Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp

Nếu lái xe một vài tiếng ra ngoài Thượng Hải hay Bắc Kinh, người ta sẽ thấy rất nhiều tòa nhà chung cư cao tầng, hiện đại, trong tình trạng tốt nhưng lại gần như không có ai ở.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 1
Các tòa nhà xây dở và đường phố vắng vẻ ở Xiangluo Bay tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Theo Business Insiders, người ta gọi đó là những “ thành phố ma”, vắng lặng khác hẳn các thành phố cấp 1 ở Trung Quốc. Những thành phố ma không phải là chuyện mới ở Trung Quốc nhưng khi tập đoàn bất động sản Evergrande của nước này rơi vào khủng hoảng nợ nần, các thành phố không người lại trở thành đề tài được quan tâm.

Li Gan, Giáo sư kinh tế học tại Đại học Texas A& M, một chuyên gia hàng đầu về thị trường nhà ở Trung Quốc, cho biết rất khó xác định số lượng chính xác các căn hộ không người ở.

Thành phố không người nổi tiếng nhất ở Trung Quốc là khu đô thị mới Ordos (hay còn gọi là Kangbashi) ở khu vực Nội Mông. Ban đầu, thành phố này dự kiến có cả triệu người sinh sống vào đầu những năm 2000, nhưng về sau, con số này được giảm xuống còn 300.000. Tới năm 2016, mới chỉ có 100.000 người sống ở đó. Kangbashi cuối cùng cũng thu hút được người dân sau khi Trung Quốc chuyển một số trường học hàng đầu tới đây.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 2
Các tòa chung cư chỉ có vài người ở tại Kangbashi, Nội Mông năm 2017. Ảnh: SCMP

Các căn hộ không người ở chiếm một phần lớn trong thị trường nhà ở khổng lồ tại Trung Quốc, gấp đôi thị trường ở Mỹ và đạt giá trị 52.000 tỷ USD năm 2019. Dữ liệu năm 2017 cho thấy 21% căn hộ, tương đương 65 triệu, không có người ở. Con số này đủ để cho người dân cả nước Pháp ở.

Trong khi ở Mỹ hay Nhật Bản, nhà ở tại nhiều nơi bị bỏ hoang, xuống cấp, còn ở Trung Quốc, nhà này không bị bỏ hoang, chỉ là không ai ở. Ông Li Gan cho biết đây là hiện tượng chỉ có ở Trung Quốc.

Theo ông Xin Sun, Giảng viên cấp cao tại Đại học Kings College London, các căn hộ này không có người có nghĩa là chúng đã được bán cho người mua và nhà đầu tư, nhưng không có chủ và người thuê nhà tới ở.

Về mặt cung, chính phủ thu một số tiền lớn từ việc cho các nhà phát triển bất động sản thuê đất nên có động lực lớn để khuyến khích phát triển thị trường nhà ở thay vì hạn chế.

Hàng năm, Trung Quốc bắt đầu xây 15 triệu ngôi nhà mới, gấp 5 lần tổng số căn nhà mới ở Mỹ và châu Âu cộng lại.

Ngoài việc chính phủ khuyến khích phát triển và đẩy nguồn cung lên, số lượng căn hộ ở Trung Quốc lớn còn là vì tỷ lệ đô thị hóa cao. Tính tới năm ngoái, 61% dân số Trung Quốc sống trong các thành phố, tăng so với tỷ lệ 35,8% cách đây 20 năm.

Video đang HOT

Tuy nhiên, tỷ lệ đô thị hóa ở Trung Quốc lại không được tính toán chính xác nên họ ước tính quá nhiều số người có nhu cầu chuyển nhà.

Về mặt cầu, xu hướng chung là giá nhà tăng đã khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà thứ hai, thứ ba.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 3
Đường phố không người ở quận huyện Kangbashi, Nội Mông năm 2017. Ảnh: SCMP

Trong 20 năm, giá nhà đã tăng gấp nhiều lần ở nhiều nơi, trong đó có ở các thành phố lớn. Phần lớn người dân Trung Quốc chưa trải qua tình trạng bong bóng bất động sản vỡ như ở Mỹ năm 2008 hay ở Nhật Bản những năm 1990 nên họ tin chắc rằng bất động sản là kênh giữ tiền, sinh lời tốt nhất. Từ đó, nhu cầu mua thêm bất động sản càng tăng. Hơn 20% người sở hữu nhà ở Trung Quốc có từ hai căn nhà trở lên.

Khi tập đoàn Evergrande gặp khủng hoảng, Trung Quốc đã tìm cách giảm nhẹ rủi ro, trong đó có biện pháp ngăn người dân bán nhà. Evergrande có trên 1.300 dự án phát triển khắp 280 thành phố Trung Quốc, có thể cung cấp nơi ở cho trên 12 triệu người. Nhưng tập đoàn này nợ 300 tỷ USD, có 1,6 triệu căn hộ chưa được bàn giao và liên tục lỡ hẹn thanh toán trái phiếu.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 4
Một khu chung cư do Evergrande phát triển ở Vũ Hán. Ảnh: Getty Images

Dù quy mô lớn và khoản nợ khổng lồ nhưng Evergrande chỉ là một phần nhỏ trong vấn đề nhà ở tại Trung Quốc. Thị phần của Evergrande nhỏ nhưng lại đặt ra rủi ro cho nền kinh tế Trung quốc. Các chuyên gia cho rằng vấn đề nợ của Evergrande có thể ảnh hưởng tới các nhà phát triển bất động sản khác và có thể tạo ra làn sóng vỡ nợ mới.

Lo cảnh "thành phố ma", nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà

Cuộc khủng hoảng tài chính của công ty bất động sản Evergrande được cho đã phơi bày những vấn đề của thị trường nhà ở Trung Quốc và khiến cho nhiều người trẻ ở nước này thấy sợ mua nhà.

Lo cảnh thành phố ma, nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà - Hình 1

Một dự án của Evergrande đang xây dựng dở dang tại thành phố Lạc Dương, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Trong nhiều tuần qua, cuộc khủng hoảng của công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu. Sau khi liên tục tăng trưởng nhanh chóng trong nhiều năm và dồn dập mua tài sản vào thời điểm kinh tế Trung Quốc bùng nổ, Evergrande hiện ngập trong "núi" nợ 300 tỷ USD và chưa có dấu hiệu có thể thanh toán.

Trong khi mối lo ngại của các nhà đầu tư đang gia tăng xoay quanh công ty này, các nhà phân tích đã chỉ ra một vấn đề sâu xa hơn: Thị trường bất động sản Trung Quốc đã giảm nhiệt sau nhiều năm cung vượt cầu.

Theo các chuyên gia, những dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng trên đã xuất hiện trong nhiều năm. Trước khi Evergrande ngập trong "núi nợ", trên khắp Trung Quốc, hàng chục triệu căn hộ đã bị bỏ hoang. Trong thời gian gần đây, vấn đề chỉ trở nên tệ hơn.

Mark Williams, chuyên gia kinh tế tại tổ chức Capital Economics (Anh), ước tính rằng, Trung Quốc hiện vẫn còn 30 triệu bất động sản chưa thể bán, đủ sức chứa cho 80 triệu người - gần bằng dân số Đức.

Thêm vào đó, theo ông Williams, 100 triệu bất động sản được mua nhưng vẫn chưa có người ở, và chúng đủ sức chứa cho 260 triệu người. Những dự án như vậy đã xuất hiện trong nhiều năm và chúng được gọi với cái tên "thành phố ma".

Bất động sản và các dự án liên quan đóng góp một phần lớn trong kinh tế Trung Quốc, chiếm khoảng 30% GDP. Theo ông Williams, tỷ trọng sản lượng kinh tế liên quan đến xây dựng và các hoạt động liên quan ở Trung Quốc "cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác". Trong nhiều năm, nó đã giúp Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích cho rằng động lực phát triển đó có thể đang tạo ra "bom hẹn giờ" cho nền kinh tế thứ 2 thế giới, vì các doanh nghiệp bất động sản đã vay những khoản tiền khổng lồ để cấp vốn cho dự án của họ.

Evergrande đã trở thành công ty bất động sản mắc nợ lớn nhất Trung Quốc, và là một ví dụ của tăng trưởng không bền vững. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Christina Zhu từ Moodys Analytics (Mỹ), Evergrande có thể không phải là công ty bất động sản duy nhất đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính tại Trung Quốc.

Giới trẻ lo sợ, không dám mua nhà

Lo cảnh thành phố ma, nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà - Hình 2

Evergrande có hàng trăm dự án bất động sản trên khắp Trung Quốc và chúng đang bị đình trệ vì nợ nần (Ảnh: Reuters).

Hu Haoqi, một nhà thiết kế nội thất, từng mơ ước về việc có một căn nhà riêng và đã phác thảo căn hộ trong mơ của mình. Tuy nhiên, sau khi "bom nợ" Evergrande vỡ lở, Hu đã không còn mặn mà với điều này.

Trong một tháng qua, Hu, 32 tuổi, hiện làm việc ở Quảng Châu, dành nhiều thời gian rảnh rỗi để đọc về các bài viết về vấn đề nhà ở trên mạng xã hội Weibo.

"Thật sự sợ hãi khi đọc những câu chuyện về những người bằng tuổi tôi, đã bỏ cả khoản tiền lớn để đặt cọc cho các căn hộ của Evergrande với suy nghĩ rằng họ có thể chuyển vào các dự án này trong 5-6 năm nữa. Tôi thấy rất nhiều người bỏ tiền tiết kiệm của cả 15 năm qua cho những khoản cọc như vậy và giờ đây họ không biết được rằng bao giờ căn hộ trong mơ của họ mới xây xong. Tôi không muốn điều đó xảy ra với mình. Tôi quyết định sẽ tiếp tục thuê nhà và tiết kiệm", Hu nói.

Điều cảm thấy Hu sợ nhất chính là các video trên mạng xã hội Trung Quốc, cho thấy hàng loạt các "thành phố ma" và những tòa nhà dang dở chưa xây xong.

Hu không phải là người duy nhất có suy nghĩ như vậy. Có hơn 400 triệu người Trung Quốc thuộc Thế hệ Y (chỉ những người sinh từ đầu những năm 1980 tới giữa những năm 1990). Nhiều người trong số họ phải vay nợ để mua nhà. Một căn hộ cơ bản ở các thành phố lớn như Bắc Kinh có giá khoảng 1 triệu USD, vượt xa mức mà người trẻ Trung Quốc có thể chi trả được mà không vay bố mẹ hoặc các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng của Evergrande đã khiến nhiều người thay đổi mục tiêu.

Evergrande hiện có 800 dự án bất động sản khắp Trung Quốc và nhiều dự án trong số đó buộc phải dừng thi công vào mùa hè năm nay do khủng hoảng nợ. Trường hợp của Evergrande làm dấy lên nỗi lo lắng trên khắp thị trường bất động sản Trung Quốc trước những kịch bản tương tự có thể xảy ra.

Lo cảnh thành phố ma, nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà - Hình 3

Dự án của Evergrande ở Lạc Dương bị ví như "thành phố ma" (Ảnh: Reuters).

Điều này đã khiến chuyên viên ngân hàng Taniia Dai và người chồng làm công nghệ thông tin Dai Yiheng, khoảng gần 30 tuổi, quyết định dừng việc mua nhà. Họ mới cưới hồi tháng Một và vẫn đang thuê nhà tại Chiết Giang. Họ ban đầu định đặt cọc tiền cho một dự án, nhưng sau đó đã nghĩ lại.

"Tôi không muốn viễn cảnh lo lắng xem liệu dự án xây căn hộ của mình có bị đình trệ hay không. Chúng tôi tính phương án thay thế là mua một căn hộ cũ, hoặc mua một căn đã xây hoàn chỉnh, nhưng điều đó có nghĩa là sẽ cần nhiều tiền hơn. Chúng tôi sẽ tính toán, nhưng giờ đây, kế hoạch mua nhà riêng đã bị hoãn lại", cô Dai cho biết.

Tiền lương trung bình của thế hệ Y ở Trung Quốc là 21.804 USD mỗi năm, theo một báo cáo năm 2017 của công ty KPMG. Theo Business Insider , nhiều người trẻ ở nước này đã lâm vào cảnh nợ nần để mua được nhà, vì vậy, việc mua căn hộ trở thành một trong những quyết định lớn, có tính bước ngoặt trong cuộc đời họ.

Đó là lý do vì sao Yang Kai, 26 tuổi, ở Bắc Kinh không muốn bị vướng vào viễn cảnh vừa nợ nần, vừa không có nhà.

Yang, người định cưới vợ vào cuối năm nay, nói rằng, sự "bất ổn" gây ra sau khủng hoảng của Evergrande đã khiến họ cân nhắc việc mua nhà.

Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Mỹ (BOA) chỉ ra rằng, Evergrande đã bán 200.000 căn hộ, nhưng chúng chưa được bàn giao tới tay của người mua. Đây là điều khiến cho rất nhiều người lo sợ rằng họ sẽ có thể trắng tay dù đổ gia sản lớn vào mua nhà.

Maggie Hu, một nhà nghiên cứu về bất động sản và tài chính tại Đại học Đại học trung văn Hương Cảng (Hong Kong), cho rằng, viễn cảnh bỏ tiền đặt cọc trước và nhưng không nhận được nhà có thể khiến nhà đầu tư và người mua lo sợ, và làm giảm niềm tin của họ không chỉ đối với Evergrande mà cả những công ty bất động sản khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26

Tiêu điểm

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ
23:49:10 05/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron
09:35:41 06/12/2021
Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến thể mới là Omicron
23:41:33 04/12/2021
100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở châu Á
08:42:31 05/12/2021
Nga phá dỡ 'nhà tù cá voi' khét tiếng
22:53:27 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”
17:02:08 06/12/2021
Âu Hà My - vợ cũ đạo diễn Trọng Hưng hé lộ thời điểm lấy chồng sau gần 1 năm 4 tháng ly hôn
19:12:08 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
SỐC: Giảng viên đại học chê Thùy Tiên quá xấu, giám khảo 'như mù'
19:43:05 06/12/2021
ĐỘC QUYỀN: Phía mỹ nhân Campuchia lên tiếng về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên trước đêm chung kết Miss Grand
17:08:10 06/12/2021
Phía hoa hậu Campuchia lên tiếng cực gắt về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên tại chung kết Miss Grand
17:33:13 06/12/2021
Thêm 1 người quyền lực của Miss Grand nói rõ tin đồn Thùy Tiên mua giải, thái độ thế nào?
16:42:48 06/12/2021
HOT: Mỹ nhân Campuchia lộ diện khóc nức nở trên livestream, đích thân làm rõ ồn ào với Thuỳ Tiên!
19:04:12 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
Trước khi vướng ồn ào nghi bị chơi xấu, Thuỳ Tiên từng làm điều này cho mỹ nhân Campuchia?
20:11:20 06/12/2021

Tin mới nhất

Mưa lớn cản trở công tác cứu hộ sau vụ núi lửa phun trào tại Indonesia

21:07:17 06/12/2021
Ngày 5/12, người phát ngôn của Cơ quan quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Abdul Muhari thông báo công tác cứu hộ-cứu nạn tại khu vực chịu ảnh hưởng của vụ núi lửa Semeru phun trào đang gặp nhiều khóa khăn do mưa lớn

12 binh sĩ Niger thiệt mạng trong vụ đụng độ với các tay súng khủng bố

21:02:21 06/12/2021
Bộ Quốc phòng Niger ngày 5/12 cho biết ít nhất 12 binh sĩ quân đội nước này đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ với các phần tử vũ trang khủng bố ở miền Tây

COVID-19 không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

20:25:44 06/12/2021
​Đại dịch COVID-19 đã kéo dài 2 năm và phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương trước virus SARS-CoV-2

Chuyên gia y tế Pháp: Các biện pháp đang áp dụng vẫn có giá trị phòng chống biến thể Omicron

20:10:14 06/12/2021
Biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện đã gây lo ngại trên toàn thế giới

SAGE: Biến thể Omicron có thể lây truyền nhanh trong không khí

19:22:25 06/12/2021
Các nhà khoa học trên toàn cầu lo ngại số lượng đột biến có thể khiến biến thể Omicron lây truyền nhanh hơn trong không khí

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

17:58:33 06/12/2021
Ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Thái Lan là một người đàn ông 35 tuổi mang quốc tịch Mỹ và đã sống ở Tây Ban Nha trong một năm trước khi đến Thái Lan vào tháng 11

Hàn Quốc, ASEAN nhất trí đẩy nhanh thủ tục thông quan trong khuôn khổ FTA

17:53:31 06/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/12, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục hải quan để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn H...

Tunisia ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

17:48:40 06/12/2021
Tunisia ngày 5/12 ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, sau khi giới chức y tế nước này cho biết một du khách đến từ Thổ Nhĩ Kỳ có kết quả xét nghiệm dương tính

Tai nạn máy bay làm 4 người thiệt mạng tại Mỹ

17:47:00 06/12/2021
Một chiếc máy bay một động cơ rơi ở thành phố Visalia của Mỹ, cách Los Angeles 320 km về phía Bắc, đã làm 4 người thiệt mạng

1/8 số bệnh nhân COVID-19 bị viêm tim, báo động khủng hoảng tim mạch ở Anh

17:43:38 06/12/2021
Nghiên cứu mới cho thấy một trong tám bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 sẽ bị tổn thương tim, làm dấy lên lo ngại rằng đại dịch có thể gây ra một cuộc khủng hoảng về tim mạch

Hội nghị xăng dầu thế giới lần thứ 23 khai mạc tại Mỹ

17:40:01 06/12/2021
Hội nghị xăng dầu thế giới lần thứ 23 đã khai mạc ngày 5/12 tại thành phố Houston, thuộc bang Texas của Mỹ

Sự khác biệt giữa vaccine cho trẻ em và vaccine cho người lớn

17:06:51 06/12/2021
Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và sự gia tăng các trường hợp trẻ em mắc COVID-19, Chính phủ Bỉ đang tập trung thúc đẩy việc tiêm cho trẻ em lứa tuổi từ 5-11

Cuba bắt đầu tiêm chủng rộng rãi mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

15:15:00 06/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 5/12 Bộ Y tế Cuba thông báo đã hoàn thành tiêm ngừa COVID-19 cho 83% dân số và sẽ bắt đầu tiêm liều tăng cường cho người dân tại 4 quận của thủ đô La Habana

Quốc hội Nhật Bản khai mạc kỳ họp bất thường

15:01:54 06/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/12, Quốc hội Nhật Bản triệu tập phiên họp bất thường lần thứ 27, trọng tâm là thảo luận và quyết định khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2021 để hỗ trợ một phần gói kích thích kinh tế nhằm vực d...

Cháy tàu chở gỗ ngoài khơi Thụy Điển

14:47:19 06/12/2021
Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu chở gỗ ngoài khơi khu vực Gothenburg ở bờ biển phía Tây Thụy Điển ngày 5/12 giờ địa phương. Sau 24 giờ bùng phát, đám cháy vẫn chưa được kiểm soát

Hàn Quốc áp đặt trở lại quy định siết chặt phòng chống dịch COVID-19

14:16:13 06/12/2021
Từ ngày 6/12, Hàn Quốc áp đặt trở lại các quy định siết chặt phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh các ca nhiễm mới theo ngày liên tục cao kỷ lục và nước này cũng ghi nhận 9 ca nhiễm biến chủng mới Omicron đầu tiên

Nhiều nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ bị xâm nhập điện thoại bằng phần mềm Israel

14:12:56 06/12/2021
Có ít nhất 9 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ dùng điện thoại iPhone đã bị một kẻ chưa rõ danh tính tấn công bằng phần mềm theo dõi do hãng NSO tại Israel sản xuất

Đức: Đảng FDP ủng hộ thỏa thuận liên minh cầm quyền với SPD và đảng Xanh

13:50:05 06/12/2021
Tại Đại hội đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức ngày 5/12, đa số tuyệt đối các đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ thoả thuận liên minh cầm quyền chính phủ Đức giữa FDP với các đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và đảng Xanh

Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với Bộ trưởng Điều phối Indonesia

13:46:31 06/12/2021
Ngày 5/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Bộ trưởng Điều phối kiêm Điều phối viên Indonesia phụ trách hợp tác với Trung Quốc - ông Luhut Binsar Pandjaitan tại huyện An Cát thuộc tỉnh Chiết Giang t...

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm du khách tới từ các nước châu Phi

12:37:29 06/12/2021
Ngày 5/12, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm du khách tới từ 10 quốc gia châu Phi sau gần một tuần ban hành do sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận ném bom tại Biển Đông

12:19:26 06/12/2021
Quân đội Trung Quốc vừa triển khai oanh tạc cơ H-6J tham gia cuộc tập trận ném bom và thả thủy lôi tại Biển Đông

Đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc suy giảm sức mạnh

10:33:52 06/12/2021
​Đại dịch Covid-19 đã khiến sức mạnh của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bị suy yếu và tình hình an ninh ngày càng dễ biến đổi tại khu vực đặt ra nguy cơ lớn xảy ra chiến tranh

COVID-19 tới 6h sáng 6/12: Thêm 3.800 ca tử vong; Anh-Pháp-Đức dẫn đầu ca nhiễm mới

09:32:09 06/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 400.000 ca nhiễm và 3.815 ca tử vong. Ba nước Anh, Pháp, Đức lần lượt dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới trong bối cảnh biến thể Omicron đang gây lo ngại

Bồ Đào Nha giải tán Quốc hội

09:29:52 06/12/2021
Ngày 5/12, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ra sắc lệnh giải tán Quốc hội, bước đi chính thức cuối cùng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 30/1/2022

Chuyên gia Nga: Kháng thể với biến thể Delta có thể không chống được Omicron

09:23:13 06/12/2021
Kháng thể được hình thành sau khi nhiễm biến thể Delta có thể không ngăn ngừa được chủng Omicron mới và ngược lại, theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Phân tử Nga Andrei Isayev

​Mỹ phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trên tàu du lịch chở hàng nghìn người

08:56:03 06/12/2021
Ngày 5/12, giới chức y tế Mỹ cho biết đã phát hiện 10 ca mắc COVID-19 trên một tàu du lịch của Na Uy trở về thành phố New Orleans, bang Louisiana

‘Ngôi làng bút chì’ ở Ấn Độ chật vật sinh tồn khi các trường học đóng cửa vì COVID-19

08:47:44 06/12/2021
Không chỉ làm trì trệ chương trình học tập của trẻ em, việc đóng cửa trường học ở đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân tại một ngôi làng ở Kashmir của Ấn Độ

Nhật thực toàn phần khiến Nam Cực chìm trong bóng tối

08:45:01 06/12/2021
Nhật thực toàn phần xảy ra ngày 4/12 đã khiến bầu trời mùa Hè tại Nam Cực chìm vào bóng tối. Chỉ một số ít nhà khoa học, những người thích phiêu lưu mạo hiểm chứng kiến được hiện tượng thiên văn hiếm có này

Omicron nhìn từ Nam Phi: Khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng?

08:38:17 06/12/2021
Báo cáo sớm từ Nam Phi ghi nhận biến thể Omicron chưa gây áp lực lớn lên hệ thống y tế dù ca nhiễm tăng cao

Có thể bạn quan tâm

HLV tuyển Lào: "Không có gì phải bàn cãi khi thua tuyển Việt Nam"

Bóng đá việt nam

22:33:04 06/12/2021
HLV V. Selvaraj thừa nhận đội tuyển Lào còn nhiều thiếu sót sau trận thua 0-2 trước Việt Nam vào tối 6/12

Điểm chung thú vị giữa 2 'út vàng' của BTS và EXO

Nhạc quốc tế

22:31:49 06/12/2021
BTS và EXO hiện đang là 2 nhóm nhạc nam đình đám nhất giới K-pop khi sở hữu vô số thành tựu, giải thưởng danh giá. Ngoài ra, 2 nhóm cũng có cậu maknae (em út) vô cùng đáng yêu với nhiều điểm tương đồng

22 ngày tới, 3 con giáp bất ngờ chuyển vận, tìm được cơ hội bứt phá trong công việc, đụng đâu cũng hái ra tiền

Trắc nghiệm

22:31:25 06/12/2021
Trong 22 ngày tới, người tuổi Sửu có cát tinh chiếu mệnh nên mọi việc đều suôn sẻ. Vì có quý nhân trợ mệnh nên Sửu giảm bớt được những vất vả cũng như xui xẻo trong thời gian tới

5 khu vực cực bẩn trong nhà lại thường bị bỏ quên dọn dẹp, khách đến chơi nhìn ngại dùm gia chủ

Sáng tạo

22:30:36 06/12/2021
Chúng ta chạm vào tay nắm cửa và khu vực xung quanh chúng hàng ngày vì vậy đây được coi là một trong những nơi bẩn nhất trong nhà

"Lột xác" với outfit cá tính, chất ngất từ SLY

Thời trang

22:30:14 06/12/2021
Thay đổi hình tượng với phong cách đường phố chất ngất của Sly

Thùy Tiên và dàn mỹ nhân Việt đọ sắc khi cùng diện trang phục cắt xẻ

Phong cách sao

22:29:14 06/12/2021
Những màn diện đồ có thiết kế na ná nhau của dàn mỹ nhân Việt luôn thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng

Dập tắt nghi vấn làm giả clip Mukbang, nữ YouTuber ăn cật lực, bất ngờ mặt tái mét, ngất xỉu luôn trên sóng khiến người xem hoảng sợ

Netizen

22:29:12 06/12/2021
Đáng nói hơn là sau đó, cô nàng YouTuber vẫn kiên quyết không từ bỏ các nội dung Mukbang của mình

TPHCM ngừng giải thể bệnh viện dã chiến, ứng phó biến chủng Omicron

Đời sống

22:28:37 06/12/2021
Sở Y tế TPHCM cho biết, các bệnh viện dã chiến còn lại tạm ngừng giải thể do tình hình dịch Covid-19 phức tạp

Phan Văn Đức ăn mừng kiểu "bụng bầu", báo tin vui với người hâm mộ

Bên lề sân cỏ

22:21:35 06/12/2021
Tiền vệ Phan Văn Đức ăn mừng bàn thắng, báo tin vui vợ có em bé thứ 2

Sự kiện quy tụ dàn sao Vbiz hot nhất đầu tuần: Trương Quỳnh Anh - Khả Như đọ visual, MC Đại Nghĩa và tình tin đồn có cử chỉ lạ?

Sao việt

22:21:28 06/12/2021
Chiều ngày 6/12, dàn nghệ sĩ đình đám Vbiz đã tham dự sự kiện hot tại TP.HCM

Thành công đột phá với điện ảnh, 4 nữ thần phim Hàn này lại... ỉu xìu ở truyền hình: "Bom sex" Parasite đã đen đủi bằng gương mặt cuối?

Hậu trường phim

22:18:36 06/12/2021
4 nữ thần phim Hàn này hội tụ đầy đủ tài năng và danh tiếng nhưng lại kém may mắn khi xuất hiện trên màn ảnh nhỏ

Giá trị của những chai nước hoa đắt tiền

Làm đẹp

22:09:29 06/12/2021
Hương liệu, khả năng lưu mùi... trở thành những yếu tố khiến nước hoa đắt tiền khác biệt so với sản phẩm giá rẻ