Trung Quốc đang ‘hụt hơi’ trong chiến lược ngoại giao vaccine

Trong cuộc đua ngoại giao vaccine Covid-19, thành công của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào 3 điều kiện: nguồn cung, tốc độ cấp phép và nhu cầu thực. Dù được triển khai sớm nhưng dường như Bắc Kinh đang có phần “hụt hơi” trên cả 3 phương diện.

Trung Quốc đang hụt hơi trong chiến lược ngoại giao vaccine - Hình 1

Chiến lược ngoại giao vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang bị mất đà. (Nguồn: AFP)

Giành lợi thế từ ngoại giao vaccine

Nhìn tổng thể, Trung Quốc đang giành lợi thế khi sớm triển khai chính sách ngoại giao vaccine, giúp gia tăng sức mạnh mềm và mở rộng ảnh hưởng trên trường quốc tế. Bắc Kinh đã chuyển 114 triệu liều vaccine ra nước ngoài, cam kết tài trợ cho Ấn Độ, Nga cũng như nhiều quốc gia đang loay hoay vật lộn với làn sóng thứ ba, thứ tư của Covid-19.

Để thúc đẩy chính sách ngoại giao này, hai vaccine do Trung Quốc sản xuất cũng đang trong quá trình đợi nhận giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng Tư.

Trong khi đó, đang có những lo ngại ngày càng tăng về tính hiệu quả và an toàn của vaccine AstraZeneca – vaccine do Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) phân phối.

Ngoài ra, số ca bệnh gia tăng chóng mặt theo cấp số nhân cũng đang khiến Ấn Độ – đối thủ cạnh tranh sản xuất vaccine hàng đầu của Trung Quốc điêu đứng.

Giới quan sát nhận định, lợi thế lớn nhất của Trung Quốc trong chính sách ngoại giao vaccine chính là tốc độ. Thông qua chiến lược cung cấp vaccine Covid-19 từ khá sớm, Bắc Kinh có thể đã gia tăng quyền lực mềm vào thời điểm mà các nước tiếp nhận chưa thể tiếp cận với vaccine từ phương Tây.

Hơn nữa, động thái nhanh chóng của Trung Quốc còn gia tăng sức cạnh tranh của vaccine, không chỉ với những vaccine có hiệu quả cao của Mỹ mà còn đối với các “đối thủ” đến từ Nga hay Ấn Độ vốn chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.

Bắc Kinh đang giảm dần ảnh hưởng

Tuy nhiên, bất chấp những yếu tố thuận lợi hiện có, khả năng Trung Quốc có thể tuân thủ các cam kết và gặt hái được những lợi ích lâu dài từ chiến dịch ngoại giao vaccine vẫn chưa thực sự được đảm bảo.

Trong cuộc đua ngoại giao vaccine Covid-19, thành công của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào 3 điều kiện: nguồn cung, tốc độ cấp phép và nhu cầu thực. Thật không may, dù được triển khai sớm nhưng dường như Bắc Kinh đang có phần hụt hơi trên cả 3 phương diện.

Trung Quốc gần đây cam kết đến tháng Sáu năm nay sẽ hoàn thành tiêm chủng cho 40% dân số, tương đương 560 triệu người. Để đạt được mục tiêu này, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phải sản xuất khoảng 1,12 tỷ liều vaccine và quản lý quy mô tiêm chủng với tốc độ 11,5 triệu liều mỗi ngày.

Vấn đề là với năng lực sản xuất hiện tại, Trung Quốc không thể đáp ứng được mục tiêu đó.

Hiện tại Công ty Công nghệ sinh học Sinovac Biotech và Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (còn được gọi là Sinopharm) chỉ có khả năng sản xuất được 5 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi ngày. Đã có ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc báo cáo đang trong tình trạng thiếu hụt vaccine.

Trong khi đó, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Brazil, tình trạng giao hàng chậm trễ và thiếu vaccine từ Trung Quốc đang khiến các chiến dịch tiêm chủng tại các quốc gia này bị ảnh hưởng, làm dấy lên những lo ngại liệu rằng Trung Quốc có đang lạm dụng chính sách ngoại giao vaccine để thúc đẩy mục tiêu chính trị của mình hay không.

Nhận thức sâu sắc về những tác động bất lợi này, Bắc Kinh cũng đang nỗ lực tăng cường năng lực sản xuất trong nước. Hiện Công ty Sinovac Biotech đang tăng công suất hàng năm lên 2 tỷ liều/năm và Sinopharm đang đặt mục tiêu sản xuất 1,1 tỷ liều/năm.

Tuy vậy, việc tăng cường sản xuất vaccine của Trung Quốc chưa thể làm giảm bớt tình trạng thiếu hụt ngay lập tức và cần có thời gian để kiểm chứng.

Theo các chuyên gia y tế, năng lực sản xuất của Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ giảm trong 2 hoặc 3 tháng tới, buộc quốc gia này phải phân bổ có chọn lọc hoặc thay đổi chiến lược quản lý vaccine.

Nếu tình trạng thiếu hụt vẫn diễn ra và chất lượng vaccine không được nâng cao, Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu tiêm phòng vào cuối tháng Sáu – thời điểm Mỹ dự kiến sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng.

Do nguồn vaccine Covid-19 phải ưu tiên cho việc triển khai tiêm chủng mở rộng trong nước nên nguồn cung cấp vaccine của Trung Quốc cho bên ngoài sẽ sụt giảm, quy mô chiến dịch ngoại giao vaccine của Bắc Kinh vì thế có thể bị thu hẹp trong những tháng tới. Bắc Kinh sẽ có thể phải duy trì bằng cách trì hoãn giao hàng, giữ lại các hợp đồng và viện trợ bổ sung, hoặc cả hai.

Cạnh tranh gay gắt từ phương Tây

Mặc dù sự chậm trễ trong chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc chỉ là tạm thời nhưng điều này cũng có thể gây tác hại cho chính sách ngoại giao vaccine dài hạn của Trung Quốc khi các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, chuyển đổi từ quốc gia tiêu thụ vaccine trở thành nhà cung cấp vaccine.

Khi Mỹ triển khai tiêm chủng trên diện rộng và dần tiến gần đến miễn dịch cộng đồng, quốc gia này chắc chắn sẽ nỗ lực thúc đẩy sản xuất để phân phối trên quy mô toàn cầu và tăng cường hỗ trợ các nước.

Ba loại vaccine Covid-19 do Mỹ sản xuất, từ Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer, đều đã nhận được sự chấp thuận của WHO, đặc biệt là hai loại vaccine sau cũng được chứng minh là có khả năng kháng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, Mỹ cũng đang nhập hàng triệu liều vaccine của AstraZeneca và các loại vaccine khác, không phải để dùng cung cấp trong nước mà có khả năng cho vay hoặc hỗ trợ các quốc gia có nhu cầu.

Đối với các nước chưa triển khai tiêm vaccine của Trung Quốc, việc có thêm những lựa chọn về nguồn cung từ Mỹ hay các nước phương Tây có thể khiến việc phân phối vaccine Trung Quốc với số lượng lớn có thể gặp khó khăn.

Xu hướng ưa chuộng và lựa chọn vaccine từ phương Tây trên toàn cầu cũng có thể trở nên mạnh mẽ hơn sau khi những nghi ngờ về hiệu quả của vaccine Trung Quốc ngày càng gia tăng. Trong khi Trung Quốc báo cáo tỷ lệ hiệu quả của vaccine do Sinopharm sản xuất là 79% thì một nghiên cứu ở Peru lại ghi nhận tỷ lệ hiệu quả thấp hơn rất nhiều, chỉ dừng ở mức 33%.

Đối với vaccine do Sinovac sản xuất, các nhà nghiên cứu Brazil mới đây đã phát hiện ra vaccine này chỉ cho hiệu quả 50,7% trong việc ngăn ngừa những ca nhiễm Covid-19 có biểu hiện triệu chứng.

Ngoài ra, những băn khoăn về việc liệu vaccine Trung Quốc có bảo vệ hiệu quả trước các biến thể mới mà không cần tiêm nhắc lại hay không vẫn chưa chắc chắn.

Bất chấp việc triển khai rộng rãi vaccine Trung Quốc ở Chile và UAE, các ca bệnh vẫn đang không ngừng tăng lên. Đối với các quốc gia đang vật lộn với làn sóng mới trước các biến thể nguy hiểm và có khả năng lây truyền cao hơn, những nghi ngờ về tính hiệu quả của vaccine Trung Quốc có thể khiến chiến lược ngoại giao vaccine của Bắc Kinh bị suy giảm rõ rệt.

Mặc dù tình trạng thiếu hụt và tính hiệu quả của vaccine sẽ sớm được Trung Quốc khắc phục vào nửa cuối năm nay nhưng thời điểm đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ có thêm nhiều đối thủ hơn và chính sách ngoại giao vaccine sẽ không gây được sức ảnh hưởng như trước đây.

Trung Quốc nỗ lực 'mềm hóa' hình ảnh 'chiến lang'

Trong cuộc họp báo hôm 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời hơn 20 câu hỏi "hóc búa" với sự kiên nhẫn và ôn hòa đáng kinh ngạc.

Cuộc họp báo được tổ chức bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc, với hầu hết câu hỏi xoay quanh chính sách đối ngoại hoặc quan hệ của Bắc Kinh với các khu vực khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, chúng dường như đều tập trung vào một chủ đề là hình ảnh toàn cầu của Trung Quốc.

Theo bình luận viên Shi Jiangtao của SCMP , trước những câu hỏi "nhạy cảm" về vấn đề Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông, Ngoại trưởng Vương Nghị tỏ ra kiên nhẫn một cách bất thường. Ông không trực tiếp thừa nhận các vấn đề, nhưng sẵn sàng tiếp nhận những lo ngại và chỉ trích về sự trỗi dậy của Trung Quốc, chính sách đối ngoại quyết liệt thời hậu Covid-19, hay quan hệ lao dốc nhanh chóng với Mỹ và phương Tây.

Giới chuyên gia cũng đánh giá giọng điệu của ông Vương nhìn chung ôn hòa và "bớt hiếu chiến" so với các nhà ngoại giao "chiến lang", dù thông điệp chính mà Ngoại trưởng Trung Quốc cố gắng truyền đạt không có nhiều khác biệt. Đó là Bắc Kinh vô can, đồng thời là nạn nhân bị Washington và các cường quốc phương Tây khác bắt nạt, phỉ báng.

Ông Vương còn bảo vệ Sáng kiến Vành đai và Con đường, vốn đang bị tổn hại vì Covid-19, và chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc, đồng thời né tránh những chỉ trích ngày càng gia tăng về cách xử lý vấn đề Tân Cương hay Hong Kong, cho rằng đây là "vấn đề nội bộ".

Xuyên suốt cuộc họp báo, Ngoại trưởng Vương tìm cách mô tả hình ảnh Trung Quốc là một cường quốc có trách nhiệm, đáng tin cậy, là người bảo vệ trật tự thế giới hiện nay và đang đấu tranh vì chủ nghĩa đa phương, toàn cầu hóa.

Trung Quốc nỗ lực mềm hóa hình ảnh chiến lang - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo trực tuyến tại Bắc Kinh hôm 7/3. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Trong năm tới, một Trung Quốc đầy lòng trắc ẩn, tận tâm, có trách nhiệm và tuân theo các nguyên tắc sẽ mang lại nhiều nhiệt huyết và hy vọng hơn cho thế giới, đồng thời tiếp thêm niềm tin và sức mạnh vì mục tiêu tất cả cùng phát triển", ông phát biểu trong phần mở đầu sự kiện kéo dài 100 phút, được tổ chức trực tuyến.

Gu Su, nhà khoa học chính trị tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh rõ ràng kỳ vọng vào việc tận dụng cuộc họp báo của ông Vương, một trong những sự kiện được xem nhiều nhất trong kỳ họp quốc hội, để "làm mềm hình ảnh" và xoa dịu hoài nghi của thế giới, vốn gia tăng do chiến lược "ngoại giao chiến lang" mà Bắc Kinh tiến hành thời gian qua.

"Ông Vương được giao nhiệm vụ trấn an thế giới, đặc biệt là Mỹ, rằng Trung Quốc không phải mối đe dọa hay kẻ phá hoại trật tự thế giới hiện nay, trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt không khí ngày càng thù địch ở nước ngoài", chuyên gia cho hay.

Những cuộc khảo sát gần đây tại Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á đều cho thấy ý kiến tiêu cực về Trung Quốc đã lên mức cao kỷ lục ở nhiều quốc gia. Theo kết quả một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew tuần trước, 90% người trưởng thành ở Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ hoặc kẻ thù.

"Tuy nhiên, Bắc Kinh rõ ràng không ảo tưởng về triển vọng cải thiện quan hệ với Washington và phương Tây, khi Tổng thống Joe Biden áp dụng cách tiếp cận đa phương để đối đầu với họ", Gu Su phân tích.

Đáp lại phát biểu tuần trước của người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21, ông Vương đưa ra đánh giá khá lạc quan về cuộc đối đầu ngày càng khốc liệt, đồng thời mô tả Washington là đối thủ cạnh tranh lành mạnh, thay vì chiến lược. Ông cũng không chỉ trích, thậm chí kêu gọi làm mới quan hệ hợp tác với chính quyền Biden về các vấn đề như biến đổi khí hậu và Iran.

Theo cách tương tự, Ngoại trưởng Trung Quốc còn nỗ lực hạ thấp xung đột về ý thức hệ và chiến lược với phương Tây, "thổi làn gió" tích cực vào quan hệ giữa Bắc Kinh với Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, mô tả họ như những đối tác thay vì đối thủ hay mối đe dọa.

Huang Jing, viện trưởng Viện Nghiên cứu Khu vực và Quốc tế thuộc Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, đánh giá cao việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò mang tính xây dựng và hòa giải hơn trong những vấn đề toàn cầu. "Dường như Bắc Kinh vẫn hy vọng các nước phương Tây có thể gạt bỏ định kiến sâu sắc với Trung Quốc và ngừng thiết lập một liên minh chống Bắc Kinh", ông nêu ý kiến.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vương không bỏ qua việc Washington chỉ trích Bắc Kinh trong một số vấn đề, như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ông dường như muốn xây dựng hình ảnh một nước Mỹ phản diện "cố tình can thiệp vào nội bộ quốc gia khác nhân danh dân chủ và nhân quyền", và là nguồn cơn chính dẫn đến hỗn loạn và xung đột trên thế giới.

Theo Huang, phát ngôn quyết liệt nhất của ông Vương hôm 7/3 được đưa ra khi ông phủ nhận các cáo buộc của Washington về Tân Cương, lên án nước này bịa đặt "vì những động cơ thầm kín", thậm chí cáo buộc Mỹ cũng phạm tội ác diệt chủng đối với người bản địa cách đây nhiều thế kỷ.

Giới quan sát nhìn chung nhất trí rằng Trung Quốc nỗ lực "làm mềm" hình ảnh phần lớn bởi họ muốn xoa dịu các quan hệ đối ngoại trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7, cùng Thế vận hội Mùa đông dự kiến vào đầu năm sau.

Gal Luft, đồng giám đốc Viện Phân tích An ninh Toàn cầu có trụ sở tại Washington, cho rằng Trung Quốc nỗ lực cải thiện hình ảnh một phần do lo ngại về sự trỗi dậy của liên minh ngày càng lớn mạnh bao gồm những quốc gia muốn Bắc Kinh chịu trách nhiệm về các thiệt hại kinh tế toàn cầu do Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nghi ngờ về hiệu quả của nỗ lực xoay chuyển dư luận toàn cầu này. George Magnus, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Oxford, Anh, cho rằng thế cô lập khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài phản kháng hoặc cố gắng xoa dịu.

"Nhưng tôi nghĩ Vương Nghị chưa làm được gì nhiều để kiềm chế làn sóng chỉ trích Trung Quốc, hoặc thừa nhận lý do chúng trỗi dậy và nêu những việc Trung Quốc có thể làm để tái khởi động các mối quan hệ quốc tế. Vấn đề của Bắc Kinh không chỉ là quan hệ căng thẳng với Washington, mà còn là với những khu vực rộng lớn tại châu Á và châu Phi", Magnus đánh giá.

Luft kết luận rằng nếu muốn khôi phục hình ảnh quốc tế, Trung Quốc không thể chỉ dựa vào lời nói. "Cần tới những hành động, tiền, viện trợ nước ngoài và vaccine. Trung Quốc sẽ được đánh giá dựa trên những hành động của họ, thay vì lời nói", ông cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021
Nữ hoàng Anh tái xuất với bài phát biểu đặc biệt, Meghan Markle cũng đưa ra thông báo quan trọng nhưng bị đào lại quá khứ đầy mâu thuẫn
16:55:13 12/05/2021
Biến thể nCoV ở Pháp tránh được xét nghiệm PCR
11:12:53 12/05/2021
Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3
09:07:55 13/05/2021
Cụ ông 95 tuổi hiến tạng
23:41:45 12/05/2021
Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng
08:20:26 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Động thái của NSND Hồng Vân lúc bị bà Phương Hằng tuyên bố khởi kiện, cách thức cao tay y như NS Hoài Linh?
22:34:04 13/05/2021
Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca
06:10:22 14/05/2021
Nhắm mắt lấy trai giàu bị tâm thần, đêm tân hôn tôi vội vàng chạy xuống phòng mẹ chồng cầu cứu
21:56:13 13/05/2021
Sao nhí Kim So Hyun khiến cả xứ Hàn chao đảo vì màn lột xác táo bạo, xẻ ngực sâu khoắm "đốt cháy" thảm đỏ Baeksang 2021
23:22:56 13/05/2021
Bước chân lên cầu thang khu tập thể nhà bạn trai, một người đàn ông đã ôm chặt tôi từ phía sau, diễn biến tiếp đó thật quá sức tưởng tượng
22:59:12 13/05/2021
Độc quyền: Bắt gặp Karik lái xế hộp chở Miu Lê đi trung tâm thương mại
23:39:41 13/05/2021
Nathan Lee khơi chuyện cũ khiến Thu Hoài bị chửi oan
22:59:41 13/05/2021
Ngắm trọn vẹn quốc phục Khánh Vân sẽ diện ở đêm Bán kết Miss Universe 2020: Cầu kỳ đến mức bị thương, nhưng tôn visual đỉnh cao
22:49:08 13/05/2021
'Hương vị tình thân' trailer tập 19: Nam đối mặt Long dưới bể bơi, cặp đôi có duyên với nước nhất hệ mặt trời là đây
22:47:11 13/05/2021
"Đào" lại ảnh của Hà Tăng năm 17 tuổi: Xứng danh ngọc nữ đẹp và thần thái, tóc ngắn cá tính ngời ngời khí chất đại mỹ nhân
23:34:17 13/05/2021

Tin mới nhất

Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5: USD tăng sau khi Mỹ ghi kỷ lục thập kỷ

07:26:18 14/05/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục trở lại sau khi Mỹ bất ngờ công bố lạm phát tăng kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua.

Đánh bom tại Afghanistan vào ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực

06:47:52 14/05/2021
Ngày 13/5, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày giữa các lực lượng Afghanistan và các tay súng Taliban chính thức có hiệu lực, 4 vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị t...

Tập đoàn Amazon thưởng thêm tiền cho nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19

06:44:48 14/05/2021
Cụ thể, Amazon sẽ trả cho nhân viên mới mức lương khởi điểm trung bình là hơn 17 USD/giờ, tức là tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ cho khoảng 500.000 nhân viên làm việc tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng trên toàn nước Mỹ. Tập đoàn cũng sẽ...

Đan Mạch chú trọng công tác xử lý xác chồn phòng chống dịch COVID-19

06:43:02 14/05/2021
Ngày 13/5, Đan Mạch đã khởi động chiến dịch xử lý xác chồn thuộc diện bị tiêu hủy hàng hoạt do lo ngại nguy cơ lây lan của một biến thể của virus SARS-CoV-2.

Boeing khắc phục lỗi hệ thống điện của máy bay 737 MAX

06:39:13 14/05/2021
Ngày 13/5, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Mỹ, trong việc khắc phục lỗi tại hệ thống điện khiến hơn 100 máy bay 737 MAX trên toàn cầu phải tạm ngừng hoạt động kể từ đầu th...

Thị trường lao động Mỹ ghi nhận thêm diễn biến tích cực

06:37:12 14/05/2021
Việc các công ty giữ chân người lao động trong bối cảnh tình trạng thiếu người làm gia tăng đã khiến số người lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tháng 4/2020.

Nga chỉ trích Mỹ, EU gia tăng can thiệp công việc nội bộ của Moldova

06:33:37 14/05/2021
Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: Sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ và các nước EU vào các tiến trình chính trị nội bộ của Moldova là điều đáng tiếc, và chúng tôi lên án mạnh mẽ sự can thiệp này. Đại sứ của những ...

Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel

06:31:50 14/05/2021
Chiều cùng ngày, Phong trào Hamas thông báo đã bắn thêm khoảng 100 quả tên lửa về phía khu vực Beersheba và miền Trung Israel, khiến hệ thống báo động vang lên ở nhiều nơi. Một quả tên lửa đã rơi xuống lối vào một bãi đỗ xe tại thành ph...

Mỹ hỗ trợ 50 USD/tháng tiền hóa đơn internet cho người dân

06:30:36 14/05/2021
Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết chương trình hỗ trợ chi trả hóa đơn internet trị giá 3,2 tỷ USD này nằm trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD để đối phó dịch COVID-19. Gói cứu trợ đã được thông qua từ tháng 12/2020.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

06:27:35 14/05/2021
Kết thúc tháng lễ Ramadan, các tín đồ Hồi giáo bắt đầu bước vào lễ Eid al-Fitr truyền thống kéo dài 3 ngày này. Năm nay, lễ Eid al-Fitr bắt đầu vào ngày 13/5, nhưng không khí lễ hội năm nay có phần bớt huyên náo do dịch bệnh COVID-19 và...

Nga soạn dự luật yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng tại nước này

06:25:34 14/05/2021
Nga đang soạn thảo dự luật buộc các hãng công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại Nga nếu không sẽ bị phạt như cấm thực hiện các hoạt động quảng cáo.

Ngư dân Hàn Quốc kiện Nhật Bản, đòi bồi thường vì xả nước có phóng xạ

06:24:17 14/05/2021
Các hiệp hội nghề cá Hàn Quốc đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản lên một tòa án địa phương ngày 13/5.

Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel

06:21:33 14/05/2021
So với cuộc xung đột cách đây 7 năm, Hamas đã thay đổi chiến thuật sử dụng vũ khí, khiến lực lượng này trở thành mối đe dọa không thể xem nhẹ với Israel.

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày ở mức cao nhất trong hơn 3 tháng qua

06:03:52 14/05/2021
Mức tăng mới nhất này phần nào là do các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Malaysia cũng ghi nhận thêm 27 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 1.788 ca.

Dịch COVID-19: Hiệp hội y khoa Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo

06:02:19 14/05/2021
Hiệp hội y khoa Nhật Bản ngày 13/5 đã bày tỏ ý kiến phản đối tổ chức Olympic Tokyo vì cho rằng việc tổ chức sự kiện thể thao lớn này được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục đà lây lan như hiện nay là không thể.

Truyền thông Nepal đánh giá cao các bước đi của Việt Nam giảm thiểu tác động của dịch COVID-19

05:59:15 14/05/2021
Theo bài viết, Việt Nam đã đối phó với dịch bệnh tương đối hiệu quả nhờ những nỗ lực không ngừng trong công tác phòng, chống dịch bệnh thông qua các hành động khẩn trương và quyết liệt của chính phủ, trong khi người dân tuân thủ và duy ...

Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện đòi bồi thường của người dọn dẹp phế thải phóng xạ ở Fukushima

05:57:02 14/05/2021
Ngày 13/5, Tòa án quận Sapporo của Nhật Bản đã bác đơn kiện của một người đòi bồi thường thiệt hại vì mắc nhiều loại bệnh ung thư sau khi tham gia công việc dọn dẹp các mảnh vỡ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tàn phá do thảm...

Nga ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

05:55:35 14/05/2021
Báo trên dẫn nguồn Cơ quan bảo về quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) cho biết đã ghi nhận 16 ca nhiễm biến thể ở Ấn Độ là những sinh viên Ấn Độ học tại Đại học tổng hợp Ulyanovsk, cách thủ đô Moskva khoảng...

Tổng thống Afghanistan bác bỏ giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng trong nước

05:53:41 14/05/2021
Ngày 13/5, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani khẳng định không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này, đồng thời kêu gọi phiến quân Taliban từ bỏ giao tranh và ủng hộ tiến trình hòa bình để tìm một gi...

Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm vaccine Covaxin cho trẻ em

05:52:01 14/05/2021
Ngày 13/5, giới chức Ấn Độ cho biết Tổng cục Quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 vaccine Covaxin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 18 tuổi.

Singapore ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng cao nhất trong 10 tháng

05:50:05 14/05/2021
Trong số các ca mắc mới trong cộng đồng, có 17 ca liên quan đến ổ dịch tại sân bay Changi, đưa tổng số bệnh nhân tại ổ dịch này lên 42 ca. Ngoài ra, 1 ca liên quan các ca mắc trước đó và 6 ca không rõ nguồn lây.

Tiêm trộn vaccine có thể gây triệu chứng mệt mỏi, đau đầu

05:46:48 14/05/2021
Một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford (Anh) chỉ ra việc tiêm trộn hai loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và AstraZeneca sẽ gia tăng tác dụng phụ mà bệnh nhân gặp phải như chứng mệt mỏi và đau đầu.

Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu

05:38:53 14/05/2021
Hệ thống hộ khẩu Trung Quốc được cho là yếu tố gây ra khoảng cách giữa hai tầng lớp dân cư - thành thị và nông thôn. Nhưng giờ đây, người dân sẽ được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chọn nơi họ muốn sống và làm việc với chính sách ...

Châu Âu dò bước qua khủng hoảng

05:36:01 14/05/2021
Đánh giá tiến triển đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19, tại cuộc họp nội các cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mỉm cười nói với những người tham gia rằng vậy là chúng ta cũng đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Cháy nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở Ấn Độ, ít nhất 4 người thiệt mạng

05:34:21 14/05/2021
Nhà chức trách Ấn Độ cho biết, ngày 13/5 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa

03:51:11 14/05/2021
Phát biểu khai mạc một hội nghị ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ sắp diễn ra, Seoul hy vọng Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán để tìm kiếm các giải pháp thiết thực và...

Các chuyến bay đến Tel Aviv chuyển hướng hạ cánh để tránh rocket

03:46:47 14/05/2021
Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tiếp diễn, giới chức sân bay Israel cho biết trong ngày 13/5, tất cả các chuyến bay chở khách đến sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, đều chuyển hướng hạ cánh tại một sân b...

Trung Quốc nói Mỹ, Nhật 'phí dầu' diễn tập

23:33:25 13/05/2021
Trung Quốc nói cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp và Australia phí dầu, nhưng giới chuyên gia nhận định đó có thể là dấu hiệu Mỹ thắt chặt liên minh.

Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm

23:32:00 13/05/2021
Một tàu khu trục Australia được cho là đâm chết hai cá voi vây có nguy cơ tuyệt chủng trong lúc thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngoài khơi Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Những tư thế quan hệ có thể giúp chàng đưa nàng tới ‘ĐỈNH Vu Sơn’, một trong những mong ước của phái đẹp

Kiến thức giới tính

07:50:50 14/05/2021
Để có thể giúp nàng thỏa mãn trong những lần ‘lâm trận’, các anh đừng bao giờ quên bỏ qua những tư thế này. Đây đều là những tư thế mà các nàng ao ước được thể hiện chẳng qua là ngại nói mà thôi.

Cuốn thịt, cuốn rau, cuốn cả niềm thương nhớ

Ẩm thực

07:41:11 14/05/2021
Với thực khách phương xa, mỗi món cuốn Việt Nam là một trải nghiệm ẩm thực mới lạ, giản đơn nhưng đầy tinh tế. Còn với bao người Việt, món cuốn là những điều thân thương, bình dị ta chẳng bao giờ biết ngán, để cứ đi xa lại chợt nhớ nhun...

Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân một mình cặm cụi trong hậu trường, dàn đối thủ mạnh bắt đầu tung hết 100% sức lực

Sao việt

07:40:42 14/05/2021
Sau hơn 10 ngày chinh chiến ở Mỹ, Khánh Vân đã chính thức bước vào đêm thi Quốc phục - 1 trong những màn biểu diễn được mong nhờ nhất Miss Universe.

‘Lỡ tay’ bốc biển tứ quý ‘299.99’, chủ xe rao giá Toyota Camry chạy lướt 5.000km đắt ngang Lexus ES 250

Netizen

07:40:20 14/05/2021
Chủ nhân chiếc Toyota Camry cho biết, số tiền thách cưới 2,5 tỷ đồng chưa phải mức giá cuối cùng.

Đen Vâu than thở "đi trốn nhưng không ai tìm", thế "Đ trái tim H" trong MV là H'Hen Niê, Binz hay ai đây?

Nhạc việt

07:39:35 14/05/2021
Màn comeback của Đen Vâu với MV Trốn Tìm chỉ vừa lên sóng không lâu nhưng đã lập tức gây bão cộng đồng mạng. Từ phần rap hoà quyện với bản vocal đẳng cấp từ nhóm nhạc đình đám Vpop một thời MTV, chỉ trong vài giai điệu đầu tiên, ca khúc...

Choáng với tủ album khủng của BTS bên trong tòa nhà mới của Big Hit

Nhạc quốc tế

07:31:51 14/05/2021
Hình ảnh khu trưng bày các album của BTS trong suốt 8 năm hoạt động khiến fan hoa mắt vì siêu to khổng lồ.

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

07:20:57 14/05/2021
Trong 7 trường hợp thì 1 người là F1 của BN3677 (từ Hưng Yên), 1 F1 của BN3633 (trên chuyến bay VN160 ngày 2/5), 1 F1 của BN3022 (liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được cách ly từ trớc) và 4 ca liên quan ổ dịch Bệnh ...

Giá vàng hôm nay 14/5: Diễn biến mới khiến giá vàng lao dốc

Đời sống

07:18:18 14/05/2021
Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát của Mỹ trong tháng 4/2021 tăng lên mức cao nhất 13 năm và khiến cho giá vàng giảm mạnh.

Kiếm hơn 1 triệu USD nhờ bán giày Air Jordan, Yeezy trong mùa dịch

Thời trang

07:14:33 14/05/2021
Kinh doanh giày dễ dàng hơn rất nhiều trong thời điểm dịch. Mọi người muốn tiêu tiền vào giày và quần áo, một dân buôn cho biết.

5 bài thuốc chữa chứng lây nhiễm qua đường hô hấp (ôn dịch)

Sức khỏe

07:07:10 14/05/2021
Thực tế cho thấy chứng ôn dịch trong Y học cổ truyền (YHCT) tương đồng với bệnh Covid-19. Người bệnh đều có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, ớn lạnh, nhức mỏi...

"VĐV bóng chuyền quyến rũ nhất thế giới" gây chú ý bằng loạt ảnh cực nóng bỏng trên trang cá nhân

Sao thể thao

07:04:21 14/05/2021
Cô nàng Tatyana Demyanova khiến các fan phải thả tim mỏi tay trong loạt ảnh mới nhất đăng tải trên trang cá nhân.

Đâu là bến đỗ khả thi cho Ronaldo nếu chia tay Juventus hè này?

Bóng đá thế giới

06:59:19 14/05/2021
Thời gian gần đây, câu chuyện về việc Ronaldo rời Juventus và chặng tiếp theo của anh đang được bàn tán nhiều hơn bao giờ hết.

Thầy của Văn Quyến đầu quân cho bóng đá Hà Tĩnh

Bóng đá việt nam

06:55:57 14/05/2021
Mới đây, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Thịnh. Ông chính là người từng huấn luyện và đưa thế hệ Văn Quyến bước ra ánh sáng.

Thứ Sáu của bạn (14/05): Kim Ngưu có cơ hội khai phá tiềm năng, Bảo Bình gây ấn tượng với hình ảnh mới lạ

Trắc nghiệm

06:52:27 14/05/2021
Xử Nữ nên quan tâm tới cuộc sống cá nhân của bạn nhiều hơn và Sư Tử sẽ đặc biệt năng động trong ngày hôm nay.

Mercedes-AMG G 63 hầm hố với bản độ Limitless tới từ Đức

Ôtô

06:49:43 14/05/2021
Bản độ Mercedes-AMG G 63 Limitless được thực hiện bởi hãng tùy biến Hofele Design, có số lượng chỉ một chiếc.