Trung Quốc điều tra các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ đối với ngành công nghiệp bán dẫn
Ngày 16/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành điều tra về các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ dành cho ngành công nghiệp bán dẫn theo yêu cầu từ các doanh nghiệp sản xuất chip công nghệ thấp tại Trung Quốc.
Khác với các loại chip tiên tiến được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo, chip công nghệ thấp có kích thước lớn hơn và được sử dụng cho các nhiệm vụ đơn giản hơn, như trong các thiết bị gia dụng và hệ thống thông tin liên lạc.
Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trợ cấp rất lớn cho ngành công nghiệp chip, khiến các doanh nghiệp Mỹ có lợi thế cạnh tranh không công bằng và xuất khẩu các sản phẩm chip công nghệ thấp sang Trung Quốc với giá thấp, gây tổn hại đến quyền lợi hợp pháp của ngành công nghiệp nội địa Trung Quốc.
Hiện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phản hồi trước yêu cầu bình luận về cuộc điều tra của Trung Quốc.
Động thái trên của Trung Quốc nhằm đáp trả việc Chính phủ Mỹ thông báo tăng thuế đối với tất cả các mặt hàng chip nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái, cũng như mở cuộc điều tra về ngành công nghiệp chip công nghệ thấp của Trung Quốc vào tháng trước. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết ngành này đã mở rộng năng lực sản xuất, giảm giá thành và làm tổn hại đến cạnh tranh nhờ vào các quỹ hỗ trợ từ nhà nước Trung Quốc.
Các doanh nghiệp Mỹ như Intel – vốn phụ thuộc lớn vào doanh thu từ việc bán chip công nghệ thấp cho thị trường Trung Quốc – có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ cuộc điều tra này.
Trong vòng 3 năm qua, Washington đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu, đặc biệt đối với các loại chip AI tiên tiến do Mỹ sản xuất bán sang Trung Quốc.
Trung Quốc phản đối quy định của Mỹ về hạn chế đầu tư công nghệ
Ngày 29/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm (Lin Jian) đã bày tỏ phản đối quy định mới nhất của Mỹ về các hạn chế đầu tư nhằm vào Bắc Kinh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN
Trong tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Lâm Kiếm nhấn mạnh: "Trung Quốc phản đối Mỹ và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của mình".
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ công bố bộ quy định cuối cùng nhằm kiểm soát hoạt động đầu tư của nước này vào các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ khác tại Trung Quốc. Theo Bộ Tài chính Mỹ, các quy định mới có hiệu lực từ ngày 2/1/2025, nhằm thực thi sắc lệnh hành pháp được Tổng thống nước này Joe Biden ký hồi tháng 8/2023.
Quy định mới tập trung vào 3 lĩnh vực: bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và AI. Nhà Trắng cho rằng đây là "những công nghệ cốt lõi cho thế hệ tiếp theo của các ứng dụng quân sự, an ninh mạng, giám sát và tình báo". Trong số các quy định có có nội dung cấm công dân Mỹ tham gia một số giao dịch liên quan đến các công nghệ và sản phẩm được xác định gây ra "mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia; đồng thời công dân Mỹ phải thông báo cho Bộ Tài chính về các giao dịch khác liên quan đến những công nghệ và sản phẩm có thể gây nguy cơ an ninh.
Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp về trợ cấp xe điện của Mỹ Ngày 15/7, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này đã đề nghị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thành lập một ủy ban chuyên gia để giúp giải quyết tranh chấp về trợ cấp xe năng lượng mới (xe điện và xe lai) với Mỹ. Ô tô điện được sản xuất tại nhà máy ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lãnh đạo quốc gia EU đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Syria

Ngân hàng trung ương Mexico tiếp tục hạ lãi suất cơ bản

Tổng thống Cyril Ramaphosa khẳng định Nam Phi 'sẽ không bị bắt nạt'

Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy dự luật đổi tên Bờ Tây thành "Judea và Samaria"

Anh trục xuất nhà ngoại giao Nga, trả đũa vụ cáo buộc gián điệp

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Virus mới gây chết người xuất hiện ở Mỹ, cơ quan y tế vào cuộc

Iran, Trung Quốc phản ứng mạnh với kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump

Nữ sĩ quan cao cấp nhất của Mỹ bị 'đuổi' khỏi nhà công vụ sau khi bị ông Trump cách chức

Ông Trump được tặng máy nhắn tin bằng vàng, ca ngợi 'chiến dịch tuyệt vời' của Israel

Nga thay thế lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ

Điểm nghẽn trong việc hiện thực hoá thoả thuận đổi đất hiếm Ukraine lấy vũ khí Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Năm 2025, có 5 con giáp là phúc tinh của gia đình, hút hết tài lộc và may mắn trời ban về nhà
Trắc nghiệm
12:09:22 07/02/2025
X-Wukong: Đại Chiến Tam Giới ra mắt toàn ĐNÁ, tặng Code độc quyền cho game thủ Việt Nam
Mọt game
11:13:33 07/02/2025
Sốc: Nữ thần Dara (2NE1) gây phẫn nộ vì hành động nghi dụ dỗ trẻ vị thành niên
Sao châu á
11:13:14 07/02/2025
Thủ môn Indonesia gọi Quang Hải là huyền thoại
Sao thể thao
11:06:17 07/02/2025
8 thói quen tưởng rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại: Hóa ra lười một chút lại khỏe thân!
Sáng tạo
11:00:47 07/02/2025
Cận cảnh loài chim nguy hiểm nhất thế giới
Lạ vui
10:58:21 07/02/2025
Các bước cấp ẩm cho da khô
Làm đẹp
10:51:10 07/02/2025
Thể hiện phong thái tự tin, thời thượng cùng áo hoa, váy voan hoa
Thời trang
10:43:43 07/02/2025
Lê Giang: "Trấn Thành là nghệ sĩ tài năng và tận tâm"
Sao việt
10:19:54 07/02/2025
Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừng
Tin nổi bật
10:13:04 07/02/2025