Trung Quốc sống chung với Covid-19 qua ‘thẻ xanh’ thế nào

Tại Trung Quốc, người dân có thể tự do đi lại nếu mã sức khoẻ của họ hiển thị màu xanh.

Ngày 15/9, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 14 của Trung Quốc khai mạc tại tỉnh Thiểm Tây. Đây là một trong những sự kiện thể thao lớn đầu tiên của nước này được tổ chức từ khi Covid-19 bùng phát. Hơn 46.000 người đã tham gia lễ khai mạc, gồm các nghệ sĩ biểu diễn, vận động viên, khán giả, kỹ thuật viên, an ninh, các nhân viên và quan chức khác.

Trả lời Global Times , Ma Guanghui, Phó giám đốc trung tâm phòng chống dịch bệnh tỉnh Thiểm Tây, cho biết các chiến lược phòng ngừa nghiêm ngặt là chìa khóa cho một sự kiện thể thao không virus diễn ra thành công. Thông qua mã QR cá nhân, ban tổ chức có thể quản lý từ xa những người tham gia. Họ phải xuất trình đầy đủ chứng nhận tiêm vaccine, khai báo sức khoẻ và chứng nhận âm tính trong vòng 48 giờ trước khi đến Thiểm Tây. “Những người đi đến các cộng đồng dân cư và trung tâm mua sắm cần quét mã QR, kiểm tra nhiệt độ và đeo khẩu trang … Nhiều danh lam thắng cảnh ở đây vẫn đóng cửa để giảm số lượng du khách và đảm bảo dịch bệnh không bùng phát”, ông Guanghui nói.

Công nghệ mã QR đang được sử dụng rộng khắp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, và trở thành một trong những “vũ khí” giúp đất nước đông dân nhất thế giới chung sống an toàn với đại dịch, từng bước tái thiết kinh tế.

Ngày 26/9, tại Hội nghị Internet thế giới 2021 diễn ra trực tuyến ở Chiết Giang, Xia Xueping, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Không gian mạng Trung Quốc, cho biết: “Đến nay, đã có hơn 40 tỷ lượt quét mã sức khoẻ được dùng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc”.

Trung Quốc sống chung với Covid-19 qua thẻ xanh thế nào - Hình 1

Hành khách quét mã QR trước khi vào ga xe lửa ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc ngày 23/9. Ảnh: Xinhua

Người Trung Quốc đang quay lại cuộc sống bình thường thông qua hệ thống QR code và mã sức khoẻ cá nhân. “Mã sức khoẻ” lần đầu được triển khai ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang từ tháng 2/2020.

Theo Xinhua , một tuần sau khi xuất hiện tại Hàng Châu, hệ thống mã QR sức khoẻ đã được 100 thành phố sử dụng và nhanh chóng mở rộng ra khắp Trung Quốc. Người dân có thể dùng bất kỳ ứng dụng nào có liên thông với dữ liệu sức khoẻ quốc gia để được cập nhật “thẻ xanh, thẻ vàng”, như ví Alipay với 900 triệu người dùng hay Wechat với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng. Tương tự, các địa phương có thể xây dựng nền tảng chống dịch riêng nhưng phải liên thông với kho dữ liệu chung. Tuỳ mục đích, họ có thể tạo thêm những tính năng cần thiết nhưng phải đảm bảo đồng bộ để người dân dù quét mã QR ở đâu, với ứng dụng nào cũng ra một thông tin thống nhất.

Mã QR sức khoẻ được cấp sau khi người dùng khai báo thông tin về dịch tễ trên các ứng dụng. Nhà chức trách sẽ đối chiếu và phê duyệt trước khi áp mã màu. Người có mã xanh được coi là an toàn, có thể thoải mái đi lại. Mã vàng là có một số dấu hiệu về sức khoẻ như sốt, ho, nghẹt mũi… hoặc đến từ vùng dịch. Những người này phải cách ly tại nhà 7 ngày, không sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và đến nơi đông người. Người có mã màu đỏ được xác nhận là có nguy cơ lây nhiễm cao, có các triệu chứng liên quan đến Covid-19, buộc phải cách ly tập trung 14 ngày.

Ở giai đoạn đầu, người dân Trung Quốc gặp hai vấn đề với thẻ sức khoẻ dưới dạng mã màu QR. Thứ nhất, họ lúng túng không biết “màu thẻ” của mình được cấp dựa trên điều kiện gì. Thứ hai, người không có smartphone hoặc trẻ em chưa có căn cước công dân không thể đăng ký mã này.

Khi mới triển khai, nhiều người cho biết thẻ của mình tự chuyển sang màu đỏ vì khai báo bị sổ mũi hoặc mệt. Hồi tháng 2 năm ngoái, Matt Ma (36 tuổi) ở Chiết Giang không thể quay về nhà ở Hàng Châu do mã QR của anh ta bị “tô đỏ”. Ma nói anh không ở gần tâm dịch, cũng không có vấn đề về sức khoẻ. “Tôi không thể đi bất kỳ đâu. Cũng không thể cầu cứu ai, trừ phần mềm trả lời tự động”, Ma chia sẻ trên Inkstone . Hai ngày sau, cuối cùng mã QR của anh cũng tự động chuyển về xanh.

Qianjiang Evening News dẫn lời quan chức Hàng Châu cho biết, hệ thống xem xét tình trạng sức khỏe của mỗi người dựa trên thông tin tự khai báo, lịch sử di chuyển, những người họ đã tiếp xúc gần và đối chiếu với dữ liệu của chính phủ về các ca dương tính, thông tin đặt chuyến bay, tàu hỏa và xe buýt… Mỗi lần mã của một người được quét, hoặc khi người này quét mã QR công cộng, thông tin địa điểm đó được gửi về máy chủ của hệ thống, cho phép chính quyền theo dõi động thái của người dân.

Ban đầu, các nhà quản lý thừa nhận một số mã sức khỏe hiển thị không chính xác. Nhưng trong quá trình hoạt động, những bất cập của hệ thống đã liên tục được khắc phục. Chính quyền địa phương cũng mở kênh riêng để tiếp nhận phản hồi của người dân về các trường hợp sai thông tin.

Hiện hệ thống mã QR phân loại người dân bằng màu sắc đã được áp dụng rộng khắp Trung Quốc như nhà ga, sân bay, bến xe buýt và các địa điểm công cộng khác. Cả công dân Trung Quốc và người nước ngoài ở đây đều có thể được cấp thẻ xanh Covid. Nước này kỳ vọng thời gian tới, người dân có thể sử dụng thẻ này khi di chuyển đến các quốc gia khác.

Một thế kỷ đảng Cộng sản Trung Quốc 'chấn hưng Trung Hoa'

Mùa hè năm 1921, khi đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập, đất nước đang chìm trong hỗn loạn bởi xung đột và đói nghèo.

Một ngày tháng 7/1921, trong một ngôi trường tại Tô giới Pháp ở Thượng Hải, 12 người đàn ông tập hợp lại để thành lập một lực lượng chính trị mới, là đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Hoa Dân Quốc khi đó vẫn loay hoay trong những xung đột dân sự và nạn đói nghèo hoành hành, một thập kỷ sau sự sụp đổ của triều Thanh vào năm 1911, chấm dứt hàng nghìn năm phong kiến.

Những người thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc được truyền cảm hứng từ Cách mạng tháng Mười ở Nga. Tuy nhiên, chặng đường sau đó của đảng Cộng sản Trung Quốc không hề dễ dàng, với những thất bại liên tiếp và nhiều năm bất định.

Năm 1927, một cuộc nổi dậy của đảng chống lại Quốc dân đảng bị đàn áp một cách thảm khốc, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Những thành viên còn lại phân tán, với một số người tái hợp tại một vùng núi thuộc tỉnh Giang Tây, nơi Mao Trạch Đông trở thành lãnh đạo.

Một thế kỷ đảng Cộng sản Trung Quốc chấn hưng Trung Hoa - Hình 1

Lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông (giữa) tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949 tại Bắc Kinh. Ảnh: Hou Bo.

Tại đây, những người cách mạng tuyên bố thành lập Cộng hòa Xô viết Trung Hoa vào năm 1930, nhưng 4 năm sau phải đối mặt với vòng vây của lực lượng Tưởng Giới Thạch. Cuộc Vạn lý Trường chinh, rút lui khỏi căn cứ địa, được tiến hành và kết thúc vào năm 1935, khi những người còn lại trong quân đội của Mao Trạch Đông đến được tỉnh Thiểm Tây. Một trong những lãnh đạo bấy giờ là Tập Trọng Huân, cha của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Từ căn cứ mới này, đảng Cộng sản Trung Quốc đã chiến đấu với quân Nhật trong Thế chiến II, đồng thời vận động đông đảo những người theo chủ nghĩa dân tộc. Sau khi Nhật đầu hàng phe Đồng minh vào năm 1945, cuộc chiến giữa đảng Cộng sản và Quốc dân đảng lại tiếp tục với chiến thắng cuối cùng thuộc về những người Cộng sản. Phe Tưởng Giới Thạch chạy khỏi đại lục, đến đảo Đài Loan.

Ngày 1/10/1949, Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên quảng trường Thiên An Môn. Tuy nhiên, chính quyền non trẻ chưa tròn một năm tuổi lại rơi vào thế đối đầu với Mỹ và đồng minh trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Cái giá phải trả cho cuộc xung đột là 197.000 người chết, thậm chí các học giả cho rằng con số thực tế lớn hơn rất nhiều.

Tình hình trong nước cũng không tươi sáng. Năm 1958, đảng Cộng sản Trung Quốc phát động phong trào Đại Nhảy Vọt, đưa hàng triệu nông dân vào các nhà máy nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa. Bước ngoặt này, cùng các thiên tai và việc giới chức phóng đại quá mức số lượng ngũ cốc hiện có đã dẫn đến Nạn đói Lớn, giai đoạn hàng chục triệu người chết đói.

Năm 1966, với lời cảnh báo của Mao Trạch Đông rằng "những kẻ theo chủ nghĩa xét lại" đang tìm cách lật đổ chính quyền, Trung Quốc bắt đầu cuộc Đại Cách mạng Văn hóa Giai cấp Vô sản, với mục tiêu chính là loại bỏ phần tử tư sản.

Trong giai đoạn đầu, Cách mạng Văn hóa do các đơn vị Hồng vệ binh tiến hành. Họ sử dụng hình thức đấu tố, ngược đãi, làm nhục bất kỳ ai bị coi là "kẻ thù của giai cấp". Những năm sau đó, thế hệ trẻ được đưa về vùng nông thôn để khơi dậy tinh thần cách mạng. Trong số này có Tập Cận Bình và Vương Nghị, người sau này trở thành Ngoại trưởng Trung Quốc.

Bất chấp những biến cố và thách thức, Eric Li, nhà khoa học chính trị tại Thượng Hải, chỉ ra rằng "khả năng tự đổi mới mạnh mẽ" là một đặc điểm nổi bật của đảng Cộng sản Trung Quốc, với minh chứng là công cuộc dẫn dắt quốc gia lớn nhất thế giới sau khi nắm quyền vào năm 1949.

Sau khi ông Mao qua đời năm 1976, dấu mốc được cho là chấm dứt một giai đoạn biến động, đảng Cộng sản Trung Quốc một lần nữa chứng minh khả năng này với việc mở cửa đất nước và cải cách kinh tế. Khởi đầu bằng các đặc khu kinh tế vào đầu những năm 1980, 4 thập kỷ sau, Trung Quốc đứng trước ngưỡng cửa trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những kế hoạch 5 năm định hình Trung Quốc. Video: SCMP .

Năm 2001, Ủy ban Thế vận hội Quốc tế đã trao cho Bắc Kinh quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè năm 2008, sự kiện đối với nhiều người tại Trung Quốc đại diện cho sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc hiện đại.

"Họ từng mắc những sai lầm như Cách mạng Văn hóa và phong trào Đại Nhảy Vọt. Tuy nhiên, họ đã sửa lại đường lối", chuyên gia Li phát biểu trong một hội nghị, đề cập đến đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập, Lawrence Lau, giáo sư kinh tế tại Đại học Trung văn Hong Kong, cho biết đây là một trong số ít đảng chính trị trên thế giới vẫn đứng vững trước những thử thách của thời gian, như đảng Bảo thủ của Anh hay đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ.

Lau đánh giá cuộc sống của người dân Trung Quốc nhìn chung ngày càng đi lên dưới sự dẫn dắt của đảng, bao gồm sự phát triển trong các lĩnh vực công như giáo dục, vấn đề mà người Trung Quốc luôn vô cùng coi trọng. Tỷ lệ biết chữ, được cho là dưới 50% vào năm 1949, đã tăng lên 97,3% vào năm 2020, một phần nhờ quá trình đơn giản hóa Hán tự vào những năm 1950.

Quá trình này từng hứng nhiều chỉ trích, nhưng nó giúp giảm số năm học cần thiết để đọc được báo từ 8 xuống 4 năm, được cho là thành tựu lớn. Tỷ lệ đỗ đại học và cao đẳng đối với học sinh tốt nghiệp trung học cũng tăng từ 24,6% vào năm 1989 lên 94,5% năm 2016. Hầu như tất cả những người muốn học đại học giờ đây đều có thể thực hiện nguyện vọng.

Trung Quốc cũng đạt những bước tiến lớn trong lĩnh vực y tế cộng đồng. Tuổi thọ trung bình, vốn chỉ là 35 tuổi vào năm 1949 và tăng lên 67,8 vào năm 1981, đã ở mức 77,3 tuổi vào năm 2019. Tỷ lệ tử vong của dân số cũng giảm hơn một nửa, từ 2% năm 1949 xuống 0,71% năm 2020.

Trong đại dịch Covid-19, giữa lúc toàn cầu ghi nhận gần 183 triệu ca nhiễm và gần 4 triệu người chết, Trung Quốc, dù là quốc gia đông dân nhất thế giới, chỉ báo cáo gần 92.000 ca nhiễm và hơn 4.600 trường hợp tử vong tại đại lục. Dù là nơi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên, Trung Quốc đã nhanh chóng được kiểm soát được tình hình.

Giáo sư Lau nhận định thành công lớn nhất của Trung Quốc là công cuộc xóa đói giảm nghèo. Theo tiêu chí năm 2010 của nước này, một gia đình được xác định là hộ nghèo nếu thu nhập bình quân đầu người hàng năm dưới 2.300 tệ (khoảng 356 USD), tương đương khoảng 2.930 tệ theo tỷ giá năm 2020.

Năm 1978, trước khi bắt đầu công cuộc đổi mới và mở cửa kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn này lên đến 97,5%. Tới năm 2019, con số giảm xuống còn 0,6% và được cho là đã đạt mức 0 vào năm ngoái. "Rõ ràng đảng Cộng sản Trung Quốc đã giải quyết thành công vấn đề cung cấp lương thực cho người dân và tạo nên một xã hội tương đối khá giả", Lau nhận định.

Một thế kỷ đảng Cộng sản Trung Quốc chấn hưng Trung Hoa - Hình 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh, nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay. Ảnh: Xinhua .

Bất chấp biến động về mức tăng trưởng từ cuối những năm 1950 đến cuối thập niên 1970, GDP thực tế bình quân hàng năm và trên đầu người của Trung Quốc trong toàn bộ giai đoạn từ 1949 đến 2020 vẫn tăng trưởng lần lượt là 8,47% và 7,02%, thành tựu được đánh giá thực sự đáng kể trong khoảng thời gian dài như vậy.

"Thành công này dường như nhờ vào tầm nhìn dài hạn của các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc, cùng sự tập trung dồn toàn bộ vào tăng trưởng kinh tế", Lau đánh giá. Ngoài ra, mức tiêu dùng hộ gia đình được cho là sẽ tăng khi thu nhập của mỗi hộ tiếp tục tăng.

"Trong thập kỷ tới, nền kinh tế Trung Quốc có lẽ sẽ không gặp khó khăn gì trong việc đạt tỷ lệ tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm, từ đó vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030", giáo sư nói thêm.

Trong bài phát biểu đánh dấu 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc trên quảng trường Thiên An Môn hôm nay, Chủ tịch Tập, người được đánh giá là một nhà cải cách trước cả khi lên nắm quyền vào năm 2012, đã đề cập đến vai trò của đảng đối với sự phát triển của đất nước, cũng như quá trình vươn lên trên trường quốc tế.

"Những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong 100 năm qua là kết quả đoàn kết đấu tranh của các thành viên đảng Cộng sản, người dân và đất nước Trung Quốc", Chủ tịch Trung Quốc cho biết. "Thành công của Trung Quốc gắn liền với đảng. Bất cứ nỗ lực nào nhằm chia rẽ đảng và người dân Trung Quốc ắt thất bại".

Ông Tập còn dành thời lượng dài để nói về những mặt đen tối của chế độ phong kiến và sự can thiệp của thực dân vào Trung Quốc, trước khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949. Chuyển từ lịch sử sang hiện tại, ông nêu ra mối đe dọa từ sự can thiệp của nước ngoài, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không bị bắt nạt thêm lần nữa.

"Bất cứ ai nung nấu ảo tưởng về điều đó sẽ va phải bức tường thép vĩ đại được dựng lên từ máu thịt của 1,4 tỷ người. Sự chấn hưng vĩ đại của đất nước Trung Quốc đang vào guồng quay lịch sử không thể đảo ngược. Chúng ta là những người làm cho đất nước trở nên hùng cường", ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức00:29Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu01:08Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất
14:36:12 26/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp
14:40:35 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021
Nam nghệ sĩ có hành động phản cảm với con gái ruột chính thức lên tiếng giữa cơn thịnh nộ của khán giả
23:05:55 27/10/2021
Ồn ào bạo hành Hồ Văn Cường: Người bị nghi phản ứng gì?
19:46:33 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021

Tin mới nhất

Chủng virus cúm gia cầm tiến hóa tấn công người

01:31:36 28/10/2021
Trung Quốc báo cáo 21 người nhiễm cúm H5N6 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng 5 ca so với năm ngoái, chuyên gia lo ngại chủng virus này biến đổi và có nguy cơ dễ lây nhiễm hơn.

'Đội tình báo' phanh phui bê bối của sao Trung Quốc

01:14:37 28/10/2021
Khi hoàng tử piano Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm tuần trước, cụm từ quần chúng Triều Dương lại nổi lên trên các trang mạng Trung Quốc.

Viên cảnh sát bị vợ 'cắm sừng'

01:08:38 28/10/2021
Trong cuộc hôn nhân 18 năm, Dorothy luôn khoe có thể qua đêm với hàng tá đàn ông mà chồng không dám hé răng phàn nàn. Nhưng bà đã sai.

Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc

00:59:59 28/10/2021
Ngày 27-10, Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói cảm thấy tiếc vì Đài Loan ngày càng bị gạt ra khỏi trường quốc tế.

Singapore lần đầu tiên ghi nhận hơn 5.000 ca COVID-19 mới

00:56:42 28/10/2021
Bộ Y tế Singapore ghi nhận 5.324 ca COVID-19 mới vào ngày 27-10, cao nhất kể từ đầu đại dịch. Số ca nhiễm tại đây tăng đột biến đã buộc chính phủ Singapore tạm hoãn kế hoạch mở cửa.

ASEAN - Australia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

00:49:29 28/10/2021
Lãnh đạo ASEAN và Australia nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong hội nghị hôm nay, đánh dấu chương mới trong mối quan hệ.

Nga - Ukraine tranh chấp cổ vật vàng

00:23:27 28/10/2021
Moskva và Kiev tranh cãi sau khi tòa ở Hà Lan phán quyết trao bộ cổ vật hai bên tranh chấp cho Ukraine.

Mỹ cấp hộ chiếu giới tính thứ ba

00:21:47 28/10/2021
Mỹ cấp hộ chiếu đầu tiên có tùy chọn giới tính X, đánh dấu cột mốc trong việc công nhận quyền của những người không xác định giới tính là nam hay nữ.

Thế giới đã ghi nhận trên 245,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:10:12 28/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 27/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 245.548.901 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.983.723 ca tử vong.

Thái Lan coi EAS là cơ chế chính tạo cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng

00:08:21 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) là cơ chế chính mở ra cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng, cũng như để thăm dò hợp ...

AU đình chỉ tư cách thành viên của Sudan

00:02:40 28/10/2021
Ngày 27/10, Liên minh châu Phi (AU) cho biết đã đình chỉ tư cách thành viên của Sudan cho đến khi chính quyền dân sự được phục hồi, đồng thời lên án hành động đảo chính của quân đội nước này, coi đó là vi hiến.

Đức đề xuất biện pháp phòng dịch mới thay thế 'tình trạng khẩn cấp'

23:56:53 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 27/10, tại cuộc thảo luận trong khuôn khổ tiến trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền tại Đức, 3 chính đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đều bày tỏ mong mu...

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Nga, Ukraine và Bulgaria lên mức cao kỉ lục

23:51:03 27/10/2021
Hơn 1/3 số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu là đến từ Nga – nước ghi nhận 1.106 người tử vong do virus SARS-CoV-2 trong ngày 26/10. Ukraine và Bulgaria trong ngày cũng ghi nhận kỉ lục buồn.

Bắc Kinh đối diện với đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong 8 tháng

23:48:55 27/10/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong 8 tháng gần đây, khởi nguồn từ nhóm du khách mới trở về từ các tỉnh phía bắc sau chuyến du lịch tới khu vực này ngắm cảnh mùa thu.

Libya: Nhà máy lọc dầu cơ yếu bị tấn công phá hủy nghiêm trọng

23:47:41 27/10/2021
Nhà máy lọc dầu duy nhất còn vận hành tại Libya đã bị một nhóm tay súng tấn công trong suốt 3 giờ.

Kế hoạch biến Paris thành thành phố xe đạp 

23:43:26 27/10/2021
Thủ đô Pháp sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD để biến kinh đô ánh sáng thành thành phố “có thể đạp xe 100%”.

Malaysia ủng hộ sự lãnh đạo của ASEAN trong việc phát triển Kho dự trữ vật tư y tế 

23:40:17 27/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 27/10 bày tỏ ủng hộ quyết định dẫn dắt của ASEAN trong việc phát triển Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN cho các trường hợp khẩn cấp về y tế công.

Các nước Đông Âu chứng kiến số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt

23:38:45 27/10/2021
Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến đáng lo ngại tại Đông Âu khi một số nước trong khu vực ghi nhận số ca mắc và tử vong tăng mạnh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Philippines sắp được sử dụng thuốc Molnupiravir

23:31:50 27/10/2021
Bệnh nhân COVID-19 tại Philippines có thể sẽ sớm được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir của Merck với giá chỉ vài USD từ tháng 11 tới.

Campuchia xem xét mở cửa

23:29:39 27/10/2021
Sau 27 ngày “bình thường mới” với số ca mắc COVID-19 ở mức thấp và hiện chỉ còn hơn 100 ca/ngày, Campuchia đang xem xét mở cửa hoàn toàn nền kinh tế-xã hội.

'Thuế tỉ phú’ của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ

23:24:35 27/10/2021
Để giúp chi trả cho chương trình nghị sự lớn về kinh tế - xã hội của mình, Tổng thống Joe Biden đang tìm đến nơi có nhiều tiền: các tỷ phú.

Người giàu nhất thế giới có thể mất 10 tỷ USD/năm vì 'thuế tỷ phủ'

23:19:58 27/10/2021
Đảng Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy đề xuất đánh thuế bổ sung đối với những tỷ phú nước này. Theo kế hoạch này, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay là Elon Musk có thể mất 10 tỷ USD/năm

Trung Quốc cấm thành phố nhỏ xây tòa nhà ‘siêu chọc trời’

23:15:57 27/10/2021
Nhằm hạn chế các chính quyền địa phương bỏ tiền bạc vào các dự án xa hoa lãng phí, Trung Quốc đã hạn chế các thành phố nhỏ xây các tòa nhà siêu cao.

Hàn Quốc, Mỹ tiếp tục tham vấn chặt chẽ vấn đề Triều Tiên

23:07:49 27/10/2021
Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận song phương nghiêm túc và sâu rộng về đề xuất tuyên bố chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Mạng lưới phân phối xăng dầu Iran hoạt động trở lại sau vụ tấn công mạng

23:04:31 27/10/2021
Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 27/10 cho biết mạng lưới phân phối xăng dầu đã hoạt động trở lại, một ngày sau khi bị gián đoạn bởi vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới 4.300 trạm xăng trên toàn quốc gia Hồi giáo này.

Merck & Co đạt thỏa thuận cho phép các nước nghèo tiếp cận thuốc điều trị COVID-19

22:57:44 27/10/2021
Ngày 27/10, hãng dược Merck & Co của Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận cho phép các nước nghèo trên thế giới được tiếp cận với thuốc generic của thuốc kháng virus molnupiravir, đang được hãng thử nghiệm.

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai

22:27:41 27/10/2021
Số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây đang báo hiệu một mùa đông ảm đạm ở châu Âu – khu vực duy nhất trên thế giới đại dịch đang bùng phát trở lại.

Một bang của Australia ban hành luật cấm giả mạo chứng nhận vaccine ngừa COVID-19

22:12:45 27/10/2021
Ngày 27/10, bang New South Wales (NSW) của Australia đã ban hành luật mới nhằm ngăn chặn người dân giả mạo giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh bang dần nới lỏng các hạn chế đối với những người đã được tiêm ph...

Trách nhiệm đạo đức và chủ nghĩa dân tộc vaccine

22:07:10 27/10/2021
Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới diễn ra ở Berlin (Đức) trong 3 ngày 24-26/10 trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành trên toàn cầu và khi cộng đồng quốc tế đã có những công cụ hữu hiệu, trong đ...

Nhật Bản cam kết hợp tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở

21:59:30 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tăng cường hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia: Đề án thu phí xe vào nội đô thiếu tính khả thi

Đời sống

01:32:20 28/10/2021
Thu phí xe vào nội đô sẽ là bài toán khó với Hà Nội khi giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, theo chuyên gia giao thông Nguyễn Văn Quyền.

Đúng 12h trưa ngày 30/10, 3 con giáp may mắn đạt đỉnh, tài lộc đổ về, sự nghiệp cũng theo đó mà bức phát vô kể

Trắc nghiệm

01:08:03 28/10/2021
Không có con giáp nào có được những bước tiến thần tốc trên con đường sự nghiệp nhanh được như người tuổi Ngọ. Đặc biệt, vào đúng trưa ngày 30/10, vận trình của người tuổi Ngọ khai thông, vượng phát nhất.

Ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo bán sắt ở TP.HCM này?

Pháp luật

01:05:41 28/10/2021
Công an Bình Tân, TP.HCM thông báo tìm nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua sắt qua mạng do Nguyễn Văn Sơn và đồng phạm thực hiện.

Toàn cảnh 4 ổ dịch Covid-19 tại Hà Nội: Liên quan tiệm cắt tóc, đám ma và nhiều cơ quan

Sự kiện nóng

00:55:07 28/10/2021
Sau gần 1 tháng số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội có chiều hướng giảm và đã được cách ly, thì từ ngày 22/10, dịch diễn biến căng thẳng.

Lật tẩy chiêu trò "đổi diễn viên đóng clip sex" kiếm bộn tiền của đôi bạn "idol giới khiêu dâm", vũ trụ content 18+ từ đây mà ra?

Netizen

00:48:04 28/10/2021
Ngoài C.C - thanh niên được cho là idol giới khiêu dâm thì vẫn còn một cái tên khác phất lên nhờ việc buôn content 18+.

Bê hai đầu có cơ thể giống lợn

Chuyện lạ

00:16:43 28/10/2021
Một con bê đột biến với hai đầu trên cùng cơ thể đã được sinh ra ở miền nam nước Nga trong tháng này nhưng không thể sống sót.

Vì sao 'My Name' cũ kỹ vẫn trở thành phim ăn khách?

Phim châu á

23:58:54 27/10/2021
Nối tiếp Squid Game, My Name tiếp tục nối dài thành công của Netflix với các sản phẩm đến từ châu Á trên toàn thế giới. Không được đánh giá quá cao nhưng series cũng có những yếu tố riêng để lên top đầu toàn cầu của Netflix.

Ngôn ngữ điện ảnh của cát

Phim âu mỹ

23:58:39 27/10/2021
Trái với sự giàu có của đại dương, những cồn cát thách thức điện ảnh tìm ra câu chuyện riêng ẩn dưới vẻ ngoài đơn điệu, tầm thường.

Bà Xuân thoát vai trông trẻ trung quá mức khiến 2 quý tử nhận không ra

Phim việt

23:57:06 27/10/2021
Quách Thu Phương trong vai mẹ Xuân đã tạo nên được một hình tượng quý bà quyền quý, có cuộc sống đủ đầy với người chồng chủ tịch cùng 2 cậu con hoàn hảo.

Đỗ Thị Hà trước thềm chinh chiến tại Miss World 2021: Tự tin sải bước cat-walk, nhan sắc và body thay đổi thế nào?

Sao việt

23:40:07 27/10/2021
Clip Đỗ Thị Hà xuất hiện trong buổi tập catwalk trước thềm bước đến Miss World 2021 vừa được đăng tải trên MXH.

Phương Oanh và dàn mỹ nhân VTV đọ thần thái khi chụp hình trước gương

Hậu trường phim

23:32:05 27/10/2021
Không chỉ được biết đến bởi tài năng trên màn ảnh, Phương Oanh và loạt mỹ nhân VTV còn khiến khán giả mê đắm với sắc vóc đỉnh cao trước gương.

BTS: Jungkook rap thế nào mà J-Hope đang ăn bị đứng hình?

Nhạc quốc tế

23:30:20 27/10/2021
Trong tập 154 Run BTS!, các chàng trai BTS đã tới một căn nhà để nhớ lại các tập phim trong sáu năm qua. Suga, J-Hope, Jin, V, RM, Jungkook và Jimin đã có khoảng thời gian tuyệt vời bên những món ăn ngon.