Trung Quốc ‘điều tra nửa vời’ nguồn gốc nCoV

Trung Quốc ban đầu có vẻ muốn nhanh chóng xác định nguồn gốc nCoV , nhưng sau đó không chia sẻ thông tin và hợp tác điều tra với quốc tế.

Khoảng 1h sáng 31/12 năm ngoái, Lư Tuấn Khanh thức giấc khi nhận cuộc gọi từ sếp của anh ở công ty khử trùng Khương Duy. “Hãy mang theo bộ thiết bị tốt nhất của anh”, sếp nói với Lư khi yêu cầu anh cùng các thành viên trong đội tới chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Lư biết khu chợ với các quầy hàng như mê cung nằm gần ga tàu này, nhưng khi đó không biết nó bị nghi là nơi khởi phát của Covid-19 . Khi Lư tới nơi, giới chức địa phương chỉ anh tới khu bán động vật hoang dã lấy thịt hoặc làm thuốc. Ở đây có cả xác động vật hoặc những con thú vẫn còn sống được nhốt trong lồng, gồm rắn, chó, thỏ và lửng.

Khi nhóm của anh bắt đầu phun khử trùng, giới chức cũng lấy mẫu từ các quầy, cống thoát nước và hàng hóa trong chợ. Họ nhờ đội của anh lấy mẫu của những con đã chết bằng cách dùng nhíp nhặt phân và lông của chúng rồi cho vào túi nhựa.

Trung Quốc điều tra nửa vời nguồn gốc nCoV - Hình 1

Lư Tuấn Khanh thử thiết bị khử trùng tại công ty Khương Duy ở Vũ Hán. Ảnh: WSJ.

Hơn 4 tháng sau, giới chức Trung Quốc vẫn chưa chia sẻ với thế giới bất kỳ dữ liệu nào về những mẫu mà Lư và cả nhóm đã thu thập. Bắc Kinh dường như đang cản trở nỗ lực quốc tế tìm kiếm nguồn gốc của virus trong bối cảnh Mỹ liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc làm bùng phát đại dịch.

Việc Trung Quốc thiếu minh bạch và không muốn tham gia vào cuộc điều tra quốc tế đã làm dấy lên nhiều đồn đoán và chỉ trích. Nó cũng cản trở các chuyên gia và quan chức y tế, những người coi việc tìm kiếm nguồn gốc nCoV là chìa khóa để ngăn một loại virus tương tự truyền từ động vật sang người, có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh mới.

Ban đầu, giới chức Trung Quốc có vẻ sốt sắng tìm cách xác định nhanh chóng nguồn gốc của mầm bệnh. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) hồi tháng 1 cho biết họ nghi ngờ virus có nguồn gốc từ động vật hoang dã được bày bán ở chợ Hoa Nam và việc xác định vật chủ trung gian chỉ là “vấn đề thời gian”.

Nhưng Trung Quốc sau đó đột ngột thay đổi thái độ, ngày càng thể hiện sự hoài nghi về nguồn gốc virus, bác bỏ mọi giả thuyết cho rằng nCoV khởi phát ở nước này, đồng thời khước từ mọi lời kêu gọi điều tra quốc tế từ giới chức Mỹ, Australia và châu Âu.

Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thậm chí còn đưa ra nhận định không có căn cứ rằng một lính Mỹ đã mang virus tới Vũ Hán khi đến thành phố này tham dự Thế vận hội Quân sự Thế giới cuối năm 2019. Tức giận trước điều này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi nCoV là “virus Vũ Hán” hay “virus Trung Quốc”.

Quan hệ Mỹ – Trung ngày càng càng xấu đi khi hai bên không ngừng đưa ra những cáo buộc lẫn nhau về nguồn gốc của virus. Trump và quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc nCoV có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về virus corona ở loài dơi tại Vũ Hán, nhưng cũng không đưa ra bằng chứng nào.

Bắc Kinh và lãnh đạo Viện Virus học Vũ Hán lập tức phủ nhận, cáo buộc Mỹ tung thông tin sai lệch phục vụ mục đích chính trị, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang cận kề. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc lại không trực tiếp trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào về cuộc tìm kiếm nguồn gốc virus, nói rằng đó là công việc của các nhà khoa học.

“Virus này không liên quan tới bất kỳ quốc gia, vùng miền hay nhóm người cụ thể nào. Tất cả quốc gia trên thế giới nên bắt tay hợp tác với nhau, thay vì đổ lỗi và né tránh trách nhiệm”, tuyên bố của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nêu rõ.

Thế nhưng, khi các nhà nghiên cứu và quan chức nước ngoài muốn tới Vũ Hán để bắt tay vào điều tra, họ sớm nản lòng trước những trở ngại đến từ Trung Quốc. Tới nay, Trung Quốc mới chỉ cho phép một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) tới Vũ Hán và một số thành phố khác hồi tháng 2 để tìm hiểu về Covid-19 . Trong chuyến làm việc 9 ngày, các chuyên gia WHO không được tới chợ hải sản Hoa Nam, nơi đã bị đóng cửa sau khi đại dịch bùng phát.

Clifford Lane, giám đốc lâm sàng tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, người tham gia nhóm chuyên gia WHO , cho hay họ chỉ thảo luận về khu chợ này và khả năng virus có nguồn gốc từ động vật với các đối tác Trung Quốc.

(CCDC) cam kết với nhóm chuyên gia WHO rằng họ sẽ tạo ra một bản đồ dịch tễ học của chợ hải sản Hoa Nam, thể hiện một cách chi tiết loài thú nào được bán ở đâu, bệnh nhân nào đã tới đâu tại khu chợ này, tiến sĩ Lane nói. Thế nhưng tấm bản đồ đó chưa từng được chia sẻ với các chuyên gia WHO.

CCDC không bình luận gì về điều này.

WHO từ đó thường xuyên yêu cầu chính phủ Trung Quốc cập nhật thông tin về cuộc điều tra nguồn gốc virus, nhưng không nhận được báo cáo nào, cơ quan này cho biết trong email gửi WSJ.

Tới nay, Trung Quốc mới chỉ công khai trình tự gene của những “mẫu sinh phẩm môi trường” lấy từ hệ thống cống nước, quầy hàng và xe chở rác, không phải mẫu thu trực tiếp từ động vật ở chợ Hoa Nam , theo các nhà nghiên cứu nước ngoài và Trung Quốc.

Một số người còn cho biết rằng giới chức Trung Quốc nói với họ rằng các loài động vật ở khu chợ này đã bị tiêu hủy. Một số người bán hàng ở chợ Hoa Nam cho hay họ chưa từng được xét nghiệm nCoV để biết bao nhiêu người trong số họ đã bị nhiễm virus.

Giới chức Trung Quốc cho hay đã truy vết những người cung cấp thịt động vật hoang dã ở chợ, nhưng họ chưa từng cung cấp bất kỳ thông tin nào về nhóm người này hay các loại động vật họ đã mang tới chợ Hoa Nam.

Theo báo cáo của CCDC, nhóm chuyên gia WHO tới Vũ Hán đã thu thập 585 mẫu xét nghiệm, trong đó 33 mẫu dương tính với virus. Cơ quan này cho biết thêm 14 trong 33 mẫu này được lấy từ khu bán động vật hoang dã, nhưng không đề cập tới những mẫu sinh phẩm lấy trực tiếp từ động vật.

Trung Quốc điều tra nửa vời nguồn gốc nCoV - Hình 2

Cảnh sát và nhân viên an ninh dựng rào chắn bên ngoài chợ Hoa Nam, Vũ Hán, hôm 24/1. Ảnh: AFP.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chỉ thông báo rằng Bộ Khoa học và Công nghệ đang thực hiện nhiệm vụ này, theo WHO. WHO sau đó đã gửi yêu cầu tới bộ trên nhưng cũng không được cung cấp thông tin. Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

“Những thông tin về cuộc điều tra vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, bởi nó có thể là chìa khóa giúp ngăn chặn nhiều dịch bệnh khác”, WHO cho hay. Cơ quan này cũng cho biết đã thảo luận với Bắc Kinh để cử tới nước này một nhóm chuyên gia khác, tập trung vào tìm hiểu nguồn gốc của nCoV. Khi được hỏi về điều này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay sẽ tiếp tục hợp tác với WHO.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cũng dự định cử nhóm chuyên gia tới Trung Quốc trong vài tuần để nghiên cứu nguồn gốc động vật của virus. Cơ quan này đầu tiên thực hiện kế hoạch vào giữa tháng 3, nhưng sau đó đã bị hoãn lại sớm nhất là cuối tháng này.

EcoHealth Alliance, tổ chức phi lợi nhuận ở New York, Mỹ từng nghiên cứu về virus corona ở Trung Quốc trong 15 năm, cũng đề nghị hỗ trợ điều tra, theo chủ tịch Peter Daszak. Tổ chức này từng giúp xác định virus gây dịch SARS có nguồn gốc từ dơi và có thể đã truyền từ cầy hương sang người tại khu chợ ở phía nam Trung Quốc.

Daszak cho biết ông cùng các đồng nghiệp ở Trung Quốc không thể điều tra khu chợ này. “Nó là vấn đề thực sự nhạy cảm do các thuyết âm mưu được đưa ra tại Mỹ và Trung Quốc. Tôi cho rằng mọi thứ có thể đã quá muộn”, ông nói.

So sánh chợ Hoa Nam với hiện trường một vụ án, Daszak nhận định vì các bằng chứng tại đây nhiều khả năng đã bị xáo trộn hoặc vô tình bị tiêu hủy, lựa chọn tốt nhất hiện nay là xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện virus trong các loài động vật hoang dã và ở những người từng tiếp xúc với chúng.

“Điều này không dễ dàng và nhanh chóng nhưng sẽ giúp chúng ta đến được đích. Tuy nhiên, điều này cần sự hợp tác giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ”, ông nói.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng nCoV tồn tại trong tự nhiên ở loài dơi và có thể truyền qua người thông qua động vật hoang dã như cầy hương hoặc tê tê. Virus này có thể đã lây sang người đầu tiên ở chợ Hoa Nam, nhưng cũng có thể đã truyền sang người nào đó từ nơi khác rồi sau đó tới khu chợ.

Đây là những câu hỏi nhạy cảm bởi phần lớn việc buôn bán động vật hoang dã ở Trung Quốc là bất hợp pháp và việc kiểm tra vệ sinh dịch tễ nghiêm ngặt cũng không được thực hiện thường xuyên.

Lư, nhân viên công ty khử trùng Khương Duy, cho biết khi cùng đội tới đây hôm 31/12, anh không nhìn thấy bất kỳ con cầy hương, tê tê hay dơi nào ở chợ. Một số nhà nghiên cứu và hoạt động bảo vệ động vật hoang dã nghi ngờ những loài động vật này không được nhốt ở chợ hoặc đã bị “tẩu tán” trước khi giới chức đến.

Quan chức của văn phòng CDC Vũ Hán cùng một nhóm chuyên gia từ CDC ở Bắc Kinh đã tới chợ Hoa Nam ngày 1/1, thời điểm khu chợ đã bị yêu cầu đóng cửa. Lư cho biết anh nhìn thấy nhân viên của CCDC lấy mẫu và tiêu hủy một số động vật sống và đã chết ở đây.

Khi chuyên gia y tế từ Đài Loan và Hong Kong tới Vũ Hán hồi giữa tháng 1, một quan chức CDC địa phương nói rằng không tìm thấy động vật hoang dã trong chợ và người dân địa phương thường hiếm khi ăn những thứ như vậy.

Ian Lipkin, nhà virus học tại Đại học Columbia, người cuối tháng 1 tới Trung Quốc để giúp đối phó với virus, cũng cho biết những người Trung Quốc ông gặp nói rằng nhân viên CCDC đã lấy mẫu sinh phẩm từ động vật và thịt ở chợ Hoa Nam.

Lipkin, người từng tham gia nỗ lực đối phó dịch SARS , nói thêm rằng George Gao, giám đốc CCDC, lúc đầu tin rằng thủ phạm gây ra Covid-19 là một loại dúi được bán lấy thịt ở Trung Quốc.

“Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu toàn diện về loại dúi này, bao gồm cả những con còn sống, đã chết hoặc được đông lạnh, họ không phát hiện ra bất kỳ điều gì bất thường và phải thay đổi hướng đi của mình”, tiến sĩ Lipkin nói.

Lipkin cũng kể rằng giám đốc Gao khẳng định các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy virus trong các mẫu sinh phẩm lấy từ môi trường nhưng không thể xác định loại động vật. Giám đốc Gao chưa bình luận gì về điều này.

Lipkin cho hay ông cùng một đồng nghiệp Trung Quốc đã đề xuất những cách khác để xác định nguồn gốc của virus, như xét nghiệm mẫu máu của bệnh nhân viêm phổi trên khắp quốc gia này từ trước tháng 12, để xem liệu nó có phải bắt nguồn từ một nơi khác Vũ Hán.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn chưa cho phép tiếp cận những mẫu xét nghiệm liên quan, theo Lục Gia Hải, đồng nghiệp của Lipkin và hiện làm việc tại Đại học Tôn Dật Tiên.

Trung Quốc điều tra nửa vời nguồn gốc nCoV - Hình 3

Nhân viên khử trùng tại chợ Hoa Nam, Vũ Hán, hôm 30/3. Ảnh: AFP.

Sự đồng thuận rằng dơi là vật chủ mang virus chủ yếu đến từ công trình nghiên cứu được công bố hôm 23/1, trong đó nêu rõ hệ gene của nCoV tương đồng tới 96% với một loại virus corona khác từng được tìm thấy ở loài dơi phía tây nam Trung Quốc. Một trong số tác giả của nghiên cứu này là Thạch Chính Lệ, nhà virus học nổi tiếng nghiên cứu về dơi tại Viện Virus học Vũ Hán.

Một tuần trước, các nhà nghiên cứu của CCDC công bố một báo cáo cũng kết luận rằng dơi rất có thể là vật chủ, nhưng cho rằng virus truyền sang người qua vật chủ trung gian là động vật hoang dã ở chợ Hoa Nam, bởi hầu hết dơi đều ngủ đông vào tháng 12 và không được bán hoặc xuất hiện ở khu chợ này.

Kết luận rằng virus có nguồn gốc động vật không chỉ là mối quan tâm của riêng WHO mà còn đối với Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE), cơ quan quốc tế có trụ sở ở Paris, Pháp và Trung Quốc là thành viên. Cơ quan này đã tập hợp nhiều chuyên gia trên thế giới để thành lập nhóm cố vấn không chính thức và tổ chức hội thảo trực tuyến đầu tiên vào ngày 31/1.

Biên bản hội nghị này nói rằng toàn bộ các mẫu sinh phẩm được lấy từ vài loại động vật ở chợ không dương tính với virus, nhưng không cung cấp thông tin về số lượng mẫu và loại động vật được lấy mẫu.

Tổ chức này từng khuyến nghị một cuộc điều tra toàn diện về buôn bán động vật hoang dã ở Trung Quốc, bao gồm tất cả hành vi liên quan tới việc buôn bán, cũng như quản lý các khu chợ bán thực phẩm sống ở Vũ Hán. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu đề xuất của tổ chức này được Bắc Kinh chấp thuận.

OIE cũng cho biết đã liên hệ với giới chức thú y ở Trung Quốc và đề nghị giúp điều tra nguồn gốc của virus nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào.

Những biên bản hội nghị vài tháng gần đây dẫn ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc cho biết nước này đã xét nghiệm các loài vật nuôi trong nhà, cũng như tại các trang trại nuôi thú nhưng không phát hiện virus, nhưng không đề cập tới chợ hải sản Hoa Nam. Một số nhà nghiên cứu tin rằng cơ hội điều tra nguồn gốc nCoV từ chợ Hoa Nam đã bị bỏ lỡ từ lâu.

“Vấn đề là đáng lẽ nó phải được tiến hành từ cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1. Giờ là quá muộn, đồng nghĩa chúng ta sẽ phải dựa vào các bằng chứng gián tiếp khác. Do đó, nguyên nhân khởi phát đại dịch gần như không thể điều tra”, Dirk U. Pfeiffer, giáo sư thú y và dịch tễ học tại Đại học thành phố Hong Kong, thành viên của nhóm cố vấn OIE, cho biết.

Australia bức xúc với Mỹ vì nguồn gốc nCoV

Australia bức xúc khi mong muốn điều tra nguồn gốc Covid-19 đang bị Mỹ phá hoại vì họ liên tục thúc đẩy giả thuyết nCoV đến từ phòng thí nghiệm.

Một nguồn tin chính phủ Australia cho biết các quan chức nước này đang làm việc tích cực để đưa ra đánh giá cởi mở và toàn cầu về Covid-19, song cách tiếp cận kiểu "hãy nhằm vào Trung Quốc" của Mỹ không giúp ích được gì.

Khi được hỏi rằng liệu cuộc điều tra có tổn hại tới quan hệ thương mại với Trung Quốc hay không, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham hôm 8/5 đã khẳng định nước này hoàn toàn độc lập về cuộc điều tra.

"Chúng tôi không hành động như thể thú cưng của Mỹ. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điểm khác biệt giữa những điều chính phủ Australia nói và quan điểm của Mỹ đưa ra. Chúng tôi có phân tích, chứng cứ, lời khuyên và chúng tôi sẽ đưa vấn đề này thông qua Hội đồng Y tế Thế giới", Birmingham nói.

Australia bức xúc với Mỹ vì nguồn gốc nCoV - Hình 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham phát biểu ở sân bay Adelaide hôm 6/5. Ảnh: Reuters .

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng nhiều lần nói rằng ông không thấy có bằng chứng nào chứng minh nCoV xuất phát từ một phòng thí nghiệm và khả năng cao nhất là nó đến từ một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán. Morrison khẳng định quyết theo đuổi cuộc điều tra và hành động của Australia chỉ nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, ngăn chặn sự bùng phát một đại dịch khác trong tương lai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó tuyên bố những ý kiến kêu gọi mở điều tra về Covid-19 là "nguy hiểm", chỉ mang tính "thao túng chính trị" và nói thêm rằng Australia nên "từ bỏ định kiến". Theo cuộc điện đàm mà truyền thông Australia tiết lộ, đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye cảnh báo hành động điều tra có thể châm ngòi cho làn sóng tẩy chay của sinh viên và du khách Trung Quốc tới Australia, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu các nông sản như rượu vang, thịt bò của Australia sang Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây thúc đẩy giả thuyết nCoV có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên hồi tháng 12/2019, song không đưa ra bằng chứng cụ thể. Quân đội Mỹ và Ngũ Nhãn, liên minh tình báo 5 nước Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada, đưa ra nhận định cho rằng nCoV không phải virus nhân tạo hoặc được biến đổi gene.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với cáo buộc của chính quyền Trump, cho đây là hành động "bôi nhọ" nhằm củng cố cơ hội tái tranh cử của Trump.

Đức nghi ngờ Mỹ cáo buộc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng dư luận, theo báo cáo tình báo mới được tiết lộ.

Tạp chí Der Spiegel của Đức hôm nay dẫn một báo cáo cho biết Cơ quan Tình báo Liên bang nước này cũng nghi ngờ chính quyền Trump cáo buộc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi thất bại của chính quyền trong công tác xử lý Covid-19.

Trung Quốc chiều nay tuyên bố ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu để thực hiện một cuộc đánh giá "cởi mở, minh bạch và toàn diện" về phản ứng toàn cầu đối với Covid-19. Nhưng Trung Quốc cho rằng cuộc đánh giá nên được thực hiện khi đại dịch "đã qua".

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,9 triệu người nhiễm và hơn 270.000 người chết. Australia, một trong những nước được đánh giá kiểm soát dịch tốt nhất, hiện ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm và hơn 90 ca tử vong.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm
09:06:24 17/01/2021
Trẻ sơ sinh được tìm thấy 'chết cứng' giữa trời giá rét trong khu dân cư: Người mẹ vứt con qua cửa sổ
12:38:18 17/01/2021
Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
Những ngày cuối cầm quyền, ông Trump tung đòn tấn công Huawei
09:06:43 18/01/2021
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Tỷ lệ ủng hộ Trump rơi xuống mức thấp nhất nhiệm kỳ
23:22:56 17/01/2021
Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines làm 7 người thiệt mạng
09:30:35 17/01/2021
Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì cái chết của nghiên cứu sinh ở Mỹ
19:55:46 17/01/2021
Ông Trump muốn 2 tỷ USD để xây thư viện tổng thống
18:39:08 17/01/2021
Đi tù sau lần 'lãng mạn' với bạn gái thuê
00:52:59 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cố ca sĩ Vân Quang Long đã lộ diện sau drama đấu tố, lặng lẽ đến cắm hoa ở nơi thờ phụng chồng
08:44:38 18/01/2021
Ngọc Trinh bị chỉ trích vì ăn mặc phản cảm, Thúy Kiều gay gắt đáp trả nhưng thái độ thế nào mà bị “phản dame”?
08:38:25 18/01/2021
Gia cảnh đơn sơ của con dâu trùm xã hội đen Hong Kong
05:54:13 18/01/2021
Đắng lòng phận mua hàng online: Mẫu diện như tiên nữ giáng trần, mình diện như bang chủ Cái Bang
04:21:59 18/01/2021
Đông Nhi hiếm hoi dự sự kiện sau sinh, nhưng nhan sắc của "gái một con" mới làm khán giả trầm trồ
10:23:44 18/01/2021
Bất chấp trời lạnh 9 độ C, hotgirl mặc nguyên bộ bikini để bán ổi
05:01:02 18/01/2021
Bạn thân Ngân 98 cũng nghiện mặc hở, khoe ảnh thả dáng gợi cảm vẫn sang hơn nữ DJ
05:14:05 18/01/2021
Những cặp sao Việt chia tay năm 2020 và ứng xử khác biệt
06:19:39 18/01/2021
Cựu hoa đán TVB Liêu Bích Nhi có tình yêu mới?
06:35:09 18/01/2021
Chân dài Việt 26 tuổi chuẩn bị lấy chồng tỷ phú 72 tuổi khét tiếng ở Mỹ là ai?
08:59:34 18/01/2021

Tin mới nhất

Trump sắp ban '100 lệnh ân xá'

11:12:56 18/01/2021
Trump chuẩn bị tuyên bố ân xá, giảm án cho khoảng 100 lệnh người vào ngày tại nhiệm cuối cùng, nhưng có thể không cho bản thân ông.

Đoàn di cư đổ tới Mỹ, mong được tị nạn dưới thời Biden

11:10:14 18/01/2021
Hàng nghìn người di cư Honduras đang hướng về Mỹ, với hy vọng được tị nạn nhờ chính sách mới dưới thời Biden.

Vệ binh Quốc gia Mỹ mất trộm thiết giáp

11:08:04 18/01/2021
FBI thông báo trao thưởng 10.000 USD cho ai cung cấp thông tin về chiếc Humvee bị mất trộm tại căn cứ Vệ binh Quốc gia California.

Fauci tin Biden sẽ hoàn thành cam kết vaccine

11:06:13 18/01/2021
Chuyên gia Fauci tin rằng mục tiêu phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong 100 ngày đầu nhậm chức của Biden là điều hoàn toàn có thể làm được.

Trợ lý Biden cáo buộc chính quyền Trump 'phá hoại'

11:03:48 18/01/2021
Một thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của Biden chỉ trích những chính sách đối ngoại gần đây mà chính quyền Trump đưa ra là phá hoại.

Tên lửa đạn đạo Iran rơi cách tàu sân bay Mỹ 160 km

11:02:26 18/01/2021
Tên lửa đạn đạo Iran nổ tung gần vùng biển có nhóm tàu USS Nimitz hoạt động trên Ấn Độ Dương, nhưng không đe dọa an toàn chiến hạm Mỹ.

Mỹ lại cho B-52 'dằn mặt' Iran

11:00:11 18/01/2021
Ít nhất một oanh tạc cơ B-52 bay qua khu vực Trung Đông ngày 17/1, trong lần phô diễn sức mạnh quân sự thứ hai với Iran năm nay.

Mỹ chỉ trích Nga bắt Navalny

10:56:23 18/01/2021
Ngoại trưởng Mỹ nói Washington lên án mạnh mẽ vụ Nga bắt thủ lĩnh đối lập Navalny, kêu gọi Moskva lập tức trả tự do cho nhà hoạt động này.

Hơn 95 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Anh đã tiêm chủng cho hơn 3,5 triệu người

10:54:08 18/01/2021
Thế giới ghi nhận hơn 95,4 triệu người nhiễm, hơn hai triệu người chết vì nCoV. Anh thông báo đã tiêm được cho hơn 3,5 triệu người mũi vaccine thứ nhất.

Người giàu chi bộn tiền cho việc giãn cách xã hội

10:21:21 18/01/2021
Theo nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, những người kiếm được 230.000 USD/năm có khả năng đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn số còn lại.

‘Nhà quan tài’ ở Hong Kong dễ trở thành ổ siêu lây nhiễm

10:17:44 18/01/2021
Chuyên gia y tế cảnh báo nhà trọ chia nhỏ và hệ thống thoát nước bất hợp lý trong các chung cư xập xệ ở Hong Kong có nguy cơ khiến làn sóng dịch thứ 4 tại thành phố trầm trọng hơn.

Tuổi thơ bị chế giễu vì nghèo của 5 tỷ phú

10:11:40 18/01/2021
Roman Abramovich, Howard Schultz, Francois Pinault... xuất thân trong gia đình nghèo, từng làm đủ mọi nghề để kiếm sống trước khi trở thành tỷ phú thế giới.

Vác súng trường đi biểu tình trước lễ nhậm chức của ông Biden

10:03:06 18/01/2021
Các nhóm biểu tình nhỏ tập trung bên ngoài trụ sở chính quyền một số bang ở Mỹ ngày 17/1. An ninh đã được tăng cường để ngăn bạo loạn tương tự như ở Điện Capitol.

Đồng minh của ông Trump bị tố đòi phí ân xá 2 triệu USD

10:01:52 18/01/2021
Cộng sự của ông Rudy Giuliani nói với một cựu sĩ quan CIA rằng ông sẽ phải “tốn 2 triệu USD” nếu muốn có được lệnh ân xá của tổng thống, New York Times tiết lộ ngày 17/1.

Mỹ bắt giữ 3 chủ tiệm nail gốc Việt 'siêu lừa' ở New York

09:54:01 18/01/2021
Ba công dân Mỹ gốc Việt bị cáo buộc và truy tố vì liên quan đến nhiều tội danh nghiêm trọng như buôn người, bóc lột lao động, khai man và trục lợi tiền vay cứu trợ Covid-19.

Động thái giờ chót của Ngoại trưởng Pompeo đặt ông Biden vào thế khó

09:50:02 18/01/2021
Những quyết sách đối ngoại gần đây do Ngoại trưởng Pompeo công bố sẽ tạo thêm thách thức cho chính quyền sắp tới của ông Biden, đặc biệt là trong quan hệ Mỹ - Trung và Mỹ - Iran.

Phó Tổng thống Pence xuất hiện chính thức lần cuối trước khi rời nhiệm

09:28:07 18/01/2021
Gia đình Phó Tổng thống Mike Pence đến thăm quân đội Mỹ ở ngoại ô New York vào hôm 17/1 - lần xuất hiện chính thức cuối cùng của họ trước khi rời nhiệm sở.

‘Quái vật’ VVP-6: Trực thăng tấn công hạng nặng chưa bao giờ bay của Liên Xô

09:26:09 18/01/2021
Liên Xô lên kế hoạch chế tạo máy bay trực thăng khổng lồ VVP-6, có khả năng vận chuyển các dàn tên lửa phòng không và thực hiện đòn tấn công đổ bộ.

Bà Kamala Harris sẽ từ chức Thượng nghị sĩ

09:22:53 18/01/2021
Phó tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris, hiện là Thượng nghị sĩ tại California, dự định từ chức vào ngày 18/1.

Ấn Độ biến ‘sát thủ săn tăng’ BMP-2 thành robot và pháo tự hành

09:20:37 18/01/2021
Quân đội Ấn Độ sản xuất một số lượng lớn xe chiến đấu BMP-2 cho các mục đích khác nhau, như robot trinh sát, pháo tự hành hay các phương tiện kỹ thuật mặt đất.

Sập mỏ vàng ở Trung Quốc: 12 người vẫn còn sống sau 1 tuần bị mắc kẹt

09:16:55 18/01/2021
12 thợ mỏ bị kẹt trong vụ nổ làm sập một mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông (miền Đông Trung Quốc) cách đây một tuần vẫn còn sống.

Alexei Navalny bị bắt giữ tại Matxcơva

09:04:16 18/01/2021
Cảnh sát Nga đã bắt giữ chính trị gia Nga đối lập Alexei Navalny sau khi ông này trở về từ Đức.

Đồng minh ông Trump liên quan đến cuộc bạo loạn đồi Capitol

09:00:23 18/01/2021
Nhiều nhân viên phục vụ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump đóng vai trò quan trọng trong việc dàn dựng cuộc biểu tình ở Washington DC hôm 6/1.

Trung Quốc báo động bệnh nhân Covid-19 siêu lây nhiễm

08:52:27 18/01/2021
Người đàn ông 45 tuổi có lịch trình di chuyển phức tạp, không xuất hiện triệu chứng và được cho là nguồn lây nhiễm của 102 ca mắc Covid-19.

Các nước quản trẻ vị thành niên sử dụng xe đạp điện thế nào?

07:56:46 18/01/2021
Nhiều nước như Singapore và Mỹ đưa ra những quy định quản lý rất chặt chẽ đối với trẻ vị thành niên, thanh thiếu niên đi xe đạp/xe máy điện.

Triều Tiên sẽ ưu tiên phát triển ngành hóa chất và luyện kim

06:44:58 18/01/2021
Triều Tiên đang đối mặt với những nhiệm vụ nặng nề trong công tác triển khai kiên quyết kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế quốc gia mới, theo đó, ngành hóa chất và luyện kim sẽ là 2 trụ cột.

Chiếm đoạt số tiền lớn từ học sinh, trưởng khoa trường trung học đối mặt với án tù

23:34:16 17/01/2021
Cựu trưởng khoa môn tiếng Anh và văn học của trường Trung học Woodgrove (Singapore) đã phải ra hầu toà sau khi chiếm đoạt số tiền lớn từ học sinh của mình.

Navalny lên máy bay về Nga

23:20:48 17/01/2021
Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny hôm nay đáp máy bay về Nga, sau khi kết thúc thời gian điều trị tại bệnh viện Đức.

Có thể bạn quan tâm

Tuần mới, những cung hoàng đạo cẩn thận thị phi, sức khỏe, tiền bạc sa sút

Trắc nghiệm

11:13:20 18/01/2021
Đây là những cung hoàng đạo không may mắn khi trong tuần mới liên tiếp dính họa thị phi tình tiền.

Công thức làm sườn nướng tảng kiểu Mỹ

Ẩm thực

11:12:58 18/01/2021
Sườn nướng tảng kiểu Mỹ nghe tên thì nghĩ phức tạp nhưng chỉ cần mua đầy đủ nguyên liệu dưới đây là có thể xong ngay món sườn nướng tảng vàng óng, dậy mùi kiểu Mỹ.

Hướng dương ngược nắng: Ngọc (Quỳnh Kool) bị Trí đẩy ngã vỡ đầu phải nhập viện

Phim việt

11:11:45 18/01/2021
Trong preview tập 16 Hướng dương ngược nắng, Ngọc đã bị Trí đẩy ngã ngay giữa công ty.

Nancy (MOMOLAND) lại gặp xui xẻo sau khi lộ ảnh nhạy cảm: Antifan đòi "đuổi cổ" khỏi phim đóng cùng với nam thần người Philippines

Hậu trường phim

11:08:44 18/01/2021
Lùm xùm lộ ảnh nhạy cảm của Nancy (MOMOLAND) ảnh hưởng rất nhiều đến nữ thần tượng sinh năm 2000.

Cosplay Jinx trong LMHT, "tâm hồn" không lớn nhưng thiên hạ vẫn phải ngước nhìn bởi vẻ đẹp nổi loạn và sexy

Cosplay

11:07:37 18/01/2021
Là một trong những vị tướng Xạ Thủ trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), Jinx sở hữu phong cách nổi loạn tuy có hơi điên một chút. Cô được mệnh danh là Khẩu pháo nổi loạn trong Summoners Rift.

Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách

Sức khỏe

11:07:28 18/01/2021
Ngày 14/12/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 35 tuổi (Quốc tịch Ukraina), sinh sống và làm việc tại Hà Nội nhập viện do tai nạn giao thông.

Trương Dư Hi cosplay Vương Chiêu Quân được khen đẹp nức nở, có đủ vượt qua Dương Mịch không?

Show quốc tế

11:06:02 18/01/2021
Cosplay Vương Chiêu Quân quá mức xinh đẹp, nữ diễn viên Trương Dư Hi được so sánh với đàn chị Dương Mịch.

Dùng AI tìm kẻ bạo loạn tại quốc hội Mỹ

Thế giới số

11:05:28 18/01/2021
Ứng dụng ClearView AI của kỹ sư gốc Việt Hoan Ton-That được dùng để nhận dạng những người tham gia vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

“Hôn nhân qua đường”: Tập tục chỉ có ở người Mosuo

Chuyện lạ

11:05:13 18/01/2021
Mosuo là dân tộc thiểu số của Trung Quốc. Dù sống giữa thế giới phụ quyền, họ thực hành văn hóa mẫu hệ. Với nữ giới ở đây, từ đàn ông đến hôn nhân đều chỉ là chuyện qua đường.

Khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Hồ Cát

Clip hay

11:03:53 18/01/2021
Hồ Cát là vùng đất ngập nước giáp sa mạc ở Ninh Hạ, Trung Quốc. Những đụn cát phủ đầy tuyết và cây lau sậy vàng quanh hồ đóng băng mang đến một cảnh tượng ngoạn mục.

Hàng ngàn học sinh thích thú với ngày hội Toán học mở 2021

Học hành

11:02:58 18/01/2021
Các hoạt động triển lãm, trải nghiệm về Toán học được tổ chức xuyên suốt Ngày hội, với 20 đơn vị phối hợp nội dung là các trường đại học, trung học, doanh nghiệp, nhà xuất bản.

Ngọc Châu sau khi nổi cơn tam bành ở Vietnam Why Not: "Mọi người nghĩ rằng tụi mình sẽ cạch mặt nhau đúng không?"

Show việt

11:02:42 18/01/2021
Ngọc Châu đã có những chia sẻ sau khi tập 8 giông bão lên sóng.

Top 3 trang bị mạnh nhất Đấu Trường Chân Lý trong giai đoạn nửa đầu của mùa 4

Esport

11:00:36 18/01/2021
Với việc Đấu Trường Chân Lý mùa 4 có rất nhiều tướng sở hữu kỹ năng khống chế, Khăn Giải Thuật luôn là item tối quan trọng. Đây là trang bị giúp cho tướng gây được sát thương tối đa khi tồn tại trên sân đấu nên vô cùng phù hợp với meta ...

Bóc lẹ 7 điểm nóng từ teaser đam mỹ dài nhất lịch sử: Trai đẹp mafia "đè" nhau bỏng mắt, tranh đấu gia tộc ì xèo cuốn dữ luôn!

Phim châu á

10:58:52 18/01/2021
KinnPorsche The Series là bộ phim đam mỹ đầu tiên của Thái Lan khai thác đề tài mafia thuần túy.

5 game giảm giá đỉnh nhất tuần này trên Steam

Game offline

10:58:47 18/01/2021
Far Cry 5 là phần mới của dòng game cùng tên do Ubisoft phát hành. Far Cry 5 sẽ được đặt trong bối cảnh hiện đại tại Montana, Mỹ, nơi nhân vật chính sẽ phải chiến đấu với một nhóm cuồng tín.