Trung Quốc kêu gọi SCO không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/9 đã kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ( SCO) không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ với bất kỳ lý do gì.

Trung Quốc kêu gọi SCO không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ - Hình 1 ADVERTISEMENT
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên được ông Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh SCO lần thứ 21 tổ chức ở Tajikistan theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh 20 năm qua, SCO đã phát triển mạnh mẽ và hợp tác cùng có lợi giữa các nước thành viên thu được thành quả phong phú. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải đã có những tìm tòi quan trọng về lý luận và thực tiễn cho xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới và cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại.

Ông nhấn manh SCO đang đứng trước thời điểm lịch sử mới. Các nước cần phải xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh để Tổ chức Hợp tác Thượng Hải gắn bó hơn, đóng góp lớn hơn cho hòa bình lâu dài và thịnh vượng chung của thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng các thế lực bên ngoài không được mượn cớ can thệp vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực và SCO cần mạnh mẽ ủng hộ các nước thành viên tìm kiếm con đường phát triển của riêng mình, cũng như các mô hình quản trị phù hợp với điều kiện trong nước của họ. Ông nêu rõ: “Chúng ta nên nằm chắc trong tay tương lai của sự phát triển và tiến bộ của đất nước mình”.

Lý do Trung Quốc ban hành luật bảo vệ sông Dương Tử

Luật bảo vệ sông Dương Tử vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua. Có một số lý do khiến Trung Quốc phải ban hành riêng một đạo luật để bảo vệ một lưu vực sông cụ thể như vậy.

Sông Dương Tử hay còn được gọi là sông Trường Giang thường được ví là dòng sông Mẹ của dân tộc Trung Hoa và có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của Trung Quốc. Với chiều dài hơn 6300km, lưu vực Trường Giang chiếm 35% tổng lượng tài nguyên nước, 40% chủng loại cá nước ngọt, hơn 200 trong tổng số khoảng 460 khu bảo tồn tài nguyên giống thủy sản cấp quốc gia của Trung Quốc, được ví như "Lá chắn an ninh sinh thái quan trọng" của nước này.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Lý do Trung Quốc ban hành luật bảo vệ sông Dương Tử - Hình 1
Sông Dương Tử. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Bên cạnh đó, khu vực vành đai kinh tế sông Trường Giang, nối liền 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh, cũng chiếm 21,4% diện tích, 40% dân số và đóng góp hơn 40% GDP của Trung Quốc, do vậy có vị trí kinh tế xã hội hết sức quan trọng và giá trị nổi bật về môi trường sinh thái.

Sau nhiều năm Trung Quốc tập trung phát triển kinh tế, Trường Giang đã bị tàn phá và khai thác tận diệt. Do vậy, "Luật bảo vệ sông Dương Tử" (còn gọi là Trường Giang) đã chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 3/2021. Đây là bộ luật về bảo tồn một lưu vực sông cụ thể đầu tiên của Trung Quốc, cũng là nỗ lực của nước này trong việc bảo vệ và phục hồi con sông dài nhất cả nước và cả châu Á này.

Trước đó gần 1 năm, tức ngày 1/1/2020, một lệnh cấm đánh bắt cá nhằm bảo vệ đa dạng sinh học kéo dài tới 10 năm cũng đã được thực thi tại con sông này. Hai văn bản này có quan hệ mật thiết và bổ sung cho nhau. Việc ra đời của luật khiến lệnh cấm được thực thi triệt để, nghiêm ngặt và có cơ sở pháp lý hơn.

Động thái cho ra đời "Luật bảo vệ Trường Giang" trước tiên là nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm về môi trường và đã tích tụ nhiều năm qua tại đây, như đánh bắt cá, khai thác cát, xả rác, xả thải bừa bãi; xây dựng các nhà máy, đặc biệt là nhà máy hóa chất tùy tiện gây ô nhiễm... Thứ hai là khắc phục tình trạng cát cứ giữa các bộ ngành, vùng miền trong thực thi các cơ chế, thể chế liên quan đến con sông này. Cuối cùng là nhằm thực hiện chủ trương, quan điểm phát triển Xanh mà Trung Quốc đề ra.

ADVERTISEMENT

Chuyên gia Thường Kỷ Văn thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc từng nói, hơn chục năm qua Trường Giang đã "bị bệnh", rất cần có "Luật bảo vệ Trường Giang". Nếu không bệnh đến mức không thể không chữa, không chữa không được, thì đã không có bộ luật này. Mặc dù đã có nhiều đạo luật liên quan đến bảo vệ nguồn nước ở Trung Quốc, nhưng hiệu quả chưa cao, do vậy cần phải có một bộ luật với những cơ chế đặc thù và các quy định nghiêm ngặt dành riêng cho lưu vực sông Trường Giang để giải quyết các vấn đề tồn tại.

Tác động đến cuộc sống của người dân

Chỉ riêng khu vực vành đai kinh tế Trường Giang đã chiếm hơn 40% dân số của Trung Quốc, do vậy tác động của bộ luật này đến cuộc sống của người dân trong lưu vực là điều không tránh khỏi.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, chỉ riêng việc cấm đánh bắt cá đã tác động tới hơn 110.000 tàu thuyền và hơn 230.000 ngư dân dọc dòng sông này.

Việc chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân không hề đơn giản, bởi theo một báo cáo điều tra năm 2019 của Bộ này, có tới hơn 1/2 số ngư dân thuộc lưu vực Trường Giang trên 50 tuổi, tuyệt đại đa số chỉ có trình độ học vấn tiểu học hoặc trung học cơ sở. Phần lớn trong số họ chỉ nộp bảo hiểm hưu trí ở mức thấp nhất, nên khi nghỉ chỉ được lĩnh khoảng 80-120 Nhân dân tệ/tháng (khoảng 300.000-450.000 đồng Việt Nam).

Để giải quyết vấn đề sinh kế cho ngư dân, bên cạnh hỗ trợ của trung ương, Trung Quốc đã phải thực thi một nhóm các giải pháp dựa trên điều kiện cụ thể từng địa phương, như đưa ngư dân chuyển ngành vào nhóm được hưởng an sinh xã hội, thành lập các hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch nông thôn, tạo các vị trí việc làm mang tính công ích, dạy nghề và tư vấn nghề miễn phí cho ngư dân...

Chuyên gia Trung Quốc gọi việc chuyển đổi ngành nghề này tại một số địa phương mà người dân chủ yếu sống dựa vào đánh bắt thủy sản trên sông Trường Giang là một "quá trình đau đớn", nhưng họ cũng cho rằng những tác động này chỉ là ngắn hạn, trong khi về lâu dài sẽ giúp nền kinh tế phát triển khoa học và bền vững.

Đảm bảo thực hiện nghiêm túc luật lệ

ADVERTISEMENT

Số liệu công bố hồi cuối năm 2020, tức gần 1 năm sau khi thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên sông Trường Giang, chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm, Trung Quốc đã xử lý gần 7.200 vụ việc liên quan đến đánh bắt cá trái phép, xóa sổ khoảng 32.000 tàu cá không số hiệu, không giấy phép, không xuất xứ và bắt giữ gần 8.000 người.

Sự ra đời của "Luật bảo vệ Trường Giang" là nhằm luật hóa các quy định về giám sát, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm ở lưu vực Trường Giang, đảm bảo sự phát triển bền vững tại đây, cũng như đảm bảo sự phối hợp đồng bộ trong bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái.

Để luật được thực thi nghiêm túc và mang tính răn đe chắc chắn cần sự phối hợp chặt chẽ và vào cuộc đồng bộ của nhiều ban ngành, địa phương và các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chuyên gia Trung Quốc tin rằng, bộ luật này sẽ được thực thi hiệu quả và vấn đề môi trường trên sông Trường Giang sẽ được xử lý, bởi theo họ các biện pháp quản lý và phạt hành chính trong luật đã nặng hơn, quy định về truy cứu trách nhiệm pháp luật đối với các quan chức địa phương cũng nghiêm hơn. Cụ thể, nếu không đảm bảo việc thi hành luật, các quan chức địa phương có thể bị truy cứu trách nhiệm với mức phạt cao nhất là buộc phải từ chức hoặc cách chức, khai trừ.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, luật cũng liệt kê hàng loạt các hoạt động và hành vi bị cấm, như cấm đánh bắt cá vì mục đích thu lợi tại các khu bảo tồn sinh vật thủy sinh của lưu vực sông Trường Giang, cấm các hành động khai thác trên sông và áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn với các hành vi gây nguy hại cho môi trường lưu vực sông.

Việc khai thác cát và đánh cá cũng bị cấm trên tất cả các tuyến đường thủy tự nhiên của Trường Giang. Trong thời hạn do nhà nước quy định, việc đánh bắt cá vì mục đích khai thác tài nguyên thiên nhiên bị cấm ở các khu vực chính, gồm sông chính, các nhánh sông chính, các hồ và các khu vực cửa sông cụ thể.

Đối với hành vi khai thác cát trái phép, ngoài việc thu giữ tàu bè vi phạm, mức phạt cao nhất được đưa ra đã tăng từ 300.000 Nhân dân tệ (khoảng 46.000 USD) lên dưới 20 lần giá trị hàng hóa bị xử lý hoặc tối đa là 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 310.000 USD). Việc vi phạm quy định cấm xây mới, mở rộng các khu công nghiệp hoặc dự án hóa chất cũng bị phạt lên đến 5 triệu Nhân dân tệ (khoảng 775.000 USD).

Thực tế cho thấy, việc xây dựng và thực thi "Luật bảo vệ Trường Giang" cũng như việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây tuyên bố hướng tới mục tiêu đạt đỉnh về lượng khí thải carbon trước năm 2030 và trung hoà carbon trước năm 2060 đều nằm trong nỗ lực giành chiến thắng 1 trong 3 "cuộc chiến công kiên", nội hàm chính của mục tiêu 100 năm lần thứ nhất của Trung Quốc - xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Ba cuộc chiến đó gồm ngăn ngừa hóa giải các rủi ro lớn, thoát nghèo chuẩn xác và phòng chống ô nhiễm. Trước đó không lâu, ông Tập Cận Bình vừa tuyên bố giành "chiến thắng toàn diện" trong cuộc chiến thoát nghèo và thời điểm để tuyên bố hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả đang đến rất gần, tức ngày 1/7/2021 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
22:11:58 26/09/2022
Hungary muốn trưng cầu dân ý về các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga
20:02:24 25/09/2022
Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine
06:54:34 26/09/2022
Đằng sau sự 'lên ngôi' của cơm hộp giá rẻ ở Hong Kong (Trung Quốc)
17:11:11 25/09/2022
Philippines ghi nhận thương vong, ra sức cứu trợ sau siêu bão Noru
10:51:41 26/09/2022
Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga
06:18:30 26/09/2022
Tàu vũ trụ DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos
07:44:42 27/09/2022
Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3
07:16:51 27/09/2022
Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine 'thất bại hoàn toàn'
11:17:23 27/09/2022
Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine
09:31:54 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lê Dương Bảo Lâm bôi nhọ Doraemon gây bức xúc cùng sự lố bịch tràn lan của nhạc chế
13:25:48 27/09/2022
Lệ Quyên “đá đểu” bạn thân Hồ Ngọc Hà khi làm người thứ 3, công khai làm 1 điêu chọc tức?
11:45:32 27/09/2022
Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Bị Hồ Ngọc Hà cắt mặt trong ảnh 'chung mâm', Lệ Quyên ứng xử cực 'sang': Chị không quan tâm!
12:44:03 27/09/2022
Bão Noru sẽ "quần thảo" trên đất liền 10-12 tiếng
13:55:41 27/09/2022
Song Hye Kyo ‘lơ đẹp’ Lee Min Ho nhưng để lộ bằng ứng ‘u mê’ chàng thiếu gia giới siêu giàu của Kbiz
11:29:26 27/09/2022
Hai nhóc tì nhà Diệp Lâm Anh vui vẻ, quấn quýt nhau trước ngày bố mẹ ra tòa giành quyền nuôi con
11:42:51 27/09/2022
CEO nước hoa đáp trả khi bị tố nước hoa chứa cồn, tuyên bố gắt: Cương quyết xử lý những đứa thêu dệt
15:09:28 27/09/2022
Đau lòng án mạng từ tình yêu mù quáng
13:24:23 27/09/2022
Hà Hồ thẳng tay 'gạt bỏ' Lệ Quyên khỏi loạt ảnh trên trang cá nhân 
13:51:16 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đức sẽ đệ đơn xin trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

16:04:55 27/09/2022
Theo trang tin EURACTIV.de (Đức), Berlin sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên thường trực của cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc (LHQ) - Hội đồng Bảo an

Chìm phà tại Bangladesh, ít nhất 23 người thiệt mạng

16:01:01 27/09/2022
Ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích trong vụ chìm phà trên sông Karatoya tại huyện Panchagarh, miền Bắc Bangladesh chiều 25/9

Giá củi tại Đức tăng mạnh trước dự báo mùa Đông giá lạnh

15:43:52 27/09/2022
Hãng tin RT cho hay, theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) công bố ngày 22/9, giá gỗ và viên nén mùn cưa trong tháng 8 đã tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu cho thấy giá củi đốt tăng nhanh hơn nhiều so với giá...

Ngoại trưởng Anh James Cleverly công du châu Á

15:40:17 27/09/2022
Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Anh thông báo Ngoại trưởng nước này, ông James Cleverly sẽ thực hiện chuyến công du 3 ngày, từ ngày 26/9, tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore

Trung Quốc thông báo số đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XX

15:33:51 27/09/2022
Tân Hoa Xã dẫn một thông báo chính thức ngày 25/9 cho biết, tổng cộng 2.296 đại biểu đã được bầu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới

Số nạn nhân vụ chìm tàu ngoài khơi Syria tăng lên trên 100 người

15:28:19 27/09/2022
Lực lượng chức năng đã tìm thấy tổng cộng 102 thi thể nạn nhân sau vụ chìm thuyền chở người di cư bất hợp pháp ngoài khơi Syria ngày 22/9

Italy khép lại cuộc tổng tuyển cử lịch sử: Liên minh trung tả thừa nhận thất bại

11:24:15 27/09/2022
Sáng sớm 26/9 (theo giờ Việt Nam), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Italy - đảng Dân chủ (PD) - đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua, đồng thời thông báo sẽ là lực lượng đối lập lớn nhất trong nghị viện nhiệm...

Cháy lớn tại chợ đồ tươi sống lớn nhất thế giới, Pháp huy động hàng trăm lính cứu hoả

11:10:59 27/09/2022
Cháy lớn đã bùng lên tại một trong những khu chợ đồ tươi sống lớn nhất thế giới ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp
ADVERTISEMENT

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

11:01:19 27/09/2022
Ngoài 12 người chết và mất tích, siêu bão Noru gây ngập lụt diện rộng và gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp của Philippine

Serbia và Nga kí thỏa thuận tham vấn lẫn nhau về chính sách đối ngoại

10:58:33 27/09/2022
The hãng thông tấn Sofia (Bulgaria) ngày 25/9, Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để tham vấn lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại

Iran truy tố 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân cấp cao

10:51:41 27/09/2022
Ông Ali Salehi - Trưởng công tố thành phố Tehran - ngày 25/9 cho biết văn phòng của ông đã truy tố hình sự 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân cấp cao của Iran Mohsen Fakhrizadeh

Đàm phán hạt nhân Iran: Tehran kiên trì lập trường, Mỹ chuyển thông điệp qua kênh Pháp và Thụy Sĩ

10:51:36 27/09/2022
Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 25/9 dẫn lời một nghị sĩ cấp cao nước này nói rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã chuyển cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi những thông điệp của M...

Italy lần đầu tiên sau Thế chiến 2 có một chính phủ cánh hữu lãnh đạo

10:48:09 27/09/2022
Giorgia Meloni nhiều khả năng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy sau khi Liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy (FdI) của bà Meloni lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này

EU giảm lệ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga, xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng vọt

10:14:06 27/09/2022
Trước khi xung đột tại Ukraine nổ ra, Nga cung cấp hơn 40% lượng khí đốt nhập khẩu của EU, nhưng giờ đây EU đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga

Nội bộ chính trường Đức tăng sức ép đòi gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine

08:51:41 27/09/2022
Các lãnh đạo chính trị trong nước đang gây áp lực đòi Thủ tướng Đức gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine và ngừng viện lý do Mỹ cũng chưa chuyển giao vũ khí hạng nặng như vậy

Cuộc bầu cử báo trước sự thay đổi lớn tại Italy

07:46:11 27/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 25/9, cử tri Italy đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội mới nhiệm kỳ 2022 - 2027. Liên minh trung hữu nhiều khả năng giành được đa số áp đảo, theo đó nước này lần đầu tiên có thể có một nữ Thủ tướng
ADVERTISEMENT

Mối nguy với đồng nhân dân tệ

07:37:51 27/09/2022
Sức mạnh của đồng USD và triển vọng kinh tế Trung Quốc suy yếu khiến đồng nhân dân tệ giảm mạnh. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không muốn đổi tiền về đồng nội tệ

Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa

07:22:34 27/09/2022
Ngày 26-9, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo bão Ian đang mạnh lên và di chuyển theo hướng tây bắc về phía Cuba và quần đảo Cayman với sức gió là 154-177 km/h, mạnh cấp 2 trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson

Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga - Ukraine

22:52:05 26/09/2022
Các chính phủ ở khu vực Đông Nam châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần

Chuyến công du nhiều mục tiêu

22:45:19 26/09/2022
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kết thúc chuyến công du nước ngoài thứ hai với 3 điểm dừng chân Anh, Mỹ và Canada

Cử tri Italy bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm

22:24:52 26/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 25/9, các cử tri Italy đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp quan trọng để bầu ra một quốc hội mới. Sự kiện diễn ra chỉ hơn 2 tháng sau khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố t...

Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội

22:17:03 26/09/2022
Tuần qua, dư luận quốc tế đặc biệt chú ý đến kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khi thế giới đang đối mặt đầy rẫy biến động, cùng với đó là động thái huy động quân đội một phần tại Nga

Khi nào đợt bán tháo trên Phố Wall kết thúc?

19:06:52 26/09/2022
Một tuần bán tháo ồ ạt đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán và trái phiếu của Mỹ. Tuy nhiên, tình hình sẽ khó sớm khởi sắc và nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị cho những cơn đau còn lớn hơn ở phía trước
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cô gái “dở khóc dở cười” vì mẹ chuẩn bị cho lên chức chị gái ở tuổi 26

Netizen

17:15:28 27/09/2022
Chuyện bố mẹ sinh con quá thưa hoặc sinh con lúc tuổi đã xế chiều hiện tại không phải quá hiếm. Tuy nhiên, khoảng cách tuổi tác lớn giữa anh chị em trong nhà đôi khi cũng mang đến nhiều chuyện dở khóc dở cười

Về xóm Chan Chu, nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước

Đời sống

17:14:53 27/09/2022
Trước giờ bão Noru đổ bộ, những ngả đường ở xóm Chan Chu (thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) người người lo chằng chống nhà cửa. Những gia đình ứng phó bão lại nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước, bão Chanchu cướp đi mạng sống của 23 ...

Các trường Đại học tại Huế mở cửa, hỗ trợ sinh viên đến tránh bão Noru

Học hành

17:10:39 27/09/2022
Ngoài mở cửa, tiếp đón sinh viên và phụ huynh có nhu cầu đến để tránh trú bão Noru, các trường Đại học thành viên của Đại học Huế cũng tạo điều kiện hỗ trợ về thực phẩm, nước uống

Tuyên phạt ba người đưa 8 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Pháp luật

17:05:44 27/09/2022
Một người tại Campuchia đã yêu cầu Hồ Văn Hiếu tổ chức cho 8 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, với tiền công là 5 triệu đồng. Sau đó, nhóm Hiếu đã đưa nhóm người Trung Quốc trên thì bị bắt giữ

VinFast tiếp cận công nghệ xe điện từ đâu?

Ôtô

17:00:13 27/09/2022
Ngày 26/09/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty

Hương Giang bị nghi “cà khịa” Hiền Hồ, Phương Oanh làm “tiểu tam”, thái độ người trong cuộc ra sao?

Sao việt

16:49:24 27/09/2022
Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất chính là trong MV lần này của Hương Giang có phân cảnh bạn trai và tiểu tam cùng nhau chơi đánh golf. Thời gian vừa qua, showbiz Việt chấn động trước các vụ ngoại tình với nhân vật tiểu tam được nghi là n...

Loại cây làm hàng rào, tưởng không ăn được ngờ đâu là đặc sản

Ẩm thực

16:48:05 27/09/2022
Tưởng rằng thứ cây này chỉ làm cảnh, làm hàng rào, ngờ đâu chúng cũng có thể làm thành một thứ rau đặc sản của vùng đất Ninh Bình

Hôn nhân xa cách của Trịnh Y Kiện và Mông Gia Tuệ

Sao châu á

16:42:13 27/09/2022
Mông Gia Tuệ đã chuyển sang Nhật Bản sinh sống và học tập. Tài tử Trịnh Y Kiện chia sẻ không thể kề cận bên vợ vì vướng bận cha mẹ già, công việc ở Hong Kong

Maguire quá tệ

Bóng đá thế giới

16:37:27 27/09/2022
Tuyển Anh chứng tỏ họ vẫn đáng gờm khi sút tung lưới Đức đến 3 lần trong vỏn vẹn 12 phút, ở trận đấu rạng sáng 27/9 thuộc Nations League 2022. Tuy nhiên, trái ngược với màn trình diễn khởi sắc của hàng công, thì hàng thủ Tam sư bộc lộ n...

Viva Land Ra Mắt Bộ Sưu Tập Trang Phục Thể Hiện Phong Thái Xứng Tầm Với Khách Hàng Thượng Lưu

Thời trang

16:13:15 27/09/2022
Viva Land vừa chính thức công bố các giá trị cốt lõi và giới thiệu Bộ phận Dịch vụ xuất sắc tại Đêm thưởng lãm nghệ thuật Sự cân bằng hòa điệu vừa được tổ chức mới đây tại TP.HCM

New Zealand và Pháp thử nghiệm thành công kỹ thuật tăng tốc độ Internet

Thế giới số

16:09:52 27/09/2022
Các nhà khoa học ở New Zealand và Pháp đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet bằng cách đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang

Tác giả nước ngoài gợi ý 7 điểm đến thú vị ít người biết để bạn khám phá ở Việt Nam

Du lịch

16:09:44 27/09/2022
Đây sẽ là những gợi ý mới mẻ cho những người muốn khám phá một Việt Nam với những điểm đến độc đáo và thú vị. Nếu bạn cảm thấy đã quá quen thuộc với những địa danh như Vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An, đồi cát Mũi Né hay đảo ngọc Phú Quốc th...