Trung Quốc: Mục tiêu và tác động của các chính sách kiểm soát kinh tế

Chính phủ Trung Quốc dường như bắt đầu triển khai những chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn để duy trì vai trò ổn định của nhà nước trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới .

Trung Quốc: Mục tiêu và tác động của các chính sách kiểm soát kinh tế - Hình 1
Học sinh tại trường trung học số 6 ở Vũ Hán , tỉnh Hồ Bắc , Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Vào giữa tháng 6/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến một sự thay đổi chính sách, mà sau đó đã làm chao đảo các thị trường chứng khoán từ Thượng Hải đến New York. Phát biểu tại câu lạc bộ sau giờ học dành cho học sinh tiểu học ở thành phố Tây Ninh, ông Tập Cận Bình đã nhắc đến áp lực về thời gian và chi phí ngày càng tăng đối với học sinh và phụ huynh trong vấn đề học thêm. Ông hứa sẽ giảm bớt gánh nặng cho họ, và cho biết các sở giáo dục cần chấn chỉnh tình trạng này.

Mặc dù bình luận của ông Tập Cận Bình vào thời điểm đó gần như không được các nhà đầu tư toàn cầu chú ý, nhưng những biện pháp kiểm soát và hạn chế đối với các công ty dạy thêm sau đó đã trở thành minh chứng rõ nét nhất cho những ưu tiên của Chủ tịch Trung Quốc.

Đó là đảm bảo ổn định xã hội an ninh quốc gia . Trước đó, giới chức Trung Quốc đưa ra quy định mới về đánh giá bảo mật dữ liệu trước khi công ty muốn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở nước ngoài, chỉ thị cho các công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn điều chỉnh lương cho nhân viên giao hàng, đồng thời đưa ra các biện pháp để hạn chế tình trạng leo thang giá nhà ở.

Để hỗ trợ những người chuyên làm việc thời vụ vật lộn với mức lương kém ổn định, các bậc phụ huynh đang “đau đầu” với giá nhà ở và học phí ngày càng tăng, và các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối phó với độc quyền trong lĩnh vực công nghệ, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách giải tỏa bớt những khó khăn mà tầng lớp trung lưu đang đối mặt. Những thách thức này cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác, nhưng cách Trung Quốc ban hành các chính sách ứng phó rất đáng chú ý.

Ưu tiên chính sách

Vài tuần sau chuyến thăm Tây Ninh của ông Tập Cận Bình, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ dạy thêm trở thành “phi lợi nhuận”. Ngành dạy thêm ở nước này được cho là đang quá chú trọng đến lợi nhuận, và đây là biện pháp mạnh nhằm chấn chỉnh nền giáo dục. Chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế đầu tư nước ngoài vào các công ty kiểu này.

Cuối tháng Bảy, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu các công ty dạy thêm các môn chính ngoài giờ không được thu lợi nhuận và theo đuổi các thương vụ IPO hoặc nhận vốn đầu tư nước ngoài. Chính sách này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp dạy thêm trị giá 100 tỷ USD ở Trung Quốc. Trong khi các nhà đầu tư vào lĩnh vực này, với các quỹ lớn từ Temasek đến Warburg Pincus, phàn nàn về các quy định mới, thì nhiều phụ huynh Trung Quốc lại hoan nghênh biện pháp này.

Ở các thành phố lớn, hơn một nửa các hộ gia đình cho biết họ cảm thấy áp lực từ chi phí cho con cái học thêm. Liu Shu, một nhà quản lý 39 tuổi tại một công ty bảo hiểm ở Bắc Kinh, cho biết vợ chồng cô chi 200.000 đến 300.000 NDT (khoảng 31.000 đến 46.400 USD) mỗi năm cho các lớp học thêm của cậu con trai 9 tuổi. Số tiền này cao gấp hơn ba lần thu nhập khả dụng trung bình của cư dân ở thủ đô Trung Quốc. Vấn đề học thêm gây áp lực lên tâm lý của trẻ em, và tài chính của hộ gia đình. Điều đó cũng khiến các cặp vợ chồng không muốn sinh nhiều con, và gián tiếp tạo ra yếu tố bất lợi đối với cơ cấu nhân khẩu học của Trung Quốc.

Những biện pháp mạnh nhằm siết chặt lĩnh vực giáo dục tư nhân mới đây đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài “bất an” bởi họ lo sợ không biết lĩnh vực nào sẽ là mục tiêu tiếp theo của các cơ quan quản lý. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc là chưa từng có tiền lệ về thời gian thực hiện, mức độ và phạm vi cũng như về thời gian thông báo chính sách mới. Điều này đã tiếp tục đẩy nhanh xu hướng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc. Theo số liệu của Bloomberg, giá trị thị trường của những lĩnh vực này đã bị “bốc hơi” khoảng 1.500 tỷ USD kể từ tháng Hai.

Trong nhiều thập kỷ, Chính phủ Trung Quốc một mặt giữ quyền kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng và dầu khí, một mặt vẫn cho phép các doanh nhân và nhà đầu tư tự do kinh doanh và áp dụng công nghệ mới, mở ra cơ hội tăng trưởng cho nền kinh tế.

Giờ đây, với tốc độ tăng trưởng chậm lại và căng thẳng với Mỹ gia tăng, Bắc Kinh đang hướng đến các mục tiêu khác, đó là sự thịnh vượng chung và an ninh quốc gia. Đây cũng được coi là lý do khiến Trung Quốc mạnh tay kiểm soát các ngành công nghiệp đang tạo ra nhiều bất bình nhất trong xã hội. Giới quan sát nhận định, ba ưu tiên chính sách hiện nay là giảm gánh nặng chi trả cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe và bất động sản.

Video đang HOT

Hiện tại, công nghệ vẫn đang là mục tiêu chính. Ngày 30/7, các nhà chức trách Trung Quốc đã triệu tập các công ty công nghệ lớn của nước này để thông báo về các yêu cầu liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty có cổ phiếu niêm yết ở nước ngoài. Giới chức Trung Quốc cũng cáo buộc các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe đang kìm hãm cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Giai đoạn phát triển mới

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc năm 2021 sẽ khởi đầu một “giai đoạn phát triển mới”, với ba ưu tiên. Đầu tiên là an ninh quốc gia, bao gồm kiểm soát dữ liệu và khả năng tự chủ cao hơn trong công nghệ; thứ hai là sự thịnh vượng chung, với mục tiêu giảm bớt tình trạng bất bình đẳng đã tăng cao trong những thập kỷ gần đây; thứ ba là ổn định, có nghĩa là xoa dịu sự bất mãn trong tầng lớp trung lưu của Trung Quốc.

Nếu tầm nhìn này được triển khai, những đối tượng sẽ được hưởng lợi dự kiến là những người lao động trung lưu, phụ huynh và các công ty khởi nghiệp. Còn những người chịu thiệt hại bởi các biện pháp kiểm soát của chính phủ, ít nhất đến thời điểm này, là các tỷ phú sở hữu các công ty công nghệ và những nhà đầu tư vào các công ty đó trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó là các công ty bất động sản có đòn bẩy tài chính cao như tập đoàn China Evergrande Group, và các công ty đầu tư mạo hiểm nước ngoài hy vọng vào những công ty Trung Quốc sẽ IPO ở Mỹ.

Các nhà đầu tư quốc tế đều hiểu rằng muốn kiếm tiền ở Trung Quốc thì họ cần đưa ra những quyết định phù hợp với các ưu tiên của Chính phủ nước này. Tuy nhiên, giờ đây quy tắc này dường như ngày càng khó áp dụng bởi các công ty và nhà đầu tư đều đang gặp khó trong việc dự đoán những chính sách và quy định mới.

Trung Quốc: Mục tiêu và tác động của các chính sách kiểm soát kinh tế - Hình 2
Biểu tượng của tập đoàn bán lẻ Alibaba tại Thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến động thái siết chặt dòng vốn tư bản trong lĩnh vực giáo dục tư nhân, nhà nghiên cứu Feng Siyuan cho rằng các nhà đầu tư lẽ ra nên nhận ra các quy định về giáo dục rồi sẽ bị điều chỉnh, bởi Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây hơn hai năm đã nói rằng giáo dục không nên được thúc đẩy bằng lợi nhuận. Các nhà quan sát cũng chỉ ra rằng, ông Tập Cận Bình mong muốn nhận được sự ủng hộ của quần chúng bằng cách ổn định tình hình xã hội đất nước.

Anh Tang (22 tuổi), nhân viên giao hàng của dịch vụ chuyển phát Meituan, phàn nàn về việc không có bảo hiểm y tế. Anh cho biết “Khoảng cách giàu nghèo giữa mọi người trong xã hội này là quá lớn”. Sau khi diễn ra một số cuộc đình công của các nhân viên giao hàng, chính phủ đã ban hành chỉ thị yêu cầu các công ty cải thiện chính sách bảo vệ người lao động. Giá trị vốn hóa của Meituan đã mất tới 63 tỷ USD vào tuần trước sau khi chỉ thị trên được đưa ra.

Tác động đối với tâm lý nhà đầu tư

Bắc Kinh đã báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với các doanh nhân và nhà đầu tư bằng việc “đưa vào tầm ngắm” một trong những tỷ phú hàng đầu Trung Quốc, đó là Jack Ma – người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd. Ngày 3/11/2020, Bắc Kinh bất ngờ ngăn chặn công ty tài chính Ant Group (thuộc Alibaba), đây vốn là đợt IPO được đánh giá là lớn nhất thế giới, với giá trị huy động ước đạt 37 tỷ USD.

Tốc độ ban hành các quy định đối với công ty công nghệ bắt đầu tăng lên sau tháng 12/2020, sau khi ông Tập tuyên bố sẽ kiềm chế “việc mở rộng vốn một cách mất trật tự”, Việc này báo hiệu rằng động thái thắt chặt quản lý Alibaba là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn mà Chính phủ Trung Quốc cho là cần thiết để duy trì “sự ổn định xã hội”.

Ban đầu, các nhà đầu tư nghĩ rằng cụm từ này ám chỉ những nỗ lực chống độc quyền nhằm thu hẹp quyền lực của những “gã khổng lồ” công nghệ. Quan điểm này được củng cố sau khi cơ quan chống độc quyền Trung Quốc phạt Alibaba 18,2 tỷ NDT hồi tháng 4/2021. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây cho thấy các biện pháp mạnh vẫn chưa dừng lại. Trong một số lĩnh vực, nguồn vốn tư nhân, đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài, không hề được “chào đón”.

Vào đầu tháng 7/2021, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố bản dự thảo yêu cầu những công ty khai thác thông tin cá nhân của hơn 1 triệu khách hàng phải vượt qua kiểm tra an ninh mạng mới có thể niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài. Nền tảng gọi xe trực tuyến Didi Chuxing với gần 500 triệu khách hàng sử dụng mỗi năm liên tục chịu các cú sốc khi bị giới chức quản lý “sờ gáy”.

Didi đã huy động được 4,4 tỷ USD trong đợt IPO tại Mỹ vào ngày 29/6. Tuy nhiên, sau đó Bắc Kinh đã yêu cầu Didi ngừng đăng ký người dùng mới, đồng thời phải gỡ bỏ ứng dụng khỏi cửa hàng ứng dụng với lý do Didi bị cho là đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp bằng cách thu thập và sử dụng trái phép thông tin cá nhân. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm gần 40% trong 2 tuần kể từ ngày IPO.

Các động thái khác của Trung Quốc, mặc dù có phần khá mạnh tay, dựa trên logic của kinh tế học tiến bộ, với mục tiêu kiểm soát các công ty dựa vào độc quyền nhằm đè bẹp đối thủ cạnh tranh, ép buộc người lao động và lợi dụng khách hàng. Không chỉ ở Trung Quốc, các cơ quan quản lý ở Mỹ cũng đang có những động thái với hướng đi tương tự như Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng Bảy đã ký một sắc lệnh hành pháp báo hiệu sự khởi đầu của một loạt biện pháp chống độc quyền ở Mỹ.

Tuy nhiên, trái ngược với Mỹ và châu Âu, nơi mà các nhà đầu tư nói chung vẫn có thể bắt kịp với các quy định mới, hệ thống chính trị của Trung Quốc khiến việc dự đoán thời điểm ban hành các quyết sách trở nên khó khăn hơn.

Từ các quy định nhằm hạn chế các hành vi độc quyền trên không gian mạng, đến giảm đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản và cải cách hoạt động dạy thêm, các quy định tiếp tục thay đổi nhanh chóng. Giới quan sát lưu ý, các biện pháp can thiệp mạnh tay của Chính phủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tâm lý nhà đầu tư tư nhân và điều này có thể đảo ngược quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu đã giúp thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc trong bốn thập kỷ qua.

Mặt khác, các động thái mới nhất của Bắc Kinh có thể tạo thêm sức nặng cho những ý kiến ở Mỹ và châu Âu đang kêu gọi giảm bớt mối liên kết kinh tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là “nạn nhân” thụ động của các chính sách “tách rời” kinh tế do Mỹ dẫn đầu.

Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ được coi là tối quan trọng đối với an ninh quốc gia, Trung Quốc đã nỗ lực thúc đẩy khả năng “tự cung tự cấp” – được minh chứng bằng kế hoạch Sản xuất tại Trung Quốc 2025 (Made in China 2025) nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu hàng hóa công nghệ cao, từ robot công nghiệp đến xe điện.

Những rào cản mới nhất mà Bắc Kinh đặt ra đối với các kế hoạch IPO ở nước ngoài và nguồn vốn nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục cũng đánh dấu một động thái hướng tới sự “tách rời” có chọn lọc trong lĩnh vực tài chính. Trung Quốc muốn ưu tiên dòng vốn chảy vào nước này thông qua các thị trường chứng khoán ở Hong Kong (Trung Quốc), Thượng Hải và Thâm Quyến, nơi giới chức nước này có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những công ty được niêm yết.

Bắc Kinh dường như đang đánh cược rằng sức hấp dẫn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhiều cơ hội tăng trưởng vẫn sẽ thu hút dòng vốn đầu tư, bất chấp những biện pháp kiểm soát của nước này. Trên thực tế, đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào Trung Quốc, thông qua các thị trường trái phiếu cổ phiếu trong nước tiếp tục mở cửa cho dòng vốn nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong một động thái được coi là nhằm trấn an nhà đầu tư, Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc đã họp với các giám đốc ngân hàng để truyền đi một thông điệp rằng các chính sách liên quan đến giáo dục tư nhân không nhằm gây tổn hại cho các công ty trong các lĩnh vực khác.

Giám đốc điều hành UOB Kay Hian (Hong Kong), Steven Leung, cho rằng lòng tin của nhà đầu tư hiện vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn và họ cần sự giải thích rõ ràng hơn từ phía các nhà chức trách về các chính sách mới được đưa ra. Diễn biến của thị trường cổ phiếu Trung Quốc trong thời gian tới ra sao sẽ tùy thuộc vào mức độ kiểm soát mà nước này thực hiện và biến động thị trường sẽ vẫn gia tăng trong ngắn hạn./.

Tăng dân số để có nhân tài

Từ vài năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách gia đình 2 con thành gia đình 3 con. Nhưng như vậy chưa đủ để ngăn chặn đà giảm dân số.

Tăng dân số để có nhân tài - Hình 1
Ảnh minh họa/INT

Thông báo chung của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 20/7 làm rõ chi tiết các chính sách dân số mới, cam đoan xóa bỏ việc phạt tiền - mà có những trường hợp lên tới 8 lần thu nhập trung bình năm của một người; cũng như các hình thức phạt khác cho những cặp vợ chồng có 3 con như cho thôi việc với công chức. Luật Kế hoạch hóa gia đình sẽ được sửa đổi để chính sách 3 con có hiệu lực.

Thông báo trên cũng cam kết giảm chi phí sinh con, chi phí nuôi dạy con cái, học hành, nghiên cứu giảm thuế nhiều hơn cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Chính quyền sẽ xóa quy định liên hệ giữa số con trong mỗi gia đình với việc đăng ký hộ gia đình, ghi tên nhập học và xin việc. Bloomberg cho biết: Các nhà nhân khẩu học và các bậc phụ huynh nói rằng, chính những chi phí này giờ đây là nguyên nhân chính làm giảm tỷ lệ sinh ở Trung Quốc, chứ không phải các biện pháp hạn chế sinh.

Nhiều người dân nghĩ rằng chỉ người giàu mới có thể sinh 2 hoặc 3 con. Các bậc cha mẹ, ngoài việc cho con học ở trường, học thêm, còn đầu tư rất nhiều vào học các môn năng khiếu, kỹ năng.

Để tăng mức sinh, chính sách mới khẳng định chất lượng các trường học khắp đất nước Trung Quốc sẽ được cân bằng hơn để ngăn cản "cơn sốt" của các bậc cha mẹ cố cho con vào các trường tốp đầu.

Các trường tiểu học và trung học sẽ kéo dài giờ học hàng ngày thêm ít nhất 2 giờ 5 ngày mỗi tuần cho phù hợp với nhu cầu của các bậc cha mẹ đi làm. Chính phủ đã đề ra trong kế hoạch 5 năm về mục tiêu tăng số trường mẫu giáo cho trẻ dưới 3 tuổi lên từ 1,8 trường lên 4,5 trường cho 1.000 trẻ trước năm 2025.

Nửa triệu nhà trẻ giá thấp sẽ được bổ sung ở 150 thành phố và ít nhất 90% trẻ em độ tuổi mẫu giáo sẽ có chỗ học cũng vào thời hạn trên. Bên cạnh đó, quyền làm việc của phụ nữ sẽ được thực thi tốt hơn

Từ vài năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách gia đình 2 con thành gia đình 3 con. Nhưng như vậy chưa đủ để ngăn chặn đà giảm dân số.

Yu Xuejun, Thứ trưởng thuộc Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc phát biểu hôm 21/7 cho biết, theo số liệu 6 tháng đầu năm, số lượng sinh và mức độ sinh tiếp tục có xu hướng thấp hơn trong năm nay, đồng thời dân số tiếp tục già đi, vì thế tạo nên sức ép với việc phát triển dân số cân bằng về lâu dài.

Số lượng trẻ sơ sinh đạt đỉnh là 17,8 triệu vào năm 2016 nhưng kể từ đó đã giảm mạnh đến mức thấp nhất trong 5 thập kỷ qua là 12 triệu trẻ năm 2020.

Tỷ lệ sinh suy giảm nghĩa là dân số Trung Quốc ở mức 1,41 tỷ người hiện nay sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025, theo con số ước tính của Bloomberg Economics. Các khảo sát và nghiên cứu dài hạn chỉ ra rằng, nói chung người dân chuẩn bị để có ít hơn 2 con.

Việc thúc đẩy tỷ lệ sinh là tầm nhìn dài hạn của Trung Quốc. Đúng như tuyên bố chung hôm 20/7 khẳng định: "Dân số là yếu tố chủ chốt cho việc phát triển kinh tế bền vững". Với lực lượng lao động đông đảo, lực lượng nhân tài của Trung Quốc đã đóng góp cực kỳ to lớn cho sự phát triển của đất nước những năm qua.

Trung Quốc duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây cho dù tốc độ dân số tăng chậm lại, với tỷ lệ di cư ra thành phố và trình độ học vấn tăng đã thúc đẩy sự chuyển đổi việc làm từ lĩnh vực nông nghiệp sang làm việc trong nhà máy và khu vực dịch vụ, và sản lượng kinh tế của mỗi lao động tăng lên.

Cho đến giờ, dù lực lượng lao động từ 15 - 69 tuổi giảm từ mức kỷ lục 940 triệu người năm 2011 xuống còn 890 triệu người năm 2020, Trung Quốc vẫn có một lực lượng lao động đáng kể và đang gặt hái được nhiều thành quả từ việc đầu tư vào nhân tài. Chất lượng lao động được cải thiện mạnh mẽ, số người có bằng đại học đã tăng từ 46 triệu người năm 2000 lên 120 triệu người năm 2010 và 218 triệu người năm 2020.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX
23:51:27 19/10/2021
Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
01:34:43 20/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban
21:33:17 20/10/2021
Mỹ và đồng minh "siết gọng kìm" răn đe quanh Trung Quốc
16:04:18 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?
08:38:41 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Gia đình bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương từ chối nhận quyên góp, người mẹ bày tỏ nỗi lòng
08:20:07 21/10/2021
Án mạng đêm 20/10: Chồng xông vào quán gội đầu đâm vợ, dân mạng chấn động với ảnh hiện trường
08:29:13 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
Thuỷ Tiên bị tố “diễn” trắng trợn khi làm từ thiện, Công Vinh tuyên bố bỏ vợ nếu ăn chặn?
09:56:53 21/10/2021
Những dấu hiệu cảnh báo lốp xe ô tô không cân bằng
06:37:34 21/10/2021

Tin mới nhất

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

07:51:07 21/10/2021
Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại CHDC Congo.

Tiêm đủ liều vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

07:44:36 21/10/2021
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

PAHO cảnh báo tình hình dịch COVID-19 tại Bolivia và Venezuela

07:40:51 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 20/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bolivia và Venezuela trong bối cảnh tại phần còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Bão mùa Thu kèm mưa lớn đổ bộ vào Đức

07:35:21 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan dự báo thời tiết Đức (DWD) thông báo cơn bão mùa Thu cực mạnh với sức gió lên tới hơn 110km/giờ có thể đổ bộ vào nước này trong ngày 21/10.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Bitcoin lập kỷ lục mới lên cao nhất lịch sử

06:53:17 21/10/2021
Giá Bitcoin lần đầu chạm ngưỡng 67.000 USD - mức giá cao nhất mọi thời đại - sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

06:50:12 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

06:47:58 21/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/10: USD hồi phục nhẹ từ mức thấp

06:21:22 21/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Đồng euro tăng khá mạnh.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Thế giới đã ghi nhận trên 242,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:29:05 21/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 20/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 242.531.835 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.932.246 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 219.805.529 c...

Singapore gia hạn 1 tháng lệnh giãn cách xã hội

01:26:47 21/10/2021
Ngày 20/10, Chính phủ Singapore thông báo kéo dài lệnh giãn cách xã hội tại nước này thêm một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Tổng thống Nga thông qua đề xuất 'ngày không làm việc' để phòng dịch

01:24:31 21/10/2021
Trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ LB Nga ngày 20/10, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua đề xuất những ngày không làm việc tại nước này kể từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 sau khi nư...

IMF: Các ngân hàng trung ương cần 'cảnh giác'

01:21:05 21/10/2021
Chuyên gia của IMF khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về lạm phát.

Vì sao 55% dân Nga không sợ nCoV?

01:16:15 21/10/2021
Bất chấp số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đường phố Moskva vẫn nhộn nhịp và khảo sát cho thấy 55% người Nga không sợ nhiễm virus.

Học sinh Scotland có thể phải đeo khẩu trang trong lớp

01:13:18 21/10/2021
Trong khi dự thảo về các biện pháp phòng dịch cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong lớp, Đảng Dân tộc nước này từ chối lời khuyên nới lỏng của chuyên gia.

Nền tảng Republic của doanh nhân gốc Việt gọi được 150 triệu USD

01:11:59 21/10/2021
Fintech Republic của một doanh nhân Mỹ gốc Việt vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu USD trong vòng Series B.

FPT lãi 9 tháng tăng 20%

01:07:57 21/10/2021
Tăng trưởng cao của mảng công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài giúp FPT ghi nhận kết quả 9 tháng tăng hai chữ số.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

01:02:25 21/10/2021
Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

00:46:00 21/10/2021
Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Voi mẹ giết chết cá sấu

00:33:46 21/10/2021
Khó chịu khi thấy cá sấu đến quá gần con, voi mẹ loại bỏ triệt để mối nguy hiểm bằng cách giẫm chết nó.

Tiêm kích Su-30 của Nga bám đuổi máy bay ném bom Mỹ

23:32:48 20/10/2021
Hai máy bay chiến đấu su-30 của Nga đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ ở khu vực Biển Đen hôm 19/10.

Trung Quốc ký 3 hợp đồng khủng mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

22:24:42 20/10/2021
Trung Quốc đã ký 3 hợp đồng 20 năm với nhà xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) Venture Global của Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện.

Quỹ Gates chi 120 triệu USD mua thuốc kháng virus COVID-19 cho nước nghèo

22:06:01 20/10/2021
Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ chi 120 triệu USD hỗ trợ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Hãng dược Merck cho các nước thu nhập thấp trên toàn cầu.

Singapore lo tái bùng phát dịch khi số ca COVID-19 mỗi ngày gần chạm mốc 4.000 ca

21:41:09 20/10/2021
Với 3.994 ca mắc COVID-19 ngày 19-10, con số cao nhất ghi nhận trong một ngày, Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát sao để xác định xem đây là đợt tăng đột biến tạm thời hay là một đợt dịch mới.

Taliban tặng tiền, đất cho gia đình các phần tử đánh bom tự sát

21:37:12 20/10/2021
Taliban đã tặng tiền và hứa sẽ cấp đất cho gia đình những tay súng từng thực hiện các vụ đánh bom liều chết.

Covid-19 "tấn công" chương trình tên lửa của Trung Quốc

21:22:27 20/10/2021
Trung Quốc phải tạm ngừng chương trình thử nghiệm tên lửa Khoái Châu 1A sau khi đội ngũ tham gia thử nghiệm bị đặt vào tình trạng bán phong tỏa khẩn cấp vì nghi tiếp xúc với người mắc Covid-19.

"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước

21:11:31 20/10/2021
Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở nhiều nước có xu hướng tăng nhanh trở lại khi những nước này bắt đầu lộ trình sống chung với đại dịch.

Hàn Quốc "đau đầu" vì giới trẻ sính ngoại, chèn tiếng Anh vào tiếng mẹ đẻ

21:05:38 20/10/2021
Dư luận Hàn Quốc bày tỏ lo ngại khi nhiều người trẻ ngày càng chuộng sử dụng Konglish, ám chỉ việc chèn tiếng Anh bừa bãi vào tiếng mẹ đẻ.

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc cực phẩm của em trai Linh Ka khiến dân tình xuýt xoa

Sao việt

13:21:22 21/10/2021
Em Linh Ka tên đầy đủ là Chu Quang Huy, sinh năm 2005. Cậu bạn 10x gây ấn tượng với cư dân mạng nhờ gương mặt điển trai, sống mũi cao ai nhìn cũng mê.

Mặc trang phục Squid Game ngồi trên tàu điện, cô gái xinh đẹp bất ngờ nổi tiếng, một đêm tăng hơn 30.000 follow

Netizen

13:21:07 21/10/2021
Ở thời điểm hiện tại, việc các cô nàng hot girl, gái xinh xuất hiện nhiều như cơm bữa, từ trên mạng xã hội cho tới những ngóc ngách của đường phố đã là câu chuyện không còn xa lạ.

Ấn tượng sản phẩm quốc dân Bioderma Sensibio H2O – chinh phục cả làn da nhạy cảm nhất

Làm đẹp

13:20:34 21/10/2021
Với khả năng chống bụi bẩn, ô nhiễm và làm sạch da mặt hàng ngày mà không cần rửa lại bằng nước - Bioderma Sensibio H2O hiện đang là một trong những sản phẩm nước tẩy trang dịu nhẹ được ưa chuộng nhất hiện nay.

Sang Hàn chơi Running Man, "Thỏ đen - Thỏ trắng" bỏ quên tay thối ở nhà?

Show việt

13:20:21 21/10/2021
Liệu có nguyên nhân nào đặc biệt, hay do bộ đôi Thỏ đã để quên tay thối tại Việt Nam trước khi sang Hàn?

Dương Tử: Từ kỳ công hóa công cốc, không khen nổi điểm nào

Phong cách sao

13:19:18 21/10/2021
Lên đồ cầu kỳ nhưng bộ cánh của Dương Tử khó mà khen nổi.

Fan ngậm ngùi khi thấy JustaTee bị Rhymastic "bỏ rơi": "Ơ cứ thế là đi thôi à?"

Show quốc tế

13:17:34 21/10/2021
Trước khi chính thức chia đôi ngả đường tại Rap Việt mùa 2, Rhymastic - JustaTee từng gây sốt mạng xã hội với những khoảnh khắc đáng yêu hết nấc.

BLV Quang Huy: Điều kiện để khán giả vào sân Mỹ Đình là không quá khó

Bóng đá việt nam

13:15:08 21/10/2021
Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, nếu Hà Nội thực sự nghiêm túc, cầu thị thì việc đảm bảo điều kiện để khán giả được vào sân Mỹ Đình là không quá khó.

Chiếc áo xanh của đàn ông ở Sahara

Thời trang

13:05:15 21/10/2021
Tại Mauritania, những người đàn ông vẫn đang gìn giữ truyền thống mặc trang phục màu xanh lam quyến rũ.

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

Học hành

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

95% mã độc tống tiền nhắm vào Windows, Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước có nguy cơ cao nhất 

Thế giới số

12:59:17 21/10/2021
Dựa trên số lượng phân tích, Israel, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Kazakhstan, Philippines, Iran và Vương quốc Anh nổi lên là mười lãnh thổ/quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

5 năm phát hiện 2 bệnh ung thư

Sức khỏe

12:52:23 21/10/2021
Người đàn ông 70 tuổi, ung thư thực quản giai đoạn III được điều trị hóa xạ trị ổn định, không có tổn thương tái phát, 5 năm sau ông tiếp tục phát hiện ung thư phổi.

Hôn nhân nhiều điều tiếng của Icardi

Sao thể thao

12:50:54 21/10/2021
Đến với nhau bằng ồn ào, tiền đạo Mauro Icardi và bà xã Wanda Nara còn chụp ảnh nóng, tiết lộ chuyện phòng the trước lùm xùm ngoại tình hôm cuối tuần.