“Trung Quốc định lừa Mỹ thừa nhận yêu sách lãnh thổ bành trướng”

Hoa Kỳ lo ngại rằng “quan hệ nước lớn mô hình mới ” mà Tập Cận Bình đưa ra là một mưu đồ thiết kế để lừa Mỹ thừa nhận yêu sách bành trướng lãnh thổ.

Mỹ sẽ chỉ tuần tra 12 hải lý đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa vài ngày lấy lệ?”Nhật ký Tập Cận Bình”: Đấu võ mồm với Obama về việc tuần tra Biển ĐôngNếu Mỹ vào 12 hải lý các thực thể Việt Nam đóng giữ ở Trường Sa ta phản ứng sao ?

Ryan Pickrell, một nghiên cứu sinh Mỹ đang theo học chương trình đào tạo tiến sĩ về quan hệ quốc tế tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/10 bình luận trên The National Interest, cuộc đấu tranh quyền lực chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gần như chắc chắn sẽ được định đoạt ở Biển Đông. Xung đột giữa một cường quốc lâu đời và một sức mạnh đang lên được nhiều học giả tin rằng sẽ không thể tránh khỏi.

Trung Quốc định lừa Mỹ thừa nhận yêu sách lãnh thổ bành trướng - Hình 1

Ông Tập Cận Bình, ảnh: AP.

Tập Cận Bình đưa ra đề xuất “quan hệ nước lớn mô hình mới ” là để lừa Mỹ thừa nhận yêu sách lãnh thổ bành trướng

Trung – Mỹ đang tiến nhanh tới một giới hạn mà hai bên không thể quay trở lại, ngoại giao truyền thống không giải quyết được vấn vấn đề mà cả hai ngày càng có xu thế dựa vào sức mạnh quân sự. Điều này đặc biệt đúng ở Biển Đông, một trong những điểm tranh chấp lớn nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và cả hai đều không sẵn sàng thỏa hiệp. Cả hai đang chuẩn bị sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất.

“Giải pháp” ổn định quan hệ Trung – Mỹ mà Bắc Kinh đề xuất là “quan hệ nước lớn mô hình mới ”, trong đó khuyến khích Hoa Kỳ và Trung Quốc tránh đối đầu, xung đột, tôn trọng hệ thống chính trị quốc gia của nhau, đặc biệt là tôn trọng “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Bắc Kinh đặc biệt nhiệt tình với đề xuất này và đưa ra trong mọi cuộc họp cấp cao, kể cả hội nghị thượng đỉnh.

Chấp nhận “giải pháp” này, có nghĩa là Mỹ không chỉ phải chấp nhận sức mạnh, quyền lực và tác động ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài tăng lên ngang bằng với Mỹ, mà còn phải chấp nhận chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà Trung Quốc đang thổi bùng lên bên trong quốc gia của họ. Ngoài ra, mô hình này là phương tiện để Bắc Kinh thiết lập một luật chơi mới trong quan hệ Trung – Mỹ, mở ra cánh cửa mới ở châu Á với trật tự Trung Quốc là trung tâm.

Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng trong tháng Chín, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố đề xuất “quan hệ nước lớn mô hình mới ” sẽ là một nội dung thảo luận quan trọng trong cuộc họp. Tuy nhiên chẳng có bất kỳ tiến triển nào về đề xuất này của Bắc Kinh khi hội nghị kết thúc vì Mỹ tin rằng “quan hệ nước lớn mô hình mới” như cách Trung Quốc muốn không phải lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, Washington đã nhiều lần bác bỏ.

Bởi lẽ chấp nhận đề nghị này của Trung Quốc đồng nghĩa với việc đồng minh và đối tác của Mỹ thấy rõ Mỹ đang suy giảm và đánh mất vai trò. Mặt khác, chấp nhận “quan hệ nước lớn mô hình mới” mà Tập Cận Bình đề xuất có nghĩa là Mỹ phải tôn trọng “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.

Hoa Kỳ lo ngại rằng “quan hệ nước lớn mô hình mới” mà Tập Cận Bình đưa ra là một mưu đồ thiết kế để lừa Mỹ thừa nhận yêu sách bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc và chia rẽ Mỹ với các đồng minh, đối tác chiến lược lâu dài của Trung Quốc.

Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi của các quốc gia, nhưng đó là lợi ích hợp pháp và chính đáng chứ không phải bành trướng lãnh thổ. Cách tiếp cận của Washington với sự ổn định của quan hệ Trung – Mỹ gần giống như “gác tranh chấp, cùng khai thác” mà Bắc Kinh đưa ra, đó là tránh cạnh tranh trong khu vực có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác, đồng thời phối hợp ở những nơi khác, vấn đề khác.

Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp hoãn binh tạm thời, nhưng tệ hại ở chỗ nó tồn tại lâu hơn vai trò tác dụng của chính nó.

Trung Quốc định lừa Mỹ thừa nhận yêu sách lãnh thổ bành trướng - Hình 2

Trung Quốc ngày càng bành trướng, phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông, ảnh minh họa.

Biển Đông trở thành nơi Trung – Mỹ phân tài cao thấp

Trung Quốc và Hoa Kỳ bế tắc về sự ổn định chiến lược, sự cạnh tranh vẫn tiếp tục không được quản lý, kiểm soát và đối đầu đang dần phát triển thành xung đột. Các vấn đề đẩy mối quan hệ Trung – Mỹ vào xung đột có rất nhiều và đa dạng, nhưng nếu tìm kiếm vấn đề có khả năng dẫn đến đối đầu giữa 2 nước thì không có lựa chọn nào rõ ràng hơn Biển Đông.

Với Trung Quốc, yêu sách chủ quyền lãnh thổ (bành trướng vô lý, phi pháp) được xem như liên hệ đến sự tồn tại của chế độ vượt qua tất cả các tranh cãi và bất đồng khác. Ngược lại Hoa Kỳ xem tuyên bố của Trung Quốc về lãnh thổ và những hành động theo đuổi, củng cố yêu sách của Trung Quốc là bành trướng, xâm lược chống lại các đồng minh, đối tác chiến lược của Mỹ cũng như đe dọa luật pháp và trật tự quốc tế hậu Chiến tranh Lạnh.

Tháng 4 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói với Thường Vạn Toàn, người đồng cấp Trung Quốc: “Tất cả các bên nên kiềm chế các hành động khiêu khích và sử dụng các biện pháp đe dọa, ép buộc hay gây hấn để thúc đẩy yêu sách của mình. Tranh chấp phải được giải quyết một các hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Thường Vạn Toàn khi đó đã trả lời: “Tôi muốn nhắc lại rằng, vấn đề chủ quyền lãnh thổ là một lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Về vấn đề này chúng tôi sẽ không thỏa hiệp, không nhượng bộ. Không, ngay cả một chút vi phạm dù nhỏ bé cũng không được phép.” Không có khả năng nào để thảo luận một cách công khai hoặc thỏa hiệp về vấn đề này đã dẫn đến sự leo thang căng thẳng.

Một trong những hậu quả sau cuộc gặp này là Trung Quốc đầu tư mạnh vào hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên 7 thực thể (Bắc Kinh xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp năm 1988, 1995) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc từ bỏ hành động khiêu khích hiện tại vì nó đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bắc Kinh không những không nghe mà còn tăng thêm sự hiện diện quân sự trong khu vực (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp. Tháng Tám năm nay, Hoa Kỳ bắt đầu làm mới chiến lược an ninh hàng hải châu Á – Thái Bình Dương của mình để bảo vệ tự do trên biển, ngăn ngừa xung đột và leo thang, thúc đẩy việc tuân thủ pháp luật và chuẩn mực quốc tế.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố tiến hành tuần tra bảo vệ tự do hàng không hàng hải, luật pháp quốc tế trên vùng biển, vùng trời quốc tế ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể bị Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp thành đảo nhân tạo. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy người Mỹ có động tĩnh gì triển khai việc này.

Thời báo Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc thì không giâu diễm nói rằng, nếu Mỹ tiến vào 12 hải lý quanh đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ phải đáp trả và không để yên. Quân đội Trung Quốc sẽ dùng vũ lực ngăn chặn, thậm chí là chiến tranh không thể tránh khỏi. Nói cách khác, Biển Đông đang là điểm giới hạn của cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ.

Kết quả của cuộc đấu tranh quyền lực chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gần như chắc chắn sẽ được định đoạt ở Biển Đông. Vấn đề Biển Đông đang là chuyện cấp bách nhất trong quan hệ Trung – Mỹ, một bên sẽ lựa họn rút lui hoặc buộc phải rút lui, địa chính trị trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ không còn như trước nữa.

Hồng Thủy

Theo giaoduc

Nga nói gì về lời thú tội của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair?

Lời thú tội của ông Tony Blair về những sai lầm của liên minh trong cuộc chiến tranh tại Iraq không phải là "lời nói của lương tâm".

Lời thú tội của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair về những sai lầm của liên minh do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến tranh xâm lược Iraq nhằm lật đổ chế độ Tổng thống Saddam Hussein vào năm 2003 dẫn đến sự ra đời của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) không phải là "lời nói của lương tâm".

Nga nói gì về lời thú tội của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair? - Hình 1

Bà Maria Zakharova

Phản ứng này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đưa ra trong chương trình truyền hình trực tiếp của Kênh truyền hình "Nước Nga 24" ngày 26/10.

Dẫn lời bà Maria Zakharova, Ria Novosti cho biết, tuyên bố này được đưa ra sau khi hàng loạt các phương tiện truyền thông đăng tải các tài liệu nói rằng giới lãnh đạo Anh, trong đó có ông Tony Blair có liên quan đến quyết định tấn công Iraq năm 2003.

Trước đó, trả lời phỏng vấn CNN, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã thừa nhận rằng, cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003 của Quân đội Mỹ và đồng minh đã trở thành một trong những nguyên nhân chính "sản sinh" ra IS.

"Tôi xin lỗi bởi quả thực là thông tin tình báo chúng tôi nhận được đã sai. Tôi cũng xin lỗi vì một số sai lầm trong kế hoạch và nhận định của chúng tôi về điều gì sẽ xảy ra khi chế độ tại Iraq sụp đổ". - Ông Blair thừa nhận.

Khi được hỏi về việc liệu có phải cuộc xung đột ở Iraq là một phần nguyên nhân khiến IS bành trướng nhanh chóng hay không, ông Blair thừa nhận điều này "có phần chính xác".

Nga nói gì về lời thú tội của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair? - Hình 2

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

"Chắc chắn bạn không thể nói rằng việc lật đổ chính quyền Saddam vào năm 2003 không liên quan đến tình hình hiện tại", cựu thủ tướng Anh nói. "Tuy nhiên, tôi thấy rất khó xin lỗi về việc lật đổ chính quyền Saddam", ông Blair cho biết thêm.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Blair, giới chính trị phương Tây cho rằng, lời xin lỗi này không xuất phát từ sự hối hận thực sự mà từ mong muốn dập tắt những chỉ trích gay gắt và cũng như các nỗ lực đưa sai phạm của ông ra xét xử.

Hơn nữa, ông Blair vẫn mắc kẹt giữa sự hối hận và việc duy trì quan điểm cứng rắn của mình nên ông không thể thừa nhận thẳng thắn toàn bộ sai lầm trong việc lật đổ Saddam Hussein.

Nguyễn Hoàng

Theo_Người Đưa Tin

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Biden - Putin hội đàm00:22Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:3020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ
21:56:47 21/06/2021
Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'
10:16:29 21/06/2021
Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích
23:49:27 20/06/2021
Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng
18:06:49 21/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ
22:03:40 21/06/2021
Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng
20:38:38 21/06/2021
Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật
23:49:30 21/06/2021
Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19
22:42:11 20/06/2021
Bé gái vừa chào đời đã phải khâu 13 mũi vì bị bác sĩ rạch vào mặt trong lúc mổ đẻ
10:52:35 21/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhạc sĩ hit Lỡ Duyên bất ngờ tố bị Phi Nhung uy hiếp, doạ đưa ra toà và lên hẳn sóng truyền hình?
12:59:35 22/06/2021
SỐC: Cô gái lên show hẹn hò tuyên bố: “Chỉ yêu trai đẹp, phải chu cấp tiền, kiếm người khác nếu bố mẹ chồng đau ốm”
14:55:28 22/06/2021
Phi Nhung cuối cùng đã tái xuất MXH giữa drama với Hồ Văn Cường, có động thái lạ ngay và luôn!
10:39:15 22/06/2021
Các con tíu tít trong lễ dạm ngõ của Thanh Lam
13:03:24 22/06/2021
Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phát hiện 5 ca COVID-19 sau 4 giờ khám sàng lọc
12:39:54 22/06/2021
Trưa 22-6: TP.HCM có 37 ca COVID mới, Bình Dương 33 ca
12:52:09 22/06/2021
Vợ về ngoại chơi một tuần, ngày cô ấy trở lại, tôi đờ người nhìn bộ dạng lạ lẫm của vợ, càng tê tái vì câu nói sau đó
12:27:23 22/06/2021
Thư Kỳ mất "cái ngàn vàng" vì bị ép đóng cảnh nóng thật 100%: Thủ phạm là tên trùm khét tiếng, thù lao chỉ có... 8 triệu đồng?
11:40:26 22/06/2021
Trương Hằng tố Trịnh Sảng ngoại tình 'như cơm bữa'
10:45:13 22/06/2021
Tình cũ trở nên nóng bỏng bất ngờ, tôi vồ vập qua đêm rồi ngất lịm vào sáng hôm sau
11:39:43 22/06/2021

Tin mới nhất

Chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm đe dọa các bang Mỹ chậm tiêm chủng

15:34:27 22/06/2021
Giới chuyên gia lo ngại biến chủng Delta đang có nguy cơ đe dọa nước Mỹ khi một số bang chậm tiêm vắc xin đang ghi nhận số ca bệnh gia tăng.

Đề nghị kỳ lạ của ông Trump khi đương chức với người mắc Covid-19

15:25:17 22/06/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng ủng hộ ý tưởng đưa người Mỹ mắc Covid-19 đến cách ly tại hòn đảo với nhà tù khét tiếng Guantanamo.

Dân chần chừ tiêm vắc xin, Nga đối mặt làn sóng Covid-19 mới

15:19:15 22/06/2021
Nga đang đối mặt với làn sóng Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, trong khi nhiều người dân vẫn chần chừ tiêm vắc xin.

Tờ báo 26 năm tuổi tại Hong Kong nguy cơ bị "khai tử"

15:14:57 22/06/2021
Đứng trước những rắc rối về tài chính và pháp lý ngày càng tăng, tờ báo 26 tuổi Apple Daily có tiếng tại Hong Kong có thể sẽ in bản cuối cùng vào cuối tuần này.

Hơn 63.000 người muốn tỷ phú Bezos "không trở về Trái đất"

15:03:57 22/06/2021
Hàng chục nghìn người đã ký ủng hộ việc tỷ phú Amazon Jeff Bezos không trở lại Trái đất sau khi ông dự kiến có chuyến du hành vũ trụ vào tháng 7 tới.

Do tiêm vắc xin COVID-19, các biến thể mới nguy hiểm xuất hiện?

12:55:45 22/06/2021
Kênh truyền hình France Info ghi nhận sự việc là từ nhiều tháng qua, một số người phản đối tiêm vắc xin ở Pháp đã phát tán tin đồn do tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đại trà nên nhiều biến thể nguy hiểm mới xuất hiện.

Mỹ: Số ca chết vì COVID chỉ còn dưới 300 nhờ tiêm vắc xin nhiều

12:37:49 22/06/2021
Nước Mỹ đã đạt được những cột mốc đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID-19 khi lần đầu tiên ghi nhận dưới 300 ca tử vong trong 24 giờ kể từ tháng 3-2020 và 150 triệu người đã tiêm đủ liều vắc xin.

WHO cảnh báo "kẻ thù" có thể chọc thủng lá chắn vắc xin của thế giới

12:35:57 22/06/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, kể cả khi ngày càng nhiều người được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, nhưng lá chắn đó vẫn có thể bị chọc thủng nếu thế giới không có những bước đi tiếp theo.

Ly kỳ vụ tỷ phú giàu thứ 2 châu Á bị bắt cóc, đòi tiền chuộc 2 triệu USD

12:34:30 22/06/2021
Gautam Adani, tỷ phú giàu thứ hai châu Á, từng bị bắt cóc và phải trả 2 triệu USD để được tự do.

Mắc bệnh viêm tủy xương, thí sinh tham gia kỳ thi trong phòng riêng, ngồi trên giường đặc biệt

12:22:10 22/06/2021
6h sáng hôm 20/6, nhà trường đã bố trí một chiếc xe đến nhà của thí sinh để đón cô gái đến trường một cách an toàn.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/6: Fed lo ngại, đồng USD tăng mạnh

10:09:07 22/06/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế treo cao sau khi có nhiều quan chức Fed lo ngại lạm phát Mỹ sẽ tăng cao. Lãi suất được dự báo sẽ sớm được nâng lên so với dự báo.

Vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được phát triển thế nào?

09:33:40 22/06/2021
Sau hơn một năm nghiên cứu và phát triển, đến nay vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được cung cấp cho hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Kén chọn vaccine đẩy Brazil lún sâu vực thẳm

09:04:37 22/06/2021
Dù Brazil đã vượt mốc 500.000 người chết vì Covid-19, người dân vẫn từ chối tiêm các vaccine họ nghĩ không đạt chuẩn, để chờ những mũi Pfizer khan hiếm.

Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92%

08:58:49 22/06/2021
Hãng tin Reuters ngày 22-6 dẫn nguồn tin từ Cuba cho biết vắc xin Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Qatar dành 1 triệu liều vaccine cho người hâm mộ dự World Cup 2022

08:56:04 22/06/2021
Truyền thông Qatar ngày 20/6 dẫn thông báo của Thủ tướng Qatar Sheikh Khalid bin Khalifa bin Abdulaziz Al-Thani cho biết nước này đang hướng tới mục tiêu tiêm chủng 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người hâm mộ tham dự World Cup 2...

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

08:46:42 22/06/2021
Quan chức cấp cao của Mỹ mới đây đã cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với nguy cơ bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19

08:30:02 22/06/2021
Chuyên gia dịch tễ ước tính, Trung Quốc phải cần hơn 2,2 tỷ liều vắc xin để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19.

Bệnh nhân nằm hành lang bệnh viện, ông Putin cảnh báo dịch Covid-19 ở Nga

08:25:23 22/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 tại một số khu vực ở Nga đang trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh nước này vẫn đang thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin để kiểm soát dịch.

Mỹ công bố cấp 55 triệu liều vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam

08:21:37 22/06/2021
Trong đợt phân phối 55 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 này, 75% được cung cấp cho các nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Caribe thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc.

Ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, Indonesia gồng mình đối phó "bom hẹn giờ"

08:19:34 22/06/2021
Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch, khiến cuộc khủng hoảng y tế tại nước này có nguy cơ mất kiểm soát.

Thế giới cần vắc xin để dập biến chủng Delta

08:17:46 22/06/2021
Tính đến tháng 6-2021, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đã xuất hiện ở khoảng 80 quốc gia và lây lan với tốc độ báo động. Biến chủng này đang đe dọa những người chưa tiêm vắc xin.

Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

07:32:01 22/06/2021
Quyền thủ hiến bang Victoria của Australia, ông James Merlino ngày 20/6 cho biết các cơ quan nghiên cứu của bang này đã sẵn sàng triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 phát triển theo công nghệ mRNA. Dự kiến cuộc...

Cháy rừng, hạn hán khiến bệnh nhân COVID-19 ở Brazil càng khó hồi phục

07:28:12 22/06/2021
Các nhà khoa học dự báo sẽ có một mùa cháy rừng tồi tệ ở khu vực Amazon của Brazil, càng khiến nước này thêm khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Trải nghiệm 'sóng gió' nơi 'rốn thông tin'

07:24:52 22/06/2021
Trong khoảng thời gian làm việc tại Cơ quan thường trú (CQTT) tại Mỹ từ năm 2018 tới nay, tôi nhận được khá nhiều lời động viên và chia sẻ của các đồng nghiệp từ các đơn vị thông tin của TTXVN ở trong nước, bởi cho rằng tôi đã có một nh...

Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

07:22:29 22/06/2021
Trong những ngày này, tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô Viêng Chăn (Lào), người ta dễ dàng bắt gặp những hàng người dài ngút mắt đang chờ đến lượt tiêm, điều gì đã giúp người dân Lào thay đổi thái độ với vaccine?

Ấn Độ phát hiện 20 trường hợp nhiễm biến thể 'Delta plus'

07:01:29 22/06/2021
Theo hãng tin Sputnik, bang Maharashtra của Ấn Độ đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tên gọi là Delta plus (B.1.617.2.1), là thể mới của biến thể Delta đã được phát hiện trước đó tại Ấn Độ.

Người lớn tiêm vaccine COVID-19 hết, trẻ em có thể trở thành ‘nạn nhân’ của biến thể Delta

06:59:19 22/06/2021
Kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành trên 18 tuổi ở Anh có thể khiến số ca mắc COVID-19 tập trung ở trẻ em trong thời gian tới.

Lào bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi

06:55:54 22/06/2021
Ngày 21/6, Bộ Y tế Lào thông báo nước này vừa bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) cho những công dân trên 60 tuổi và những người mắc bệnh nền.

Ấn Độ: Nổ tại cơ sở sản xuất lậu pháo hoa khiến nhiều người thương vong

06:50:05 22/06/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra ngày 21/6 tại cơ sở sản xuất pháo hoa ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

Israel cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu từ Gaza

06:38:39 22/06/2021
Ngày 21/6, Israel thông báo cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu thương mại từ Dải Gaza như một biện pháp có điều kiện một tháng sau khi ký kết thỏa thuận đình chiến giúp chấm dứt chuỗi 11 ngày giao tranh với Phong trào Hồi giá...

Có thể bạn quan tâm

Kane thi đấu tệ hại ở EURO 2020 vì chưa rõ sẽ đến Man United, Chelsea hay Man City?

Bóng đá thế giới

16:09:38 22/06/2021
Harry Kane được kỳ vọng sẽ tỏa sáng để giúp Anh giành thành tích cao tại kỳ EURO 2020. Tuy nhiên sau 2 trận đã qua ở vòng bảng, Kane đang khiến tất cả phải thất vọng. Có lẽ việc phải nghĩ nhiều tới tương lai đã ảnh hưởng tới tâm lý thi ...

Hát dân ca cùng Thái Ngân, Tăng Phúc bị chê nghe chói tai, hụt hơi

Show việt

16:08:09 22/06/2021
Thể hiện ca khúc Hương tóc mạ non cùng Thái Ngân, Tăng Phúc nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả.

Trốn truy nã suốt 41 năm

Pháp luật

16:07:31 22/06/2021
Sáng 22/6, Công an tỉnh Tây Ninh đã bàn giao đối tượng truy nã Châu Tuấn Hải (SN 1955, ngụ ấp Mỹ Thạnh Trung, xã Hòa Phong, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Khánh, nay là tỉnh Phú Yên) cho phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên để thụ lý đi...

3 món sinh tố trái cây nhiệt đới giải nhiệt cực tốt

Ẩm thực

16:04:25 22/06/2021
Những món sinh tố mát lạnh làm bằng trái cây có trong mùa hè vừa tươi ngon, thanh mát, giải nhiệt cực tốt lại rất dễ làm. Tham khảo công thức trong bài viết. Cùng vào bếp ngay nhé!

Huy động 8.000 cán bộ, giảng viên làm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Học hành

16:03:12 22/06/2021
Bộ GD&ĐT dự kiến huy động 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Phim truyền hình về thể thao điện tử khiến cộng đồng game thủ háo hức chờ đợi

Phim châu á

16:02:18 22/06/2021
Bộ phim truyền hình về thể thao điện tử Falling Into Your Smile với sự tham gia của Hứa Khải, Trình Tiêu mang tới câu chuyện về những người trẻ tuổi sẵn sàng vượt qua rào cản và can đảm theo đuổi ước mơ.

Tử vi ngày 23/6/2021: Tuổi Sửu có nhiều niềm vui, tuổi Thân rắc rối nảy sinh

Trắc nghiệm

16:00:22 22/06/2021
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Tư ngày 23/6/2021 hôm nay, các cuộc gặp gỡ mà tuổi Sửu tham dự ngày hôm nay sẽ đem lại cho con giáp này nhiều niềm vui, tiếng cười.

Đang diễn trên sân khấu, khán giả làm gì khiến Phi Nhung thốt lên: "Trời ơi, sai tui như con ở vậy!"

Nhạc việt

16:00:03 22/06/2021
Mới đây, cư dân mạng lại tiếp tục đào được một khoảnh khắc đáng yêu của nữ ca sĩ Phi Nhung khi trình diễn tại một hội chợ xuân truyền thống.

Mẹ nghèo - mẹ giàu của 'Hương vị tình thân': Mỗi bà một kiểu 'đem con bỏ chợ'

Phim việt

15:56:34 22/06/2021
Dù xuất thân giàu hay nghèo thì những bà mẹ trong Hương vị tình thân đều toát lên mùi đem con bỏ chợ.

TWICE tiết lộ thành viên thuộc vũ đạo nhanh nhất, bất ngờ với người cứ làm tốt động tác nào là lên sân khấu nhảy sai

Nhạc quốc tế

15:55:32 22/06/2021
TWICE nổi tiếng vì những màn trình diễn đồng đều, các thành viên đều có kỹ năng nhảy tốt. Dù vậy, khả năng ghi nhớ vũ đạo của họ lại chẳng giống nhau.

Nam sinh viên xét nghiệm ở Cần Thơ dương tính, qua Viện Pasteur lại âm tính

Đời sống

15:51:35 22/06/2021
Ngày 22-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ cho biết theo kết quả xét nghiệm khẳng định do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện, nam sinh viên P.C.T. (quê Đức Hòa, tỉnh Long An) âm tính với SARS-CoV-2.

Robertson xóa video chơi bóng bàn với đồng đội bị dính Covid-19

Bên lề sân cỏ

15:50:28 22/06/2021
Đội trưởng Andy Robertson của ĐT Scotland đã xóa video quay cảnh anh chơi bóng bàn cùng Billy Gilmour sau khi cầu thủ trẻ thuộc biên chế CLB Chelsea có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Rò rỉ hậu trường 'Ngọc cốt dao': Nhậm Mẫn vuốt tóc Tiêu Chiến, e ấp nấp sau lưng bạn diễn

Hậu trường phim

15:45:23 22/06/2021
Dù nội dung có phần ngược luyến tàn tâm nhưng Nhậm Mẫn và Tiêu Chiến có kha khá cảnh tình tứ trong Ngọc cốt dao.

NÓNG: Bà Phương Hằng tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động từ thiện sau 7 năm

Netizen

15:37:42 22/06/2021
Đây có thể xem là một mất mát rất lớn đối với các hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của bà.

Chẳng cần đi xa, Việt Nam cũng có ngôi làng 'nhà nấm' đẹp như cổ tích

Du lịch

15:31:52 22/06/2021
Khi có dịp đặt chân vào bản làng này, bạn sẽ ngỡ như được lạc bước vào xứ sở cổ tích thần tiên. Kin Chu Phìn là một bản nhỏ nằm ở nơi cao và xa xôi nhất của xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, giáp với biên giới Trung Quốc.