Trung Quốc dè dặt với vaccine Covid-19 ngoại

Trung Quốc đang thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng bằng các loại vaccine nội địa, trong khi đưa ra yêu cầu thử nghiệm khắt khe với vaccine nước ngoài.

Trung Quốc đang trên đường hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 40% trong 1,4 tỷ dân vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, trong 845.000 người nước ngoài đang sống ở quốc gia này, chưa đầy 25% mới được tiêm vaccine Covid-19 hồi đầu tháng.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải Ker Gibbs, nhiều người ngoại quốc ở nước này có lẽ vẫn đang chờ một loại vaccine nhập khẩu. Tuy nhiên, với sự thận trọng của Bắc Kinh đối với vaccine phương Tây, có lẽ họ sẽ còn phải chờ đợi rất lâu.

“Họ nhận thấy vaccine ngoại mang đến cho họ khả năng linh hoạt hơn khi di chuyển quốc tế, ở châu Âu hay Mỹ, những nơi yêu cầu được biết trạng thái tiêm chủng của bạn”, ông nói. “Hơn 50 quốc gia đã công nhận vaccine Pfizer-BioNTech là an toàn và hiệu quả, nhưng Trung Quốc không nằm trong số này”.

Trung Quốc dè dặt với vaccine Covid-19 ngoại - Hình 1

Các sinh viên đại học xếp hàng để tiêm vaccine Covid-19 tại Vũ Hán , tỉnh Hồ Bắc , Trung Quốc, ngày 28/4. Ảnh: AFP .

Dù đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao so với các nước khác, các loại vaccine mà Trung Quốc sử dụng vẫn đều do nội địa sản xuất. Các loại vaccine Trung Quốc đã được cung cấp và phê duyệt sử dụng ở hàng chục quốc gia đang phát triển, song hiện chỉ có hai mẫu của Sinopharm và Sinovac Biotech được WHO phê chuẩn sử dụng cho trường hợp khẩn cấp.

Đến nay, các công ty ngoại sản xuất vaccine Pfizer, AstraZeneca và Sputnik V đã đạt được thỏa thuận với đối tác phía Trung Quốc nhằm phân phối vaccine ở nước này. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc yêu cầu các công ty nước ngoài tiến hành thử nghiệm giai đoạn một và hai đối với vaccine của họ ngay tại Trung Quốc để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả trước khi chúng được xem xét tung ra thị trường.

Trong số này, vaccine do công ty BioNTech phát triển, hợp tác với Shanghai Fosun Pharma phân phối tại Trung Quốc, là loại vaccine đang tiến xa nhất.

BioNTech và Fosun đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai với vaccine BNT162b2 của họ hồi tháng 11 năm ngoái trên 960 tình nguyện viên. Các thử nghiệm đã hoàn thành và cơ quan quản lý Trung Quốc hiện vẫn trong khâu đánh giá dữ liệu, dù Mỹ và Đức đã kết luận rằng vaccine an toàn. Fosun năm ngoái ký thỏa thuận với BioNTech nhập khẩu 100 triệu liều sang Trung Quốc trong năm nay.

Video đang HOT

Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin hồi tháng 4 cho biết vaccine Covid-19 sẽ được giới chức y tế Trung Quốc phê duyệt “chậm nhất vào tháng 7″.

Shenzhen Kangtai Biological Products, công ty giành được độc quyền phát triển và sản xuất vaccine AstraZeneca-Oxford tại Trung Quốc đại lục hồi năm ngoái, hiện chưa được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. Hồi tháng hai, công ty mới thử sản xuất vaccine tại một nhà máy Trung Quốc với khả năng cung cấp 400 triệu liều một năm.

Trong khi đó, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đơn vị tài trợ cho vaccine Sputnik V, đã ký thỏa thuận với 4 nhà sản xuất Trung Quốc, gồm Hualan Biological Bacterin, TopRidge Pharma, GeneSail Biotech và Shenzhen Yuanxing Gene-tech, song chưa có thử nghiệm lâm sàng nào được công bố.

Giới chức y tế Trung Quốc giữ im lặng trước các câu hỏi về việc họ đánh giá vaccine nước ngoài quá lâu, mặc dù các chuyên gia nước này tuyên bố rằng dữ liệu về các vaccine ngoại đang được xem xét.

Trung Quốc dường như không vội vã phê duyệt vaccine ngoại trong bối cảnh nước này được dự đoán có thể sản xuất 5 tỷ liều vaccine nội địa trong năm nay và những tuần gần đây, mỗi ngày đều có ít nhất 15 triệu liều được sử dụng.

Một nhà sản xuất vaccine mRNA Trung Quốc giấu tên cho biết cơ quan quản lý dược phẩm rất thận trọng trước công nghệ mRNA vốn được dùng trong vaccine của BioNTech.

Hầu hết vaccine Trung Quốc hiện tại đều là các vaccine bất hoạt, sử dụng virus đã chết hoặc được làm suy yếu để kích thích hệ miễn dịch của con người. Trong khi đó, vaccine mRNA sử dụng RNA thông tin để sao chép cấu trúc di truyền của virus và huấn luyện cơ thể xây dựng phản ứng miễn dịch.

“Họ sẽ so sánh dữ liệu của các vaccine ngoại và giữa vaccine nội với vaccine ngoại, sau đó yêu cầu thêm nghiên cứu”, nhà sản xuất vaccine giấu tên cho hay.

Trung Quốc dè dặt với vaccine Covid-19 ngoại - Hình 2

Người dân tiêm vaccine Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Bắc Kinh hồi cuối tháng hai. Ảnh: AFP .

Tại một hội nghị trực tuyến hồi tháng 4 có giám đốc điều hành BioNTech Sahin cùng các quan chức cấp cao thành phố Thượng Hải tham dự, Bí thư Thành ủy Lý Cường cho biết ông hy vọng BioNTech sẽ tăng đầu tư và mở rộng hợp tác nghiên cứu, phát triển ở Thượng Hải, qua đó mang thêm nhiều công nghệ đột phá và các dự án tiên tiến hơn tới thành phố. Nhiều người cho rằng đây là một dấu hiệu tốt cho thấy vaccine ngoại sẽ được chấp thuận.

Chủ tịch Fosun Pharma Wu Yifang trong một cuộc họp cổ đông tháng này tiết lộ việc phê duyệt vaccine gần như đã hoàn tất. “Quá trình phê duyệt được thực hiện một cách trật tự và hoàn toàn bình thường”, ông nói.

Fosun tháng trước thông báo có hai công ty đang thành lập liên doanh để sản xuất và bán vaccine mRNA tại Trung Quốc với năng lực sản xuất lên tới một tỷ liều mỗi năm.

Thomas Cueni, tổng giám đốc Liên đoàn các Hiệp hội và Nhà sản xuất Dược phẩm Quốc tế, nhận định những liên doanh như vậy là rất cần thiết bởi việc hợp tác tự nguyện giữa các công ty nước ngoài và địa phương có thể thúc đẩy nghiên cứu về công nghệ mRNA ở Trung Quốc.

“Những mối hợp tác như thế sẽ tạo ra tác động lớn tới sức khỏe cộng đồng như chúng ta từng thấy ở rất nhiều nước”, Cueni nói. “Tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ vô cùng quan trọng đối với không chỉ công ty Fosun mà cả với ngành công nghiệp mRNA của Trung Quốc nói chung”.

Nhà sản xuất vaccine mRNA giấu tên cho hay ngay cả khi Trung Quốc đã tiêm vaccine cho một lượng lớn người dân, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát vẫn được duy trì rất nghiêm ngặt, gây suy giảm niềm tin vào vaccine nội địa.

Các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc không ít lần cảnh báo đất nước chưa thể mở cửa biên giới khi chưa thiết lập được lá chắn miễn dịch thông qua tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số tới cuối năm nay.

Nhưng các chuyên gia lưu ý ngay cả khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, Trung Quốc cũng không thể hoàn toàn loại bỏ rủi ro. Ngoài lo ngại về tỷ lệ hiệu quả không cao của vaccine, việc Trung Quốc hiện có rất ít ca nhiễm cũng là một rào cản.

“Rất khó để biết bao giờ Trung Quốc mới xây dựng được miễn dịch cộng đồng khi họ đang không có dịch bệnh lây lan ở mức độ rộng”, Jennifer Bouey, nhà nghiên cứu chính sách tại Rand Corporation, đánh giá.

Một số nhà nghiên cứu gợi ý cách tốt hơn để đạt miễn dịch cộng đồng là tiêm phối hợp các vaccine sử dụng những công nghệ khác nhau. Pfizer hiện được dùng dưới dạng mũi tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm Sinopharm ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain.

Gao Fu, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, hồi tháng 4 cho biết nhà chức trách đang cân nhắc phối hợp vaccine sử dụng các công nghệ khác nhau nhằm làm tăng tỷ lệ miễn dịch.

Jeremy Lim, giáo sư Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng việc tiêm mũi nhắc lại ở những người đã được tiêm chủng ở Trung Quốc phụ thuộc vào mức độ kháng thể trong cơ thể họ có đủ cao hay không. Sự xuất hiện của những biến chủng mới cũng là một yếu tố quan trọng đối với câu hỏi liệu có cần thiết phải sửa đổi các loại vaccine hiện nay hay không.

“Liệu người dân Trung Quốc có cần tiêm mũi nhắc lại không thực sự phụ thuộc vào các nghiên cứu huyết thanh học cũng như giám sát thực tế các ca lây nhiễm cả có triệu trứng và không triệu chứng”, Lim nói.

Hiện tại, chưa có thử nghiệm quy mô lớn nào về việc pha trộn vaccine mRNA với vaccine bất hoạt được đăng ký tại Trung Quốc.

Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19

Chuyên gia dịch tễ ước tính, Trung Quốc phải cần hơn 2,2 tỷ liều vắc xin để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19.

Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19 - Hình 1

Trung Quốc ước tính cần tới 2,2 tỷ liều vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Cuối tuần qua, Trung Quốc chính thức cán mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng đồng thời điều chỉnh dự đoán tỷ lệ tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ông Shao Yiming, một chuyên gia dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, để có miễn dịch cộng đồng, Trung Quốc cần tiêm chủng cho khoảng 80-85% dân số hay cần hơn 2,2 tỷ liều. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 70% mà Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đưa ra trước đó và đặt mục tiêu đạt được vào cuối năm nay.

Phát biểu trên đài truyền hình CCTV ngày 21/6, ông Shao cho biết việc nâng tỷ lệ này dựa trên căn cứ sự lây lan của virus và mức độ bảo vệ của vắc xin. "Do vắc xin của chúng ta không hiệu quả 100%, vì vậy chúng ta cần tăng tỷ lệ dân số tiêm chủng từ 66% lên 80%-85%. Chúng ta có 1,4 tỷ dân số, nghĩa là phải hơn 1 tỷ người cần phải tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng", ông Shao nói.

Hầu hết vắc xin đang sử dụng ở Trung Quốc là loại tiêm hai liều bắt buộc, do vậy Trung Quốc sẽ cần tiêm khoảng 2,2 tỷ liều. Trong số các vắc xin nội địa của Trung Quốc, vắc xin của CanSino Biologics là loại chỉ cần một liều duy nhất, trong khi vắc xin của Anhui Zhifei Longcom Biopharmaceutical đòi hỏi 3 mũi.

Ông Shao cho biết thêm, Trung Quốc có đủ khả năng đáp ứng nguồn cung vắc xin trong nước. "Chúng ta có thể sản xuất 5 tỷ liều trước cuối năm nay... Chúng ta có năng lực và nguồn lực để lập hàng rào miễn dịch cộng đồng ở quy mô quốc gia".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX
23:51:27 19/10/2021
Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
01:34:43 20/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức
12:39:51 19/10/2021
Cơn ác mộng về ngọn 'núi rác' cao nhất Ấn Độ
01:20:14 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "lũng loạn" cả Weibo tối nay: Visual như tượng tạc, vòng 1 sexy phập phồng "đốn gục" tim fan
05:54:54 21/10/2021
Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?
06:01:06 21/10/2021
Bị nghi cho đàn anh Trường Giang "ra rìa" trong Running Man Việt, Lan Ngọc lên tiếng!
06:06:11 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021
Đám cưới vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm xưa so với hôn lễ con gái tương đồng nhiều điểm, chỉ có sự khác biệt đau lòng duy nhất
05:02:57 21/10/2021
Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?
08:38:41 21/10/2021

Tin mới nhất

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

07:51:07 21/10/2021
Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại CHDC Congo.

Tiêm đủ liều vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

07:44:36 21/10/2021
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

PAHO cảnh báo tình hình dịch COVID-19 tại Bolivia và Venezuela

07:40:51 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 20/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bolivia và Venezuela trong bối cảnh tại phần còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Bão mùa Thu kèm mưa lớn đổ bộ vào Đức

07:35:21 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan dự báo thời tiết Đức (DWD) thông báo cơn bão mùa Thu cực mạnh với sức gió lên tới hơn 110km/giờ có thể đổ bộ vào nước này trong ngày 21/10.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Bitcoin lập kỷ lục mới lên cao nhất lịch sử

06:53:17 21/10/2021
Giá Bitcoin lần đầu chạm ngưỡng 67.000 USD - mức giá cao nhất mọi thời đại - sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

06:50:12 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

06:47:58 21/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/10: USD hồi phục nhẹ từ mức thấp

06:21:22 21/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Đồng euro tăng khá mạnh.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Thế giới đã ghi nhận trên 242,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:29:05 21/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 20/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 242.531.835 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.932.246 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 219.805.529 c...

Singapore gia hạn 1 tháng lệnh giãn cách xã hội

01:26:47 21/10/2021
Ngày 20/10, Chính phủ Singapore thông báo kéo dài lệnh giãn cách xã hội tại nước này thêm một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Tổng thống Nga thông qua đề xuất 'ngày không làm việc' để phòng dịch

01:24:31 21/10/2021
Trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ LB Nga ngày 20/10, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua đề xuất những ngày không làm việc tại nước này kể từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 sau khi nư...

IMF: Các ngân hàng trung ương cần 'cảnh giác'

01:21:05 21/10/2021
Chuyên gia của IMF khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về lạm phát.

Vì sao 55% dân Nga không sợ nCoV?

01:16:15 21/10/2021
Bất chấp số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đường phố Moskva vẫn nhộn nhịp và khảo sát cho thấy 55% người Nga không sợ nhiễm virus.

Học sinh Scotland có thể phải đeo khẩu trang trong lớp

01:13:18 21/10/2021
Trong khi dự thảo về các biện pháp phòng dịch cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong lớp, Đảng Dân tộc nước này từ chối lời khuyên nới lỏng của chuyên gia.

Nền tảng Republic của doanh nhân gốc Việt gọi được 150 triệu USD

01:11:59 21/10/2021
Fintech Republic của một doanh nhân Mỹ gốc Việt vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu USD trong vòng Series B.

FPT lãi 9 tháng tăng 20%

01:07:57 21/10/2021
Tăng trưởng cao của mảng công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài giúp FPT ghi nhận kết quả 9 tháng tăng hai chữ số.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

01:02:25 21/10/2021
Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

00:46:00 21/10/2021
Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Voi mẹ giết chết cá sấu

00:33:46 21/10/2021
Khó chịu khi thấy cá sấu đến quá gần con, voi mẹ loại bỏ triệt để mối nguy hiểm bằng cách giẫm chết nó.

Tiêm kích Su-30 của Nga bám đuổi máy bay ném bom Mỹ

23:32:48 20/10/2021
Hai máy bay chiến đấu su-30 của Nga đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ ở khu vực Biển Đen hôm 19/10.

Trung Quốc ký 3 hợp đồng khủng mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

22:24:42 20/10/2021
Trung Quốc đã ký 3 hợp đồng 20 năm với nhà xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) Venture Global của Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện.

Quỹ Gates chi 120 triệu USD mua thuốc kháng virus COVID-19 cho nước nghèo

22:06:01 20/10/2021
Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ chi 120 triệu USD hỗ trợ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Hãng dược Merck cho các nước thu nhập thấp trên toàn cầu.

Singapore lo tái bùng phát dịch khi số ca COVID-19 mỗi ngày gần chạm mốc 4.000 ca

21:41:09 20/10/2021
Với 3.994 ca mắc COVID-19 ngày 19-10, con số cao nhất ghi nhận trong một ngày, Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát sao để xác định xem đây là đợt tăng đột biến tạm thời hay là một đợt dịch mới.

Taliban tặng tiền, đất cho gia đình các phần tử đánh bom tự sát

21:37:12 20/10/2021
Taliban đã tặng tiền và hứa sẽ cấp đất cho gia đình những tay súng từng thực hiện các vụ đánh bom liều chết.

Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban

21:33:17 20/10/2021
Taliban đã đưa những người nghiện ma túy vào một trung tâm để quản lý, trong bối cảnh người Afghanistan khốn khổ vì nghiện ngập.

Covid-19 "tấn công" chương trình tên lửa của Trung Quốc

21:22:27 20/10/2021
Trung Quốc phải tạm ngừng chương trình thử nghiệm tên lửa Khoái Châu 1A sau khi đội ngũ tham gia thử nghiệm bị đặt vào tình trạng bán phong tỏa khẩn cấp vì nghi tiếp xúc với người mắc Covid-19.

"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước

21:11:31 20/10/2021
Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở nhiều nước có xu hướng tăng nhanh trở lại khi những nước này bắt đầu lộ trình sống chung với đại dịch.

Hàn Quốc "đau đầu" vì giới trẻ sính ngoại, chèn tiếng Anh vào tiếng mẹ đẻ

21:05:38 20/10/2021
Dư luận Hàn Quốc bày tỏ lo ngại khi nhiều người trẻ ngày càng chuộng sử dụng Konglish, ám chỉ việc chèn tiếng Anh bừa bãi vào tiếng mẹ đẻ.

Có thể bạn quan tâm

Người dùng ô tô thích sưởi ghế, không hào hứng với các cơ chế tự hành

Ôtô

09:59:23 21/10/2021
Sưởi ghế, cảnh báo điểm mù, cảm biến lùi... nằm trong nhóm những tiện nghi được người dùng chào đón, trong khi ra lệnh bằng cử chỉ, hiển thị kính lái... được cho là những tính năng phù phiếm.

Thuỷ Tiên bị tố “diễn” trắng trợn khi làm từ thiện, Công Vinh tuyên bố bỏ vợ nếu ăn chặn?

Sao việt

09:56:53 21/10/2021
Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng luôn hướng mắt về những động thái của Thuỷ Tiên khi cô là cái tên bị dân tình réo nhiều nhất trong ồn ào từ thiện và sao kê của giới nghệ sĩ, đỉnh điểm nhất chính là việc nữ ca sĩ bị công an mời làm vi...

Món tai heo ngâm dấm giòn ngon lạ miệng

Ẩm thực

09:56:25 21/10/2021
Món tai heo ngâm dấm giòn ngon lạ miệng. Món ăn có vị đậm, chua chua, ngọt ngọt, có thể ăn được trong nhiều ngày.Nào cùng vào bếp và cùng học cách làm món tai heo ngâm dấm giòn ngon này ngay nhé!

Danh tính hot girl gây chú ý vì sở hữu hình xăm cực độc

Người đẹp

09:56:04 21/10/2021
Sở hữu hình xăm ở ngay vị trí nhạy cảm, nàng hot girl cói tên Phan Thị Nhã Trân đang là cái tên gây chú ý thời gian qua.

Anh phạt Facebook gần 70 triệu USD vì không cấp tin được yêu cầu 

Thế giới số

09:55:50 21/10/2021
Facebook bị phạt 69,5 triệu USD vì cố ý từ chối báo cáo tất cả những thông tin được yêu cầu liên quan thương vụ sáp nhập Giphy năm 2020.

8 mẹo sắp xếp thông minh giúp mở rộng không gian phòng tắm

Sáng tạo

09:55:33 21/10/2021
Không gian phòng tắm của gia đình bạn có thể rộng rãi và ưa nhìn hơn, dễ dàng sử dụng khi áp dụng các mẹo sắp xếp thông minh trong bài viết dưới đây.

11 tháng 5 ngày - Tập 37: Tình cũ trở về rủ Đăng mở tiệm bánh?

Phim việt

09:54:50 21/10/2021
Cô gái năm xưa bất ngờ trở về rủ Đăng cùng hợp tác trong dự án lần này ở Hà Nội.

Dàn người mẫu đột phá tại mùa mốt mới

Thời trang

09:54:08 21/10/2021
Dù có tên trùng với ca sĩ hay được sinh ra trong gia đình nổi tiếng, những người mẫu trẻ vẫn tỏa sáng theo cách riêng.

Bruno Fernandes sẵn sàng rời MU, Varane mong tái ngộ Zidane

Bóng đá thế giới

09:51:10 21/10/2021
Bruno Fernandes sẵn sàng rời MU vì 1 lý do, Varane mong tái ngộ Zidane, PSG tăm tia chiêu mộ Salah là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 21/10.

Yêu nhau 9X miền Tây mua gì cũng phải báo cáo, cưới chồng Hàn Quốc về mới biết "lãi to"

Netizen

09:49:29 21/10/2021
Cảm ơn chồng vì tất cả những gì anh đã lo lắng, yêu thương, chăm sóc em và cả gia đình em, Lành chia sẻ.

Coi chừng U-23 Myanmar rất khó chịu

Bóng đá việt nam

09:48:44 21/10/2021
U-23 Myanmar là đối thủ thứ hai của U-23 Việt Nam (VN) tại vòng loại U-23 châu Á bảng I sắp khai mạc.

Bình yên thung lũng Búng Lao ở tỉnh Điện Biên

Du lịch

09:47:19 21/10/2021
Nằm ven Quốc lộ 279, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) chừng 60km là trung tâm xã Búng Lao, thuộc huyện Mường Ảng.