Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu

Hệ thống hộ khẩu Trung Quốc được cho là yếu tố gây ra khoảng cách giữa hai tầng lớp dân cư – thành thị và nông thôn. Nhưng giờ đây, người dân sẽ được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chọn nơi họ muốn sống và làm việc với chính sách hộ khẩu mới.

Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu - Hình 1

Chính sách hộ khẩu trong những năm gần đây đã trở nên ít cứng nhắc hơn khi các thành phố Trung Quốc cạnh tranh để thu hút nhân tài. Ảnh: Getty Image

Khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Nam Trung Quốc tại Quảng Châu vào năm ngoái, Liao Haoke không nghĩ nhiều về nơi sẽ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thay vào đó, anh dành phần lớn thời gian cho xây dựng sự nghiệp. Hồi tháng 7, anh được nhận vào làm chuyên viên nhân sự tại một công ty quốc doanh ở Quảng Châu với một mức lương và bảo hiểm ổn định.

“Bạn cùng lớp của tôi cũng không để tâm quá nhiều về vấn đề đăng ký hộ khẩu khi đi tìm việc, vì bây giờ có thể dễ dàng đăng ký ở bất kỳ đâu ngoại trừ Bắc Kinh. Chúng tôi chỉ tập trung vào công việc và lợi ích cá nhân”, Liao cho hay.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), chính sách hộ khẩu – vốn được áp dụng để giới hạn lượng người sống và làm việc tại một khu vực – trong những năm gần đây đã trở nên ít cứng nhắc hơn khi các thành phố cạnh tranh để thu hút nhân tài.

Theo cuộc điều tra dân số mới nhất, dân số Trung Quốc đã tăng từ 1,4 tỷ người lên 1,412 tỷ dân vào năm 2020, nhưng tỷ lệ sinh đã giảm 18%. Các số liệu thống kê cũng chỉ ra lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ giảm trong thập kỷ tới và quốc gia đang chứng kiến tốc độ già hóa dân số nhanh.

Những thách thức về nhân khẩu học đã thúc đẩy chính quyền các tỉnh và thành phố nới lỏng hệ thống đăng ký hộ khẩu.

Ví dụ, bất kỳ sinh viên mới tốt nghiệp nào tại Quảng Châu đều có thể đăng ký cư trú miễn là họ đóng bảo hiểm xã hội . Ngày 9/5, giới chức tại Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) đã công bố một bộ hướng dẫn mới về giới hạn cư trú.

“Những bước đi mới này rõ ràng được đưa ra nhằm thu hút nhân tài ở lại địa phương để hỗ trợ mục tiêu phát triển các doanh nghiệp sản xuất của Hà Nam”, nhà kinh tế Yang Jianguo giải thích.

Hệ thống hộ khẩu được cho là đã phân chia người dân thành hai nhóm xã hội – cư dân thành thị và cư dân nông thôn cũng như hạn chế khả năng di chuyển của người dân.

Trong khi những ai có hộ khẩu thành phố được hưởng các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí thì người ngoại tỉnh lại thường bị từ chối tiếp cận các phúc lợi cơ bản. Vấn đề đã rơi vào mức gần như khủng hoảng vào những năm 1980 khi hàng chục triệu nông dân đổ về các thành phố để làm việc trong các nhà máy thời kỳ bùng nổ.

Cai Fang – Phó Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – cho biết vào năm 2017, số lao động nhập cư đạt đỉnh với 172 triệu người nhưng tốc độ tăng đã giảm kể từ đó. “Họ không có hộ khẩu ở đô thị và không được hưởng các dịch vụ công cơ bản. Vì vậy, họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như không có lương hưu, bảo hiểm xã hội , chăm sóc y tế và trợ cấp thất nghiệp. Quan trọng hơn, giáo dục cho con cái cũng là một vấn đề không thể giải quyết dễ dàng và kết quả là những người lao động nhập cư trở thành một lực lượng lao động không ổn định. Hộ khẩu đã trở thành một hạn chế đối với quá trình đô thị hóa của Trung Quốc”, chuyên gia Cai Fang chỉ ra.

Vào đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc thông báo trong kế hoạch 5 năm mới, ngoại trừ các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, chính quyền địa phương các tỉnh nên dần loại bỏ các hạn chế đối với những người từ tỉnh khác sang làm việc và đảm bảo đối xử công bằng cho người ngoại tỉnh. Các thành phố có dân số từ 3 triệu đến 5 triệu người nên xem xét việc bãi bỏ hoàn toàn hệ thống này.

Yi Fuxian – một nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison – cho hay trợ cấp tài chính giữa các cấp chính quyền là một yếu tố thương lượng đằng sau cuộc cải cách.

“Mỗi địa phương đều muốn có dân số đông hơn. Hệ thống tài khóa của Trung Quốc khiến nhiều chính quyền địa phương phụ thuộc vào các khoản hỗ trợ được chuyển từ các cấp chính quyền cao hơn. Dân số ngày càng tăng đồng nghĩa với việc họ nhận được nhiều hỗ trợ hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe , xin phê duyệt xây dựng cơ sở hạ tầng như các dự án đường sắt và đường cao tốc”, nhà khoa học giải thích.

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm - Hình 1

Dân số Trung Quốc đã tăng lên 1,412 tỉ người trong năm 2020 (Ảnh: Reuters)

Mặc dù Cục Thống kê Quốc gia (NBS) nói rằng dân số Trung Quốc sẽ vẫn ở mức trên 1,4 tỉ "trong một khoảng thời gian nhất định", khi họ công bố kết quả tổng điều tra dân số vào ngày 11/5, nhưng giới chuyên gia cảnh báo rằng cần phải có ngay các biện pháp mạnh mẽ để giải quyết vấn đề về tỷ lệ sinh đẻ giảm, tránh số phận như Nhật Bản - nước có đà tăng trưởng kinh tế suy giảm cũng do xu hướng trên.

Dân số của Trung Quốc đại lục đã tăng 5,38% trong năm 2020, so với 10 năm trước, đây là tốc độ thấp nhất kể từ khi các cuộc tổng điều tra dân số được bắt đầu thực hiện vào năm 1953.

Số trẻ em mới sinh trong năm 2020 ở Trung Quốc là 12 triệu, giảm từ mức 14,65 triệu trong năm 2019, theo NBS, đánh dấu mức giảm 18% theo từng năm và sắp tiếp cận tới mức thấp nhất trong vòng 6 thập kỷ.

Tỷ lệ sinh đẻ - số lượng trẻ em trên mỗi phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ - đã giảm xuống còn 1,3, dưới mức 2,1 mà giới chuyên gia cho là cần phải duy trì để giữ cho dân số ổn định.

"Dân số Trung Quốc sẽ đạt tới mức đỉnh trong tương lại, nhưng thời điểm cụ thể vẫn chưa chắc chắn. Hy vọng rằng tổng dân số sẽ giữ vững ở mức trên 1,4 tỉ trong khoảng thời gian tới" - người đứng đầu NBS, Ning Jizhe, nói trong cuộc họp báo ngày 11/5.

Mặc dù các nguồn lực lao động của Trung Quốc "vẫn dư thừa", nhưng tình trạng già hóa dân số đã trở thành "một thực tế cơ bản", ông Ning nói. "Dân số ở độ tuổi lao động đang giảm dần một cách chậm rãi theo từng năm, bởi vậy cơ cấu của nền kinh tế và sự phát triển công nghệ cần phải được điều chỉnh để thích nghi", ông nói thêm.

Dữ liệu tổng điều tra dân số cũng nêu rằng lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ giảm trong thập kỷ tới, một xu hướng có thể làm suy yếu sản lượng của nền kinh tế nước này về lâu về dài, kéo theo cả nhu cầu tiêu dùng và động lực đổi mới.

Bắc Kinh vốn đã nhận thức rõ những thách thức về nhân khẩu học và trong tháng 3 năm nay từng tuyên bố rằng họ sẽ dần dần tăng độ tuổi nghỉ hưu bắt buộc lên 60 đối với nam và 55 đối với nữ.

Dữ liệu mới dường như cũng làm dấy lên cuộc tranh cãi về nhiều vấn đề, như gỡ bỏ hạn chế số lượng con cái mà một gia đình được phép có, hay gỡ bỏ hệ thống hộ khẩu vốn hạn chế quyền di chuyển và cơ hội kiếm việc của các công nhân vùng nông thôn.

"Một thực tế nghiệt ngã là Trung Quốc đang già hóa rất nhanh chóng. Một thực tế còn nghiệt ngã hơn là Trung Quốc đang già đi trước khi giàu lên" - Larry Hu, chuyên gia kinh tế thuộc Macquarie Group, nhận định - "Mức độ già hóa ở Trung Quốc đã ngang bằng mức của Nhật Bản trong năm 1992, và của Hàn Quốc trong năm 2015".

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm - Hình 2

Mặc dù các chuyên gia nhân khẩu học tin rằng vẫn còn thời gian để đảo ngược cuộc khủng hoảng dân số, nhưng Bắc Kinh sẽ cần phải đưa ra hành động mạnh mẽ và kịp thời. Việc gỡ bỏ hạn chế sinh con là chưa đủ để tạo nên sự khác biệt rõ ràng. Theo họ, chính quyền cần đưa ra khuyến khích về tài chính để giúp phụ nữ cân bằng giữa chi phí nuôi con và sự nghiệp, khuyến khích tạo lập gia đình.

"Chúng ta cần phải thận trọng về xu hướng giảm mức tăng dân số, mặc dù dân số vẫn tiếp tục tăng trong năm 2020, bởi gần như không thể nào thay đổi được xu hướng dân số" - Guan Qingyou, nhà kinh tế và là chủ tịch của Viện Tài chính cao cấp Rushi, viết trên Weibo.

Ông Guan nói ông kỳ vọng dân số Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2029 và sau đó giảm dần.

Tuy nhiên, Ren Zeping, nhà kinh tế học thuộc hãng Soochow Securities, ước tính rằng dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm ngay trong 5 năm tới.

"Già hóa dân số, tỷ lệ sinh đẻ và kết hôn giả đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh. Đây là một trong số những thách thức về phát triển kinh té và xã hội mà Trung Quốc đang phải đối mặt" - ông Ren viết trên Weibo.

James Liang, Giáo sư chuyên ngành kinh tế ứng dụng tại ĐH Peking, dự báo rằng trong vòng 10 năm tới, số phụ nữ Trung Quốc thuộc nhóm tuổi mang thai, từ 22 - 35, sẽ giảm hơn 30% so với hiện tại.

"Nếu chúng ta giảm chi phí nuôi con và đưa ra những chính sách khuyến khích cho phụ nữ, đặc biệt là ở các thành phố lớn vốn có chi phí nhà ở và nuôi con cao hơn, tôi cho rằng tỷ lệ sinh đẻ sẽ tăng lên" - ông Liang nói.

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm - Hình 3

Dân số Trung Quốc theo khu vực (Ảnh: SCMP)

Cai Fang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Bắc Kinh có hành động tức thì để giải quyết cuộc khủng hoảng dân số sắp đến.

"Rõ ràng là việc gỡ bỏ chính sách hạn chế số lượng con trong một gia đình là phù hợp với ý chí của người dân và lợi ích quốc gia của Trung Quốc" - ông Cai viết trong một bài xã luận đăng tải trên tạp chí Caixin - "Tuy nhiên, chúng ta không thể kỳ vọng điều kỳ diệu xảy ra giúp tăng tỷ lệ sinh đẻ và trì hoãn già hóa dân số".

Nhìn vào dân số giảm dần của Nhật Bản, điều đó khiến nguồn cung hàng hóa và dịch vụ vượt quá lượng cầu, ông Cai nói.

"Trung Quốc vẫn chưa đến điểm bước ngoặt này, nhưng nhiều quốc gia khác đã phải trải qua 2 điểm bước ngoặt, như Nhật Bản, và đó là nhưng kinh nghiệm và bài học mà chúng ta cần học hỏi" - ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Biden - Putin hội đàm00:22Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Chật vật giữa dịch Covid-19, Ấn Độ đặt mua 300 triệu liều vắc xin chưa được phê duyệt01:47Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Chặng cuối khó khăn của chiến dịch tiêm chủng Mỹ
01:33:45 18/06/2021
Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden
16:51:12 17/06/2021
Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ
09:40:15 18/06/2021
Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết
23:27:20 17/06/2021
Bé sơ sinh trong hộp gỗ trôi trên sông Hằng
23:49:35 17/06/2021
Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin
21:38:23 17/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
Người cao tuổi Hàn Quốc như được "sống lại lần nữa" nhờ vắc xin Covid-19
23:58:38 17/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên ở đâu sau khi đập toàn bộ biệt thự chục tỷ đồng để xây mới?
09:01:22 19/06/2021
Tóc Tiên bất ngờ gây tranh cãi vì nghi vấn phát ngôn chửi tục công khai trên MXH, có đáng bị chỉ trích nếu phân tích rõ?
09:20:40 19/06/2021
Suốt 3 tháng chủ nhà không thu tiền phòng, sợ người ta quên nên tôi mang tiền qua trả, để rồi sốc khi biết âm mưu phía sau
09:19:30 19/06/2021
Trưa 19/6, 112 ca Coivd-19, TPHCM thêm 64 ca
12:40:50 19/06/2021
Cầu thủ Tiến Linh khiến chị em “bỏng mắt” vì lộ điểm nhạy cảm, quên mặc quần “bảo hộ” lúc tập thể dục
12:28:02 19/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh lặng lẽ trở về nhà, bị "thánh soi" chỉ ra vẫn giữ thói quen như hồi còn yêu Phùng Thiệu Phong
08:55:24 19/06/2021
ĐT Ấn Độ muốn chiêu mộ HLV Park Hang Seo của Việt Nam
10:51:38 19/06/2021
Hải Băng thay đổi ngoạn mục sau lúc bị rạn da, tăng cân vì sinh nở
11:19:02 19/06/2021
Thông tin TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch từ ngày 19/6/2021 là sai sự thật
10:00:16 19/06/2021
Kỳ Duyên vô địch nhân trắc học, dân mạng khịa: 'Vậy đập đi xây lại làm gì?'
08:58:52 19/06/2021

Tin mới nhất

Indonesia tăng gấp đôi số ca COVID-19 chỉ trong một tuần

13:54:22 19/06/2021
Indonesia đang đối mặt làn sóng COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra, với số ca bệnh tăng gấp đôi chỉ trong một tuần, trong khi chương trình tiêm chủng diễn ra chậm chạp do tâm lý lo ngại của người dân.

Nhân dân Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng chống dịch

12:07:01 19/06/2021
Tiếp đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang Nguyễn Đăng Hùng bày tỏ cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của chính quyền tỉnh đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ sớm chuyể...

Từ nghi ngờ, tẩy chay, nhiều người Trung Quốc đã đổ xô đi tiêm vắc xin COVID-19

12:02:34 19/06/2021
Từ chỗ nghi ngờ, tẩy chay, nhiều người Trung Quốc đã đổ xô đi tiêm vắc xin nội sau khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Với tốc độ tiêm 17 triệu liều/ngày, Trung Quốc chỉ còn cách mốc 1 tỉ liều đã tiêm chưa đầy 3 ngày.

Các bên ở Myanmar cần ngừng ngay bạo lực, khôi phục lòng tin, bắt đầu đối thoại, hòa giải

11:50:12 19/06/2021
Ngày 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar với 119 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 36 phiếu trắng.

Hội sách Amman ở Tây Á sẽ diễn ra vào tháng 9

11:47:37 19/06/2021
Hội sách quốc tế Amman năm 2021 tại Jordan, thuộc khu vực Tây Á, sẽ diễn ra từ ngày 22/9 đến 2/10.

Thổ chính thức khởi động chương trình thay thế F-35

11:22:44 19/06/2021
Công ty Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) tuyên bố đang xây dựng đường hầm gió cực lớn phục vụ việc thử nghiệm khí động học với tiêm kích TF-X.

Nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc chết vì ngã lầu

11:01:28 19/06/2021
Trương Chí Kiệm, một trong những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Trung Quốc, qua đời ngày 17/6 sau khi rơi xuống từ một tòa nhà tại Hắc Long Giang.

Mỹ tiêm 300 triệu mũi vaccine trong 150 ngày

10:38:06 19/06/2021
Giới chức Mỹ thông báo số ca tử vong giảm 90% từ tháng một nhờ nỗ lực tăng tốc tiêm vacicne Covid-19, song nước này còn nhiều việc phải làm.

Nga đổi giọng về Mỹ sau thượng đỉnh Biden - Putin

10:10:57 19/06/2021
Truyền thông Nga không ngớt khen ngợi Tổng thống Biden, bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ hai nước sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo.

EU thua kiện khi đòi AstraZeneca chuyển vaccine

09:56:24 19/06/2021
Liên minh châu Âu thất bại trong nỗ lực pháp lý buộc AstraZeneca đẩy nhanh tốc độ chuyển giao 300 triệu liều vaccine Covid-19.

“Nhà giáo của năm” ở Mỹ: Giải thưởng cho nữ giáo viên đầu tiên của bang Nevada

06:56:12 19/06/2021
Một giáo viên trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt ở Nevada (Mỹ) đang thực hiện công việc rất khó khăn, và cống hiến của cô đã được tôn vinh một cách bất ngờ. Cô là người Nevada đầu tiên đoạt danh hiệu này. 

Trung Quốc cân nhắc xóa bỏ mọi hạn chế sinh con vào năm 2025

06:24:59 19/06/2021
Do lo ngại về tỷ lệ sinh giảm, các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch nới lỏng hơn nữa quy định hạn chế và chuyển sang khuyến khích người dân sinh con.

Thực trạng của Big Oil trong vấn đề chuyển đổi năng lượng

06:04:23 19/06/2021
Big Oil đang đứng trên bờ vực, nhưng không ai có thể khẳng định đó là gì? Một sự suy giảm kéo dài, chậm chạp; sự suy sụp đột ngột, hay một quá trình tái tạo đáng chú ý?

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/6: USD tăng giá

05:47:14 19/06/2021
USD tăng mạnh nhất trong một năm sau cuộc họp của Fed và tác động không cân đối vào thị trường châu Á dựa trên thước đo các động thái điều chỉnh rủi ro.

Giá vàng hôm nay 19/6: USD lên cao, vàng ngược chiều giảm giá

05:41:44 19/06/2021
Vàng giảm giá do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn

00:55:11 19/06/2021
Israel sẽ gửi cho người Palestine ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn theo thỏa thuận chia sẻ giữa hai bên.

Đánh bom tại thành phố lớn nhất Myanmar

00:45:22 19/06/2021
Hai vụ đánh bom bên ngoài trụ sở đảng USDP ở một thị trấn thuộc Yangon khiến ít nhất hai người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Thuốc điều trị Covid-19 sẵn sàng bán vào cuối năm nay, khi được phê duyệt

23:56:25 18/06/2021
Thuốc uống điều trị các triệu chứng Covid-19 sau khi bị nhiễm có thể sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Chi tiền chạy chức cho vợ, cựu Bộ trưởng Nhật Bản lĩnh án 3 năm tù

23:53:23 18/06/2021
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bị tuyên phạt 3 năm tù và 12.000 USD vì hành vi mua phiếu bầu nhằm chạy chức cho vợ.

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID-19 toàn cầu

23:20:23 18/06/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18-6 cảnh báo biến thể Delta sắp trở thành biến thể virus thống trị, khiến đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu hiện nay.

Cảnh sát Ấn Độ đội ghế nhựa đi dẹp biểu tình

22:49:29 18/06/2021
Lãnh đạo cảnh sát Ấn Độ tại bang Uttar Pradesh đã ra lệnh điều tra vụ các cảnh sát thiếu kỷ luật, dùng ghế nhựa và giỏ mây tre để làm vật bảo hộ trong lúc dẹp người gây rối.

Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì cướp súng cảnh sát

22:37:09 18/06/2021
Cựu thị trưởng Philippines Sabal thiệt mạng vì cố giật súng của sĩ quan cảnh sát đang áp giải ông tới nhà giam ở thủ đô Manila.

Nga ấn định thời gian rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

22:22:35 18/06/2021
Nga thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 18/12, 6 tháng sau khi báo cho các thành viên về quyết định này.

Biden 'lạc quan cứng đầu' sau thượng đỉnh với Putin

22:14:54 18/06/2021
Sau hội đàm, các tổng thống Mỹ khác có thể thất vọng hoặc thậm chí tức giận về lập trường của Putin, nhưng Biden vẫn giữ giọng điệu tích cực.

Lãnh đạo báo Hong Kong bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài

22:13:15 18/06/2021
Cảnh sát Hong Kong cáo buộc tổng biên tập và chủ báo Apple Daily thông đồng với lực lượng nước ngoài theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc.

Dân Singapore đổ xô tiêm vaccine Covid-19 Trung Quốc

22:10:24 18/06/2021
Nhiều phòng khám tư nhân tại Singapore cho biết nhu cầu vaccine Covid-19 do hãng Sinovac sản xuất hiện rất lớn dù sản phẩm của các đối thủ hiệu quả cao hơn.

Singapore điều chỉnh tái mở cửa do Covid-19 bùng phát

22:08:19 18/06/2021
Singapore quyết định điều chỉnh kế hoạch tái mở cửa, do ghi nhận số ca nCoV trong cộng đồng tăng và lo ngại biến chủng Delta từ Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Phạm Lịch: 'Sau khi kết hôn, tôi muốn nhanh chóng có con'

Sao việt

14:17:25 19/06/2021
Ngày 30/5, Phạm Lịch cho biết đã hoàn tất xong thủ tục đăng ký kết hôn với bạn trai. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, họ chưa thể tổ chức hôn lễ.

Mỹ nhân tai tiếng tái hiện hình ảnh yêu tinh nhện của 'Tây du ký 1986'

Sao châu á

14:13:46 19/06/2021
Show giải trí Manh thám phá án tái hiện bộ phim Tây du ký 1986. Chu Khiết Quỳnh vào vai chị cả yêu tinh nhện do diễn viên Diêu Gia thủ vai.

Mãn nhãn với "thế giới" món ngon từ khoai lang tím, giải cứu nông sản

Ẩm thực

14:13:24 19/06/2021
Nếu bạn đang băn khoăn không biết chế biến món gì từ khoai lang tím thì có thể tham khảo 19 món ngon gợi ý sau đây.

Bắt giam gã cha dượng đồi bại giao cấu với con riêng của vợ

Pháp luật

14:13:04 19/06/2021
Lợi dụng sống chung nhà, gã cha dượng đã nảy sinh tình cảm rồi nhiều lần quan hệ với con gái riêng của vợ, hậu quả làm cháu bé mang thai khi mới 15 tuổi.

Allen: Bi kịch của người phụ nữ cao nhất thế giới, cả đời nổi tiếng cuối đời cô độc

14:09:33 19/06/2021
Việc được công nhận là người phụ nữ cao nhất thế giới đã giúp Allen chấp nhận chiều cao của mình và bớt nhút nhát hơn. Thậm chí, cô còn có thể nói đùa về điều này. Rita Rose, một người bạn của gia đình cho biết: Nó giống như đã đưa cô ấ...

8 sản phẩm tẩy rửa tuyệt đối không bao giờ trộn chung với nhau để làm sạch

Sáng tạo

14:02:19 19/06/2021
Nếu kết hợp các sản phẩm này lại, bạn sẽ gặp rủi ro vì có thể xảy ra phản ứng hóa học hoặc ảnh hưởng đến nội thất, đồ đạc mà chúng tiếp xúc.

HLV Kiatisuk góp 210 triệu đồng vào công cuộc chống dịch Covid-19 nhờ bán đấu giá áo đấu

Bên lề sân cỏ

13:59:04 19/06/2021
Sau 4 ngày bán đấu giá, chiếc áo đấu có chữ ký của HLV Kiatisuk đã thu về số tiền 210 triệu đồng.

Bà Nguyễn Phương Hằng cam kết cẩn trọng phát ngôn khi livestream

Đời sống

13:58:49 19/06/2021
Sau khi cử luật sư đại diện làm việc với Sở TT&TT Bình Dương, bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi cam kết hứa rút kinh nghiệm, cẩn trọng khi phát ngôn trên mạng xã hội.

Anh chàng tái mặt khi đoán sai bạn gái 

Hài hước

13:55:29 19/06/2021
Tìm bạn gái bằng cách đoán mùi hương, nam thanh niên đã lướt qua nửa kia của mình để chọn một cô gái khác.

Duy Mạnh đi cách ly không quên ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19, người đâu vừa đẹp trai lại có tâm

Sao thể thao

13:55:12 19/06/2021
Mạnh đi cách ly nhưng không quên chuyển khoản ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19, hãy như Mạnh!

Nhiều siêu xe triệu USD bị tiêu hủy tại Philippines

Ôtô

13:53:10 19/06/2021
Chính quyền Philippines đã rất mạnh tay với tình trạng buôn lậu xe khi tiêu hủy 21 chiếc, trong đó có nhiều mẫu xe sang và xe thể thao cao cấp.

Đây là gương mặt “phúc đức phu nhân”, trước khi kết hôn có quý nhân giúp đỡ, sau khi kết hôn dư tiền tiêu xài, càng về già càng giàu có

Trắc nghiệm

13:51:56 19/06/2021
Đặc biệt, phụ nữ sở hữu những đặc điểm này trên khuôn mặt thì xác định đời này được tận hưởng cuộc sống quý phu nhân, tiền bạc dư dả và thành công không ai sánh bằng.

Con gái Paul Walker (Fast & Furious) sau 8 năm: Mẫu cực phẩm 23 tuổi thừa hưởng gia tài 575 tỷ sau cuộc chiến với chính bà ruột

Sao âu mỹ

13:51:26 19/06/2021
Meadow Walker giờ đây đã trở thành người mẫu tiềm năng của làng mốt thế giới, dậy thì thành công sau 8 năm tài tử đình đám Paul Walker (Fast & Furious) qua đời trong tai nạn thảm khốc.

Inverter là gì? Xịn xò ra sao mà bây giờ mua điều hoà ai ai cũng phải quan tâm tính năng này đầu tiên? 

Thế giới số

13:47:29 19/06/2021
Ở thời điểm hiện tại mà bỏ tiền ra mua một chiếc điều hoà không có inverter thì thật sự là một sai lầm đấy!

HLV Ấn Độ lên tiếng trước tin đồn sắp mất chỗ vào tay thầy Park

Bóng đá việt nam

13:47:23 19/06/2021
HLV Igor Stimac sẽ hết hạn hợp đồng với LĐBĐ Ấn Độ vào tháng 9/2021.