Trung Quốc muốn tái tạo Con đường Tơ lụa cổ qua mạng lưới cảng châu Phi

Cảng biển do một công ty Trung Quốc xây dựng tại đảo Lamu thuộc Kenya dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 6 trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách tái hình hành Con đường Tơ lụa cổ 600 năm trước.

Trung Quốc muốn tái tạo Con đường Tơ lụa cổ qua mạng lưới cảng châu Phi - Hình 1
Cảng biển Lamu tại Kenya . Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc ) dẫn nhận định của các nhà sử học cho biết Đô đốc Zheng He thời nhà Minh cách đây 600 năm đã 4 lần đưa thuyền đến bờ biển Kenya . Nhiều thế kỷ sau đó, Trung Quốc tìm cách gắn sự kiện lịch sử này với một số dự án ở châu Phi.

Cơ quan quản lý cảng biển Kenya (KPA) xác nhận công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) đã hoàn thiện 3 điểm tàu đậu ở bến tại cảng Lamu – nơi dự kiến sẽ là điểm chuyển tải cho các tàu container và tàu chở dầu. Dự án 5 tỷ USD này thuộc chương trình hạ tầng 25 tỷ USD mang tên Hành lang giao thông cảng Lamu Nam Sudan Ethiopia vốn kết nối Kenya với Ethiopia , Uganda Nam Sudan .

Nhóm nghiên cứu Economist Intelligence Unit thuộc tạp chí kinh tế uy tín The Economist đánh giá tập đoàn CMG (Trung Quốc) chuyên về vận hành cảng biển đã đầu tư mạnh tay và ký nhiều thỏa thuận tại Djibouti, Nigeria và Togo. Tháng 12/2020, CMG đã ký thỏa thuận đầu tư 350 triệu USD với một công ty nhà nước Djibouti để sửa chữa và biến cảng Djibouti thành trung tâm hậu cần và kinh doanh quốc tế.

CMG thực hiện khoản đầu tư trên không lâu sau các khoản đầu tư khác vào Djibouti trị giá 590 triệu USD dành cho cảng đa chức năng Doraleh và 3,5 tỷ USD cho khu thương mại tự do.

Các nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit nhận định những khoản đầu tư này không quá bất ngờ bởi vai trò quan trọng của Djibouti là trung tâm chuyển tải thuộc Con đường Tơ lụa trên biển liên quan đến “Vành đai, Con đường”. Bên cạnh đó, Djibouti còn có tiềm năng nhờ là cửa ngõ tiếp cận với những khu vực khác thuộc châu Phi khi nằm tại địa điểm có tuyến hàng hải sôi động di chuyển qua Vịnh Aden và Biển Đỏ.

Các nhà phân tích còn liệt kê những dự án phát triển cảng biển khác có “yếu tố Trung Quốc cấp tài chính và thi công” liên quan đến “Vành đai, Con đường” tại Ivory Coast , Ghana , Nigeria , Cameroon , Tanzania , Kenya, Ai Cập

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) trong năm 2019 đã đề cập đến 46 cảng biển tại châu Phi có liên quan tới tài chính, thi công hoặc vận hành từ các thực thể Trung Quốc. Theo CSIS, các cơ sở này hình thành “xương sống” cho Con đường Tơ lụa biển của Trung Quốc và việc đầu tư vào các cảng biển châu Phi hình thành “lộ môn” để Trung Quốc tạo ảnh hưởng trong khu vực.

Bà Yun Sun tại Trung tâm Stimson (Mỹ) đánh giá Bắc Kinh coi các cảng biển đóng vai trò thiết yếu trong kế hoạch kinh tế về ngắn hạn và mở rộng ảnh hưởng về dài hạn. Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Tim Zajontz tại Đại học Edinburgh (Anh) nhận định đầu tư của Trung Quốc vào các cảng biển đóng vai trò quan trọng đối với chính sách ngoại thương của Bắc Kinh.

Giáo sư David Shinn tại Đại học George Washington lập luận rằng tài chính, xây dựng và đầu tư, quản lý các cảng biển là phương thức để các công ty Trung Quốc kiếm thêm tiền và tạo dựng ảnh hưởng kinh tế, an ninh.

Trung Quốc nỗ lực 'mềm hóa' hình ảnh 'chiến lang'

Trong cuộc họp báo hôm 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời hơn 20 câu hỏi "hóc búa" với sự kiên nhẫn và ôn hòa đáng kinh ngạc.

Cuộc họp báo được tổ chức bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc, với hầu hết câu hỏi xoay quanh chính sách đối ngoại hoặc quan hệ của Bắc Kinh với các khu vực khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, chúng dường như đều tập trung vào một chủ đề là hình ảnh toàn cầu của Trung Quốc.

Theo bình luận viên Shi Jiangtao của SCMP , trước những câu hỏi "nhạy cảm" về vấn đề Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông, Ngoại trưởng Vương Nghị tỏ ra kiên nhẫn một cách bất thường. Ông không trực tiếp thừa nhận các vấn đề, nhưng sẵn sàng tiếp nhận những lo ngại và chỉ trích về sự trỗi dậy của Trung Quốc, chính sách đối ngoại quyết liệt thời hậu Covid-19, hay quan hệ lao dốc nhanh chóng với Mỹ và phương Tây.

Giới chuyên gia cũng đánh giá giọng điệu của ông Vương nhìn chung ôn hòa và "bớt hiếu chiến" so với các nhà ngoại giao "chiến lang", dù thông điệp chính mà Ngoại trưởng Trung Quốc cố gắng truyền đạt không có nhiều khác biệt. Đó là Bắc Kinh vô can, đồng thời là nạn nhân bị Washington và các cường quốc phương Tây khác bắt nạt, phỉ báng.

Ông Vương còn bảo vệ Sáng kiến Vành đai và Con đường, vốn đang bị tổn hại vì Covid-19, và chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc, đồng thời né tránh những chỉ trích ngày càng gia tăng về cách xử lý vấn đề Tân Cương hay Hong Kong, cho rằng đây là "vấn đề nội bộ".

Xuyên suốt cuộc họp báo, Ngoại trưởng Vương tìm cách mô tả hình ảnh Trung Quốc là một cường quốc có trách nhiệm, đáng tin cậy, là người bảo vệ trật tự thế giới hiện nay và đang đấu tranh vì chủ nghĩa đa phương, toàn cầu hóa.

Trung Quốc nỗ lực mềm hóa hình ảnh chiến lang - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo trực tuyến tại Bắc Kinh hôm 7/3. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Trong năm tới, một Trung Quốc đầy lòng trắc ẩn, tận tâm, có trách nhiệm và tuân theo các nguyên tắc sẽ mang lại nhiều nhiệt huyết và hy vọng hơn cho thế giới, đồng thời tiếp thêm niềm tin và sức mạnh vì mục tiêu tất cả cùng phát triển", ông phát biểu trong phần mở đầu sự kiện kéo dài 100 phút, được tổ chức trực tuyến.

Gu Su, nhà khoa học chính trị tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh rõ ràng kỳ vọng vào việc tận dụng cuộc họp báo của ông Vương, một trong những sự kiện được xem nhiều nhất trong kỳ họp quốc hội, để "làm mềm hình ảnh" và xoa dịu hoài nghi của thế giới, vốn gia tăng do chiến lược "ngoại giao chiến lang" mà Bắc Kinh tiến hành thời gian qua.

"Ông Vương được giao nhiệm vụ trấn an thế giới, đặc biệt là Mỹ, rằng Trung Quốc không phải mối đe dọa hay kẻ phá hoại trật tự thế giới hiện nay, trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt không khí ngày càng thù địch ở nước ngoài", chuyên gia cho hay.

Những cuộc khảo sát gần đây tại Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á đều cho thấy ý kiến tiêu cực về Trung Quốc đã lên mức cao kỷ lục ở nhiều quốc gia. Theo kết quả một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew tuần trước, 90% người trưởng thành ở Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ hoặc kẻ thù.

"Tuy nhiên, Bắc Kinh rõ ràng không ảo tưởng về triển vọng cải thiện quan hệ với Washington và phương Tây, khi Tổng thống Joe Biden áp dụng cách tiếp cận đa phương để đối đầu với họ", Gu Su phân tích.

Đáp lại phát biểu tuần trước của người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21, ông Vương đưa ra đánh giá khá lạc quan về cuộc đối đầu ngày càng khốc liệt, đồng thời mô tả Washington là đối thủ cạnh tranh lành mạnh, thay vì chiến lược. Ông cũng không chỉ trích, thậm chí kêu gọi làm mới quan hệ hợp tác với chính quyền Biden về các vấn đề như biến đổi khí hậu và Iran.

Theo cách tương tự, Ngoại trưởng Trung Quốc còn nỗ lực hạ thấp xung đột về ý thức hệ và chiến lược với phương Tây, "thổi làn gió" tích cực vào quan hệ giữa Bắc Kinh với Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, mô tả họ như những đối tác thay vì đối thủ hay mối đe dọa.

Huang Jing, viện trưởng Viện Nghiên cứu Khu vực và Quốc tế thuộc Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, đánh giá cao việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò mang tính xây dựng và hòa giải hơn trong những vấn đề toàn cầu. "Dường như Bắc Kinh vẫn hy vọng các nước phương Tây có thể gạt bỏ định kiến sâu sắc với Trung Quốc và ngừng thiết lập một liên minh chống Bắc Kinh", ông nêu ý kiến.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vương không bỏ qua việc Washington chỉ trích Bắc Kinh trong một số vấn đề, như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ông dường như muốn xây dựng hình ảnh một nước Mỹ phản diện "cố tình can thiệp vào nội bộ quốc gia khác nhân danh dân chủ và nhân quyền", và là nguồn cơn chính dẫn đến hỗn loạn và xung đột trên thế giới.

Theo Huang, phát ngôn quyết liệt nhất của ông Vương hôm 7/3 được đưa ra khi ông phủ nhận các cáo buộc của Washington về Tân Cương, lên án nước này bịa đặt "vì những động cơ thầm kín", thậm chí cáo buộc Mỹ cũng phạm tội ác diệt chủng đối với người bản địa cách đây nhiều thế kỷ.

Giới quan sát nhìn chung nhất trí rằng Trung Quốc nỗ lực "làm mềm" hình ảnh phần lớn bởi họ muốn xoa dịu các quan hệ đối ngoại trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7, cùng Thế vận hội Mùa đông dự kiến vào đầu năm sau.

Gal Luft, đồng giám đốc Viện Phân tích An ninh Toàn cầu có trụ sở tại Washington, cho rằng Trung Quốc nỗ lực cải thiện hình ảnh một phần do lo ngại về sự trỗi dậy của liên minh ngày càng lớn mạnh bao gồm những quốc gia muốn Bắc Kinh chịu trách nhiệm về các thiệt hại kinh tế toàn cầu do Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nghi ngờ về hiệu quả của nỗ lực xoay chuyển dư luận toàn cầu này. George Magnus, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Oxford, Anh, cho rằng thế cô lập khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài phản kháng hoặc cố gắng xoa dịu.

"Nhưng tôi nghĩ Vương Nghị chưa làm được gì nhiều để kiềm chế làn sóng chỉ trích Trung Quốc, hoặc thừa nhận lý do chúng trỗi dậy và nêu những việc Trung Quốc có thể làm để tái khởi động các mối quan hệ quốc tế. Vấn đề của Bắc Kinh không chỉ là quan hệ căng thẳng với Washington, mà còn là với những khu vực rộng lớn tại châu Á và châu Phi", Magnus đánh giá.

Luft kết luận rằng nếu muốn khôi phục hình ảnh quốc tế, Trung Quốc không thể chỉ dựa vào lời nói. "Cần tới những hành động, tiền, viện trợ nước ngoài và vaccine. Trung Quốc sẽ được đánh giá dựa trên những hành động của họ, thay vì lời nói", ông cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Covid-19: Ngày chết chóc ở Thái Lan, diễn biến tại Lào, Campuchia vẫn phức tạp01:50Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:4711 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38

Tiêu điểm

Tâm nguyện cuối của người mẹ là được ly hôn, con gái choáng váng khi xem bức ảnh cưới ố vàng, vén màn câu chuyện nhiều uẩn khúc
18:49:51 09/05/2021
Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông
00:28:55 11/05/2021
Tuần san Y học kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ
00:25:03 10/05/2021
Ấn Độ: Kinh hoàng 4.092 người chết trong một ngày
09:36:23 10/05/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ khuyến nghị Ấn Độ áp đặt phong tỏa
07:20:39 11/05/2021
Mỹ chi 140.000 USD mỗi tháng bảo vệ con của Trump
07:41:07 10/05/2021
Gia đình nói nhà thơ Myanmar chết, bị lấy nội tạng
00:46:30 10/05/2021
Thế giới thở phào, tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống biển
11:52:10 09/05/2021
Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi
16:31:55 09/05/2021
Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
00:44:10 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ ông Dũng "lò vôi" cuối cùng đã hé lộ lý do gọi tên NS Hoài Linh để đấu tố, gây phẫn nộ vì lời lẽ thô tục và thiếu cơ sở
08:48:26 11/05/2021
Sáng 11/5, Việt Nam thêm 28 ca Covid-19, nhiều nhất tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc
06:11:05 11/05/2021
Khánh Vân được cộng đồng mạng quốc tế khen nức nở vì hành động "cứu cánh" Hoa hậu Myanmar tại Miss Universe 2020
07:11:15 11/05/2021
Giá trị thương mại của các tiểu hoa 85: Dương Mịch, Angelababy vẫn phải lép vế trước mỹ nhân này
07:14:43 11/05/2021
Đằng sau vẻ ngoài "dữ dằn" của Trang Trần: Âm thầm chăm sóc cậu con trai khuyết tật
07:48:44 11/05/2021
Nhã Phương lộ rõ dấu hiệu lão hóa ngay trên livestream dù mới hơn 30 tuổi
08:00:13 11/05/2021
Sao Việt đón 'Ngày của mẹ' ở Mỹ
05:51:05 11/05/2021
Quế Vân ẩn ý gửi "Tuesday" hậu tố chồng ngủ với vợ cũ
09:29:02 11/05/2021
Bắt quả tang bạn gái ngoại tình, thanh niên 16 tuổi lao vào đánh đập, ép cặp đôi quan hệ tình dục rồi quay clip đăng lên mạng?
10:08:28 11/05/2021
Cuộc tháo chạy của nhiều sao hạng A sau vụ Trịnh Sảng
06:44:01 11/05/2021

Tin mới nhất

Cải tiến trong trường học ở UAE: Giúp trẻ đối phó với tương lai

10:50:47 11/05/2021
HS ngày nay sẽ bước vào một thế giới mới bao gồm môi trường đa văn hóa, công nghệ mới tiên tiến và cả những hậu quả của đại dịch Covid-19. 

Các nước bầu cử thời Covid-19 thế nào?

10:49:01 11/05/2021
Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng các hình thức như bỏ phiếu sớm, quy định giờ cho nhóm cử tri cao tuổi, để đảm bảo bầu cử giữa đại dịch diễn ra an toàn.

nCoV đột biến hơn 6.000 lần

08:31:37 11/05/2021
Nhà khoa học Singapore hôm 9/5 cho biết nCoV đã trải qua hơn 6.600 lần đột biến riêng biệt tại protein gai để tăng khả năng sinh tồn.

Tuần duyên Mỹ nổ 30 phát súng cảnh cáo tàu Iran

08:24:14 11/05/2021
Một tàu tuần duyên Mỹ bắn cảnh báo 30 phát khi nhiều xuồng vũ trang Iran áp sát trên eo biển Hormuz.

WHO chỉ trích ngoại giao vaccine trong chống Covid-19

08:21:09 11/05/2021
Tổng giám đốc WHO lên án ngoại giao vaccine, chỉ trích các nước sử dụng vaccine để đạt lợi thế cạnh tranh thay vì hợp tác chấm dứt đại dịch.

Trung Quốc nói cuộc họp LHQ về Tân Cương là 'xúc phạm'

08:14:47 11/05/2021
Trung Quốc nói sử dụng Liên Hợp Quốc như nền tảng cho sự kiện trực tuyến về Tân Cương là xúc phạm và kêu gọi các nước không tham gia.

Ấn Độ cảnh báo nấm đen chết người ở bệnh nhân Covid-19

08:05:05 11/05/2021
Ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ mắc bệnh nhiễm trùng nấm chết người và hiếm gặp, khi đất nước chống chọi đợt bùng phát nghiêm trọng.

Nghiên cứu về di chứng ở các bệnh nhân COVID-19 nặng

07:45:14 11/05/2021
Các chuyên gia, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ và nhân viên điều dưỡng trong các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) từ 30 bệnh viện khác nhau tại Australia vừa tiến hành nghiên cứu về di chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với những...

Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan

07:43:06 11/05/2021
Những bộ phận còn sót lại của thiết bị quân sự Mỹ nay nằm chất đống, ngổn ngang trong bãi phế liệu của ông Baba Mir tại Afghanistan.

Afghanistan: 39 người thương vong trong vụ đánh bom nhằm vào xe buýt

07:39:17 11/05/2021
Vụ đánh bom ven đường xảy ra trên một tuyến quốc lộ thuộc huyện Shahr-e-Safa tối 9/5. Những người bị thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã được chuyển đến một bệnh viện khu vực ở tỉnh Kandahar, phía Tây Zabul. Số người thiệt mạng có ...

Anh đưa ra khuyến cáo đối với doanh nghiệp hoạt động tại cảng tự do

07:35:03 11/05/2021
Theo tờ Financial Times, những doanh nghiệp hoạt động tại các cảng tự do (freeport) ở Anh sẽ không được hưởng đầy đủ những lợi ích từ khu vực ưu đãi thuế này nếu xuất khẩu hàng hóa sang một số quốc gia nhất định, trong đó có Canada, Na ...

Kinh tế Hàn Quốc đang phục hồi nhẹ dù số ca nhiễm COVID-19 tăng

07:31:25 11/05/2021
Theo báo cáo đánh giá hoạt động kinh tế hàng tháng của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), kinh tế nước này đang phục hồi nhẹ dù số ca nhiễm COVID-19 tăng, nhờ lĩnh vực chế tạo tiếp tục cải thiện khi xuất khẩu mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản: Không coi việc tổ chức Olympic là ưu tiên hàng đầu

07:28:45 11/05/2021
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 10/5 khẳng định ông không bao giờ đặt vấn đề đăng cai Olympic làm ưu tiên hàng đầu. Tuyên bố của ông Suga được đưa ra trong bối cảnh kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố cùng ngày cho thấy gần ...

Nước Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi sau đại dịch COVID-19

07:27:13 11/05/2021
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, số việc làm mới trong tuần trước thấp hơn dự kiến cho thấy nhiều người Mỹ vẫn gặp khó khăn để trở lại làm việc sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về tăng trưởng kinh tế

07:25:35 11/05/2021
Nhân kỷ niệm 4 năm nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/5 đã có bài diễn thuyết đặc biệt, trong đó hơn một nửa ông nói về việc vượt qua dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế.

BioNTech xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại Singapore

07:22:39 11/05/2021
Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin nêu rõ: Với nhà máy sản xuất vaccine dựa trên công nghệ mRNA theo như kế hoạch này, chúng tôi sẽ tăng công suất chung và mở rộng khả năng sản xuất và phân phối vaccine sử dụng công nghệ mRNA và liệ...

Nhật Bản nhắm tuyến đường thay thế kênh đào Suez sau vụ tàu Ever Given mắc cạn

07:17:01 11/05/2021
Lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng, Nhật Bản tìm cách tăng cường hợp tác với Nga trong dự án tuyến đường sắt xuyên Siberia cùng hành lang vận tải đường biển phương bắc (NSR).

Mỹ 'báo động đỏ' sau vụ tấn công mã độc vào hệ thống dẫn nhiên liệu

07:14:53 11/05/2021
Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, do công ty Colonial Pipeline điều hành, vừa buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới sau một cuộc tấn công mạng.

Israel đóng cửa khẩu đường bộ vào Dải Gaza

07:00:01 11/05/2021
Căng thẳng leo thang ở Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem trong những ngày qua sau khi Israel áp đặt những hạn chế đối với tín đồ Hồi giáo Palestine trong tháng lễ Ramadan, đồng thời dự định trục xuất một số người Palestine tại Đông Jer...

Đức không hạn chế nhóm người được tiêm vaccine của Johnson&Johnson

06:58:28 11/05/2021
Đức ban đầu đề nghị vaccine của hãng AstraZeneca chỉ dành cho người từ 60 tuổi trở lên sau khi có những lo ngại về xảy ra một vài trường hợp liên quan đến hiện tượng huyết khối hiếm gặp ở những người trẻ tiêm vaccine. Tuy nhiên, sau đó,...

Đánh bom ở Somalia khiến ít nhất 6 cảnh sát thiệt mạng

06:56:23 11/05/2021
Người phát ngôn cảnh sát Somalia, Thiếu tá Sadiq Aden Ali Doodishe, cho biết vụ đánh bom xảy ra vào tối 9/5. Trong số cảnh sát thiệt mạng có chỉ huy của cảnh sát quận Waberi. Theo Thiếu tá Doodishe, đối tượng đánh bom liều chết thuộc lự...

Tổng thống Nam Phi cảnh báo về nguy cơ xảy ra nạn 'phân biệt chủng tộc vaccine'

06:54:53 11/05/2021
Theo ông Ramaphosa, việc miễn trừ quyền sở hữu này khẳng định cam kết của Nam Phi đối với sự tiến bộ trong vấn đề đảm bảo sự bình đẳng và quyền con người, không chỉ ở riêng Nam Phi mà còn trên toàn thế giới.

Nữ sinh viên Italy nhập viện theo dõi do bị tiêm quá liều vaccine Pfizer

06:51:19 11/05/2021
Một nữ sinh viên 23 tuổi người Italy đã phải nhập viện theo dõi sau khi bị tiêm quá liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ).

Những lựa chọn của Tổng thống Biden với vùng Balkan

06:49:23 11/05/2021
Cách đây 3 thập niên, ông Joe Biden khi còn là thượng nghị sĩ đã quan tâm đến vùng Balkan. Ông chỉ trích Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic khi đó và ủng hộ hoạt động quân sự của Mỹ tại Bosnia cùng Kosovo.

Núi lửa Sinabung của Indonesia tiếp tục phun trào

06:32:15 11/05/2021
Trung tâm Giảm thiểu rủi ro do núi lửa và địa chất của Indonesia cho biết núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của nước này đã phun trào lúc 7h47 sáng ngày 10/5 (giờ địa phương), tạo ra một cột tro bụi cao 2.500 m tính từ đỉnh núi, hướng...

Dịch COVID-19 đe dọa sức khỏe tâm thần của nhiều người dân Australia

06:30:31 11/05/2021
Cứ 5 người Australia được hỏi, có 1 người bày tỏ họ ngày càng lo âu về dịch bệnh COVID-19. Đây là kết quả một nghiên cứu về những tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của con người.

Sri Lanka ghi nhận ngày có số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay

06:27:19 11/05/2021
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy chỉ tính riêng từ đầu tháng 5 đến nay, Sri Lanka đã ghi nhận 17.750 ca mới, chủ yếu do lây biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, trong đợt bùng phát này, số ca mắc bệnh và cần điều trị t...

Tổng thống Afghanistan yêu cầu các lực lượng chính phủ thực hiện lệnh ngừng bắn

06:25:32 11/05/2021
Trong tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Ashraf Ghani đã thông báo với các lực lượng an ninh Afghanistan giám sát lệnh ngừng bắn mà Taliban đưa ra. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các phần tử Taliban tuyên bố một lệnh đình chiến lâu dài nhằm chấ...

Ngoại trưởng Đức: Đàm phán hạt nhân Iran diễn ra trong bầu không khí tích cực

06:24:02 11/05/2021
Phát biểu trước thềm cuộc họp với những người đồng cấp các nước trong Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Maas nói: Các cuộc đàm phán là rất khó khăn, nhưng tất cả các bên đang đàm phán trong bầu không khí mang tính x...

Có thể bạn quan tâm

Tuyển Thái Lan chuẩn bị cho việc mất toàn bộ đội hình

Bóng đá thế giới

10:57:20 11/05/2021
Do có 2 ca mắc Covid-19 xuất hiện trong đội hình, tuyển Thái Lan phải tính đến phương án dự phòng cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

4 "thần đền" 58 lần thất bại và nỗi lo lớn chưa từng có của thầy Park

Bóng đá việt nam

10:56:05 11/05/2021
HLV Park Hang-seo có lẽ chưa bao giờ phải đối mặt với nỗi lo lớn như vậy ở khung gỗ đội tuyển Việt Nam.

Cây táo nở hoa: Châu khóc ngất khi biết mình được trở lại bệnh viện nhờ sự hy sinh của Tuấn

Phim việt

10:55:14 11/05/2021
Cây táo nở hoa hé lộ những diễn biến hấp dẫn liên quan đến câu chuyện tình cảm của Châu - Tuấn.

Món ngon mỗi ngày: Canh bí xanh nấu tôm tươi

Ẩm thực

10:54:25 11/05/2021
Khi nắng nóng khiến bạn mệt mỏi, chán ăn, hãy làm món canh bí nấu tôm để cải thiện vị giác và giúp lấy lại năng lượng.

Cập nhật: 12 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ hè sớm

Học hành

10:53:03 11/05/2021
Nhiều tỉnh, thành đã thông báo điều chỉnh kế hoạch năm học, cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid-19.

Modem 5G của Apple sẽ xuất hiện trên iPhone 2023 

Thế giới số

10:52:12 11/05/2021
Nhà phân tích Ming-chi Kuo cho biết bước đột phá đầu tiên được đồn đại từ lâu của Apple vào công nghệ modem di động có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2023.

5 xe SUV giảm giá trăm triệu đồng tại đại lý trong tháng 5/2021

Ôtô

10:51:09 11/05/2021
Trong tháng 5 này, có nhiều mẫu SUV được các đại lý giảm giá mạnh nhằm kích cầu tiêu dùng ở thị trường Việt Nam

Nghe tin chị dâu phải nhập viện lúc đêm khuya, tôi hốt hoảng chạy tới thăm trong nỗi lo sợ, ngờ đâu nguyên nhân lại tê tái đến thế!

Tâm sự

10:49:18 11/05/2021
Anh trai tôi gọi điện, giọng run lên báo tin. Tôi hốt hoảng bảo chồng trông con rồi chạy thẳng đến viện, chẳng kịp thay cả váy ngủ.

Tên trộm no đòn vì chọn nhầm đối tượng 

Hài hước

10:49:11 11/05/2021
Người phụ nữ trung tuổi bắt được tên trộm liền quật hắn xuống đất và tung liên hoàn tát khiến hắn choáng váng.

Bạn gái tuyển thủ Anh bất ngờ thông báo có bầu

Bên lề sân cỏ

10:46:58 11/05/2021
Nữ ca sĩ Perrie Edwards khiến các fan sửng sốt khi đăng ảnh bụng bầu đã lớn bên cạnh tiền vệ Liverpool Alex Oxlade-Chamberlain hôm 10/5.

Xe máy điện Thụy Điển ra mắt với thiết kế đầy phong cách

Xe máy

10:46:15 11/05/2021
Xe máy điện Husqvarna Vektorr Concept được thiết kế phục vụ di chuyển trong đô thị với ngoại hình hiện đại, mang đậm phong cách Thụy Điển.

Vũ Khắc Tiệp khoe ảnh 10 năm bên Ngọc Trinh, "lột xác" khác quá nhìn không ra

Sao việt

10:46:08 11/05/2021
Gần 2 thập kỷ trôi qua nhưng tình bạn của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp vẫn luôn bền bỉ dù gặp không ít sóng gió và thị phi.

Vợ chồng Bùi Tiến Dũng sắp có em bé thứ hai

Sao thể thao

10:44:16 11/05/2021
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đón nhận tin bà xã Khánh Linh mang bầu lần hai khi đang tập trung đội tuyển Việt Nam.

nCoV liên quan viện Nhiệt đới là biến chủng Ấn Độ

Sự kiện nóng

10:40:35 11/05/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene virus 7 mẫu bệnh phẩm liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, kết quả cho thấy nhiễm biến chủng tìm thấy ở Ấn Độ.

"Nhà tàng hình" giữa rừng cây với hiệu ứng nhân đôi mặt tiền

Sáng tạo

10:39:31 11/05/2021
Ngôi nhà độc đáo nằm giữa rừng cây bách ở Thụy Điển dường như hoàn toàn không có khoảng cách với thiên nhiên xung quanh.