Trung Quốc có thể lập cơ quan kiểm soát dịch bệnh mới

Trung Quốc đang xem xét thành lập cơ quan chuyên đối phó đại dịch tương lai trong đợt cải cách y tế hậu Covid-19 , theo quan chức giấu tên.

Hãng tin Trung Quốc Caixin hôm nay dẫn lời hai quan chức chính phủ giấu tên và ba chuyên gia y tế cấp cao cho biết Bắc Kinh đang xem xét kế hoạch thành lập một cơ quan chuyên ứng phó và kiểm soát dịch bệnh mới, nhằm kiểm soát các dịch bệnh mới nổi và phòng chống nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

Trung Quốc có thể lập cơ quan kiểm soát dịch bệnh mới - Hình 1

Nhân viên tại một chốt kiểm soát ở Vũ Hán , Trung Quốc, hồi cuối tháng 3. Ảnh: AFP .

Cơ quan này chưa có tên chính thức và được các quan chức gọi là “cục kiểm soát dịch bệnh lớn”, có thể được gộp từ nhiều đơn vị trực thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc. Đây là một phần trong kế hoạch cải cách ngành y tế Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 .

Trung Quốc, nơi Covid-19 khởi phát cuối năm ngoái, gần như đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng gần đây báo cáo một số đợt bùng phát cục bộ ở một số thành phố. Nước này đã ghi nhận gần 87.000 ca nhiễm, trong đó hơn 4.600 người chết.

CNN hôm 30/11 công bố 117 trang tài liệu được phân loại là “tài liệu nội bộ, xin giữ bí mật” của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, cho thấy hệ thống thống kê dường như đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát trong những tuần đầu đầy hỗn loạn của đại dịch.

Các tài liệu từ tháng 10/2019 đến tháng 4/2020 cũng cho thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe không linh hoạt, nhiều hạn chế và không được trang bị tốt để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Một năm nhân loại chiến đấu với Covid-19

Đúng một năm kể từ khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc, Covid-19 đã lan khắp toàn cầu, giết chết hơn 1,3 triệu người.

Hồi tháng 3, tờ SCMP ở Hong Kong đăng bài báo dẫn dữ liệu truy vết của chính phủ Trung Quốc cho thấy ca Covid-19 đầu tiên có thể được ghi nhận vào ngày 17/11/2019. Đó là một bệnh nhân 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, dù "bệnh nhân số 0" đến nay vẫn chưa được xác định. Giới chức Trung Quốc chỉ chính thức xác nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 8/12/2019.

Trong nhiều tuần sau đó, nhân viên y tế ở Vũ Hán đã điều trị hàng chục bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Các bệnh nhân này biểu hiện một loạt triệu chứng lạ, gồm sốt cao, ho và gặp các vấn đề về hô hấp.

Trong số các bệnh nhân này có một cặp vợ chồng lớn tuổi đến điều trị tại Bệnh viện Liên hợp Trung - Tây y tỉnh Hồ Bắc vào ngày 26/12. Bác sĩ Trương Kế Tiên, người đã khám cho cặp vợ chồng, nói với hãng thông tấn Xinhua hồi tháng 4 rằng căn bệnh "giống như cúm hoặc viêm phổi thông thường".

Tuy nhiên, ảnh chụp CT cho thấy những bất thường ở phổi của bệnh nhân, vốn không phải đặc điểm thường thấy của hai bệnh trên.

Bác sĩ Trương từng là chuyên gia y tế trong đợt bùng phát đại dịch SARS bắt nguồn từ Trung Quốc năm 2003, dịch bệnh giết chết hơn 800 người trên toàn thế giới. Bằng kinh nghiệm của mình với dịch bệnh này, cũng do một chủng virus corona gây ra, bác sĩ đánh giá cặp vợ chồng có thể mắc một bệnh truyền nhiễm mới.

Một năm nhân loại chiến đấu với Covid-19 - Hình 1

Bác sĩ (trái) đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 đang hiến huyết tương tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc để hỗ trợ điều trị bệnh nhân khác hồi tháng 2. Ảnh: AFP .

Sau khi xem phim chụp CT của hai vợ chồng, Trương Kế Tiên yêu cầu con trai họ cũng cần được kiểm tra. "Lúc đầu, con trai họ từ chối khám. Cậu ấy không có triệu chứng gì, cùng không cảm thấy khó chịu, và tin rằng chúng tôi đang cố lừa tiền cậu ấy", bác sĩ Trương nói với Xinhua khi đó.

Cuối cùng, cậu con trai cũng đồng ý kiểm tra, với ảnh chụp CT cho thấy phổi của cậu cũng xuất hiện những bất thường như bố mẹ mình. "Không thể có chuyện cả ba người trong một nhà cùng mắc một loại bệnh vào cùng thời điểm, trừ khi đó là bệnh truyền nhiễm", bà Trương nói.

Ngày 27/12, một bệnh nhân khác đến bệnh viện cũng bị sốt, ho và có biểu hiện bất thường ở phổi như gia đình ba người nói trên. Xét nghiệm máu của bệnh nhân thứ tư và gia đình cho thấy họ đang bị nhiễm virus. Nguyên nhân chính xác các triệu chứng của họ chưa rõ, nhưng xét nghiệm cúm đều cho kết quả âm tính.

Bác sĩ Trương sau đó báo cáo cho quan chức tại bệnh viện về việc phát hiện một "căn bệnh do virus" mới. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ bệnh có thể lây truyền giữa người với người hay không, nhưng các bác sĩ dự đoán "có thể lây nhiễm".

Bác sĩ Trương ngày càng lo lắng và chuyển 4 bệnh nhân vào khu vực cách ly tạm thời trong bệnh viện. Bà cũng yêu cầu nhân viên y tế mang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Ngày 29/12, thêm ba bệnh nhân nhập viện với biểu hiện bất thường tương tự ở phổi, khiến bệnh viện mở cuộc điều tra nội bộ do một hội đồng chuyên gia đứng đầu, tờ Workers's Daily của Trung Quốc đưa tin hồi tháng 2. Tất cả những bệnh nhân này được phát hiện đã tiếp xúc với chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Cuộc điều tra nội bộ của Bệnh viện tỉnh Hồ Bắc phát hiện các ca viêm phổi không rõ nguyên nhân là bất thường và cần được điều tra thêm. Nhân viên y tế báo cáo tình hình tới giới chức y tế địa phương vào ngày 29/12.

Điều này thúc đẩy một cuộc điều tra thực địa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Vũ Hán. Cuộc điều tra nhằm phát hiện thêm nhiều bệnh nhân bị viêm phổi có mối liên hệ tiềm ẩn tới chợ Hoa Nam. Cùng ngày, 6 trong số 7 bệnh nhân mắc dịch bệnh mới tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc được chuyển đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán, nơi chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Cuộc tìm kiếm của CDC Vũ Hán phát hiện thêm một số trường hợp và đến ngày 30/12, giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc báo cáo cụm bệnh viêm phổi cho CDC Trung Quốc. Tại thời điểm đó, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đưa ra cảnh báo, thông báo cho cơ quan trực thuộc về cách ứng phó đợt bùng phát bệnh viêm phổi truyền nhiễm có thể xảy ra.

Vào ngày cuối cùng của năm 2019, ủy ban phát thông điệp công khai đầu tiên liên quan đến đại dịch, thông báo cho người dân Vũ Hán về đợt bùng phát dịch viêm phổi do virus. Ủy ban báo cáo 27 ca nhiễm, 7 trong số đó trong tình trạng nguy kịch. Bằng chứng ban đầu của đợt bùng phát cũng được báo cáo cho ProMED, một trong những hệ thống báo cáo dịch bệnh mới công khai lớn nhất trên thế giới.

Trong khi vẫn chưa có bằng chứng về sự lây nhiễm từ người sang người và nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định, giới chức Vũ Hán khuyên người dân đeo khẩu trang và tránh các khu vực đông người.

Thông báo về sức khỏe cộng đồng được truyền thông địa phương, truyền thông quốc gia đưa tin ở Trung Quốc, và sau đó là một số hãng thông tấn quốc tế. Trên mạng xã hội Trung Quốc cũng bắt đầu lan truyền tin đồn đợt bùng phát có thể liên quan đến virus gây dịch SARS.

"Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ", People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng trên tài khoản mạng xã hội Weibo. "Chúng tôi không thể xác nhận thông tin đang được chia sẻ trên mạng rằng đó là virus SARS. Nhiều khả năng là viêm phổi nặng khác".

Trung Quốc điều chuyên gia đến Vũ Hán để tiến hành điều tra, lấy mẫu từ các bệnh nhân và hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch. Giới chức khi đó cũng đã cách ly toàn bộ bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với họ đều được theo dõi.

Ngày 2/1, 41 bệnh nhân nhập viện vì bệnh truyền nhiễm mới, toàn bộ đều được chuyển đến bệnh viện Kim Ngân Đàm. Nghiên cứu hồi cứu được tiến hành sau này phát hiện ra rằng số người nhiễm bệnh khi đó cao hơn nhiều con số được báo cáo.

Theo CDC Trung Quốc, các xét nghiệm ban đầu của bệnh nhân bị viêm phổi do virus đều âm tính đối với 26 tác nhân gây bệnh đường hô hấp thông thường.

Một năm nhân loại chiến đấu với Covid-19 - Hình 2

10 nước ghi nhận ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới tính đến ngày 9/11. Ảnh: Newsweek .

Đến ngày 7/1, các nhà khoa học Trung Quốc xác nhận đó là virus corona mới , được đặt tên là nCoV-2019, là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát viêm phổi bí ẩn.

Ngày 24/1, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc công bố báo cáo trên tạp chí y khoa Lancet về việc kiểm tra 41 ca nhập viện tính đến ngày 2/1. Bài báo, cũng là nghiên cứu khoa học được công bố đầu tiên về đợt bùng phát, chỉ ra rằng 27 bệnh nhân trong số này đã tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam, nơi đã bị giới chức Trung Quốc đóng cửa vào ngày 1/1.

13 trong số 41 bệnh nhân này được chuyển vào phòng chăm sóc tích cực (ICU) và 6 người đã chết, cho thấy tỷ lệ tử vong cao vào thời điểm đó. Nghiên cứu cũng chỉ ra ngày khởi phát triệu chứng của bệnh nhân đầu tiên được xác định là 1/12/2019.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận vẫn có "lỗ hổng lớn" trong hiểu biết của họ về virus, bao gồm nguồn gốc của nó.

Frederick Hayden, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư danh dự tại Đại học Virginia, nói rằng ông biết về dịch bệnh mới này khi phát hiện bài đăng trên ProMED ngày 30/12/2019. Ông nhanh chóng gửi email cho các đồng nghiệp ở Trung Quốc, trong đó có một cộng sự trước đây là Cao Bin tại Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật ở Bắc Kinh, để có thêm thông tin.

"Thực sự tôi rất lo lắng. Tôi không biết đó là một đợt bùng phát dịch SARS hay là virus mới. Ngay từ đầu, có những khẳng định rằng virus không lây từ người sang người. Tất nhiên, điều này sau đó được chứng minh là hoàn toàn không chính xác. Dựa trên các cuộc trao đổi với Cao Bin vào tháng 1, rõ ràng có khả năng lây nhiễm từ người sang người và có thể gây bệnh rất nặng. Họ đang chăm sóc những bệnh nhân nguy kịch vào thời điểm đó", Hayden cho hay.

Shangxin Yang, một nhà vi sinh vật học thuộc trung tâm y tế học thuật UCLA Health, người có đồng nghiệp, gia đình và bạn bè gần tâm dịch Covid-19 ở Vũ Hán, nói rằng ông bắt đầu biết tin đồn từ cuối tháng 12 trên mạng xã hội Trung Quốc rằng SARS đã tái xuất hiện ở nước này. Một công ty chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Bắc Kinh khẳng định họ đã phát hiện virus SARS trong quá trình phân tích mẫu bệnh phẩm được lấy từ một bệnh nhân ở Vũ Hán, người thực sự bị nhiễm loại virus mới.

Tin đồn về SARS, được các bác sĩ chia sẻ trên mạng xã hội, sau đó hóa ra không chính xác, vì công ty đã nhầm virus corona mới với bệnh SARS do sự tương đồng cao về cấu trúc gene.

"Nhiều người lúc đó nghi ngờ thông tin này, vì SARS đã biến mất hơn 10 năm, kể từ năm 2003", Yang nói. "Sự xuất hiện trở lại của SARS chắc chắn sẽ là một điều gì đó gây sốc".

Yang không quá chú ý đến những tin đồn về đợt bùng phát dịch SARS mới cho đến cuối năm, khi ông thấy hình ảnh đăng trên mạng xã hội Trung Quốc chụp một thông báo của chính quyền Vũ Hán dán tại một bệnh viện địa phương, cảnh báo nhân viên y tế về đợt bùng phát viêm phổi mới.

"Tôi đã nhìn thấy và nghĩ, 'điều đó trông rất thật', và tôi nhớ mình đã nhảy ra khỏi giường. Bạn biết một công ty đã giải trình tự gene và báo cáo đây là SARS, và rồi bạn biết cơ quan chức năng phát thông báo này cho tất cả bệnh viện ở Vũ Hán, yêu cầu họ báo cáo trực tiếp bất kỳ trường hợp nào như vậy cho quan chức y tế công cộng địa phương", ông cho hay.

"Sau đó, tôi nhận ra đó là đợt bùng phát dịch thực sự. Cho dù đó là sự tái xuất của SARS hay một loại virus mới, vào thời điểm đó, tôi không hoàn toàn chắc chắn, nhưng tôi nhận ra đó là sự thật", Yang nói thêm.

Trong suốt tháng 1, truyền thông quốc tế ngày càng quan tâm đến sự bùng phát virus corona mới, trong khi virus này bắt đầu lây lan khắp thế giới.

Ngày 12/1, Trung Quốc công khai chia sẻ trình tự gene của virus corona mới. Chỉ một ngày sau, giới chức Thái Lan xác nhận một trường hợp mắc Covid-19, ca nhiễm đầu tiên bên ngoài Trung Quốc .

Đến ngày 20/1, virus đã lây lan khắp Trung Quốc và một số quốc gia khác gồm Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Mỹ, khi các chính phủ vật lộn để ứng phó với đợt bùng phát.

Chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán , thành phố 11 triệu dân, vào ngày 23/1 khi sự hoảng loạn và hoang mang lan rộng. Lần đầu tiên các trường hợp mắc Covid-19 được báo cáo ở Singapore và Việt Nam, với tổng số ca bệnh được xác nhận trên toàn cầu tăng vọt lên 500. Tính đến thời điểm này, ít nhất 17 người đã chết vì Covid-19.

Thế giới dõi theo khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, được hoàn thành chỉ trong 10 ngày, và hình ảnh quan chức y tế mặc đồ bảo hộ cá nhân đi kiểm tra thân nhiệt của cư dân ở các thành phố Trung Quốc.

Một năm nhân loại chiến đấu với Covid-19 - Hình 3

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong phong chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Pháp hôm 17/11. Ảnh: AFP .

Đến ngày 28/1, một phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus dẫn đầu đã đến Trung Quốc để gặp lãnh đạo nước này và tìm hiểu phản ứng của các cơ quan chức năng, cũng như hỗ trợ Trung Quốc ứng phó dịch bệnh.

Chỉ hai ngày sau, hàng nghìn trường hợp mới được xác nhận tại Trung Quốc, khiến WHO tuyên bố tình trạng "khẩn cấp về y tế cộng đồng" , trong khi chính phủ Mỹ cảnh báo người dân không nên đến Trung Quốc và kêu gọi những người Mỹ đang ở nước này nên rời đi.

Ngày 11/3, virus được ghi nhận ở mọi lục địa, trừ Nam Cực. WHO tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 là đại dịch .

Rất lâu trước khi Covid-19 bùng phát, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra đại dịch chết người toàn cầu. Vào tháng 9/2019, ngay trước khi loại virus corona mới xuất hiện, một nhóm nhà khoa học quốc tế cho biết trong một báo cáo rằng nỗ lực chuẩn bị cho đại dịch như vậy là "hoàn toàn không đủ".

Một năm trôi qua, và các bài học đã được rút ra một cách khó khăn, với quỹ đạo tương lai của đại dịch vẫn chưa chắc chắn. Gần 56 triệu người đã nhiễm virus và hơn 1,3 triệu người đã chết. Đại dịch cũng gây tổn hại kinh tế vô cùng lớn đối với các quốc gia trên toàn cầu. Nhiều nước cũng đang gấp rút phát triển vaccine để ngăn chặn dịch bệnh, nhưng hiện chưa thể xác định thời điểm vaccine sẽ ra mắt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Luật sư của Trump nói phe Dân chủ 'đạo đức giả'01:23Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20

Tiêu điểm

Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
Những người Mỹ quyết tin Trump là tổng thống
00:49:51 26/02/2021
Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar
00:42:52 26/02/2021
Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới
00:09:58 26/02/2021
Harry nêu lý do rời hoàng gia Anh
00:37:30 27/02/2021
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’
00:00:49 27/02/2021
Hoảng hồn trước 'vòi rồng muỗi' tại Argentina
01:31:07 27/02/2021
Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm
13:10:37 25/02/2021
Nỗi sợ vaccine đe dọa cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc
00:47:56 26/02/2021
Nam thanh niên giả bị bắt cóc để được nghỉ làm
00:24:29 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Mạc Văn Khoa tổ chức sinh nhật linh đình cho vợ trong biệt thự 50 tỷ
22:03:35 26/02/2021
Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm chuyện ấy mà quên tắt camera khi học online
06:10:33 27/02/2021
Thu Minh khoe body 'đẹp nức nở' ở tuổi 44
21:26:41 26/02/2021
Cuộc chiến của 5 bà vợ trong phim Chung Hán Lương đóng: Như hậu cung tranh đấu, Đàm Tùng Vận sẽ là Ngụy Anh Lạc?
22:43:47 26/02/2021
Nữ diễn viên nổi tiếng tiết lộ quá khứ bi thảm: Bố mẹ bạo hành và gọi cảnh sát tới tống con gái vào tù, bị "yêu râu xanh" 70 tuổi cưỡng hiếp ở tuổi 14
21:31:28 26/02/2021
Trương Triết Hạn - Nam chính “Sơn hà lệnh” lộ quá khứ hẹn hò cùng Ngu Thư Hân
22:32:33 26/02/2021
Khi đang cúng rằm tháng Giêng thì phát hiện chồng nằm trong phòng khóc thút thít, tôi gặng hỏi mới biết được chuyện sốc óc
22:53:04 26/02/2021
Lâm Bảo Châu đưa mẹ con Lệ Quyên đi cắm trại
23:19:56 26/02/2021
Nữ thần màn ảnh Trương Mẫn sau khi giải nghệ
22:00:03 26/02/2021
T.O.P có trong tay 25 triệu USD, thẻ đen quyền lực của giới siêu giàu
20:58:28 26/02/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc nhấn mạnh quan hệ đối tác với Liên minh châu Âu

06:32:45 27/02/2021
Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh nước này và Liên minh châu Âu (EU) là đối tác chứ không phải đối thủ và sự hợp tác giữa hai bên lớn hơn nhiều so với bất kỳ cuộc cạnh tranh nào.

Thị trường chứng khoán hồi phục tích cực, VN-Index tăng hơn 3 điểm

06:27:57 27/02/2021
Dòng tiền chảy mạnh với tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép đã giúp VN-Index đảo chiều hồi phục thành công trong phiên giao dịch cuối tuần 26/2.

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh bứt phá ngoạn mục

06:10:35 27/02/2021
Đây là tín hiệu đầy lạc quan này càng có ý nghĩa khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời.

Nhận diện KS Securities: Thêm một công cụ tài chính cho Sunshine Group

06:07:53 27/02/2021
Sau Kienlong Bank, KS Securities là mảnh ghép mới nhất, góp phần hoàn thiện thêm hệ công cụ trong lĩnh vực tài chính cho nhóm chủ Sunshine Group.

Lại giật trụ ATC, VN-Index thoát hiểm

06:04:14 27/02/2021
Áp lực tâm lý đè nặng lên thị trường trong nước hôm nay khi đêm qua chứng khoán Mỹ có phiên sụt giảm kinh hoàng. Không có gì bất ngờ khi VN-Index mở cửa hôm nay đã bốc hơi gần 17 điểm, tương đương 1,42%.

Ô tô nhập khẩu giảm hơn 34%

06:00:07 27/02/2021
Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy, trong tháng 1/2021 số lượng ô tô các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 34,3% (giảm 4.347 xe) so với lượng nhập khẩu của tháng 12/2021.

Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng

05:53:29 27/02/2021
Nhật Bản sẽ trả 44,2 triệu yên (khoảng 9,6 tỉ đồng) cho gia đình nào có người thân chết vì tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, gia đình cũng được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ mai táng.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028?

05:43:57 27/02/2021
Theo bà Helen Qiao - Trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Bank of America, nhờ những nỗ lực cải cách kinh tế hiệu quả, Trung Quốc có thể vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2027 hoặc 2028.

Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian

05:16:44 27/02/2021
Lực lượng lao động của Best Buy đã giảm mạnh trong năm 2020 sau khi công ty này phải cho lao động nghỉ việc do đóng các cửa hàng trong thời kỳ đại dịch.

Reuters: Giá dầu sẽ vẫn giữ đà tăng ổn định trong năm 2021

04:52:30 27/02/2021
Khảo sát của Reuters dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 59,07 USD/thùng trong năm 2021, tăng so với mức dự báo 54,47 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021.

Đấu giá viên kim cương 242 carat với mức khởi điểm 2 triệu USD

01:25:37 27/02/2021
Viên kim cương thô 242 carat quý hiếm của công ty khai thác kim cương Alrosa (Nga) sẽ chính thức lên sàn tại một cuộc đấu giá diễn ra ngày 22/3 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Nga, Áo đàm phán về cung cấp và sản xuất vaccine Sputnik V

01:23:15 27/02/2021
Trong cuộc điện đàm ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã nhất trí đàm phán về vấn đề cung cấp và cùng sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế 5,3 triệu USD giữa bê bối rửa tiền

01:21:01 27/02/2021
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đang sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thanh toán khoản nợ gần 4,4 triệu euro (5,3 triệu USD) cho cơ quan thuế nước này. Thông tin này được luật sư của cựu vương Jua...

Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức gia tăng trở lại

01:18:15 27/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số ca mắc mới COVID-19 ở Đức đã gia tăng trở lại trong những ngày qua, khoảng trung bình 10.000 ca/ngày, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày cũng liên tục tăng, ở mức 62,6/100.000 dân, cao gần gấp đôi mục tiê...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/2: Trên 52.490 ca tử vong; Dịch 'nóng' trở lại ở Thái Lan, Philippines

01:16:37 27/02/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/2, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 13.278 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

G20 phối hợp vực dậy nền kinh tế toàn cầu

01:14:52 27/02/2021
Các nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tiếp tục tiến hành các biện pháp cứu trợ và hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19, do khả năng phục hồi có thể lâu hơn dự kiến ban đầu.

Mẫu súng làm nên 'cách mạng bắn tỉa' Mỹ

01:13:09 27/02/2021
Súng Barret .50 BMG do một nhiếp ảnh gia không có kinh nghiệm quân sự thiết kế, nhưng lại mở đầu cho cuộc cách mạng về vũ khí bắn tỉa hạng nặng.

Liệu Trump có bán tài sản để tập trung vào chính trị?

01:01:52 27/02/2021
Tại đại bản doanh mới ở Mar-a-Lago, Trump đối mặt với một lựa chọn: liệu đã đến lúc bắt đầu bán tài sản của mình khi chúng thua lỗ?

Đặc phái viên LHQ kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar

00:52:43 27/02/2021
Đặc phái viên LHQ về Myanmar nói sử dụng vũ lực gây chết người là không thể chấp nhận và kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế hơn 5 triệu USD

00:50:42 27/02/2021
Cựu vương Juan Carlos thanh toán khoản nợ khoảng 5,3 triệu USD với cơ quan thuế Tây Ban Nha để tránh vụ kiện xấu mặt.

Biden: 'Không chấp nhận Nga sáp nhập Crimea'

00:47:46 27/02/2021
Tổng thống Biden khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và hứa sẽ sát cánh với nước này chống lại hành vi gây hấn của Nga.

Thu nhập của dân Mỹ tăng 10% trong tháng 1

00:44:22 27/02/2021
Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ tăng 10% khi các khoản hỗ trợ Covid-19 được triển khai.

Aung San Suu Kyi 'bị chuyển tới nơi giam bí mật'

00:42:43 27/02/2021
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị chuyển khỏi căn nhà quản thúc ở Naypyitaw tới một địa điểm không được tiết lộ, theo giới chức trong đảng của bà.

Mỹ hạ sát dân quân thân Iran trong vụ không kích Syria

00:40:09 27/02/2021
Ít nhất 17 người thiệt mạng, bao gồm một dân quân thân Iran, trong cuộc không kích nhằm vào một địa điểm gần biên giới Syria - Iraq.

Thế giới ghi nhận 141.695 ca mắc mới COVID-19 và 3.309 ca tử vong trong 24 giờ qua

00:35:32 27/02/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/2 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 113.681.055 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.521.729 ca tử vong.

Trung Quốc tiếp tục miễn trừ thuế với một số loại hàng hóa Mỹ

23:58:15 26/02/2021
Ngày 26/2, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc thông báo nước này sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ cho đến tháng 9/2021.

Trung Quốc nhấn mạnh quan hệ đối tác với EU

23:55:50 26/02/2021
Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, nước này và Liên minh châu Âu (EU) là đối tác chứ không phải đối thủ và sự hợp tác giữa hai bên lớn hơn nhiều so với bất kỳ cuộc cạnh tranh nào.

Có thể bạn quan tâm

MC nức tiếng VTV hé lộ bí mật làm đẹp nào ngờ là chiêu ruột tút tát của loạt sao

Phong cách sao

06:55:08 27/02/2021
Hóa ra mái tóc xoăn sóng bồng bềnh của loạt mỹ nhân Vbiz phải cần sự phù phép thêm của thứ phụ kiện này.

Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD

Thế giới số

06:54:52 27/02/2021
Thực tế, đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, bởi các nhà chức trách Mỹ đang có nhiều động thái cho thấy họ có thể sẽ can thiệp vào đồng Bitcoin.

Đồng hồ Huami pin 21 ngày, giá 2,49 triệu đồng

Đồ 2-tek

06:52:22 27/02/2021
Mẫu đồng hồ thông minh giá rẻ của Huami có tính năng đo oxy trong máu, kiểm soát giấc ngủ và pin 21 ngày.

Vợ Thương Tín: 'Anh đòi ra viện vì không có tiền'

Sao việt

06:52:08 27/02/2021
Vợ Thương Tín cho biết chồng đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo và có thể trò chuyện được. Tuy nhiên, nghệ sĩ đòi ra viện vì sợ gia cảnh khó khăn, không đủ tiền trả viện phí.

Khi nỗi đau của Selena Gomez bị mang ra giễu cợt

Sao âu mỹ

06:49:11 27/02/2021
Vụ Selena Gomez được bạn thân hiến thận hồi năm 2017 vẫn bị các kênh truyền hình dùng làm chiêu trò câu view. Khán giả chỉ trích hành động đó là vô nhân đạo.

Leon Vũ: 'Tôi đoán trước Hoàng Anh sẽ ly hôn'

Phỏng vấn sao

06:41:55 27/02/2021
Đổ vỡ giữa Hoàng Anh và vợ cũ không khiến Leon Vũ ngạc nhiên vì anh gắn bó với họ từ ngày đầu và từng trải qua hoàn cảnh tương tự.

Chóng mặt với ảnh hàng chục con gà nằm xếp hàng chờ cúng Rằm tháng Giêng của một dòng họ, chị em bảo nhau “thử thách làm dâu thế này chắc là thua”

Netizen

06:35:38 27/02/2021
Những hình ảnh về buổi cúng tổ này cũng được lan truyền trên mạng xã hội một cách nhanh chóng. Mọi người ai nấy đều bất ngờ, một số người nêu ý kiến cho rằng thời điểm dịch bệnh việc tụ tập đông đúc như trên là một điều cực kỳ nguy hiểm...

Thành ủy Hải Phòng công bố quyết định về công tác cán bộ

Đời sống

06:35:15 27/02/2021
Chiều 26/2, Thường trực Thành ủy Hải Phòng triệu tập Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Văn phòng Thành ủy và Huyện ủy An Dương.

Tưởng Jennie là tâm điểm sau tin hẹn hò GD, ai dè netizen chỉ mải ngắm tóc mái trăm tỷ của Lisa (BLACKPINK) ở sự kiện

Sao châu á

06:32:01 27/02/2021
Cứ mỗi lần Lisa (BLACKPINK) vén tóc mái là dân tình lại trêu đùa có người đã trả cho nữ idol hàng trăm tỷ đồng.

Những cầu thủ MU trẻ nhất từng ra sân tại cúp châu Âu

Bóng đá thế giới

06:31:58 27/02/2021
Ở tuổi 17 và 24 ngày, Shola Shoretire phá kỷ lục của cựu danh thủ Norman Whiteside để trở thành cầu thủ trẻ nhất từng ra sân cho MU tại đấu trường châu Âu.

V.League 2021 trở lại bằng 5 trận đá bù

Bóng đá việt nam

06:26:41 27/02/2021
Sau một tháng rưỡi tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, V.League 2021 sẽ trở lại vào ngày 13 và 14/3 bằng 5 cặp đấu bù vòng 3.

Ngôi nhà xanh đón không khí trong lành gây thương nhớ của gia đình 3 thế hệ ở Đà Nẵng

Sáng tạo

06:26:07 27/02/2021
Không gian được thiết kế không phô trương, không lòe loẹt, chỉ có những mảng xanh trong lành, ánh sáng và nội thất tiết chế đủ để mang đến không khí ấm cúng, sum vầy cho gia đình 3 thế hệ.

Tiger Woods chuyển viện, cần 1 năm để trở lại

Sao thể thao

06:21:05 27/02/2021
Tiger Woods vừa chuyển bệnh viện điều trị sau vụ tai nạn xe hơi, và các chuyên gia y tế nhận định anh cần 1 năm để trở lại sân golf.

Nghĩ xấu em chồng về xin tiền mẹ, tôi xỉa xói thì mẹ chồng tiết lộ lý do khiến tôi ê mặt xấu hổ

Tâm sự

06:19:13 27/02/2021
Mẹ chồng gọi tôi tới, nói rõ lý do em chồng thường xuyên về nhà chơi khiến tôi xấu hổ nhục mặt ra.

Người có tuổi thọ ngắn sẽ bộc lộ 4 biểu hiện này mỗi khi uống nước, bạn nên kiểm tra xem mình có điểm nào không

Sức khỏe

06:06:57 27/02/2021
Thông qua việc uống nước chúng ta có thể phần nào phát hiện được tình trạng sức khỏe và từ đó có thể đoán biết tuổi thọ của một người.