Trung Quốc nhắm mục tiêu vào quyền sở hữu trí tuệ 

Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang trở thành mục tiêu chính trong ngày càng nhiều vụ kiện về sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc nhắm mục tiêu vào quyền sở hữu trí tuệ - Hình 1

Apple từng bị một công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đệ đơn ra tòa, cáo buộc công nghệ nhận dạng giọng nói Siri vi phạm bằng sáng chế của họ

Theo Nikkei, luật sở hữu trí tuệ được nâng cao đã mở đầu cho các vụ kiện tụng ở Trung Quốc. Số lượng hồ sơ vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ được nộp tại đại lục vào năm 2020 nhiều gấp ba lần so với năm 2016.

Một công ty Nhật Bản đã vướng vào tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ với các công ty Trung Quốc là Ryohin Keikaku, công ty có trụ sở tại Tokyo điều hành chuỗi cửa hàng đồ gia dụng Muji. Mặc dù chiến thắng trong một vụ kiện nhãn hiệu kéo dài suốt hai năm rưỡi với Tập đoàn Dệt may Beijing Cottonfield và một công ty Trung Quốc khác, nhưng Ryohin Keikaku vẫn đang có hơn 10 tranh chấp pháp lý về nhãn hiệu “Mujirushi Ryohin” được viết bằng chữ Trung Quốc, xuất hiện trong một số sản phẩm vải dệt thoi của công ty.

Ryohin Keikaku không phải trường hợp duy nhất nằm trong danh sách ngày càng tăng các công ty nước ngoài bị kiện tụng vì liên quan đến sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc. Apple cũng từng bị một công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đệ đơn ra tòa, cáo buộc công nghệ nhận dạng giọng nói Siri vi phạm bằng sáng chế của họ.

“Thông thường, trong các vụ kiện sở hữu trí tuệ giữa công ty Trung Quốc và nước ngoài, bên bị cáo buộc về hành vi vi phạm chủ yếu là Trung Quốc. Nhưng số lượng các trường hợp ngược lại ngày càng nhiều”, luật sư Nhật Bản Yoshifumi Onodera cho biết.

Theo Nikkei, tổng cộng 28.528 vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các lĩnh vực như bằng sáng chế, mô hình tiện ích và thiết kế đã được tòa án Trung Quốc xét xử sơ thẩm vào năm 2020, tăng 28% so với năm trước đó. Vụ kiện về bản quyền và nhãn hiệu cũng nhảy vọt.

Video đang HOT

Có hai yếu tố chính đằng sau làn sóng kiện tụng quyền sở hữu trí tuệ đang bùng nổ ở Trung Quốc. Một là ngày càng có nhiều công ty theo định hướng công nghệ của chính quyền Bắc Kinh coi việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là yếu tố then chốt trong chiến lược kinh doanh. Năm ngoái, Trung Quốc là nước nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế quốc tế nhiều nhất trên thế giới , với tổng số 68.720 đơn.

Hai là luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc được nâng cao. Chính phủ đã sửa đổi luật nhãn hiệu, bằng sáng chế và bản quyền vào năm 2019 và 2020. Theo đó, các tòa án có thể nâng cao mức thiệt hại tối đa và đưa ra thêm khoản bồi thường thiệt hại mang tính trừng phạt. Giờ đây, mức bồi thường thiệt hại thực tế có thể cao gấp năm lần đối với trường hợp vi phạm nghiêm trọng quyền quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, luật sáng chế sửa đổi lại giảm bớt trách nhiệm chứng minh cho nguyên đơn trong các vụ vi phạm bằng sáng chế.

Theo luật sư Makoto Endo, những điều trên sẽ làm tăng khả năng nộp đơn kiện vi phạm bằng sáng chế. Nói cách khác, các công ty Trung Quốc có nhiều khả năng kiện đối thủ nước ngoài về vi phạm sở hữu trí tuệ nhiều hơn bao giờ hết.

Xu hướng này có ý nghĩa đặc biệt đối với hai lĩnh vực công nghệ là công nghệ truyền thông không dây 5G và trí tuệ nhân tạo (AI). Chính quyền Bắc Kinh đang thúc đẩy đổi mới hai lĩnh vực này trong nỗ lực phát triển công nghệ quốc gia. Dự đoán vụ kiện giữa các công ty Trung Quốc và đối thủ nước ngoài liên quan đến 5G và AI sẽ tăng đột biến trong thời gian tới.

Trung Quốc được biết đến như một xã hội thiên về tranh tụng, với xu hướng ngày càng lan rộng sang vấn đề sở hữu trí tuệ . Các công ty nước ngoài có thể trở thành mục tiêu ưa thích của những vụ kiện như vậy, nếu sẵn sàng nhượng bộ quá nhiều trong tranh chấp kinh doanh hoặc theo đuổi thỏa thuận tài chính để tránh leo thang. Vạch ra kế hoạch và chiến lược khả thi để xử lý các vụ kiện sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc đang trở nên quan trọng đối với công ty nước ngoài, cho dù họ là nguyên đơn hay bị đơn. Theo các chuyên gia, điều đặc biệt cần lưu ý là nên xác định rõ vai trò của các cơ quan đầu não và các đơn vị địa phương nơi diễn ra kiện tụng.

Sàn thương mại điện tử Trung Quốc tiếp tay cho xâm phạm thương hiệu 

Các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Dr. Martens hay Levi's cáo buộc sàn thương mại điện tử Shein của Trung Quốc tiếp tay cho vi phạm thương hiệu.

Nền tảng thương mại điện tử thời trang nhanh Shein đến từ Trung Quốc đang bị nhiều thương hiệu lớn trên thế giới cáo buộc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thành lập vào năm 2008, Shein là sàn thương mại điện tử tập trung vào cung cấp quần áo thời trang cho phái nữ và trẻ em, chủ yếu là thế hệ Gen Z với giá rẻ và các mặt hàng bắt kịp xu hướng (trend).

Số liệu từ AppAnnie cho thấy ứng dụng mua sắm Shein đã đứng đầu lượt tải trên cả App Store lẫn Play Store trong tháng 5. Công ty này đang được định giá 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần nhất vào tháng 8/2020.

Sàn thương mại điện tử Trung Quốc tiếp tay cho xâm phạm thương hiệu - Hình 1

Ứng dụng mua sắm trực tuyến Shein đang thu hút rất nhiều người trẻ mua sắm online trong mùa dịch.

Nhưng một số thương hiệu lớn và nhỏ cáo buộc thành công của Shein là nhờ xâm phạm thương hiệu một cách "có chủ đích và có tính toán".

AirWair International, nhà sản xuất của thương hiệu Dr. Martens đang kiện Shein vì bán các mẫu giày Martin cùng hơn 20 mẫu khác với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ các mẫu giày của Dr. Martens.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án ở California, AirWair cáo buộc Shein và site con Romwe không chỉ lấy các thiết kế mà còn dùng hình ảnh của Dr. Martens để dụ dỗ khách hàng vào website mua giày 'dởm'.

Shein tất nhiên phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc. Một buổi điều trần đã được lên lịch vào cuối năm nay.

Kikay, một thương hiệu bán khuyên tai ở Los Angeles, cũng mới phát hiện ra các thiết kế của hãng này được bán giá rẻ trên Shein.

Nhà đồng sáng lập của Kikay đăng tấm hình so sánh thiết kế hai bên lên Instagram và nhận được hơn 1.000 bình luận, chủ yếu đến từ các nhà thiết kế thời trang nhỏ lẻ cũng than phiền về việc gặp tình trạng tương tự.

Các nhà bán hàng online như Shein đã được hưởng lợi rất nhiều từ đại dịch Covid-19. Nhà phân tích Matthew Brennan trích dữ liệu từ SimilarWeb cho thấy Shein nằm trong nhóm website thời trang được truy cập nhiều nhất thế giới.

Sự phổ biến của Shein nhờ quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ giúp tạo ra các sản phẩm bắt trend với giá cực kỳ rẻ trong công đoạn gia công sản xuất chỉ tính bằng một vài ngày.

Lợi thế ở đây là nguyên liệu được cung cấp một cách mau chóng từ các nhà cung cấp nội địa nhưng Shein lại bán hàng ra khắp thế giới, ở trên 220 quốc gia, theo trang chủ công ty.

Sàn thương mại điện tử Trung Quốc tiếp tay cho xâm phạm thương hiệu - Hình 2

Một nhà thiết kế trẻ có tên Emma Warren tố Shein bày bán các mẫu áo nhái trắng trợn thiết kế của cô với giá rẻ mạt.

Vụ kiện của AirWair tương tự vụ việc xảy ra vào năm 2018, khi đó Shein bị Levi Strauss kiện vì sao chép mẫu Arcuate của đối thủ. Arcuate là thiết kế hoa văn trên túi sau của quần bò mà Levi đã đăng ký bảo hộ thương hiệu. Vụ kiện kết thúc với một thỏa thuận không được tiết lộ.

Đồng sáng lập Kikay cho biết đã nhận được lời nhắn xin lỗi từ Shein, hứa gỡ bỏ sản phẩm và không làm việc với nhà cung cấp bán sản phẩm nhái nữa.

Tuy nhiên, tranh chấp thương hiệu giờ đã trở thành điều phổ biến ở lĩnh vực thời trang, nhà phân tích Web Smith cho biết.

"Chừng nào Shein còn khách hàng, họ xác định rằng việc bỏ thời gian và công sức để làm sản phẩm nhanh nhất có thể là xứng đáng, kể cả khi các sản phẩm đó vi phạm sở hữu trí tuệ", ông kết luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Apple rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan' ở Trung Quốc 
16:19:07 24/10/2021
Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook 
17:48:03 24/10/2021
Android 12 gặp lỗi hết pin nhanh và treo ứng dụng 
13:14:31 24/10/2021
Intel Core i9 12900HK lộ điểm mạnh hơn cả Apple M1 Max
13:07:30 25/10/2021
Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube
11:31:58 25/10/2021
Lý do PC-Covid hiển thị thiếu mũi tiêm 
18:25:33 25/10/2021
Đây là một "bí mật" của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết 
22:08:29 25/10/2021
Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay 
13:05:57 24/10/2021
Facebook gặp rắc rối khi xây dựng cáp quang biển 
20:03:03 24/10/2021
Trải nghiệm nhanh ASUS ExpertCenter E5 AiO 21": Rất phù hợp không gian nhà nhỏ hoặc môi trường doanh nghiệp cần tăng trải nghiệm khách hàng 
12:48:25 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Lộ bằng chứng Hồ Văn Cường rời khỏi nhà Phi Nhung từ lâu?
07:54:26 26/10/2021
Chồng cũ Lệ Quyên xin lỗi người đẹp Mai Phương
07:37:22 26/10/2021
Dàn sao Hospital Playlist "đại náo" đám cưới: Jung Kyung Ho soái nhất đoàn, Yoo Yeon Suk - Shin Hyun Bin như bị Dispatch tóm hẹn hò
05:58:45 26/10/2021
Lộ chân tướng "idol giới khiêu dâm" chuyên quay clip 18+ trả phí: Tường tận cách dụ "con mồi" tới lời tuyên bố "kiếm tiền để làm từ thiện"
08:19:55 26/10/2021
Sự thật về đôi chân ngỡ tưởng không tì vết của Dương Mịch: Rời xa PTS là "bão tố", cả giày cao gót 15cm không thể cứu nổi
08:06:57 26/10/2021
Dân mạng tranh thủ cà khịa “cô Tiên” dưới bài đăng xót thương miền Trung của Xuân Bắc
08:36:45 26/10/2021
Vợ 3 hạ sinh tiểu công chúa, Tú Dưa lên chức bố lần 5
07:58:37 26/10/2021
Trịnh Gia Dĩnh - Tài tử TVB đào hoa, “cắm sừng” nhiều sao nữ lấy vợ kém 22 tuổi giờ ra sao?
08:52:03 26/10/2021
Con nuôi thân thiết hé lộ mối quan hệ giữa Quang Lê với "tiểu ni cô" Huyền Trân
06:14:32 26/10/2021
SỐC: Một chân dài chửi tục khi Hoàng Thùy - Minh Tú diễn vedette
07:46:23 26/10/2021

Tin mới nhất

PC-Covid cho phép quét mã QR bằng webcam 

09:08:33 26/10/2021
Các địa điểm có thể dùng webcam máy tính để quét mã QR cá nhân thay vì phải sử dụng smartphone hoặc in mã trên giấy.

Fan Apple hào hứng với cửa hàng chuẩn “style” Apple tại Việt Nam 

22:04:16 25/10/2021
Nhiều người háo hức trải nghiệm iPhone 13 tại TopZone - không gian chuẩn Apple phiên bản nâng cấp mới nhất toàn cầu.

Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? 

21:56:44 25/10/2021
Giữ vị thế độc quyền trên iPhone, nhưng trình duyệt Safari của Apple đang bị các đối thủ bỏ xa về công nghệ web và đang trên đường trở thành một Internet Explorer thứ hai.

Úc áp dụng biện pháp mạnh để trẻ vị thành niên "cai nghiện" mạng xã hội

20:23:31 25/10/2021
Chính phủ Úc đang có kế hoạch buộc trẻ em dưới 16 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ mới được tham gia mạng xã hội. Đây được xem là biện pháp để giảm tình trạng nghiện mạng xã hội ở vị thành niên.

Chiến thắng hiếm hoi trước mã độc tống tiền 

19:12:17 25/10/2021
Một nhóm bảo mật chạy đua để giúp các nạn nhân khôi phục dữ liệu mà không phải trả tiền chuộc cho những kẻ phát tán ransomware.

Samsung khó đánh bại được Xiaomi trên thị trường smartphone Ấn Độ trong lúc này

16:13:30 25/10/2021
Rất khó để Samsung có thể lật được kèo trước Xiaomi tại thời điểm này khi hãng smartphone Trung Quốc với chiến lược thông minh đang từng bước chiếm lĩnh thị trường và bỏ xa các đối thủ.

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao?  

15:16:21 25/10/2021
Nhiều cựu nhân viên đã tố cáo thuật toán của Facebook ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách hiển thị nội dung trên nền tảng.

Epic Games tiếp tục 'ngáng chân' Apple 

14:50:29 25/10/2021
Epic Games phản đối việc Apple lấy lý do quy trình kháng cáo kéo dài để trì hoãn thay đổi hoạt động của App Store.

'Coin chó' lập kỷ lục giá

09:52:19 25/10/2021
Tiền mã hóa Shiba Inu (SHIB) đã chạm mức cao kỷ lục vào ngày 24/10, tăng trưởng tới 42% chỉ trong 2 ngày.

Cuộc chiến 'Apple Store thu nhỏ' tại Việt Nam 

09:49:34 25/10/2021
Mono Store Apple không phải là mô hình mới. Tuy nhiên, TopZone gây dấu ấn trên thị trường bằng một chiến lược cụ thể.

Elon Musk 'cà khịa' việc Apple bán miếng vải 19 USD 

09:27:48 25/10/2021
CEO Tim Cook mời mọi người đến Apple Store mới khai trương ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Musk chế giễu rằng hãy đến đó và xem Apple Cloth (Vải Táo).

G.SKILL ra mắt Trident Z5 DDR5-6600 CL36: kit RAM nhanh nhất thế giới hiện nay 

23:30:40 24/10/2021
G.SKILL Trident Z5 vốn đã nhanh nhưng kit mới nhất của dòng RAM này còn đẩy giới hạn cao hơn nữa.

Vũ trụ ảo không cứu nổi Facebook 

20:05:45 24/10/2021
Facebook có kế hoạch đổi tên, chuyển trọng tâm sang xây dựng vũ trụ ảo. Bước đi này có thể không cứu được những bê bối mà Facebook gây ra trong nhiều năm qua.

Các nhà cung cấp internet Mỹ bị tố thu thập thông tin người dùng 

16:16:41 24/10/2021
Báo cáo mới của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho thấy không chỉ Google, Amazon, Facebook mới thu thập dữ liệu người dùng, các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP - Internet Serice Provider) cũng đang âm thầm làm điều đó mà chưa b...

Video: Trải nghiệm chơi game trên TV OLED LG C1

13:12:39 24/10/2021
Chơi game trên TV đã từng là một trải nghiệm rất tệ, nhất là những tựa game FPS đòi hỏi tốc độ, độ trễ thấp thì lại càng khó khăn. Nhưng trải nghiệm chiến game giờ đây đã lên một tầm cao mới!

Những ứng dụng thú vị trong Microsoft Store của Windows 11 mà có thể bạn không biết

13:02:36 24/10/2021
Các ứng dụng hấp dẫn trong Microsoft Store mà bạn nên dùng thử ngay sau khi nâng cấp lên Windows 11.

Huawei, SMIC từng được Mỹ 'bật đèn xanh' 

10:42:15 24/10/2021
Các công ty Mỹ từng nhận được giấy phép trị giá hơn 100 tỷ USD, cho phép họ cung cấp hàng hóa cho Huawei và SMIC từ cuối năm ngoái.

Tỷ phú công nghệ 'khẩu chiến'

10:38:03 24/10/2021
Jack Dorsey - Mark Zuckerberg, Elon Musk - Jeff Bezos hay Larry Ellison và Bill Gates từng nhiều lần công khai chỉ trích nhau

Nhân viên cũ tố Facebook hai mặt 

10:32:13 24/10/2021
Một nhân viên cũ Facebook tiết lộ thường có sự khác biệt giữa các tuyên bố công khai của Facebook với việc ra quyết định nội bộ.

Startup Việt đạt tiêu chuẩn về chống mã độc trên Windows

10:29:14 24/10/2021
CyRadar EDR là phần mềm duy nhất của Đông Nam Á được Microsoft chọn trong danh sách phần mềm chống mã độc uy tín cho Windows.

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Hân khoe hai con đỡ đầu

Sao việt

10:19:14 26/10/2021
Hoa hậu Ngọc Hân tự hào khoe bé Cherry nhà Hồng Quế và bé Nhật Minh nhà Hà Duy là con đỡ đầu của mình tại buổi khai trương showroom mới.

Bị phạt, cún cưng bật chế độ diễn sâu làm chủ phải chào thua

Netizen

10:18:28 26/10/2021
Hiện nay, chó mèo đang là những nhân vật hô mưa gọi gió trên mạng xã hội. Chúng được ví như ngôi sao 4 chân được dân tình săn đón nồng nhiệt.

Nhiều bất cập trong thu, chi tài chính tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Đời sống

10:18:01 26/10/2021
Trường đại học Bách Khoa Hà Nội bị kiểm toán nhà nước chỉ ra nhiều bất cập trong thu, chi tài chính thông qua kiểm toán về quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2019.

Phạm Băng Băng đẹp thần thánh nhường nào? Chấp cả ống kính của "hung thần", biến khoảnh khắc vô tình thành huyền thoại

Sao châu á

10:15:29 26/10/2021
Khi những bức hình của Phạm Băng Băng được chia sẻ, netizen đều phải choáng ngợp trước nhan sắc và làn da hoàn hảo của nữ diễn viên.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

Học hành

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Chevrolet Trailblazer 2022 trở lại Đông Nam Á, cạnh tranh Mazda CX-5

Ôtô

10:09:13 26/10/2021
Thay vì định vị ở phân khúc SUV cỡ lớn như trước, Chevrolet Trailblazer 2022 vừa lột xác hoàn toàn để cạnh tranh với Honda CR-V và Mazda CX-5.

Vụ 2 vợ chồng bị lũ cuốn: Người chồng bị cuốn trôi 200 km

Sự kiện nóng

10:08:56 26/10/2021
Thi thể ông N.V.L. bị lũ cuốn trôi vào tối 21/10 tại Quảng Ngãi và mới đây được phát hiện dạt vào bờ biển tỉnh Phú Yên.

Đi hưởng tuần trăng mật, sau màn quấn quýt chồng ngủ say, có người bất ngờ gõ cửa tôi run rẩy khi thấy mặt anh ta

Tâm sự

10:07:44 26/10/2021
Chúng tôi đến một nơi xa để hưởng tuần trăng mật, tôi và chồng cũng không hề gọi dịch vụ gì từ khách sạn, vậy đây là ai? Nhưng tôi cũng chẳng nghĩ nhiều, liền đi ra mở cửa.

Xử phạt quán cà phê nơi học sinh lấy "kẹo" ăn gây dương tính với ma túy

Pháp luật

10:06:54 26/10/2021
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện loại kẹo gây ngộ độc cho 13 học sinh lớp 10, trong đó có 6 cháu dương tính với ma túy.

Trứng rán cùng thịt cực đơn giản nhưng để đạt độ ngon vô đối thì thêm mẹo này

Ẩm thực

10:04:28 26/10/2021
Món trứng đúc thịt làm theo cách này để không bị khô khi chín và vẫn đạt độ mềm.

Nhan sắc 'vượt thời gian' của nữ hoàng wushu Thúy Hiền

Sao thể thao

10:00:52 26/10/2021
Ở tuổi ngoài 40, Thúy Hiền vẫn giữ được vóc dáng gọn gàng, gương mặt trẻ trung khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chú chó giật đứt xích rượt thanh niên khi bị trêu ngươi 

Hài hước

09:55:44 26/10/2021
Em chỉ dọa tý thôi! Mà nó giật đứt xích rượt em chạy trối chết, thanh niên said.