Trung Quốc sẽ là nhà nhập khẩu khí đốt ổn định nhất của Nga nếu châu Âu lùi bước

Theo các nhà quan sát Trung Quốc, hợp tác năng lượng giữa Bắc Kinh và Moskva dự kiến ngày càng gia tăng khi châu Âu tìm cách từ bỏ dầu và khí đốt của Nga do xung đột Ukraine.

Trung Quốc sẽ là nhà nhập khẩu khí đốt ổn định nhất của Nga nếu châu Âu lùi bước - Hình 1
Ảnh minh hoạ: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, đánh giá trên được đưa ra trong cuộc hội thảo kín do Đại học Renmin (Bắc Kinh) tổ chức. Các nhà nghiên cứu ngoại giao Trung Quốc đã xem xét tác động của chiến dịch quân sự của đối với nước này và nền kinh tế toàn cầu.

Phân tích trên được đưa ra khi Nga – quốc gia sản xuất khoảng 10% lượng dầu của thế giới, nhà cung cấp 40% khí đốt cho châu Âu trước xung đột – tỏ ra không lo lắng khi phương Tây nỗ lực áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với nước này.

Các nhà kinh tế lớn của châu Á là một trong số ít khách hàng mua dầu và khí đốt khác của Nga. Theo ông Li Wei, Phó Giáo sư tại khoa Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Renmin, Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga với mức chiết khấu lớn trong những tuần trở lại đây. Trong khi đó, Trung Quốc – quốc gia mua khoảng 25% lượng dầu của Nga – vẫn là một nhà nhập khẩu ổn định. “Miễn là Bắc Kinh không tham gia áp lệnh trừng phạt Moskva, 1/4 doanh thu xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn ổn định”, ông Li cho biết tại hội thảo.

Đã có nhiều nhận định cho rằng việc Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine có thể là “phao cứu sinh” đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn của Moskva. Chuyên gia Li khẳng định Bắc Kinh không có khả năng theo sau phương Tây áp đặt trừng phạt Nga. Ông nhấn mạnh: “Rõ ràng Trung Quốc không có nghĩa vụ hợp tác với phương Tây trong vấn đề nhập khẩu dầu và khí đốt, cả về lợi ích kinh tế hay chiến lược”.

Vài tuần trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Bắc Kinh. Tại đây, hai bên đã ký nhiều văn bản hợp tác năng lượng theo một phần của quan hệ đối tác “không giới hạn”.

Video đang HOT

Trung Quốc sẽ là nhà nhập khẩu khí đốt ổn định nhất của Nga nếu châu Âu lùi bước - Hình 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 5/6/2019. Ảnh: Reuters

Bốn ngày sau khi xung đột nổ ra, Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Mông Cổ về việc xây dựng đường ống Soyuz Vostok, dẫn khí đốt từ các mỏ ở vùng Yamal tới Trung Quốc. Tổng chiều dài của đường ống này qua lãnh thổ Mông Cổ sẽ là khoảng 963 km.

Quá trình xây dựng dự kiến khởi công vào năm 2024. Sau khi hoàn thành, đường ống này sẽ cho phép Gazprom cung cấp thêm tới 50 tỷ m3 khí đốt cho Trung Quốc. Dự án này cũng sẽ mở rộng đáng kể thương mại khí đốt giữa hai quốc gia, vốn đã được kết nối bởi đường ống Power of Siberia, bắt đầu bơm khí đốt tự nhiên từ Nga sang Trung Quốc kể từ năm 2019. Đồng thời, đường ống này cũng đặt mục tiêu cung cấp 38 tỷ m3 (với công suất đầy đủ) từ Yakutia giàu khí đốt ở vùng Viễn Đông Nga cho Trung Quốc vào năm 2025.

Ông Cui Shoujun, Phó trưởng khoa Quản trị quốc tế tại Đại học Renmin, lưu ý rằng khi đường ống Soyuz Vostok hoàn thành, nó có thể kết nối với đường ống phía tây của Nga tới châu Âu và thay vào đó sẽ bơm khí đốt sang Trung Quốc. Ông nói: “Từ quan điểm trung và dài hạn, sau khi Nga mất thị phần ở châu Âu, Trung Quốc mới là nhân tố có khả năng tiếp quản thị trường này”.

Ông Cui bình luận thêm rằng khi mối quan hệ hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc được đẩy mạnh, nó có thể giúp thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu.

Trung Quốc sẽ là nhà nhập khẩu khí đốt ổn định nhất của Nga nếu châu Âu lùi bước - Hình 3
Đồng Nhân dân tệ (Trung Quốc) và đồng USD. Ảnh minh hoạ: Reuters

Giới chức Nga đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại với Trung Quốc. Iran – quốc gia đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ và Liên minh châu Âu về chương trình hạt nhân – cũng đã sử dụng đồng nhân dân tệ thay vì USD để giải quyết các giao dịch dầu mỏ.

Gần đây, có thông tin cho rằng Saudi Arabia cũng đang xem xét chấp nhận đồng nhân dân tệ trong các giao dịch dầu mỏ với Bắc Kinh. Trung Quốc mua hơn 25% lượng dầu xuất khẩu của Saudi Arabia, quốc gia có trữ lượng dầu lớn thứ hai thế giới sau Venezuela.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu có kế hoạch từ bỏ khí đốt của Nga và đa dạng hóa nguồn cung của mình, nhu cầu mạnh mẽ đối với các phương tiện chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), chẳng hạn các tàu chở dầu, có thể thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng đồng nhân dân tệ.

“Các nước như Mỹ không có đủ tàu chở LNG. Trong khi đó, Trung Quốc lại là một trong những quốc gia có năng lực đóng tàu LNG mạnh nhất trên thế giới. Trung Quốc có nhiều tàu và có thể đóng chúng nhanh chóng, và các tàu LNG lớn có thể vận chuyển lượng lớn khí đốt, và điều đó cũng giúp thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu”, ông Cui giải thích.

Bắc Kinh vẫn giữ lập trường trung lập trong vấn đề Ukraine, ủng hộ các bên chấm dứt xung đột và giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Đông Âu. Hôm 12/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị n tuyên bố giao tranh hay lệnh trừng phạt không phải là cách đúng đắn để giải quyết bất đồng. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và giảm leo thang theo “cách riêng của mình”, nhưng không nêu cụ thể.

100 USD/thùng sẽ là đáy cản cứng của giá dầu trong trung hạn?

Giá dầu có thể đã xác lập được mức đáy hỗ trợ bất chấp những biến động mạnh gần đây do lo ngại về suy giảm kinh tế tại Trung Quốc khởi nguồn từ các lệnh phong tỏa chống COVID-19.

100 USD/thùng sẽ là đáy cản cứng của giá dầu trong trung hạn? - Hình 1
Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Astrakhan. Ảnh: TASS/TTXVN

Giá dầu biến động mạnh trong thời gian qua, do lo ngại triển vọng tăng trưởng xấu đi, làm giảm cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc. Nhưng 100 USD/thùng dường như là đáy cản cứng của dầu mỏ. Nguy cơ giảm giá từ yếu tố Trung Quốc được trung hòa bởi lệnh trừng phạt dầu thô chống Nga mà Liên minh châu Âu đang thảo luận trong nội khối. Nếu lệnh này được triển khai trên thực tế, thị trường dầu mỏ sẽ mất đi nguồn cung khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày từ Nga vào cuối năm nay.

Một nhân tố khác giúp dầu thô duy trì đà tăng là quan điểm và điều hành chính sách của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (gọi tắt là OPEC ). Cho đến thời điểm này, OPEC vẫn bảo lưu quyết định không tăng sản lượng đủ đề bù vào lượng thiếu hụt do đứt gãy nguồn cung từ Nga.

Nhìn nhận khách quan, đây không phải là quyết định có chủ đích của mọi thành viên trong nhóm. Trên thực tế, nhiều nước thành viên OPEC đang phải vật lộn với nhiều rào cản để duy trì, thúc đẩy sản lượng, đó là Libya với bất ổn chính trị hay tại Nigeria với những vấn đề về kỹ thuật.

Hệ quả là thị trường dầu mỏ bước vào một trạng thái bình thường mới. Theo tường trình của Reuters, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã giảm cường độ mua bán dầu mỏ, sản phẩm xăng dầu trong tuần đầu của tháng 5 này.

Các quy định phong tỏa, hạn chế đã được áp dụng tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh. Xu hướng này đè nặng lên giá dầu. "Phong tỏa phòng chống COVID-19 đang tác động tiêu cực tới thị trường dầu mỏ, với làn sóng bán tháo dầu thô cùng với nhiều mặt hàng khác trên thị trường giao dịch hàng hóa", Andrew Lipow - chuyên gia tại Lipow Oil Associated nêu quan điểm.

Ở chiều ngược lại, chuyên gia Bjrnar Tonhaugen đến từ hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy cho rằng lệnh cấm vận dầu thô của EU sẽ kích hoạt dịch chuyển mang tính chấn động trên thị trường dầu mỏ châu Âu và toàn cầu, với việc có khoảng 3 triệu thùng dầu mà EU nhập khẩu từ Nga sẽ bị loại khỏi thị trường.

Nhìn tổng quan, cú sốc ban đầu từng làm rúng động thị trường dầu mỏ sau khi Nga đưa quân can thiệp vào Ukraine và phản ứng trừng phạt tức thời của Mỹ và phương Tây đã suy giảm hiệu ứng tác động. Thị trường giờ đây chịu chi phối nhiều hơn bởi hành vi mua bán của các quỹ đầu cơ trên thị trường cũng như những dịch chuyển của giá dầu xuất phát từ những "cơn gió nghịch" - như triển vọng tăng trưởng kinh tế suy giảm tại Trung Quốc - nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Điều này cho thấy giá dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) nhiều khả năng sẽ duy trì mức giá trên 100 USD/thùng trong ngắn hạn và trung hạn. Sẽ rất khó xuất hiện những đợt biến động mạnh tạm thời về giá, như từng diễn ra sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch xuất kho dầu dự trữ ở mức kỷ lục, động thái khiến dầu WTI rời xa mốc 100 USD/thùng.

Về phần mình, EU sẽ phải nỗ lực giải quyết bất đồng nhằm thống nhất áp trừng phạt dầu mỏ chống Nga. Hungary và Slovakia hiện đưa ra nhiều yêu sách đòi EU nhượng bộ lớn hơn, trong đó có việc lui thời hạn thực hiện cùng điều khoản miễn trừ khác. Bulgaria cũng tăng sức ép với Brussels khi tuyên bố sẽ phủ quyết lệnh cấm nếu không được đưa vào danh sách miễn trừ ở thời điểm hiện tại.

Trong một diễn biến khác, giới chức Nga cho biết sản lượng dầu thô khai thác của nước này trong tháng 5 đã hồi phục trở lại. Hãng thông tấn TASS ngày 9/5 dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết sản lượng dầu thô của Nga đã giảm nửa triệu thùng/ngày trong tháng 3, và giảm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 4, nhưng bức tranh không quá ảm đạm. "Nhìn vào số liệu của đầu tháng 5, có thể thấy tình hình tốt hơn so với tháng 4, sản lượng tăng so với tháng 4. Chúng tôi tin tưởng vào việc khôi phục một phần trong tháng 5 và điều đó sẽ tốt hơn", ông Novak nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine05:53Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Sự suy tàn của 'ngày hội sale' ở Trung Quốc01:23Phát hiện xác ướp thầy tế nguyên vẹn từ thế kỷ XVIII ở Siberia00:56Quốc hội Anh có mèo mới, 'cạnh tranh' với Larry của phủ thủ tướng01:43Giáo hoàng chỉ trích 'văn hóa lãng phí' khiến xã hội đón nhận phá thai01:39Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái tấn công01:20

Tiêu điểm

Nga ra tối hậu thư cho Bulgaria, cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao
20:10:46 01/07/2022
“Lợi bất cập hại” khi cố gắng giới hạn giá dầu của Nga
04:53:52 02/07/2022
Nga sẽ đóng cửa Đại sứ quán ở Bulgaria?
23:49:32 01/07/2022
Báo Tây Ban Nha đăng cảnh trụy lạc ven biển Mallorca những đêm cuối tháng 6
09:58:08 02/07/2022
Tại sao EU muốn 'làm dịu' thế bế tắc với Nga về Kaliningrad?
06:53:42 01/07/2022
Điện Kremlin lên tiếng về số phận của 2 lính đánh thuê Anh tại Ukraine
20:32:31 01/07/2022
Lý do phương Tây 'gặp khó' trong việc áp giá trần với dầu mỏ Nga
20:13:26 02/07/2022
Chuyên gia nhận định lý do Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn
20:45:49 01/07/2022
Chính phủ Tây Ban Nha muốn đuổi khéo những du khách Anh "nghèo mà ham chơi" khỏi Mallorca
12:12:17 02/07/2022
Phe ly khai bao vây hoàn toàn Lysychansk
21:35:36 02/07/2022

Thông tin đang nóng

Lưu Thiên Hương bị tấn công vì nói không đúng sự thật về Hồ Hoài Anh, vội làm 1 điều để tránh bão
22:53:14 02/07/2022
Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal “chấn động” nhất đời mình sau gần 20 năm
20:24:35 02/07/2022
Hoài Lâm vui vẻ mừng sinh nhật bên người yêu kém tuổi
23:46:07 02/07/2022
BB Trần, Hải Triều quậy tung cả đất Thái với màn giả gái cực đỉnh
21:37:01 02/07/2022
Lan truyền ảnh Lý Nhã Kỳ liên tục ôm thân mật sao nam nổi tiếng, danh tính ‘đàng trai’ gây ngỡ ngàng
23:05:24 02/07/2022
Ngỡ ngàng khi chồng đề nghị tổ chức đám cưới dù con đã hơn 1 tuổi
22:50:08 02/07/2022
Ông xã Kim Tae Hee dùng ánh mắt ngọt ngào nhìn bà xã khiến công chúng ghen tị
20:25:32 02/07/2022
Thái Hòa ‘vén màn’ con người thật của Việt Hương trong quá khứ, mọi người đều ‘khiếp sợ’ vì 1 điểm
22:44:31 02/07/2022
Hồng Đăng hiện ra sao giữa "tâm bão"?
22:42:04 02/07/2022
Ngọc Trinh đăng đàn nói đạo lý về sai lầm trong cuộc sống, nghe xong ai nấy đều gật gù tâm đắc
00:04:18 03/07/2022

Tin mới nhất

Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực

23:40:30 02/07/2022
Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước

Trò chơi Pokemon, khái niệm vũ khí mật của Lục quân Mỹ

23:40:00 02/07/2022
Hồi cuối thập niên 1990, một tập phim bất thường của phim hoạt hình Pokemon đã truyền nguồn cảm hứng cho quân đội Mỹ điều tra để phát triển ra một loại vũ khí ít gây chết người hơn mà có thể khiến nạn nhân của nó bị co giật cơ thể trong...

Hải quân Mỹ thừa nhận sai lầm trong vụ nước nhiễm độc ở căn cứ Trân Châu Cảng

23:31:17 02/07/2022
Hải quân Mỹ cho biết họ đang điều tra xem ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự cố nhiên liệu máy bay năm ngoái làm nhiễm độc nước uống tại một căn cứ quân sự ở Hawaii, và thừa nhận những sai lầm trên diện rộng dẫn đến sự việc

Tàu gãy đôi ngoài biển Hong Kong, 27 người mất tích

23:16:06 02/07/2022
Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Hàng không công vụ Hong Kong cho biết tàu chở theo 30 người khi gặp nạn và 3 người đã được cứu. Đội cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm 27 người mất tích trong phạm vi rộng khoảng 300km về phía tây nam Hong Kong

Nông dân Ukraine 'đau đầu' việc thu hoạch lúa mì

23:12:30 02/07/2022
Trong tình trạng lương thực trên thế giới trở nên khan hiếm, nhiều nông dân tại Ukraine đang đau đầu với việc thu hoạch mùa vụ trước mắt. Thiếu nhiên liệu và giao tranh chưa dứt khiến họ không thể yên tâm

6 tháng bay vào vũ trụ gây loãng xương bằng 20 năm ở Trái đất

23:12:05 02/07/2022
Một nghiên cứu mới về tình trạng loãng xương ở phi hành gia cho thấy các phi hành gia bay vào vũ trụ khoảng 6 tháng có mức loãng xương gần như một người lớn tuổi bị bệnh này trong 20 năm

Ấn Độ tăng thuế để chặn xăng dầu xuất ra nước ngoài

23:06:45 02/07/2022
Ấn Độ áp thuế lên các nhà sản xuất dầu và hạn chế xuất khẩu nhiên liệu ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung trong nước, trong bối cảnh nhiều công ty mua dầu giảm giá từ Nga và sau đó xuất sang châu Âu để kiếm lời

Nga chuyển dòng tiền đầu tư vào Indonesia

23:06:28 02/07/2022
Báo Straits Times dẫn nguồn tin quan chức cấp cao Indonesia xác nhận có kế hoạch cùng Nga xây dựng 1 nhà máy lọc dầu trị giá 16 tỉ USD ở Đông Java. Nga cũng ngỏ lời đầu tư vào đường sắt ở thủ đô mới của Indonesia

Mỹ tính khai thác trở lại dầu khí ngoài biển

23:02:35 02/07/2022
Ngày 1-7, chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch 5 năm về phát triển dầu khí ngoài khơi, cho phép một số hoạt động khai thác dầu khí ở vịnh Mexico và phía nam Alaska

Hong Kong tiếp tục truy vết COVID-19 thông qua giám sát nước thải

22:53:54 02/07/2022
Ngày 2/7, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ phân phát 290.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 sau khi tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải

Sau 25 năm, hào quang của Hong Kong biến đổi ra sao?

21:40:52 02/07/2022
Hong Kong đang dần đánh mất hào quang năm xưa, hàng triệu người đối mặt cuộc sống ngày càng khó khăn và câu hỏi về danh tính của bản thân

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ

21:37:30 02/07/2022
Trung Quốc sẽ nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ song song với đợt nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại quốc gia này

Trung Quốc lôi kéo tân cử nhân làm gián điệp mạng

21:32:34 02/07/2022
Điều tra của tờ Financial Times cho thấy công ty bình phong của nhóm hacker Trung Quốc “APT40” muốn tuyển dụng các sinh viên ngành ngôn ngữ để phục vụ hoạt động của mình

Ốc sên khổng lồ châu Phi tái xuất khiến dân Florida lo lắng

21:27:12 02/07/2022
Loại ốc sên khổng lồ châu Phi, có kích thước lớn và mang ký sinh trùng gây viêm màng não, đã xuất hiện trở lại bang Florida (Mỹ) sau 2 lần được thông báo là đã bị diệt trừ

Nga tuyên bố phá hủy 5 sở chỉ huy của Ukraine ở Donbas và Mykolaiv

21:24:51 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/7 cho biết lực lượng Moscow đã phá hủy 5 sở chỉ huy của quân đội Ukraine ở Donbas và vùng Mykolaiv bằng vũ khí chính xác cao

Nga và Ukraine tuyên bố trái ngược về đảo Rắn

21:22:22 02/07/2022
Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn và gọi đây là một “cử chỉ thiện chí”, song phía Ukraine lại đưa ra những khẳng định trái ngược

Covid-19 xuất hiện trở lại ở Vũ Hán

21:13:36 02/07/2022
Thành phố Vũ Hán đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới hôm 2/7, chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc xác nhận tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid-19”

Ấn Độ bắt giữ kẻ chủ mưu vụ chặt đầu thợ may giữa chợ

21:11:50 02/07/2022
Cảnh sát Ấn Độ ngày 2/7 cho biết hai người đàn ông Hồi giáo sống ở bang Rajasthan đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch sát hại một thợ may theo Hindu giáo ở Udaipur hồi tuần trước

Người phụ nữ quyền lực bên cạnh tổng thống Philippines

21:11:41 02/07/2022
Tuy Đệ nhất phu nhân Louise Araneta-Marcos khẳng định bà sẽ không nắm vai trò chính thức nào, các nhà quan sát dự đoán bà sẽ có tiếng nói lớn trong chính phủ mới của Philippine

Vì sao Iran thay thế lãnh đạo tình báo khét tiếng?

21:06:47 02/07/2022
Iran sa thải ông Hossein Taeb sau khi hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp. Nội bộ Iran bất ổn do nhiều gián điệp Israel phá rối, trong khi có nguy cơ rạn nứt với Thổ Nhĩ Kỳ

Phụ nữ ở Texas và Ohio chính thức bị cấm phá thai

21:05:53 02/07/2022
Các tòa án cấp cao ở Texas và Ohio ngày 2/7 cho phép thực thi biện pháp hạn chế và lệnh cấm phá thai, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết Roe v Wade hồi tuần trước

Người vượt biên kể lại hành trình tử thần đến Mỹ

21:00:40 02/07/2022
Một khi bước chân vào bên trong container, người di cư thường bị những kẻ buôn người bỏ mặc sống chết.Jose Mario Licona và gia đình đã trải qua 18 giờ trên một chiếc xe container đến biên giới Mexico - Mỹ - một hành trình mà anh cảm thấ...

Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine

20:56:42 02/07/2022
Thị trưởng Mykolaiv, ông Oleksandr Senkevich, cho biết nhiều vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố cảng này (ở miền Nam Ukraine) trong sáng sớm ngày 2/7

Lời khai chấn động làm đảo lộn cuộc điều tra về ông Trump

20:50:25 02/07/2022
Ông Trump đối mặt nguy cơ bị cấm tái tranh cử tổng thống năm 2024 sau lời khai bất lợi của Cassidy Hutchinson, người làm việc tại Nhà Trắng trong ngày bạo loạn xảy ra

Ukraine dọa đánh sập cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga

20:43:23 02/07/2022
Alexey Arestovich, trợ lý hàng đầu của tổng thống Ukraine, cho biết Kyiv vẫn có kế hoạch tấn công cây cầu dài nhất châu Âu nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar của Nga

Quan chức Nga nói về khả năng Moskva bị loại khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

20:36:33 02/07/2022
Nhà ngoại giao Dmitry Polyansky đã bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky về việc tước bỏ tư cách thành viên thường trực của Moskva tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)

Bão Chaba đổ bộ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

20:25:35 02/07/2022
Cơn bão Chaba đã đổ bộ khu vực duyên hải của thành phố Mậu Danh, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào lúc 15h chiều 2/7 theo giờ địa phương (14h theo giờ Việt Nam)

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cận kề với tình trạng suy thoái

20:23:40 02/07/2022
Theo Bloomberg ngày 1/7, ngân hàng JPMorgan Chase đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng giữa năm của Mỹ, trong đó giảm mạnh kỳ vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) thực hàng năm trong quý 2/2022 từ 2,5% xuống còn 1%

Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới nhiễm Covid-19

20:21:11 02/07/2022
Campuchia ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới mắc Covid-19 trong 4 ngày liên tiếp vừa qua, chấm dứt chuỗi thời gian gần hai tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Có thể bạn quan tâm

Dự báo thời tiết 3/7: Miền Bắc nắng nóng trở lại, riêng khu Đông Bắc mưa rất to

Đời sống

06:32:07 03/07/2022
Từ ngày 4-7/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi...

Vũ công gặp sự cố trang phục vì bị khán giả phun nước vào người

Sao châu á

06:29:43 03/07/2022
Lee Young Ji chọn trang phục kín đáo để an toàn khi diễn ở Waterbomb Seoul 2022 nhưng cô vẫn gặp sự cố khi thực hiện vũ đạo mạnh

Tom Cruise xem ca nhạc cùng người phụ nữ lạ mặt

Sao âu mỹ

06:23:29 03/07/2022
Tài tử Top Gun tới xem buổi trình diễn của Adele tại Hyde Park, London ngày 1/7. Anh đi cùng một phụ nữ lạ mặt và hai người không rời nhau nửa bước

Cách ngâm nho với đường vừa miệng, thanh mát ngày hè

Ẩm thực

06:14:16 03/07/2022
Ngày hè nóng bức, khó chịu sẽ được xua tan bởi món nho ngâm đường tuyệt hảo. Cùng tìm hiểu cách ngâm nho với đường trong phần dưới đây

Kia Sportage, Hyundai Tucson và Mazda CX-5: Lựa chọn nào cho mẫu xe 5 chỗ gầm cao dưới 1 tỉ đồng?

Ôtô

06:09:07 03/07/2022
Sau khi Kia Sportage thế hệ mới ra mắt, người tiêu dùng có thể cân nhắc giữa Kia Sportage, Hyundai Tucson và Mazda CX-5 trong tầm giá trên dưới 1 tỷ đồng để sử dụng làm xe gia đình, phục vụ nhu cầu đi lại trong đô thị hoặc du lịch ngắn ...

Pagani Huayra Codalunga phiên bản giới hạn 5 xe được bán với giá 7,3 triệu USD

Siêu xe

05:53:46 03/07/2022
Pagani vừa qua đã trình làng mẫu xe độc đáo với số lượng chỉ 5 chiếc được sản xuất mang tên Huayra Codalunga.Theo tên gọi Pagani Huayra Codalunga , chắc chắn ai cũng nhận ra chiếc xe này được phát triển dựa trên nền tảng của mẫu Hyperca...

Bảng giá xe ga SYM tháng 7/2022

Xe máy

05:50:15 03/07/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe ga SYM tháng 7/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Đôi mắt tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

05:42:17 03/07/2022
Đôi mắt thường được ví là cửa sổ tâm hồn và cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe tổng thể của mình. Mặc dù bạn có thể nghĩ dấu hiệu lạ ở mắt chỉ liên quan tới thị lực nhưng chuyên gia cho biết nó còn liên quan tới sức khỏe tổng thể...

Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa

Hài hước

03:21:58 03/07/2022
Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa , Mọi người đừng cười nữa! Em quê lắm rồi! , cô gái said

Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ

Clip hay

03:02:03 03/07/2022
Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ ,Thấy chủ sợ hãi bỏ chạy, chú chó pitbull liền lao đến solo với con rắn để bảo vệ chủ

Samsung sắp có smartphone màn hình gập giá rẻ 

Đồ 2-tek

01:58:59 03/07/2022
Trang ET News của Hàn Quốc cho biết bộ phận trải nghiệm di động (Mobile eXperience) của Samsung đang phát triển các mẫu smartphone màn hình gập giá rẻ hơn. Sản phẩm sẽ có thiết kế giống Galaxy Z Fold và Z Flip nhưng giá bán dưới 1 triệu...

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc  

Thế giới số

01:55:04 03/07/2022
Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc