Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo ​trong nước

Trung Quốc đã kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên do nước này tự sản xuất, mang tên Hoa Long 1.

Đây là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nước phương Tây về an ninh năng lượng và công nghệ có tầm quan trọng sống còn này.

Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo ​trong nước - Hình 1
Một bức ảnh cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Fuqing tỉnh Phúc Kiến , Trung Quốc , nơi đặt lò phản ứng Hualong One. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP của Pháp , Tổng Công ty điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) cho biết lò phản ứng Hoa Long 1 đã được hòa vào lưới điện quốc gia ngày 27/11, có thể tạo ra 10 tỷ KW/h điện mỗi năm và giúp giảm 8,16 triệu tấn khí thải CO2 . Tuyên bố của CNNC nêu rõ: “(Sự kiện trên) đánh dấu việc Trung Quốc phá vỡ thế độc quyền công nghệ điện hạt nhân của nước ngoài và chính thức gia nhập nhóm các nước tiên tiến hàng đầu về công nghệ này”.

Theo Cục Năng lượng Quốc gia (NEA), năm 2019, các nhà máy hạt nhân cung cấp gần 5% nhu cầu điện năng hằng năm của Trung Quốc. Tuy nhiên, con số này được dự báo sẽ tăng lên khi nước này hướng tới mục tiêu trở thành nước trung hòa về CO2 vào năm 2060.

Việc giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ cao quan trọng như điện lực là một mục tiêu chủ chốt trong kế hoạch “Sản xuất tại Trung Quốc 2025″ mà Bắc Kinh đặt ra. Ban lãnh đạo CNNC cho biết việc lắp đặt lò phản ứng Hoa Long 1 đã được thi công từ năm 2015 và hiện có 6 lò phản ứng khác đang xây dựng ở Trung Quốc và nước ngoài. Lò phản ứng này đặt tại tỉnh Phúc Kiến (Fujian) ở miền Đông. Dự kiến cuối năm nay, nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất phục vụ thương mại sau thời gian thử nghiệm.

Trung Quốc hiện có tổng cộng 47 nhà máy điện hạt nhân với tổng sản lượng điện đạt 48,75 triệu KW, cao thứ ba thế giới , sau Mỹ và Pháp . Trong những năm vừa qua, Bắc Kinh đầu tư hàng tỷ USD để phát triển lĩnh vực năng lượng hạt nhân nhằm đảm bảo nền kinh tế không phụ thuộc vào than đá.

Đứa con “thiên tài”

Các cụm từ "thiên tài giết mẹ"; "thiên tài nổi loạn"; "học bá sát nhân" đều dành để miêu tả Ngô Tạ Vũ.

Nhiều người không thể lý giải nổi vì sao một cậu thanh niên ưu tú, sở hữu các thành tích nhiều người mơ ước lại có thể ra tay sát hại mẹ mình và êm đẹp lừa mọi người trong suốt nửa năm...

Ngô Tạ Vũ dùng bộ não thông minh của mình để xử lí thi thể mẹ, lừa được hết người thân và đồng nghiệp của mẹ mình. Thậm chí, có nhiều người cho rằng Ngô Tạ Vũ cố tình lộ sơ hở để cảnh sát phát hiện ra tội ác.

Đứa trẻ ngoan

Ngô Tạ Vũ sinh ngày 7-10-1994 tại Phú Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), trong một gia đình viên chức bình thường. Cha mất sớm, mẹ của y ở vậy nuôi con, hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, từ nhỏ Ngô Tạ Vũ là một đứa trẻ ngoan, hiểu chuyện, nghe lời. Mẹ của Ngô Tạ Vũ là một giáo viên trung học, bà theo chủ nghĩa hoàn hảo vì vậy rất nghiêm khắc với con của mình, ngay từ nhỏ, những người xung quanh coi Tạ Vũ là hình ảnh "con nhà người ta".

Đứa con thiên tài - Hình 1

Vì sợ con trai rời xa mình, Tạ Thiên Cầm không để con ở kí túc xá mà chuyển nhà đến gần trường, đây cũng là hiện trường vụ án.

Người lớn thường lấy Ngô Tạ Vũ ra để cho con mình học tập và noi theo. Mẹ của y là Tạ Thiên Cầm, bà rất tự hào về con trai của mình, dường như cả cuộc của người phụ nữ này chỉ có cậu ta. Tạ Thiên Cầm sinh trong một gia đình bình thường, thậm chí là một gia đình thuộc văn hoá không cao lắm. Bà là người đầu tiên trong dòng họ đậu vào Đại học Sư phạm danh giá và trở thành một giáo viên dạy giỏi, thường đạt thành tích xuất sắc.

Tạ Thiên Cầm là người phụ nữ thông minh, nguyên tắc, mạnh mẽ và tự trọng, ngay cả khi chồng của mình mất, bà từ chối nhận tiền quyên góp từ nhà trường và vẫn nỗ lực nuôi con. Thành tích học tập của Ngô Tạ Vũ vô cùng xuất sắc, có thể nói, y chính là một thiên tài. Năm 2009, Ngô Tạ Vũ với thành tích cao đã thành thủ khoa trường trung học trọng điểm ở Phúc Châu (trường mà mẹ y dạy), điểm vào trường lúc ấy của hắn ta là 437 điểm, chỉ thấp hơn học sinh đứng đầu thành phố 1,5 điểm.

Năm 2012, Ngô Tạ Vũ nằm trong 4 học sinh của trường phổ thông Phúc Châu được tuyển thẳng vào Bắc Đại (Đại học Bắc Kinh) - một trong những trường Đại học hàng đầu của Trung Quốc. Sau khi làm sinh viên Đại học Bắc Kinh, năm đầu tiên, Ngô Tạ Vũ dành được danh hiệu học sinh ưu tú của toàn trường. Hắn ta còn thi vượt cấp, đạt nhiều giải thưởng, học bổng toàn phần của trường Đại học Bắc Kinh. Đến năm hai đại học, Ngô Tạ Vũ còn làm bài luận để xin học bổng du học, y đã tham dự cuộc thi GRE và nhận được điểm số xuất sắc, được trao học bổng du học. Ngô Tạ Vũ học tại Học viện Kinh tế thuộc Đại học Bắc Kinh, hắn ta phát triển cả IQ (chỉ số thông minh) và EQ (chỉ số cảm xúc, giao tiếp).

Ngô Tạ Vũ vùi đầu vào học hành nhưng y vẫn rất hoà đồng với các bạn, hắn ta có rất nhiều bạn bè tại nhiều trường khác nhau, nói chung, tên sát nhân họ Ngô này là một thiên tài toàn diện về mọi mặt, được mệnh danh là "Vũ Thần".

Các bạn từng học với Ngô Tạ Vũ luôn nhớ mỗi khi gặp hắn ở cầu thang, y thường chủ động cười, giơ tay nói xin chào với mọi người, tất cả đều nói Ngô Tạ Vũ là một con người hoàn mỹ. Ai cũng tin rằng, Ngô Tạ Vũ sẽ có một tương lai vô cùng sáng lạn. Tạ Thiên Cầm dành cả cuộc đời để nuôi dạy cậu con trai của mình thành tài, cứ ngỡ bà sẽ "hái được quả ngọt", ai ngờ lại bị chính người con mình luôn tự hào sát hại.

Tội ác

Vào ngày 23-7-2015, lợi dụng lúc Tạ Thiên Cầm cúi xuống buộc dây giày, tên sát nhân họ Vũ dùng tạ đánh liên tiếp vào đầu mẹ mình. Sau khi gây án xong, hắn ta điềm tĩnh lau sạch vết máu trên người, cầm tiền đi mua giấy hút ẩm, túi bọc chân không, túi nilon và than hoạt tính về nhằm phi tang thi thể mẹ.

Ngô Tạ Vũ mang tất cả dụng cụ về nhà, bọc chặt thi thể mẹ trong hơn 100 lớp màng bao gồm nhựa, nilon và túi chân không. Mỗi lớp đều được đóng gói cẩn thận phủ đều than hoạt tính để khử mùi hôi khi thi thể phân huỷ.

Không những vậy, Ngô Tạ Vũ còn dọn sạch hiện trường, gắn rất nhiều camera theo dõi tại nhiều góc và thiết bị cảnh báo hồng ngoại, chỉ cần có vật thể di chuyển (chẳng hạn như người vào), thì chuông lập tức sẽ cảnh báo qua máy điện thoại của chủ nhân sở hữu chúng.

Ngô Tạ Vũ đã dàn dựng lên một kế hoạch hết sức chi tiết làm hàng xóm, người thân và đồng nghiệp của mẹ đều tin tưởng, không hề nghi ngờ gì về sự vắng mặt của nạn nhân. Sau khi xử lý xong thi thể mẹ mình, Ngô Tạ Vũ dùng điện thoại di động của mẹ gửi tin nhắn vay tiền người quen với lý do cần tiền đi cùng con trai sang Mỹ du học, tổng cộng hắn ta gom được 1 triệu 4 trăm nhân dân tệ (hơn 5 tỉ VND). Gom đủ tiền, Ngô Tạ Vũ chép chữ của mẹ mình trong các bức thư để giả tạo thành đơn từ chức gửi đến nơi nạn nhân đang làm việc.

Ngô Tạ Vũ cũng thông báo với bạn bè rằng mình sắp đi du học Mỹ có mẹ đi cùng. Mọi người xung quanh đều chúc mừng và thầm ghen tị Tạ Thiên Cầm vì cho rằng bà được sang Mỹ hưởng phúc cùng con trai. Đến gần Tết năm 2016, Ngô Tạ Vũ thông báo cho cậu ruột mình rằng y sẽ cùng mẹ từ Boston (Mỹ) về Trung Quốc, hắn nhờ cậu đến đón.

Đứa con thiên tài - Hình 2

Chân dung tên sát nhân giết mẹ Ngô Tạ Vũ.

Theo đúng hẹn, ngày 6-12-2016, người cậu đến để đón hai mẹ con nhưng chờ mãi không thấy ai, lo lắng có chuyện chẳng lành, cậu của Ngô Tạ Vũ lập tức báo cảnh sát. Không liên lạc được với Tạ Thiên Cầm và con trai bà, ngày 14-2, cảnh sát liền đến kiểm tra chỗ ở của hai mẹ con.

Cửa đã bị chốt chặt, tất cả kẽ hở được bịt kín silicon, cảnh sát đành dùng nghiệp vụ để phá cửa. Cửa bị mở ra, trong căn phòng chứa mùi thơm nước hoa từ nhiều lọ đựng chất khử mùi, dưới sàn nhà còn có các vết máu khô. Thi thể của Tạ Thiên Cầm trên giường, được bọc hơn 100 lớp màng nhựa và ướp bằng than hoạt tính.

Theo khám nghiệm pháp y, nạn nhân tử vong do một ngoại lực tác động vào đầu làm vỡ xương sọ, thời gian tử vong tầm tháng 5-2015. Điều tra căn hộ, cảnh sát nhận thấy hệ thống camera giám sát được kết nối với số điện thoại của Ngô Tạ Vũ.

Tìm mọi cách liên lạc với Ngô Tạ Vũ nhưng không được, cảnh sát quyết định truy nã y. Đầu tháng 2-2016, Ngô Tạ Vũ rút tiền từ một máy ATM ở Hà Nam, Trung Quốc rồi bặt vô âm tín. Ngô Tạ Vũ sau khi giết mẹ vẫn chưa từng rời khỏi Trung Quốc, y dùng tiền mua các chứng minh nhân dân giả, liên tục thay đổi danh tính để ăn chơi, qua lại với các cô gái bán dâm.

Lệnh truy nã Ngô Tạ Vũ được phát ra trong 3 năm liên tiếp nhưng vẫn không thể tìm được ra y. Đến ngày 21-4-2018, Ngô Tạ Vũ được tìm thấy bởi camera an ninh thuộc Cảng hàng không quốc tế Giang Bắc, Trùng Khánh, Trung Quốc. Tên sát nhân bị bắt, trên người hắn có 30 chứng minh nhân dân giả. Khi bị xét hỏi, Ngô Tạ Vũ nhận tội giết người, hắn ta rất điềm tĩnh, tâm lý vững vàng, không hề tỏ ra sợ hãi hay phẫn nộ, đau khổ.

Điều đáng rùng mình, Ngô Tạ Vũ ra tay giết hại mẹ không phải là một hành động bất chợt xảy ra, mà hắn ta đã ấp ủ kế hoạch tỉ mỉ từ trước. Mở đầu tháng 6-2015, Tạ Vũ đã mua dao, từ ngày 12-7 đến 23-7, hắn ta mua than hoạt tính, miếng dán tường, túi hút chân không và các vật dụng xử lý thi thể khác về.

Ngày 8-5-2019, Ngô Tạ Vũ bị tuyên án tử hình với ba tội danh Giết người, Lừa đảo và Sử dụng chứng minh thư giả. Tất cả đã khép lại cuộc đời của một con người thiên tài mà tàn độc. Tạ Thiên Cầm, cả cuộc đời bà chắc chắn vẫn không thể ngờ rằng, đứa con trai vô cùng thương yêu, tự hào lại căm hận, muốn sát hại mình, thì ra trước đó, Ngô Tạ Vũ luôn đeo một chiếc mặt nạ theo sự khuôn phép và độc đoán của người mẹ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng00:35Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?01:39Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu05:34Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'00:3221 loạt đại bác chia tay Trump01:14:46Cháu nội 8 tháng tuổi của Biden gây chú ý trong lễ nhậm chức00:44Trump ra thông điệp tạm biệt19:48Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm07:44Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật00:52Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ06:23Huyền thoại ngôi mộ Thiên hoàng Nintoku05:21Chó chờ chủ ngoài bệnh viện 6 ngày01:16Melania 'phớt lờ' truyền thông khi về Florida01:25Pence cảm ơn Trump sau khi về quê nhà01:02Công chúa Alexandra của xứ Hanover | Học vấn đỉnh và là nàng thơ mới của làng thời trang03:26Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings05:49Donald trump | Bức thư vào phút chót trước khi rời Nhà Trắng | Joe Biden không tiết lộ?04:00Sai lầm của phi công khiến Mỹ mất máy bay liên lạc chiến trường00:32Isaan, vùng đông bắc Thái Lan | Cuộc sống ở nơi gần như chưa có COVID-1905:23Tổng thống tân cử Biden nói gì sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump?02:20

Tiêu điểm

Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm
18:09:22 26/01/2021
Bị phạt 60 ngày tù vì lừa phụ nữ cởi áo ngực
22:31:35 26/01/2021
Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ
10:56:30 26/01/2021
Hoàng quý phi Thái Lan được sắc phong Đệ nhị hoàng hậu
13:25:27 27/01/2021
Em gái Vua Thái 'phản đối sắc phong Đệ nhị Hoàng hậu'
16:37:43 27/01/2021
Nghi phạm thảm sát cả gia đình Mỹ là trẻ vị thành niên
12:43:59 26/01/2021
Những món quà đặc biệt của cậu út nhà Trump
08:17:13 27/01/2021
Mỹ trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19
22:38:47 27/01/2021
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1
23:37:10 27/01/2021
Nam cảnh sát Indonesia mắc Covid-19 quan hệ khi cách ly | Người phụ nữ nhiễm bệnh sau màn “mây mưa”
13:05:30 27/01/2021

Thông tin đang nóng

"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021
Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?
23:08:41 27/01/2021
Hậu trường quảng cáo đẹp mãn nhãn của Triệu Lệ Dĩnh: Visual thăng hạng, chuẩn "gái một con trông mòn con mắt"
20:54:38 27/01/2021
Sơn Tùng tung bộ ảnh đẹp đến... muốn quên drama tại sự kiện tối nay: Sống mũi sắc như "đòi mạng", 360 độ không góc nào dìm nổi
23:23:53 27/01/2021
Sơn Tùng xuất hiện gầy đi trông thấy, không một lời nói về Thiều Bảo Trâm
21:00:58 27/01/2021

Tin mới nhất

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

Chính quyền Tây Ban Nha trấn an người dân sau loạt trận động đất tại Granada

23:33:10 27/01/2021
Ngày 27/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trấn an người dân sau khi xảy ra loạt trận động đất nhẹ trong đêm tại miền Nam nước này khiến người dân lo lắng.

Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh

23:29:32 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.

Ấn Độ thắt chặt an ninh tại thủ đô sau cuộc biểu tình của nông dân

23:26:42 27/01/2021
Ngày 27/1, cảnh sát Ấn Độ đã thắt chặt an ninh và phong tỏa một số tuyến đường chính xung quanh thủ đô New Delhi, một ngày sau khi cuộc biểu tình của nông dân biến thành bạo loạn đã khiến 1 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đội giải cứu kinh tế của Biden

22:19:55 27/01/2021
Đội ngũ giúp Tổng thống Biden hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trong chính quyền.

Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm virus

22:04:52 27/01/2021
Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với những người được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Singapore thiếu nhân tài công nghệ

22:01:57 27/01/2021
Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đ...

Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ

21:59:56 27/01/2021
Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.

Doanh số bán rượu sâm panh tại Pháp giảm mạnh năm 2020

21:56:58 27/01/2021
Ngày 26/1, Ủy ban Sâm panh của Pháp cho biết doanh số bán loại rượu này tại thị trường nội địa và quốc tế đã giảm mạnh trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa để ngừa dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hoạt động của ngành du lịch, các nhà h...

PepsiCo hợp tác với nhà sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat

21:39:27 27/01/2021
Tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat ngày 26/1 thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Tổng thống Putin có thể sẽ làm cố vấn pháp lý cho ngành rượu vang khi mãn nhiệm

21:35:22 27/01/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng ông có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý cho ngành sản xuất rượu khi kết thúc sự nghiệp nguyên thủ quốc gia.

Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ

21:29:55 27/01/2021
Triển vọng phục hồi đối với các hãng hàng không châu Âu đang chuyển từ xấu xuống tồi tệ, khi nhiều nước tại đây đang cân nhắc thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát hoạt động du lịch ngay cả với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Tây Ban Nha chỉ định Bộ trưởng Y tế mới

21:28:09 27/01/2021
Ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chỉ định Bộ trưởng Chính sách khu vực Carolina Darias làm Bộ trưởng Y tế, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Chương trình tiêm vaccine ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

21:25:39 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn, trong khi hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi vớ...

'Cha đẻ' phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt qua đời

21:21:32 27/01/2021
Tiến sĩ Andrew Brooks, nhân vật chủ chốt trong việc phát minh ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 51.

Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO

21:18:18 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la

21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.

Nhiều bất đồng tại hội nghị WEF về phân phối vaccine COVID-19

21:03:02 27/01/2021
Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đã xảy ra nhiều bất đồng khi các nước kêu gọi phân phối công bằng nguồn vaccine phòng COVID-19 do lo ngại các nước giàu tích trữ gây tình trạng mất cân bằng.

10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2020

20:57:15 27/01/2021
Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa cho công bố danh sách mức giá sinh hoạt trên toàn cầu, qua đó giúp lọc ra 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất năm 2020.

Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp

20:45:14 27/01/2021
Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây.

Thách thức Nhật Bản phải vượt qua để tổ chức Olympics Tokyo 2020

20:39:15 27/01/2021
Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần có thể khiến chiến dịch chậm tiến độ trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Châu Âu tính kế gì khi bị các hãng vaccine 'lỡ hẹn'

20:35:00 27/01/2021
Các trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại châu Âu đã sẵn sàng nhưng “nhân vật chính” chưa xuất hiện.

BREAKING NEWS: Cháy xe khách tại Cameroon, hơn 50 người thiệt mạng

20:32:17 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.

Philippines phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc

20:27:25 27/01/2021
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.

Trump thuê thêm luật sư trước phiên tòa luận tội

20:22:42 27/01/2021
Cựu tổng thống Trump bổ sung thêm luật sư Deborah Barbier vào nhóm pháp lý giúp ông biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới của Thượng viện.

Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật Bản bị bỏ lại phía sau

20:19:00 27/01/2021
Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo gia nhập viện chính sách bảo thủ

20:09:15 27/01/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ ở lại thủ đô Washington để gia nhập Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu chính sách bảo thủ.

Bắc Kinh tăng cường phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán

20:05:23 27/01/2021
Bắc Kinh yêu cầu người dân thuộc các khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 28/1 đến 15/3 đến thành phố phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Có thể bạn quan tâm

Những cuộc hôn nhân "đoản mệnh" của Cbiz: "Song Hye Kyo Trung Quốc" ly hôn vì chồng mua dâm tập thể, có người bỏ chồng vì phá sản

Sao châu á

06:32:35 28/01/2021
Yêu nhanh cưới vội nên những cuộc hôn nhân của các người đẹp này cũng chẳng kéo dài được bao lâu.

Intel rót thêm gần nửa tỷ USD vào Việt Nam

Đời sống

06:06:20 28/01/2021
Intel đã bổ sung gần 500 triệu USD vào đầu tư tại Việt Nam, nâng lên tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nhà máy đặt tại TP.HCM.

"Đè bẹp" SPAL, Juventus gặp Inter Milan ở bán kết Coppa Italia

Bóng đá thế giới

05:56:29 28/01/2021
Sáng nay (28/1) Juventus dễ dàng đánh bại SPAL với tỉ số 4-0 để giành vé vào chơi ở vòng bán kết Coppa Italia gặp Inter Milan, đội đã thắng AC Milan.

Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Phong cách sao

05:03:18 28/01/2021
Nữ ca sĩ thực hiện bộ hình mới trước thềm năm mới cùng con gái yêu Minh Anh nhằm đón một năm đặc biệt, năm mà Nguyễn Ngọc Anh cảm nhận đủ đầy những cảm xúc của một phụ nữ ở tuổi 40.

Ngọt lịm tim với BST áo dài mẹ và bé mang tên “Ý Xuân”

Thời trang

04:37:10 28/01/2021
Trong những dịp Tết đến xuân về, hình ảnh những em bé dễ thương cùng mẹ dạo bước trong tà áo dài luôn có một nét đẹp ngọt ngào mà khó quên.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.