Trung Quốc mượn người xưa để đòi là siêu cường hải quân

Bắc Kinh muốn dùng hình ảnh Trịnh Hòa đã chết gần 600 năm trước, để nhắc nhở người dân TQ và châu Á, rằng định mệnh của TQ phải là một siêu cường hải quân. Đó là lý do vì sao hình ảnh đề đốc Trịnh Hòa xuất hiện khắp nơi tại TQ hiện đại.

Bài của Bloomberg. BBT xin lược dịch:

Những hình ảnh, tượng đài ấy minh họa cho các hành vi, tuyên ngôn hùm beo của Bắc Kinh về sự độc chiếm chủ quyền biển Đông, đe dọa an ninh hàng hải quốc tế, khiến dư luận quốc tế phẫn nộ.

Gần 100 năm trước khi Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ, Trịnh Hòa năm 1405 dẫn đoàn thuyền hùng bá ra khơi đến tận Ấn Độ và châu Phi.

Những hải trình của ông luôn xuất hiện trong bài bình luận chính thức và giới truyền thông, khi TQ ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% biển Đông, và ông Tập Cận Bình muốn khôi phục niềm tự hào hàng hải của TQ.

Theo hãng tin Bloomberg, với cách làm này, lãnh đạo TQ liều lĩnh tạo thế đối đầu với các láng giềng Đông Nam Á và Mỹ, quốc gia đang có hải quân tuần tra khu vực này từ sau Thế chiến 2.

Việc nắm thế thượng phong địa-chính trị ở Đông Nam Á sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát 1 trong những khu vực mang tính chiến lược kinh tế-chính trị quan trọng nhất của thế giới.

Trung Quốc mượn người xưa để đòi là siêu cường hải quân - Hình 1

Ảnh: Thuyền trưởng tàu kiểm ngư 8003 Việt Nam giám sát một tàu TQ.

Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo

TQ ngang ngược tuyên bố chủ quyền biển Đông dựa trên một tấm bản đồ năm 1947, với phiên bản mới vẽ “đường chín đoạn” giống lưỡi một con bò, “liếm láp” một phát dài 1.800 km tính từ phía nam đảo Hải Nam (TQ), bất chấp tuyên bố chủ quyền biển của Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Ở vùng biển Hoa Đông, TQ cũng tuyên bố chủ quyền quần đảo Senkaku của Nhật và gọi đó là quần đảo Điếu Ngư.

“TQ tin rằng họ có quyền trở thành một siêu cường. Điều chúng ta đang chứng kiến khẳng định mạnh quan điểm về vị thế của họ trên thế giới”, theo nhà nghiên cứu cao cấp Richard Bitzinger ở Đại học nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore).

Tham vọng của lãnh đạo TQ không dừng lại với “cái lưỡi bò” không xương nhiều đường lắt léo. “Mục tiêu dài hạn và tối thượng của TQ là ngang cơ với khả năng hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương. Hiện TQ hiểu họ chưa đủ khả năng để qua mặt Mỹ”, theo Willy Wo Lap Lam, giáo sư trợ giảng ở Trung tâm nghiên cứu TQ của Đại học Trung Hoa Hồng Kông.

Lợi dụng Mỹ bị hút vào các thách thức đối ngoại ở Trung Đông và Ukraine, TQ gây sức ép với các láng giềng, chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines năm 2012, đầu tháng 5.2014 đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, húc tàu cảnh sát biển Việt Nam và thậm chí đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

“Không có gen bành trướng trong máu”

Vậy mà đến ngày 18.6, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố: “Bành trướng không có trong gen di truyền của người TQ” rồi khẳng định chỉ mỗi cách thương lượng mới có thể bảo đảm sự ổn định trong khu vực.

Ernest Bower, cố vấn cấp cao của Trung tâm nghiên cứu chiến lược -quốc tế (CSIS, ở Washington) nói: “Những tuyên bố giáo điều, hoa mỹ vẫn còn đó, nhưng hành động thì nói thay nói mạnh hơn thay ngôn từ. Và đáng tiếc là hành vi của họ lại gieo hoang mang cho vùng Đông Nam Á. Hãy trông vào Đông Nam Á mà hiểu TQ đã rút găng tay”.

Rút găng tay là động tác thách đối phương đấu kiếm “chết bỏ” của hiệp sĩ trọng danh dự ở phương Tây.

TQ thì minh họa tính hung hăng của mình bằng các hoạt động “sân khấu hóa” những cuộc phiêu lưu trên biển của Trịnh Hòa.

Hạm đội đầu tiên của ông có 255 tàu và chở 27.000 người, chủ yếu là binh lính. Võ tướng này đứng trước quân ca ngợi vinh quang TQ và khẳng định “Trung Hoa có vị thế nổi bật về địa-chính trị ở Nam Hải và Ấn Độ Dương”, theo Bảo tàng hàng hải Hồng Kông.

Nhưng dự án tham vọng này tiêu tùng năm 1433, sau khi Trịnh Hòa qua đời, và một vị tân vương tính kỹ thấy quá tốn tiền cho trò thám hiểm này, trong lúc biên ải phía bắc đại lục đang bị đe dọa. Thế là nhà lãnh đạo phong kiến này “treo” tham vọng bá chủ hải quân “có triều đình tài trợ” lâu dài này suốt 500 năm.

Trung Quốc mượn người xưa để đòi là siêu cường hải quân - Hình 2

Bản sao chiếc tàu của Trịnh Hòa ở tỉnh Giang Tô (TQ)

Mục tiêu chào mừng 100 năm ngày lập quốc

Ngày 8.6.2014, lãnh đạo bộ đội biên phòng TQ là Liu Cigui viết một bài báo, khẳng định tái lập sức mạnh hải quân là “mảng chủ đạo” của “Trung Quốc tươi trẻ”.

Đây là chữ của ông Tập trong bài diễn văn tháng 3.2013, khi ông thông báo việc thi đua lập thành tích chào mừng dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (vào tháng 10.2049) mục tiêu phấn đấu là TQ tự thân phục hồi quyền tối thượng về văn hóa, kinh tế và chính trị tại châu Á.

Từ đó, ông Tập luôn nhấn mạnh những tổn thất của TQ do các thế lực thù địch nước ngoài gây ra, như việc Vương quốc Anh đô hộ Trung Hoa suốt 100 năm, tiếp sau cuộc Chiến tranh thuốc phiện hồi giữa thế kỷ 19.

Ngày 27.6.2014, ông Tập nói tại một hội nghị của công đoàn biên phòng đường thủy-bộ: “Tất cả các đồng chí chúng ta sẽ không bao giờ quên phần lịch sử tủi nhục ấy. Các đồng chí phải ghi nhớ nhiệm vụ và thực hiện công việc bảo vệ biên cương một cách kiên quyết”.

“Niềm tự hào dân tộc là một dấu ấn đặc biệt của người TQ, vì họ từng là một chế độ hoàng gia lớn. TQ đang quảng bá những vinh quang lịch sử trong các chuyến đi biển của đô đốc Trịnh Hòa để khẳng định tuyên ngôn của họ”, theo Robert D. Kaplan, nhà phân tích địa-chính trị cấp cao của Viện tình báo toàn cầu (ở Austin, bang Texas, Mỹ).

Ông Kaplan cũng là tác giả cuốn sách “Chảo lửa châu Á” đề cập những nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực Đông Nam Á, trước sự trỗi dậy hung hăng của TQ.

Nguồn lợi kinh tế của biển Đông

Biển Đông trải dài từ Đài Loan hướng tới Singapore, là tuyến vận chuyển của một nửa số hàng hóa vốn có tổng giá trị 5,3 tỉ USD/năm của thế giới, từ quặng thép đến dầu khí, máy điện toán và đồ chơi trẻ con. Năm 2013, khoảng 13 triệu thùng dầu/ngày được vận chuyển qua Eo biển Malacca năm 2001, chiếm 1/3 tổng nguồn dầu thế giới.

Vấn đề là tuyến hàng hải này thiếu một cơ quan giám sát mạnh, trong khi Mỹ, TQ và các nước láng giềng đều có sự hiện diện.

Biển Đông giàu “vàng đen”, với Ủy ban thông tin năng lượng Mỹ đánh giá có khoảng 11 tỉ thùng dầu thô, 190.000 tỉ feet khối khí tự nhiên ở các mỏ đã thăm dò và được nhận định có thể có.

Nguồn tài nguyên này dư để thay thế việc TQ nhập khẩu dầu thô trong 5 năm và nhập khí tự nhiên trong thế kỷ 22, theo số liệu của Bloomberg. Nguồn năng lượng dự trữ ở các vùng tranh chấp chưa thể tính được khối lượng.

Với diện tích chí ít 3,5 triệu km2, biển Đông có hàng trăm đảo nhỏ, bãi san hô, bãi đá, chủ yếu ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Nhiều đảo, bãi bị chìm hẳn khi nước biển dâng và rất ít khi gây ra các thảm họa hàng hải.

Trong và quanh các bãi, đảo này còn có nguồn tài nguyên giá trị khác: nguồn cá nhiều, chiếm 10 % tổng sản lượng đánh bắt toàn cầu, theo Trung tâm phát triển nghề cá Đông Nam Á.

Dù đa số vùng biển này đang bị tranh chấp chủ quyền, các nước khác đều nỗ lực hợp tác với nhau để khai thác các bên cùng có lợi. Indonesia, Malaysia và Singapore cùng làm việc để duy trì an ninh trên eo biển Malacca. Hồi tháng 5.2014, Philippines và Indonesia giải quyết xong những bất đồng về ranh giới biển.

Tấm khiên an ninh tự nhiên

Biển Đông giữ một vai trò chiến lược cho TQ: một tấm khiên tự nhiên cho vùng miền nam đông dân cư và các cảng biển.

Để theo đuổi mục tiêu độc chiếm biển Đông, TQ tăng cường điều phối giữa các cơ quan. Việc tái cơ cấu Cục Hải sự quốc gia được tiến hành hồi tháng 7.2013, sáp nhập tất cả các cơ quan bảo vệ vùng biển thành một lực lượng tuần duyên trung ương.

TQ cũng hiện đại hóa hải quân, mở rộng một căn cứ ở vịnh Yalong ở cực nam đảo Hải Nam (bờ biển nam TQ). Căn cứ này có hai cầu tàu, mỗi cầu dài 1 km để phục vụ các tàu nổi. 4 cầu tàu khác dài 230 mét mỗi cái để tàu ngầm cập vào, cùng với một hệ thống hầm dưới nước, theo Felix Chang, một học giả cấp cao ở Viện nghiên cứu chính sách nước ngoài ở Philadelphia (Mỹ).

Xem thường khối liên minh

Trong khi căn cứ này rất gần với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (bị TQ chiếm năm 1974) để làm hậu cần cho các hoạt động không-hải quân xa bờ của TQ, thì quần đảo Trường Sa lại quá xa để TQ có thể kiểm soát, theo Ian Storey, chuyên gia cấp cao của Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore).

Sự xa cách này có thể giải thích vì sao TQ lại xây một loạt đảo nhân tạo ở vùng quần đảo Trường Sa, bằng cách chiếm bãi san hô Johnson South Reef (bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng), theo các ngư dân Philippines và các quan chức trong khu vực.

Các đảo nhân tạo này để làm tuyên bố chủ quyền của TQ thêm mạnh, và cũng để phát triển thành các căn cứ để duy trì sự hiện diện thường trực, thách thức Philippines, một đồng minh được Mỹ sẵn sàng bảo vệ trước sự đe dọa của TQ.

Chuyên gia Storey nói: “TQ đang thử nghiệm những hạn chế trong quan hệ liên minh của Mỹ ở châu Á . Bằng cách thúc đẩy và chứng minh cũng như cho thấy Mỹ không sẵn sàng phản ứng trước các khiêu khích, TQ đang xem thường các liên minh này, từ đó là xem thường uy tín và sức mạnh Mỹ về lâu dài”.

Hiện có hai hệ tư tưởng khác nhau về hậu quả từ các hành động hung hăng của TQ, theo Rory Medcalf, giám đốc Chương trình an ninh quốc tế ở Viện chính sách quốc tế Lowy (Sydney, Úc).

Hệ thứ nhất nêu sự thống trị biển Đông là một hệ quả không thể tránh né, vì TQ đang bành trướng sức mạnh quân sự-kinh tế.

Hệ thứ hai nêu TQ sẽ phải chặt bớt tham vọng, nếu không thì có thể gây ra xung đột, thậm chí chiến tranh và Mỹ sẽ nhảy vào tham chiến.

Ông Medcalf nói: “Không thể phán xét kịch bản nào sẽ đúng. Vụ việc chỉ mới bắt đầu”….

Theo NTD/Bloomberg

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tài xế lao xuống sông cứu cô gái, cả hai bị nước cuốn thiệt mạng
16:17:31 20/09/2020
Thêm vụ cô gái trẻ rơi từ tầng cao chung cư
09:25:14 20/09/2020
Thiếu nữ bị xe khách cán qua người tử vong sau va chạm liên hoàn
04:13:49 20/09/2020
Bão qua, 1 người chết, 1 người mất tích, hơn 100 người bị thương, hàng chục nghỉn nhà tốc mái
08:59:43 19/09/2020
Nghệ An: Sạt lở đất kinh hoàng, người dân ngậm ngùi nhìn đàn trâu 8 con bị vùi lấp
04:33:03 20/09/2020
Thừa Thiên-Huế: Số thương vong do bão số 5 tăng nhiều so với thống kê ban đầu
05:36:48 20/09/2020
Xe máy tông vào đuôi xe tải đang dừng, 2 thanh niên tử vong
04:10:44 20/09/2020
Sạt lở ở huyện biên giới Kỳ Sơn, một bản bị cô lập hoàn toàn
04:25:48 20/09/2020
Nghệ An: 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm
05:31:50 20/09/2020
Chủ nhà trọ chết bất thường trong căn phòng khóa trái
21:34:59 20/09/2020

Thông tin đang nóng

Màn đọ sắc sự kiện khủng nhất tối nay: Dương Tử gây bão Weibo, Nhiệt Ba - Angela Baby và dàn mỹ nhân tạo nên bữa tiệc visual
20:26:26 20/09/2020
Dàn sao Hoa ngữ khi được mời tới dự tiệc cưới: Người để mặt mộc mặc đồ siêu giản dị, kẻ bị chỉ trích vì chiếm sóng của nhân vật chính
20:33:21 20/09/2020
Vì sao phim về dịch Covid-19 của Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội?
21:22:39 20/09/2020
Hari Won: Trấn Thành bay từ Sài Gòn ra Hà Nội ôm tôi 30 phút, rồi lại bay về
20:55:16 20/09/2020
Bị chụp lén khi mang thai những tháng cuối, nhan sắc của Đông Nhi gây chú ý hơn cả chiếc bụng bầu to tròn
21:53:42 20/09/2020
Quế Vân đăng ảnh giường chiếu với người tình bí ẩn
21:05:37 20/09/2020
Gia đình đang yên ấm nhưng cô vợ lại đòi ly hôn, chồng liền chất vấn thì nhận được câu trả lời đắng chát: 'Tôi không muốn là một con lạc đà nữa'
20:49:07 20/09/2020
Hỷ tín tới nhà, 3 con giáp may mắn nhất hệ mặt trời, hốt trọn tài lộc trong những ngày cuối cùng của tháng 9
20:25:03 20/09/2020
Khán giả kỷ niệm 20 năm 'Trái tim mùa thu' lên sóng
20:44:06 20/09/2020
"Cậu bé 14 tuổi" gây sốc vì có con 4 tuổi nhưng sự thật phía sau còn bất ngờ hơn
21:40:36 20/09/2020

Tin mới nhất

Xe buýt va chạm xe tải, 20 hành khách nhập viện cấp cứu

03:52:24 19/09/2020
Đến hơn 20h20 tối 18/9, Công an thành phố Tân An (Long An) vẫn đang phối hợp cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ xe tải va chạm xe với buýt khiến 20 hành khách phải nhập viện cấp cứu.

Triển khai lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích do nước lũ cuốn trôi

20:39:52 18/09/2020
Chiều 18-9, theo thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu La Lay, BĐBP Quảng Trị, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương tìm kiếm nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi.

Quảng Bình: 4 người mất tích, 8 người bị thương do mưa bão

20:07:43 18/09/2020
Vào cuối giờ chiều ngày 18/9, UBND xã Lâm Hoá (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) đã thông báo có 4 người dân mất tích trong rừng do mưa lũ.

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

20:05:02 18/09/2020
Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao.

Rapper thị phi nhất Hollywood: Kanye West đi tiểu lên cúp Grammy, “khủng bố” luôn cả Twitter.

17:20:21 18/09/2020
Clip kéo dài 8 giây của Kanye đã hút tới 1 triệu lượt view chỉ sau 15 phút chia sẻ. Sự việc gây tranh cãi bắt nguồn từ việc Kanye tức tối viết trên Twitter rằng anh đã hoàn toàn mất quyền sở hữu các tác phẩm âm nhạc của mình.

Ngôi làng ở miền núi Quảng Nam chìm trong lũ quét

17:08:48 18/09/2020
Cơn lũ ập đến làng Tà Vang, xã A Tiêng đã khiến hàng chục ngôi nhà bị nhấn chìm, ngập sâu trong nước. Thiệt hại về người là chưa có, tuy nhiên, nhiều tài của người dân đã bị lũ cuốn trôi.

Thêm hai người nhập cảnh dương tính nCoV

16:50:02 18/09/2020
Bộ Y tế chiều 18/9 ghi nhận thêm hai ca nhiễm nCoV, đều là người Cà Mau từ Pakistan về cách ly ngay tại Khánh Hòa.

Quảng Ngãi- Ảnh hưởng bão số 5, một tàu cá bị chìm

15:59:09 18/09/2020
Do ảnh hưởng bão số 5, lúc 2 giờ sáng ngày 18.9, tàu cá số hiệu QNg 90457-TS do ông Nguyễn Văn Chu, trú ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn làm chủ, kiêm thuyền trưởng bị phá nước và chìm tại khu vực cảng Dung Quất. Các lực lượng chức năng ...

Miền Trung: Bão số 5 khiến 1 người tử vong, nhiều người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái

15:56:55 18/09/2020
Bão số 5 (Noul) sau khi đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế làm 1 người tử vong, nhiều người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái.

Thái Bình: Nhiều chứng từ trang thiết bị phòng, chống dịch COVID -19 bị tẩy xóa

14:06:33 18/09/2020
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch COVID -19, Thanh tra tỉnh Thái Bình phát hiện một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu có dấu hiệu tẩy xóa; một số má...

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đất liền

11:05:44 18/09/2020
Tại Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Khu vực miền Trung mưa to đến rất to.

Tin bão khẩn cấp, cơn bão số 5

09:28:57 18/09/2020
Hồi 4 giờ ngày 18-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 109,6 ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy kèm mưa lớn hàng chục nhà dân bị tốc mái

09:14:43 18/09/2020
Ảnh hưởng bão số 5, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân bị tốc mái.​

Bão số 5 tăng tốc đang áp sát đất liền Quảng Bình - Quảng Nam

08:41:35 18/09/2020
Bão số 5 đang giật cấp 12 và di chuyển rất nhanh với tốc độ 25 km/giờ, Dự báo trưa nay sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Ảnh hưởng bão số 5, hàng chục nhà dân ở Nghi Xuân bị tốc mái, hư hại nặng

08:30:07 18/09/2020
Trận lốc xoáy kéo dài 20 phút đã làm tốc mái hàng chục ngôi nhà và gây hư hại nhiều tài sản cho người dân ở xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Thông tin mới nhất về bão số 5: Áp sát đất liền, mưa lớn ở nhiều nơi

07:32:21 18/09/2020
Bão số 5 đang áp sát bờ biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Bão có thể đổ bộ đất liền vào trưa hoặc đầu giờ chiều 18/9.

Tin mới nhất về cơn bão số 5

05:22:34 18/09/2020
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Có thể bạn quan tâm

Mách bạn 10 mẹo giúp không gian phòng ngủ nhỏ rộng và thoáng hơn nhiều

Mua sắm

01:18:09 21/09/2020
Bạn đang đau đầu với vấn đề thiết kế phòng ngủ khi diện tích quá nhỏ? Hãy để chúng tôi tiết lộ cho bạn 10 mẹo siêu dễ này!

Cậu cả nhà Beckham và hôn thê không rời nhau nửa bước, bịt mặt kín mít nhưng vẫn cực 'ngầu' khi xuống phố

Sao âu - mỹ

23:30:12 20/09/2020
Đôi trẻ đã ở trên chín tầng mây kể từ khi tuyên bố đính hôn vào mùa hè

Dev Nguyen muốn trở thành 'KOL to nhất cộng đồng VALORANT Việt Nam'

Esport

22:29:41 20/09/2020
Dev devzxje Nguyen là một cái tên không còn xa lạ gì với cộng đồng Counter-Strike: Global Offensive Việt Nam. Bắt đầu nổi lên từ cuối năm 2019, Dev Nguyen hiện đang sở hữu kênh YouTube hơn 56,000 subscribers cùng hơn 20,000 người theo d...

24h Trải nghiệm tuyệt vời cùng Apple Watch Series 6

Đồ 2-tek

22:27:28 20/09/2020
Đồng hồ thông minh mới của Apple có thể phát hiện nồng độ oxy trong máu suốt cả ngày lẫn đêm, sạc nhanh hơn và tuổi thọ pin không đổi.

Giới siêu giàu đổ tiền để sau này hồi sinh như thế nào?

Thế giới

22:12:31 20/09/2020
Những người trong giới siêu giàu đang có cuộc sống tốt nhất của mình nhưng dường như mọi thứ vẫn chưa đủ. Họ đang cố gắng để duy trì sự sống hay nói cách khác là có thể hồi sinh nhờ vào một loạt các ý tưởng kỳ dị của khoa học như hoán đ...

Mỹ đánh sập cầu nối Internet của hàng triệu dân Trung Quốc

Thế giới số

22:12:24 20/09/2020
Nhiều năm qua, WeChat đã trở thành siêu ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống của người Trung Quốc. Họ dùng nó để trò chuyện, mua sắm, thanh toán, đặt xe và hàng tá chức năng khác

Phần mềm gây ức chế game thủ gian lận

Game online

22:09:43 20/09/2020
Người chơi với biệt danh ScriptKid đã tạo ra phần mềm bẫy những kẻ sử dụng hack/cheat trong game. Phần mềm này khiến game thủ gian lận nổ tung bởi lựu đạn hoặc bị mù bởi bom khói.

Tin HOT bóng đá tối 20/9: Ronaldinho chọn 3 cái tên xuất sắc hơn Lionel Messi

Bóng đá thế giới

22:09:28 20/09/2020
Bản tin bóng đá HOT tối 20/9: Ronaldinho chọn 3 cái tên xuất sắc hơn Lionel Messi. Ngoài ra còn có nhiều thông tin hấp dẫn đáng chú ý khác.

Thành Lộc, Phạm Quỳnh Anh lần đầu diễn thời trang chung với Thanh Hằng, Lan Khuê, Hoàng Thùy

Sao việt

21:48:06 20/09/2020
Sau thành công của Pink Summer Fashion Kids 2019, Asian Kids Fashion Show 2019, đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc tiếp tục mang đến cho khán giả và các em nhỏ chương trình thời trang Pink Garden (Pink Show 2), diễn ra ngày 26/09/2020 tại Thao D...

Vụ hỗn chiến, đâm 1 người chết tại chỗ ở Thái Nguyên: Nguyên nhân án mạng vì sao?

Vụ án

21:41:55 20/09/2020
Án mạng xảy ra chỉ vì bức xúc việc nhóm thanh niên đi ngược chiều nháy đèn, bấm còi.

HLV Trương Việt Hoàng nói lý do "đổ bê-tông", thua ngược Hà Nội FC?

Bóng đá việt nam

21:25:49 20/09/2020
Tối nay, Viettel đã thua Hà Nội FC 1-2 ở trận chung kết Cúp QG. Phát biểu sau trận đấu, HLV Trương Việt Hoàng cho rằng

London Fashion Weeks: Thời trang thời khó

Thời trang

21:22:02 20/09/2020
London Fashion Weeks (LFW - Tuần lễ thời trang London) đã bắt đầu. Nhưng có lẽ, rất nhiều sự chú ý sẽ đổ dồn vào các hoạt động của nó chứ không chỉ riêng phục trang.

Bắt đối tượng mạo danh cán bộ Bộ Công an lừa đảo nửa tỷ đồng

Tệ nạn

21:21:51 20/09/2020
Tự nhận là cán bộ của Bộ Công an, có thể giúp làm sổ đỏ, cấp phép xây dựng, đối tượng lừa chiếm 500 triệu đồng của nhiều người dân huyện Kinh Môn (Hải Dương)

Hương Giang chi 2 tỷ sắm 3 chiếc đồng hồ sau nụ hôn với Matt Liu

Phong cách sao

21:20:17 20/09/2020
Hương Giang là một trong những người đẹp đình đám và thành công nhất Vbiz thời điểm hiện tại, cô nàng được nhắc đến nhiều hơn gần đây sau khi hẹn hò với CEO người Singapore - Matt Liu.

Top 5 nàng Wags bản lĩnh nhất thế giới: Ai số 1?

Bên lề sân cỏ

21:16:28 20/09/2020
Trong thế giới bóng đá, có rất nhiều nàng Wags nổi tiếng nhờ sự xinh đẹp và tài năng. Nhưng xét về bản lĩnh, không phải ai cũng ngầu được như 5 nhân vật này.