Trung Quốc ngày càng cạnh tranh quyết liệt với Mỹ ở Mỹ Latinh

Theo dõi VGT trên

Dưới đây là nhận định của các chuyên gia Nga về việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở “sân sau” của Mỹ.

Trung Quốc ngày càng cạnh tranh quyết liệt với Mỹ ở Mỹ Latinh - Hình 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jamaica Kamina Johnson Smith, tại Kingston, Jamaica, ngày 20/1/2024. Ảnh: THX

Theo báo Nezavisimaya Gazeta của Nga ngày 23/1, chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Jamaica và Brazil là dấu hiệu cho thấy việc triển khai thực tế chiến lược của Bắc Kinh nhằm mở rộng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ Latinh và tăng cường ảnh hưởng chính trị trong khu vực.

Jamaica là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Phi và Mỹ Latinh kéo dài 10 ngày của ông Vương Nghị. Chuyến đi bắt đầu ở Ai Cập vào ngày 13/1, ngoài ra còn có Tunisia, Togo, Bờ Biển Ngà và Brazil.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc luôn thăm châu Phi vào đầu năm. Lần này, Brazil và Jamaica đã được thêm vào hành trình của ông Vương Nghị. Theo Nezavisimaya Gazeta, các chuyên gia Mỹ bực bội chỉ ra rằng hoạt động ngoại giao của Bắc Kinh nhằm mục đích làm suy yếu vị thế của Washington ở Nam Mỹ, nơi họ từng tuyên bố quyền bá chủ theo Học thuyết Monroe, trong đó xác định rằng các nước thuộc “ Thế giới thứ ba” không được can thiệp vào vị thế của Washington ở Mỹ Latinh, vốn được coi là “sân sau” của Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc chắc chắn không phải là một quốc gia thuộc “Thế giới thứ ba”, nhưng nước này đã phát triển hùng mạnh đến mức sự hiện diện của Bắc Kinh trong khu vực đang trở nên nguy hiểm đối với lợi ích của Mỹ.

Andrey Karneyev, hiệu trưởng Trường Nghiên cứu châu Á tại Trường Kinh tế Cao cấp Moskva (Đại học HSE), lưu ý rằng trong chính sách của mình, Trung Quốc rất chú ý đến các quốc gia ở “ Nam toàn cầu”.

Trung Quốc cho rằng nước này có thể dựa vào họ trong trường hợp căng thẳng gia tăng với Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU). Đây là một biện pháp quan trọng để củng cố vị thế của Bắc Kinh về chính sách đối ngoại và thương mại. Đặc biệt vì phương Tây đang tụt hậu rất xa so với Trung Quốc liên quan đến quy mô đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ở “Thế giới thứ ba”. Điều này cũng đúng với Mỹ Latinh.

Video đang HOT

Đáng chú ý, Tổng thống Argentina Javier Milei, người thân Mỹ, ban đầu dự định cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc nhưng sau đó đã thay đổi lập trường của mình, chuyên gia Karneyev giải thích.

Về phần mình, Alexander Lukin, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Trung Quốc và châu Á đương đại thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói rằng Trung Quốc đang đặt cược vào các đối thủ nặng ký về kinh tế ở Nam Mỹ như Brazil.

Về ảnh hưởng chính trị, Bắc Kinh luôn khẳng định không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Không giống như Mỹ, Trung Quốc không có chương trình “bảo vệ nền dân chủ”, điều này cũng khiến nước này trở thành đối tác ưa thích của hầu hết các nước ở Mỹ Latinh.

Tại sao Trung Quốc 'không hành động' dù bị ảnh hưởng thương mại ở Biển Đỏ?

Bắc Kinh vẫn tránh xa xung đột ở Biển Đỏ bất chấp rủi ro đối với thương mại của Trung Quốc.

Tại sao Trung Quốc không hành động dù bị ảnh hưởng thương mại ở Biển Đỏ? - Hình 1
Trung Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang ở Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters ngày 15/1, Trung Quốc đã kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công vào các tàu dân sự ở Biển Đỏ, vốn đã làm gia tăng đáng kể cuộc xung đột Hamas-Israel và khiến lợi ích thương mại của Bắc Kinh dọc theo Kênh đào Suez gặp nguy hiểm.

Kể từ khi Tổng thống Abdel-Fattah el-Sisi lên nắm quyền vào năm 2014, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động đầu tư và thương mại dọc theo Kênh đào Suez của Ai Cập, qua đó một lượng đáng kể hàng hóa hướng Tây của "gã khổng lồ" châu Á lưu chuyển.

Theo dữ liệu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) cho thấy, Bắc Kinh đã khuyến khích các công ty nhà nước đầu tư hàng chục tỷ USD vào các lĩnh vực hậu cần, vận tải và năng lượng của Ai Cập, đồng thời đã gia hạn khoản vay 3,1 tỷ USD, theo Ngân hàng Thế giới.

Và trong những tháng trước cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas vào Israel, các công ty từ Trung Quốc và Hồng Kông đã cam kết đầu tư ít nhất 20 tỷ USD vào các dự án khác nhau dọc theo tuyến đường thủy huyết mạch của Ai Cập.

Nhưng các cuộc tấn công nhằm ngăn cản hoạt động vận chuyển thương mại từ Biển Đỏ và Kênh đào Suez có thể khiến các nhà đầu tư Trung Quốc nản lòng, những người đã bỏ ra số t.iền khổng lồ để phát triển tuyến đường thủy này nhằm thu lợi từ việc đi lại an toàn của họ.

Theo AEI, hãng vận tải khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc COSCO, vào ngày 7/1 đã cùng với Maersk, Hapag-Lloyd, Evergreen và các hãng vận tải lớn khác tạm dừng các dịch vụ đến Israel. Vào tháng 3 năm ngoái, COSCO đã đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng cảng của Ai Cập.

Bị đe dọa không kém là Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó Ai Cập, Yemen và Iran đều là thành viên.

Trung Quốc luôn khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền khác, khiến các nhà phân tích đặt câu hỏi về cách họ nên phản ứng khi có vấn đề nảy sinh giữa các thành viên BRI.

Vấn đề nan giải đặc biệt nảy sinh khi căng thẳng làm suy yếu mục đích đã nêu của BRI, đó là kết nối châu Á với châu Âu thông qua việc tạo ra một loạt hành lang thương mại và đầu tư xuyên lục địa.

Cho đến nay, Trung Quốc tỏ ra kiềm chế trong hoạt động ngoại giao của mình vì lập trường không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền khác. Tuy nhiên, đồng thời Bắc Kinh muốn nâng cao điều mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi là "ảnh hưởng, sức hấp dẫn và quyền lực quốc tế" của Trung Quốc để định hình các sự kiện thông qua ngoại giao.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ cũng cho rằng, khi Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm ngăn chặn Houthi tấn công các tàu ở Biển Đỏ, Trung Quốc một lần nữa vẫn "đứng bên lề".

Không phải vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không có nhiều mối đe dọa: Trung Quốc nhập khẩu khoảng một nửa lượng dầu thô từ Trung Đông và xuất khẩu sang EU nhiều hơn Mỹ. Theo Bloomberg, Chỉ số vận chuyển hàng hóa container Thượng Hải tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2022, phản ánh chi phí gia tăng do có khả năng phải chuyển hướng tàu vòng qua châu Phi.

Tại sao Trung Quốc không hành động dù bị ảnh hưởng thương mại ở Biển Đỏ? - Hình 2
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi chấm dứt hành vi quấy rối các tàu dân sự ở Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết Bắc Kinh "quan ngại sâu sắc" về tình trạng leo thang ở Biển Đỏ nhưng vẫn không cam kết thực hiện bất kỳ hành động nào.

Jennifer Welch, nhà phân tích kinh tế của Bloomberg nhận xét: "Họ (Trung Quốc) không thấy được nhiều lợi ích từ việc can dự mạnh hơn và điều này tương tự như cách tiếp cận của họ đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine".

Nhiều quốc gia Trung Đông trong những tuần gần đây đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng trong khu vực để ngăn chặn một cuộc chiến tranh rộng hơn. Nhưng Trung Quốc phải đối mặt với những khó khăn trong việc thuyết phục Houthi hoặc Iran, một nhà cung cấp dầu ngày càng quan trọng.

William Figueroa, Phó Giáo sư tại Đại học Groningen ở Hà Lan, chuyên nghiên cứu về Trung Quốc và Trung Đông, nói: "Trung Quốc có rất ít khả năng triển khai sức mạnh ở vùng Vịnh và chắc chắn không sẵn sàng bị lôi kéo vào một cuộc xung đột lớn hơn. Một sự lên án mạnh mẽ hơn sẽ có nguy cơ làm mất lòng các đồng minh của họ ở Tehran và sẽ không đạt được nhiều điều".

Một số người ở Bắc Kinh cũng coi các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ là có lợi cho Trung Quốc. Xiao Yunhua, Giáo sư tại Học viện Quốc phòng Trung Quốc, cho biết: "Theo một cách nào đó, lực lượng Houthi đã vô tình mang lại cho Trung Quốc một cơ hội". Ông Yunhua giải thích rằng sự gián đoạn (trên biển) sẽ thúc đẩy nhiều thương nhân sử dụng mạng lưới đường sắt hơn, củng cố BRI.

Về phần mình, Henry Huiyao Wang, người sáng lập Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, một nhóm nghiên cứu chính sách ở Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc muốn có một cách tiếp cận toàn diện đối với những căng thẳng ở Trung Đông, bao gồm cả các cuộc tấn công của Houthi. Ông nói: "Căn bản là cuộc tấn công của Israel vào Gaza. Chúng ta cần thực sự nhìn nó như một bức tranh tổng thể thay vì chỉ riêng lẻ".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức
10:51:39 14/07/2024
Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán
12:33:28 14/07/2024
NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á
12:46:11 14/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024
Sốc với vị trí của người hát hay nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai"
22:06:07 15/07/2024
'Anh hùng xạ điêu' bản 2024 bị chê, ngừng chiếu giữa chừng
19:34:38 15/07/2024
Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý
22:36:09 15/07/2024

Tin mới nhất

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Belarus muốn giải quyết quan ngại an ninh biên giới với Ba Lan

21:21:29 15/07/2024
Ba Lan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư vào năm 2021 khi hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi tập trung ở biên giới Belarus với Ba Lan với hy vọng có thể đi vào Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản xem xét tăng mức phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn

21:10:09 15/07/2024
Mặc dù số lượng xe tải bị đình chỉ và thời gian đình chỉ khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, nhưng về cơ bản, các quy định hiện hành đình chỉ hoạt động của một xe tải trong 100 ngày nếu lái xe điều khiển xe trong tình trạng say...

Chưa có thông tin về người Việt trong vụ lở đất ở Nepal

20:10:30 15/07/2024
Các nguồn tin từ Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ, các nhóm người Việt ở Nepal và báo chí sở tại cho biết hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về việc có người Việt Nam trong số 11 người t.hiệt m.ạng và 54 người mất tích sau vụ l...

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli tuyên thệ nhậm chức

19:55:33 15/07/2024
Nepal đã trở thành nước Cộng hòa liên bang vào năm 2008 sau cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ, cũng như sau thỏa thuận hòa bình, theo đó bãi bỏ chế độ quân chủ.

Thủ tướng Estonia từ chức

19:49:14 15/07/2024
Thủ tướng Kallas đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Alar Karis và Chính phủ đã triệu tập cuộc họp bất thường, tại đó Thủ tướng và toàn bộ thành viên chính phủ đã tuyên bố từ chức.

NATO lên tiếng về khả năng Ba Lan b.ắn hạ tên lửa Nga trên không phận Ukraine

19:27:50 15/07/2024
Tổng thư kí NATO lưu ý rằng các quốc gia khác nhau đã áp đặt các hạn chế khác nhau đối với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine .

Tổng thống Belarus nêu lý do rút quân tăng cường khỏi biên giới với Ukraine

18:42:18 15/07/2024
Về phần mình, trong một tuyên bố đăng trực tuyến, người phát ngôn của lực lượng biên phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin lực lượng Ukraine được triển khai thêm ở biên giới với Belarus.

Cuba và Trung Quốc tăng cường hợp tác đa ngành

18:01:55 15/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Cuba đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc Luo Zhaohuinêu. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhấn mạnh tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa hai nước.

Somalia: Đ.ánh bom xe tại thủ đô Mogadishu, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:43:50 15/07/2024
Vào thời điểm xảy ra vụ đ.ánh bom, có rất đông người bên trong quán cà phê này, hầu hết là thanh niên đang xem trận chung kết giữa Anh và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, hầu hết đều đã thoát ra ngoài an toàn khi xảy ra vụ nổ.

Vụ lở đất nghiêm trọng ở Nepal: Ít khả năng tìm được thêm người sống sót

17:31:19 15/07/2024
Hiện có sự khác nhau về con số thống kê về tổng số người trên hai xe khách gặp nạn. Truyền thông khu vực Nam Á đưa con số là khoảng 50, trong khi một số hãng phương Tây cho biết có hơn 60 người.

Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường cải cách toàn diện

17:25:11 15/07/2024
Vào ngày cuối cùng, hội nghị sẽ đưa ra các quyết định liên quan đến việc đi sâu cải cách toàn diện và thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Vũ Luân công khai đăng clip hát tình tứ với đàn chị

Sao việt

22:26:09 15/07/2024
Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân vừa chia sẻ đoạn clip ngắn lên kênh YouTube cá nhân, đoạn clip này được cắt ra từ buổi diễn gần đây của Vũ Luân với đàn chị Ngọc Huyền tại phòng trà Đồng Dao, TP.HCM.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.

NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim đề tài gái làng chơi

Hậu trường phim

21:02:20 15/07/2024
NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim Phận gái - Chuyện của Trang , kể về biến cố của cô gái trẻ, phải làm gái tay vịn k.iếm t.iền nuôi con, chữa bệnh cho bố.