Trung Quốc – Đất nước thua cuộc trong ​​chính biến Myanmar

Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc đang là nước hứng chịu nhiều tổn thất từ cuộc đảo chính tại Myanmar khi Bắc Kinh có nhiều dính líu đến quốc gia Đông Nam Á này.

Tham vọng bành trướng, gia tăng ảnh hưởng ở khu vực và trên trường quốc tế của Trung Quốc đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Chính biến Myanmar trở thành sự kiện đẩy Bắc Kinh vào thế khó mới. Nhiều ý kiến cho rằng chính Bắc Kinh là kẻ bất lợi sau cuộc đảo chính hôm 21/ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Enze Han, Phó Giáo sư tại Đại học Hong Kong, trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang vấp phải khó khăn trong tập hợp lực lượng để gây áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar , Trung Quốc cũng gặp phải những vấn đề riêng.

“Trung Quốc là kẻ thua cuộc lớn nhất từ ​​cuộc đảo chính này. Những nỗ lực mà họ đã thực hiện để cải thiện hình ảnh trong 5 năm qua thông qua hợp tác với đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD), đều trở nên phí phạm”, chuyên gia Enze Han nói.

Nhận định của ông Enze Han là hoàn toàn có cơ sở khi ảnh hưởng và sự dính líu cả về góc độ chính trị và kinh tế của Trung Quốc đối với Myanmar ngày càng gia tăng. Thứ nhất, về kinh tế, Trung Quốc mong muốn các khoản đầu tư từ sáng kiến “Vành đai và Con đường” sẽ được triển khai mạnh mẽ ở Myanmar. Thứ hai, quan hệ giữa giới chức Trung Quốc với phe quân đội lẫn phe của Cố vấn nhà nước Suu Kyi cũng rất nồng ấm trong thời gian qua. Do đó, cuộc đảo chính xảy ra hoàn toàn không có lợi cho Bắc Kinh và bài toán của Trung Quốc là sẽ cư xử ra sao trong tình cảnh hiện nay ở Myanmar?

Trung Quốc - Đất nước thua cuộc trong ​​chính biến Myanmar - Hình 1

Biểu tình phản đối đảo chính diễn ra mạnh mẽ ở Myanmar. (Ảnh: Twitter)

Một loạt các động thái cả trước và sau đảo chính ở Myanmar của Trung Quốc dấy lên nhiều đồn đoán về việc có sự “nhúng tay” hay “bật đèn xanh” của Bắc Kinh trước tình hình hiện nay ở quốc gia Đông Nam Á. Trước khi xảy ra đảo chính, trong chuyến công du khu vực vào tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp các quan chức Myanmar, trong đó có cả Thống tướng Min Aung Hlaing – người nắm quyền sau cuộc đảo chính.

Sau đó là loạt phản ứng ngoại giao khác biệt, lên tiếng rất ôn tồn về tình hình Myanmar của phía Trung Quốc. Trong khi Mỹ và nhiều nước châu Âu lên án đảo chính ở Myanmar và áp lệnh trừng phạt với nước này thì Trung Quốc chỉ xem đảo chính là “sự xáo trộn nội các nghiêm trọng”, cũng như chặn tuyên bố chung lên án sự việc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chưa hết, gần đây xuất hiện các bức ảnh và thông tin về chuyến bay của một máy bay Trung Quốc hạ cánh ở Myanmar trên mạng xã hội . Điều này dấy lên suy đoán rằng “nhân viên kỹ thuật Trung Quốc” đã đến Manmar để hỗ trợ quân đội trong bối cảnh mất điện, mạng internet ở nước này.

Tuy nhiên, Trung Quốc – nước vốn có lợi ích chiến lược và kinh tế lớn ở quốc gia Đông Nam Á này, đã phủ nhận việc biết trước hoặc liên quan đến cuộc đảo chính. Theo đó, hôm 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố những tin đồn “đều không chính xác”. “Với tư cách là quốc gia láng giềng thân thiện của Myanmar, chúng tôi muốn các bên có thể giải quyết bất đồng một cách thích hợp và duy trì ổn định chính trị xã hội ”, ô ng Uông Văn Bân cho hay.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Chen Hai cho biết, Bắc Kinh đã không được “thông báo trước” về cuộc đảo chính và thông tin về việc Trung Quốc đang giúp quân đội chính quyền thiết lập một bức tường lửa để ngăn người biểu tình là “hoàn toàn vô nghĩa”. Chen Hai cho rằng, tình hình ở Myanmar “không phải là điều Trung Quốc muốn chứng kiến”, nhấn mạnh Bắc Kinh có “quan hệ hữu nghị” .

Theo các nhà quan sát, cuộc đảo chính Myanmar để lại những hậu quả về địa chính trị mà Trung Quốc không hề mong muốn. Cuộc đảo chính này khiến tâm lý chống Trung Quốc trở nên gay gắt hơn ở nước này. Các cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon, yêu cầu Bắc Kinh ngừng hỗ trợ chính quyền quân sự và kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Bắc Kinh. Những người phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar cáo buộc Trung Quốc vừa hỗ trợ quân đội kiểm duyệt Internet vừa chuyển giao vũ khí bất hợp pháp để dập tắt các cuộc biểu tình.

Trên thực tế, Bắc Kinh có thể hài lòng với hiện trạng Myanmar trước cuộc đảo chính, khi mà các công ty của nước này được đầu tư vào một loạt các doanh nghiệp trên khắp Myanmar, trong khi giới chức hai nước duy trì mối liên hệ nồng ấm cả với phe quân đội và phe của Cố vấn Nhà nước Suu Kyi. Bất ổn hiện nay ở Myanmar khiến những thỏa thuận kinh doanh trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc bị đe dọa.

Theo nhận định của The New York Times , đảo chính ở Myanmar khiến cho cuộc đấu tranh địa chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này trở nên phức tạp.

“Trung Quốc đang tìm cách biến Myanmar thành một nước láng giềng dễ bảo, còn Mỹ tìm cách kết hợp uyển chuyển giữa gây áp lực và khuyến khích để thúc đẩy nước này chuyển đổi sang mô hình dân chủ. Hiện chưa rõ cần bao nhiêu tác động từ bên ngoài để xoay chuyển các tướng lĩnh Myanmar, những người từng khiến đất nước bị cô lập với thế giới trong nửa thế kỷ”, The New York Times nhận định.

Trung Quốc - Đất nước thua cuộc trong ​​chính biến Myanmar - Hình 2

Trung Quốc đang ở thế khó xử trong quan hệ với Myanmar hiện nay. (Ảnh: AP)

Trong một thời gian dài, Trung Quốc không chỉ duy trì quan hệ với quân đội Myanmar mà còn xây dựng quan hệ nồng ấm hơn với bà Suu Kyi và đảng NLD của bà. Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015, bà Suu Kyi đã chọn Trung Quốc là điểm công du nước ngoài đầu tiên.

Điều đó cho thấy một tín hiệu rõ ràng rằng, cơn ác mộng tồi tệ nhất của Trung Quốc sẽ không xảy ra. NLD vốn từ lâu được Trung Quốc cho là được phương Tây bảo trợ đã không hoàn toàn hướng về phương Tây “, Mary Callahan, Phó Giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Henry M. Jackson, nhận định.

Mối quan hệ giữa bà Suu Kyi với Bắc Kinh có thể là công cụ giúp giảm thiểu xung đột sắc tộc bùng phát dọc biên giới Trung Quốc với Myanmar. Sau chiến dịch tàn bạo của quân đội chống lại người Rohingya, bà Suu Kyi và các quan chức Trung Quốc đã cùng làm việc để tránh những lệnh trừng phạt đối với các lãnh đạo Myanmar.

Khi phương Tây quay lưng với chính quyền Myanmar sau cuộc khủng hoảng người Rohingya, bà Aung San Suu Kyi gần như không có lựa chọn nào ngoài việc trông cậy vào Bắc Kinh. Myanmar chính thức gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) khi bà Suu Kyi dự một diễn đàn về hợp tác quốc tế ở Bắc Kinh vào tháng 5/2017. Hai nước khi đó ký một biên bản ghi nhớ để cùng nhau xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc -Myanmar vào năm 2018, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong khuôn khổ BRI.

Phe quân sự Myanmar dường như vẫn cảnh giác với Bắc Kinh, cả vì lý do lịch sử sâu xa cũng như cách tiếp cận ngày càng đa dạng của Trung Quốc trong một xã hội Myanmar đang hiện đại hóa. Trong khi đó, quan chức ngoại giao Myanmar từng tiết lộ, Thống tướng Min Aung Hlaing “không đặc biệt thân thiện với Bắc Kinh”.

Bilahari Kausikan, cựu nhà ngoại giao Singapore và là chủ tịch Viện Trung Đông tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng đó không phải là tin tốt cho Bắc Kinh.

“Họ đã dành rất nhiều năng lượng, thời gian để xây dựng quan hệ với bà Aung San Suu Kyi và đạt một số thành công. Bây giờ họ phải bắt đầu lại với một loạt tướng mới, và những vị tướng này không chỉ gây khó khăn cho phương Tây mà còn lạnh nhạt với tất cả”, Bilahari Kausikan cho hay.

Trung Quốc khó xử với đảo chính Myanmar

Trung Quốc bị cáo buộc ủng hộ đảo chính ở Myanmar, nhưng biến cố này trên thực tế có thể gây rắc rối về địa chính trị cho họ.

Tin đồn Bắc Kinh "ủng hộ hoặc ngầm bật đèn xanh" cho vụ đảo chính quân sự hồi đầu tháng tại Myanmar dấy lên sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến thủ đô Naypyidaw tháng trước. Trong chuyến thăm theo kế hoạch này, ông Vương gặp nhiều quan chức Myanmar, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing, người đang nắm quyền tại nước này sau đảo chính.

Cách phản ứng của Trung Quốc với việc quân đội Myanmar bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi hôm 1/2 cũng được đánh giá khác biệt rõ rệt so với phương Tây. Trong khi Mỹ và nhiều nước châu Âu coi đây là một vụ chiếm đoạt quyền lực bất hợp pháp, thậm chí áp lệnh trừng phạt, Bắc Kinh chỉ gọi cuộc chính biến là "sự xáo trộn nội các nghiêm trọng", đồng thời chặn tuyên bố chung lên án sự việc tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 3/2 tuyên bố những tin đồn "đều không chính xác". "Với tư cách là quốc gia láng giềng thân thiện của Myanmar, chúng tôi muốn các bên có thể giải quyết bất đồng một cách thích hợp và duy trì ổn định chính trị xã hội", ông nói.

Hôm 16/2, đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Chen Hai tiếp tục lên tiếng về vấn đề. "Chúng tôi đã chú ý đến bất đồng nội bộ của Myanmar liên quan đến cuộc bầu cử trong một thời gian, nhưng không được báo trước về sự thay đổi chính trị. Diễn biến hiện nay ở Myanmar hoàn toàn không phải những gì Trung Quốc muốn thấy", Chen cho hay.

Trung Quốc khó xử với đảo chính Myanmar - Hình 1

Người biểu tình tập trung bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon, Myanmar, để đòi tự do cho cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi hôm 11/2. Ảnh: Reuters .

Theo bình luận viên Ishaan Tharoor của Washington Post , đại sứ Chen có lẽ đã nói lên sự thật rằng Trung Quốc không hài lòng với bất ổn tại Myanmar. Trước cuộc chính biến, các công ty nhà nước Trung Quốc đã đầu tư vào một loạt doanh nghiệp khắp quốc gia Đông Nam Á này. Tình trạng hỗn loạn hiện nay khiến những thỏa thuận kinh doanh trị giá hàng tỷ USD bị đe dọa.

Cuộc đảo chính còn làm tâm lý chống Trung Quốc trở nên sâu sắc hơn tại một đất nước chung biên giới mang ý nghĩa chiến lược với Bắc Kinh. Giữa làn sóng biểu tình quy mô lớn lan rộng khắp Myanmar, nhiều người đã tuần hành bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở thành phố Yangon, kêu gọi tẩy chay hàng hóa của nước này. Họ còn cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ quân đội Myanmar cắt Internet và cung cấp trang thiết bị để đối phó biểu tình.

Tờ NYTimes nhận định cuộc đảo chính "đã làm phức tạp cuộc đấu tranh địa chính trị tại một quốc gia mới nhen nhóm thoát khỏi sự cô lập ngoại giao". "Trong khi Trung Quốc muốn biến Myanmar thành một nước láng giềng dễ nhượng bộ, Mỹ tìm cách kết hợp uyển chuyển giữa gây áp lực và khuyến khích để thúc đẩy nước này chuyển đổi sang mô hình dân chủ", NYTimes viết.

"Hiện chưa rõ cần bao nhiêu tác động bên ngoài, từ phía tây hay phía đông, để xoay chuyển các tướng lĩnh Myanmar, những người từng khiến đất nước bị cô lập với thế giới trong nửa thế kỷ", tờ báo nhận xét thêm.

Trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chật vật tập hợp những yếu tố phù hợp để gây áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar, Trung Quốc cũng gặp phải những vấn đề riêng.

"Trung Quốc là bên thua cuộc lớn nhất vì cuộc đảo chính này. Tất cả nỗ lực nhằm cải thiện hình ảnh tại Myanmar suốt 5 năm qua, bằng cách hợp tác với đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đều trở nên công cốc", Enze Han, phó giáo sư tại Đại học Hong Kong, nhận định.

Bình luận viên Tharoor cũng cho rằng giới chức Trung Quốc không chỉ duy trì quan hệ với quân đội Myanmar, mà có lẽ còn xây dựng quan hệ nồng ấm hơn với bà Suu Kyi và NLD. Sau khi đảng này giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2015, giúp thành lập chính quyền dân sự, Suu Kyi đã chọn Trung Quốc là điểm công du nước ngoài đầu tiên.

"Cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với Trung Quốc rõ ràng đã không xảy ra. Đó là đảng NLD mà họ từ lâu coi là do phương Tây bảo trợ đã không một lòng một dạ hướng về phương Tây", Mary Callahan, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Henry M. Jackson, nêu ý kiến.

Mối quan hệ giữa Suu Kyi với Bắc Kinh được cho là đã giúp kiềm chế xung đột sắc tộc dọc biên giới hai nước. Sau chiến dịch truy quét của quân đội Myanmar nhắm vào nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya, hoạt động bị cộng đồng quốc tế lên án dữ dội, bà Suu Kyi cũng hợp tác cùng giới chức Trung Quốc để tránh những lệnh trừng phạt đối với các lãnh đạo Myanmar.

Trong khi đó, quân đội Myanmar được cho là vẫn nghi ngại Trung Quốc vì nhiều lý do, bao gồm việc Bắc Kinh tăng cường tiếp xúc với một xã hội Myanmar ngày càng hiện đại hóa. Một cựu quan chức ngoại giao cấp cao Myanmar nhận xét Thống tướng Min Aung Hlaing "không đặc biệt thân thiện với Trung Quốc".

"Bắc Kinh đã đổ nhiều thời gian và sức lực vào xây dựng quan hệ với bà Aung San Suu Kyi và đạt một số thành công", Bilahari Kausikan, cựu nhà ngoại giao Singapore, đánh giá. "Giờ đây, họ phải bắt đầu lại với một loạt tướng lĩnh mới, những người không chỉ gây khó khăn cho phương Tây, mà còn lạnh nhạt với tất cả".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Johnny Đặng - Vua kim hoàn gốc Việt ở Mỹ, cha đẻ của "bộ răng nạm kim cương" Grillz07:00

Tiêu điểm

Hai người Việt bị bắt, khai 'làm nô lệ' trong trại cần sa Anh
17:37:42 20/04/2021
Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng
01:24:22 19/04/2021
Harry có thể hoãn về Mỹ với vợ
00:53:01 20/04/2021
Biden bị công kích vì phát biểu trong 'phòng trống'
23:58:00 19/04/2021
Người gốc Việt ở Campuchia 'khóc không ra nước mắt' vì Covid-19
00:00:16 20/04/2021
Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip
07:48:11 19/04/2021
Tình hình Covid-19 ở Campuchia ‘mất kiểm soát’, Phnom Penh tuyên bố ‘Vùng Đỏ’ ở 3 quận
22:08:25 19/04/2021
Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt
11:16:57 20/04/2021
Nữ hoàng Anh sắp đón sinh nhật 'cô đơn nhất'
23:55:29 19/04/2021
Người phụ nữ 6 năm sống kiểu tinh tinh
01:02:00 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Xót xa hình ảnh Chi Dân trong đám tang mẹ ruột: Cúi đầu ôm chặt di ảnh, đau lòng tiễn biệt người thân về nơi an nghỉ
17:09:56 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"
16:50:55 20/04/2021
Chị gái Kim “siêu vòng 3” gây sốc khi nằm đè lên người tình nhân mới giữa biển
17:44:44 20/04/2021
Giận chồng nên tôi ôm con bỏ đi, 5 ngày sau nhận được cuộc gọi lúc 1 giờ đêm của chị hàng xóm mà tôi bủn rủn chân tay
16:28:42 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021

Tin mới nhất

Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ công dân da màu George Floyd tử vong

23:30:53 20/04/2021
Ngày 19/4, các thành viên trong bồi thẩm đoàn đã bắt đầu xem xét những cáo buộc nhằm vào Derek Chauvin - cựu cảnh sát bị cáo buộc tội danh giết người trong vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong ở thành phố Minneapo...

Bầu cử tại CH Chad: Tổng thống Déby tái đắc cử

23:24:47 20/04/2021
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Độc lập (CENI) của CH Chad, công bố tối 19/4, cho biết Tổng thống đương nhiệm Idriss Déby đã giành được đa số tuyệt đối phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu...

Đại sứ Mỹ tại Nga về nước giữa căng thẳng

23:20:58 20/04/2021
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngày 20/4 tuyên bố ông sẽ trở về nước để hội ý với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc, Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò hợp tác đa phương

23:18:33 20/04/2021
Ngày 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021 (BFA), trong đó kêu gọi cải thiện hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Quân đội Nga xác nhận không kích phá hủy một căn cứ khủng bố ở Syria

23:13:38 20/04/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/4 thông báo lực lượng không quân nước này đã tiến hành không kích một căn cứ huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc thành phố Palmyra của Syrua, tiêu diệt 200 tay súng phiến quân.

Đại sứ Mỹ quyết không rời Moskva bất chấp ‘khuyến nghị’ từ Điện Kremlin

23:11:22 20/04/2021
Mạng tin Axios ngày 19/4 dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga không chấp nhận rời Moskva, bất chấp việc Điện Kremlin “khuyến nghị” ông nên trở về nước sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden áp lệnh trừng phạt mới chốn...

Mỹ cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

23:09:21 20/04/2021
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/4 cam kết nước này sẽ đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Giá bitcoin ổn định sau cú giảm bất ngờ

22:58:37 20/04/2021
Giá đồng tiền điện tử bitcoin đã ổn định quanh mức 56.000 USD, giảm hơn 9% so với đỉnh điểm, sau khi có thời điểm mất tới hơn 15% vào cuối tuần qua.

Công nghệ mới phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 trong 1 xét nghiệm

22:54:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển một công nghệ có thể phát hiện hơn 100 biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong một lần xét nghiệm.

'Bóng ma' khủng hoảng quay lại Ấn Độ

22:46:29 20/04/2021
Làn sóng dịch thứ hai đã tấn công Ấn Độ vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn, làm gián đoạn kế hoạch tuyển dụng của các công ty, gia tăng tính không chắc chắn trong kinh doanh và làm tê liệt các hoạt động.

Indonesia kéo dài lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng

22:44:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/4, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto thông báo lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) sẽ được kéo dài từ ngày 20/4 - 3/5 tới đồng thời mở rộng ra ...

Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson và Bharat Biotech

22:40:06 20/04/2021
Ngày 20/4, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Philippines đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp các vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson (Mỹ) và Bharat Biotech (Ấn Độ).

Canada sẵn sàng đẩy mạnh chi tiêu nếu dịch bệnh kéo dài đến mùa Thu

22:36:32 20/04/2021
Trong kế hoạch ngân sách năm 2021 vừa được công bố, Chính phủ Canada dự kiến duy trì chi tiêu ở mức cao để ứng phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết bất bình đẳng xã hội, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tencent cam kết đầu tư 7,68 tỷ USD cho bảo vệ môi trường, giảm nghèo

22:30:48 20/04/2021
Gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc ngày 19/4 cam kết đầu tư 50 tỷ NDT (7,68 tỷ USD) vào các sáng kiến môi trường và xã hội.

Tổng thống Philippines nói sẽ cử chiến hạm ra Biển Đông

22:21:39 20/04/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19/4 cho biết ông chuẩn bị cử chiến hạm tới Biển Đông.

Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Bà Mạnh Vãn Châu đề nghị hoãn phiên tranh tụng

22:08:32 20/04/2021
Ngày 19/4, Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu đã đề nghị lùi thời điểm tổ chức phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà sang Mỹ thêm 4 tháng, với lý do bà mới nhận được các tài liệu quan trọ...

Kế tục sự nghiệp khởi nguồn từ chiến thắng Girón

21:38:58 20/04/2021
Rạng sáng 20/4 (giờ Việt Nam), Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba đã khép lại sau phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu chọn một ngày trước đó. Sự kiện này thực sự là cột mốc đánh dấu “bước tiếp...

Hàn Quốc chủ trương cấm chia sẻ dữ liệu qua internet với Triều Tiên

21:29:13 20/04/2021
Chính phủ Hàn Quốc ngày 19/4 tuyên bố đã đề xuất dự luật yêu cầu công dân nước này phải xin phép trước khi sử dụng internet để trao đổi dữ liệu điện tử như phim, nhạc, sách hoặc sản phẩm nghệ thuật với công dân Triều Tiên.

Cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung Nigeria khiến ít nhất 20 người thiệt mạng

21:17:46 20/04/2021
Ngày 19/4, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Nigeria (SEMA) cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi trong một vụ cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung nước này.

Tăng cường quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Ba Lan

20:56:53 20/04/2021
Nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn vừa được bổ nhiệm giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ngày 20/4/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đã điện đàm chúc mừng.

Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị

20:32:33 20/04/2021
Thế giới có vô vàn các nền văn hóa độc đáo khác nhau, trong đó phong tục tập quán hay cách ứng xử là vô cùng riêng biệt và đôi khi bạn sẽ cảm thấy không thể tưởng tượng nổi lại có những thói quen như vậy.

Cụ bà 99 tuổi tập lái tiêm kích bom

17:30:42 20/04/2021
Cựu chiến binh Maria Denisovna Koltakova thực hiện chuyến bay dài 90 phút trên buồng mô phỏng tiêm kích bom Su-34 và diệt nhiều mục tiêu giả định.

Ông Tập ngầm chỉ trích Mỹ bá quyền

17:13:40 20/04/2021
Ông Tập Cận Bình ngầm chỉ trích Mỹ khi kêu gọi lãnh đạo các nước xung quanh không can thiệp công việc nội bộ của nước khác và phản đối bá quyền.

Biden cấm gọi di dân là 'người nước ngoài bất hợp pháp'

16:44:12 20/04/2021
Biden cấm cơ quan nhập cư Mỹ dùng cụm từ người nước ngoài bất hợp pháp để chỉ di dân vì cho rằng nó gây tranh cãi và thiếu nhân đạo.

Dàn tên lửa trên tiêm kích F-16 Mỹ ở Biển Đông

16:29:16 20/04/2021
Biên đội F-16CM Mỹ mang tổng cộng 24 quả tên lửa đối không AIM-120 và AIM-9 khi tiến xuống Biển Đông hội quân với tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Ngoại giao vaccine Trung Quốc vướng trở ngại

16:24:11 20/04/2021
Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ngoại giao vaccine để phát huy ảnh hưởng và quyền lực mềm, nhưng không thể thắng lợi khi thiếu vaccine.

Chó cứu chủ khỏi xe điên

15:55:07 20/04/2021
Chú chó 5 tuổi kéo mạnh dây xích, lôi chủ nhân đang đứng quay lưng lại với chiếc xe điên ra chỗ khác.

Nhà Trắng đính chính 'nói nhầm' của Biden

15:50:42 20/04/2021
Biden cho rằng trẻ em không có người lớn đi kèm đổ về biên giới là một cuộc khủng hoảng, song Nhà Trắng đính chính Tổng thống đã nói nhầm.

Mỹ chỉ trích Nga phong tỏa một phần Biển Đen

15:47:05 20/04/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích lệnh hạn chế đi lại của Nga ở Biển Đen và gọi đây là diễn biến đặc biệt đáng lo ngại.

Có thể bạn quan tâm

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

Lập công ty để mua bán hoá đơn thu lời bất chính

Pháp luật

23:59:02 20/04/2021
Võ Hoàng Giang thành lập Công ty TNHH MAG Huy Hoàng nhưng không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh mà thường xuyên bán hóa đơn cho Vũ Duy Hùng là chủ cửa hàng bán phụ tùng ô tô, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tớ...

Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ

Sao việt

23:37:25 20/04/2021
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh vừa hé lộ bộ ảnh cưới đẹp như mơ chụp tại Đà Lạt.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Bỏ lại xe máy và điện thoại, nam 9X nhảy cầu Bến Thủy 2

Đời sống

23:06:00 20/04/2021
Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đang phối hợp với người dân tìm kiếm nam thanh niên 9X nhảy cầu Bến Thủy 2, nghi tự vẫn.

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp "ngọt như kẹo" trong bộ ảnh áo dài trắng

Netizen

22:48:29 20/04/2021
Với chiều cao 1m70, thân hình chuẩn 3 vòng cùng gương mặt xinh xắn, nữ sinh trường Sân khấu Điện ảnh nhận được mưa lời khen trong bộ ảnh áo dài trắng.

Em trai đùng đùng đòi bỏ vợ nhưng em dâu lại làm một chuyện khiến ai nấy trong nhà đều hoang mang

Tâm sự

22:44:47 20/04/2021
Mẹ tôi thực sự đau đầu biết bao lâu nay về chuyện hôn nhân của con trai.

Xem tướng mặt đàn ông xấu xa, đểu giả phụ nữ nên tránh xa

Trắc nghiệm

22:43:19 20/04/2021
Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh gặp phải những kẻ xấu xa, nham hiểm. Cùng xem tướng mặt đàn ông xấu xa, đểu giả mà phụ nữ nên tránh xa trong bài viết này.

10 điều mọi người đã bỏ qua khi cải tạo nhà, vào ở mới nhận ra đó là sai lầm

Sáng tạo

22:38:12 20/04/2021
Nếu tường của bạn hoàn toàn phẳng, bạn có thể chọn giấy dán tường mỏng nhất. Để chúng không tạo ra bóng ở các điểm tiếp giáp.