Trung Quốc muốn ‘lợi dụng’ sự do dự của Mỹ

Trung Quốc không muốn đối đầu với Mỹ, nhưng sẵn sàng lợi dụng sự do dự và thiếu quyết đoán của nước Mỹ. Trung Quốc muốn một “mối quan hệ cường quốc kiểu mới” với Mỹ để buộc Mỹ thừa nhận các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

LTS: Tác giả Patrick M. Cronin, Cố vấn cấp cao và Giám đốc của Chương trình An ninh Châu Á-Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh Mỹ mới vừa công bố tài liệu nghiên cứu về Trung Quốc, rằng bất kỳ hành động sai trái nào cũng phải trả giá. Đó là lý do Mỹ và các nước đồng minh, đối tác cần xem xét chiến lược “áp đặt cái giá phải trả” đối với những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Xin giới thiệu đến độc giả tư liệu này.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (Asia-Pacific Economic Cooperation – APEC), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố về dự án xây dựng tuyến đường, theo đó Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 1.250 tỷ USD ra nước ngoài trong vòng 1 thập kỷ tới, và chi 40 tỷ USD để tái thiết Con đường Tơ lụa cũ trên bộ đồng thời tiến hành xây dựng Con đường Tơ lụa Mới trên Biển.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã đưa ra đề xuất về việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á với số vốn ban đầu trị giá 50 tỷ USD. Giống như Ngân hàng Phát triển Mới (trước đây gọi là Ngân hàng Phát triển BRICS), các kế hoạch trên đang làm suy yếu hệ thống kinh tế quốc tế Bretton Woods với các tổ chức quản lý lỏng lẻo. Như Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã tuyên bố gần đây tại một hội nghị, “Nếu các thể chế của hệ thống Bretton Woods không thể cung cấp tài chính để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng cho các nền kinh tế mới nổi, thì chúng tôi sẽ phải tìm các giải pháp thay thế khác.”

Trung Quốc đang lấp đầy khoảng trống quyền lực trong lĩnh vực cung cấp vốn phát triển cơ sở hạ tầng. Thay vì phản đối theo bản năng và trông chờ các nước bạn bè như Indonesia, Ấn Độ, hay các nước khác quay mặt với cơ hội trên, biện pháp tốt hơn cho nước Mỹ là cố gắng tạo ra các cơ hội mới thông qua những thể chế hiện hành. Nước này cũng cần củng cố lại các thể chế kinh tế hiện tại như IMF, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á, đồng thời đảm bảo rằng bất kỳ thế chể mới nào ra đời cũng phải tuân thủ các nguyên tắc minh bạch và đã được thống nhất.

Khó khăn của việc xây dựng lòng tin

Theo quan điểm của một số nhà phân tích, mối quan hệ Trung-Mỹ nên tập trung vào việc xây dựng lòng tin. Bàn về lòng tin không giống với việc tăng cường lòng tin. Ngay cả các biện pháp xây dựng lòng tin (Confidence-building measures – CBMs) với mục tiêu giảm bớt căng thẳng quân sự cũng không bảo đảm sẽ làm dịu đi những căng thẳng như vậy.

Trung Quốc muốn &'lợi dụng' sự do dự của Mỹ - Hình 1

Có thể lấy cuộc gặp thượng đỉnh bên lề hội nghị APEC năm 2014 giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama làm ví dụ minh họa. Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân mật, nhưng không có bất kỳ thay đổi thực chất nào trong vấn đề lãnh thổ và chủ quyền, cũng như các vấn đề an ninh phức tạp nhất đang chi phối cuộc cạnh tranh chiến lược ở Châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc không đưa ra bất kỳ cam kết nào cụ thể hay đồng ý ràng buộc với điều gì.

Dù thiếu các biện pháp mang tính thực chất nhưng Mỹ đã nhân nhượng bằng việc cải thiện mối quan hệ quân sự song phương. Có hai biện pháp xây dựng lòng tin đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của báo giới, nhưng cùng lắm đây cũng chỉ là các khuôn khổ để từ đó hai bên có thể xây đắp thêm, chứ không phải là những thỏa thuận mới. Biện pháp xây dựng lòng tin về Các Quy tắc Hành xử An toàn khi Va chạm trên Biển và trên Không tại thời điểm này sẽ mở ra các đối thoại quốc phòng về phòng tránh va chạm giữa các tàu trên mặt nước, nhưng hai bên đã không cam kết thêm bất cứ điều gì ngoài những gì đang bị ràng buộc bởi các hiệp ước quốc tế hiện hành.

Tất nhiên theo thời gian, khi các cuộc đối thoại này ngày một tiến triển và các phụ lục mới được thêm vào, có lẽ đây sẽ là nền tảng để hai bên dự đoán tốt hơn các hoạt động quân sự của nhau. CBM còn lại về việc Thông báo Các Hoạt động Quân sự Lớn mang tính khuyến khích nhiều hơn là định hướng, và khả năng để nó tạo ra chuyển biến chiến lược quan trọng là hoàn toàn không rõ ràng.

Điều tốt nhất có thể đạt được qua hai biện pháp xây dựng lòng tin ở trên là tạo dựng cơ sở cho hợp tác trong tương lai. Điều này cũng giống như việc kêu gọi các bên sớm tiến tới hoàn tất một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông, ngay cả khi Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự trên các thực thể ngập nước ở Biển Đông.

Gần đây tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, chúng tôi đã đón tiếp một phái đoàn các sĩ quan và chuyên gia phân tích đến từ Đại học Quốc phòng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Thừa nhận rằng vẫn chưa có nhiều việc làm thực chất để giảm bớt các căng thẳng trên biển, các khách mời Trung Quốc đã đề nghị chúng tôi đưa ra một danh sách các bước đi thiết thực mà Trung Quốc có thể triển khai nhằm giảm thiểu nguy cơ leo thang căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Chúng tôi đã đề xuất với họ một số ý tưởng cụ thể – từ việc làm rõ yêu sách đường 9 đoạn, đưa lực lượng cảnh sát biển, bên cạnh lực lượng hải quân, vào các cuộc thảo luận về tránh va chạm trên biển, ký kết một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc, và tránh thực hiện các hành động nguy hiểm xung quanh tàu và máy bay của Mỹ trong Vùng đặc quyền kinh tế của họ. Phía Trung Quốc đã trả lời rằng: “Không, hãy đề xuất những gì thực tế mà chúng tôi có thể làm”. Điều này cho thấy thật khó để chối bỏ suy nghĩ rằng Trung Quốc chỉ muốn thể hiện hình ảnh trỗi dậy hòa bình, chứ không phải việc làm trên thực tế.

Trung Quốc không muốn đối đầu với Mỹ, nhưng sẵn sàng lợi dụng sự do dự và thiếu quyết đoán của nước Mỹ. Trung Quốc muốn một “mối quan hệ cường quốc kiểu mới” với Mỹ để buộc Mỹ thừa nhận các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, đứng trên cả lợi ích của các nước láng giềng. Mặc dù khi nói đến việc xác định các lợi ích biển của mình Trung Quốc dường như đang mong muốn bành trướng, từ kiểm soát các vùng biển gần tới các tuyến giao thương biển trên phạm vi toàn cầu.

Thích ứng nhưng không dung dưỡng hành vi sai trái

Nước Mỹ phải thích ứng với một Trung Quốc đang trỗi dậy, nhưng chúng ta không thể dung dưỡng lối hành xử thiếu thận trọng và thậm chí là hung hăng. Việc Trung Quốc ngày càng giàu có là một thực tế, cũng giống như việc nước này đang triển khai mô hình cưỡng ép trên biển. Trung Quốc đã sử dụng các ưu thế sức mạnh để ép buộc các nước láng giềng với mục tiêu thống trị khu vực.

Thực vậy, nước này gần đây đã triển khai mô hình “cưỡng ép tinh vi” tại các vùng biển Châu Á. Bên cạnh việc tham gia vào các cuộc thảo luận kéo dài về một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc haycác biện pháp mới để xây dựng lòng tin, Trung Quốc sử dụng một cách hệ thống các công cụ sức mạnh về ngoại giao nhân dân, pháp lý, và tâm lý để vẽ lại các đường ranh giới hiện nay.

Nhìn chung, Trung Quốc đang từng bước thực hiện tham vọng này với chiến thuật cắt lát salami (hay còn gọi là “tằm ăn rỗi” – ND) – chiến thuật ít gây leo thang căng thẳng hoặc kích động phản ứng mạnh mẽ. Với lực lượng cảnh sát biển, chấp pháp và bán quân vượt trội so với các nước láng giềng về cả chất lượng và quy mô, Trung Quốc tương đối dễ dàng thực thi yêu sách đối với những vùng biển thường có tranh chấp này.

Mục tiêu của Trung Quốc là duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trên biển với một lực lượng quân sự tối thiểu. Tuy nhiên, việc nước này triển khai lực lượng cảnh sát biển, cơ quan chấp pháp và các lực lượng khác với mô hình quyết đoán hơn đã khiến các nước rất lo lắng và quan ngại. Một Trung Quốc vượt trội về sức mạnh kinh tế lẫn quân sự với quyết tâm thực hiện tham vọng bằng hành động cưỡng ép, nếu thấy cần thiết, thực sự là vấn đề đối với các quốc gia trong khu vực, vốn nghiêng về cách tiếp cận hợp tác mang tính toàn diện, dựa trên luật pháp.

Từ việc tuần tra liên tục các vùng biển liền kề và vùng lãnh hải của Quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư đến tuyên bố Vùng nhận diện Phòng không (Air Defense Identification Zone – ADIZ) cuối tháng11/2013, các tàu và máy bay Trung Quốc đang gia tăng nguy cơ xảy ra những vụ va chạm với Nhật Bản và Mỹ ở Biển Hoa Đông. Trong 2 vụ việc xảy ra vào đầu năm 2014, máy bay SU-27 của Trung Quốc đã tiếp cận máy bay do thám của Nhật Bản ở cự ly chỉ 30 mét. Tương tự như vậy ở Biển Đông, Trung Quốc áp dụng “chiến lược cải bắp” ở Bãi cạn Scarborough, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa để mở rộng sự hiện diện trên biển của mình.

Những bức ảnh chụp vào tháng 3 cho thấy Trung Quốc đang tiến hành hoạt động cải tạo đất ở Đá Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa, cũng như các khu vực khác nhau của Biển Đông, nhằm mục đích tăng cường khả năng triển khai sức mạnh, đồng thời củng cố các yêu sách pháp lý của nước này.

Theo Vietnamnet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emClip: 2 bé trai ngồi vắt vẻo sau cốp xe ô tô đang chạy, dân tình vừa thót tim, vừa "nóng mặt" với cách chiều con thái quá của phụ huynhLê Lộc đỏ mặt khi bị Đại Nghĩa, Trấn Thành thi nhau tiết lộ danh tính người yêu nhạc sĩHay tin netizen ném đá "bầy mèo hai chân", đạo diễn Cats vội vàng "mở phim sửa lại"?Nóng: ARMY đồng loạt tạo 'black ocean', bỏ về khi Katy Perry 'đá xéo' fan BTS là những đứa trẻ nhỏ?Cựu main vocal Wanna One Jaehwan tung photo teaser: Ánh mắt thần sầu khiến fan nhớ nhungĐến đền Đô ngắm bức chiếu bằng gốm lớn nhất việt namTận mục sở thị bộ mộc bản kinh Phật cổ nhất thế giới ở chùa Bổ ĐàReview Vị Khách Vip: Kì án ngoại tình hấp dẫn nhất màn ảnh Hàn, tóm được tiểu tam lại thấp thỏm chờ Jang Nara trả thùBánh tẻ làng chờ, món ăn thuần việt làm say lòng khách phương xaCác cuộc họp ở Nghệ An không còn chai nước nhựaHoa hậu Khánh Vân khóc không ngừng bên cha mẹ sau đăng quangBướm bà bay về Mexico trú đôngNew York phấn đấu thành đô thị không rác vào năm 2030Các tập Tâp đoàn bán lẻ thế giới chinh phục thị trường bán hàng thực phẩm tươi sống onlineNgười lớn sẽ trông coi lũ trẻ ra sao khi mà chính họ cũng là nô lệ số?Mở hộp & đánh giá nhanh ROG Zephyrus S GX502G: Trải nghiệm tuyệt hảo, đồ họa đỉnh caoOnePlus 8 Lite bất ngờ lộ diện với màn hình “đục lỗ”, camera hình chữ nhậtNhìn lại Galaxy S III: Vị "công thần" giúp Samsung đánh bại đội quân iPhone hùng mạnh của AppleBỏ túi hàng tá bí kíp chụp ảnh quay video du lịch xinh lung linh từ Tech Reviewer Ngọc VyPhát hiện thú vị về nhiệm vụ trong tựa game Death Stranding lấy bối cảnh rất giống Việt NamHLV Park Hang Seo: 'Nhân dân Việt Nam chờ vô địch SEA Games 60 năm, chúng tôi quyết phải thắng'LMHT tiếp tục dính phải một lỗi nghiêm trọng giúp tất cả các vị tướng có khả năng đi xuyên tường của BardKhánh Vân trở thành tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Thúy Vân dừng chân ở danh hiệu Á hậu 2SEA Games 30 – Liên quân Moblie: Việt Nam và Thái Lan cầm chân nhau sau hai ván đấu đầy kịch tínhPhần ứng xử nhạt của top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019Khoảnh khắc gây bão: Yeji (ITZY) muốn bắt chuyện với Chungha mà hồi hộp, mắt đảo liên hồi, tim đập "bịt bịt" chuẩn fangirl thực thụTựa game sinh tồn trên đảo hoang Ylands đang miễn phí, mời anh em tải về khám pháThu Minh hát 'I Am Diva' ở chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019Editors' Choice Award 2019: Trưởng hội Hi-end Audio Biên Hòa chia sẻ 3 mẫu loa ấn tượng nhất 2019Mặc fan can ngăn ‘đừng ra mắt MV nữa’ nhưng vlog đình đám vẫn cần mẫn tung teaser mới, hậu quả là tiếp tục ‘bị anti’ mạnh tay

Tiêu điểm

Chị em song sinh 'lừa' mọi người suốt thế kỷ
12:55:46 07/12/2019
Cuộc tình tay ba đẫm máu ở Anh - hai người đàn ông quyết đấu đến chết
19:44:14 06/12/2019
Nghịch tử phá xe BMW bày bán ở đại lý để ép phụ huynh mua
09:05:08 06/12/2019
Nỗi buồn vợ chồng Mỹ bán nông trại 240 năm do 7 thế hệ gây dựng
10:18:20 07/12/2019
Barron bị điểm tên trong phiên điều trần luận tội ông Trump và phản ứng bất ngờ của bà Melania
09:03:59 07/12/2019
Chạy trốn kỳ vọng của gia đình, thần đồng toán học trở thành “gái bán hoa” ở tuổi 23
22:25:11 07/12/2019
Dùng tiền trúng số mua đất, lại đào được một đống tiền vàng
21:25:42 07/12/2019
TT Trump muốn Ngân hàng Thế giới không cho TQ vay thêm xu nào
17:47:55 07/12/2019
Cảnh sát Hồng Kông kêu gọi biểu tình ôn hòa
23:40:57 06/12/2019
Nông dân Mỹ tự tử vì chiến tranh thương mại kéo dài với Trung Quốc
20:43:15 07/12/2019

Thông tin đang nóng

Trấn Thành tiết lộ bất ngờ về Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 - Nguyễn Trần Khánh Vân
00:11:31 08/12/2019
Gia thế "không phải dạng vừa" Khánh Vân - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: Sở hữu căn hộ hoành tráng, du lịch sang chảnh chẳng kém cạnh ai!
23:52:08 07/12/2019
Khánh Vân là học trò thứ 3 của Hoa hậu Hương Giang được vinh danh ở đấu trường nhan sắc!
23:48:26 07/12/2019
Khoảnh khắc đăng quang của Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân
23:44:21 07/12/2019
Choáng trước list thành tích của Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019: Từ học tập đến sự nghiệp, đấu trường sắc đẹp đều khủng!
06:38:42 08/12/2019
Dàn sao Vbiz nô nức chúc mừng Nguyễn Trần Khánh Vân chính thức đăng quang ngôi vị Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019
23:40:01 07/12/2019
Khánh Vân gây tranh cãi khi là tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
06:17:38 08/12/2019
Don Nguyễn công khai tình đồng giới với hot boy kém 8 tuổi
06:46:19 08/12/2019
HLV Park bỏ ngỏ về chấn thương của Tiến Linh, thông báo tin xấu về Quang Hải
06:03:08 08/12/2019
Hoa hậu Khánh Vân khóc không ngừng bên cha mẹ sau đăng quang
06:35:41 08/12/2019

Tin mới nhất

Chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp phải hàng loạt vấn đề nghiêm trọng

06:47:38 08/12/2019
Sắp kết thúc 4 năm nhiệm kỳ và đang gấp rút chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử mới, song, Tổng thống Donald Trump đang vấp phải hàng loạt những vấn đề vô cùng nghiêm trọng, có khả năng ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020 sắp ...

Nổ súng gần nơi ở của tổng thống Mexico làm 4 người chết

06:44:51 08/12/2019
Một vụ nổ súng đã xảy ra tại Cung điện quốc gia ở thủ đô Mexico City, nơi ở của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, làm ít nhất 4 người chết và 2 người bị thương.

Qatar xúc tiến đối thoại với Saudi Arabia

06:38:58 08/12/2019
Theo Al Jazeera, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết, quốc gia này bắt đầu xúc tiến đối thoại với Saudi Arabia, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng động thái này sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Trung Quốc lại yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ

06:36:06 08/12/2019
Theo ông Dương Khiết Trì, giới chức Mỹ nhiều lần đưa ra những tuyên bố xuyên tạc, công kích hệ thống chính trị và chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc.

Chuyện những người lớn lên qua trận Trân Châu Cảng

06:32:53 08/12/2019
Cuộc tấn công khiến 2.386 người Mỹ thiệt mạng (55 thường dân), tàn phá hạm đội Hải quân Mỹ đóng quanh đảo Oahu, kéo Mỹ vào Chiến tranh Thế giới thứ II.

Quân nhân Đức lén lút lập đội biệt kích riêng cho ngày tận thế

06:29:28 08/12/2019
Một đoạn phim cho thấy các quân nhân đã tổ chức một buổi huấn luyện chiến đấu có dùng súng cho các prepper (những người chuẩn bị cho ngày tận thế).

Ông Trump không nghĩ Triều Tiên muốn can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ

06:26:22 08/12/2019
Tuyên bố cho thấy bất đồng lớn giữa hai quốc gia này vẫn chưa được thu hẹp khi hạn chót cuối năm đến gần.

'Sát thần' diệt tên lửa hành trình trên tàu Mỹ khả năng sẽ bàn giao cho VN

06:22:25 08/12/2019
Với nhiệm vụ phòng ngự tầm gần, hệ thống phòng không Phalanx trên tàu tuần duyên lớp Hamilton được coi là khắc tinh cho các loại tên lửa diệt hạm và tên lửa hành trình.

Bác sĩ gửi thư cho gia đình bệnh nhi tử vong

21:20:55 07/12/2019
MỸ - Bị ám ảnh với cái chết của bệnh nhi 23 tháng tuổi, bác sĩ Melvyn Polon viết thư động viên, chia sẻ nỗi đau cùng gia đình. 

Mẹ đơn thân Trung Quốc tìm gene ngoại cho con

21:00:33 07/12/2019
Xiaogunzhu bị thu hút bởi bức ảnh cậu bé lai Pháp - Ireland có đôi mắt xanh biết cười, khi tìm người cha ngoại quốc tiềm năng cho con cô.

Ám sát chính trị ở Ukraine khiến bé trai 3 tuổi chết oan

20:50:24 07/12/2019
Vụ ám sát bất thành nhằm vào chính trị gia kiêm doanh nhân người Ukraine Vyacheslav Sobolev đã khiến cậu con trai 3 tuổi của ông, Alexander thiệt mạng.

Tàu Anh qua eo biển Đài Loan, tăng cường hiện diện ở châu Á

20:34:19 07/12/2019
Tàu khảo sát HMS Enterprise của hải quân Anh mới đây đi qua eo biển Đài Loan nhằm tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mark Zuckerberg tiết lộ bí kíp dạy con ngoan khi bạn là một tỉ phú kếch xù

20:15:03 07/12/2019
Mark Zuckerberg đang có khối tài sản ròng tới 74 tỉ USD, theo Forbes. Facebook CEO và vợ vì thế có thể mua bất kì thứ gì cho hai cô con gái của mình, song họ không làm điều này.

Hé lộ về đòi hỏi '1 phụ nữ mua vui phục vụ 70 binh sĩ Nhật'

20:09:08 07/12/2019
Một văn bản từ chính phủ Nhật Bản cho thấy những yêu cầu từ Quân đội Đế quốc Nhật Bản, muốn có 1 phụ nữ mua vui - nô lệ tình dục thời thế chiến II - phục vụ 70 binh sĩ.

'Thánh nhân' Ấn Độ tuyên bố lập quốc, tín đồ Hindu có thể nhập tịch

17:50:10 07/12/2019
Một lãnh đạo tôn giáo từng bị cảnh sát Ấn Độ bắt vì tội tấn công tình dục mới đây đã tuyên bố thành lập quốc gia mới dành riêng cho các tín đồ Hindu.

Nghịch thang cuốn sân bay, bé 3 tuổi tử vong

17:43:50 07/12/2019
Các nhà chức trách ở phía Bắc bang Carolina - Mỹ vừa làm sáng tỏ tai nạn thang cuốn thảm khốc hồi tháng 9 khiến một đứa trẻ 3 tuổi thiệt mạng.

Tổng thống đắc cử Argentina công bố thành phần nội các mới

13:28:25 07/12/2019
Ngày 6/12, Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez đã chính thức công bố thành phần nội các sẽ tham gia cùng với ông điều hành đất nước trong nhiệm kỳ mới kể từ ngày 10/12.

Nga sẽ thay phần lớn đội tàu phá băng

13:25:29 07/12/2019
Nga hiện đại hóa đội tàu phá băng hạt nhân phục vụ tuyến đường biển Bắc.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Quyết định cuối cùng vẫn là Tổng thống Trump

13:18:06 07/12/2019
Ngày 6/12, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc vẫn ở trong tầm với, vài ngày trước khi đợt áp thuế tiếp theo của Mỹ dự kiế...

Chuyên gia Bắc Kinh đề xuất sinh 5 con được vào thẳng đại học lớn

13:06:31 07/12/2019
TRUNG QUỐC - Ông Ngô đề xuất, cặp vợ chồng nào sinh 5 con, sẽ có một suất được vào thẳng đại học danh tiếng Bắc Kinh.

Nhà Trắng lại đối đầu gay gắt với đảng Dân chủ

12:53:43 07/12/2019
Nhà Trắng hôm 6/12 cho biết sẽ từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện trong tuần tới, vốn để xem xét các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

OPEC+ nhất trí cắt giảm thêm 500.000 thùng dầu/ngày

12:45:51 07/12/2019
OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày từ mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay.

Triều Tiên khan hiếm lương thực, 10 triệu người bị ảnh hưởng

12:28:19 07/12/2019
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) lại đưa Triều Tiên vào danh sách các nước thiếu lương thực, cần cứu trợ từ nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Tháng cuối cùng của năm, ngân hàng nào đang sở hữu mức lãi suất cao nhất?

Kinh tế

07:47:32 08/12/2019
Trong tháng 12, các ngân hàng bắt đầu có những sự thay đổi. Hiện tại, theo khảo sát, mức lãi suất cao nhất đang dừng lại ở 8,4%/năm.

Khi ai cũng có bạn cùng bàn còn mình phải ngồi riêng 1 góc, nam sinh nghĩ ra cách siêu lầy để vơi bớt cô đơn

Netizen

07:46:23 08/12/2019
Không có bạn cùng bàn là thiệt thòi lớn nhất trong đời học sinh. Vì quá buồn khi phải ngồi một mình, cậu bạn này đã tự tạo cho mình một người bạn có một không hai.

Hà Anh tiết lộ muốn cho con thi hoa hậu, ngầm bất mãn kết quả Hoa hậu hoàn vũ 2019?

Sao việt

07:45:07 08/12/2019
Trên trang cá nhân của mình, siêu mẫu Hà Anh đã chia sẻ dòng trạng thái ngắn nhưng lại bày tỏ được thái độ của cô đối với kết của quả cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2019.

Cách phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai

Kiến thức giới tính

07:44:12 08/12/2019
Đôi khi, chị em có thể nhầm lẫn giữa dấu hiệu sắp có kinh và có thai do có nhiều điểm tương đồng.

Hào hứng lôi anh lên giường, tôi hét lạc cả giọng khi nhìn đến vành tai anh

Tâm sự

07:39:39 08/12/2019
Ánh trăng chiếu vào người đàn ông đang nằm trên giường, mắt tôi vừa chạm đến nốt ruồi son đỏ chót trên vành tai anh ta, cả người tôi tức khắc đông cứng lại. Tôi hét đến lạc cả giọng rồi hoảng hốt chạy ra khỏi phòng.

Tiến Linh tiếc nuối vì bị thay ra ở trận gặp U22 Campuchia

Bóng đá việt nam

07:38:33 08/12/2019
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh cho biết anh đang cố gắng hồi phục nhanh nhất để chơi trận chung kết SEA Games 30 gặp U22 Indonesia.

Chuyên gia làm rõ lời đồn ăn vỏ chuối có thể giảm cân

Sức khỏe

07:37:49 08/12/2019
Gần đây, Susie Burrell, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu ở Úc kiêm tác giả của cuốn sách Lose Weight Fast and Losing the Last 5 Kilos lại ca ngợi những lợi ích của việc ăn vỏ chuối.

Sao nhập ngũ: B Trần ngã khuỵu dưới nắng, chân không thể đứng vì quá đau

Show việt

07:35:32 08/12/2019
Tập 7 với tên gọi Thử thách bửu vây của chương trình truyền hình thực tế Sao nhập ngũ mùa thứ 9 vừa chính thức được phát sóng.

Những nơi không nên bỏ lỡ khi tới Dubai

Du lịch

07:14:03 08/12/2019
UAE Chợ Vàng với những cửa hàng bán đồ trang sức cùng đèn thần Aladin, đặc sản địa phương... khiến nhiều khách du lịch lạc lối.

Taylor Swift là nghệ sĩ trẻ giàu nhất thế giới năm 2019

Nhạc âu - mỹ

07:10:13 08/12/2019
Với tổng thu nhập 185 triệu USD trong năm 2019, ca sĩ, nhạc sĩ Taylor Swift đã trở thành nhạc sĩ trẻ giàu nhất thế giới.

Sau màn lỡ hẹn với fan, TFBoys sẽ lại hội ngộ trong lễ trao giải ở Macao

Nhạc châu á

07:09:55 08/12/2019
Rất nhiều khán giả hy vọng sẽ được chứng kiến màn trình diễn của cả ba thành viên TFBoys trên cùng một sân khấu.

7749 khoảnh khắc đẹp như mộng của “bà mẹ bỉm sữa” Kim Tae Hee khiến mọt phim chép miệng ghen tị

Hậu trường phim

07:06:59 08/12/2019
Không hổ danh là ngọc nữ của màn ảnh Hàn, mỗi khoảnh khắc Kim Tae Hee xuất hiện trong phim đều khiến khán giả đánh rơi vài nhịp tim.

Cảnh báo liệt, mù và nhiều hậu quả kinh dị nếu nặn mụn sai cách

Làm đẹp

07:04:34 08/12/2019
Bạn có nghĩ nặn mụn sai cách có thể gây liệt, mù thậm chí còn gây tử vong không? Hãy xem ngay làm sao nặn mụn đúng cách để không lâm vào tình cảnh này.

Hay tin netizen ném đá "bầy mèo hai chân", đạo diễn Cats vội vàng "mở phim sửa lại"?

Phim âu - mỹ

06:59:44 08/12/2019
Từ Sonic The Hedgehog đến Cats, chỉnh sửa lại phim sau trailer dường như đang là trend ở Hollywood.

Kiều nữ “50 sắc thái” hớt tóc khác lạ, xinh đẹp rời khỏi phòng tập gym

Sao âu - mỹ

06:55:19 08/12/2019
Dakota Johnson hớt tóc khác lạ, khoe nước da trắng nõn, xinh đẹp rời khỏi phòng tập gym ở Los Angeles ngày 6/12.