Trung Quốc siết ngành dạy thêm 120 tỷ USD

Để giảm áp lực nuôi dạy con , Trung Quốc công bố quy định mới về học thêm , trong nỗ lực siết chặt ngành công nghiệp 120 tỷ USD.

Quy định mới này cấm dạy thêm trực tuyến và trực tiếp trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, cũng như dịp cuối tuần trong năm học chính. Lệnh cấm sẽ được thực hiện thí điểm tại 9 tỉnh thành, bao gồm Bắc Kinh , Thượng Hải và Giang Tô, trong thời gian 12 tháng trước khi áp dụng toàn quốc.

Việc dạy thêm vào buổi tối trong tuần, thường từ 20h tới 21h, sẽ bị cấm trong các địa phương thực hiện thí điểm. Quảng cáo học thêm “quá mức”, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông chính thống và nơi công cộng, sẽ bị cấm, đồng thời học phí sẽ bị kiểm soát chặt.

Video đang HOT

Quy định có thể được Bộ Giáo dục và các cơ quan chức năng công bố sớm nhất vào tuần tới và có hiệu lực vào tháng 7. Thay đổi này nhằm vào thị trường dạy thêm khốc liệt cho học sinh từ mẫu giáo tới lớp 12, hay còn gọi là K-12, ngành phát triển như vũ bão trong những năm gần đây tại Trung Quốc, với giá trị lên tới 120 tỷ USD.

Các nguồn tin cho hay quy định mới nhằm giảm áp lực học hành cho trẻ em, thúc đẩy tỷ lệ sinh bằng cách giảm chi phí nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ. “Các quy định mới sẽ nghiêm khắc hơn dự kiến”, một nguồn tin thân cận với cơ quan soạn thảo luật cho hay. “Ngành công nghiệp dạy thêm nên chuẩn bị đối mặt điều tồi tệ nhất”.

Trung Quốc siết ngành dạy thêm 120 tỷ USD - Hình 1

Học sinh tan trường ở Bắc Kinh năm ngoái. Ảnh: AP.

Hai nguồn tin cho hay lệnh cấm dạy thêm vào cuối tuần trong năm học có thể khiến các công ty dạy thêm mất đi 70-80% doanh thu.

Hơn 75% học sinh K-12 từ 6 tới 18 tuổi đều tham gia học thêm sau giờ học chính khóa ở trường năm 2016, theo số liệu gần nhất của Hiệp hội Giáo dục Trung Quốc. Nhiều bằng chứng cho thấy tỷ lệ này đã tăng lên trong những năm gần đây.

Quy định siết chặt ngành dạy thêm đã buộc kế hoạch gây quỹ hàng tỷ USD của một công ty lớn cung cấp dịch vụ dạy thêm bị trì hoãn vô thời hạn, theo ba nguồn tin. Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước tuyên bố trường học nên chịu trách nhiệm về việc học của học sinh, thay vì công ty dạy thêm.

“Các sở ngành giáo dục đang khắc phục hiện tượng này”, ông Tập nói.

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc và Bộ Giáo dục không trả lời yêu cầu bình luận.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn New York của các công ty dạy thêm tư nhân Trung Quốc như Tập đoàn Giáo dục TAL, Tập đoàn Công nghệ và Giáo dục Sao Phương Đông, Tập đoàn Gaotu Techedu đã giảm 12-17% trong phiên đóng cửa ngày 16/6, sau khi thông tin về lệnh cấm được lan truyền.

Khi thu nhập tăng lên ở Trung Quốc, các gia đình khá giả đều mong muốn con cái thành công trong xã hội đầy cạnh tranh. Cạnh tranh khốc liệt tới mức làm nảy sinh một thuật ngữ phổ biến trong nuôi dạy trẻ, đó là “jiwa” (gà công nghiệp), chỉ các bậc cha mẹ lo lắng “tiêm máu gà” cho con bằng cách đưa con đi học thêm đủ lớp ngoại khóa.

Ngoài việc bảo vệ học sinh khỏi căng thẳng , Bắc Kinh coi những thay đổi này là động lực tài chính để các cặp vợ chồng sinh thêm con trong bối cảnh tỷ lệ sinh đẻ ở Trung Quốc đang suy giảm nhanh chóng.

Chi phí nuôi dạy một đứa trẻ ở thành thị Trung Quốc, trong đó giáo dục chiếm phần lớn, làm nản lòng nhiều bậc cha mẹ. Theo truyền thông địa phương, chi phí cho một gia đình bình thường nuôi dạy con tăng từ 490.000 tệ (76.000 USD) năm 2005 lên gần hai triệu tệ năm ngoái, theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu nhà nước.

Dân số Trung Quốc từ năm 2010 tới 2020 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ, theo kết quả điều tra dân số tháng trước, làm dấy lên lo ngại về thiếu hụt lực lượng lao động trong tương lai.

Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu

Hệ thống hộ khẩu Trung Quốc được cho là yếu tố gây ra khoảng cách giữa hai tầng lớp dân cư - thành thị và nông thôn. Nhưng giờ đây, người dân sẽ được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chọn nơi họ muốn sống và làm việc với chính sách hộ khẩu mới.

Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu - Hình 1

Chính sách hộ khẩu trong những năm gần đây đã trở nên ít cứng nhắc hơn khi các thành phố Trung Quốc cạnh tranh để thu hút nhân tài. Ảnh: Getty Image

Khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Nam Trung Quốc tại Quảng Châu vào năm ngoái, Liao Haoke không nghĩ nhiều về nơi sẽ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thay vào đó, anh dành phần lớn thời gian cho xây dựng sự nghiệp. Hồi tháng 7, anh được nhận vào làm chuyên viên nhân sự tại một công ty quốc doanh ở Quảng Châu với một mức lương và bảo hiểm ổn định.

"Bạn cùng lớp của tôi cũng không để tâm quá nhiều về vấn đề đăng ký hộ khẩu khi đi tìm việc, vì bây giờ có thể dễ dàng đăng ký ở bất kỳ đâu ngoại trừ Bắc Kinh. Chúng tôi chỉ tập trung vào công việc và lợi ích cá nhân", Liao cho hay.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), chính sách hộ khẩu - vốn được áp dụng để giới hạn lượng người sống và làm việc tại một khu vực - trong những năm gần đây đã trở nên ít cứng nhắc hơn khi các thành phố cạnh tranh để thu hút nhân tài.

Theo cuộc điều tra dân số mới nhất, dân số Trung Quốc đã tăng từ 1,4 tỷ người lên 1,412 tỷ dân vào năm 2020, nhưng tỷ lệ sinh đã giảm 18%. Các số liệu thống kê cũng chỉ ra lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ giảm trong thập kỷ tới và quốc gia đang chứng kiến tốc độ già hóa dân số nhanh.

Những thách thức về nhân khẩu học đã thúc đẩy chính quyền các tỉnh và thành phố nới lỏng hệ thống đăng ký hộ khẩu.

Ví dụ, bất kỳ sinh viên mới tốt nghiệp nào tại Quảng Châu đều có thể đăng ký cư trú miễn là họ đóng bảo hiểm xã hội. Ngày 9/5, giới chức tại Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) đã công bố một bộ hướng dẫn mới về giới hạn cư trú.

"Những bước đi mới này rõ ràng được đưa ra nhằm thu hút nhân tài ở lại địa phương để hỗ trợ mục tiêu phát triển các doanh nghiệp sản xuất của Hà Nam", nhà kinh tế Yang Jianguo giải thích.

Hệ thống hộ khẩu được cho là đã phân chia người dân thành hai nhóm xã hội - cư dân thành thị và cư dân nông thôn cũng như hạn chế khả năng di chuyển của người dân.

Trong khi những ai có hộ khẩu thành phố được hưởng các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí thì người ngoại tỉnh lại thường bị từ chối tiếp cận các phúc lợi cơ bản. Vấn đề đã rơi vào mức gần như khủng hoảng vào những năm 1980 khi hàng chục triệu nông dân đổ về các thành phố để làm việc trong các nhà máy thời kỳ bùng nổ.

Cai Fang - Phó Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc - cho biết vào năm 2017, số lao động nhập cư đạt đỉnh với 172 triệu người nhưng tốc độ tăng đã giảm kể từ đó. "Họ không có hộ khẩu ở đô thị và không được hưởng các dịch vụ công cơ bản. Vì vậy, họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như không có lương hưu, bảo hiểm xã hội, chăm sóc y tế và trợ cấp thất nghiệp. Quan trọng hơn, giáo dục cho con cái cũng là một vấn đề không thể giải quyết dễ dàng và kết quả là những người lao động nhập cư trở thành một lực lượng lao động không ổn định. Hộ khẩu đã trở thành một hạn chế đối với quá trình đô thị hóa của Trung Quốc", chuyên gia Cai Fang chỉ ra.

Vào đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc thông báo trong kế hoạch 5 năm mới, ngoại trừ các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, chính quyền địa phương các tỉnh nên dần loại bỏ các hạn chế đối với những người từ tỉnh khác sang làm việc và đảm bảo đối xử công bằng cho người ngoại tỉnh. Các thành phố có dân số từ 3 triệu đến 5 triệu người nên xem xét việc bãi bỏ hoàn toàn hệ thống này.

Yi Fuxian - một nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison - cho hay trợ cấp tài chính giữa các cấp chính quyền là một yếu tố thương lượng đằng sau cuộc cải cách.

"Mỗi địa phương đều muốn có dân số đông hơn. Hệ thống tài khóa của Trung Quốc khiến nhiều chính quyền địa phương phụ thuộc vào các khoản hỗ trợ được chuyển từ các cấp chính quyền cao hơn. Dân số ngày càng tăng đồng nghĩa với việc họ nhận được nhiều hỗ trợ hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, xin phê duyệt xây dựng cơ sở hạ tầng như các dự án đường sắt và đường cao tốc", nhà khoa học giải thích.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15

Tiêu điểm

Lời nhắn cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 Mỹ: "Giá như tiêm vắc xin"
22:28:33 02/08/2021
Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm
16:24:57 02/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Biến thể Covid-19 kháng vắc xin 'chắc chắn' sẽ xuất hiện
11:43:30 02/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ
23:32:56 03/08/2021
NSƯT Ngọc Huyền làm rõ nghi vấn Thúy Nga có ăn chặn tiền của Kim Ngân như lời tố của em họ hay không?
23:28:17 03/08/2021
Vợ bỏ về ngoại tôi đi nhậu khuya, sáng ra nhìn người nằm bên cạnh mà suýt ngã khỏi giường
22:53:21 03/08/2021
Ngô Diệc Phàm chính thức nhận tội, khai hàng loạt đồng phạm trong Cbiz?
23:11:54 03/08/2021
Ngô Diệc Phàm khai nhận đã quan hệ tình dục với fan 14 tuổi
22:06:43 03/08/2021
Đàm Vĩnh Hưng nói về chuyện từ thiện, Lệ Quyên có động thái cực gắt
21:58:36 03/08/2021
Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng
01:43:16 04/08/2021
Rầm rộ ảnh Ngô Diệc Phàm đầu cạo trọc, mặc áo xanh tù nhân ngoan ngoãn ngồi trước mặt cảnh sát?
22:10:20 03/08/2021
MXH náo loạn vì loạt bài đăng tung link clip sex nghi là của Lương Bằng Quang và Ngân 98, thực hư ra sao?
06:08:49 04/08/2021
Xa Thi Mạn - Lê Tư: Tình địch trong phim, hảo tỷ muội ngoài đời
23:54:17 03/08/2021

Tin mới nhất

EU bắt đầu giải ngân gói phục hồi sau đại dịch COVID-19

06:42:50 04/08/2021
Ngày 3/8, Liên minh châu Âu (EU) đã giải ngân khoản tiền đầu tiên trong gói phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 800 tỷ euro cho các quốc gia thành viên. Theo đó, Bỉ nhận được 770 triệu euro, Luxembourg 12,1 triệu euro và Bồ Đào Nha 2...

Thái Lan nhấn mạnh ưu tiên thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar

06:40:27 04/08/2021
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho biết Thái Lan đã đóng góp thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan cho Hiệp hội Chữ thập đỏ Myanmar và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Thái Lan (TICA) đã chuyển giao thiết bị y tế cho P...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với ASEAN

06:38:14 04/08/2021
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/8 cho rằng, trong bối cảnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai bên cần chung...

Malaysia từ hình mẫu chống dịch trở thành phiên bản thu nhỏ của Ấn Độ

06:36:33 04/08/2021
Năm 2020, Malaysia từng được khen ngợi với kết quả chống dịch COVID-19 tốt. Nhưng đến nay, quốc gia chỉ có 32 triệu dân đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp mắc COVID-19.

EU vượt Mỹ trong chiến dịch tiêm chủng vaccine

06:33:15 04/08/2021
Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp) dựa trên các số liệu chính thức, khoảng 50% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Người Neanderthal - 'cha đẻ' của những hình vẽ trong hang động thời cổ đại

06:31:27 04/08/2021
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí PNAS của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ ngày 2/8, người Neanderthal đã vẽ lên các măng đá trong một hang động ở Tây Ban Nha cách đây hơn 60.000 năm.

Nhật Bản và ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông

06:28:42 04/08/2021
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí về tầm quan trọng của tự do hàng hả...

IMF thông qua lần phân bổ Quyền Rút vốn đặc biệt lớn nhất lịch sử

06:26:28 04/08/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 3/8 đã thông qua lần phân bổ mới của Quyền Rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD.

Nghiên cứu khoa học: Gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ sau khi khỏi bệnh COVID-19

06:21:07 04/08/2021
Theo bài báo khoa học đăng trên tạp chí y học The Lancet, trong hai tuần đầu tiên sau khi điều trị khỏi COVID-19, nguy cơ đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng lên đáng kể.

Thái Lan mở rộng các biện pháp chống dịch sang nhiều khu vực

06:14:41 04/08/2021
Theo cơ quan này, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại 13 khu vực, trong đó có thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận, sẽ được gia hạn tới ngày 31/8. Nước này cũng quyết định áp đặt các biện pháp ngăn chặn COVID-19 siết chặt hơn tại 16...

HĐBA LHQ chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan

06:12:37 04/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc (LHQ) T.S. Tirumurti ngày 2/8 cho biết Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan cho dù tình hình an ninh ở nước này ngày càng xấu đi do Mỹ rúi quân ...

Hiệp hội Y tế Nhật Bản kêu gọi ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc

06:03:08 04/08/2021
Lo ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước, ngày 3/8, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản (JMA) Toshio Nakagawa kêu gọi chính phủ ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc nhằm kiềm chế sự bùng phát số ca nhiễm COVID...

Nghiên cứu về khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine đối với thai phụ

06:01:05 04/08/2021
Tuyên bố của bộ trên nêu rõ đã có khoảng 52.000 phụ nữ mang thai tại Anh được tiêm chủng ngừa COVID-19 với vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna - hai loại vaccine được Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng và tiêm chủng (JCVI) khuyên dùng...

Mỹ sẽ trao trả Iraq hàng chục nghìn cổ vật bị cướp phá do xung đột

05:43:21 04/08/2021
Ngày 3/8, Iraq cho biết Mỹ sẽ trả lại hơn 17.000 cổ vật bị đưa ra khỏi quốc gia Trung Đông này kể từ khi Washington triển khai quân đội tại Iraq vào năm 2003, trong đó có cả tấm bảng bằng đất sét 3.500 ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh...

PepsiCo bán Tropicana và các thương hiệu nước ép khác với giá hơn 3 tỷ USD

05:41:28 04/08/2021
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống PepsiCo Inc ngày 3/8 cho biết họ đã bán Tropicana và các thương hiệu nước trái cây khác ở thị trường Bắc Mỹ với giá 3,3 tỷ USD cho công ty đầu tư tư nhân Pai Partners của Pháp, khi Pepsi đang đơn giản hóa p...

Bị bắt vì dùng búa đánh chết chó

01:47:10 04/08/2021
Một du khách Đức bị bắt tại Croatia và có thể bị kết án một năm tù với cáo buộc dùng búa đánh chết con chó của mình.

Ca nCoV tăng vọt, chính phủ Israel họp khẩn

01:45:10 04/08/2021
Nội các Israel họp vào tối 3/8, sau khi nước này ghi nhận thêm hơn 3.800 ca nhiễm nCoV, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Bà Harris sẽ đề cao luật pháp quốc tế khi thăm Đông Nam Á

01:38:16 04/08/2021
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào nội dung bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển khi tới thăm Đông Nam Á cuối tháng 8.

Nỗi buồn 'nhàn cư' của tình nguyện viên Olympic Tokyo

01:36:11 04/08/2021
Ikuko Nagano đã hy vọng có thể hộ tống các vận động viên đến Fujisawa tham gia đua thuyền buồm nhưng hiện tại, bà chỉ tưới cây tại nhà ga thành phố.

Mỹ trao trả Iraq hơn 17.000 cổ vật

01:19:24 04/08/2021
Mỹ chuẩn bị trao trả hơn 17.000 cổ vật bị đánh cắp và vận chuyển trái phép khỏi lãnh thổ nước này từ sau cuộc chiến năm 2003.

COVID-19 tại ASEAN hết 3/8: Indonesia gần 100.000 ca tử vong; Thái Lan, Malaysia lây nhiễm căng thẳng

00:32:21 04/08/2021
Trong ngày 3/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 86.000 ca nhiễm mới và trên 2.200 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 155.000 ca. Riêng Indonesia đã ghi nhận gần 100.000 ca tử vong, trong khi lây nhiễm mới tại Thái...

Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ

00:30:21 04/08/2021
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng và các bệnh viện chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến các chuyên gia khuyến cáo người dân đi tiêm chủng.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 199,8 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:28:29 04/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 199.827.958 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.253.621 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 180.2...

Phong tỏa trụ sở Lầu Năm Góc sau thông tin về vụ nổ súng

23:56:48 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành phong tỏa trụ sở sau khi có thông tin về một vụ nổ súng tại một bến tàu điện ngầm ngay gần Lầu Năm Góc.

Mỹ và Bỉ hỗ trợ hàng triệu liều vaccine cho nhiều nước

23:55:16 03/08/2021
​Ngày 3/8, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trên toàn cầu.

Hàn Quốc điều 'xe buýt hồi phục' cho nhân viên xét nghiệm COVID-19 trong nắng nóng

23:53:38 03/08/2021
Nhân viên y tế ở các điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hàn Quốc nay sẽ có thêm thời gian để hạ nhiệt và tránh khỏi bộ quần áo bảo hộ nóng nực trong mùa Hè nhờ “xe buýt hồi phục” trang bị điều hòa, nước lạnh và đồ ăn.

Căng thẳng trục xuất ngoại giao giữa Nga và Estonia

23:52:12 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một nhà ngoại giao Estonia là nhân vật không được hoan nghênh tại nước này trong bối cảnh hai bên đang vướng vào tranh cãi ngoại giao.

Uzbekistan cho phép đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine

23:50:14 03/08/2021
Ngày 3/8, Uzbekistan đã thông qua đạo luật cho phép người sử dụng lao động đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chuyên gia Trung Quốc khẳng định hiệu quả của vaccine nội địa đối với biến thể Delta

23:48:36 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng nước này cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 83% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

15 ngôi nhà gỗ có thật trên đời, hệt như bước ra từ chuyện cổ tích thần tiên

Du lịch

07:45:45 04/08/2021
Ngôi nhà gỗ nằm trên ngọn đồi hẻo lánh ở Iceland tách biệt với thế giới bên ngoài. Đây là ngôi nhà lý tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm, khám phá bản thân.

Cách nấu cháo cá hồi phô mai giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Ẩm thực

07:44:05 04/08/2021
Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc nấu cháo cho bé ăn dặm thì với cách nấu cháo cá hồi phô mai dưới đây, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

Xấu, đẹp bên trong ngôi nhà 2 tầng tốn nhiều tiền vẫn bị ví như lồng sắt

Đời sống

07:39:13 04/08/2021
Mặc dù bị chê bên ngoài cảm giác hơi giống cái lồng sắt song ngôi nhà của Vương nhận được khá nhiều lời khen về cách thiết kế nội thất đơn giản, thoáng đãng, tiện dụng cho người ở.

Bentley rao bán xe limousine đã 6 năm ế khách

Ôtô

07:34:44 04/08/2021
Toàn bộ 5 chiếc Bentley Mulsanne Grand Limousine do chi nhánh Mulliner chế tác được hãng rao bán trên toàn thế giới sau vài năm ế khách ở UAE.

Đầu tháng 7 âm lịch hoan hỷ, 3 con giáp này cuối cùng cũng 'chạm đáy' khó khăn, từ giờ đến cuối năm thăng hoa cả tình lẫn tiền

Trắc nghiệm

07:33:05 04/08/2021
Chỉ còn vài ngày nữa sẽ bước sang tháng 7 âm lịch, mọi người đều nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội thành công trong nửa cuối năm 2021.

Kiều nữ HMS Illustrious trong game Azur Lane khiến fan đứng tim 

Cosplay

07:32:54 04/08/2021
Dưới đây là bộ ảnh Cosplay tuyệt đẹp về HMS Illustrious, một nữ nhân vật trong game online Azur Lane. Hãy cùng OtakuGO chiêm ngưỡng nhé.

Tottenham sắp đón tân binh thứ 2 từ Serie A

Bóng đá thế giới

07:26:39 04/08/2021
Trung vệ Cristian Romero hứa hẹn giúp hàng phòng ngự Tottenham có thêm sức mạnh sau khi Toby Alderweireld ra đi.

Novitec chỉ sản xuất 18 bản độ Ferrari 812 GTS N-Largo trên toàn cầu

Siêu xe

07:17:42 04/08/2021
Sau bản nâng cấp nhẹ ra mắt vào đầu năm nay, Novitec chính thức giới thiệu gói độ thân rộng N-Largo cho siêu xe mui trần Ferrari 812 GTS.

Đông Hùng và vợ trẻ mới sinh đóng MV giữa thiên nhiên hùng vĩ

Nhạc việt

07:12:10 04/08/2021
Đông Hùng ra mắt MV Hoàng hôn tháng 8 với giai điệu da diết cùng sự góp giọng của rapper KraziNoyze. Vợ của anh - Nguyễn Dương Anh Minh - cũng tham gia đóng trong MV.

Cuộc sống tuổi U50 và bí ẩn chuyện vợ cũ không muốn diễn viên Trung Dũng gần gũi con

Sao việt

07:05:49 04/08/2021
Diễn viên Trung Dũng vẫn giữ được hình ảnh phong độ, sức hút tên tuổi ở làng giải trí trong nước.

Chồng ghen tuông ôm vợ tự thiêu, cả 2 người tử vong

Pháp luật

07:00:12 04/08/2021
Tối 3/8, một vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra tại số nhà 80 đường Đào Duy Từ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế khiến 2 người tử vong.

Phạm Băng Băng bị tố 'núp bóng' từ thiện săn gái cho Ngô Diệc Phàm

Sao châu á

06:57:34 04/08/2021
Khuya 3.8, phía Phạm Băng Băng lên tiếng bác bỏ toàn bộ tin đồn tố cô giả vờ đi từ thiện vùng núi cao để tuyển phi cho Ngô Diệc Phàm.

Vẻ đẹp ấn tượng của ngôi sao nhảy cầu Malaysia tại Olympic 2020

Sao thể thao

06:54:51 04/08/2021
Nữ vận động viên Nur Dhabitah Sabri chỉ xếp vị trí thứ tư và bỏ lỡ cơ hội giành huy chương Olympic Tokyo. Tuy nhiên, ngôi sao trẻ của Malaysia vẫn luôn duy trì được nụ cười tươi tắn, rạng ngời.

Ngỡ ngàng trước cậu nhóc 12 tuổi vượt mặt hàng loạt game thủ Liên Quân đứng top Thách Đấu, quan trọng là thành tích học tập cũng rất đáng nể!

Game online

06:52:15 04/08/2021
Cậu nhóc sinh năm 2009 với nickname Vĩnh Đất đang khiến cộng đồng Liên Quân nước nhà mê mệt với kỹ năng đỉnh cao và đang đứng vị trí cực cao trên BXH Thách Đấu.

Ung thư có nên đụng "dao kéo"?

Sức khỏe

06:48:17 04/08/2021
Rất nhiều bệnh nhân ung thư có chỉ định phẫu thuật thì xin bác sĩ hoãn... về điều trị thuốc nam, vì sợ ung thư mà dao kéo bệnh tiến triển nhanh.