Trung Quốc lại giở trò ngụy biện mới

Sau khi tòa trọng tài bác lập luận về “chủ quyền lịch sử”, cái mà Trung Quốc dùng làm bảo chứng cho đường lưỡi bò phi pháp, nước này lại tiếp tục bày trò mới để đòi chủ quyền cho các đảo bên trong nó.

Một ngày sau khi tòa trọng tài vụ kiện Philippines – Trung Quốc (TQ) ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền lịch sử cùng với tuyên bố đường lưỡi bò của TQ là vô giá trị, ngày 13-7, TQ đã giới thiệu tài liệu mới của nước này có tiêu đề “TQ giữ vững quan điểm giải quyết tranh chấp giữa TQ với Philippines về Nam Hải thông qua đàm phán” (Nam Hải là cách TQ gọi biển Đông).

Sự bào chữa vụng về

Đáng chú ý là tài liệu này nêu ra luận điệu mới để đòi hỏi chủ quyền đối với các thực thể ở biển Đông. Theo đó TQ cho rằng chủ quyền toàn vẹn các thực thể đất trên quần đảo Trường Sa không thể do Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) quyết định vì công ước này chỉ có hiệu lực ở vùng biển lân cận các thực thể này.

Trung Quốc lại giở trò ngụy biện mới - Hình 1

Ts Trần Thăng Long, Đại học Luật TP.HCM

Phán quyết của tòa trọng tài vụ kiện Philippines – TQ đã phản bác một cách trực diện, rõ ràng các lập luận về quyền lịch sử của TQ mà xưa nay vẫn được coi là luận điểm cốt lõi nhằm đòi hỏi chủ quyền đối với các thực thể địa lý tại biển Đông cùng với các vùng biển phụ cận. Bằng lập luận về quyền lịch sử này, TQ cho rằng đường lưỡi bò đóng vai trò là ranh giới biển, ranh giới chủ quyền cho phép nước này độc chiếm hơn 85% vùng biển Đông. Tuy nhiên, với thất bại của yêu sách đường lưỡi bò về mặt pháp lý, luận điểm mới nói trên vừa là sự bào chữa vụng về cho thất bại của yêu sách các vùng biển, vừa nhằm đánh lạc hướng dư luận bằng việc thay thế khái niệm này bằng một khái niệm khác. Nói cách khác, TQ đang cố tình cho rằng UNCLOS chỉ giải quyết vấn đề vùng biển, còn vấn đề chủ quyền đối với các đảo thì là một câu chuyện khác.

Vậy lập luận này của TQ “lủng” tiếp chỗ nào?

Lưỡi bò bị bác, sao có chủ quyền các đảo bên trong?

Trước hết TQ – với tư cách là một quốc gia thành viên Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 và đã tham gia quá trình đàm phán công ước này – cần phải hiểu rõ nguyên tắc cơ bản trong luật biển quốc tế, đó là “đất thống trị biển” (the land dominates the sea). Theo đó, việc xác định các vùng biển kế cận kể từ bờ trở ra và quy chế pháp lý của các vùng biển này dựa trên chủ quyền quốc gia đối với lãnh thổ đất liền cũng như các đảo mà quốc gia có chủ quyền. Trên cơ sở đó, một quốc gia có thể có nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác định từ bờ biển và các đảo. Trong trường hợp các đảo (island), tùy thuộc vào tính chất của chúng mà các đảo có thể có đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa riêng hoặc chỉ có vùng lãnh hải tối đa là 12 hải lý. Điều này đã được tòa trọng tài vụ kiện Philippines phân tích cụ thể. Nói cách khác, chủ quyền đối với lãnh thổ là cơ sở để xác lập quy chế pháp lý của các vùng biển. Do đó hai khái niệm chủ quyền đối với các thực thể trên biển không thể tách bạch với khái niệm các quyền pháp lý đối với các vùng biển một cách máy móc được.

Phán quyết của tòa trọng tài đã khẳng định rõ rằng khi các vùng biển không thể được TQ tuyên bố một cách hợp pháp bằng việc vẽ đường lưỡi bò thì các thực thể bên trong nó mà TQ trước đây đòi hỏi chủ quyền, kết hợp với yêu sách về quyền lịch sử để lập luận cho đường lưỡi bò cũng sẽ được hiểu là không thuộc chủ quyền của nước này, khi mà đường cơ sở kia không có giá trị pháp lý.

Trung Quốc lại giở trò ngụy biện mới - Hình 2

Trung Quốc ra sức cải tạo các bãi cạn thành đảo nhân tạo, trong đường lưỡi bò phi pháp đã bị tòa trọng tài bác trong phán quyết ngày 12-7. Ảnh: LÊ PHI

Không có chủ quyền cho việc chiếm hữu bất hợp pháp

Mặt khác, nếu đã khẳng định đất thống trị biển là một nguyên tắc nền tảng trong luật biển quốc tế thì cũng phải nói đến nguyên tắc quan trọng khác liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Đây là nguyên tắc tồn tại từ cổ xưa về xác lập hợp pháp chủ quyền đối với lãnh thổ đó là: Một sự chiếm hữu bất hợp pháp không thể tạo ra một quyền sở hữu hợp pháp và vì thế vô hiệu ngay lập tức (Void ab initio). Nguyên tắc này được áp dụng không những trong luật pháp quốc tế mà còn trong các lĩnh vực pháp lý khác.

Ví dụ, trong quan hệ dân sự chẳng hạn như hợp đồng, một vật có được do chiếm hữu trái phép thì không làm phát sinh quyền sở hữu hợp pháp, kéo theo đó là sự vô hiệu của quyền sở hữu đối với vật này. Trong luật quốc tế, việc chiếm hữu và tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp đối với một lãnh thổ đương nhiên không thể tạo ra bất kỳ quyền hợp pháp nào cho quốc gia có hành vi chiếm hữu lãnh thổ trái luật đó. Luật quốc tế về xác lập chủ quyền lãnh thổ kể từ cuối thế kỷ 19 đã công nhận nguyên tắc chiếm hữu thực sự (effective control) là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để khẳng định chủ quyền quốc gia đối với lãnh thổ. Về vấn đề này, Việt Nam là quốc gia có đầy đủ bằng chứng lịch sử, pháp lý để khẳng định chủ quyền của Nhà nước Việt Nam kể từ lúc chiếm hữu cho đến ngày nay thông qua các hành động chiếm hữu thực tế của Nhà nước, sự thực thi chủ quyền một cách hòa bình, công khai, liên tục và thực tế chủ quyền quốc gia. TQ cũng phải biết rằng kể từ khi LHQ ra đời, việc chiếm đoạt lãnh thổ thông qua vũ lực hoàn toàn không được coi là cơ sở để xác lập chủ quyền đối với lãnh thổ đó.

Mặt khác, lập luận “quyền lịch sử” của TQ mà nước này xưa nay vẫn đưa ra để phục vụ cho cả yêu sách về các vùng biển và yêu sách về chủ quyền lãnh thổ đối với các thực thể trên biển Đông vừa bị tòa trọng tài phủ nhận, tồn tại rất nhiều vấn đề bất ổn. Đường cơ sở chín đoạn – đường lưỡi bò mà nước này cho là có cơ sở pháp lý từ quyền lịch sử đã thiết lập từ trước đó và có từ trước khi Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 ra đời.

Lúng túng và mâu thuẫn

Các tài liệu và bằng chứng mà TQ đưa ra luôn đi liền với hai vấn đề: Một là sự phát hiện, khai thác, sử dụng của ngư dân TQ trong vùng biển Đông, đây là cơ sở để đòi quyền chiếm hữu các vùng biển; hai là sự phát hiện, lưu lại các bằng chứng hiện vật và hiện diện của người TQ… từ xưa, đây là cơ sở để đòi hỏi chủ quyền đối với các đảo tại đây. Cả hai yếu tố này kết hợp với nhau để tạo thành luận cứ mũi nhọn của TQ nhằm đến hai mục tiêu không tách rời nhau là chủ quyền lãnh thổ và quyền đối với các vùng biển. Chính vì vậy, việc tách bạch hai vấn đề khác nhau càng cho thấy sự lúng túng và mâu thuẫn của TQ trong các lập luận của nước này khi đối mặt với các vấn đề pháp lý về biển Đông sau phán quyết trọng tài vụ kiện Philippines – TQ.

Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 đã quy định rất rõ ràng rằng các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình không được hưởng quy chế của các đảo, đồng thời việc các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình mà một quốc gia xây dựng không thể thay đổi quy chế pháp lý của chúng. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực cũng đã khẳng định rõ ràng rằng công ước phân loại các thực thể này dựa trên điều kiện tự nhiên của nó mà không phụ thuộc vào hiện trạng sau này của nó nhằm ám chỉ các hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình. Giả sử TQ muốn lập luận đòi hỏi các vùng biển xuất phát từ các thực thể mà họ cải tạo thành “đảo” thì chính điều này đã đi ngược lại với nội dung của công ước.

Rõ ràng các quan điểm mà TQ đưa ra dựa trên quan điểm ngang ngược và đơn phương của nước này nhằm chứng minh và hợp thức hóa đường lưỡi bò. Với sự thất bại của yêu sách đường lưỡi bò và quyền lịch sử, TQ dường như đang cố gắng tìm ra hướng biện bạch mới của mình. Mặc dù vậy, các lập luận của TQ dù ở khía cạnh nào đi nữa cũng vừa thiếu cơ sở lý luận vừa thiếu sự nhất quán và tính thuyết phục.

Ngày 23-7 tới đây, ĐH Luật TP.HCM sẽ tổ chức hội thảo quốc tế về “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của tòa trọng tài”. Những vấn đề về phán quyết, giá trị pháp lý và vấn đề thực thi phán quyết sẽ được thảo luận đầy đủ tại hội thảo này…

Theo Pháp Luật

"Đường lưỡi bò" Biển Đông: Trung Quốc sẽ thua kiện, mất hết thể diện

Đa Chiều ngày 2/6 cho rằng, kết quả phán quyết của vụ kiện trọng tài Biển Đông sắp được công bố. Có chuyên gia phân tích được dẫn lời cho rằng, Trung Quốc sẽ bị thua kiện, Bắc Kinh sẽ mất hết thể diện quốc gia.

Đường lưỡi bò Biển Đông: Trung Quốc sẽ thua kiện, mất hết thể diện - Hình 1

Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc ở The Hague, Hà Lan sắp đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nguồn ảnh: BBC Anh.

Theo Bloomberg ngày 2/6, một tháng trước, một tàu khu trục tên lửa của Mỹ chạy vào vùng biển 12 hải lý của đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên Biển Đông. Điều này khiến cho giới Bắc Kinh vô cùng tức tối, khó chịu.

Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Mỹ dùng sức mạnh quân sự để "thách thức trật tự biển mới". Bộ Quốc phòng Trung Quốc dọa sẽ duy trì hiện diện ở khu vực này theo "nhu cầu".

Theo bài báo, sau 3 năm gián đoạn, tháng 10/2015, Mỹ tái triển khai hành động tự do đi lại ở Biển Đông, cho thấy, thế giới bắt đầu tập trung chú ý tới tuyến đường hàng hải có kim ngạch thương mại nhộn nhịp thế giới này.

Đối đầu giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á ở vùng biển này do Bắc Kinh gây ra đến nay thực sự đã trở thành cuộc đối đầu giữa một bên là Mỹ - một quốc gia thống trị mạng lưới an ninh vài chục năm ở khu vực này, với một bên là Trung Quốc - quốc gia đang trỗi dậy, muốn chiếm đoạt lấy quyền thống trị ở khu vực này.

Chu Kỳ, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cho rằng, vấn đề Biển Đông đã thay thế vấn đề thương mại và tiền tệ trước đây, hiện đã trở thành vấn đề mới và chủ yếu của quan hệ Trung-Mỹ.

Đường lưỡi bò Biển Đông: Trung Quốc sẽ thua kiện, mất hết thể diện - Hình 2

Tháng 12/2015, tàu cảnh sát biển Trung Quốc chặn tàu cá Philippines làm ăn ở vùng biển truyền thống của bãi cạn Scarborough - một bãi cạn Trung Quốc cướp từ tay Philippines vào năm 2012. Nguồn ảnh: Chinatimes Đài Loan.

Do Mỹ đã tăng cường quan hệ với các đồng minh cũ và đã xây dựng các đồng minh, đối tác mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hơn nữa phần lớn các nước đồng minh này đều có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, vì vậy, Bắc Kinh đã cảm nhận thấy, sức ép an ninh ở khu vực xung quanh đang gia tăng.

Cùng với các mâu thuẫn không ngừng gay gắt trong những năm qua, Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc ở The Hague, Hà Lan chuẩn bị tiến hành phán quyết đối với vụ kiện Biển Đông của Philippines. Điều này cũng sẽ tác động lớn đến tranh chấp.

Một phán quyết bất lợi cho Bắc Kinh sẽ bác bỏ yêu sách chủ quyền vô lý, phi pháp (đường chín đoạn/đường lưỡi bò) do Bắc Kinh áp đặt - đòi tới hơn 80% diện tích Biển Đông, bất chấp chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các nước ven Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.

Tháng 5/2016, các nhà lãnh đạo nhóm G7 đã họp tại Nhật Bản và đã bày tỏ quan ngại đối với tình hình bất ổn ở Biển Đông. Tuyên bố của G7 mặc dù không điểm danh Trung Quốc, nhưng thực sự là một tuyên bố đầy sức nặng, trực tiếp phê phán Bắc Kinh.

Đường lưỡi bò Biển Đông: Trung Quốc sẽ thua kiện, mất hết thể diện - Hình 3

Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông. Nguồn ảnh: BBC Anh.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã vô cùng vất vả trong triển khai các thủ đoạn lôi kéo quốc tế và tuyên truyền xuyên tạc quy mô lớn nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

Bắc Kinh thỉnh thoảng lại lên tiếng khoe có thêm sự ủng hộ của các nước đối với lập trường của họ. Sau một thời gian, Bắc Kinh khoe đã nhận được sự ủng hộ của khoảng 40 nước đối với lập trường của họ trong vấn đề Biển Đông.

Nhưng, Bắc Kinh rõ ràng đã bị bẽ mặt thực sự, vì có quốc gia, có quan chức các nước đã vạch trần sự dối trá của họ, trong đó có quan chức Campuchia và Mỹ.

Học giả Bill Hayton cho rằng, Trung Quốc sẽ chịu thất bại trong vụ kiện Biển Đông của Philippines. Điều này sẽ làm cho họ mất hết thể diện, vì vậy, Trung Quốc đã tìm mọi thủ đoạn, cố gắng để chứng minh rằng, lập trường của Trung Quốc nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Ngay từ năm 2013, Mỹ đã can thiệp vào vấn đề Biển Đông, nguyên nhân là Trung Quốc bắt đầu lấn biển, xây đảo bất hợp pháp ở 7 thực thể (đá ngầm) thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), nằm ở phía nam Biển Đông.

Quan chức Mỹ đã xác nhận mưu đồ của Trung Quốc là thực hiện bành trướng kiểu tằm ăn dâu, tức là lặng lẽ và làm dần dần từng bước, cuối cùng đã tạo ra sự "thay đổi về chất" - diện mạo Biển Đông hiện nay đã thay đổi hoàn toàn với các bước đi bành trướng lãnh thổ và bành trướng quân sự mấy năm qua của Bắc Kinh.

Đường lưỡi bò Biển Đông: Trung Quốc sẽ thua kiện, mất hết thể diện - Hình 4

Hình ảnh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc ngày 15/6/2016.

Thủ đoạn bành trướng dần dần này đã không gây phản ứng "quá mức" (gây ra xung đột vũ trang) từ cộng đồng quốc tế, nhưng cuối cùng lại giúp Bắc Kinh đạt được mưu đồ đen tối. Mục tiêu cuối cùng của họ là thiết lập được các căn cứ quân sự trên Biển Đông, ngăn chặn sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở khu vực.

Trung Quốc tuyên bố họ không cản trợ tự do thương mại trên biển, nhưng, năm 2012, Trung Quốc đã phong tỏa tuyến đường hàng hải từ Philippines đến bãi cạn Scarborough (chiếm luôn bãi cạn này từ Philippines và chặn đường không cho ngư dân Philippines làm ăn như trước), đồng thời đã hạn chế nhập khẩu chuối từ Philippines.

Năm 2010, do tình hình căng thẳng của tranh chấp đảo tại vùng biển Hoa Đông, Trung Quốc đã cấm xuất khẩu đất hiếm cho Nhật Bản.

Trung Quốc ngày càng tích cực sử dụng các thủ đoạn và công cụ sức mạnh như cảnh sát biển (hải quân trá hình) và tàu cá (được vũ trang) để tìm cách thực hiện các âm mưu, thủ đoạn đen tối (áp đặt yêu sách "đường chín đoạn", bành trướng quân sự...) ở Biển Đông.

Theo Viettimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:264 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Dubai - Đất nước từng không có địa chỉ, máy bán vàng tự động và thành phố của những cái nhất06:33Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Maria Fernanda Amorim - Nữ tỷ phú duy nhất ở Bồ Đào Nha và cuộc hôn nhân định mệnh của cuộc đời05:02Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56

Tiêu điểm

SỐC: Dù đã kết hôn, vợ Bill Gates vẫn đồng ý cho chồng đi du lịch hằng năm với bồ cũ
10:48:52 05/05/2021
Một phụ nữ siêu âm mang thai 7 nhưng sinh ra tới 9 con
11:13:42 05/05/2021
Hé lộ đơn ly hôn vợ chồng Bill Gates: Không có thỏa thuận tiền
22:30:50 04/05/2021
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc
14:39:31 06/05/2021
Ấn Độ 'sắp đối mặt những tuần kinh hoàng vì Covid-19'
06:41:32 05/05/2021
Nông dân Bỉ vô tình dịch chuyển biên giới với Pháp
05:49:42 05/05/2021
Đào hầm vào ngân hàng để ăn cướp
00:39:18 05/05/2021
Chủ tịch mất chức vì quảng cáo sữa chua chống Covid-19
07:06:17 05/05/2021
Nhảy vào giàn thiêu khi hỏa táng cha
23:35:52 05/05/2021
Thảm cảnh ở Ấn Độ: Dân bất lực lấy lá cây làm khẩu trang
22:51:32 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương
16:46:30 06/05/2021
HOT: Hồ Quỳnh Hương chất vấn Nathan Lee vì nghi ngờ sử dụng “mai thúy”, nam ca sĩ đáp trả ngay và luôn?
16:36:32 06/05/2021
Hồ Bích Trâm tung ảnh cưới nét căng hé lộ chân dung chú rể hơn 7 tuổi, dân tình hết lời khen ngợi vì một chi tiết đặc biệt
13:19:18 06/05/2021
Bảo Thy "thả rông" khoe body dưới lớp áo mỏng tang, rộ tin mang thai vì vòng 2 nhô lớn và loạt dấu hiệu đáng ngờ
15:33:07 06/05/2021
Covid-19 ngày 6/5: Thêm 30 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 9 ca
14:53:52 06/05/2021
Ngô Cẩn Ngôn và những ngôi sao 'sớm nở tối tàn'
15:05:01 06/05/2021
Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2
14:30:11 06/05/2021
2 ngày nhập cuộc đầy năng lượng của Khánh Vân, nhà tài trợ Miss Universe khen ngợi nhan sắc
15:29:29 06/05/2021
Diễn viên Thảo Trang sinh con trai
12:53:15 06/05/2021
Trương Ngọc Ánh lộ thân hình to ngang ngửa 'phi công' kém 14 tuổi
15:01:51 06/05/2021

Tin mới nhất

Cộng đồng người Việt tại Lào chung tay cùng nước sở tại phòng, chống dịch Covid-19

11:55:39 06/05/2021
Những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế nhằm chung tay cùng Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Phi công Mỹ mệt mỏi vì liên tục phải ngăn chặn chiến đấu cơ Nga ở Alaska

11:28:30 06/05/2021
Số lần máy bay Nga xuất hiện gần không phận Alaska càng nhiều càng khiến phi công Mỹ phải vất vả xuất kích.

Vì sao giá nguyên liệu thế giới tăng chóng mặt?

09:53:25 06/05/2021
Từ giá đồng, thiếc đến giá đường, thịt heo đều đã tăng vùn vụt. Người tiêu dùng đã cảm nhận đòn tăng giá. Túi tiền của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trung Quốc đẩy Philippines về phía Mỹ

09:47:24 06/05/2021
Nhiều chỉ dấu cho thấy phe chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh đã thắng thế trong chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Manila đang dần rời ra Trung Quốc và trở về quỹ đạo cũ: dựa vào Mỹ trong các vấn đề an ninh.

Nỗi đau của học sinh Pháp khi tới trường giữa đại dịch COVID-19

08:33:46 06/05/2021
Tại một trường học có 20 học sinh mất đi người thân vì COVID-19, nỗi sợ hãi của các em và cái giá phải trả trong làn sóng lây nhiễm hiện nay có thể là quá cao.

Tỷ giá USD hôm nay 6/5: USD tiếp đà tăng giá

08:27:18 06/05/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 91,32 điểm.

Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

08:21:48 06/05/2021
Số ca sinh nở ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ, với nguyên nhân chủ yếu do đại dịch COVID-19 và tình trạng suy thoái kinh tế, khiến các nhà nhân khẩu học lo lắng về tỷ lệ tăng trưởng trong tương lai.

'Dogecoin khiến đầu tư cổ phiếu, vàng trở nên lỗi thời'

07:58:21 06/05/2021
Trước đây, giới đầu tư có xu hướng đổ xô mua vàng và cổ phiếu rủi ro với tâm lý đầu cơ hoặc đề phòng lạm phát sau các khoản kích thích trị giá hàng nghìn tỷ USD của chính phủ và ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thị t...

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Các nước cam kết mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19

07:56:09 06/05/2021
Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 5/5 cam kết sẽ có động thái để mở rộng quá trình sản xuất các loại vaccine ngừa COVID-19 với mức giá chấp nhận được.

Trường mầm non Nhật Bản vật lộn dạy giáo dục giới tính cho trẻ

07:51:58 06/05/2021
Các trường mầm non đang gặp khó khăn trong việc dạy trẻ về bản dạng giới (gender identity), sau khi một bé trai 6 tuổi bị bắt nạt vì mặc đồ con gái.

Truyền thông Trung Quốc dự báo điểm rơi mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B

07:49:01 06/05/2021
Mảnh vỡ từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B - được phóng trước đó để đưa một trạm không gian vào quỹ đạo - có thể sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế. Đây là nhận định được tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra ngày 5/5.

Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19

07:37:56 06/05/2021
Ngày 5/5, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc dỡ bỏ toàn cầu đối với các rào cản về các bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

COVID-19 tới 6 giờ 6/5: Thế giới trên 800.000 ca mắc mới/ngày; Đông Nam Á dịch leo thang nghiêm trọng

07:33:34 06/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 814.729 trường hợp mắc COVID-19 và 13.778 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 154 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,25 triệu người không qua khỏi.

COVID-19 tại ASEAN hết 5/5: Số ca mắc tăng mạnh tại Lào; Malaysia sẽ giới hạn đi lại ở thủ đô

07:25:28 06/05/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/5, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 176.735 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Indonesia thu giữ hơn 581 kg ma túy đá

07:18:05 06/05/2021
Ngày 5/5, người đứng đầu Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) Petrus Reinhard Golose cho biết cơ quan này vừa thu giữ 581,31 kg ma túy đá từ 3 đường dây buôn ma túy quốc tế và bắt giữ 7 nghi phạm.

Ông Trump gọi bài phát biểu của Tổng thống Biden trước Quốc hội Mỹ là ‘tệ hại’

07:16:03 06/05/2021
Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích bài phát biểu của ông Joe Biden trước Quốc hội Mỹ nhân sự kiện 100 ngày đầu tiên nắm quyền tại Nhà Trắng, gọi đây là bài diễn thuyết tệ hại.

EU ra quy định mới hạn chế các thương vụ thâu tóm của nước ngoài

07:09:12 06/05/2021
Trong trường hợp cần thiết, Liên minh châu Âu sẽ có thể thực hiện các biện pháp điều chỉnh để khắc phục nguy cơ xảy ra cạnh tranh không công bằng và thậm chí trong một số trường hợp sẽ cấm sáp nhập hay trao hợp đồng cho công ty mà EU qu...

Pháp xác nhận một nhà báo bị mất tích khi đang tác nghiệp tại Mali

07:02:43 06/05/2021
Ngày 5/5, nguồn tin Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận một nhà báo là công dân nước này mất tích khi đang tác nghiệp tại Mali.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 155 triệu

01:01:11 06/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 155.192.925 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.244.602 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 133.3...

WHO thành lập trung tâm thu thập thông tin đại dịch toàn cầu tại Đức

00:59:30 06/05/2021
Một trung tâm toàn cầu mới có chức năng thu thập dữ liệu về đại dịch COVID-19 sẽ được thành lập tại Berlin (Đức).

Malaysia tái áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển tại Kuala Lumpur

00:58:10 06/05/2021
Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ ngày 7/5 tới sẽ áp đặt trở lại Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO). Đây sẽ là lần thứ ba, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này được đặt dưới tình trạng MCO để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Lào ghi nhận 46 ca mắc mới COVID-19

00:56:50 06/05/2021
Ngày 5/5, Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã ghi nhận 46 ca mắc mới COVID-19 trên cả nước sau khi tiến hành 1.072 xét nghiệm trong 24 giờ qua.

Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine tại 'Khu vực Đỏ'

00:55:32 06/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 5/5 chỉ đạo nhóm phụ trách chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch COVID-19 thuộc Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ chiến dịch và tiêm chủng cho cư dân tron...

Phóng viên căng mình đưa tin giữa tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ

00:54:01 06/05/2021
Làn sóng COVID-19 thứ hai đã gây ra một thách thức nghiêm trọng và chưa từng thấy trước đây đối với ngành truyền thông Ấn Độ.

Siết lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Alberta, Canada

00:52:55 06/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chính quyền Alberta - một tỉnh miền Tây Canada - vừa ra thông báo áp đặt thêm các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, khi làn sóng thứ ba bùng phát mạnh đã đưa Alberta trở thành nơi có tỷ lệ lây...

Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna

00:50:20 06/05/2021
Ngày 5/5, Tổng giám đốc Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines (FDA) Enrique Domingo cho biết cơ quan này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ).

Các công ty lữ hành Thái Lan mở tour 'du lịch vaccine'

00:41:08 06/05/2021
Các đại lý du lịch Thái Lan chào bán các tour du lịch nước ngoài để tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh nhiều người Thái Lan giàu có đang dần mất kiên nhẫn khi phải chờ chương trình tiêm vaccine trong nước.

Hai bệnh viện lớn của Nepal cạn kiệt nguồn oxy

00:37:40 06/05/2021
Ngày 5/5, giới chức Nepal cho biết hai bệnh viện nhà nước lớn tại thủ đô Kathmandu đang đối mặt với nguy cơ thiếu oxy nghiêm trọng.

Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ

00:35:46 06/05/2021
Khi một trận động đất, sóng thần tàn phá châu Á hồi tháng 12/2004, Manmohan Singh, thủ tướng Ấn Độ lúc đó, cho rằng đã đến lúc phải tự lực.

Có thể bạn quan tâm

Tây Ninh: Bảo đảm an toàn phòng dịch cho các kỳ thi

Đời sống

18:50:40 06/05/2021
Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo đến ngày 12/5/2021 phải hoàn thành việc tổ chức kiểm tra cuối kì- học kì 2 năm học 2020-2021 và tiến hành dạy-học trực tuyến cho học sinh, học viên... 

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm

Học hành

18:49:43 06/05/2021
Ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo của hai nhóm ngành này.

Hơn chục năm ăn mọi thứ về quả óc chó, đây là lần đầu tiên thấy hình thù quả óc chó tươi là như thế nào, không biết dễ mắc sai lầm như chơi

Netizen

18:48:26 06/05/2021
Hình ảnh khác lạ lúc còn xanh của loại quả lấy hạt quen thuộc này khiến cho nhiều người vô cùng bất ngờ.

Cầu thủ HAGL bất ngờ "lỡ hẹn" lên tuyển cùng thầy Park

Bóng đá việt nam

18:45:53 06/05/2021
Tiền đạo Lê Minh Bình gần như chắc chắn không thể góp mặt ở tuyển U22 Việt Nam do đang cách ly

Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid

Sự kiện nóng

18:42:41 06/05/2021
Thanh Hóa xác định được 146 người có liên quan trực tiếp với ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; Huế, Quảng Ninh ráo riết truy vết hơn 500 ca F1, F2 của các ca Covid-19.

Tiêu Chiến “từ chối” Triệu Lệ Dĩnh để đóng chung với Dương Mịch trong Kiều Tàng

Sao châu á

18:39:37 06/05/2021
Nếu thông tin trên là thật thì Kiều Tàng chính là tác phẩm đánh dấu lần đầu hợp tác của Tiêu Chiến - Dương Mịch. Khoảng cách 5 tuổi của cặp đôi hoàn toàn không phải là rào cản mà ngược lại, nhiều người kỳ vọng cả hai sẽ sớm nên duyên để...

Bao nhiêu cơm cũng hết với món đậu phụ sốt trứng muối hấp ngon tuyệt cú mèo!

Ẩm thực

18:34:15 06/05/2021
Vừa đơn giản, vừa ngon miệng, chi phí hạt dẻ lại vô cùng đủ chất dinh dưỡng, món đậu phụ sốt trứng muối hấp đậm đà, hao cơm là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối thường ngày của gia đình đấy nhé 

Ướt cả người vì bị bạn chơi khăm 

Hài hước

18:30:29 06/05/2021
Lý do phụ nữ sống lâu hơn đàn ông, một người hài hước.

Đúng 0h ngày 7/5/2021, những tuổi được lọt vào ‘bảng vàng’ của thần tài, ‘vàng bạc đầy mình’ làm gì cũng thuận lợi 

Trắc nghiệm

18:22:56 06/05/2021
Nếu nói về vận may trong hôm nay thì có thể không ai dám qua mặt những con giáp này. Bởi vì họ được đích thân Thần tài chỉ lối, dẫn đường nên việc làm ăn vô cùng thuận lợi.

Điểm lại dàn trai toàn cực phẩm trong 'Trường Ca hành': Ai mới là mẫu bạn trai được hội chị em chọn nhiều nhất?

Phim châu á

18:20:20 06/05/2021
Tuy không gặt hái được nhiều thành công như mong muốn, nhưng Trường Ca hành do Địch Lệ Nhiệt Ba và Ngô Lỗi đóng chính vẫn nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Pha Lê gây sốc khi tiết lộ sảy thai cả chục lần, sinh xong liền hỏi con còn sống không?

Sao việt

18:17:30 06/05/2021
Mới đây, ca sĩ Pha Lê bất ngờ chia sẻ chuyện từng bị sảy thai hơn 10 lần trước khi có con với chồng Hàn Quốc khiến cộng đồng mạng xôn xao và để lại nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng Pha Lê đang nói dối để tạo sự chú ý nhằm hâm nó...

'Hãy nói lời yêu' trailer tập 7: Được Bình 'thả thính' cực tình, Hoàng My không cưỡng lại được mà ngã vào vòng tay soái ca

Phim việt

18:10:54 06/05/2021
Biết được nhà Hoàng My bị kẻ trộm tới thăm, Bình đã nói một câu không thể ngọt ngào hơn rằng may quá, vì trộm không lấy mất em.

Thật khó tin Hoa hậu Khánh Vân tự trang điểm làm tóc mà lại xinh đẹp xuất sắc như thế này

Phong cách sao

18:08:49 06/05/2021
Một mình chinh chiến ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) nên Khánh Vân phải tự thân vận động mọi thứ và cho đến thời điểm này, cô đang làm rất tốt.

Đường cong 'rực lửa' của mẫu nội y nóng bỏng hàng đầu Anh quốc

Người đẹp

18:07:12 06/05/2021
Demi Rose hút hồn người nhìn với loạt ảnh trong bộ sưu tập của thương hiệu PrettyLittleThing.

Game of Thrones hí hửng khoe ảnh series tiền truyện nhưng lại bị netizen chê "phèn", tạo hình như... đi chợ?

Phim âu mỹ

18:05:02 06/05/2021
Hãng HBO đã tung ra những hình ảnh đầu tiên về series House of the Dragon - tiền truyện của Game of Thrones.