẫn. Được biết, thiết bị của SMEE chỉ có khả năng tạo ra chip ở nút 90nm. Thị trường máy in thạch bản, in các mẫu mạch rất phức tạp lên tấm wafer silicon, được kiểm soát 99% bởi ASML và các công ty Nhật Bản như Nikon, Canon.

Theo các nhà phân tích, không nên đổ lỗi cho Trung Quốc về những thất bại trong việc tự sản xuất công cụ và linh kiện phức tạp như vậy, vì rất ít quốc gia có thể làm được. Ví dụ, ASML phụ thuộc vào nhiều nhà cung cấp cho các bộ phận được sử dụng trong hệ thống in thạch bản, với các thấu kính quan trọng đến từ hệ thống quang học Carl Zeiss của Đức.

Theo ông Xiang Wensheng, tổng giám đốc Jiangsu Aisen Semiconductor Material, trong những năm gần đây các nhà cung cấp Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ trong việc phát triển chất liệu quang học cao cấp, vật liệu được sử dụng trong quá trình in thạch bản. Mặc dù máy EUV bị hạn chế bán cho Trung Quốc dưới áp lực của Mỹ, nhưng các máy quét tia cực tím sâu (deep ultraviolet – DUV) thế hệ trước thì không. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc không phải chịu áp lực tìm máy quét thay thế khi mở rộng công suất. Theo Reuters, ASML tháng trước cho biết nhu cầu đối với máy quét DUV và các thế hệ máy quét cũ vẫn mạnh ở đại lục, lên tới khoảng 2 tỉ euro (khoảng 2,3 tỉ USD) doanh thu vào năm 2021.

Bên cạnh thiết bị sản xuất, Trung Quốc cũng dựa vào sở hữu trí tuệ (intellectual property – IP) và các công cụ thiết kế chip gọi là phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử, một lĩnh vực khác do Mỹ thống trị. Kristine Lau, chuyên gia tại công ty nghiên cứu Third Bridge, cho biết sự phụ thuộc vào phần mềm đã bị bỏ qua giữa lúc tập trung vào các thiết bị sản xuất chip như EUV. Ví dụ, công ty Arm của Anh đã cấp phép IP chip của mình cho hơn 250 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei Technologies và T-Head, đơn vị thiết kế chip của Alibaba Group Holding. Hơn 20 tỉ chip dựa trên kiến ​​trúc Arm đã được các đơn vị cấp phép Trung Quốc tiến hành. “Đối với phần mềm này, bạn thậm chí không biết liệu mình có thể phát triển một phần mềm tương tự hay không vì bạn cần có mối quan hệ chặt chẽ với toàn bộ chuỗi cung ứng”, bà Lau nói.

“Vẫn còn nhiều đất để đi”

Ngay cả khi không có hy vọng làm chủ ngay lập tức các chip tiên tiến, sản lượng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm qua nhờ tài trợ của chính phủ, thị trường nội địa lành mạnh và sự thèm khát chip của các hãng công nghệ lớn như Huawei. Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, trong giai đoạn 2015 – 2020, ngành công nghiệp vi mạch (integrated circuit – IC) của Trung Quốc, bao gồm thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm, đã tăng trưởng với tốc độ hằng năm 20%, đạt 128 tỉ USD.

Gokul Hariharan, đồng trưởng bộ phận Nghiên cứu TMT châu Á – Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Mỹ J.P. Morgan, cho rằng các công ty Trung Quốc có cơ hội tốt hơn để giành thị phần chip hàng hóa, vốn đang cần số lượng lớn để sử dụng trong ứng dụng điện, vi điều khiển và ô tô, vì chúng có thể được sản xuất với công nghệ đã có tuổi đời từ 10 đến 15 năm.

“Đó là những lĩnh vực mà tôi nghĩ có thể thấy sự cạnh tranh của Trung Quốc xâm nhập và chiếm thị phần. Họ vẫn còn nhiều đất để đi ngay cả khi đó là nhu cầu nội địa thuần túy, vì nó mang lại nhiều tăng trưởng cho những công ty như vậy”, ông Hariharan nói.

Tốc độ mở rộng điên cuồng ở Trung Quốc và trên toàn thế giới đã làm nổi lên một số lo ngại rằng ngành công nghiệp bán dẫn có thể rơi vào tình trạng dư thừa công suất trong 2 – 3 năm tới do tính chất chu kỳ của thị trường. Tuy nhiên, Hariharan nói ông không nghĩ sẽ có một cuộc suy thoái lớn vào năm 2023 vì “nhu cầu vẫn tương đối tốt”.

Sản lượng chất bán dẫn của Trung Quốc giảm, báo hiệu sự tắc nghẽn toàn cầu 

Chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã ảnh hưởng đến việc tăng năng lực sản xuất tại các xưởng gia công trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả các dự án mới từ hãng chip lớn nhất nước này là SMIC.

South China Morning Post dẫn dữ liệu mới nhất của chính phủ Trung Quốc vừa được công bố cho biết, sản lượng vi mạch tích hợp (IC) của Trung Quốc đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10.2021, do tắc nghẽn nguồn cung xuất hiện trong bối cảnh thiếu năng lực sản xuất chip toàn cầu.

Sản lượng chất bán dẫn của Trung Quốc giảm, báo hiệu sự tắc nghẽn toàn cầu - Hình 1

Sự sụt giảm vi mạch của Trung Quốc trong hai tháng qua phản ánh tác động từ tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng vi mạch đã giảm từ 30,4 tỉ đơn vị trong tháng 9.2021 xuống còn 30,1 tỉ trong tháng 10.2021. Mức cao kỷ lục từng ghi nhận được là 32,1 tỉ vào tháng 8.2021. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết thêm là sản lượng chip đã tăng 22,2% trong tháng.

Mặc dù số liệu thống kê vi mạch của Trung Quốc không cung cấp thông tin phân tích chi tiết về các danh mục sản phẩm, nhưng tổng sản lượng đã cho thấy phép đo sơ bộ về những nỗ lực của nước này nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn độc lập trong nước, vốn đã trở thành ưu tiên quốc gia theo kế hoạch thúc đẩy tự cung công nghệ của Bắc Kinh.

Theo các nhà phân tích, sự sụt giảm trong hai tháng qua phản ánh tác động từ tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Một lưu ý gần đây từ công ty nghiên cứu ICWise có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, thời gian đối với thiết bị chế tạo chip, liên quan đến thời gian từ khi đặt hàng đến khi thiết bị đến nhà máy, đã kéo dài tới 12 tháng. Mức độ chậm trễ trung bình đã tăng lên đến 6 tháng, cản trở kế hoạch mở rộng tại các xưởng sản xuất bán dẫn của Trung Quốc.

Các xưởng sản xuất gia công bán dẫn lớn ở đại lục, bao gồm Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), đã hoạt động gần hết công suất trong năm nay để đáp ứng nhu cầu cao trong thời kỳ thiếu hụt. Tuần trước, SMIC cho biết kế hoạch mở rộng công suất phải đối mặt với nhiều hạn chế do gián đoạn hậu cần, thời gian giao hàng kéo dài và các yêu cầu cấp phép của Mỹ. Theo đồng Giám đốc điều hành SMIC Zhao Haijun, công suất tổng thể của công ty đã tăng lên 594.000 tấm wafer 8 inch trong quý kết thúc vào tháng 9.2021, nhiều hơn 32.000 so với quý trước đó.

Tính đến cuối tháng 9.2021, Trung Quốc có 33 dây chuyền sản xuất, bao gồm cả dây chuyền đã lên kế hoạch và dây chuyền đang được xây dựng, để thực hiện tấm wafer 8 inch, và 41 dây chuyền cho tấm wafer 12 inch, về lý thuyết có thể sản xuất 1,13 triệu tấm wafer 12 inch tương đương mỗi tháng, dựa trên ghi chú của công ty nghiên cứu ICWise.

Các chính phủ trên khắp thế giới đã và đang tìm cách giúp giảm bớt khó khăn về tình trạng thiếu chip, chủ yếu thông qua việc tài trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn. Tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng cũng là mối quan tâm lớn khác trong ngành. Nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) là đơn vị được hưởng lợi chính từ chính sách khuyến khích của chính phủ để xây dựng các cơ sở sản xuất tại nước đầu tư, dẫn đến việc một xưởng gia công mới được xây dựng ở Mỹ và một nhà máy chip liên doanh với Sony được lên kế hoạch cho Nhật Bản.

SMIC cũng có kế hoạch mở rộng, với động lực bao gồm hỗ trợ tài chính từ chính quyền địa phương. Hãng này đang xây dựng xưởng sản xuất ở Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải. Mỗi xưởng tập trung vào nút công nghệ 28 nanomet, dự kiến ​​có tổng công suất hằng tháng là 240.000 tấm wafer. Ông Zhao cho biết nhà máy Thâm Quyến dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất nửa cuối năm sau, đồng thời tiết lộ công suất của nhà máy đã được đặt hàng trước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Samsung chỉ bán được 2/3 số smartphone sản xuất ra trong năm 2021 
21:37:20 17/01/2022
Mẹo hay giúp hiển thị lịch âm trên iPhone mà không cần tải ứng dụng thứ 3 
09:35:28 18/01/2022
6 chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng mà người dùng nên cảnh giác! 
12:18:23 17/01/2022
Trên tay TV LG StanbyMe: thiết kế độc đáo, di chuyển linh hoạt, giá 23 triệu 
19:02:44 18/01/2022
Điểm qua các loa soundbar 'xịn sò' chơi tết 
16:14:01 17/01/2022
Thế giới smartphone tại quốc gia "bí ẩn nhất hành tinh" 
10:49:14 17/01/2022
Ra mắt thương hiệu SamCenter, chuỗi cửa hàng công nghệ tiêu chuẩn Samsung toàn cầu
16:01:42 17/01/2022
Khai trương cửa hàng TopZone APR đầu tiên tại Hà Nội 
11:17:55 17/01/2022
Khách hàng không về quê, nhà bán lẻ di động bán xuyên Tết 
11:20:06 17/01/2022
Mèo sử dụng ăng-ten 500 USD của Starlink để sưởi ấm 
16:18:55 17/01/2022

Thông tin đang nóng

"Chị áo trắng" bất ngờ livestream xin cho Trang Nemo: Mọi người đừng công kích quá…
21:45:35 18/01/2022
Động thái lạ của người chồng sau tuyên bố chu cấp 3 triệu/ tháng nuôi con, giữa tâm "phốt" chi 1 tỷ quay tóp tóp với người yêu cũ
19:56:16 18/01/2022
Lều Phương Anh livestream tươi cười, vợ tình nhân xem xong rồi bật khóc, hỏi con gái 1 câu nghe xót xa
21:13:31 18/01/2022
Cụ ông đi xe máy đâm sầm vào ô tô còn lên giọng bắt đền, soi camera ai nấy đều lắc đầu ngao ngán
21:40:46 18/01/2022
Chồng của Trang Nemo tậu xế xịn, tiết lộ tình hình kinh doanh hiện tại của shop sau lùm xùm
22:45:56 18/01/2022
Lê Lộc được bạn trai chăm sóc từng chút một ở sự kiện
23:44:25 18/01/2022
Bạn gái mới của tỷ phú Kanye West từng nghiện ma túy, vô gia cư
23:55:50 18/01/2022
1 thiếu gia chồng sao nữ Vbiz nhiễm Covid-19, tình hình hiện tại ra sao?
21:16:37 18/01/2022
Ái nữ nhà Đông Nhi hoá "tiểu công chúa" xinh xắn xuống phố, netizen "chết mê chết mệt" vì điều này?
22:17:39 18/01/2022
Ông nội bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội: "Nghe tin cháu nghi bị đinh đâm vào đầu, tôi rụng rời chân tay"
00:16:52 19/01/2022

Tin mới nhất

Thêm một quốc gia cấm đào Bitcoin do khủng hoảng năng lượng 

18:40:56 18/01/2022
Nhiều chủ trang trại phải bán tháo thiết bị đào Bitcoin, sau khi Kosovo thông báo hạn chế đào tiền mã hóa

Tonga nhận viện trợ bằng Bitcoin 

18:37:29 18/01/2022
Quốc đảo này chấp nhận hỗ trợ bằng Bitcoin sau khi gặp thảm họa kép. Ví Bitcoin của Tonga đã nhận được 5.000 USD sau 24 giờ

Việt Nam bắt đầu nghiên cứu 6G 

15:44:58 18/01/2022
Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 vừa được khối các đơn vị viễn thông của Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức, Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết sẽ tập trung hoàn thiện việc đấu giá cấp...

Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu xử lý dứt điểm tin nhắn, cuộc gọi rác 

15:44:55 18/01/2022
Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Khối Viễn thông 2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu giải quyết dứt điểm các loại rác viễn thông và đảm bảo an toàn, an ninh mạng viễn thông trong năm 2022

Singapore không khuyến khích người dân giao dịch tiền điện tử

15:28:50 18/01/2022
Ngày 17/1, Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) ban hành hướng dẫn mới, theo đó hạn chế các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo quảng bá dịch vụ cho công chúng

Apple từng phát triển mẫu HomePod chạy bằng pin

15:28:47 18/01/2022
Apple được cho là đã nghĩ đến việc tạo ra một phiên bản HomePod di động tích hợp pin, và công ty chế tạo một mẫu thử nghiệm nhưng chưa đưa nó trở thành sản phẩm cuối cùng

Apple buộc nhân viên tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường 

15:28:44 18/01/2022
Thông báo trong một email nội bộ, Apple đang yêu cầu các nhân viên của cửa hàng và công ty tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường

Chunghwa Telecom hợp tác Keysight phát triển mạng truy nhập vô tuyến mở 

15:28:42 18/01/2022
Keysight Technologies vừa công bố hợp tác với Chunghwa Telecom (Đài Loan) để phát triển quá trình xác minh thiết bị mạng truy nhập vô tuyến (RAN) theo tiêu chuẩn của tổ chức O-Ran Alliance

Samsung chính thức ra mắt bộ vi xử lý Exynos 2200 với chip đồ họa tích hợp của AMD, hỗ trợ ray tracing 

14:07:46 18/01/2022
Đây là chip xử lý di động đầu tiên trên thế giới được tích hợp GPU với kiến trúc đồ họa RDNA 2 của AMD

Epson ra mắt dòng máy in đa chức năng, hỗ trợ Wi-Fi giúp dễ dàng quản lý in ấn và scan 

13:48:34 18/01/2022
Sở hữu công nghệ In Không Nhiệt, dòng máy in mới M15180/L15180 của Epson nâng cao hiệu suất in và tốc độ in nhanh lên đến 25ipm (hình/phút)

Hàng chục quỹ 'lùa gà', giăng bẫy nhà đầu tư tiền số ở Việt Nam  

11:57:53 18/01/2022
Nhiều quỹ đầu tư tiền số tại Việt Nam hoạt động không minh bạch, có dấu hiệu lùa gà. Người tham gia vào các quỹ dạng này có nguy cơ mất tiền, chịu thiệt

App diệt virus dùng máy tính để đào coin

11:55:07 18/01/2022
Norton hứa hẹn chia phần cho người dùng khi đào coin bằng phần mềm chống virus của họ. Tuy nhiên, thực tế không lạc quan như vậy

Công nghệ bắt tay y tế trong cuộc chiến chống Covid-19 

11:52:55 18/01/2022
Các thành viên sáng lập phần mềm DrAid giúp chẩn đoán và tiên lượng Covid-19 đã hái quả ngọt sau nhiều nỗ lực thúc đẩy công nghệ vào lĩnh vực y tế, mang lại giá trị cho cộng đồng

Ông lớn bán lẻ của Mỹ chuẩn bị tham gia metaverse 

11:51:10 18/01/2022
Động thái đăng ký nhãn hiệu độc quyền gần đây của Walmart thể hiện sự nghiêm túc của thương hiệu này trong kế hoạch sử dụng tiền điện tử và NFT

Lý do vũ trụ ảo thường gắn với blockchain 

11:49:17 18/01/2022
Blockchain tạo nên sự khác biệt giữa metaverse với Internet ngày nay. Công nghệ này giúp người dùng sở hữu và mua sắm tài sản kỹ thuật số trong cả không gian ảo và thế giới thực

Telegram bất ngờ bị lỗi trên diện rộng 

09:19:21 18/01/2022
Ứng dụng Telegram đang gặp lỗi trong khoảng thời gian dài

Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương 

20:57:09 17/01/2022
Các ông lớn công nghệ đang kiểm soát Internet toàn cầu, điều này không phải nói quá nếu xét đến một khía cạnh quan trọng: cáp quang biển

Apple tiếp tục bị kiện vì tai nghe Powerbeats Pro 

20:54:24 17/01/2022
Trước đó, Táo khuyết đã bị kiện do các sự cố về pin của Powerbeat

Điện thoại Samsung có thể tăng giá do thiếu chip 

20:52:41 17/01/2022
Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip bán dẫn có thể buộc Samsung phải điều chỉnh lại mức giá cho các sản phẩm kế tiếp

Kính thực tế ảo của Apple sẽ đắt gấp 2-3 lần iPhone 13 Pro Max 

20:50:28 17/01/2022
Các chuyên gia cho rằng giá bán của chiếc kính thực tế ảo do Apple sản xuất sẽ dao động khoảng 2.000-3.000 USD, gấp 2-3 lần iPhone 13 Pro Max

TV Samsung QLED và Lifestyle 2022 nhận chứng nhận An toàn, Dịu mắt và Chuẩn màu 

20:48:09 17/01/2022
TV Lifestyle đạt chứng nhận Chống Chói (Glare-Free) từ UL và chứng nhận Bảo vệ mắt (Eye Care) từ VDE, Đức

Phát hiện virus 'Joker', tấn công xuyên nền tảng máy tính

17:12:09 17/01/2022
Lỗ hổng bảo mật này xuất hiện trên cả 3 hệ điều hành máy tính phổ biến là Windows, macOS và Linux, và vượt qua phần lớn công cụ quét mã độc

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật 

17:09:33 17/01/2022
Rất nhiều công việc gắn liền với metaverse đang được tuyển dụng. Các công ty sản xuất chip như Nvidia và Intel là nhân tố dẫn đầu trong vũ trụ ảo

Chọn TV đón Tết lớn

17:03:59 17/01/2022
Để đón Tết lớn, nhiều gia đình chọn TV là phần thưởng cho mình, cũng là dịp thay áo cho phòng khách cho những điều may mắn ngày đầu năm

CEO Google bị tố ký giao dịch quảng cáo bất hợp pháp với Facebook 

16:20:49 17/01/2022
Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Google và công ty mẹ Alphabet, đã tự chấp thuận điều mà các tiểu bang cho rằng đó là thỏa thuận bất hợp pháp với Facebook, nhằm thao túng thị trường quảng cáo kỹ thuật số

Tin tặc Triều Tiên bị cáo buộc đánh cắp 400 triệu USD giá trị tiền điện tử 

16:16:31 17/01/2022
Công ty phân tích chuỗi khối (blockchain) Chainalysis cho biết, tin tặc được cho từ Triều Tiên đã phát động ít nhất 7 cuộc tấn công vào các nền tảng tiền điện tử, khai thác lượng tài sản kỹ thuật số trị giá gần 400 triệu USD vào năm ngo...

Có thể bạn quan tâm

Hà Trúc sở hữu chiếc máy ảnh film "hàng thửa" của nhiều siêu sao thế giới, giá cao ngất ngưởng nghe mà "đau ví"

Netizen

05:52:26 19/01/2022
Chắc hẳn những ai có thú chơi ảnh film đều muốn sở hữu chiếc máy ảnh này như Hà Trúc

Tết Nguyên đán cận kề, "dân chơi hoa" lại nô nức khoe chiến tích: Đào, mận vẫn chưa hết hot, đặc biệt loài hoa cổ trở lại "thời hoàng kim"

Sáng tạo

05:47:21 19/01/2022
Chỉ cần lướt qua những bình hoa này, chúng ta đã cảm nhận được không khí Tết đã đến rất gần rồi!

Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này

Thế giới

00:36:42 19/01/2022
Bạn có biết quần áo mình thải bỏ có thể đến những đâu không?

3 tác dụng phụ hiếm gặp sau khi tiêm mũi 3, cần được xử lý ngay

Sức khỏe

00:32:35 19/01/2022
Tiêm phòng vắc xin Covid-19 giúp bảo vệ mọi người khỏi nhiễm bệnh nặng

Nữ đại gia bị tố lừa hàng trăm tỉ ở Vũng Tàu ra Hà Tĩnh đầu thú

Pháp luật

00:23:02 19/01/2022
Nữ đại gia bất động sản ở Vũng Tàu bị nhiều người tố lừa đảo hàng trăm tỉ đồng hiện bỏ trốn khỏi địa phương đến Công an tỉnh Hà Tĩnh đầu thú

Cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ sau vụ khóa cổng cách ly dân về quê ăn Tết

Đời sống

23:58:50 18/01/2022
Tin từ một lãnh đạo Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ sớm có công điện gửi các địa phương chỉ đạo về việc này

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 vật thể giống đinh găm trong sọ: Ở với mẹ 8 tháng đã phải nhập viện 4 lần

Sự kiện nóng

23:50:52 18/01/2022
Vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành đang được Công an huyện Thạch Thất điều tra làm rõ

Vợ Đức Tiến vất vả thụ tinh, nay được cô con gái bụ bẫm sống ở Mỹ

Sao việt

23:47:55 18/01/2022
Sau khi kết hôn ai cũng mong muốn có một gia đình viên mãn với các sao Việt cũng không ngoại lệ

Đỗ Hùng Dũng: Tuyển Việt Nam sẽ đón cái Tết đặc biệt

Bóng đá việt nam

23:45:46 18/01/2022
Tiền vệ, đội trưởng Đỗ Hùng Dũng quyết tâm cùng tuyển Việt Nam giành kết quả tốt trong trận tái đấu Trung Quốc vào ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần

Khi Neymar thành trò đùa tại FIFA The Best

Bóng đá thế giới

23:41:16 18/01/2022
Ở tuổi 30, những gì Neymar có chỉ là niềm tin ít ỏi từ thế giới bất chấp việc từng được coi là người giỏi nhất sau Lionel Messi và Cristiano Ronaldo

'Hellbound' thắng giải Phim kinh dị hay nhất của trang đánh giá phim Rotten Tomatoes

Phim châu á

23:30:24 18/01/2022
Bom tấn Netflix Hàn Quốc Hellbound đã vinh dự được xướng tên trong hạng mục Phim kinh dị xuất sắc nhất năm 2021 do Rotten Tomatoes bình chọn

'Phố trong làng': Anh công an và cô y tá vừa nhận lời yêu đã rù nhau đi Đà Lạt, xem mà 'quắn quéo'

Phim việt

23:27:54 18/01/2022
Trong diễn biến mới nhất của Phố trong làng, cuối cùng hai nhân vật chính Nam và Ngọc đã thổ lộ tình cảm với nhau