Trung Quốc sẵn sàng tung 600 triệu liều vaccine Covid-19

Trung Quốc tuyên bố có 600 triệu liều vaccine Covid-19 sẵn sàng được sử dụng trong năm nay, dù chưa công bố dữ liệu về thử nghiệm Giai đoạn ba.

“Sẽ có thông tin quan trọng về phát triển vaccine Covid-19 được công bố trong một đến hai tuần tới. Vaccine đang ở giai đoạn cuối”, Wang Junzhi, nhà nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc , nói tại cuộc họp báo ở Vũ Hán ngày 4/12.

Wang không nói rõ “thông tin quan trọng” này là gì. Trung Quốc đang phát triển ba loại vaccine Covid-19 , gồm hai loại bất hoạt của Tập đoàn Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), còn mẫu thứ ba do Sinovac Biotech nghiên cứu.

Các vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng tại Nam Mỹ, Trung Đông và châu Á. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm Trung Quốc đến nay vẫn chưa công bố bất cứ dữ liệu cần thiết nào về thử nghiệm Giai đoạn ba để cơ quan chức năng phê duyệt.

“Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 600 triệu liều vaccine bất hoạt sẵn sàng được đưa ra thị trường vào năm nay”, Wang nói. Vaccine bất hoạt là kỹ thuật làm suy yếu, khống chế virus trong phòng thí nghiệm rồi sử dụng nó để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Trung Quốc sẵn sàng tung 600 triệu liều vaccine Covid-19 - Hình 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (bên phải, hàng đầu) thăm một hãng sản xuất vaccine ngày 2/12. Ảnh: Xinhua .

Theo Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, công ty mẹ của CNBG, dữ liệu thử nghiệm vaccine Giai đoạn ba của CNBG sẽ sớm được công bố. Sinovac cũng sẽ sớm công bố dữ liệu thử nghiệm Giai đoạn ba của hãng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách y tế Tôn Xuân Lan hôm 2/12 đến thăm một công ty thuộc CNBG cùng Sinovac và cơ quan phụ trách vaccine quốc gia tại Bắc Kinh. Bà Tôn yêu cầu các hãng dược phẩm phải “sẵn sàng sản xuất số lượng lớn vaccine”.

Trung Quốc là một trong những nước đầu tư mạnh cho cuộc đua vaccine Covid-19 , nhưng dường như đang về sau. Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và bắt đầu sử dụng vào tuần tới. Mỹ cũng đang thúc đẩy quá trình phê duyệt vaccine, dự định phân phối cho 100 triệu người vào cuối tháng 2.

Tham vọng phân phối vaccine toàn cầu của Trung Quốc

Bên trong nhà kho màu xám ở sân bay Thâm Quyến, dãy buồng màu trắng nằm trong góc đều gắn màn hình thể hiện nhiệt độ kho chứa.

Một nhân viên an ninh đeo khẩu trang, mặc áo phẫu thuật và đeo găng tay cao su đứng gác. Ai bước vào khu vực này của nhà kho đều phải trải qua hai tuần cách ly hoặc mặc đồ chống lây nhiễm từ đầu đến chân.

Những căn buồng kiểm soát nhiệt độ này có tổng diện tích 350 m2, sẽ sớm được lấp đầy vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, sau khi được cơ quan quản lý dược phẩm của nước này cấp phép. Từ đây, chúng sẽ được đưa lên những khoang hàng đông lạnh của máy bay vận tải, bay tới các lục địa khắp thế giới.

Tham vọng phân phối vaccine toàn cầu của Trung Quốc - Hình 1

Phòng chứa vaccine trong nhà kho sân bay quốc tế Thâm Quyến. Ảnh: CNN.

Trong những tháng tới, Trung Quốc sẽ chuyển hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 tới các quốc gia đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine của nước này. Lãnh đạo Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ có ngày càng nhiều nước đang phát triển được ưu tiên tiếp cận với các loại vaccine của Trung Quốc.

Chiến dịch toàn cầu này mang đến cho Trung Quốc cơ hội cải thiện hình ảnh, vốn bị ảnh hưởng do cách xử lý ban đầu khi Covid-19 mới bùng phát.

Các loại vaccine có thể được Bắc Kinh sử dụng để "làm công cụ cho chính sách đối ngoại nhằm thúc đẩy quyền lực mềm và tạo ảnh hưởng quốc tế", Yanzhong Huang, một chuyên gia cấp cao về y tế toàn cầu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại Washington, nói.

Vào thời kỳ đầu của đại dịch, nỗ lực tăng cường thiện cảm của Trung Quốc bằng cách tặng khẩu trang và thiết bị y tế cho những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề đã bị lu mờ bởi những báo cáo về nguồn cung kém chất lượng, cũng như bị ảnh hưởng bởi những cáo buộc rằng Bắc Kinh đang phát động một chiến dịch truyền bá thông tin sai lệch nhằm thay đổi câu chuyện về nCoV.

"Chính sách ngoại giao vaccine của Bắc Kinh có thể đem lại cơ hội khác", Huang nhận định.

Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine tiềm năng từ 4 công ty đang thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba, bước thử nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất trước khi được cơ quan quản lý cấp phép.

Sau khi kiểm soát được tình hình Covid-19 trong nước, các hãng dược Trung Quốc đã phải tiến hành các cuộc thử nghiệm ở nước ngoài để kiểm tra tính hiệu quả của vaccine. Họ đã triển khai thử nghiệm Giai đoạn ba ở ít nhất 16 quốc gia.

Đổi lại, nhiều nước được hứa hẹn sẽ có thể tiếp cận sớm với những loại vaccine thành công và thậm chí được cấp quyền sản xuất vaccine tại địa phương.

Sinovac Biotech, một nhà sản xuất dược có trụ sở tại Bắc Kinh, đã ký thỏa thuận cung cấp 46 triệu liều vaccine Covivd-19 cho Brazil và 50 triệu liều cho Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty cũng cung cấp 40 triệu liều vaccine cô đặc để Indonesia sản xuất trong nước.

CanSino Biologics, công ty đã phát triển vaccine cùng một đơn vị nghiên cứu của quân đội Trung Quốc, sẽ cung cấp 35 triệu liều cho Mexico, một trong 5 quốc gia tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một đơn vị thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), ít đề cập tới các giao dịch của mình hơn. Hai loại vaccine của công ty đang được thử nghiệm Giai đoạn ba ở 10 quốc gia, chủ yếu là Trung Đông và Nam Mỹ.

Tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, tiểu vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum của Dubai đã tình nguyện tiêm vaccine thử nghiệm và vaccine này đã được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Công ty Emirati hợp tác với Sinopharm hy vọng sẽ sản xuất được 75-100 triệu liều vào năm tới.

Liu Jingzhen, chủ tịch Sinopharm, tháng trước cho hay hàng chục quốc gia đã đề nghị mua vaccine của công ty. Ông không nêu tên hay nói về số lượng mà họ đề xuất, nhưng cho hay CNBG có khả năng sản xuất hơn một tỷ liều năm 2021.

"Trung Quốc không chỉ có quyết tâm chính trị với chính sách ngoại giao vaccine, mà còn sở hữu năng lực mạnh mẽ để biến điều đó thành hiện thực", Huang nói.

Nước này về cơ bản đã khống chế được Covid-19 và không cần tiêm phòng khẩn cấp cho 1,4 tỷ dân. "Điều này tạo đòn bẩy để thực hiện giao dịch với những nước cần vaccine", Huang cho hay.

Chiến dịch vaccine toàn cầu của Trung Quốc trái ngược với cách tiếp cận "Nước Mỹ trên hết" của chính quyền Tổng thống Donald Trump, vốn tập trung vào tiêm chủng cho công dân nước mình hơn các quốc gia khác.

"Tới nay chúng ta vẫn chưa thấy Mỹ nói hay gợi ý rằng sẽ dành một tỷ lệ phần trăm vaccine nhất định của nước mình để hỗ trợ cho các nước nghèo. Điều này đặt Trung Quốc vào tình thế tốt hơn khi sử dụng vaccine để phục vụ mục tiêu chính sách đối ngoại", Huang nói.

Tham vọng phân phối vaccine toàn cầu của Trung Quốc - Hình 2

Người dân Trung Quốc quan sát Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trước Đại hội đồng Y tế Thế giới trên một con phố ở Bắc Kinh hôm 18/5. Ảnh: AFP

Hồi tháng 10, Trung Quốc tham gia COVAX, sáng kiến toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn, nhằm đảm bảo việc phân phối vaccine Covid-19 nhanh chóng và công bằng cho các nước giàu cũng như nước nghèo.

COVAX không khuyến khích chính phủ các nước tích trữ vaccine mà tập trung vào tiêm chủng cho những nhóm có nguy cơ cao ở mọi quốc gia. Nhưng dự án này không được Mỹ hoan nghênh, một phần vì Trump không muốn làm việc với WHO, để lại khoảng trống về lãnh đạo y tế toàn cầu cho Trung Quốc.

Các lãnh đạo Trung Quốc đã sớm nhiều lần nhấn mạnh rằng vaccine của nước này sẽ được dùng để sẻ chia, đặc biệt với các nước đang phát triển.

Hồi tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước đại hội thường niên của WHO rằng Bắc Kinh sẽ biến vaccine của mình thành "mặt hàng chung cho toàn cầu", gọi đây là "đóng góp của Trung Quốc trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận và chi trả cho vaccine ở các nước đang phát triển".

Trong một cuộc họp thượng đỉnh qua video với các lãnh đạo châu Phi hồi tháng 6, ông Tập cam kết "một khi việc phát triển và triển khai vaccine Covid-19 hoàn thiện ở Trung Quốc, các nước châu Phi sẽ là những nước đầu tiên được hưởng lợi".

Hồi tháng 8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay Bắc Kinh cũng sẽ ưu tiên Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Những quốc gia khác được Trung Quốc hứa hẹn quyền ưu tiên tiếp cận bao gồm Afghanistan và Malaysia.

Rất nhiều quốc gia trong số này nằm trong sáng kiến Vành đai, Con đường của Bắc Kinh, chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng và thương mại trị giá hàng tỷ USD. Các quan chức Trung Quốc gần đây tăng cường đàm phán về một "Con đường Tơ lụa Y tế". Trong hội nghị WHO hồi thán 5, ông Tập cam kết tài trợ 2 tỷ USD trong hai năm để giúp các quốc gia ứng phó đại dịch. Bắc Kinh cũng cam kết cho châu Mỹ Latinh và Caribe vay 1 tỷ USD để mua vaccine.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tại Brazil, vaccine CoronaVac của Sinovac đã bị lôi kéo vào xung đột chính trị với Tổng thống Jair Bolsonaro, người có lập trường chống Trung Quốc, và Thống đốc Sao Paulo Joao Doria, người dự kiến cạnh tranh ghế tổng thống với Bolsonaro năm 2022. Ở Bangladesh, thử nghiệm lâm sàng của Sinovac bị đình trệ do tranh chấp kinh phí.

Các chuyên gia y tế công quốc tế cũng đặt câu hỏi về chương trình sử dụng khẩn cấp của Trung Quốc, chương trình đã tiêm vaccine thử nghiệm cho gần một triệu người Trung Quốc trước khi chứng minh được tính an toàn qua thử nghiệm lâm sàng. Sau đó là câu hỏi về tính hiệu quả của vaccine. Tháng trước, Pfizer và Moderna thông báo kết quả ban đầu cho thấy vaccine của họ có hiệu quả trên 90%, còn loại vaccine do đại học Oxford và AstraZeneca cho hiệu quả 70%.

Tham vọng phân phối vaccine toàn cầu của Trung Quốc - Hình 3

Mohammed bin Rashid Al Maktoum, người cai trị Vương quốc Dubai, tình nguyện tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc hôm 3/11. Ảnh: Twitter/Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Tới nay, chưa có loại vaccine nào của Trung Quốc công bố bất kỳ kết quả sơ bộ nào về tính hiệu quả, dù giám đốc điều hành các công ty nhiều lần nhấn mạnh sự an toàn của chúng, khẳng định không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận ở tình nguyện viên.

So sánh với Pfizer và Moderna, vaccine Trung Quốc có lợi thế là không cần bảo quản ở nhiệt độ trữ đông, giúp việc vận chuyển và phân phối dễ dàng hơn, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển thiếu năng lực bảo quản lạnh.

Kate O'Brien, giám đốc chương trình tiêm chủng và vaccine của WHO, so sánh việc phát triển vaccine giống như dựng trại trên đỉnh Everest. "Nhưng vận chuyển vaccine thế nào mới thực sự là leo lên tới đỉnh", bà phát biểu trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng.

Vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng các mảnh vật liệu di truyền gọi là RNA thông tin (mRNA) để thúc đẩy cơ thể tạo ra các mảnh tổng hợp của nCoV và kích thích phản ứng miễn dịch, loại công nghệ mới chưa được áp dụng trong các loại vaccine hiện hành.

Nhưng mRNA rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ phòng. Vaccine của Moderna phải được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C, hoặc trữ lạnh trong tối đa 30 ngày. Còn vaccine của Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh -75 độ C, và phải sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi trữ lạnh ở nhiệt độ cao hơn.

Trong khi đó, vaccine của Sinopharm và Sinovac sử dụng công nghệ cũ, vốn đã chứng minh hiệu quả trong việc sản xuất các loại vaccine khác như cúm và bại liệt. Vaccine Covid-19 của hai hãng này sử dụng một loại virus bất hoạt toàn phần để thúc đẩy cơ thể phát triển khả năng miễn dịch và chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn 2-8 độ C. Vaccine của CanSino sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường có tên là adenovirus 5 để mang các mảnh di truyền của nCoV vào cơ thể, cũng chỉ yêu cầu giữ lạnh ở 2-8 độ C.

Tuy nhiên, cần phải duy trì nhiệt độ này trong suốt quá trình vận chuyển, từ khi rời cơ sở sản xuất tới kho bảo quản ở sân bay và cuối cùng là phân phối ra toàn cầu.

Cainiao, cánh tay hậu cần của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, sẽ hỗ trợ phân phối vaccine Trung Quốc ngay khi chúng được triển khai. Cainiao cho hay đã chuẩn bị sẵn các phòng lạnh từ đầu tới cuối của quá trình vận chuyển.

Công ty là đối tác của sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến, phi trường gần đây được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cấp chứng nhận về dịch vụ hậu cần dược phẩm. Họ sở hữu một chuỗi kho lạnh xây dựng năm 2019 để bảo quản thực phẩm và hàng hóa đông lạnh. Đầu năm nay, nó được chuyển đổi để lưu trữ bộ dụng cụ xét nghiệm nCoV và bây giờ là vaccine. Đơn vị quản lý sân bay cho hay họ muốn đưa Thâm Quyến trở thành "cơ sở phân phối vaccine Covid-19 toàn cầu".

Cainiao cũng hợp tác với Ethiopian Airlines, hãng hàng không sẽ vận chuyển vaccine của Trung Quốc tới khu vực Trung Đông và châu Phi. Từ khi đại dịch bùng phát, hãng này đã vận chuyển hơn 3.000 tấn vật tư từ Thâm Quyến tới châu Âu, châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ.

Nhưng Cainiao cũng đang tìm cách bổ sung thêm nhiều tuyến đường để mở rộng hướng tiếp cận trên toàn cầu, theo CEO Wan Lin.

"Tất nhiên, chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về nhu cầu chính xác, nhưng vẫn xây dựng nguồn lực để sẵn sàng cho điều đó", Wan nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Bà Melania Trump từ chối tiến hành chuyến tham quan truyền thống ở Nhà trắng với vợ ông Biden
10:16:49 19/01/2021
NÓNG: 'Thái tử' tập đoàn Samsung Lee Jae Yong bị tống giam 2 năm 6 tháng vì hối lộ
09:16:04 19/01/2021
Covid-19: Trung Quốc hứng đợt bùng phát dữ dội, ngày chết chóc ở Indonesia
21:01:20 19/01/2021
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm
06:17:51 19/01/2021
Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược chính sách Trump
19:23:42 20/01/2021
Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người
15:18:13 19/01/2021
"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19
23:53:07 19/01/2021
Lễ nhậm chức tổng thống ngắn nhất lịch sử Mỹ
11:07:52 20/01/2021
Trump cân nhắc lập đảng mới
11:03:29 20/01/2021
Bắt nghi phạm bị tố 'trộm laptop của Pelosi bán cho Nga'
16:26:17 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Thế nào là bị 'phong sát' ở Cbiz? Nhìn Phạm Băng Băng, Thang Duy cho đến Trịnh Sảng là đủ hiểu
20:47:31 20/01/2021
Rộ tin Trương Hằng lây bệnh tình dục nên Trịnh Sảng vô sinh, phải nhờ đẻ thuê
17:36:25 20/01/2021
Chân dung CEO livestream “chốt đơn” bán hàng nhái: “Khoe nhà lầu siêu xe, bạn thân Huấn hoa hồng”
18:03:37 20/01/2021
Trịnh Sảng khuynh gia bại sản vì bê bối bỏ rơi hai con
19:33:09 20/01/2021
Bị bóc phốt vụ giàu "nứt đố đổ vách", Trịnh Sảng lại âm thầm làm điều buồn cười này
21:12:57 20/01/2021
Trịnh Sảng bị thu hồi giải thưởng ở Hoa Đỉnh
19:24:59 20/01/2021
Thuê bạn gái về ra mắt ngày Tết, mẹ tôi nói một câu khiến hai đứa sững sờ
20:56:50 20/01/2021
Rộ hình ảnh kèm tin nhắn nghi vấn Trịnh Sảng phê thuốc, hành xử khó hiểu ngay trên thảm đỏ sự kiện năm 2016
18:11:07 20/01/2021
Vợ cũ Thành Trung khoe nhà lầu vừa tậu
19:55:34 20/01/2021
Chị gái đi xe ô tô sang trọng về quê ăn Tết làm cả nhà tôi vô cùng hãnh diện, thế nhưng chưa đầy một ngày đã xảy ra chuyện kinh khủng
19:19:06 20/01/2021

Tin mới nhất

Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

00:26:05 21/01/2021
Tổ chức Di cư quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết ngày 19/1, ít nhất 43 người di cư tới từ Trung Phi đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ở ngoài khơi Libya.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:51:27 20/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 20/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 96.750.697 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.068.974 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 69...

Nổ lớn ở Madrid khiến một tòa nhà bị sập, ít nhất 2 người thiệt mạng

23:42:52 20/01/2021
Kênh truyền hình TeleMadrid dẫn thông tin từ các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp cho biết đã có một số người thiệt mạng do một vụ nổ xảy ra ngày 20/1 ở trung tâm thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, khiến một tòa nhà bị sập.

Chính phủ Hà Lan lần đầu tiên đề xuất lệnh giới nghiêm toàn quốc do COVID-19

23:39:42 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Hà Lan đã đề xuất áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và cấm các chuyến bay từ Nam Phi cũng như Anh nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh C...

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 trước dịp nghỉ lễ

23:37:52 20/01/2021
Ngày 20/1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đánh giá nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát ngày càng cao do sự xuất hiện của các ổ dịch tại một số khu vực trước thềm Tết Nguyên đán.

Hội thảo về tin giả và xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN

23:36:34 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/1, Ban Thư ký ASEAN (ASEC) phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Tin giả: Xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN” với các diễn giả đến từ Việt N...

Mỹ: 18 thành viên gia đình mắc COVID-19 sau buổi tiệc đoàn tụ

23:33:39 20/01/2021
18 thành viên trong một gia đình, với độ tuổi từ 1 tuổi tới 62 tuổi, đã bị nhiễm COVID-19 sau một buổi gặp mặt gia đình dịp cuối năm.

Nhật Bản mua thêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

23:30:35 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng này nhằm đảm bảo có đủ vaccine cho 72 triệu người trong năm nay.

Nga đăng ký vaccine Sputnik V tại EU

23:29:07 20/01/2021
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ được xem xét vào tháng sau.

Ai Cập và Qatar khôi phục quan hệ ngoại giao

23:27:58 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông cáo nước này nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar sau 3 năm xảy ra căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh khiến một loạt nước cắt đứt quan hệ ngoại giao v...

Đằng sau lựa chọn Ngoại trưởng mới của Tổng thống Hàn Quốc

23:25:08 20/01/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/1 đã bổ nhiệm cựu cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong vào vị trí ngoại trưởng nước này, thay bà Kang Hyung-hwa.

Pfizer chậm bàn giao vaccine, Italy cảnh báo hành động pháp lý

23:18:04 20/01/2021
Ngày 19/1, ủy viên đặc biệt phụ trách ứng phó với COVID-19 của Italy Domenico Arcuricho cảnh báo nước này sẽ có hành động pháp lý nhằm vào hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ liên quan đến việc chậm bàn giao vaccine ngừa COVID-19.

Phương pháp mới đẩy nhanh quá trình bào chế vaccine

23:15:50 20/01/2021
Các nhà nghiên cứu Australia cho biết đã tìm ra cách tiếp cận mới để khắc phục một vấn đề quan trọng trong cách thức truyền thống khi bào chế vaccine phòng ngừa các virus mới.

Khẩn trương giải cứu nhóm thợ mỏ mắc kẹt trong lòng đất ở Trung Quốc

23:14:25 20/01/2021
Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc ngày 20/1 đưa tin lực lượng cứu hộ đang tìm cách mở rộng hệ thống thông gió hầm mỏ với hy vọng cứu sống nhóm thợ đang mắc kẹt ở độ sâu 600m dưới lòng đất suốt 10 ngày qua sau vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơ...

Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2

23:03:59 20/01/2021
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Zimbabwe, ông George Charamba, ngày 20/1 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Sibusiso Moyo, đã qua đời, một ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19.

Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm chủng đại trà vaccine

22:55:44 20/01/2021
Nhật Bản sẽ quyết định và công bố thời gian tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 sau khi có vaccine được nước này cấp phép. Đây là khẳng định của các quan chức Nhật Bản ngày 20/1, trong bối cảnh có những thông tin rằng chi...

Chính phủ Afghanistan chỉ trích Taliban không tích cực tham gia hòa đàm

22:53:59 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Afghanistan đã chỉ trích Taliban không tích cực tham gia các cuộc đàm phán hòa bình hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần hai thập kỷ qua ở quốc gia Tây Nam Á này.

Nga tin tưởng năng lực sản xuất vaccine Sputnik V của các đối tác nước ngoài

22:51:30 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết các hãng sản xuất vaccine nước ngoài mà Nga đã ký thỏa thuận sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V có khả năng sản xuất khoảng 350 triệu liều vaccine này mỗi năm.

Động đất rung chuyển miền Đông Nam Indonesia

22:37:14 20/01/2021
Ngày 20/1, một trận động đất có độ lớn 5,5 đã làm rung chuyển tỉnh Đông Nam Maluku của Indonesia song không có nguy cơ sóng thần.

Mỹ bắt giữ chuyên gia Iran với cáo buộc gián điệp

22:33:29 20/01/2021
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ chuyên gia Iran Lotfolah Kaveh Afrasiabi tại nhà riêng gần Boston, bang Massachusetts, vào ngày 18/1 với cáo buộc ông này là gián điệp của Chính phủ Iran.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Ấn Độ và Pakistan gây nhiều thương vong

22:28:21 20/01/2021
Sáng 20/1, một vụ tai nạn ô tô liên hoàn tại bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Biden: Dân chủ đã thắng thế

22:23:26 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tướng Kamala Harris dự kiến nhậm chức trong buổi lễ tại Đồi Capitol vào trưa 20/1.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh xuất hiện tại 60 nước và lãnh thổ

22:20:03 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi biến thể mới của virus từ Nam Phi đã xuất hiện tại 23 quốc gia ...

Melania Trump nhờ người viết thư cảm ơn nhân viên

22:17:35 20/01/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho đã không tự viết thư cảm ơn cho các nhân viên chăm sóc bà và gia đình ở Nhà Trắng.

Hy Lạp phát hành giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 số

22:16:00 20/01/2021
Dịch vụ báo chí của Thủ tướng Hy Lạp cho biết nước này đã bắt đầu phát hành chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số cho tất cả các công dân đã được tiêm phòng virus SARS-CoV-2.

EU khuyến nghị tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành

22:07:02 20/01/2021
Trong nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 19/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 70% dân số trưởng thành của Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Hè này.

Anh thông báo sẽ sớm nộp đơn gia nhập CPTPP

21:59:21 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Biden đi lễ nhà thờ, bắt đầu Ngày Nhậm chức

21:50:39 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Biden cùng phu nhân tới nhà thờ vào sáng Ngày Nhậm chức ngay khi Tổng thống Donald Trump lên máy bay rời Washington để tới Florida.

Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ

21:22:14 20/01/2021
Tổng thống Reagan từng khóc trên chuyến bay từ biệt Nhà Trắng, trong khi tổng thống George H.W. Bush lại tiếp đãi bạn bè bằng một bữa tiệc âm nhạc vui vẻ.

Trump tự đảo ngược sắc lệnh trước khi rời Nhà Trắng

21:19:28 20/01/2021
Ngay trước khi rời nhiệm sở, Trump đã thu hồi chính nguyên tắc mà ông từng đặt ra nhằm ngăn nhân viên Nhà Trắng vận động hàng lang.

Có thể bạn quan tâm

Ibrahimovic làm đảo lộn mọi dự đoán

Bóng đá thế giới

23:54:01 20/01/2021
Ở tuổi 39, đôi chân của Zlatan Ibrahimovic vẫn chưa có dấu hiệu phản chủ, và chính điều đó giúp anh trở thành tiền đạo dị biệt của bóng đá thế giới.

Kiatisuk và nỗi hoài nghi về những ông thầy ngoại

Bóng đá việt nam

23:51:18 20/01/2021
Những thất bại ở vòng mở màn càng củng cố thêm nỗi hoài nghi về khả năng thành công của ba ông thầy ngoại ở V.League 2021.

“Ngựa” như Rihanna, đi ăn tối cũng phải lên đồ chất lừ như thế này

Sao âu mỹ

23:35:24 20/01/2021
Bất chấp nhiệt độ lạnh giá của thành phố, Rihanna vẫn cố gắng phô diễn vòng 1 gợi cảm khi diện mốt khoe nội y.

Noo Phước Thịnh lơ là body, Mai Phương Thúy bình luận gây chú ý

Sao việt

23:29:45 20/01/2021
Gọi Noo Phước Thịnh là bây bì cực tình cảm, hoa hậu ủng hộ nam ca sĩ ăn đi cho sướng...

Twist cua cực gắt: Chồng cũ Trịnh Sảng bị "đào mộ" lại ảnh thời đại học, dấy lên nghi vấn là người đồng tính

Sao châu á

23:25:25 20/01/2021
Khi những hình ảnh của Trương Hằng - chồng cũ Trịnh Sảng được chia sẻ, netizen xứ Trung chia làm 2 phe khẩu chiến dữ dội.

Khách chuyển nhầm 50 triệu đồng thay vì 25 nghìn đồng, tài xế mất hút

Netizen

23:16:11 20/01/2021
Câu chuyện vị khách chuyển nhầm một số tiền quá lớn lại gặp phải tài xế không trung thực này hiện đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Chăm sóc da nám theo phương pháp y khoa

Làm đẹp

23:14:24 20/01/2021
Để giảm nám, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị nám uy tín, an toàn.

Phong cách thời trang ấn tượng của 'Người đẹp thể thao' Phù Bảo Nghi

Phong cách sao

23:11:47 20/01/2021
Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phù Bảo Nghi xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện. Người đẹp thể thao sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp cùng phong cách thời trang quyến rũ.

Tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ đặc biệt cho Lữ đoàn cận vệ thép

Đời sống

23:10:51 20/01/2021
​Ngày 20/1, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của “Đoàn cận vệ thép” - Lữ...

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

Sức khỏe

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

8 xu hướng không thể bỏ qua trong mùa xuân 2021

Thời trang

23:09:21 20/01/2021
Áo sơ mi oversized, chân váy mini, blazer kiểu cách... là một trong những xu hướng thời trang thịnh hành dịp mùa xuân năm nay.

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 

Thế giới số

23:07:04 20/01/2021
Theo ZDNet, cư dân mạng đang rời bỏ những mạng xã hội thuộc Big Tech như Facebook, Twitter để chuyển sang MeWe vì chính sách ưu tiên quyền riêng tư của nền tảng này.

Vị trí smartphone hoạt động mượt mà nhất 2020 gây bất ngờ lớn

Đồ 2-tek

23:01:12 20/01/2021
Nhóm nghiên cứu của nền tảng benchmark nổi tiếng ở Trung Quốc, Master Lu đã cập nhật bảng xếp hạng các điện thoại thông minh có hiệu suất hoạt động mượt mà nhất vào cuối năm 2020.

Phô bày hàng loạt tật xấu trên sóng truyền hình, tài xế U50 vẫn được chấp nhận hẹn hò vì một câu nói

Show việt

22:56:37 20/01/2021
Dù vừa nóng tính, khó tính, thẳng tính lại hay nhậu nhẹt nhưng tài xế U50 vẫn chiếm được cảm tình của bà chủ quán ăn chỉ vì câu nói chốt hạ.

Cody - Đỗ Hoàng Dương gặp nhau là thả thính điên đảo, vừa mới thân thiết đã đưa về quê 'ra mắt' gia đình

Phim việt

22:54:05 20/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương trong tập 3 Em là chàng trai của anh đang dần tiến triển rất tốt.