Trung Quốc: Hai ngả đường thống trị thế giới

Lần đầu tiên hoạt động thương mại trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại được thực hiện bởi phương tiện tàu hỏa. Đây là bước tiến mới trong kế hoạch 2 con đường thống trị thế giới của Trung Quốc.

Chuyến tàu đầu tiên

Trong hàng trăm năm, hàng hóa của Trung Quốc đã vượt những con đường bộ hàng ngàn kilometer qua núi đồi và sa mạc để đến với Afghanistan, vùng đất trung tâm của châu Á. Nhưng giờ đây, đã có sự thay đổi.

Chuyến tàu hàng hóa đầu tiên trong lịch sử đã được thực hiện trong tuần qua, nối từ Trung Quốc tới thị trấn Hairatan ở tỉnh Balkh, phía Bắc của Afghanistan. Đây có lẽ là một bước tiến nữa trong dự án “ Con Đường Tơ Lụa ” của Trung Quốc với mục đích nâng cao tầm ảnh hưởng của quốc gia này trên các con đường thông thương quan trọng của nhân loại trong suốt một thời gian dài lịch sử.

Trung Quốc: Hai ngả đường thống trị thế giới - Hình 1

Afghanistan đón chuyến tàu hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc.

Với Afghanistan, sự liên kết mới này là một bước đi đầu tiên để thực hiện ước mơ biến đất nước không có bờ biển này trở thành một trung tâm trung chuyển của châu Á. Đó là một dự án “không có tiền lệ”, một dự án “quan trọng” đối với nền kinh tế Afghanistan. Nó giúp giảm giá thành hàng hóa nhập từ TQ và cải thiện quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới .

Chuyến tàu chở hàng hóa trị giá tổng cộng 4 triệu USD, bao gồm: vải, quần áo và vật liệu xây dựng đã mất 2 tuần để đi từ bờ biển phía Đông của TQ đến với Hairatan, ngắn hơn nhiều so với thời gian 3 cho tới 6 tháng vận chuyển bằng đường bộ qua Pakistan.

Đây là một phần trong dự án “Một vành đai, một con đường” (One Belt, One Road) nhằm kết nối TQ với các nước châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Âu bằng một con đường tơ lụa trên bộ (Silk Road Economic Belt – SREB) và một con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 (Maritime Silk Road – MSR).

Kể từ khi nhậm chức chủ tịch, ông Tập Cận Bình không tiếc tay đầu tư vào các dự án hạ tầng đang “đói tiền” của Đông Nam Á (ASEAN) nằm trên tuyến “con đường tơ lụa trên biển” nhằm tăng cường kết nối với các nước Đông Nam Á, châu Đại Dương và châu Phi.

Mặc dù gặp rất nhiều trục trặc nhưng hiện tại, TQ vẫn đang tiếp tục triển khai dự án cảng Colombo tại Sri Lanka nơi mà nước láng giềng Ấn Độ phải sử dụng để vận chuyển 80% hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cuối 2015, TQ đã thành thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Ngân hàng có vốn 100 tỷ USD được thiết lập có lẽ cũng là để thực hiện các mục đích nói trên.

Trong nước, trong ba thập kỷ cải cách, TQ đã xây dựng một hệ thống đường cao tốc, đường sắt từ Bắc vào Nam, từ phía Đông sang khu vực kém phát triển phía Tây và Tây Nam. Đây được xem là cơ sở để liên kết với các khu vực khác.

Đằng sau 2 con đường tham vọng

Phát biểu tại lễ đón chuyến tàu hàng hóa đầu tiên của Trung Quốc tới Hairatan, đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Diêu Cảnh (Yao Jing) cho rằng, “nếu không có sự kết nối với Afghanistan, sẽ không có có con đường để kết nối TQ với thế giới ”.

Trung Quốc: Hai ngả đường thống trị thế giới - Hình 2

Dự án “Một vành đai một con đường” hay còn gọi là “Con đường tơ lụa mới”.

Có thể thấy, nỗ lực mở rộng thông thương với các nước là xu hướng tất yếu đối với TQ trong thời buổi hội nhập. Tuy nhiên, sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, hay còn được gọi là “Con đường Tơ lụa mới”, bao gồm cả đường bộ và thủy này cũng khiến nhiều người hoài nghi về chính sách đối ngoại đa cực, không bá chủ, an ninh chung,… của TQ.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, TQ đã có những kế hoạch đầu tư rất lớn để khai thác khối lượng tài nguyên ước tính trị giá lên tới 3 ngàn tỷ USD ở Afghanistan. Trong năm 2007, một tập đoàn của TQ đã được cấp phép khai khác mỏ đồng lớn nhất tại Afghanistan. Và tuyến đường sắt mới có thể là một con đường tốt nhất để vận chuyển đồng tới Trung Quốc.

Theo Business Insider, việc tái thiết Con Đường Tơ Lụa mới của TQ có lẽ gắn với câu chuyện về tài nguyên thiên nhiên. Trước đó, Bloomberg cho biết, quỹ Silk Road Fund trị giá 40 tỷ USD của TQ đang tìm cách mua mỏ vàng đầu tiên tại Kazakhstan.

Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho MSR cũng được xem là giải pháp giúp TQ giải quyết dư thừa sản phẩm công nghiệp tại nước này.

Tuy nhiên, đó chưa phải tất cả. Hàng loạt các hành động gần đây cho thấy, Trung Quốc tham vọng thay Mỹ viết lại các quy tắc của cấu trúc thương mại và kinh tế toàn cầu.

Những kết nối mạnh mẽ với Singapore, đất nước có số người gốc Hoa sinh sống lớn nhất trong khu vực (75%) khiến nhiều người lo ngại.

Trong vài năm gần đây, số lượng DN Trung Quốc hoạt động tại Singapore tăng đột biến. Tập đoàn vận tải lớn nhất TQ Cosco cũng đang xây dựng kết nối với các nước trong khu vực ASEAN thông qua Singapore như một cửa ngõ tới khu vực.

Đầu tư thương mại đồng nghĩa TQ đang dần hình thành quyền lực mềm và thể hiện tham vọng của nước này. Tuy nhiên, không ít nước gần đây cũng đã cẩn trọng hơn khi hợp tác với TQ trong việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Những tiếng xấu trong thập kỷ qua khiến hàng loạt các dự án có dính tới TQ gần đây bị các nước chối bỏ, trả hàng.

Theo Vietnamnet

Việt Nam phải có chiến lược “đánh động” các nước ASEAN

TBKTSG trao đổi với Giáo sư Chung Hoàng Chương về những hệ quả nhiều mặt mà các đập thủy điện tiếp tục được xây dồn dập trên dòng sông Mêkông như tại Lào hay Thái Lan tác động đến sinh kế của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nước ta.

TBKTSG: Ngày 16-8-2016, Lào đã chính thức khởi công đập thủy điện Don Sahong. Theo ông, vị trí đập thủy điện này có vai trò, tầm ảnh hưởng thế nào?

Giáo sư Chung Hoàng Chương: Quan ngại đã kéo dài nhiều năm, kể từ khi đập Xayaburi được Lào khởi công. Theo Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào, Viraphon Viravong, từ giờ, nước này phải đặt mạnh vấn đề triển khai thủy điện.

Việt Nam phải có chiến lược đánh động các nước ASEAN - Hình 1

Giáo sư Hoàng Chương.

Tôi đã đi tới Don Sahong và những làng dọc theo 17 nhánh của dòng sông này. Đây là một khu sinh thái rất đặc biệt và có một tầm lịch sử rất quan trọng. Thác Khone hùng vĩ trên Mêkông có thể xem là linh hồn của vùng Đông Nam Á, vậy mà Don Sahong lại được xây dựng ngay trong khu vực này.

Lào nói rằng đó không phải là nhánh chính của sông Mêkông nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên, theo những nghiên cứu quốc tế thì nhánh này lại rất được các loài cá như cá da đen và da trắng ưa chuộng. Trong đó, các loại cá da trắng bị ảnh hưởng nhiều nhất, bởi lẽ đập ngăn cản chúng tiếp cận nguồn protein thuộc vùng Pakse và các khu vực xung quanh.

Tôi từng ở Don Det và Don Khon khi Lào mới làm mặt bằng của thủy điện Don Sahong, thiết bị máy móc lớn vẫn chưa được triển khai. Ngay lúc đó, không chỉ Việt Nam, mà Campuchia cũng nhận định rằng điều này (việc xây đập) ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn cá, nguồn nước, đến Ramsar (hay còn gọi là công viên nước ngập) ở tỉnh lỵ Stung Treng của Campuchia.

Các chuyên gia, tổ chức quốc tế cũng nêu lên những quan ngại đó, như Giáo sư Newton Osborne thuộc Tổ chức Sông ngòi quốc tế (International Rivers: IR). Ở Việt Nam, Mekong River Network (Mạng lưới sông Mêkông) cũng lên tiếng rằng đập này có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, cũng như sinh kế của hàng triệu người dân ở ĐBSCL.

TBKTSG: Lào đã tiến hành xây dựng đập thủy điện bất chấp phản đối từ các quốc gia ASEAN. Hành động này sẽ có tác động ra sao?

Tôi nghĩ hành động này có ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ ngoại giao khu vực. Chẳng hạn, từ trước tới nay, trong ASEAN có một điều khoản về việc giữ được một môi trường bền vững, nhưng những năm gần đây, các nước thành viên lại thay đổi thái độ. Các điều khoản đã được thỏa thuận trước bị các thành viên này thay đổi rất nhiều.

Nếu như bây giờ không có một sự đồng thuận, một thỏa ước đặt trên một bộ nguyên tắc ứng xử chung của toàn khối với các công cụ pháp lý mang tính ràng buộc hơn, thì tôi nghĩ là các quốc gia sẽ tùy tiện tranh giành đất đai, nguồn nước.

Chúng ta mong muốn Lào phải tìm cách nào để có những mô hình khác thay vì nghĩ rằng thủy điện là Cách duy nhất đưa Lào ra khỏi cảnh nghèo.

TBKTSG: Phía sau sự kiên quyết của Lào phải chăng có yếu tố. Trung Quốc, thưa ông?

Dự án Pak Beng sử dụng công nghệ của Trung Quốc. Don Sahong thì chưa chắc chắn. Tuy nhiên, Mega First, công ty tài trợ dự án này, mặc dù có trụ sở ở Malaysia nhưng có nhiều liên hệ về kỹ thuật với các đối tác Trung Quốc. Công nghệ thủy điện của Trung Quốc có tuổi đời rất lâu rồi. Các công nghệ này cũng thâm dụng rất nhiều công nhân.

Giai đoạn nắm quyền Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, vốn là một kỹ sư địa chất, lo ngại về tác động của việc xây dựng các đập nước, nên các tập đoàn lớn chuyên Xây dựng các dự án thủy điện bị ngưng hoạt động.

Đến thời Chủ tịch Trung Quốc là Tập Cận Bình, khi được hoạt động trở lại, các tập đoàn này cần rất nhiều tài chính để nuôi dưỡng một khối lượng công nhân và kỹ sư, chuyên gia khổng lồ. Đặc biệt là sau khi giới hạn về khoản tăng khí nhà kính được tăng thêm 2 độ, Trung Quốc đã lợi dụng kẽ hở này để tăng cường triển khai các dự án thủy điện.

TBKTSG: Sau Dom Sahong, Lào chuẩn bị khởi công tiếp dự án Pak Beng vào năm sau. Thái Lan cũng chuẩn bị một "siêu dự án" chuyển 4 tỉ mét khối nước khỏi dòng Mêkông. Ông có thể cung cấp chi tiết hơn về những ảnh hưởng mà các nước tiểu vùng sông Mêkông có thể gặp phải, đặc biệt là Việt Nam?

Nếu như Lào triển khai toàn bộ 12 đập nước như nước này đã lên kế hoạch, tôi nghĩ rằng khả năng ảnh hưởng là rất lớn. Nó sẽ chặn nguồn nước, nguồn phù sa và sinh kế của hàng triệu người chẳng những ở lưu vực Sông Mêkông bên phía Lào mà cả Campuchia và Việt Nam.

Với tình hình biến đổi môi trường và khí nhà kính như hiện nay, những đập khổng lồ của Trung Quốc và giờ là của Lào sẽ gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù Don Sahong của Lào chỉ có công suất 260 MW, nhưng nó sẽ chặn rất nhiều nguồn cá và các nhánh sông.

Hiện tại, Chính phủ Lào nói là sẽ làm những bậc thang cho cá đi ngược trở lên, tương tự như mô hình châu u. Song vấn đề là loài cá ở đây khác với loài cá ở châu u. Mặt khác, những thẩm định này cũng đã quá cũ rồi. Chẳng hạn, họ nói là có thể có 20-30% cá vượt bậc thang để lên trở lại, nhưng liệu sau khi vượt bao nhiêu bậc thang, con cá có còn đủ khả năng sinh sản hay không?

Theo nguyên tắc, khi diễn ra các cuộc gặp gỡ giữa các nước trong tiểu vùng, Lào phải thông báo họ sẽ làm như thế nào, cũng như cung cấp những nghiên cứu về tác động môi trường, văn hóa, xã hội ra sao. Tuy nhiên những điều khoản đã được đồng thuận này thường không được thực thi một cách nghiêm túc.

TBKTSG: Như vậy, ĐBSCL sẽ như thế nào trong thời gian không xa?

Khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Song, về ĐBSCL, tôi rất lo ngại trước tình trạng ngập mặn. Hiện tại, ngập mặn đã rất nghiêm trọng. Tại Bến Tre, Sóc Trăng, diện tích ngập mặn đã lên tới 30-50 ki lô mét. Vì vậy, chúng ta cần lũ để chống mặn.

Việt Nam phải có chiến lược đánh động các nước ASEAN - Hình 2

ĐBSCL vừa trải qua đợt hạn - mặn nghiêm trọng.

Thường thì vào tháng 8, mùa nước nổi sẽ về và cung cấp lượng phù sa cho ĐBSCL. Tuy nhiên, năm nay, dù có mưa nhưng chỉ chống phần nào hạn mặn chứ không đủ để dâng lên thành mùa nước nổi.

TBKTSG: Theo ông, Việt Nam cần có những động thái như thế nào để bảo vệ ĐBSCL?

Thứ nhất, ta phải có một chiến lược ngoại giao để "đánh động" tất cả các nước ASEAN. Chẳng hạn, chúng ta có thể làm việc với Campuchia, bởi nước này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Don Sahong. Cùng lúc đó mình cần những nướcủng hộ, như Myanmar, vì hiện Trung Quốc cũng muốn đổi dòng một con sông khác gần nước này thành "cục pin".

Chuyên gia hai nước Việt Nam và Lào phải ngồi lại xem xét ảnh hưởng của đập thủy điện này tớian ninh sinh kế, an ninh lương thực của Việt Nam. Nghĩa là, chúng ta vẫn phải giữ hòa hiếu, đồng thời mong muốn nước bạn phải tìm cách nào để có những mô hình khác thay vì nghĩ rằng thủy điện là cách duy nhất đưa Lào ra khỏi cảnh nghèo. Sẽ có rất nhiều thiệt hại khi đập Pak Beng triển khai, 6.700 người phải di dời, 25 làng xung quanh đập này bị ảnh hưởng. Bên kia sông thì có hai làng của Thái Lan cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Các nước lân cận cũng lo lắng.

Thứ hai, tôi thấy ASEAN đang phải đương đầu với những thách thức mới và cần những chuyển hướng mới. Ví như ASEAN muốn có thông cáo chung nhưng lại bị một thành viên phản đối hoài thì đành phải thôi sao? Mặt khác, không thể nào nói là tôi sống ở vùng này còn chuyện bên anh, chuyện vùng biển bên anh kệ anh. Đó là một tầm nhìn rất hạn hẹp!

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông
00:28:55 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ khuyến nghị Ấn Độ áp đặt phong tỏa
07:20:39 11/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
00:44:10 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Thu Hoài “dạy dỗ” Kiều Minh Tuấn, Khả Như.... vì PR “bẩn” tiền ảo: “Đừng bán danh dự với giá rẻ mạt ấy”
16:48:55 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Nóng: Ngọc Trinh, Lê Dương Bảo Lâm… và loạt nghệ sĩ bị “ném đá” vì PR bẩn cho tiền ảo - Nathan Lee chửi xối xả
15:03:24 12/05/2021
Khánh Vân của Vbiz "có this có that": Người đang chinh chiến Miss Universe ở Mỹ, người tự hổ thẹn vì bận ở nhà... làm bài tập
15:44:11 12/05/2021
Nhìn cách La Tấn đối xử với Đường Yên là hiểu rõ vì sao Triệu Lệ Dĩnh ly hôn tài tử Phùng Thiệu Phong?
16:46:32 12/05/2021
Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Khánh My chửi xéo Ngọc Trinh sau mối thù 'xài chung' tình cũ?
14:54:39 12/05/2021
Kim Tử Long: Thấy buồn khi bà Nguyễn Phương Hằng 'nặng lời' giới nghệ sĩ
17:03:01 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
Từ mặt em trai hơn 15 năm, chị chồng bỗng dưng đến nhà yêu cầu một việc khiến bố chồng tôi đau tim
15:51:26 12/05/2021

Tin mới nhất

Thủ tướng Ấn Độ hủy dự G7

18:59:17 12/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi sẽ không đến Anh dự hội nghị thượng đỉnh G7 tháng tới vì tình hình đại dịch Covid-19 trầm trọng ở Ấn Độ.

Lào phát hiện ổ Covid-19 gần sòng bạc của tỷ phú Trung Quốc

18:51:38 12/05/2021
Ổ dịch Covid-19 bùng phát gần sòng bạc Kings Romans được tỷ phú Trung Quốc Zhao Wei xây ở tỉnh Bokeo của Lào, gần biên giới Myanmar và Thái Lan.

Trump chỉ trích Biden 'yếu đuối'

18:50:03 12/05/2021
Trump nêu rõ lập trường ủng hộ Tel Aviv khi chỉ trích Biden yếu đuối, thiếu hỗ trợ cho nước này giữa lúc căng thẳng Israel - Hamas leo thang.

Mỹ xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

18:41:06 12/05/2021
Chính quyền Biden đang xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở được ký với Nga sau Chiến tranh Lạnh, sau khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Nấm đen chết người gieo thêm khủng hoảng cho Ấn Độ

17:44:35 12/05/2021
Một loại nấm đen chết người đang âm thầm tấn công người dân Ấn Độ, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19, khiến cuộc khủng hoảng hiện tại càng thêm tồi tệ.

Nữ hoàng Anh tái xuất với bài phát biểu đặc biệt, Meghan Markle cũng đưa ra thông báo quan trọng nhưng bị đào lại quá khứ đầy mâu thuẫn

16:55:13 12/05/2021
Trong cùng một ngày, khi Nữ hoàng Anh đang thu hút sự chú ý bằng bài phát biểu đặc biệt thì vợ chồng Meghan cũng đưa ra thông báo quan trọng.

Biến thể Ấn Độ tấn công các 'thành trì' Đông Nam Á

14:19:38 12/05/2021
Những quốc gia Đông Nam Á từng ngăn chặn thành công Covid-19 như Campuchia, Thái Lan, Việt Nam... đang trải qua đợt bùng phát mới, với sự xuất hiện của biến thể nCoV từ Ấn Độ.

Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ

11:17:19 12/05/2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ, đưa ra ba bài học quan trọng cho toàn cầu từ thảm họa Covid-19 Ấn Độ.

Biến thể nCoV ở Pháp tránh được xét nghiệm PCR

11:12:53 12/05/2021
Pháp ghi nhận biến thể nCoV B.1616 có thể trốn tránh các xét nghiệm tiêu chuẩn như PCR, chỉ được phát hiện ở sâu trong phổi.

Phát hiện thêm 70 thi thể trôi sông Ấn Độ, phân hủy nặng đến mức không thể xét nghiệm tử thi

10:59:45 12/05/2021
Tất cả các thi thể được tìm thấy trong tình trạng phân hủy nặng, các bác sĩ từ chối tiến hành khám nghiệm tử thi.

Brazil ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai

10:45:35 12/05/2021
Chính phủ Brazil ngày 11/5 quyết định đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai sau khi một sản phụ đã tiêm chủng chết vì đột quỵ.

Tranh cãi về thủ phạm vụ tấn công mạng ở Mỹ

10:28:26 12/05/2021
AFP ngày 11.5 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng một nhóm tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công mã độc nhắm vào đường ống dẫn dầu lớn nhất ở bờ Đông Mỹ hôm 7.5.

Hạn hán báo động khẩn cấp ở California

09:51:09 12/05/2021
Thống đốc Gavin Newsom của bang California (Mỹ) hôm 10.5 mở rộng tình trạng khẩn cấp vì hạn hán trong bối cảnh thiếu nguồn cấp nước trầm trọng ở miền bắc và miền trung của tiểu bang này.

Hội chứng phổi - thận là gì mà có người chỉ uống 3 ly nước là chết?

09:28:06 12/05/2021
Cô Becky Roberts, 43 tuổi, đến từ King Standing, Birmingham (Anh), đang phải chiến đấu với căn bệnh máu cực hiếm khiến cô nếu uống khoảng 3 ly nước là có thể chết. Hiện cô đang chờ từng ngày để tìm người hiến thận cứu mạng.

Amancio Ortega - “Ông trùm” Zara khởi nghiệp năm 40 trở thành nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh

09:01:35 12/05/2021
Nổi tiếng là ông trùm ngành thời trang bình dân với thương hiệu Zara nhưng ít ai biết rằng xuất phát điểm của ông lại rất thấp. Ông đã từ chỉ là một thợ may nghèo khó trong xưởng sản xuất quần áo tại Tây Ban Nha. Thậm chí, vị tỷ phú này...

Israel kéo dài vô thời hạn cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza

06:33:35 12/05/2021
Thông báo của quân đội Israel nêu rõ sau khi đánh giá tình hình an ninh, ông Kochavi đã chỉ thị tăng cường các lực lượng xung quanh Dải Gaza, bổ sung lực lượng bộ binh và thiết giáp đồng thời tiếp tục không kích các địa điểm thuộc quyền...

Quỹ 1MDB kiện nhiều ngân hàng liên quan bê bối thất thoát tài chính

06:28:29 12/05/2021
Tòa án Tối cao Kuala Lumpur của Malaysia ngày 11/5 cho biết Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts trong một cố gắng nhằm vớt vát các khoản tiền bị thất thoát.

Đỉnh Everest đón các nhà leo núi nước ngoài đầu tiên sau một năm đóng cửa

06:24:20 12/05/2021
Theo Bộ Du lịch Nepal, trong tháng 4 vừa qua, một số nhà leo núi trong đoàn thám hiểm này đã phải rời khỏi trạm dừng nghỉ trên núi Everest sau khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 trong bối cảnh Nepal đang đối phó với làn són...

Vụ xả súng tại trường học Nga: Tổng thống V.Putin yêu cầu siết chặt quy định sử dụng súng

06:07:44 12/05/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sau khi được lãnh đạo Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) báo cáo đầy đủ về vụ xả súng tại Kazan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh siết chặt quy định sử dụng vũ khí dân sự. Nhà lãnh đ...

Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ

06:05:40 12/05/2021
Ngày 11/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đã đề xuất một số nội dung thảo luận nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể tiến hành họp cấp cao. Theo đó, phía Nga muốn hai nhà lãnh đạo bàn về...

Liên hợp quốc quan ngại sâu sắc về bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine

06:01:52 12/05/2021
Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), ông Rupert Colville ngày 11/5 cho biết UHCHR quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực leo thang tại các phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, Đông Jerusalem và Is...

Tổng thống Nga trình Hạ viện dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

06:00:22 12/05/2021
Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và ...

Bị Taliban dọa giết, hàng nghìn người từng giúp Mỹ ở Afghanistan cầu cứu ông Biden

05:58:15 12/05/2021
Một người Afghanistan cho biết Taliban đã liên tục gọi điện dọa giết ông và gia đình sau khi ông làm phiên dịch cho lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Hàn Quốc kiểm tra khả năng ứng phó tấn công mạng

05:56:17 12/05/2021
Giới chức Hàn Quốc ngày 11/5 cho biết nước này đang kiểm tra khả năng sẵn sàng đảm bảo an ninh mạng cho các cơ sở hạ tầng liên quan đến năng lượng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh một vụ tấn công bằng mã độc làm gián đoạn hệ thống ...

Iran khẳng định đã cảnh báo tàu hải quân Mỹ trước khi va chạm ở Eo biển Hormuz

05:54:37 12/05/2021
Ngày 11/5, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết họ đã cảnh báo các tàu của Hải quân Mỹ trước khi hai bên xảy ra va chạm trên Eo biển Hormuz. Trước đó, Washington cho biết đã nổ súng cảnh cáo đối với các tàu của Tehr...

Iran: Các ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử Tổng thống

05:52:25 12/05/2021
Nhà chức trách Iran hi vọng tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức cao, coi đây như là một cuộc trưng cầu dân ý về năng lực lãnh đạo nền Cộng hòa hồi giáo trong xử lý khủng khoảng kinh tế và chính trị.

Tòa án Tối cao Ba Lan phải sơ tán vì có đe dọa tấn công bằng bom

05:48:45 12/05/2021
Trên tài khoản trang mạng xã hội Twitter, tòa cho biết vụ việc xảy ra đúng ngày Phòng Dân sự có kế hoạch công bố một bản hướng dẫn được rất trông đợi về vấn đề thế chấp bằng đồng franc Thụy Sĩ.

Có thể bạn quan tâm

4 thời điểm đàn ông không chịu hiểu thì phụ nữ sẽ dứt áo ra đi dù còn yêu sâu đậm

Tình yêu

20:43:58 12/05/2021
Đàn ông thường cho rằng phụ nữ sẽ mãi giữ mình ở vị trí đặc biệt. Nhưng theo năm tháng bị đối xử lạnh nhạt thì họ chẳng còn xem đàn ông là quan trọng nhất nữa.

Mazda CX-3 và MG ZS: Đâu là mẫu xe vượt trội trong tầm giá?

Ôtô

20:41:56 12/05/2021
Phân khúc SUV đô thị (hạng B) ngày càng sôi động khi các hãng xe liên tục ra mắt các sản phẩm mới cạnh tranh. Trong đó, Mazda CX-3 và MG ZS được coi là 2 đối thủ đáng gờm trong phân khúc 700 triệu đồng.

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

Học hành

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Đi gửi giấy triệu tập đối tượng, thượng úy công an bị đánh thương tích

Pháp luật

20:40:12 12/05/2021
Thấy lực lượng công an đến đưa giấy triệu tập lần 3 về hành vi cố ý gây thương tích, Vũ không chấp hành còn dùng một tấm gỗ lao tới tấn công làm một chiến sĩ công an bị thương.

Man City: Hành trình lên ngôi vô địch Ngoại hạng Anh 2020/21

Bóng đá thế giới

20:39:33 12/05/2021
Man City đã giành chức vô địch Ngoại hạng Anh 2020/21 sớm trước 3 vòng đấu. Dưới đây là những điểm nhấn trong hành trình đòi lại ngôi vương của Man City sau khi để lọt vào tay Liverpool ở mùa giải trước.

Nếp nương đồ trong ống nứa của người Mường khiến thực khách "mê tít"

Ẩm thực

20:39:27 12/05/2021
Xuất phát từ việc người dân phải đi rừng vất vả từ sáng sớm đến tối muộn, họ phải mang theo một chút gạo để khi đói sẽ chặt ống nứa ở rừng, bỏ gạo và nước suối vào nướng lên thành cơm lam ngày nay.

Dân mạng thích thú khi phát hiện giống lúa đột biến "siêu to khổng lồ", nhìn kỹ hoá ra là một đặc sản quen thuộc ở Việt Nam

Netizen

20:37:43 12/05/2021
Mới đây, đoạn clip về một loại cây rất thú vị được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok đã thu hút sự chú ý của rất nhiều cư dân mạng.

8 nguyên tắc thiết kế bất di bất dịch không nên phá vỡ

Sáng tạo

20:33:47 12/05/2021
Có 1 vài nguyên tắc bạn nên khắc ghi như không chọn rèm quá ngắn hoặc thảm trải sàn quá nhỏ.

Kẻ thứ ba ghen ngược trơ trẽn, cô vợ chỉ hẹn gặp đưa một thứ mà khiến anh ả tái mét, phải đăng đàn xin lỗi trong 7 ngày liên tiếp

Tâm sự

20:32:59 12/05/2021
Ngay hôm sau Lan hẹn vợ chồng Tường ra quán cà phê gặp mặt. Cô không nói thừa một câu, ném xuống trước mặt họ xấp tài liệu dày bịch.

Ảnh hiếm của bộ 3 chị em tỷ phú đình đám showbiz Việt

Sao việt

20:32:25 12/05/2021
Cẩm Ly - Hà Phương - Minh Tuyết đều là những giọng ca có tiếng. Họ có cuộc sống hạnh phúc đáng ngưỡng mộ bên đức lang quân.

Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác

Đời sống

20:29:25 12/05/2021
Có rất nhiều mỹ nhân tuổi trẻ son sắc có nhiều đàn ông vây quanh cung phụng bao nhiêu thì đến lúc về già lại cô độc, thê thảm bấy nhiêu. Điển hình trong số đó là mỹ nhân Trần Ngọc Trà, hay còn gọi là cô Ba Trà. Từ mỹ nhân sở hữu nhan sắ...

Biển mây kỳ ảo trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử 

Clip hay

20:28:22 12/05/2021
Trong hành trình chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (hay Ky Quan San), du khách phải đi qua nhiều dạng địa hình hiểm trở, đổi lại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc ngoạn mục.

Đây là tất cả những laptop nâng cấp chip Intel H series thế hệ 11 

Đồ 2-tek

20:25:10 12/05/2021
Hầu như tất cả những thương hiệu nổi tiếng nhất đều công bố laptop mới sau khi Intel giới thiệu chip H series thế hệ 11 mới nhất.

Con nín khóc khi được 'bú mẹ' 

Hài hước

20:22:27 12/05/2021
Ông bố ở Hàn Quốc giúp con bú bình ngoan ngoãn mà không gào khóc tí nào bằng cách khoét hai lỗ trên áo, giả làm vú mẹ.

Laptop chơi game Acer Predator được cập nhật chip Intel và card Nvidia mới nhất 

Game offline

20:18:01 12/05/2021
Acer đã cập nhật dòng laptop gaming Predator và Nitro bằng chip Intel và card Nvidia mới nhất.