Trung Quốc: Doanh nghiệp công nghệ kiếm bộn t.iền nhờ dân số già

Theo dõi VGT trên

Là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Trung Quốc đại diện cho thị trường “béo bở” đối với các sản phẩm hướng tới người già.

Trung Quốc: Doanh nghiệp công nghệ kiếm bộn t.iền nhờ dân số già - Hình 1
Người dùng trải nghiệm thiết bị đưa người gặp khó khăn về vận động lên giường. Ảnh: CNA

Theo kênh Channel News Asia, Trung Quốc – quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới với 1,4 tỷ người – đang già đi nhanh chóng. Dự kiến vào năm 2040, số người từ 60 t.uổi trở lên ​​sẽ đạt 28% do t.uổi thọ ngày càng được kéo dài nhưng tỷ lệ sinh giảm.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học cũng mang đến những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp công nghệ hy vọng lấp đầy khoảng trống trong xã hội và giúp người già thoải mái hơn. Các triển lãm thương mại hướng tới “ nền kinh tế bạc” được tổ chức khắp cả nước, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đặc biệt phục vụ cho phân khúc thị trường đang phát triển này.

Tại Hội chợ triển lãm quốc tế mới Thượng Hải vào cuối tuần trước, các sản phẩm công nghệ tiên tiến dành cho người già đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Trong số đó có một chiếc ghế được trang bị cơ chế giúp những người yếu tay chân có thể đứng dậy từ tư thế ngồi dễ dàng hơn.

Một sản phẩm trưng bày khác là một chiếc xe lăn hiện đại cho phép người chăm sóc điều khiển nó lên xuống cầu thang dễ dàng mà không cần di chuyển vị trí người ngồi. Một chiếc xe lăn khác có hệ thống báo động trang bị trí tuệ nhân tạo hỗ trợ gọi người chăm sóc khi cần.

Một sản phẩm khác cũng thu hút người xem là bộ khung cho chân quấn quanh đầu gối đến mắt cá chân có thể hỗ trợ người dùng và giúp họ đi lại ít tốn sức hơn.

Video đang HOT

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trong số này vẫn còn khá đắt đỏ và nằm ngoài tầm với của đại đa số người dân thuộc tầng lớp lao động.

Ví dụ, một chiếc giường đơn đo sinh trắc học của người nằm ngủ trên đó được bán với giá hơn 9.000 USD – gấp khoảng 4 lần giá một chiếc giường cỡ đại thông thường. Chiếc giường này do một công ty Chiết Giang sản xuất trong nước cũng có thể thực hiện chuyển động đung đưa mà nhà sản xuất cho biết sẽ giúp người dùng ngủ ngon hơn.

Theo một báo cáo năm 2022, gần 1/5 người cao t.uổi ở Trung Quốc bị mất ngủ, trong khi gần một nửa cho biết họ ngủ kém do vấn đề sức khỏe.

Những chiếc giường này còn được cho là có thể giảm bớt vấn đề thường gặp là ngáy. Giường được trang bị một cảm biến có thể phát hiện xem người dùng có đang ngáy hay không. Khi phát hiện tiếng ngáy, đầu giường sẽ nâng lên khoảng 30 độ, mở đường thở cho người dùng. Xu Jianchun, tổng giám đốc Keeson Data, công ty sản xuất giường, cho biết việc điều chỉnh này giúp người ngủ sâu hơn 10%.

Là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Trung Quốc đại diện cho thị trường “béo bở” đối với các sản phẩm hướng tới người già. Theo dữ liệu năm ngoái, quy mô thị trường này đã lên tới gần 700 tỷ USD.

Các doanh nghiệp phục vụ người già đang hy vọng không chỉ thu hút được thị trường mục tiêu mà còn hướng tới thế hệ trẻ đang muốn xoa dịu những năm tháng t.uổi xế chiều của cha mẹ.

“Xã hội Trung Quốc đang già đi nhanh chóng. Điều đó đặt ra thách thức lớn cho các công ty nghiên cứu, phát triển và công nghệ Trung Quốc, nhưng thách thức này cũng sẽ thúc đẩy sự gia tăng tiêu chuẩn về thiết bị và công nghệ hỗ trợ dành cho người cao t.uổi của chúng tôi”, ông Xiong Jun, nhà sáng lập công ty robot Changsha Youlong – một trong những đại lý tại sự kiện triển lãm – nhận định.

Thượng Hải cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản theo bảo hiểm để thúc đẩy tỷ lệ sinh

Trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp nhất đất nước, thành phố Thượng Hải đã đưa dịch vụ hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vào chương trình bảo hiểm y tế từ đầu tháng 6.

Thượng Hải cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản theo bảo hiểm để thúc đẩy tỷ lệ sinh - Hình 1
Người dân tham quan Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/10/2020. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các cặp vợ chồng trong thành phố muốn sinh con bằng 12 loại công nghệ hỗ trợ sinh sản có thể được giảm chi phí y tế lên tới 70%, nhờ chính sách mở rộng phạm vi bảo hiểm. Đây là một phần trong nỗ lực khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con theo chỉ thị của chính quyền thành phố được ban hành vào cuối tháng 5.

Thượng Hải, thành phố gần 25 triệu dân, đã công bố tỷ lệ sinh tổng thể thấp kỷ lục ở mức 0,6 vào năm 2023. Điều này là trung bình, mỗi phụ nữ chỉ sinh 0,6 con trong suốt cuộc đời của mình. Trong khi đó, tổng tỷ suất sinh là 2,1 con/phụ nữ mới được coi là mức sinh thay thế, đây là tiêu chuẩn để đảm bảo dân số ổn định trên diện rộng.

Tỷ lệ sinh ở Thượng Hải - thành phố đầu tiên ở Trung Quốc đại lục bước vào xã hội già hóa khi tỷ lệ ngừoi dân từ 65 t.uổi trở lên đạt 14% vào năm 2017 - thấp hơn nhiều so với Hàn Quốc, quốc gia được biết đến là có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới là 0,72 con /phụ nữ vào năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc không công bố tổng tỷ lệ sinh vào năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích ước tính con số này ở khoảng 1 con/phụ nữ. Cục Thống kê Quốc gia báo cáo rằng Trung Quốc có tổng tỷ lệ sinh là 1,3 con/phụ nữ khi công bố kết quả điều tra dân số năm 2020.

Theo Viện nghiên cứu dân số Yuwa có trụ sở tại Bắc Kinh, vấn đề tỷ lệ sinh thấp sẽ đẩy nhanh quá trình già hóa dân số của Trung Quốc. Điều này cũng làm tăng tỷ lệ phụ thuộc xã hội, gây căng thẳng cho hệ thống an sinh xã hội, đẩy nợ công lên cao và gây tổn hại đến sự đổi mới xã hội và tinh thần kinh doanh trong nền kinh tế vốn đã chững lại.

Thượng Hải cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản theo bảo hiểm để thúc đẩy tỷ lệ sinh - Hình 2
Các nữ y tá chăm sóc cho trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Hu Zhan, giáo sư nhân khẩu học tại Đại học Phúc Đán, cho biết: "Đây là hậu quả mà chúng ta phải hứng chịu trong nhiều thập kỷ thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình. Vấn đề là, ngay cả khi tỷ lệ sinh tăng, vẫn sẽ có ít trẻ sơ sinh hơn vì chúng ta đang có số lượng phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ giảm do chính sách một con nhiều năm trước".

Năm 2022, dân số Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đầu tiên sau 60 năm khi số ca t.ử v.ong vượt quá số ca sinh. Xu hướng này vẫn xảy ra vào năm ngoái, khi các báo cáo cho thấy nước này đã mất vị thế là quốc gia đông dân nhất thế giới vào tay Ấn Độ.

Sự sụt giảm nhanh chóng số lượng trẻ sơ sinh cũng ảnh hưởng đến các trường mầm non trên khắp Trung Quốc. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Giáo dục Sunglory có trụ sở tại Bắc Kinh, số lượng giáo viên mẫu giáo đã giảm hơn 170.000 vào năm ngoái, đây là mức giảm đầu tiên kể từ năm 2010.

Ông Zhang Shouli, nhà sáng lập Viện nghiên cứu Giáo dục Sunglory, nhận định: "Sự suy giảm số lượng t.rẻ e.m diễn ra quá nhanh đến nỗi mang lại trải nghiệm đầy biến động cho ngành giáo dục mầm non".

Ông dự đoán số lượng t.rẻ e.m tại các trường mầm non từ năm 2026 đến năm 2030 sẽ giảm một nửa so với năm 2020.

Để ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang rình rập, Trung Quốc đã thay thế chính sách một con đã có từ năm 1980 bằng chính sách 2 con phổ quát vào năm 2016. Từ năm 2021, mỗi cặp vợ chồng ở nước này được phép sinh 3 con.

Nhưng sự thay đổi chính sách này dường như không có tác dụng, vì ngày càng có nhiều người trẻ không muốn kết hôn và vẫn do dự về việc sinh con trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao, lối sống đa dạng và chủ nghĩa nữ quyền trỗi dậy.

Ông Hu tại Đại học Phúc Đán cho biết thêm khi văn hóa truyền thống ca ngợi tình mẫu tử và tình yêu dành cho t.rẻ e.m ngày càng mai một, Trung Quốc cần một môi trường xã hội thân thiện hơn cho các gia đình có trẻ nhỏ.

"Việc nới lỏng chính sách và các ưu đãi sinh sản sẽ không thể mang lại sự thay đổi lớn về số lượng tuyệt đối trong các ca sinh. Vấn đề là xã hội cần phải khoan dung hơn đối với các bà mẹ và t.rẻ e.m. Do đó, cuộc 'hạ cánh mềm' cho sự thay đổi nhân khẩu học của Trung Quốc sẽ có thể xảy ra", ông bình luận.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Khi tương lai dần trở thành chuyện của quá khứ
22:15:40 14/07/2024
Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức
10:51:39 14/07/2024
Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán
12:33:28 14/07/2024
NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á
12:46:11 14/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Shark Bình than thở khi "rời xa vòng tay" Phương Oanh
21:57:47 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024
Phương Lê ẩn ý về "ngày đặc biệt", NSƯT Vũ Luân liền có bình luận gây chú ý
22:00:07 15/07/2024
Sốc với vị trí của người hát hay nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai"
22:06:07 15/07/2024
Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý
22:36:09 15/07/2024
Bạn trai lộ hành động chứng minh Ngọc Trinh đang mang thai?
21:34:47 15/07/2024

Tin mới nhất

Mỹ: Thêm một bang phát hiện cúm gia cầm trong bò sữa

05:59:32 16/07/2024
Nông dân Mỹ đang tăng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách cấm du khách, cắt giảm cây xanh để ngăn chặn chim hoang dã trú đậu và khử trùng các xe đi vào khu vực của họ.

Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp về trợ cấp xe điện của Mỹ

05:56:03 16/07/2024
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khẳng định IRA là công cụ để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đầu tư vào năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

Thẩm phán tại Florida bác bỏ vụ kiện cựu Tổng thống Trump sở hữu trái phép tài liệu mật

05:51:53 16/07/2024
Ông Aileen Cannon phán quyết rằng Công tố viên đặc biệt Jack Smith, người đứng đầu vụ truy tố, đã được bổ nhiệm bất hợp pháp vào vị trí này và không có thẩm quyền đưa vụ án ra xét xử.

Giá cước vận chuyển hàng qua đường biển tiếp tục tăng cao

05:45:17 16/07/2024
Giới chuyên gia lý giải nguyên nhân giá cước tăng chủ yếu do các hãng vận tải buộc phải dừng lộ trình qua kênh đào Suez khi lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu trên Biển Đỏ, khiến thời gian vận chuyển kéo dài hơn và làm tăng...

Syria bầu cử Quốc hội

05:44:50 16/07/2024
Kinh tế Syria vẫn đang trong tình trạng khó khăn với lạm phát cao và ít đầu tư nước ngoài do các lệnh trừng phạt của phương Tây và xung đột kéo dài.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Belarus muốn giải quyết quan ngại an ninh biên giới với Ba Lan

21:21:29 15/07/2024
Ba Lan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư vào năm 2021 khi hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi tập trung ở biên giới Belarus với Ba Lan với hy vọng có thể đi vào Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản xem xét tăng mức phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn

21:10:09 15/07/2024
Mặc dù số lượng xe tải bị đình chỉ và thời gian đình chỉ khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, nhưng về cơ bản, các quy định hiện hành đình chỉ hoạt động của một xe tải trong 100 ngày nếu lái xe điều khiển xe trong tình trạng say...

Chưa có thông tin về người Việt trong vụ lở đất ở Nepal

20:10:30 15/07/2024
Các nguồn tin từ Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ, các nhóm người Việt ở Nepal và báo chí sở tại cho biết hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về việc có người Việt Nam trong số 11 người t.hiệt m.ạng và 54 người mất tích sau vụ l...

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli tuyên thệ nhậm chức

19:55:33 15/07/2024
Nepal đã trở thành nước Cộng hòa liên bang vào năm 2008 sau cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ, cũng như sau thỏa thuận hòa bình, theo đó bãi bỏ chế độ quân chủ.

Thủ tướng Estonia từ chức

19:49:14 15/07/2024
Thủ tướng Kallas đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Alar Karis và Chính phủ đã triệu tập cuộc họp bất thường, tại đó Thủ tướng và toàn bộ thành viên chính phủ đã tuyên bố từ chức.

NATO lên tiếng về khả năng Ba Lan b.ắn hạ tên lửa Nga trên không phận Ukraine

19:27:50 15/07/2024
Tổng thư kí NATO lưu ý rằng các quốc gia khác nhau đã áp đặt các hạn chế khác nhau đối với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine .

Có thể bạn quan tâm

Chồng con gái dẫn đi mua đất, bố vợ muốn từ mặt con rể sau khi nghe người môi giới tiết lộ một chuyện

Góc tâm tình

07:24:42 16/07/2024
Người con rể mà bố vợ luôn quý mến, tự hào giờ đây đã hiện nguyên hình là kẻ cơ hội và đầy toan tính với nhà vợ. Tôi năm nay 55 t.uổi, đã có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bên vợ được tròn 25 năm.

Đau ngực cảnh báo bệnh gì?

Sức khỏe

07:17:25 16/07/2024
Trào ngược dạ dày thực quản: Người bệnh có cảm giác khó chịu ở vùng dưới xương ức và vùng thượng vị, thời lượng 10-60 phút, trầm trọng hơn sau bữa ăn lớn hoặc nằm ngay sau khi ăn. Cơn đau cải thiện nhờ thuốc kháng axit.

Câu cá gần đường điện cao thế, một người đàn ông bị điện giật t.ử v.ong

Tin nổi bật

07:13:44 16/07/2024
Đại úy Hờ A Dua, Phó trưởng Công an xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên cho biết: Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng hơn 12h trưa (15/7) tại một ao cá ở bản Bó Mạy, xã Ẳng Nưa.

Những nẻo đường gần xa - Tập 36: Dũng giở trò "chơi" sếp Vinh và cái kết ngã ngửa

Phim việt

07:13:38 16/07/2024
Cố tình dở trò vặt để chơi sếp Vinh một vố nhưng Dũng đã nhận được cái kết không thể bất ngờ hơn. Lúc này, Dũng lại không kìm được sự bực bội.

"Hoa hậu đẹp nhất Hồng Kông" Lý Gia Hân giữ dáng thon, da căng bóng t.uổi U60 nhờ 1 thức uống chống nắng tự nhiên

Làm đẹp

07:08:57 16/07/2024
Để có được nhan sắc như vậy, Lý Gia Hân đã dành rất nhiều thời gian để gìn giữ. Cô tập luyện yoga, gym, bơi lội thường xuyên. Đồng thời, Lý Gia Hân cũng ăn ngủ điều độ và chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thiên nhiên.

10 set váy trắng trẻ trung, ai cũng có thể mặc đẹp

Thời trang

07:08:22 16/07/2024
Váy trắng luôn là món thời trang đặc trưng của mùa hè. Ưu điểm của mẫu váy này chính là sự trẻ trung, tươi tắn. Bên cạnh đó, váy trắng còn ghi điểm trang nhã, đồng thời tạo cảm giác mát mắt trong thời tiết nóng nực.

Mỹ nhân gây sốt tại 'Đảo thiên đường' Rayeon: Style đơn giản nhưng hút mắt với toàn những item màu trung tính

Phong cách sao

07:07:19 16/07/2024
Rayeon gây ấn tượng với nhan sắc xinh đẹp, thanh thuần chuẩn Hàn, vừa mong manh nhưng lại vẫn có nét sang chảnh cùng thân hình mảnh mai, gợi cảm.

Hoàng Mèo trải lòng về các con sau đổ vỡ hôn nhân

Tv show

07:00:43 16/07/2024
Là khách mời chương trình Làm cha do Quốc Thuận dẫn dắt, diễn viên Hoàng Mèo có dịp trải lòng về hành trình làm cha và chuyện con cái sau đổ vỡ.

Sắc vóc Hoa hậu Ngọc Diễm ở t.uổi 37

Sao việt

06:52:30 16/07/2024
Hoa hậu Ngọc Diễm giữ nhan sắc trẻ trung sau 16 năm đăng quang hoa hậu. Cô có sự nghiệp khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trailer 'bom tấn' của GTA 6 đạt cột mốc ấn tượng

Mọt game

06:48:52 16/07/2024
Theo một số nguồn tin, Rockstar có thể sẽ tung ra những hình ảnh mới của GTA 6 vào tháng 8 tới đây. Điều này càng làm tăng thêm sự háo hức và mong chờ của người hâm mộ đối với siêu phẩm được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong thời gian tớ...

Noo Phước Thịnh hé lộ hình ảnh bị xiềng xích trong MV 'Đùa anh đau đấy'

Nhạc việt

06:45:52 16/07/2024
Noo Phước Thịnh đã tung teaser chính thức của MV Đùa anh đau đấy, sản phẩm đ.ánh dấu việc quay trở lại đường đua Vpop của nam ca sĩ. Teaser mang đầy không khí ma mị với những hình ảnh nhiều ẩn ý.