Trung Quốc “giúp” Nhật biến điều không thể thành có thể

Những động thái gây hấn gần đây của Trung Quốc được cho là một trong các yếu tố khiến Nhật Bản quyết định diễn giải lại Hiến pháp.

Sáng 1/7, Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản gồm Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Công minh đạt được thỏa thuận chính thức cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Thỏa thuận này mở đường cho Chính phủ Nhật Bản thông qua Nghị quyết giải thích lại Hiến pháp hiện hành của nước này. Đúng như mong đợi của Thủ tướng Abe cùng các chính khách theo đường lối cứng rắn, giữa giờ chiều cùng ngày Nghị quyết này đã được Chính phủ Nhật Bản thông qua.

Đây là sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong chính sách an ninh của Nhật Bản kể từ khi lực lượng vũ trang Nhật Bản thành lập năm 1954. Và, có thể nói, trong đó có cả những “đóng góp” của Trung Quốc.

Việc các chính đảng trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản nhất trí về một thay đổi lớn trong chính sách an ninh thời hậu chiến và Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng đưa ra quyết định là thuận lợi ban đầu cho Thủ tướng Shinzo Abe trong việc tăng cường sức mạnh quân sự hướng tới việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp nước này – điều từ trước đến nay tưởng chừng như không thể.

Trung Quốc giúp Nhật biến điều không thể thành có thể - Hình 1

Đúng như mong đợi của Thủ tướng Abe , Nghị quyết giải thích lại Hiến pháp hiện hành đã được Chính phủ thông qua (Ảnh: Reuters)

Từ điều không thể….

Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản là điều luật quyết định tính chất hòa bình của bản Hiến pháp được coi là niềm tự hào của người Nhật hiện nay, trong đó quy định rõ: “Nhật Bản vĩnh viễn từ bỏ quyền lực nhà nước về việc phát động chiến tranh, từ bỏ việc đe dọa sử dụng vũ lực và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế và Nhật Bản sẽ không có Lục quân, Hải quân, Không quân cùng các sức mạnh chiến tranh khác cũng như không công nhận quyền giao chiến”.

Chính vì nó là niềm tự hào của người dân Nhật Bản và cũng chính vì Nhật Bản đã từng có những hành động quá khích theo đường lối Phát-xít trong Chiến tranh thế giới thứ II… mà Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản được coi là “lãnh địa bất khả xâm phạm” trong suốt gần 57 năm tính từ khi bản Hiến pháp này có hiệu lực vào ngày 3/5 năm Chiêu Hòa thứ 22 tức năm 1947 cho đến đầu năm 2004 khi Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Junichiro Koizumi đề cập vấn đề sửa đổi nhằm trợ giúp nước Mỹ đồng minh trong cuộc chiến sa lầy của tại Iraq.

Tuy nhiên, ngay lập tức ông Koizumi vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận trong nước với các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ý đồ này. Là một chính trị gia lão luyện lập kỷ lục trở thành một trong năm người giữ chức vụ Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản với 1980 ngày, ông Koizumi lập tức ý thức được nguy cơ và đành phải tạm gác kế hoạch đầy tham vọng này sang một bên. Kể từ đó mọi chuyện tạm lắng, và Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản tưởng chừng như vẫn mãi là một “pháo đài sừng sững”. Ấy vậy mà…

…thành điều có thể…

Đến thời Thủ tướng Shinzo Abe – người cùng một đảng phái chính trị (Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản, LDP) và có nhiều quan điểm trùng khớp với Cựu Thủ tướng Koizumi, câu chuyện lạ i được hâm nóng lại. Không chỉ được hâm nóng mà còn được triển khai với những bước đi quả đoán, quyết liệt mà “màn mở đầu” đầy ngoạn mục diễn ra tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangrila tại Singapore hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Trung Quốc giúp Nhật biến điều không thể thành có thể - Hình 2

Một bộ phân dân chúng Nhật Bản chưa đồng tình với việc giải thích lại Hiến pháp (Ảnh: AP)

Tại đây, ông Abe bắt đầu với việc ám chỉ mối đe dọa từ Trung Quốc, tiếp đến công khai chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và trên hết, ông nhấn mạnh:”Trong bối cảnh hiện nay, không một nước nào có thể đơn độc mà gìn giữ được hòa bình”. Đây được coi là sự dẫn giải cho những nỗ lực hiện nay của Nhật Bản trong việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp của nước này theo hướng “cho phép quyền tự vệ tập thể”.

Phát biểu của ông Abe lúc đó được đánh giá như là một điểm tựa tại Đối thoại Shangrila nhằm kiềm chế Trung Quốc, nhưng bên cạnh đó, nó cũng là cơ sở để ông Abe thực hiện kế hoạch mà LDP ấp ủ suốt hơn 10 năm nay.

Bước đi tiếp theo là việc ngày 17/5 vừa qua, Hội đồng cố vấn của Thủ tướng Abe (được gọi là: Tọa đàm tái cấu trúc cơ sở pháp luật về an ninh quốc gia) đã đưa ra một bản báo cáo trong đó đề nghị cho phép Chính phủ Nhật Bản được sử dụng quyền tự vệ tập thể trong trường hợp cần thiết, và để tránh những thủ tục rườm rà cùng sự phản đối được dự đoán là mãnh liệt của dư luận, các cố vấn của ông Abe đã đưa ra “tuyệt chiêu” được gọi là “giải thích lại Hiến pháp”.

Tiếp đó, chỉ chưa đầy nửa tháng sau, tức là hôm qua 1/7, ông Abe đã xúc tiến để Liên minh cầm quyền của Nhật Bản đưa ra thỏa thuận nêu trên. Và, với chiêu thức “sét đánh không kịp che tai”, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau thỏa thuận này, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định: “Thay đổi cách giải thích Hiến pháp theo hướng công nhận việc sử dụng quyền tự vệ tập thể”. Với quyết định này, việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản chỉ còn là vấn đề thời gian và thủ tục.

….với “sự trợ giúp” của Trung Quốc

Có thể thấy ông Abe đã chớp được “thiên thời” một cách nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt là khi những thời cơ này lại do chính Trung Quốc – nước được coi là đối thủ đáng gờm của Nhật Bản, tạo ra bằng thái độ hung hăng, khiêu khích trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng hiện nay.

Cơ sở đầu tiên là việc tranh chấp chủ quyền biển đảo Trung – Nhật trong đó có quần đảo mà phía Nhật gọi là Senkaku còn phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tiếp đó là việc Trung Quốc đơn phương thiết lập Khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) vào ngày 23/11/2013 trong đó bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản kịch liệt phản đối quyết định trên kèm theo đó là những hành động mạnh để bảo vệ chủ quyền.

Trung Quốc giúp Nhật biến điều không thể thành có thể - Hình 3

Binh sỹ Nhật và Mỹ trong một cuộc tập trận chung (Ảnh: AP)

Theo thông tin của Bộ phòng vệ Nhật Bản, máy bay chiến đấu Nhật Bản phải cất cánh 138 lần để ứng phó với máy bay Trung Quốc trong ba tháng cuối năm ngoái, cao hơn so với cả hai quý trước đó. Tiếp theo là việc Trung Quốc gây hấn trên biển Đông – vùng biển liên quan tới hàng hải của cả khu vực mà Nhật Bản cũng có phần lợi ích trong đó. Thêm nữa, việc Trung Quốc trong nhiều năm qua liên tục tăng ngân sách quân sự ở mức hai con số và đang bị nghi ngờ là nhằm tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực với mục tiêu ám muội cũng là yếu tố quan trọng để ông Abe tận dụng để nhấn mạn ẩn họa từ láng giềng và khắc họa sự cần thiết của tự vệ tập thể.

Có thể nói Trung Quốc “biết một mà không biết hai”. Những hành vi ngạo mạn nhằm đơn phương áp đặt chủ quyền biển đảo phục vụ mục tiêu bành trướng lãnh thổ, lãnh hải nêu trên của Trung Quốc đã vô hình trung tạo ra “thiên thời” cho Chính phủ Nhật Bản và “thiên thời” này cũng đã tạo ra “địa lợi” khi giúp Nhật Bản chuyển từ thế “thụ động phòng thủ” sang thế “có thể chủ động tấn công”.

Bên cạnh đó, ông Abe còn tận dụng để tranh thủ được cả “nhân hòa”. Mặc dù chưa được đầy đủ nhưng “nhân” đã bắt đầu “hòa”. Bởi, cho dù người dân Nhật Bản có yêu chuộng hòa bình đến đâu đi chăng nữa, nhưng trước “mối đe dọa Trung Quốc” cũng sẽ phải phần nào thỏa hiệp.

Trung Quốc cho biết sẽ đề cao cảnh giác với các ý định thực sự của Nhật Bản. Sự lo ngại này là hoàn toàn có cơ sở, bởi với khả năng kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật của Nhật Bản lại thêm sự hỗ trợ của Mỹ, việc hợp pháp hóa các hoạt động quân sự của Nhật Bản sẽ là yếu tố buộc bất cứ một cường quốc nào cũng phải tính đếm trước khi có các hành vi gây hấn. Nhưng cho dù có “đề cao cảnh giác” cũng bắt đầu quá muộn. Vì chỉ cần thêm một vài động thái nữa là “gạo sẽ thổi thành cơm”, và thật trớ trêu, “nồi cơm” này lại được góp phần “nấu” bằng “củi lửa” của… Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, dư luận quốc tế lập tức lên tiếng ủng hộ Nhật Bản. Cho đến nay, nhiều quốc gia đã hoan nghênh kế hoạch giải thích lại Hiến pháp hòa bình, trong đó, Mỹ thì ủng hộ vì muốn Nhật có vị thế cân bằng hơn trong liên minh quân sự Mỹ – Nhật và tận dụng được tiềm năng của Nhật trong các hoạt động quân sự quốc tế, còn Australia, Phillipines… thì bày tỏ sự đồng tình bằng việc nhấn mạnh về cán cân quân sự khu vực. Campuchia cũng cho rằng kế hoạch của Nhật Bản nhằm trao cho lực lượng phòng vệ nước này quyền hạn lớn hơn sẽ góp phần duy trì hoà bình và sự ổn định trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó giới phân tích lại đưa ra nhận định đầy thận trọng khi dự báo: trong ngắn hạn điều này sẽ đưa đến những thay đổi tích cực cho quá trình giải quyết các thách thức hiện nay tại khu vực, nhưng trong dài hạn, nếu các sức mạnh quân sự không được kiềm chế đúng mức sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ mới tại châu Á – Thái Bình Dương mà các nước nhỏ trong khu vực sẽ rơi vào một tình thế khó lường.

Theo VOV

Liên minh cầm quyền Nhật Bản đồng thuận điều kiện dùng vũ lực

Theo phóng viên tại Tokyo, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản ngày 24/6 đã đạt được thỏa thuận cơ bản về những điều kiện mới cho phép nước này sử dụng vũ lực để phòng vệ trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đang đặt mục tiêu tạo ra sự thay đổi lớn về chính sách sau Chiến tranh Thế giới, sớm nhất vào tuần sau.

Liên minh cầm quyền Nhật Bản đồng thuận điều kiện dùng vũ lực - Hình 1

Binh sỹ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong một cuộc tập trận.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe đã đưa ra văn kiện bổ sung gồm 3 điều kiện dành cho đảng Công Minh mới (NKP) - đối tác trong liên minh cầm quyền - hồi đầu tháng này nhằm cố gắng giành được sự ủng hộ của NKP cho việc thay đổi cách hiểu đối với bản Hiến pháp hòa bình, mở đường cho Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Sau vòng đối thoại thứ 9 về an ninh, Phó Chủ tịch NKP, ông Kazuo Kitagawa, cho biết các điều kiện sửa đổi đã "phản ánh" quan điểm của đảng này. Các nghị sỹ tham dự phiên thảo luận cho biết các đảng cầm quyền thúc giục Chính phủ đưa ra dự thảo cuối cùng về quyết sách của Nội các cho phiên đối thoại tới đây vào ngày 27/6. Tokyo hiện đang chuẩn bị thông qua dự thảo trên vào ngày 1/7 hoặc 4/7.

Trong vấn đề gây tranh cãi khác, những ý kiến phản bác từ NKP khiến Phó Chủ tịch LDP Masahiko Komura phải thừa nhận rằng liên minh cầm quyền vẫn chia rẽ xung quanh vấn đề liệu Nhật Bản có được phép sử dụng vũ lực trong các chiến dịch an ninh tập thể của Liên hợp quốc hay không. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng tham gia của Nhật Bản trong tương lai.

Thủ tướng Abe ngày 24/6 tái khẳng định rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục là một quốc gia hòa bình và Lực lượng phòng vệ (SDF) sẽ không can dự vào các chiến dịch quân sự ở nước ngoài đồng thời cũng khẳng định tính hợp lý khi diễn giải một cách "phù hợp" Hiến pháp.

Theo ba điều kiện mà các đảng vừa nhất trí, Nhật Bản có thể sử dụng vũ lực theo Hiến pháp nếu sự tồn vong của Nhật Bản bị đe doạ và có "những nguy cơ rõ ràng đối với quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc của người dân."

Để thực thi quyền phòng vệ tập thể, "các nước có quan hệ mật thiết (với Nhật Bản) đang phải hứng chịu cuộc tấn công vũ trang." Kế hoạch trước đây của LDP sử dụng cụm từ "nước ngoài" có thể được hiểu theo nghĩa rộng hơn.

Điều kiện thứ hai là không có bất cứ phương tiện nào khác đẩy lùi hành vi xâm lược để "đảm bảo sự tồn tại của đất nước và bảo vệ sinh mạng người dân" trong khi điều kiện thứ ba đòi hỏi việc sử dụng sức mạnh vũ trang phải được giữ ở mức tối thiểu.

Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản cấm sử dụng vũ lực giải quyết các tranh chấp quốc tế và chỉ cho phép quyền tự vệ "tối thiểu."

LDP của ông Shinzo Abe hy vọng sẽ thay đổi cách hiểu kéo dài hàng thập kỷ qua về bản hiến pháp này. LDP chủ trương rằng việc sử dụng vũ lực mà Hiến pháp cho phép có thể coi là quyền phòng vệ tập thể theo luật quốc tế.

Trong khi đó, NKP lại bày tỏ ý kiến phản đối việc tạo điều kiện cho SDF sử dụng vũ lực nhiều hơn mà không có những giới hạn rõ ràng đồng thời lo ngại Điều 9 - vốn là cơ sở tạo nên chính sách quốc phòng riêng biệt của Nhật Bản - sẽ bị phá vỡ nội hàm.

Tuy nhiên, đối tác nhỏ trong liên minh này đã cho thấy một số dấu hiệu trong những tuần gần đây là đang thỏa hiệp về vấn đề gây tranh cãi này và cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể một cách có giới hạn.

Thủ tướng Abe đã gia tăng áp lực đối với LDP để đạt được thỏa thuận với NKP trong bối cảnh Nhật Bản và Mỹ dự kiến sẽ sửa đổi văn kiện định hướng hợp tác quốc phòng song phương đến cuối năm 2014.

Theo Vietnam

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc
15:44:09 14/01/2021
Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì 'hiếu chiến' ở Biển Đông
22:55:16 14/01/2021
Lo ngại lây nhiễm COVID-19 vì phạm nhân quá đông, Hàn Quốc phóng thích sớm cho hơn 900 người
12:04:13 15/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa lên kế hoạch luận tội Biden
21:58:44 14/01/2021
Trump 'từ chối thanh toán' cho luật sư Giuliani
22:44:47 14/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Xe Tesla phát hiện 'người vô hình' ở nghĩa trang
21:46:37 14/01/2021
Thanh niên thi lái xe 158 lần mới đỗ, tốn 112 triệu VNĐ tiền lệ phí
11:10:40 15/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chiến đấu với Covid-19
11:45:31 16/01/2021
Hé lộ chuyện Vân Sơn giận Chí Tài suốt 3 năm vì Hoài Linh
07:41:18 16/01/2021
Tin nhắn hé lộ về người vợ đằng sau Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Xuân Bắc
08:54:52 16/01/2021
Ở nhà ru 2 con sinh đôi ngủ, Hồ Ngọc Hà vẫn lên đồ như đang đi biển
10:09:52 16/01/2021
Jun Phạm bị Thúy Ngân “hành tới bến” trên phim trường, tức tối bỏ quay vì 1 câu nói “phũ phàng” của người đẹp
08:57:17 16/01/2021
Hé lộ hậu trường Táo Quân: Nhìn hình ảnh NS Công Lý sau 15 tiếng "chầu" liên tục mà xót xa
08:05:48 16/01/2021
Bàng hoàng phát hiện bố và con chết cháy trong phòng tắm, vợ nguy kịch nằm giữa nhà
11:59:52 16/01/2021
Mới: Danh tính và clip cuối cùng của thanh niên lên mái nhà quay Tiktok ngã tử vong
09:49:37 16/01/2021
Lần đầu tiên vợ say rượu, không ngờ cô ấy vừa khóc vừa tiết lộ một bí mật động trời khiến tôi rụng rời chân tay
06:35:43 16/01/2021
Trà Ngọc Hằng diện đồ pijama cùng con gái làm bánh, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết
08:29:13 16/01/2021

Tin mới nhất

Sơ tán bệnh nhân Covid-19 bằng trực thăng

13:13:22 16/01/2021
Giới chức bang Amazonas chuyển 235 bệnh nhân Covid-19 đến các khu vực khác vào ngày 15/1, khi tất cả bệnh viện tại đây hết giường và oxy.

Bộ trưởng Y tế Mỹ xin từ chức

13:10:49 16/01/2021
Bộ trưởng Y tế Azar nộp đơn từ chức cho Trump theo quy trình, nói rằng bạo loạn Đồi Capitol có thể làm ô uê di sản của chính quyền.

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót

12:26:20 16/01/2021
Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại cho người kế nhiệm những thách thức khó giải quyết.

Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19

12:23:53 16/01/2021
Ngày 15/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-9, theo đó sẽ mở rộng quy mô phản ứng của chính phủ liên bang, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng cư dân tại vùng nông thôn và cải thiện kênh th...

Nguyên nhân Los Angeles cứ 6 phút có 1 người tử vong vì COVID

12:22:24 16/01/2021
Tại hạt Los Angeles (bang California, Mỹ), trung bình cứ mỗi phút có 10 ca xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, và cứ mỗi 6 phút lại có một ca tử vong vì COVID-19.

Hiệp hội súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

12:20:04 16/01/2021
Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) có trụ sở ở Fairfax (Virginia) thông báo ngày 15/1 rằng đang trong giai đoạn đầu nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Washington như ‘pháo đài thời chiến’ trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

12:14:53 16/01/2021
Một tuần trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, trung tâm thủ đô Washington D.C trông không khác gì một thành phố đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Điểm danh quan chức cấp cao Mỹ ‘chung thuyền’ với Tổng thống Trump trọn nhiệm kỳ

12:13:28 16/01/2021
Ở thời điểm khó khăn nhất sau diễn biến biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn có một nhóm quan chức cấp cao, những thành viên nội các làm việc cùng ông trọn cả nhiệm kỳ.

Bang Maryland, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

12:11:28 16/01/2021
Ngày 15/1, Thống đốc Maryland Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

13 người Na Uy chết nghi do tác dụng phụ của vắc xin Covid-19

12:09:24 16/01/2021
Na Uy cho biết vắc xin Covid-19 có thể quá rủi ro đối với người già và mắc bệnh nan y.

Vùng thủ đô Tây Ban Nha lùi thời gian mở cửa lại trường học sau trận bão tuyết lịch sử

12:05:52 16/01/2021
Chính quyền vùng thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 15/1 đã phải hoãn mở cửa lại trường học đến ngày 20/1 do nhiều con đường vẫn đang bị phong tỏa sau một tuần Tây Ban Nha trải qua cơn bão tuyết tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.

Thủ tướng Canada để ngỏ khả năng hạn chế các chuyến bay quốc tế

11:57:39 16/01/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để ngỏ khả năng siết chặt hơn những quy định về hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đi lại bằng đường không, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trên khắp đất nước.

EU tạm ngừng hỗ trợ ngân sách cho Ethiopia do khủng hoảng Tigray

11:56:18 16/01/2021
Ngày 15/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 107 triệu USD cho Ethiopia cho đến khi các cơ quan nhân đạo có thể tiếp cận được những người cần viện trợ ở khu vực Tigray thuộc miền Bắc nước này.

Một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19

11:43:02 16/01/2021
Ngày 15/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19

Pfizer đảm bảo cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho EU như cam kết

11:33:16 16/01/2021
Ngày 15/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Tổng Giám đốc của hãng dược Pfizer đã đảm bảo sẽ cung cấp đủ số liều vaccine ngừa COVID-19 theo đơn đặt hàng của khối trong quý đầu tiên của năm 2021.

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

11:23:13 16/01/2021
Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

Thủ tướng A.Merkel tin tưởng nước Đức sẽ vượt qua được mọi thách thức

10:34:01 16/01/2021
Phát biểu tối 15/1 tại Đại hội lần thứ 33 của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo Đức (CDU) được tiến hành theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ tin tưởng ban lãnh đạo mới của đảng, được bầu trong ngày 16/1, sẽ đư...

Chuyên gia: Biển Đông tiếp tục 'dậy sóng' năm 2021

10:09:32 16/01/2021
Giới chuyên gia đánh giá Trung Quốc sẽ tiếp tục có động thái quyết liệt ở Biển Đông, trong khi chính quyền Biden duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề này.

Mỹ điều tra nghị sĩ 'tiếp tay' cho những kẻ bạo loạn quốc hội

10:07:33 16/01/2021
Cảnh sát Quốc hội Mỹ đang điều tra khả năng các nghị sĩ cho phép du khách thăm tòa quốc hội một cách bất hợp pháp trước cuộc bạo loạn.

Trump tặng huân chương cho Vua Morocco

09:50:16 16/01/2021
Trump trao phần thưởng hiếm thấy cho nhà vua Morocco, trong một nỗ lực phút chót nhằm củng cố bình thường hoá quan hệ giữa nước này với Israel.

Mỹ ủng hộ một Việt Nam 'mạnh, độc lập, thịnh vượng'

09:34:15 16/01/2021
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert OBrien khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Trump chỉ thị chính phủ Mỹ hạn chế mua hàng Trung Quốc

09:33:03 16/01/2021
Tổng thống Trump chỉ đạo các bộ ngành xem xét cách giảm thiểu mua hàng hóa và dịch vụ từ Trung Quốc để giảm rủi ro gián điệp.

Mike Pence điện đàm với người kế nhiệm

09:30:27 16/01/2021
Phó Tổng thống Pence điện đàm với Harris khi ông thực hiện quy trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm.

Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ TPHCM chống ngập

09:24:10 16/01/2021
Sáng 15-1, đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Trump dự kiến rời Washington trước khi Biden nhậm chức

09:20:29 16/01/2021
Trump dự kiến rời thủ đô bằng trực thăng vào sáng 20/1 và có thể về đến Florida vào thời điểm Biden nhậm chức trưa 20/1.

Trump 'xẻ đôi' đảng Cộng hòa

09:13:18 16/01/2021
Nỗ lực luận tội Trump đẩy các thành viên Cộng hòa đến bờ vực chia rẽ nghiêm trọng, trong bối cảnh đảng này liên tiếp hứng nhiều đòn giáng.

Mỹ trừng phạt Trung Quốc, Cuba, Iran

09:05:03 16/01/2021
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thông báo loạt lệnh trừng phạt giờ chót nhằm vào Trung Quốc, Cuba và Iran ngày 15/1.

Ca tử vong vì Covid-19 vượt hai triệu, WHO thúc giục triển khai vaccine

08:58:14 16/01/2021
Thế giới ghi nhận hơn hai triệu người chết trong số hơn 94,2 triệu ca nhiễm nCoV, WHO kêu gọi tăng tốc tiêm vaccine toàn cầu và nghiên cứu trình tự gene của virus.

Có thể bạn quan tâm

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

Học hành

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

72% CĐV Real Madrid muốn HLV Zidane ra đi

Bóng đá thế giới

13:37:23 16/01/2021
Thất vọng với cú sốc bị loại ở bán kết Siêu cúp Tây Ban Nha và bị Atletico Madrid bỏ xa tại La Liga, có đến 72% CĐV Real Madrid muốn HLV Zidane ra đi theo cuộc khảo sát của tờ Marca.

Người đẹp ngoại cỡ Precious Lee khoe thần thái đỉnh cao trong chiến dịch quảng bá mới của Versace

Thời trang

13:22:55 16/01/2021
Lấy cảm hứng từ khoảng không rộng lớn và vẻ đẹp diệu kỳ của tự nhiên, Donatella Versace đưa giới mộ điệu du hành đến đáy đại dương sâu thẩm để cảm nhận sự thuần khiết đã làm say đắm tâm trí NTK người Ý này thông qua chiến dịch quảng bá ...

Sài Gòn FC ngưng bán vé online, Kiatisak cùng dàn sao của bầu Đức quá ‘hot’

Bóng đá việt nam

13:19:01 16/01/2021
Sự trở lại của Zico Thái Kiatisak cùng Công Phượng, nhất là tham vọng trở lại của bầu Đức khiến CLB HAGL thành mối quan tâm đặc biệt với người hâm mộ, gây cháy vé khi chạm trán với Sài Gòn FC lúc 19 giờ 15 ngày 17.1 trên sân Thống Nhất.

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Sự kiện nóng

13:16:13 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.

Triệt phá đường dây đánh bạc online liên tỉnh 700 tỷ đồng

Pháp luật

13:08:45 16/01/2021
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng liên tỉnh với số tiền trên 700 tỷ đồng.

Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng đồ gỗ Triệu Vy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Đời sống

13:06:07 16/01/2021
Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa đã điều hàng chục xe cứu hỏa, cùng nhiều chiến sĩ tới hiện trường dập lửa.

Màn “so rượu” gây cười của bố vợ “tiên tửu” và con rể “thích gáy”

Netizen

13:03:12 16/01/2021
Đoạn video ghi lại cảnh chàng rể quý liên tục xởi lởi mời bố vợ uống rượu nhưng sau đó lại bị dập tơi tả khiến dư luận xôn xao và bàn tán hài hước không ngớt.

Nhiều nguy cơ về sức khỏe khi rét đậm, rét hại

Sức khỏe

13:02:04 16/01/2021
 Nhiệt độ giảm sâu, rét đậm, rét hại ở một số địa phương khiến cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Cách nấu món Chân giò om tiêu hồi thơm ngon khó cưỡng

Ẩm thực

13:01:31 16/01/2021
Thịt móng giò béo thơm giòn sừng sực nay thêm mùi hồi hương sẽ là món ăn rất tuyệt cho ngày trời lạnh giá.

Liệu Ford Mustang Mach-E có tốt hơn Model 3 và Model Y

Ôtô

13:00:38 16/01/2021
Việc giao hàng Ford Mustang Mach-E hiện đang được bắt đầu, các khách hàng tại thị trường Hoa Kỳ sẽ có thêm một lựa chọn xe điện thú vị với mức giá phù hợp; mẫu xe này hứa hẹn sẽ là đối thủ của Tesla Model 3 và Model Y.

Danh ca Lệ Thu qua đời vì COVID-19; Vĩnh biệt một cuộc đời ca hát lẫy lừng.

Sao việt

12:55:04 16/01/2021
Sáng nay ngày 16/1 (giờ Việt Nam), MC Jimmy Nhựt Hà cho biết anh nhận thông tin danh ca Lệ Thu qua đời từ chị Tú, con gái của bà. Lệ Thu qua đời lúc 19h ngày 15/1 sau một thời gian nguy kịch khi điều trị bệnh COVID-19. Ca sĩ Quang Thành...

Vợ Messi bất ngờ khoe kỹ năng boxing như võ sĩ chuyên nghiệp

Bên lề sân cỏ

12:39:07 16/01/2021
Mới đây, vợ của siêu sao Lionel Messi bất ngờ công khai niềm đam mê mới trong đời mình với môn quyền anh.

Bất thình lình tuyên bố sẽ làm đám cưới, Kim Chung Phan và ADC khiến cư dân mạng "dậy sóng"

Esport

12:34:16 16/01/2021
Người yêu của ADC mới đây đã tiết lộ hai bên gia đình đã chính thức chốt sổ, chỉ đợi ngày lành tháng tốt sẽ về chính thức chung nhà.

Vòng cổ thông minh giúp hiểu chó cưng

Đồ 2-tek

12:21:26 16/01/2021
Petpuls, vòng cổ do Petpuls Lab (Hàn Quốc) sản xuất, có thể giúp chủ nhân hiểu được cảm xúc của chó cưng qua tiếng sủa.