Trung Quốc duy trì liên lạc thông suốt với Taliban

Trung Quốc cho biết nước này vẫn duy trì liên lạc với Taliban sau khi lực lượng này nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Trung Quốc duy trì liên lạc thông suốt với Taliban - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bên phải) gặp phó thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar Akhund hôm 28/7 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc).

“Trung Quốc duy trì liên lạc và tham vấn thông suốt, hiệu quả với lực lượng Taliban tại Afghanistan. Kabul là một nền tảng và kênh quan trọng để hai bên thảo luận các vấn đề cùng quan tâm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm nay 25/8 khi được hỏi về cuộc gặp giữa Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Wang Yu và đại diện của Taliban.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), phó thủ lĩnh chính trị của Taliban tại Qatar đã có cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Kabul hôm 24/8.

“Họ đã thảo luận về an ninh của đại sứ quán và các nhà ngoại giao Trung Quốc, tình hình hiện tại ở Afghanistan, quan hệ song phương và hỗ trợ nhân đạo của Trung Quốc”, Sputnik dẫn lời người phát ngôn Taliban cho biết.

Trung Quốc vẫn mở cửa đại sứ quán ở Kabul sau khi Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát thủ đô hơn một tuần trước, trong khi đại sứ quán của nhiều nước, trong đó có Mỹ, đã sơ tán các nhân viên và công dân rời khỏi Kabul.

“Chính sách của Trung Quốc đối với Afghanistan là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, đồng thời đề cao nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước và tuân thủ các chính sách hữu nghị đối với tất cả người dân Afghanistan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Video đang HOT

Ông Uông Vân Bân nói rằng Trung Quốc tôn trọng việc người Afghanistan tự quyết định tương lai của họ và ủng hộ việc thực hiện nguyên tắc “người Afghanistan lãnh đạo và người Afghanistan làm chủ”.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Afghanistan cũng như đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và tái thiết đất nước”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Bình luận về mối quan hệ của Taliban với Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CGTN , người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết: “Chúng tôi mong muốn có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc cũng như tất cả các nước và chúng tôi cũng đang tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế và quan hệ hữu nghị với Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 20/8 đã cảnh báo người đồng cấp Anh Dominic Raab rằng việc gây sức ép quá mạnh với Taliban có thể sẽ phản tác dụng. Bắc Kinh đã đặt hy vọng vào việc có thể tác động lên Taliban để thành lập một chính phủ ôn hòa và ổn định tại Afghanistan với cam kết hội nhập kinh tế khu vực.

Khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 15/8, Bắc Kinh đã hối thúc lực lượng này thực hiện các chính sách tôn giáo ôn hòa và duy trì quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác.

Giới quan sát cho rằng mặc dù Bắc Kinh chưa công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan, nhưng Trung Quốc coi mối quan hệ chặt chẽ hơn với Taliban là yếu tố quan trọng cho các nỗ lực chống khủng bố của họ trong khu vực.

Vài tuần trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát ở Afghanistan, Trung Quốc đã tiếp một phái đoàn của Taliban ở Thiên Tân hồi tháng 7. Trong cuộc hội đàm với trưởng đoàn đàm phán của Taliban, Ngoại trưởng Trung Quốc yêu cầu Taliban cắt đứt quan hệ với các tổ chức cực đoan khác, trong đó có Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) – lực lượng bị Bắc Kinh cho là gây ra các cuộc tấn công bạo lực ở khu vực Tân Cương. Taliban hứa sẽ không cho phép các lực lượng khác sử dụng lãnh thổ của Afghanistan để âm mưu chống lại Trung Quốc.

Dư luận Trung Quốc tranh cãi khi Bắc Kinh "chìa tay" với Taliban

Cách tiếp cận dường như thực dụng với Taliban của Trung Quốc khi nhóm vũ trang này lên nắm quyền ở Afghanistan đã gây ra làn sóng tranh luận trong dư luận nước này.

Dư luận Trung Quốc tranh cãi khi Bắc Kinh chìa tay với Taliban - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bên phải) gặp phó thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar Akhund tại Thiên Tân, Trung Quốc hôm 28/7 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc).

Ngày 15/8, nhóm vũ trang Taliban đã tiến về thủ đô Kabul, lật đổ chính quyền Afghanistan thân phương Tây và giành quyền kiểm soát quốc gia Trung Nam Á.

Trước khi Taliban giành quyền lực chính thức, Trung Quốc đã gặp lãnh đạo của nhóm vũ trang này. Theo giới quan sát, các động thái của Trung Quốc dường như gửi đi thông điệp rằng họ sẵn sàng bắt tay với chính phủ của Taliban miễn là điều đó hợp với lợi ích của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, cách truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin về Taliban hay các thông điệp mà giới ngoại giao Bắc Kinh mô tả về Taliban trong những ngày qua đã gây phản ứng trái chiều trong dư luận nước này, với nhiều ý kiến viện dẫn quá khứ bạo lực và kỳ thị phụ nữ của Taliban khi nắm quyền ở Afghanistan 20 năm trước.

Các chuyên gia cho rằng, cách tiếp cận của Trung Quốc với Taliban thể hiện chiến lược có tính thực dụng của Bắc Kinh. Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) - được cho có quan hệ với Taliban, đã sử dụng Afghanistan làm căn cứ để đào tạo lực lượng nhằm thực hiện các vụ tấn công ở Tân Cương. Trong cuộc gặp với giới chức Trung Quốc, Taliban đã cam kết rằng, họ sẽ "không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để gây ra các kế hoạch gây đe dọa tới an ninh quốc gia Trung Quốc".

Sự bất ổn ở Afghanistan cũng có thể làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh Pakistan, nơi Trung Quốc đã đổ 50 tỷ USD trong khuôn khổ sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Tác động lan tỏa của việc Taliban lên nắm quyền đối với các nhóm phiến quân Hồi giáo khác có thể đe dọa các lợi ích kinh tế và chiến lược của Trung Quốc trong khu vực rộng lớn hơn.

Giới quan sát nhận định, Trung Quốc đang có hướng tiếp cận có xu hướng xích lại gần Taliban vì điều này sẽ có lợi cho Bắc Kinh, chấp nhận thực tế rằng nhóm này đang nắm quyền ở Afghanistan.

Dư luận Trung Quốc phản ứng trái chiều

Dư luận Trung Quốc tranh cãi khi Bắc Kinh chìa tay với Taliban - Hình 2

Các thành viên của Taliban chiếm dinh tổng thống ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 15/8 (Ảnh: AP).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 19/8 cho biết: "Một số người thể hiện sự không tin tưởng với Taliban. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không có thứ gì là mãi mãi không thay đổi. Chúng ta cần xem xét quá khứ và hiện tại, cần lắng nghe lời nói và xem xét hành động".

Nhân dân Nhật báo , cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong khi đó, đã đăng một đoạn video ngắn về lịch sử của Taliban hồi đầu tuần. Đoạn clip dài 60 giây cho biết nhóm được thành lập trong cuộc nội chiến ở Afghanistan bởi "sinh viên trong các trại tị nạn" và được mở rộng với sự "hỗ trợ từ người nghèo", nói thêm rằng nhóm "đã tham gia cuộc chiến với Mỹ trong 20 năm kể từ năm 2001".

Đoạn video đã trở thành vấn đề tranh luận khá nóng trên mạng xã hội Trung Quốc, với nhiều ý kiến chỉ trích Nhân dân Nhật báo vì không nhắc tới mối liên hệ với khủng bố của Taliban.

Một số ý kiến viện dẫn quá khứ bạo lực của Taliban khi còn nắm quyền ở Afghanistan từ năm 1996-2001, như hành quyết công khai người phạm tội, chặt tay kẻ trộm, cấm phụ nữ ra đường khi không có đàn ông, cấm phụ nữ đi học và đi làm. Taliban từng phá hủy tượng phật Bamiyan Buddha nổi tiếng tại miền trung Afghanistan, bất chấp sự phản đối từ quốc tế. Nhân dân Nhật báo sau đó đã xóa đoạn video gây tranh cãi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi thông báo nói rằng, Bắc Kinh tôn trọng "nguyện vọng và sự lựa chọn của người dân Afghanistan". Thông điệp này được xem là gây tranh cãi vì dường như nó có hàm ý nói rằng Taliban nhận được sự ủng hộ đông đảo tại Afghanistan. Trên mạng xã hội Wechat, một bài viết đã đặt ra câu hỏi: "Liệu Taliban có phải là lựa chọn của người dân Afghanistan?" đã thu về 100.000 lượt xem và được chia sẻ rộng rãi.

Viễn cảnh phụ nữ Afghanistan có thể mất cơ hội được đi học và đi làm được xem là có tác động mạnh tới dư luận Trung Quốc vào thời điểm hiện tại, sau hàng loạt các vụ bê bối xảy ra ở nước này thời gian qua. Ví dụ, vụ Trung Quốc bắt ngôi sao giải trí Ngô Diệc Phàm vì cáo buộc cưỡng hiếp hay vụ một giám đốc điều hành của tập đoàn Alibaba bị cáo buộc tấn công tình dục nhân viên nữ đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mới chống lại tư tưởng gia trưởng và coi thường phụ nữ.

Sau khi lên nắm quyền, Taliban tuyên bố họ đã rất khác so với 20 năm trước và cam kết sẽ tôn trọng quyền phụ nữ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những lời hứa của Taliban vẫn còn khá mơ hồ và những hành động của nhóm trong thời gian qua chưa thể hiện được việc nhóm vũ trang này có thể đã thực sự thay đổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Oanh tạc cơ Nga tuần tra Belarus, nghi dằn mặt Ba Lan01:12Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13AstraZeneca sẽ nâng giá vắc xin02:24Khó ngăn chặn Covid-19 lây nhiễm, Mỹ xét lại mục tiêu miễn dịch cộng đồng02:28Di chứng ‘Covid kéo dài’ ra sao đối với phụ nữ, nhất là thời mãn kinh?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05

Tiêu điểm

WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Nghiên cứu từ Vũ Hán hé lộ di chứng dai dẳng của Covid-19
22:29:44 25/11/2021
Chú chó theo chân chủ suốt 9 năm chữa ung thư, cả hai lìa đời cách nhau vài giờ
11:33:50 26/11/2021
WHO họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2 nhiều đột biến chưa từng có
10:19:33 26/11/2021
WHO và giới chuyên gia cảnh báo về "siêu biến thể" SARS-CoV-2 mới
11:37:40 26/11/2021
Thực hư Covid-19 biến mất ở Nhật Bản do virus "tự diệt"
18:26:54 26/11/2021
Ủy ban châu Âu đề xuất thời hạn hiệu lực đối với chứng nhận tiêm chủng
20:25:38 26/11/2021
Tỷ giá USD, Euro ngày 27/11: USD giảm từ đỉnh cao 16 tháng
13:04:53 27/11/2021
Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc
10:41:15 26/11/2021
Mỹ: Kỳ vọng ngày Black Friday bận rộn
00:24:05 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Mỹ Lợi qua đời
12:54:06 27/11/2021
Hải Tú lộ ảnh mặc váy cưới, nghi vấn sắp lên xe hoa?
14:22:41 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
Lấy chồng nổi tiếng đào hoa, mỹ nhân Việt sống sung sướng như bà hoàng
14:09:13 27/11/2021
Làm điều này với con riêng của vợ, tôi ân hận tột độ khi phát hiện sự thật sau cùng
13:46:48 27/11/2021
Luật ngầm của nghệ sĩ Trung Quốc khi dự thảm đỏ
13:24:32 27/11/2021
Tôi gọi điện hỏi thăm mẹ chồng thì điếng người nghe được tiếng chuông điện thoại quen thuộc
13:42:28 27/11/2021
Hoa hậu Thùy Dung làm gì giữa bão phẫn nộ 'không khí khó thở'?
15:19:57 27/11/2021
Dàn mỹ nhân từng gọt hàm nay lộ di chứng: Dương Mịch da chảy xệ, mặt Cúc Tịnh Y biến thành hình đa giác, vô số sao trả giá đắt
15:10:03 27/11/2021

Tin mới nhất

Xả súng tại Mỹ khiến ít nhất 7 người bị thương vong

17:52:53 27/11/2021
Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra ở phía Bắc thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee của Mỹ

15 người mắc COVID-19 sau khi bay từ điểm nóng 'siêu biến thể' Omicron về Hà Lan

17:44:01 27/11/2021
15 trong số 110 người bay về từ Nam Phi, nơi là điểm nóng biến thể Omicron, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan

Tổng thống Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga

17:36:09 27/11/2021
Ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Donbas, miền Đông Ukraine

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du 4 nước Đông Nam Á

17:29:22 27/11/2021
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn truyền thông nước này cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Daniel Kritenbrink sẽ thăm 4 nước Đông Nam Á (gồm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan) từ 27/11 - 4/12

Nhiều nước hạn chế nhập cảnh với châu Phi, WHO nói hành động quá vội

17:24:26 27/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các nước quá vội vàng khi hạn chế nhập cảnh với một số nước ở châu Phi để ngăn chặn biến thể “siêu đột biến” Omicron

ECDC cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron lan ra châu Âu

17:00:50 27/11/2021
Ngày 26/11, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo nguy cơ từ cao tới rất cao biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ lan rộng ra châu Âu

Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới

16:49:04 27/11/2021
Mỹ sẽ sớm áp đặt hạn chế đi lại với 8 nước châu Phi nhằm ngăn chặn nguy cơ siêu biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi mới đây

Lây nhiễm COVID-19 kỉ lục, Đức điều không quân vận chuyển bệnh nhân nặng

16:45:16 27/11/2021
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết cơ quan chức năng có thể sẽ huy động máy bay quân sự để di chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng từ nơi có tỉ lệ sử dụng buồng ICU cao đến nơi có công suất buồng còn thấp

EU chấm dứt chương trình cấp phép xuất khẩu vaccine

16:43:08 27/11/2021
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo của Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/11 cho biết từ năm 2022, EU sẽ chấm dứt cơ chế xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 và thực hiện một cơ chế giám sát mới

Bác sĩ người Việt được Tổng thống Mỹ gửi thư cảm ơn vì đóng góp chống dịch COVID-19

16:36:37 27/11/2021
Bác sĩ Calvin Q Trịnh vừa chia sẻ bức thư được chính phủ Mỹ phản hồi như một lời cảm ơn về những đóng góp ý kiến của ông trong công cuộc chống dịch COVID-19 vừa qua

Nam Phi kêu gọi người dân tiêm phòng COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện biến thể virus mới

16:24:47 27/11/2021
Ngày 26/11, Chính phủ Nam Phi kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở nước này và được coi là nguy hiểm nhất chưa được xác định

Tổng thống Nga công du Ấn Độ

16:21:13 27/11/2021
Ngày 26/11, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ công du Ấn Độ vào tháng tới

Doanh nghiệp Malaysia điều chỉnh hoạt động để an toàn trong mùa dịch

16:14:10 27/11/2021
Fazilah Kamsah-một chủ nhà hàng tại Malaysia-nay chỉ tập trung vào các đơn hàng trực tuyến và mua mang về, đồng thời từ chối thực khách ăn tại chỗ cho đến khi tình hình ổn định hơn trong dịch COVID-19

Giá Bitcoin sụt giảm thêm

13:00:33 27/11/2021
So với mức đỉnh được thiết lập hồi giữa tháng 11, giá Bitcoin lao dốc hơn 20%. Chuyên gia quốc tế cho rằng Bitcoin không còn là hàng rào chống lạm phát

Châu Âu hành động sớm nhằm ngăn chặn siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

10:36:31 27/11/2021
Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dừng mọi hoạt động đi lại hàng không với khu vực miền Nam châu Phi trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về một loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 phát hiện ở Nam Phi

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

10:10:32 27/11/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 27/11: Thế giới bùng siêu biến chủng mới, hàng loạt quốc gia ngừng nhập cảnh khách từ Nam Phi

10:08:16 27/11/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 539.655 trường hợp mắc COVID-19 và 5.891 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 260,8 triệu ca, trong đó trên 5,2 triệu người không qua khỏi

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu

01:29:19 27/11/2021
Chiến lược khí hậu mới của Tổng thống Joe Biden, được công bố sau khi kế hoạch ban đầu của ông sụp đổ dưới sự phản đối của Quốc hội, sẽ đại diện cho một khoản đầu tư lịch sử vào công nghệ năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng nếu nó được ban...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/11: Lào tiêm mũi vaccine tăng cường; Nhiều nước ngừng nhập cảnh người từ nơi bùng phát chủng virus mới

01:27:14 27/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 26/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 23.581 ca mắc COVID-19 và 370 ca tử vong

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 260,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:25:01 27/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 260.570.046 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.203.413 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 235.4...

Ngư dân Pháp chặn tàu bè qua Eo biển Manche nhằm phản đối Anh

01:22:36 27/11/2021
Ngày 26/11, ngư dân Pháp đã bắt đầu một ngày hành động nhằm làm gián đoạn giao thông qua Eo biển Manche để phản đối việc Anh đưa ra các quyền đánh cá hậu Brexit

Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu vaccine theo cơ chế COVAX

01:20:00 27/11/2021
Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, ngày 26/11 cho biết đã vận chuyển lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca, có tên thương mại là Covishield, cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX ...

Israel khẩn cấp đối phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2

01:18:43 27/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 26/11, Thủ tướng Israel đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ ngành liên quan để bàn biện pháp đối phó với nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra làn sóng dịch bệnh mới tại nước...

Hãng Merck hạ mức đánh giá hiệu quả của thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

01:16:21 27/11/2021
Hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) ngày 26/11 đã cập nhật các dữ liệu khoa học mới đối với Molnupiravir - một loại thuốc kháng virus dạng uống mà hãng này đang thử nghiệm để chống COVID-19, theo đó hạ mức hiệu quả của loại thuốc này

Bỉ là nước châu Âu đầu tiên ghi nhận ca nhiễm biến thể mới B.1.1.529

01:14:36 27/11/2021
Ngày 26/11, Bỉ thông báo đã phát hiện ca đầu tiên tại châu Âu nhiễm siêu biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2. Đó là một người chưa được tiêm phòng, vừa trở về từ nước ngoài

Taliban xác nhận đàm phán với Mỹ sẽ được nối lại ở Doha

00:19:40 27/11/2021
Người phát ngôn chính quyền Taliban tại Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid ngày 26/11 xác nhận các cuộc đàm phán giữa Taliban với Mỹ sẽ được nối lại ở thủ đô Doha của Qatar

Nam Phi triệu tập cuộc họp nhằm ứng phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2

00:18:01 27/11/2021
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sẽ triệu tập Hội đồng quốc gia phòng chống COVID-19 vào ngày 28/11 tới sau khi các nhà khoa học phát hiện một siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại nước này

Có thể bạn quan tâm

OPPO A95 - smartphone cho giới trẻ Đa Z Năng giá 7 triệu 

Đồ 2-tek

18:18:15 27/11/2021
Sản phẩm mới nhất trong dòng A Series, đó là OPPO A95 tại thị trường Việt Nam

Xuất hiện thêm một đối thủ cạnh tranh trong 'làng' ô tô điện

Ôtô

18:17:39 27/11/2021
Nhà sản xuất ô tô Great Wall Motor của Trung Quốc tiếp tục tung ra sản phẩm mới giành cho thị trường EU và ASEAN

'Tình đầu quốc dân' của làng nhạc Việt - Như Quỳnh: Tôi cũng yêu đến vài chục lần, tổn thương cũng nhiều

Nhạc việt

18:17:32 27/11/2021
Nữ ca sĩ Như Quỳnh là cái tên đình đám của làng nhạc Việt thập niên 80, 90. Với ngoại hình xinh xắn, trong trẻo cùng bản hit Người tình mùa đông, Như Quỳnh khiến cả làng nhạc Việt thời bấy giờ dậy sóng

BLACKPINK mặc gì trên sân khấu Tokopedia WIB: Indonesia K-pop Awards?

Nhạc quốc tế

18:16:31 27/11/2021
Đã lâu không comeback với một sản phẩm âm nhạc, BLACKPINK khiến người hâm mộ trông ngóng. Vừa qua, nhóm nữ nhà YG xuất hiện trên sân khấu Tokopedia WIB: Indonesia K-pop Award

Dimensity 9000 có giá gần gấp đôi so với Dimensity 1200 

Thế giới số

18:15:35 27/11/2021
MediaTek đã phát hành vi xử lý Dimensity 9000 cách đây vài ngày và mức giá của con chip mới không hề rẻ

Matt Liu chuyển về nhà mới, nhìn sương sương đã thấy mùi tiền tỷ nhưng hình như là biệt thự của Hương Giang thì phải?

Sao việt

18:10:24 27/11/2021
Bạn trai của Hương Giang là Matt Liu vừa hé lộ về nơi ở mới lên trang cá nhân

5 điều mọi cô gái cần nhớ trước khi lấy chồng để không nói lời hối hận

Tình yêu

18:09:38 27/11/2021
Hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng. Vì vậy, mọi cô gái cần biết điều này trước khi lựa chọn bước vào cuộc sống hôn nhân:

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được thuốc điều trị, vaccine COVID-19 trong nước

Đời sống

18:04:32 27/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần hỗ trợ, thúc đẩy để sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước, nhưng phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả

Lisa sức khỏe suy yếu sau 5 ngày nhiễm Covid-19, BLACKPINK ảnh hưởng nghiêm trọng

Sao châu á

18:02:38 27/11/2021
Những ngày qua, thông tin Lisa nhóm BLACKPINK nhiễm Covid-19 trở thành chủ đề hot được bàn tán rộng rãi trên khắp các diễn đàn mạng xã hội

Chiều 27/11: Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra công tác điều trị, hồi sức COVID-19; 52 tỉnh, thành tiêm vaccine ít nhất 1 liều cho trên 80% dân số

Sức khỏe

17:59:27 27/11/2021
Đến nay cả nước đã tiêm 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 52 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine cho trên 80% dân số từ 18 tuổi trở lên

Mỹ nhân được đóng phim Marvel dù không casting

Hậu trường phim

17:58:31 27/11/2021
Hailee Steinfeld, nữ diễn viên tài năng từng được đề cử Oscar năm 14 tuổi và sở hữu loạt thành tích khác, đã gia nhập vũ trụ Marvel mà không cần phải casting

Đem dây câu mà không cầm theo cần, người đàn ông lên bờ dạo 1 vòng: Bội thu! 

Clip hay

17:53:21 27/11/2021
Một người đàn ông đã mang theo rất nhiều dây câu ra sông, tuy nhiên anh lại không mang theo bất cứ chiếc cần câu nào để câu cá. Vậy anh định sẽ làm gì với những chiếc dây câu không có cần này của mình?