Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua không gian với Mỹ

Trung Quốc mạnh tay đầu tư cho các chương trình không gian vũ trụ những năm gần đây, song họ vẫn còn một khoảng cách xa so với Mỹ.

Tham vọng không gian Trung Quốc bắt đầu gây được chú ý sau khi nước này tuần qua đưa thành công ba phi hành gia vào quỹ đạo để hoàn thành công việc trên trạm vũ trụ đầu tiên của họ. Nó đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc đua không gian giữa Trung Quốc với đối thủ Mỹ, song giới phân tích cho rằng nếu muốn bắt kịp Washington , Bắc Kinh vẫn còn cả chặng đường dài phải đi.

Tàu vũ trụ Thần Châu chở ba phi hành gia Trung Quốc cất cánh hôm 17/6 từ Trung tâm phóng Vệ tinh Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi . Họ sẽ dành ba tháng trên module Thiên Hà, dài 16,6 m, rộng 4,2 m, là phần đầu tiên của trạm vũ trụ Thiên Cung trong giai đoạn đầu xây dựng ở quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Video đang HOT

Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua không gian với Mỹ - Hình 1

Ba phi hành gia Trung Quốc giơ tay chào trước khi lên tàu Thần Châu để tới trạm vũ trụ Thiên Cung ngày 17/6. Ảnh: AFP.

Đây là chuyến bay vào vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên được Trung Quốc thực hiện trong gần 5 năm qua và là bước phát triển mới nhất trong một chương trình không gian đang không ngừng tạo ra những tiến bộ nhanh chóng, biến Bắc Kinh thành một đối thủ đáng gờm trong cuộc đua không gian.

Trung Quốc đang rút ngắn khoảng cách với Mỹ, nước đã đưa phi hành gia vào quỹ đạo lần đầu tiên vào năm ngoái kể từ khi NASA cho nghỉ hưu toàn bộ phi đội tàu con thoi hồi năm 2011. Điều này khiến Mỹ phải phụ thuộc vào cơ quan vũ trụ Nga để đưa phi hành gia của mình lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Nhiệm vụ của các phi hành gia là thử nghiệm các thiết bị và công nghệ không chỉ mới mẻ đối với chương trình không gian của Trung Quốc mà còn với cả thế giới . Một số trong đó, động cơ ion cung cấp năng lượng cho module, chưa từng được sử dụng cho các chuyến bay chở phi hành đoàn trước đây.

Nền tảng cơ bản cho tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc là loạt tên lửa đẩy Trường Chinh và các tên lửa khác. Chúng được dùng để đưa một tàu thăm dò lên “phần tối” Mặt Trăng trong cuộc hạ cánh lịch sử năm 2019, đưa tàu thăm dò lên Sao Hỏa hồi năm ngoái và cho trạm vũ trụ mới.

Những tên lửa này còn được sử dụng để đưa gần như tất cả vệ tinh hiện có của Trung Quốc lên quỹ đạo.

Tổng cộng, Bắc Kinh đã thực hiện 340 vụ phóng lên vũ trụ tính đến năm 2020 và trong thập kỷ qua, các bệ phóng của họ trở nên bận rộn bậc nhất thế giới. Năm ngoái, Trung Quốc triển khai 39 vụ phóng, so với 44 vụ của Mỹ.

Nửa cuối năm nay, hơn 40 vụ phóng khác được lên kế hoạch thực hiện, đánh dấu một kỷ lục đối với Trung Quốc, theo Sách Xanh 2020 về Hoạt động Khoa học Công nghệ và Hàng không Vũ trụ Trung Quốc. Chúng sẽ bao gồm các vụ phóng đưa tàu chở hàng thứ hai lên trạm vũ trụ vào tháng 9 và một tàu vũ trụ chở phi hành đoàn khác vào tháng 10. Một loại tên lửa tải trọng hạng trung mới, Trường Chinh 6A, dự kiến cũng ra mắt trong năm 2021.

Tất cả những bước phát triển đó giúp Trung Quốc vươn lên đáng kể trong cuộc đua không gian với Mỹ. Quan chức cấp cao NASA Bill Nelson tại một phiên điều trần của quốc hội Mỹ hồi tháng trước đã nêu lên những quan ngại về chương trình không gian Trung Quốc.

“Họ sẽ đưa người lên Mặt Trăng. Điều này nên là lời nhắc nhở chúng ta đã đến lúc phải rũ bỏ lớp bụi phủ và khiến hệ thống đưa người lên không gian của ta hoạt động mạnh mẽ trở lại”, ông nói, nhắc đến kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030 mà Bắc Kinh đặt ra.

Tuy nhiên hiện tại, tham vọng đó vẫn nằm ngoài tầm với Trung Quốc. Tên lửa mạnh nhất họ sở hữu, Trường Chinh 5, chỉ mang được tải trọng tối đa 25 tấn vào quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Trường Chinh 5 có thể sánh ngang với các tên lửa của châu Âu hay Nga nhưng chưa thể theo kịp mẫu tên lửa Falcon Heavy Mỹ với tải trọng đến 63,8 tấn.

Hai tên lửa siêu tải trọng dùng trong sứ mệnh Mặt Trăng và các nhiệm vụ không gian quan trọng khác mới đang được Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc phát triển.

Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) trong một báo cáo hồi tháng trước đánh giá Trung Quốc thực tế vẫn đi sau các cường quốc không gian khác.

“Dù Trung Quốc đã có những bước tiến lớn về không gian, năng lực phóng tổng thể và tải trọng tên lửa của họ vẫn tụt hậu so với những cường quốc vũ trụ lâu đời hơn như Mỹ”, báo cáo cho hay.

Trung Quốc cũng tụt hậu so với Mỹ về vệ tinh. Họ đang vận hành 13,6% vệ tinh trên quỹ đạo, tính đến tháng 3 năm 2020, tương đương 363 chiếc. Con số này lớn hơn gấp đôi số vệ tinh của Nga nhưng chưa là gì so với Mỹ, quốc gia sở hữu 1/2 số vệ tinh đang quay trên quỹ đạo Trái Đất.

Tổng cộng, Mỹ đã phóng 916 tàu vũ trụ, bao gồm cả tàu đưa vệ tinh lên không gian, trong năm ngoái, so với con số 85 của Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã đầu tư rất mạnh tay vào chương trình không gian và họ hiện là nước chi nhiều thứ hai thế giới cho tham vọng này, nhưng vẫn bị Mỹ bỏ xa. Ngân sách không gian của Trung Quốc là 5,8 tỷ USD năm 2018, trong khi của Mỹ là 40,1 tỷ USD, theo báo cáo từ CSIS.

Bình luận viên quân sự Hong Kong Tống Trung Bình cho rằng khoảng cách giữa Washington và Bắc Kinh vẫn rất đáng kể và dù Trung Quốc đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng, họ vẫn có thể mất nhiều năm nữa mới bắt kịp Mỹ.

“Đây là một phần trong cuộc cạnh tranh chiến lược tổng thể giữa họ”, Tống nói. “Nhưng mối đe dọa từ Trung Quốc trong không gian thực sự chỉ mang tính lý thuyết hơn là thực tế”.

Trung - Hàn đấu khẩu về nguồn gốc bão cát

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng bão cát tràn qua nước này xuất phát từ Trung Quốc, làm dấy lên chỉ trích từ mạng xã hội và giới chức Trung Quốc.

Bầu trời Bắc Kinh hôm 16/3 trở lại trong xanh sau một ngày thủ đô Trung Quốc hứng chịu trận bão cát lớn nhất thập kỷ. Nhưng một cơn bão mới đang bùng phát trên mạng Internet, sau khi người dùng mạng xã hội Trung Quốc phát hiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng bão cát có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trung - Hàn đấu khẩu về nguồn gốc bão cát - Hình 1

Bầu trời Bắc Kinh chuyển màu vàng cam vì bão cát hôm 15/3 (trái) và sau khi bão cát đi qua hôm 16/3 (phải). Ảnh: CFP

"Một trận bão cát rất mạnh khởi phát từ vùng Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc và khu vực lân cận sa mạc Gobi đang di chuyển về hướng nam và sẽ bao phủ toàn bộ Hàn Quốc từ sáng 16/3", hãng thông tấn Yonhap hôm qua dẫn thông báo từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA).

Nhiều hãng tin khác của Hàn Quốc cũng nhấn mạnh "ảnh hưởng nghiêm trọng" mà Trung Quốc gây ra với môi trường nước này.

Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Han Jeoung-ae ngày 16/3 cho hay bà và người đồng cấp Trung Quốc Huang Runqiu đã thiết lập một đường dây nóng để thảo luận về các vấn đề cấp bách liên quan đến ô nhiễm bụi mịn ở Seoul và khu vực lân cận từ giữa tuần trước. "Phần lớn nguồn ô nhiễm bụi mịn này được cho là đến từ Trung Quốc", Yonhap viết trong bản tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lập tức bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc, cho hay trận bão cát có nguồn gốc từ nước láng giềng Mông Cổ và đã tấn công 12 tỉnh miền bắc Trung Quốc từ tây sang đông.

"Chính quyền Mông Cổ đã công bố thông tin thiệt hại do bão cát gây ra, nhưng dư luận Trung Quốc không chỉ trích Mông Cổ là nguồn gây bão cát", ông Triệu nói, lưu ý Trung Quốc chỉ là một quốc gia mà bão cát "đi qua" và kêu gọi truyền thông Hàn Quốc đưa tin khách quan, khoa học.

Các bản tin của Hàn Quốc về nguồn gốc bão cát trở thành chủ đề tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội Sina Weibo, với hơn 340 triệu lượt xem và hơn 16.000 bình luận. Một số người cáo buộc truyền thông Hàn Quốc đưa tin sai, cường điệu hình ảnh Trung Quốc là "quốc gia gây ô nhiễm". Một số khác cho rằng những thông tin sai lệch như vậy càng làm trầm trọng thêm thành kiến của người dân Hàn Quốc đối với Trung Quốc, khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng.

Ngoài Hàn Quốc, một số hãng tin nước ngoài cũng đưa tin trận bão cát bắt nguồn từ Trung Quốc, quy trách nhiệm cho Bắc Kinh trước thảm họa này.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng vào cuộc, đưa ra chứng cứ cho rằng trận bão cát có nguồn gốc từ Mông Cổ, quét qua Trung Quốc và tràn xuống bán đảo Triều Tiên.

Trung - Hàn đấu khẩu về nguồn gốc bão cát - Hình 2

Ảnh vệ tinh một trận bão cát quét qua Trung Quốc và Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia .

"Hình ảnh qua vệ tinh khí tượng cho thấy trận bão cát có nguồn gốc ở Mông Cổ. Gió thổi cát bay tới Trung Quốc và nó sẽ ảnh hưởng tới Hàn Quốc cũng như một số nơi khác", Song Lianchun, giám đốc Trung Tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, nói.

Tới chiều 16/3, Mông Cổ báo cáo 10 người chết, 580 người mất tích vì thảm họa bão cát. Do khí hậu toàn cầu nóng lên, các vấn đề sinh thái ở Mông Cổ ngày càng nghiêm trọng. Khoảng 70% diện tích Mông Cổ đang đối mặt với sa mạc hóa ở các mức độ khác nhau, trong khi các khu vực sa mạc đang có xu hướng liên tục mở rộng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:0168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55

Tiêu điểm

Bác sĩ Mỹ cáo buộc người vợ hoa hậu "lén lút làm gái gọi"
18:49:01 28/07/2021
Ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải cán chết
15:21:58 28/07/2021
Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19
01:14:55 29/07/2021
99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng
01:44:01 29/07/2021
Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
EU mua thuốc điều trị bệnh COVID-19 của GlaxoSmithKline
01:35:44 29/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Cảnh khốn khổ của người Trung Quốc sau trận lũ "nghìn năm có một"
22:09:50 28/07/2021
8 đồ cá nhân tiết lộ con người của trùm khủng bố Osama bin Laden
10:52:51 28/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Nghi Huỳnh Phương bênh Vinh Râu, dân mạng 'khịa' chuyện bỏ Sĩ Thanh
06:45:35 30/07/2021
Mẹ Tạ Đình Phong cực thích Vương Phi, ghét bỏ Trương Bá Chi, vì sao lại thế?
03:23:34 30/07/2021
Lệ Quyên đăng ảnh mặc đồ ngủ sexy, công khai đang sống chung với tình trẻ?
08:00:15 30/07/2021
Chồng trách vợ để mẹ ốm nằm 1 mình trong viện, cho đến khi nhìn bức ảnh cùng nơi cô đang ngồi, anh ta "nghẹn họng"
06:08:12 30/07/2021
Huỳnh Hiểu Minh mừng rỡ khoe em họ giành huy chương vàng Olympic, động thái của Angela Baby lại làm Cnet lo lắng
07:51:55 30/07/2021
Xuýt xoa với loạt ảnh quảng cáo mới của Song Hye Kyo, gọi hai tiếng "nữ thần" quả thật xứng đáng
06:25:53 30/07/2021
Ở nhà mùa dịch, tích cực "lên mây": Người chả lo gì chỉ lo chửa, kẻ lại sợ vợ kinh hoàng vì sẵn sàng "đè chồng" ở mọi nơi
06:11:43 30/07/2021
Làm rõ drama ngoại tình: Vinh Râu xin lỗi bạn nam bị đồn là Tuesday, Lương Minh Trang bị biên kịch Fap Tv nhắc nhở?
07:42:06 30/07/2021
Jackson Wang (GOT7) gặp bé gái tuột dây áo và hành động gây bão MXH
03:00:25 30/07/2021
80 triệu người theo dõi livestream của Lưu Đức Hoa
05:45:43 30/07/2021

Tin mới nhất

Những nơi trú ẩn tốt nhất nếu thế giới sụp đổ

10:02:47 30/07/2021
New Zealand, Iceland, Anh, Tasmania và Ireland là những nơi tốt nhất để trú ẩn nếu xã hội toàn cầu sụp đổ, theo một nghiên cứu ở Anh.

Hành trình Taliban trỗi dậy ở Afghanistan

09:59:18 30/07/2021
Sau giai đoạn thống trị Afghanistan 1995 - 2001, Taliban bị Mỹ lật đổ, nhưng giờ đây đang quay trở lại và giành lại địa bàn từ quân chính phủ.

Hàn Quốc 'mướt mồ hôi' với biến chủng Delta

09:53:00 30/07/2021
Từ một thành trì chống Covid-19 được cả thế giới ngưỡng mộ, Hàn Quốc giờ chật vật ứng phó với đợt bùng phát biến chủng Delta giữa mùa hè.

Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ

09:36:36 30/07/2021
Ngoc Ho mở nhà trẻ cho con em người gốc Việt sau khi tham gia khóa học hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí ở Houston.

Indonesia huy động thêm 18.000 nhân viên truy vết COVID-19

08:15:23 30/07/2021
Ngày 29/7, Trưởng bộ phận truy vết thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Koesmedi Priharto cho biết động thái này được thực hiện sau khi có chỉ thị từ chính quyền trung ương. Theo ông Koesmedi, hiện lực lượng này vẫn đang tiến hành đ...

Xe điên lao vào quán cà phê ở Paris, làm nhiều người bị thương

08:04:46 30/07/2021
Ít nhất 1 người chết và 6 người khác bị thương khi một chiếc xe chạy hết tốc độ lao vào một quán cà phê vỉa hè ở thủ đô của Pháp.

Tỷ giá USD, Euro ngày 30/7: USD giảm nhanh sau tuyên bố từ Fed

06:25:20 30/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powel có những tuyên bố mềm mỏng.

Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

06:12:54 30/07/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Các quan chức ngoại giao cấp cao Hàn-Mỹ điện đàm sau khi đường dây nóng liên Triều được khôi phục

06:10:10 30/07/2021
Các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ ngày 29/7 đã tiến hành điện đàm sau khi đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục, làm dấy lên hy vọng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Tình cờ phát hiện đá quý 500 kg trong sân nhà

06:04:38 30/07/2021
Giới chức Sri Lanka cho biết khối đá sapphire sao lớn nhất thế giới đã được tình cờ phát hiện ở sân sau một căn nhà.

Vườn trên nhà cao tầng giúp kết nối con người và giảm rác thải

05:47:53 30/07/2021
Trên nóc một tòa nhà của ngân hàng Bank of America cao 150m ở Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm các nhân viên văn phòng bận rộn thu hoạch thành quả lao động của mình giữa một khu vườn ngổn ngang củ cải, cà rốt và rau đại hoàng mà người b...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

02:44:15 30/07/2021
Nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngày 29/7, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một chiến dịch qui mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố tới thời điểm này vẫn không chịu hạ vũ khí đầu hàng tại thành phố miền nam Daraa.

Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19

02:41:40 30/07/2021
Vaccine COVID-19 gây chia rẽ ở bang Missouri, Mỹ tới mức một số người ở đây phải bí mật tiêm chủng vì sợ bị phản đối từ bạn bè, gia đình theo chủ nghĩa bài vaccine.

COVID-19 tại ASEAN hết 29/7: Cả khối thêm 92.786 ca mắc và 2.419 ca tử vong

02:39:59 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 29/7, 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.786 ca mắc COVID-19 và 2.419 ca tử vong.

Cuộc sống nhộn nhịp ở bang tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ

02:33:57 30/07/2021
Lindy Hoppers người ướt đẫm mồ hôi, đứng thành vòng tròn, vỗ tay theo nhịp điệu, đổi bạn nhảy và cười vang trên sàn khiêu vũ của Câu lạc bộ Champlain ở Burlington, thành phố lớn nhất tiểu bang Vermont.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 thế giới ngày 29/7

02:32:02 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/7 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có 196.908.515 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.207.661 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 178.275.949 ca.

Trên 230 triệu người đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm tại Mỹ

02:29:40 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/7, một phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho thấy hơn 71% dân số nước này, tương đương gần 237 triệu người, hiện đang sinh sống ở các khu vực đượ...

Cháy rừng ở Thổ Nhĩ Kỳ, 3 người thiệt mạng

02:27:42 30/07/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong 1 vụ cháy rừng ở Manavgat, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt nhiều đám cháy trong ngày thứ hai.

Vụ nổ tại KCN hóa chất ở Đức: Tìm thấy thêm 3 nạn nhân trong đống đổ nát

02:24:30 30/07/2021
Chiều 29/7, lực lượng cứu hộ và cảnh sát đã tìm thấy thêm 3 thi thể trong đống đổ nát sau vụ nổ dẫn tới hoả hoạn tại một cơ sở xử lý và tái chế chất thải Bürrig thuộc khu công nghiệp (KCN) Chempark ở Leverkusen, miền Tây nước Đức.

Indonesia phát hiện hơn 900 ca mắc biến thể nội địa

02:21:11 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/7, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, bà Siti Nadia Tarmizi cho biết nước này đã phát hiện 923 ca mắc biến thể nội địa B14662 của virus SARS-CoV-2.

Hàn Quốc thúc đẩy sáng kiến đoàn tụ trực tuyến với Triều Tiên

02:18:04 30/07/2021
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/7 thông báo Seoul sẽ thúc đẩy việc đoàn tụ trực tuyến đối với những gia đình bị ly tán với Bình Nhưỡng, coi đây là một dự án liên Triều cấp thiết nhất.

Lũ quét khiến 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích tại Afghanistan

02:14:30 30/07/2021
Ít nhất 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tàn phá khu vực Đông Bắc thủ đô Kabul, Afghanistan.

Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất từ năm 2008

02:11:10 30/07/2021
Cơ quan Thống kê liên bang Đức ngày 29/7 cho biết giá hàng hoá, dịch vụ nước này đang ngày càng gia tăng và lần đầu tiên trong 13 năm qua, tỷ lệ lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã vượt 3%.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc kêu gọi chính quyền áp đặt lệnh giới nghiêm

01:55:05 30/07/2021
Ngày 29/7, các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng cần thắt chặt hơn nữa những quy định giãn cách xã hội, bao gồm một lệnh giới nghiêm ban đêm trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp đôi trong 3 tuần, mà phần lớn số ca là thanh niê...

Israel chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine của Pfizer cho người lớn tuổi

01:42:46 30/07/2021
Ngày 29/7, Bộ Y tế Israel thông báo nước này chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho người lớn tuổi.

Chiến lược ‘nhổ tận gốc’ COVID-19 của Trung Quốc gặp thử thách biến thể Delta

01:41:19 30/07/2021
Cách tiếp cận “nhổ tận gốc” COVID-19 mà Trung Quốc áp dụng trong suốt thời gian qua để chặn đứng dịch bệnh đang đối mặt với thử thách lớn từ biến thể Delta.

Ai Cập dừng dự án hạt nhân với Nga do quan điểm về đập thủy điện trên sông Nile

01:39:19 30/07/2021
Ai Cập đã quyết định lui dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa ký với Nga thêm hai năm do không hài lòng trước thái độ của Moskva liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng (GESD) trên sông Nile do Ethiopia triển khai.

Nhật Bản xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh giáp Tokyo

01:37:21 30/07/2021
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa thêm 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo và Osaka vào danh sách các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp do số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc tăng đột biến trong những ngày qua.

Lợi nhuận của AstraZeneca tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021

01:35:41 30/07/2021
Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh ngày 29/7 cho biết thu về 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021 từ sản phẩm vaccine ngừa COVID-19.

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược hàng đầu

01:31:37 30/07/2021
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam công bố thêm 159 bệnh nhân Covid-19 tử vong

Sự kiện nóng

10:06:00 30/07/2021
Việt Nam vừa công bố thêm 159 ca tử vong do Covid-19 tại 8 tỉnh, thành phố. Trong đó, riêng TP.HCM có 132 ca.

Chàng trai của Ẩm Thực Mẹ Làm đón thành viên mới: Phụ huynh mặc "trang phục kỳ lạ" chụp ảnh cưới và lời khuyên từ mẹ để hôn nhân hạnh phúc!

Netizen

10:04:03 30/07/2021
Gia đình lại có thêm một thành viên nữa rồi. Những bữa cơm không còn chỉ có 2 mẹ con..., Hùng chia sẻ.

Cú tát "đã cái nư" nhất màn ảnh Hoa ngữ 2021: Này thì bắt nạt người khác vì một miếng băng vệ sinh!

Phim châu á

10:03:05 30/07/2021
Netizen Việt đều công nhận lâu rồi mới thấy một cái tát mạnh bạo như vậy trên màn ảnh Hoa ngữ.

Chuyện kể về gia đình 4 người đã chiến thắng Covid-19

Đời sống

09:59:47 30/07/2021
Gia đình có 4 người mắc Covid-19, trong đó vợ tôi có bệnh nền. Chúng tôi luôn động viên nhau phải giữ tinh thần lạc quan, cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ, gia đình tôi đã chiến thắng Covid-19.

Căng đét: Nữ chính Black Widow kiện thẳng Disney, lý do vì 1 hành động khiến cô "mất trắng" hàng chục triệu USD!

Phim âu mỹ

09:59:12 30/07/2021
Nữ minh tinh Scarlett Johansson đã chính thức đâm đơn kiện hãng Disney, liên quan tới bom tấn Black Widow.

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn

Sáng tạo

09:56:32 30/07/2021
Kể cả bạn có dùng tủ lạnh tân tiến đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm đều có thể khiến thịt bị biến chất, sinh vi khuẩn gây bệnh.

Cách nấu canh mồng tơi thịt băm đơn giản tại nhà cho bữa cơm thanh đạm

Ẩm thực

09:52:33 30/07/2021
Canh mồng tơi với thịt bằm là một trong những món canh không thể thiếu trong thời tiết nóng bức giữ mùa hè. Cuối tuần, bạn hãy vào bếp thử trổ tài món canh đơn giản này để mâm cơm gia đình thêm phong phú nhé!

Những dáng ngủ bá đạo của mèo 

Hài hước

09:49:53 30/07/2021
Dù trong trường hợp nào, những con mèo cũng say giấc nồng.

Huawei P50 và P50 Pro chính thức ra mắt: Không hỗ trợ 5G, có phiên bản chạy chip Snapdragon 888, giá từ 16 triệu đồng 

Đồ 2-tek

09:45:57 30/07/2021
Sau một thời gian dài chờ đợi thì hôm nay, Huawei đã chính thức cho ra mắt bộ đôi Huawei P50 và P50 Pro cao cấp. Dòng sản phẩm năm nay sẽ chỉ bao gồm hai phiên bản tiêu chuẩn và Pro, không có sự xuất hiện của bản Pro như phiên bản năm n...

Thúy Diễm công khai “mối tình đầu”, Lương Thế Thành liệu có "lép vế"?

Sao việt

09:43:58 30/07/2021
Thúy Diễm công khai danh tính của mối tình đầu điển trai, Lương Thế Thành lại được dân tình réo gọi liên tục.

Mỹ nhân Hàn sở hữu gương mặt tỉ lệ 'kim cương'

Sao châu á

09:41:01 30/07/2021
Go Yoon Jung được đánh giá có tỉ lệ khuôn mặt hoàn hảo, bất chấp việc cô từng phẫu thuật thẩm mỹ.

Cận cảnh loại cây đơn độc mọc giữa đảo muối của Biển Chết

Chuyện lạ

09:39:43 30/07/2021
 Hòn đảo muối nổi tiếng nhất còn có một hồ bơi và một cái cây đơn độc được trồng ở trung tâm Biển Chết.

Ô tô Subaru trang bị túi khí bên ngoài bảo vệ người đi bộ

Ôtô

09:23:36 30/07/2021
Mẫu xe Subaru Levorg tại Nhật Bản được bổ sung trang bị an toàn là túi khí trên nắp ca-pô để bảo vệ người đi bộ khi có tai nạn.

Tình hình tài chính của Barca tệ như thế nào?

Bóng đá thế giới

09:15:39 30/07/2021
CLB xứ Catalonia chưa thể giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính, dù mùa giải mới chỉ còn hơn hai tuần nữa sẽ bắt đầu.

Hành trình tỷ USD của game Việt gây sốt toàn cầu 

Thế giới số

09:09:35 30/07/2021
Axie Infinity - game NFT đắt nhất thế giới - được xây dựng bởi Nguyễn Thành Trung - người từng rất ghét blockchain và bỏ học để khởi nghiệp.