Trung Quốc phủ bóng thượng đỉnh NATO

Lãnh đạo NATO trong hội nghị thượng đỉnh có thể cảnh báo về mối đe dọa an ninh khi Trung Quốc tăng hiện diện ở Đại Tây Dương.

“Trung Quốc đang áp sát chúng ta. Chúng ta đã thấy họ trên không gian mạng, ở châu Phi, nhưng cũng chứng kiến Trung Quốc đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của chính chúng ta”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 14/6 phát biểu với các phóng viên tại Brussels , ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh của khối.

Các quan chức ngoại giao cho biết các lãnh đạo NATO trong hội nghị thượng đỉnh hôm nay sẽ thảo luận về một số vấn đề liên quan tới Trung Quốc mà khối quan tâm.

Video đang HOT

Những vấn đề này bao gồm các cuộc diễn tập chung của Nga và Trung Quốc, mối quan ngại của phương Tây trước việc Trung Quốc muốn thiết lập căn cứ quân sự ở châu Phi, cùng trọng tâm của NATO với ưu tiên cho vấn đề Trung Quốc trong chính sách đối ngoại của phương Tây.

Stoltenberg kêu gọi NATO phải đối phó với “sự trỗi dậy về kinh tế, chính trị và quân sự của Trung Quốc”, cho biết tuyên bố chung của hội nghị sẽ củng cố chiến lược mới với Trung Quốc.

“Chúng ta biết rằng Trung Quốc không chia sẻ các giá trị của chúng ta và cần phải cùng nhau đáp trả với tư cách một liên minh”, Stoltenberg cho biết, song khẳng định Trung Quốc “không phải đối thủ hay kẻ thù” của NATO.

Trung Quốc phủ bóng thượng đỉnh NATO - Hình 1

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh trong một chuyến huấn luyện năm 2020. Ảnh: Xinhua .

“Đây không phải vấn đề NATO áp sát Trung Quốc. Đây là vấn đề Trung Quốc hướng tới châu Âu và chúng ta phải làm điều gì đó với chuyện này”, Claudia Major, chuyên gia an ninh quốc phòng của Viện Quốc tế và An ninh Đức, cho biết.

Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên hiện diện ở Địa Trung Hải, ngay giữa lòng châu Âu, trong các cuộc diễn tập chung với Nga hồi năm 2015. Kể từ đó, Trung Quốc triển khai tham vọng xây dựng hạm đội hải quân lớn nhất thế giới và đầu tư vào nhiều hạ tầng quan trọng tại châu Âu, bao gồm cảng biển cùng các mạng viễn thông.

“Lực lượng hải quân Trung Quốc đi qua Ấn Độ Dương tới Vùng Vịnh, Biển Đỏ rồi tiến vào Địa Trung Hải”, một quan chức quân sự Anh cho biết. “Trung Quốc chưa triển khai tàu ngầm ở Bắc Đại Tây Dương, song có thể làm vậy trong tương lai. Tàu ngầm hạt nhân được chế tạo để đảm bảo tầm hoạt động và khả năng tàng hình. Trung Quốc thích kiểm tra các giới hạn”.

Các quan chức ngoại giao cho biết tuyên bố chung của NATO đang được thảo luận và có thể thay đổi, song đây có thể là lần thứ hai lãnh đạo khối đề cập trực tiếp đến Trung Quốc trong một văn kiện như vậy. Tuyên bố chung của NATO lần đầu nhắc tới Trung Quốc vào tháng 12/2019 dưới sức ép của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang hối thúc sử dụng ngôn từ “cứng rắn hơn” so với thuật ngữ “cơ hội và thách thức” trong tuyên bố chung năm 2019.

Trung Quốc phủ bóng thượng đỉnh NATO - Hình 2

Binh sĩ Trung Quốc trong Duyệt binh Chiến thắng tại thủ đô Moskva, Nga tháng 6/2020. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, NATO đứng trước tình huống khó xử trong cách ứng phó với Trung Quốc, khi nội bộ của khối mâu thuẫn về chiến lược với nước này.

Hungary, một thành viên của NATO, có mối quan hệ chính trị tốt với Trung Quốc. Một số thành viên khác tỏ ra miễn cưỡng khi thách thức Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương, dù Anh và Pháp đã tiếp bước Mỹ triển khai chiến hạm thực thi các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông.

Các cuộc diễn tập thường niên cũng như diễn tập phòng thủ tên lửa chung giữa Nga và Trung Quốc cũng khiến các thành viên NATO ngày càng bất an.

“Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga mang tính giao dịch và thực dụng hơn là ý thức hệ”, một quan chức quân sự Anh giấu tên cho biết. “Tuy nhiên, việc họ phối hợp với nhau dưới mọi hình thức đều tạo ra lòng tin và đó là điều mà chúng ta nên đề phòng”.

Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS) trong báo cáo hồi tháng 1 cảnh báo khi giao thoa về lợi ích, Nga và Trung Quốc “có thể kết hợp năng lực tổng hợp của mình để thách thức chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Một nỗi lo khác của NATO là châu Phi, nơi Trung Quốc có thể dùng để mở rộng hiện diện quân sự tại Đại Tây Dương, một trong những mục tiêu dài hạn của Bắc Kinh trong tham vọng xây dựng quân đội đẳng cấp thế giới.

Đại tướng Stephen Townsend, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM), trong phiên điều trần trước Thượng viện hồi tháng 4 nói nỗ lực thiết lập căn cứ hải quân phía tây châu Phi của Trung Quốc là “mối quan tâm hàng đầu trong cạnh tranh toàn cầu giữa các siêu cường”. “Tôi đề cập đến một hải cảng nơi họ có thể trang bị vũ khí và sửa chữa tàu hải quân”, tướng Townsend nói.

Giới chuyên gia nhận định chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc tìm cách mở căn cứ hải quân ở châu Phi. Trung Quốc đã lập căn cứ tại Djibouti và sử dụng cơ sở này cho các nhiệm vụ chống cướp biển tại vịnh Aden, đào tạo hàng nghìn binh sĩ và xây dựng quan hệ quốc phòng với các quốc gia châu Phi lân cận.

Khi lực lượng Trung Quốc hoàn thành đợt triển khai tại Djibouti, họ thường đi đường vòng trong hải trình về nước. Một số đơn vị tới thăm khu vực Địa Trung Hải và các quốc gia ven bờ biển phía đông hoặc phía tây châu Phi.

Trung Quốc phủ bóng thượng đỉnh NATO - Hình 3

Binh sĩ Trung Quốc tại căn cứ ở Djibouti tháng 8/2017. Ảnh: AFP .

Một xu hướng khác khiến NATO lo ngại là việc Trung Quốc ngày càng tham gia sâu hơn vào hoạt động xây dựng hạ tầng tại châu Âu, thông qua các doanh nghiệp như tập đoàn viễn thông Huawei. Công ty vận tải biển Cosco của Trung Quốc đang sở hữu cổ phần kiểm soát Piraeus, cảng lớn nhất của Hy Lạp, và được cho là đang đàm phán để đầu tư vào một bến cảng ở thành phố Hamburg của Đức.

Những mối quan hệ kinh tế như vậy làm phức tạp thêm nỗ lực của NATO trong việc tìm ra cách tiếp cận thống nhất trong ứng phó với Trung Quốc, cũng như quan hệ chính trị giữa giới chức nước này và các lãnh đạo “thân thiện” ở châu Âu.

Điều đó tạo ra nguy cơ gây mâu thuẫn khi Mỹ và Tổng thư ký Stoltenberg đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Sarah Raine, chuyên gia địa chính trị và chiến lược tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nhận định thượng đỉnh NATO “sẽ gây ra khác biệt rất khó chịu giữa các đồng minh về mức độ Trung Quốc bị coi là mối đe dọa”

Sau G7, NATO kêu gọi chính sách cứng rắn đối phó Trung Quốc

Tổng thư ký NATO cho rằng các nhà lãnh đạo của liên minh nên xây dựng chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự.

Sau G7, NATO kêu gọi chính sách cứng rắn đối phó Trung Quốc - Hình 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: AFP).

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBC của Canada ngày 13/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng Trung Quốc hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới, lực lượng hải quân lớn nhất thế giới và đang đầu tư ồ ạt vào các loại vũ khí quân sự mới. Ông Stoltenberg cho rằng điều này "ảnh hưởng đến an ninh" của NATO.

"Trung Quốc không có chung các giá trị với chúng ta", ông Stoltenberg nói, đề cập tới các vấn đề tại Hong Kong, Tân Cương...

"Tất cả những điều đó khiến NATO cần phải có một chính sách, củng cố chính sách của chúng ta, khi đối phó với Trung Quốc", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Phát biểu của Tổng thư ký NATO được đưa ra khi hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc ở Anh với một lập trường tập thể mạnh mẽ hơn nhằm vào Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng các quyền tự do cơ bản và quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Stoltenberg thừa nhận rằng, điều quan trọng là các quốc gia khác phải đối phó với Trung Quốc trong các vấn đề chung như biến đổi khí hậu và kiểm soát vũ khí.

Tổng thư ký NATO cũng chỉ trích việc Bắc Kinh tiếp tục giam giữ 2 công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, với cáo buộc gián điệp là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Canada cáo buộc việc Trung Quốc giam giữ 2 công dân trên là "tùy tiện", coi đó là hành động trả đũa đối với việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

"Khi một quốc gia làm điều mà họ không thích, họ sẽ phản ứng theo những cách hung hăng", ông Stoltenberg nói về Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Hồi tháng 4, ông Stoltenberg cảnh báo NATO "phải tỉnh táo với những thách thức tạo ra do sự trỗi dậy của Trung Quốc". Ông lưu ý rằng, Trung Quốc đang tìm cách nâng cao năng lực quân sự để tương xứng với sức mạnh kinh tế bằng việc tăng gấp 3 chi tiêu quân sự trong vòng một thập niên qua.

"Chúng ta đã thấy những hành động ngày càng bành trướng của Trung Quốc nhằm thách thức trật tự thế giới dựa trên nguyên tắc. Họ công khai đe dọa Đài Loan, đe dọa các nước láng giềng trong khu vực và cản trở tự do hàng hải ở Biển Đông", Tổng thư ký NATO nói.

Trước đó, hồi tháng 3, Tổng thư ký NATO cũng kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cải thiện quan hệ nhằm ngăn động thái của Trung Quốc mà ông cáo buộc là "bắt nạt các nước khắp thế giới".

Tổng thư ký NATO thừa nhận rằng, các cuộc thảo luận giữa các đồng minh của tổ chức này từng gặp nhiều thách thức dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông Stoltenberg khẳng định liên minh NATO vẫn "cực kỳ vững chắc và mạnh mẽ".

Ông Trump thường phàn nàn rằng các thành viên khác của NATO không đóng góp công bằng cho ngân sách quốc phòng chung. Cựu Tổng thống Mỹ thậm chí còn đề cập tới việc rời khỏi liên minh.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông Stoltenberg nói rằng NATO "đã có một tổng thống Mỹ, Tổng thống Biden, người cam kết mạnh mẽ với NATO, với an ninh châu Âu và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào NATO".

Dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, mối quan hệ giữa Mỹ và NATO, liên minh quân sự giữa 30 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ, đang được cải thiện.

Ngày 13/6, Tổng thống Biden đã di chuyển từ Anh đến Brussels (Bỉ) - nơi các nhà lãnh đạo của 29 quốc gia thành viên NATO đang tập trung để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của liên minh vào ngày 14/6.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:41Bí ẩn biệt đội "lính đánh thuê" đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti01:1068 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trump đi xem đấu võ01:00Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:01Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:1330 phút nhóm sát thủ đoạt mạng Tổng thống Haiti01:51Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ01:36Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Ngày nhiễm Covid-19 kỷ lục ở Indonesia, thêm hơn ngàn người chết ở Đông Nam Á01:55Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50

Tiêu điểm

7 điều cần biết về biến chủng Delta
21:58:05 23/07/2021
Pan Sutong: Từ tỷ phú hàng đầu Châu Á đến con nợ tỷ USD bị truy đuổi
14:45:51 23/07/2021
Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc
11:29:17 24/07/2021
Lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở Hà Nam (Trung Quốc) vì dự báo thời tiết sai
06:31:07 24/07/2021
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm Pfizer xa nhau, nồng độ kháng thể gia tăng
22:11:28 23/07/2021
Giá Bitcoin hôm nay 23/7: Thị trường tiền ảo ‘dậy sóng’
08:48:37 23/07/2021
"Quái vật" Delta gây tải lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng ban đầu
18:42:36 23/07/2021
Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc
18:37:09 23/07/2021
Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc
18:54:19 23/07/2021
Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia
10:56:32 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ thêm ảnh "phòng the" nghi vấn của Binz và dàn bồ cũ: Hình xăm từ tay đến vai, cả góc mặt đều trông rất quen?
21:47:58 24/07/2021
Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân
20:40:51 24/07/2021
Rủ mãi bạn gái mới chịu qua đêm, vào phòng ngủ lật chăn tôi “mất mật” nhìn cảnh bên dưới
17:36:54 24/07/2021
Đám tang bố chồng, tôi mua 10 bịch muối đến viếng trong sự ngỡ ngàng của mọi người
17:28:03 24/07/2021
Cuộc sống của danh hài Thúy Nga ra sao sau 11 năm định cư tại Mỹ?
17:26:54 24/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh đẹp ná thở trên thảm đỏ, lấn lướt Cảnh Điềm “đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh”
20:15:10 24/07/2021
Lê Dương Bảo Lâm hứng nguyên rổ “gạch” từ netizen vì để con gái ngồi lên thực phẩm chụp ảnh, lời giải thích có hợp lý?
22:14:45 24/07/2021
Thủ đoạn lừa tình hơn 30 người đẹp của Ngô Diệc Phàm
20:29:27 24/07/2021
Nổi tiếng với "gò bồng đảo" nở nang, hôm nay Lệ Quyên diện cả áo tắm cắt xẻ hiểm hóc vòng 1 vẫn mất tăm bí ẩn
18:48:25 24/07/2021
Hoa hậu "nghiện đẻ" nhất showbiz, rời bỏ biệt thự 100 tỷ, gây sốc khi cạo trọc đầu hiện sống ra sao?
21:58:02 24/07/2021

Tin mới nhất

Nhóm vũ trang thiểu số Myanmar được Trung Quốc cấp vắc xin Covid-19?

23:48:31 24/07/2021
Tổ chức vũ trang thiểu số ở Myanmar Quân đội độc lập Kachin (KIA) tuyên bố đã được Trung Quốc hỗ trợ hơn 10.000 liều vắc xin Covid-19.

Dự án đầy tham vọng của Na Uy khi chôn 1,25 tỉ tấn CO2 dưới đáy biển

23:45:24 24/07/2021
Na Uy đã bắt đầu thực hiện dự án Longship, sáng kiến trị giá 1,7 tỉ euro chôn lấp tới 1,25 tỉ tấn CO2 dưới biển Bắc nhằm làm chậm biến đổi khí hậu.

Nhật, Pháp nhất trí thúc đẩy an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

23:14:50 24/07/2021
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí tăng cường quan hệ an ninh để hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh

22:53:06 24/07/2021
Cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 tại Papua New Guinea (PNG) đang trở thành cuộc chơi quyền lực chính trị giữa Trung Quốc và Úc.

Chưa khắc phục xong hậu quả lũ lụt, Trung Quốc lại sắp hứng bão lớn

22:35:03 24/07/2021
​Trung Quốc đã đóng cửa các cảng và đường sắt vào ngày 24.7 để chuẩn bị cho bão In-Fa trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn đang chật vật khắc phục hậu quả sau lũ.

Trái Đất sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa nó và Mặt trăng giảm chỉ còn một nửa?

21:03:46 24/07/2021
Mặt trăng luôn di chuyển theo quỹ đạo cố định, đồng thời duy trì một khoảng cách tương đối an toàn với Trái đất. Thế nhưng nếu giới hạn này bị phá vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

Giá dầu thế giới phục hồi ấn tượng nhờ kỳ vọng nguồn cung vẫn thắt chặt

17:56:05 24/07/2021
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 23/7, tiếp tục phục hồi mạnh mẽ từ cú trượt dốc của ngày thứ Hai nhờ kỳ vọng rằng nguồn cung dầu vẫn sẽ thắt chặt trong năm nay.

Cường quốc biển châu Âu nhìn về châu Á

14:57:29 24/07/2021
Các cường quốc châu Âu, trong đó có cường quốc biển một thời Anh quốc, đang tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á.

Malaysia 'rà từng ngõ, gõ từng nhà' tiêm vắc xin

14:51:47 24/07/2021
Chính quyền Malaysia đã tiến hành phong tỏa toàn bộ, siết chặt việc đi lại giữa các bang trong hơn 1 tháng qua, nhưng số ca nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống dưới 4.000 ca mới/ngày.

Vì sao khoa học tranh cãi về COVID-19 và trộn vắc xin?

14:46:39 24/07/2021
Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không đồng ý trộn hai loại vắc xin COVID-19 khác nhau.

Chơi ‘Thử thách ngạt thở’ trên TikTok, bé trai Mỹ 12 tuổi tử vong

14:41:58 24/07/2021
Nhiều tờ báo Mỹ ngày 23-7 đồng loạt đưa tin cảnh báo sự việc đau lòng về bé trai 12 tuổi ở bang Oklahoma qua đời sau khi tham gia phong trào “Thử thách ngạt thở” trên mạng xã hội TikTok.

Singapore lo người già chưa tiêm vắc xin

14:30:41 24/07/2021
Bộ trưởng Y tế Singapore (MOH) Ong Ye Kung mới đây bày tỏ lo lắng với truyền thông nước này rằng khoảng 50% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ hai liều nhưng còn hơn 200.000 người già trên 60 tuổi ở Singapore chưa chịu tiêm vắc xin.

Mưa lụt trầm trọng ở Trung Quốc có làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu?

13:42:21 24/07/2021
Lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như Foxconn, Nissan, IKEA và FedEx.

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc

11:45:30 24/07/2021
Hàng loạt ngôi làng ở Hà Nam, Trung Quốc vẫn đang bị cô lập trong biển nước vì trận lũ lụt kinh hoàng nghìn năm có một, và hàng nghìn người dân vẫn mòn mỏi chờ giải cứu.

"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ

11:35:04 24/07/2021
Lần đầu tiên áp dụng luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài, Trung Quốc đã áp trừng phạt lên các quan chức, cựu quan chức và thực thể của Mỹ.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra Covid-19 với WHO

11:21:45 24/07/2021
Liên Hợp Quốc đề nghị Trung Quốc hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19, sau khi Bắc Kinh từ chối lời đề nghị này.

Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á

11:06:48 24/07/2021
Indonesia tiếp tục ghi nhận số người chết kỷ lục vì Covid-19, giữa lúc có nhiều lo ngại về nguy cơ xuất hiện biến chủng virus mới.

7 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện

11:03:19 24/07/2021
Lầu Năm Góc xác nhận 7 nghi phạm có liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện quân sự.

Nổ súng tại lễ tang Tổng thống Haiti, quan khách vội vã tìm nơi trú ẩn

10:48:34 24/07/2021
Các quan khách có mặt tại lễ tang Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vội vã tìm nơi trú ẩn sau khi những tiếng súng vang lên, người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở bên ngoài.

Tỷ giá USD và Euro ngày 24/7: Chuỗi ngày USD tăng giá mạnh

09:00:36 24/07/2021
USD tăng trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế thế giới vẫn không mấy khả quan.

Tăng dân số để có nhân tài

08:33:31 24/07/2021
Từ vài năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách gia đình 2 con thành gia đình 3 con. Nhưng như vậy chưa đủ để ngăn chặn đà giảm dân số.

Vì sao tâm lý thận trọng vẫn đè nặng lên một thị trường chứng khoán đang "thăng hoa"?

08:31:22 24/07/2021
Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã tăng khoảng 15% từ đầu năm và hiện cách mức cao nhất mọi thời đại không xa.

EU tuyên chiến với hoạt động rửa tiền

08:27:34 24/07/2021
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường các quy tắc chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của Liên minh châu Âu (EU). Nổi bật trong đó là đề xuất thành lập một cơ quan độc lập chống rửa tiền.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam

07:25:51 24/07/2021
Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ, coi đây là điển hình quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

IMF cải cách điều kiện vay ưu đãi hỗ trợ các nước nghèo

07:18:36 24/07/2021
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua một loạt cải cách chính sách về điều kiện cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ các nước thu nhập thấp phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Madagascar: Một số đối tượng tình nghi ám sát Tổng thống là công dân Pháp

06:52:08 24/07/2021
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Madagascar cho biết cảnh sát đã bắt giữ 6 nghi phạm sau nhiều tháng điều tra. Phía cơ quan công tố cho biết theo bằng chứng thu được, những người này đã lên kế hoạch ám sát nhiều quan chức cấp cao M...

Malaysia xin lỗi về vụ việc mũi tiêm vaccine rỗng

06:49:47 24/07/2021
Malaysia đã xác nhận trường hợp một người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 bởi bộ kim tiêm rỗng tại một địa điểm thuộc chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Nga kiện Ukraine chặn nguồn nước ngọt đến Crimea

06:38:23 24/07/2021
Chính quyền Nga cho biết dân số bán đảo gần như tăng gấp đôi trong những năm qua và thừa nhận nguồn cung cấp nước đang trở thành một vấn đề ngày càng cấp bách cần được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin

Đời sống

03:23:08 25/07/2021
David Ross Cheriton sinh năm 1951 tại Vancouver (Canada), là con thứ ba trong số 6 anh chị em. Tuy cha mẹ đều là kỹ sư, ông lại được khuyến khích tự do lựa chọn con đường mình muốn.

Covid 24h: Chạy đua từng ngày để chặn dịch

Sự kiện nóng

01:48:28 25/07/2021
TP HCM còn một tuần, Hà Nội còn hai tuần áp dụng Chỉ thị 16 giãn cách xã hội để tổng lực dập dịch trong bối cảnh ca Covid-19 liên tục tăng.

5 kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội

Sức khỏe

01:37:35 25/07/2021
Thành phố xây dựng kịch bản để đảm bảo tiếp nhận từ 1.000 đến 50.000 bệnh nhân Covid, phân luồng theo mô hình tháp bốn tầng.

Mời bạn đến nhà uống bia, 5 người nhận quyết định xử phạt 75 triệu đồng

Pháp luật

00:10:31 25/07/2021
Thạch Tha rủ người thân, bạn bè đến nhà uống bia thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt 75 triệu đồng.

Cư dân mạng ngỡ ngàng, ngơ ngác khi "Lee Kwang Soo" hát nhạc Thái lời Việt nhưng giọng lại giống Lynk Lee?

Nhạc việt

23:58:35 24/07/2021
Mới đây, netizen Việt đã có một phen ngỡ ngàng, ngơ ngác và vô cùng bật ngửa khi xem được đoạn clip Lee Kwang Soo đang hát nhạc Thái nhưng lại bằng tiếng Việt.

VĐV Olympic người Mỹ "khởi động" bằng vũ đạo của TWICE gây sốt, ai xem mà không biết bài gì thì đừng nhận fan Kpop!

Nhạc quốc tế

23:57:53 24/07/2021
Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 đã chính thức diễn ra vào tối qua (23/7), đánh dấu một trong những lễ khai mạc đơn giản nhưng dài dòng nhất trong các kỳ Thế Vận hội Mùa Hè do tình hình dịch Covid-19.

Tottenham có thủ môn mới

Bóng đá thế giới

23:51:04 24/07/2021
Pierluigi Gollini, thủ môn từng có hơn 4 mùa giải khoác áo Atalanta, trở thành tân binh đầu tiên của Tottenham trong mùa hè này.

Có gì trong chiếc smartwatch của realme được dân chơi thể thao “săn lùng”? 

Đồ 2-tek

23:47:22 24/07/2021
Nếu so với thị trường smartphone, smartwatch vẫn còn là một mảnh đất tiềm năng. Sự xuất hiện của realme Watch 2 series thực sự phải khiến các thương hiệu khác dè chừng khi sản phẩm này đang được giới công nghệ đánh giá cao trên thị trườ...

Nữ Rapper bị chỉ trích vì khoe vòng 3 phản cảm, váy xuyên thấu “mặc như không”

Sao âu mỹ

23:43:04 24/07/2021
Vừa bị phạt tại lễ trao giải Grammy cách đây chưa lâu, Megan Thee Stallion tiếp tục gây sốc với bộ cánh không thể mát mẻ hơn.

Đúng 6 giờ ngày 26/7/2021, 3 tuổi này hút hết của nả trong thiên hạ, lộc tràn về túi, bạn bè đỏ mắt ghen tỵ

Trắc nghiệm

23:40:41 24/07/2021
Theo tử vi ngày mới, tuổi Thìn vốn dĩ rất chăm chỉ, từ bao lâu nay vẫn luôn miệt mài kiếm tiền. Thành quả mà bạn nhận về cũng rất xứng đáng, tuy nhiên, để nói về sự giàu sang, đổi đời thì phải đến 5 ngày cuối tháng 7 này.

Apple sửa lỗi Wi-Fi bị 'đơ' khi kết nối điểm phát sóng giả mạo 

Thế giới số

23:38:47 24/07/2021
Apple đã tung ra các bản vá lỗi trong đó có một lỗi khá nghiêm trọng về Wi-Fi trên iOS.

Xứ Hàn có 3 nữ thần "bá đạo": Lộ "cả rổ" nếp nhăn, body cò hương mà đẹp điên lên, còn thích khoe vì muốn... lão hóa tự nhiên

Sao châu á

23:35:01 24/07/2021
3 nữ thần nhan sắc hàng đầu Kbiz Kim Tae Hee, Jeon Ji Hyun và Son Ye Jin đúng là đẹp bất chấp. Các chị đẹp tỏa sáng mặc kệ khuyết điểm lồ lộ, còn gọi đó là điều tự nhiên phải diễn ra nên chẳng thèm để tâm.

Lặn ngắm xác tàu đắm từ 2.500 năm trước

Clip hay

23:34:35 24/07/2021
Bảo tàng dưới nước Alonissos nằm ở bờ tây biển Aegea cung cấp trải nghiệm lặn ngắm xác tàu đắm và hơn 4.000 mảnh gốm từ thời Hy Lạp cổ đại và Hy Lạp cổ điển.

Andy Murray gây chú ý khi chụp chung với nữ VĐV đồng hương trước thềm Olympic

Sao thể thao

23:34:22 24/07/2021
Tay vợt Andy Murray đã có bình luận hài hước sau khi tấm hình chụp chung với Hannah Mills được lên sóng.

"Cô giáo dạy bơi" màn ảnh nhỏ khoe thềm ngực đầy với nội y cách điệu

Phong cách sao

23:27:18 24/07/2021
Nữ diễn viên Hoàng Mai Anh sinh năm 1994 tại Hà Nội, cô nổi tiếng với vai diễn cô giáo dạy bơi trong Nhà trọ Balanha.