Trung Quốc ráo riết lập ‘con đường tơ lụa’ vaccine Covid-19

Trung Quốc đang hoàn tất những mảnh ghép cuối cùng cho kế hoạch cung cấp vaccine Covid-19 đến các nước đang phát triển nhằm củng cố vị thế quốc gia.

Chính phủ, các công ty quốc doanh cùng doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc suốt nhiều tháng qua đã chuẩn bị nền tảng cho chương trình tiêm vaccine Covid-19 từ châu Phi, Trung Đông cho đến Mỹ Latin. Họ xây dựng một chuỗi cung ứng đặc biệt, kiểm soát nhiệt độ cho các lô hàng vaccine từ nơi sản xuất, xuyên suốt qua mọi khâu vận chuyển đến điểm phân phối. Bắc Kinh còn ví von đây là “Con đường Tơ lụa Y tế”.

Trong khi chính phủ Mỹ cùng các nước châu Âu còn trong cảnh “chuyện nhà chưa yên”, Bắc Kinh có thể đóng vai cứu tinh cho các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống đại dịch. “Trung Quốc có cơ hội ‘cùng thắng’ thật sự nếu họ chọn làm đúng”, Ray Yip, chuyên gia y tế cộng đồng và là cựu giám đốc khu vực Trung Quốc của Quỹ Bill và Melinda Gates, chia sẻ.

Trung Quốc ráo riết lập con đường tơ lụa vaccine Covid-19 - Hình 1

Máy bay vận tải của Ethiopian Airlines đưa trang thiết bị y tế từ Trung Quốc về nước vào tháng 3/2020. Ảnh: AP .

Chính phủ Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump đã tập trung thu vén nguồn cung vaccine cho nhu cầu trong nước. Washington cũng từ chối tham gia Covax, một chương trình đa quốc gia được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ủng hộ với mục tiêu cung cấp vaccine để 20% dân số các nước đang phát triển được tiêm ngừa trước cuối năm 2021. Phải đến nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden, Mỹ mới tuyên bố rót quỹ 4 tỷ USD cho Covax, trong đó 2 tỷ USD sẽ được giải ngân ngay lập tức.

Bắc Kinh đã đi trước Washington hơn nửa năm. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ tháng 6/2020 đã tuyên bố sẽ đưa vaccine đến châu Phi. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào tháng 1 còn có chuyến công du 5 nước tại châu lục này. Khi gửi thông điệp mừng năm mới, ông tái khẳng định việc phân phối vaccine ở châu Phi là một trong những ưu tiên của Bắc Kinh trong 2021.

Tuần này, hơn một triệu liều vaccine Covid-19 sẽ được chuyển tới sân bay Ethiopia. Vaccine do công ty Trung Quốc chế tạo sẽ được đưa vào kho lạnh với kích thước như một sân bóng đá. Chúng được giám sát bởi kỹ thuật viên Trung Quốc cùng Ethiopia, với tuyến đường phân phối qua Uganda rồi tỏa đi khắp châu Phi.

Trung Quốc đang nắm giữ chìa khóa quan trọng cho bài toán cung cấp vaccine đến các nước đang phát triển ở châu Phi. Có ba loại vaccine được các công ty Trung Quốc phát triển (Sinopharm, Sinovac Biotech và CanSino Biologics) đều dựa trên những phương pháp điều chế truyền thống, khác với hai vaccine hàng đầu trên thị trường của các hãng dược phương Tây.

Thay vì cần cất trữ trong điều kiện siêu lạnh, vaccine Trung Quốc chỉ cần được bảo quản trong điều kiện lạnh thông thường. Đặc điểm này khiến chúng dễ vận chuyển hơn cho châu Phi và nhiều nước đang phát triển, vốn thiếu điều kiện về cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc ráo riết lập con đường tơ lụa vaccine Covid-19 - Hình 2

Vaccine của Sinopharm được đưa đến sân bay quốc tế Cairo, Ai Cập hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Ngày 7/1, quần đảo Seychelles đã bắt đầu chương trình tiêm chủng với 50.000 liều vaccine Sinopharm, được hỗ trợ bởi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Số vaccine này đủ tiêm ngừa cho một nửa dân số đảo quốc chiến lược trên Ấn Độ Dương, vốn đang là mục tiêu tranh giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ngày 15/2, Zimbabwe cũng nhận khoảng 200.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc gửi tặng. Món quà tương tự từ Trung Quốc đã được gửi đến Senegal trong tháng này.

Chiến lược ngoại giao vaccine của Trung Quốc vẫn tiềm ẩn rủi ro. Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Trung Quốc nhìn chung có tỷ lệ hiệu quả từ 50,4% đến 86%, cao hơn mức sàn 50% mà WHO đề nghị. Điều gây lo ngại là các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc không công bố chi tiết cách các nhà khoa học của họ tính toán mức hiệu quả cho sản phẩm.

Nhiều chuyên gia y tế công cộng đã khuyến cáo chính phủ các nước không vội vàng sử dụng vaccine Trung Quốc, đặc biệt lưu ý đến việc tiêm phòng cho người cao tuổi.

Giới phân tích chính sách cũng cho rằng Bắc Kinh đang hứa hẹn quá nhiều trong một lĩnh vực mà họ không có nhiều kinh nghiệm. Chỉ cần một sai lầm liên quan đến vaccine, uy tín của Trung Quốc có thể chịu tác động nghiêm trọng.

Theo hãng nghiên cứu Gavekal Dragonomics, các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc đã ký hợp đồng cung cấp hơn 500 triệu liều vaccine xuất khẩu. Indonesia là khách hàng lớn nhất, với khoảng 125 triệu liều Sinovac.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, 20 quốc gia đang sử dụng vaccine của nước này. Bắc Kinh cũng đang thảo luận cung cấp vaccine cho thêm 60 quốc gia. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Trung Quốc khó lòng đáp ứng kịp thời nhu cầu trong lẫn ngoài nước, trong khi Trung Quốc mới tiêm chủng được 3% trên tổng dân số 1,4 tỷ dân.

Trung Quốc có thể thắt chặt chi tiêu quốc phòng

Trung Quốc có thể phải giảm đà tăng ngân sách cho quân đội, trong bối cảnh nước này tập trung nguồn lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Quân đội Trung Quốc (PLA) thường không công bố ngân sách, trong khi các khoản phân bổ chi tiêu của lực lượng này được tiết lộ trong các báo cáo khác nhau tại cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân (quốc hội) Trung Quốc dự kiến khai mạc ngày 5/3. Các đại biểu thường chỉ có vài giờ đọc các tài liệu này và không được mang ra khỏi hội trường.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng như vũ bão giai đoạn 1989-2015, trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng đầy tham vọng. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2016 đạt 1.000 tỷ NDT (khoảng 154 tỷ USD), khi Chủ tịch Tập Cận Bình công bố kế hoạch hạn chế mức tăng dưới hai con số.

Ông Tập, người cũng giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), kêu gọi PLA tinh giản lực lượng theo kế hoạch xây dựng lực lượng ngang hàng với Mỹ vào năm 2027, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập. Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc năm ngoái là 1.290 tỷ NDT (199 tỷ USD), tăng 6,6% và thấp hơn mức 7,5% hồi năm 2019.

"2021 sẽ là một năm khó khăn với PLA", chuyên gia Lương Quốc Lương cho biết và dự báo ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng 8% cho năm nay. "Họ cần cân bằng chi tiêu giữa việc phục hồi sau Covid-19 và đạt được các mục tiêu hiện đại hóa quân đội".

Trung Quốc có thể thắt chặt chi tiêu quốc phòng - Hình 1

Tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn và tàu hậu cần Tra Can Hồ trong một cuộc diễn tập, ngày 14/1. Ảnh: PLA .

Chu Thần Minh, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho biết ngân sách quốc phòng của Trung Quốc khó tăng mạnh trong năm 2021. "Phục hồi sau đại dịch tiếp tục là lĩnh vực quan trọng trong năm nay. Ban lãnh đạo trung ương sẽ không tăng mạnh ngân sách cho PLA do còn nhiều vấn đề chưa ổn định trong và ngoài Trung Quốc".

Chuyên gia Chu Thần Minh cho biết mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc có thể theo kịp với tốc độ lạm phát hoặc gần với mức tăng GDP dự báo của nước này.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2020, sau khi khống chế về cơ bản Covid-19. Hầu hết các tỉnh Trung Quốc đều công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6-10%.

Lý Kiệt, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Hải quân của PLA, dự báo ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2021 sẽ tăng 6-7%. "Hải quân, không quân và lực lượng tên lửa sẽ cần thêm kinh phí để nâng cấp và thay thế các vũ khí cùng thiết bị đã lỗi thời theo chương trình hiện đại hóa của PLA", chuyên gia Lý cho biết.

Trung Quốc cho biết ngân sách quốc phòng bằng khoảng 2% GDP của nước này, thấp hơn mức trung bình toàn thế giới là 2,2%. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây không đồng ý với nhận định và cho rằng nhiều khoản chi ngoài ngân sách không được tính đến.

Chuyên gia chính trị quốc tế Jonathan Holslag tại Đại học Vrije Brussel của Bỉ nói các khoản chi không được tính bao gồm ngân sách cho vũ cảnh cùng các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quốc phòng.

"Các hệ thống vũ khí quan trọng của Trung Quốc rẻ hơn khí tài tương đương của Mỹ và Nhật", Holslag nói và cho biết Trung Quốc "chủ động" giữ ngân sách quốc phòng được công bố dưới 2% vì "lý do chính trị". "Ngân sách của PLA sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới khi Trung Quốc nỗ lực xây dựng đất nước thành một cường quốc toàn cầu có thể sánh ngang với Mỹ".

Holslag nhận định để trở thành cường quốc toàn cầu, Trung Quốc cần nhiều ngân sách quốc phòng hơn cho các hoạt động, căn cứ, triển khai tàu thuyền và máy bay ở nước ngoài. "Khoản ngân sách hiện tại cho phép Trung Quốc trở thành người khổng lồ trong khu vực, song chưa phải cường quốc thế giới", Holslag nói.

Trung Quốc có thể thắt chặt chi tiêu quốc phòng - Hình 2

Biên đội J-11 hộ tống oanh tạc cơ H-6K trên eo biển Đài Loan hồi năm 2018. Ảnh: PLA .

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm trong báo cáo mới nhất cho biết ước tính chi tiêu của PLA năm 2019 là 1.800 tỷ nhân dân tệ (gần 279 tỷ USD), cao hơn 37% số liệu tổng hợp từ các báo cáo của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào hải quân để mở rộng quy mô lực lượng và ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nước này năm 2019 hạ thủy hơn 20 chiến hạm mới, gồm khu trục hạm, hộ vệ hạm cỡ nhỏ và tàu đổ bộ tấn công.

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc dự kiến sớm được hạ thủy và chiếc thứ tư sẽ được đóng trong năm nay. Hai tàu sân bay mới của Trung Quốc có thể được trang bị hệ thống máy phóng điện từ, thiết bị tới nay chỉ có trên tàu sân bay Mỹ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27

Tiêu điểm

Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng
01:24:22 19/04/2021
Bắt vũ nữ thoát y vì không mặc quần áo
11:18:01 18/04/2021
Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip
07:48:11 19/04/2021
Tranh cãi nguyên nhân của hành vi hiếp dâm
11:36:26 18/04/2021
Chuỗi Lotteria vẫn tiếp tục kinh doanh ở Việt Nam
22:11:49 18/04/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/4: Bitcoin chững lại, nhiều tiền ảo lao dốc
08:06:24 18/04/2021
Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc
12:41:50 18/04/2021
Báo hoa mai sổng chuồng, cắn nát mặt người đàn ông
14:47:20 18/04/2021
Người phụ nữ 6 năm sống kiểu tinh tinh
01:02:00 19/04/2021
Biden bị công kích vì phát biểu trong 'phòng trống'
23:58:00 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp kẻ thú tính xâm hại bé gái 2 tuổi
20:07:38 19/04/2021
Câu chuyện xúc động về tấm vé thương gia của người cha cầu xin được bay sớm: "Con gái tôi mất rồi"
19:33:41 19/04/2021
Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu
20:31:48 19/04/2021
Một giáo viên tiểu học ở Hà Nội đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp
20:17:00 19/04/2021
Hé lộ hình ảnh ca sĩ Kim Ngân lúc mới phát điên, vẫn xinh đẹp và nói về các con gây xúc động mạnh
21:37:25 19/04/2021
Vợ ba Tú Dưa đăng đàn tố cực căng, tuyên bố chấm dứt hôn nhân dù đang mang thai, nam ca sĩ đáp ngay “tạo nghiệp đấy”
21:32:22 19/04/2021
Tranh cãi đạo diễn Nhất Trung muốn hoà giải với Nhã Phương hậu ồn ào
22:08:56 19/04/2021
Sao nam 'Hoa Thiên Cốt' lên chức bố, tung ảnh cưới siêu ngọt
20:16:06 19/04/2021
Sao Việt phẫn nộ, gọi kẻ cưỡng hiếp - sát hại bé 5 tuổi là 'ác quỷ'
20:20:24 19/04/2021
Biến căng: Bị vợ 3 mang bầu gay gắt tố “mất dạy”, Tú Dưa “đá xoáy” cực thâm
23:38:13 19/04/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 19/4: Trên 64.400 ca tử vong; Campuchia lập kỷ lục số ca mắc mới

01:31:35 20/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 19/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 18.761 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Thế giới có trên 142,1 triệu ca mắc COVID-19

01:29:37 20/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/4 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 142.178.254 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 3.035.609 ca tử vong do COVID-19. Số ca được điều trị khỏi là 120.690.201 ca.

Vaccine Sputnik V ngăn chặn bệnh hiệu quả 97,6%

01:27:47 20/04/2021
Nhà khoa học Nga Denis Logunov, người được xem là nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik V, mới đây cho biết trong bản đánh giá thực dựa trên dữ liệu của 3,8 triệu người, loại vaccine này đạt hiệu quả 97,6% trong việc ngăn chặn COVID-1...

Đan Mạch cho phép người dân tự lựa chọn về vaccine của AstraZeneca

01:26:13 20/04/2021
Giới chức y tế Đan Mạch ngày 19/4 thông báo người dân có thể tự lựa chọn việc tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất.

Campuchia ghi nhận ngày có số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay

01:24:43 20/04/2021
Ngày 19/4, Campuchia ghi nhận thêm 624 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, mức tăng trong 1 ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này.

Những lần Nữ hoàng Anh rơi nước mắt

01:10:42 20/04/2021
Nhiều người quan niệm rằng Nữ hoàng Elizabeth không bao giờ khóc trước công chúng, nhưng các nhà sử học cho biết điều đó không đúng.

Người phụ nữ khỏe nhất hành tinh ăn nhiều tinh bột

01:07:26 20/04/2021
Katrin Davidsdottir, 27 tuổi, một trong những người phụ nữ khỏe nhất hành tinh, cho rằng tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.

Czech bất ngờ vì lệnh trục xuất đáp trả của Nga

00:59:45 20/04/2021
Quyền Ngoại trưởng Czech nói lệnh trục xuất 20 nhà ngoại giao do Nga đưa ra cứng rắn hơn dự đoán và kêu gọi sự đoàn kết từ EU.

EU trừng phạt thêm Myanmar

00:55:57 20/04/2021
EU áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào 10 quan chức Hội đồng Điều hành Nhà nước, hai doanh nghiệp Myanmar liên quan tới cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Harry có thể hoãn về Mỹ với vợ

00:53:01 20/04/2021
Harry có thể ở lại Anh để mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II, thay vì về Mỹ với vợ và con trai ngay sau đám tang Hoàng thân Philip.

Đài Loan tìm mua tên lửa tàng hình Mỹ

00:41:19 20/04/2021
Đài Loan muốn mua tên lửa hành trình phóng từ máy bay AGM-158 của Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh gây áp lực lên Đài Bắc.

Trực thăng nhanh nhất thế giới khoe tốc độ

00:39:09 20/04/2021
Nguyên mẫu trực thăng S-97 Raider trình diễn khả năng bay với tốc độ hơn 400 km/h và độ cơ động linh hoạt trên thao trường lục quân Mỹ.

Nga chuyển Navalny tới bệnh viện

00:35:14 20/04/2021
Nga thông báo đã chuyển lãnh đạo đối lập Navalny tới bệnh viện chuyên dành cho các tù nhân, song thêm rằng tình hình của ông vẫn ổn định.

Nước mắt đoàn tụ sau 400 ngày chia cách vì Covid-19

00:25:28 20/04/2021
Nhiều gia đình xúc động trong ngày đoàn tụ khi Australia và New Zealand nối lại đi lại hai chiều sau gần 400 ngày đóng biên vì Covid-19.

Người Trung Quốc đóng giả bác sĩ trốn phong tỏa ở Campuchia

00:23:33 20/04/2021
Hai người Trung Quốc bị bắt vì đóng giả bác sĩ, lái xe cấp cứu để trốn lệnh hạn chế đi lại ngăn Covid-19 của chính quyền tỉnh Kampot, Campuchia.

EU lập chiến lược đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

00:22:11 20/04/2021
EU lên kế hoạch hiện diện hải quân có ý nghĩa tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm đối phó Trung Quốc trỗi dậy.

Nhật kêu gọi Myanmar thả nhà báo

00:18:59 20/04/2021
Tokyo thúc giục Myanmar trả tự do cho nhà báo Yuki Kitazumi, công dân Nhật Bản, đang bị giam tại một nhà tù ở Yangon.

Ấn Độ phong tỏa thủ đô

00:16:21 20/04/2021
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ bị áp lệnh phong tỏa một tuần khi ca Covid-19 tăng nhanh, bệnh viện hết giường và thiếu nguồn cung cấp oxy.

Tiêm kích Mỹ lộ điểm yếu trên Biển Đông

00:12:34 20/04/2021
Để điều một tiêm kích F-16 từ Nhật tới Biển Đông, Mỹ cần triển khai ít nhất một máy bay tiếp liệu KC-135, làm tăng nguy cơ lộ vị trí.

Người gốc Việt ở Campuchia 'khóc không ra nước mắt' vì Covid-19

00:00:16 20/04/2021
Chủ tịch Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia cho biết người gốc Việt bị ảnh hưởng lớn khi Covid-19 bùng phát ở bốn quận trung tâm Phnom Penh.

Nữ hoàng Anh sắp đón sinh nhật 'cô đơn nhất'

23:55:29 19/04/2021
Nữ hoàng Elizabeth sẽ đón sinh nhật 95 tuổi một cách lặng lẽ vào 21/4, chỉ vài ngày sau khi tổ chức tang lễ cho chồng.

Phó cục trưởng Campuchia chết vì Covid-19

23:52:44 19/04/2021
Ông Uy Sovannarith, 55 tuổi, phó cục trưởng thuộc Bộ Giao thông Công chính Campuchia, qua đời hôm 18/4, chỉ sau vài ngày dương tính với nCoV.

Chiến hạm Nhật Bản bám sát tàu sân bay Trung Quốc

23:48:04 19/04/2021
Khu trục hạm Nhật Bản di chuyển song song phía trước tàu sân bay Liêu Ninh và hộ vệ hạm Type 054A của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho thống nhất Đài Loan

23:45:51 19/04/2021
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành tuyên bố nước này không bao giờ để Đài Loan độc lập và đã chuẩn bị sẵn sàng, không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào.

Pháp chấn động bởi vụ mẹ bắt cóc con như 'chiến dịch quân sự'

23:41:37 19/04/2021
Mia, 8 tuổi, bị mẹ cùng đồng phạm lập kế hoạch bắt cóc giống chiến dịch quân sự khỏi nhà bà ngoại ở Pháp và đưa sang Thụy Sĩ.

Campuchia bắt hai sư trụ trì vi phạm hạn chế ngăn Covid-19

23:34:21 19/04/2021
Cảnh sát tỉnh Kampong Speu bắt hai sư trụ trì của các chùa Monisophorn và Sen Oudom vì vi phạm lệnh cấm đi lại nhằm ngăn Covid-19 lây lan.

Trung Quốc bỗng đổi thái độ với Bitcoin

22:32:16 19/04/2021
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ gọi Bitcoin là giải pháp đầu tư thay thế, đánh dấu sự thay đổi trong giọng điệu của Bắc Kinh sau khi ban hành lệnh cấm giao dịch tiền điện tử cách nay 4 năm.

EU tung đòn cấm vận thứ hai lên Myanmar

22:26:44 19/04/2021
Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định cấm vận 10 quan chức và 2 tập đoàn Myanmar vì cuộc chính biến và việc trấn áp người biểu tình sau đó.

Tình hình Covid-19 ở Campuchia ‘mất kiểm soát’, Phnom Penh tuyên bố ‘Vùng Đỏ’ ở 3 quận

22:08:25 19/04/2021
Tình hình Covid-19 ở Campuchia tiếp tục báo động, khi Bộ Y tế Campuchia hôm nay 19.4 ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục và chính quyền thủ đô Phnom Penh phải tuyên bố Vùng Đỏ ở 3 quận, theo báo chí Campuchia.

Có thể bạn quan tâm

“Trên tình bạn, dưới tình yêu”, ViruSs đưa Ngân Sát Thủ ra cho streamer khác lựa chọn, so sánh với cả Lê Bống

Netizen

05:34:24 20/04/2021
Hậu chia tay, có vẻ như mối quan hệ giữa ViruSs và Ngân Sát Thủ vẫn theo kiểu trên tình bạn, dưới tình yêu.

Nam thanh niên ở Anh bị suy tim do uống nước tăng lực liên tục

Sức khỏe

05:17:39 20/04/2021
Bệnh nhân 21 tuổi được ghi nhận tại Anh, đã hồi phục sau 4 tháng nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ nhận định người này có nguy cơ bị đột quỵ, tử vong rất cao.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

Thế giới số

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Chui qua kiệu rước để cầu mong may mắn 

Clip hay

04:40:46 20/04/2021
Người dân tham gia lễ hội Bạch Đằng tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh xếp hàng chui qua kiệu Đức thánh Trần Quốc Tuấn để cầu mong nhiều may mắn, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Latitude 9510: Sự đột phá trên nền ý tưởng đầy tham vọng 

Đồ 2-tek

04:23:30 20/04/2021
Ngay sau khi ra mắt, Latitude 9510 đã được ca tụng là chiếc máy tính doanh nhân 15 inch mỏng bậc nhất thế giới. Đây cũng chính là nền tảng ban đầu, giúp các nhà phát triển của Dell phát triển các yếu tố của sản phẩm để xác lập được vị t...

Hai tuyến đường 6 làn xe mới mở ở ngoại thành Hà Nội

Đời sống

01:05:13 20/04/2021
Đường 800 m và đường Lý Thánh Tông hơn 3 km đều có 6 làn xe, kết nối các trục giao thông huyện Gia Lâm (Hà Nội) với quốc lộ 5.

Vụ bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong: Gia đình chưa lắp lưới ở cửa sổ

Sự kiện nóng

00:47:53 20/04/2021
Mẹ bé dọn dẹp nhà cửa, còn bé chơi trong phòng ngủ. Gia đình kê giường ngay sát cửa sổ nhưng chưa lắp lưới an toàn. Bé gái được cho là đã trèo qua cửa sổ và rơi xuống đất.

Bắt 2 phụ nữ điều hành đường dây đẻ thuê giá tiền tỷ ở Nam Định

Pháp luật

00:45:16 20/04/2021
Các bà Hiền, Lan dùng mạng xã hội để kết nối, tìm kiếm những người có nhu cầu đẻ thuê. Mỗi ca thuê đẻ có giá hơn 800 triệu đồng.

Tài thay người của Kiatisuk ở HAGL

Bóng đá việt nam

00:34:41 20/04/2021
Một lần nữa, HLV Kiatisuk Senamuang cho thấy khả năng đưa ra quyết định thay người chính xác trong cuộc đối đầu CLB Hà Nội vào chiều 18/4.

Hansi Flick đòi nghỉ, lãnh đạo Bayern nói ‘bớt giỡn’

Bóng đá thế giới

00:22:27 20/04/2021
Cách thể hiện nôn nóng của Hansi Flick coi chừng bị tường lửa ngăn không cho lên tuyển Đức...