Trung Quốc có 20 cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo chuyên ngành tiếng Việt

Trung Quốc hiện có 20 cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo chuyên ngành tiếng Việt, tập trung nhiều nhất ở Vân Nam, Quảng TâyBắc Kinh.

Trung Quốc có 20 cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo chuyên ngành tiếng Việt - Hình 1

Đại học Bắc Kinh đã mở chuyên ngành tiếng Việt từ năm 1949.

Chuyên ngành tiếng Việt là một trong những chuyên ngành có từ rất sớm trong nhiều trường đại học của Trung Quốc. Từ năm 1949, Đại học Bắc Kinh đã mở chuyên ngành đào tạo tiếng Việt, sau đó đến năm 1954 là Đại học Kinh tế Mậu dịch Đối ngoại (Bắc Kinh) và năm 1964 là Đại học Dân tộc Quảng Tây.

Gần đây nhất là năm 2015, Học viện Ngoại ngữ Hà Bắc ở thành phố Thạch Gia Trang đã mở chuyên ngành đào tạo tiếng Việt và hiện có khoảng 200 sinh viên Trung Quốc đang học chuyên ngành này.

Tỉnh Vân Nam có 8 đại học, học viện đào tạo chuyên ngành tiếng Việt là: Đại học Vân Nam, Đại học Dân tộc Vân Nam, Đại học Sư phạm Vân Nam, Đại học Tài chính Vân Nam, Đại học Nông nghiệp Vân Nam, Đại học Lâm nghiệp Tây Nam, Học viện Văn Sơn, Học viện Hồng Hà.

Tỉnh Quảng Tây có 5 đại học, học viện đào tạo chuyên ngành tiếng Việt là: Đại học Quảng Tây, Đại học Dân tộc Quảng Tây, Học viện Sư phạm Quảng Tây, Học viện Sư phạm Dân tộc Quảng Tây, Học viện Ngoại ngữ Quảng Tây.

Thành phố Bắc Kinh có 3 đại học đào tạo chuyên ngành tiếng Việt là: Đại học Bắc Kinh, Đại học Kinh tế Mậu dịch Đối ngoại, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

Còn lại 4 tỉnh, thành phố khác, mỗi địa phương có một trường là: Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông, Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên và Học viện Ngoại ngữ Hà Bắc.

Video đang HOT

Thực tế cho thấy, việc đào tạo sinh viên chuyên ngành tiếng Việt ở các trường đại học của Trung Quốc vẫn ở quy mô nhỏ. Một số trường như Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, Đại học Bắc Kinh, Đại học Kinh tế Mậu dịch Đối ngoại, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh… chỉ tuyển khoảng 10 đến 20 sinh viên một khóa, 2 năm hoặc 4 năm mới tuyển một lần.

Mặc dù vậy, do chất lượng đào tạo tốt và nhu cầu thị trường cao nên đa phần sinh viên tốt nghiệp đều tìm được việc làm phù hợp.

Theo baoquocte.vn

COVID-19: Bài học từ các bác sĩ tử vong ở Vũ Hán

Không được đào tạo bài bản, do thiếu nhân lực và lên kế hoạch không rõ ràng là những lý do chính khiến nhiều bác sĩ Trung Quốc tử vong ở tuyến đầu Vũ Hán.

Tính đến 19 giờ 30 ngày 5-3, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (TQ) ghi nhận toàn thế giới có 3.308 người tử vong vì dịch COVID-19, 96.739 ca nhiễm. Như vậy, so với cùng giờ ngày 4-3, số ca tử vong tăng 89 người, số ca nhiễm tăng 2.531 người.

Đến nay đã có 295 ca tử vong được ghi nhận ngoài lãnh thổ TQ đại lục, gồm 107 ca ở Iran, 107 ca ở Ý, Hàn Quốc 40 ca, Nhật 12 ca (tính cả du thuyền Diamond Princess), 11 ca ở Mỹ, bốn ca ở Pháp, ba ca ở Tây Ban Nha, hai ca ở Iraq, hai ca ở đặc khu Hong Kong, hai ca ở Úc, một ca ở Philippines, một ca ở Thái Lan, một ca ở Đài Loan, một ca ở Thụy Sĩ và một ca ở San Marino.

Các cơ quan y tế TQ cũng cho biết có 53.953 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với virus COVID-19, tăng 8.766 người so với ngày 4-3.

Trong họp báo ngày 4-3 ở Bắc Kinh, các bác sĩ (BS) làm việc ở tuyến đầu chống dịch ở tâm dịch Vũ Hán đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm với hy vọng có thể giúp đảm bảo tính mạng cho các đồng nghiệp ở phần còn lại của thế giới, Hoàn Cầu Thời Báo cho hay. Tính đến ngày 5-3, ít nhất 13 y BS TQ đã tử vong vì lây nhiễm virus trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Chú trọng đào tạo lực lượng y tế

Theo South China Morning Post, đến nay đã có hơn 30.000 nhân viên y tế, gồm cả lực lượng quân y được huy động từ khắp TQ để tới hỗ trợ Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trong công tác phòng, chống dịch. Dù vậy, các y BS ở đây vẫn chịu sức ép rất lớn do số lượng bệnh nhân nhiễm virus quá đông.

Đơn cử, nhân viên y tế tại Vũ Hán phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và đồ bảo hộ. Một số người thậm chí phải mặc đồ bảo hộ nhiều lần hoặc đồ không bảo đảm an toàn và tiếp tục làm việc ngay cả khi đã xuất hiện các triệu chứng bất thường về hô hấp.

COVID-19: Bài học từ các bác sĩ tử vong ở Vũ Hán - Hình 1


Một nhóm bác sĩ thăm khám bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán. (Ảnh chụp ngày 25-2) Ảnh: SCMP

Chủ tịch BV Số 3 ĐH Bắc Kinh Qiao Jie cho biết vấn đề trọng yếu là phải tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế để họ biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm virus. "Phần lớn nhân viên đều thiếu kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm kết hợp với viêm phổi và các điều kiện phức tạp khác. Chúng ta cần tập huấn cho lực lượng này để ứng phó với COVID-19 từ tình trạng nhẹ cho tới nghiêm trọng và bảo vệ chính bản thân họ tốt hơn. Thậm chí việc mặc hay cởi đồ bảo hộ cũng cần phải được đào tạo" - BS Qiao nhấn mạnh.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác để đẩy mạnh công tác chống dịch là phải huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội càng tốt. "Không chỉ các BS và y tá, mà còn những người làm công tác xã hội, hậu cần và xây dựng, để giúp xây dựng các cơ sở y tế đặc biệt, đồng thời duy trì hoạt động của các bệnh viện trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát" - BS Qiao Jie chia sẻ.

291 triệu học sinh ở 13 quốc gia đã nghỉ học tạm thời do tác động của dịch COVID-19, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ngày 5-3 cho biết. Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cảnh báo nếu tiếp tục gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến quyền đi học của trẻ em.

Lên kế hoạch hành động

"Để ngăn chặn lây nhiễm dịch trong các bệnh viện, chìa khóa nằm ở việc lên kế hoạch cẩn trọng và đầy đủ" - Giám đốc bộ phận chăm sóc đặc biệt tại BV ĐH Y Liên minh Bắc Kinh Du Bin lưu ý.

Theo chuyên gia này, cơ quan chức năng cần phải lên kế hoạch chi tiết đến từng bệnh nhân nhiễm virus hoặc nghi ngờ nhiễm. Kế hoạch cũng phải bao gồm cả người cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế. Ngoài ra, nhà chức trách cũng nhanh nhạy xác định, chẩn đoán sớm các trường hợp có nguy cơ cao và tiến hành cách ly trước khi lây lan ra cộng đồng.

BS Du cũng cho rằng cần phải lên cả kế hoạch cho việc xử lý dịch bệnh, các bệnh nhân nhiễm virus và các cá nhân đã tiếp xúc gần gũi với những người này. Cơ sở cách ly phải được duy trì ở tình trạng hoạt động tốt nhất, kết hợp với công tác giám sát, kiểm tra và theo dõi các trường hợp nghi mang mầm bệnh.

"Các nhân viên y tế không nên một mình gánh trách nhiệm. Thay vào đó, các cơ quan chính phủ, gồm cơ quan y tế, cảnh sát và giao thông vận tải, cũng cần chia sẻ gánh nặng với các y BS trong công tác chống dịch. Họ phải phối hợp cùng nhau. Đó là cách duy nhất để kiểm soát dịch bệnh, không chỉ ở TQ mà trên toàn thế giới" - ông Du nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Giám đốc BV Hữu nghị TQ - Nhật Bản Cao Bin khẳng định các BS TQ đã có đóng góp quan trọng vào cuộc chiến chống dịch toàn cầu qua việc tiến hành thử nghiệm vaccine lâm sàng. Ông Cao Bin cũng cho biết hai cuộc thử nghiệm thuốc kháng virus Remdesivir đã diễn ra suôn sẻ và các dữ liệu sẽ được chia sẻ với cộng đồng quốc tế ngay sau khi các cuộc thử nghiệm hoàn tất, dự kiến vào cuối tháng 4-2020.

Theo BS Li Haichao - lãnh đạo BV Số 5 ĐH Bắc Kinh, việc xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin đã phát huy hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhân bị nhiễm bệnh nghiêm trọng hoặc nguy kịch. "Chúng ta phải thiết lập các nhóm chuyên môn khác nhau để ứng phó với các tình huống khác nhau. Đây là dịch bệnh mới và chúng ta phải thiết lập cơ chế liên kết nhiều nhóm chuyên môn để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm từ các đồng nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau. Điều này rất hữu ích với chúng ta" - ông Li nhận định.

Phát hiện ca tử vong sau năm ngày xuất viện

Tờ South China Morning Post ngày 5-3 đưa tin một bệnh nhân nam ở TQ tên Li Liang vừa tử vong do virus COVID-19 dù trước đó đã chữa khỏi các triệu chứng và xuất viện.

Cụ thể, vợ của nạn nhân cho biết ông nhập viện hôm 12-2 tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. Ông Li được xuất viện sau hai tuần điều trị và được hướng dẫn tiếp tục cách ly tại một khách sạn trong vòng 14 ngày.

Tuy nhiên, ông Li Liang sau đó cảm thấy bất ổn chỉ khoảng hai ngày sau khi xuất viện với cảm giác khô miệng, chướng bụng. Đến ngày 2-3, ông Li nói ông thấy mệt nên lại được đưa vào một bệnh viện và tử vong chiều cùng ngày. Giấy chứng tử của Ủy ban Y tế Vũ Hán cho biết nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh nhân tử vong là COVID-19 với triệu chứng suy hô hấp.

VĨ CƯỜNG

Theo PLO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12

Tiêu điểm

Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Thực hư việc gia đình nữ sinh bị anh trai chủ shop Mai Hường nhắn tin đe dọa
17:02:45 05/12/2021
Đây mới thật sự là cách "định đoạt" của Khoa Pug đối với kênh YouTube 4,4 triệu subscribes của mình!
17:20:32 05/12/2021
Xe Vinfast bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đậu trên vỉa hè
21:12:32 05/12/2021
Góc uy tín: Minh Tú đích thân công khai ảnh người yêu và còn chuẩn bị luôn của hồi môn đi lấy chồng?
16:57:46 05/12/2021
Động thái mới nhất của Johnny Đặng khiến MXH tiếp tục "dậy sóng" trong tối Chủ Nhật
22:40:13 05/12/2021
Chủ shop bạo hành nữ sinh gây phẫn nộ, hàng xóm khẳng định: "Trong năm nay, họ gây ra nhiều vụ tai tiếng chứ không phải mỗi vụ việc vừa rồi"
22:07:35 05/12/2021
Vũ Khắc Tiệp nhắc đến đám cưới với Ngọc Trinh nhưng dân tình lại đổ xô bắt lỗi chính tả 'sai lè'
19:07:09 05/12/2021
Cà Mau: 1 người bị chém tử vong, 2 thiếu niên bị triệu tập điều tra
22:05:35 05/12/2021
Chú chó nổi đóa vì đang chơi game bị chủ tắt màn hình 
17:09:15 05/12/2021
Thuỳ Tiên vào top 10 không cần lượt vote: vòng eo khô mỡ, đứng cạnh đối thủ nổi bần bật
20:17:49 05/12/2021

Tin mới nhất

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 5/12

00:05:51 06/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 5/12 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có tổng cộng 265.875.654 ca mắc COVID-19 và 5.266.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.562.126 ca

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch

00:00:03 06/12/2021
Ngày 5/12, giới chức y tế Đan Mạch cho biết, quốc gia Bắc Âu này đang chứng kiến sự tăng vọt đáng lo ngại với 183 ca được xác nhận nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng

23:58:02 05/12/2021
Ngày 5/12, trong chương trình This Week của ABC News, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này đang dõi theo chặt chẽ tình hình liên quan đến biến thể Omicron của viru...

Số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Ấn Độ tăng mạnh

23:56:12 05/12/2021
Thống kê của Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 5/12 cho thấy số ca tử vong của nước trong 24 giờ qua tăng mạnh lên tới 2.796 ca

Cựu Nữ hoàng Hà Lan mắc COVID-19

23:52:22 05/12/2021
Cơ quan thông tin Hoàng gia Hà Lan (RVD) thông báo cựu Nữ hoàng nước này Beatrix, 83 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ

23:49:10 05/12/2021
Hệ thống ăng ten lớn nhất hành tinh này đang hoạt động tại Trung Quốc có khả năng liên lạc đường dài với tàu ngầm, phát tín hiệu đến tận đảo Guam của Mỹ

Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc thám hiểm ‘ngôi nhà bí ẩn’ trên Mặt Trăng

23:46:52 05/12/2021
Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc sẽ nghiên cứu một vật thể hình khối bí ẩn mà nó đã phát hiện trước đây trên Mặt Trăng

Chuyên gia Nhật Bản: Biến thể Omicron dường như gây các triệu chứng nhẹ

23:44:13 05/12/2021
Theo Japan Times ngày 5/12, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng

Chủ động ứng phó làn sóng dịch bệnh tiếp theo do biến thể mới

23:42:26 05/12/2021
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới trong tuần qua đã chứng minh khá rõ nét thực tế rằng đại dịch vẫn chưa thể kiểm soát và thậm chí sẽ còn gây ra nhiều thách thức mới đối với con người

Nga phát triển loại thuốc giúp bệnh nhân COVID-19 giảm lo âu

23:39:40 05/12/2021
Một nhóm các nhà khoa học Nga đã tiên phong trong việc phát triển một loại thuốc chống lo âu mới, được bào chế giúp làm dịu thần kinh của những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc d...

Liệu Omicron có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em hơn các biến thể khác?

23:37:18 05/12/2021
Cho tới nay, dịch COVID-19 dường như ít ảnh hưởng lớn đến trẻ em. Tuy nhiên, khi biến thể Omicron xuất hiện, tỉ lệ trẻ em nhập viện tăng cao bất thường ở Nam Phi đang khiến nhiều người lo lắng. 

Anh tiếp tục thắt chặt các quy định đi lại

23:34:05 05/12/2021
Trong động thái mới nhất nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Anh đã áp dụng trở lại quy định yêu cầu người nhập cảnh nước này phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 ngay tại điểm đến

Trẻ em mắc COVID-19 ở Nam Phi chỉ bị ở thể nhẹ

23:30:41 05/12/2021
Ngày 4/12, một quan chức y tế Nam Phi cho hãng tin Reuters (Anh) biết trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đang lan rộng ở nước này do biến thể Omicron, tỷ lệ trẻ em mắc và phải nhập viện cao hơn các làn sóng dịch trước nhưng chưa đáng lo...

Indonesia đặt mục tiêu tiêm vaccine đầy đủ cho 50% dân số trong năm 2021

23:24:16 05/12/2021
Phó Tổng thống Maruf Amin ngày 4/12 khẳng định mục tiêu của Chính phủ Indonesia là tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ hai cho 50% dân số vào cuối tháng này, nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Iran: Thử tên lửa phòng không gây ra vụ nổ lớn gần cơ sở hạt nhân Natanz

23:20:47 05/12/2021
Một cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không diễn ra trong ngày 4/12 đã gây ra vụ nổ lớn ở gần nhà máy làm giàu urani Natanz của Iran

Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

23:16:31 05/12/2021
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

Ít nhất 13 người thiệt mạng do núi lửa phun trào tại Indonesia

23:12:34 05/12/2021
Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 5/12 cho biết ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia phun trào trở lại

Ấn Độ, Nga dự kiến ký nhiều thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh song phương

23:08:58 05/12/2021
Một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại, không gian, công nghệ, năng lượng và văn hóa dự kiến sẽ được ký trong hội nghị trên, trong đó hai bên dự kiến gia hạn Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật - quân sự...

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

22:51:49 05/12/2021
John Gallagher là một người Israel gốc Mỹ làm nghề dạy tiếng Anh tự do. Trở lại Tel Aviv sau 3 tháng về Mỹ tránh nóng, anh phải chuyển ra ngoại ô tìm thuê một căn hộ nhỏ hơn, vì giá bất động sản ở thành phố này đã tăng chóng mặt

Sống chung an toàn với COVID-19: Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm

22:38:06 05/12/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, Chính phủ Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm (vùng đỏ) theo quy định của Ủy ban chuyên trách, ngoại trừ người được chính quyền địa phương cấp phép và xe chở hàn...

Thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 tại Mỹ

22:02:47 05/12/2021
Hôm 4.12 (giờ Mỹ), Hãng Gilead Sciences công bố quyết định thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 vì lý do “có sự hiện diện của các hạt thủy tinh” trong lọ thuốc

Phát hiện mới từ Omicron, Anh yêu cầu du khách phải làm xét nghiệm PCR 48 giờ

21:54:04 05/12/2021
Theo phân tích mới của các nhà khoa học Anh, Omicron có thể có khung thời gian lây nhiễm ngắn hơn so với các biến thể khác, theo Sky New

Chuyên gia Singapore: Không nên hành động thái quá khi đối phó với COVID-19

21:50:34 05/12/2021
Về Omicron, Tiến sĩ Menon lưu ý rằng chúng ta vẫn chưa biết hết về loại biến thể này và chúng ta vẫn đang tìm hiểu trong khi các dữ liệu vẫn đang được thu thập

Bộ Tứ "chênh vênh" vì bài toán cân bằng của Ấn Độ với Mỹ - Nga - Trung

21:21:20 05/12/2021
Trong khi Ấn Độ tham gia nhóm Bộ Tứ với Mỹ, Nhật Bản, Australia thì nước này cũng là một khách hàng vũ khí lớn của Nga và là thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc thành lập

Thổ Nhĩ Kỳ phá âm mưu ám sát Tổng thống Erdogan

21:03:12 05/12/2021
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tình báo nước này được cho đã phá âm mưu ám sát Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bằng bom ngay trước khi ông có một bài phát biểu

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: "Mỹ không sợ cạnh tranh với Trung Quốc"

20:58:20 05/12/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân và đặt mục tiêu đưa kho này lên ít nhất 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030

Omicron lan ra 38 nước, chưa ghi nhận ca tử vong nào

20:36:04 05/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã có ở 38 quốc gia/vùng lãnh thổ, song chưa ghi nhận ca tử vong nào vì biến thể này. WHO kêu gọi mọi người không nên quá hoang mang

Sự kiện siêu lây nhiễm Omicron ngoài Nam Phi là ở đâu?

20:17:22 05/12/2021
Một bữa tiệc Giáng sinh ở Oslo (Na Uy) là đợt bùng phát biến thể Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi, với gần 100 người có thể nhiễm bệnh

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp

Đời sống

00:08:49 06/12/2021
Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này

Son Heung Min giúp Tottenham đánh bại Norwich để giành vị trí thứ 5

Bóng đá thế giới

23:58:34 05/12/2021
Tottenham giành chiến thắng tương đối dễ dàng trước Norwich để giành vị trí thứ 5 từ tay Arsenal

Thầy Park hoàn thiện đội hình ĐT Việt Nam đá trận ra quân AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

23:56:27 05/12/2021
HLV Park Hang Seo và các cộng sự dành phần lớn thời gian buổi tập chiều nay (5/12) để hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng cho đội hình thi đấu trận ra quân gặp Lào

Hóa ra Thùy Tiên có chiến thuật tóc tai hết, lại còn giống Miss Universe 2018 từng được H'Hen Niê khen là bạn hiểu rồi đó

Phong cách sao

23:46:59 05/12/2021
Kiểu tóc cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những lần xuất hiện của Thùy Tiên

Giữa lúc Hoài Linh nhận tin vui vụ từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp 1 điều

Sao việt

23:40:55 05/12/2021
Đàn anh thân thiết Hoài Linh nhận tin vui về vụ từ thiện khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng. Giữa lúc đó, Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp một điều quan trọng

Hộc Châu phu nhân: Bí mật sau cảnh 18+ của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình, nhà trai kéo dây lột áo ra sao mà nhà gái che mặt

Hậu trường phim

23:38:16 05/12/2021
Cảnh Trần Vỹ Đình lột áo Dương Mịch mang tính 18 trong Hộc Châu phu nhân đã được hé lộ

Tin nóng sau đêm Chung kết: Miss Grand Hong Kong cầu cứu vì bị mất cắp hết sạch tiền bạc, cảnh sát vào cuộc!

Sao châu á

23:37:56 05/12/2021
Trên MXH, công chúng không khỏi lo lắng cho Sen Yang - Miss Grand Hong Kong vì sự cố bất ngờ sau đêm Chung kết Miss Grand International 2021

Messi: 'Tôi không thể bằng Maradona'

Sao thể thao

23:32:57 05/12/2021
Lionel Messi cho biết anh chưa bao giờ mơ ước trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá và không cảm thấy thoải mái khi là hình mẫu cho các thế hệ trẻ noi theo, không thể sánh bằng tiền bối Maradona

Tập cuối Hộc Châu phu nhân: Full cảnh 18+ của Dương Mịch, Trần Vỹ Đình lột áo để lộ ngực đầy của nữ chính

Phim châu á

23:30:58 05/12/2021
Cảnh nóng của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình trong Hộc Châu phu nhân đã xuất hiện trọn vẹn rồi này

"Fan cuồng" của SofM tiếp tục tán dương thần tượng "lên tận mây xanh", thừa nhận "combo SofM - Bin chính là ác mộng"

Esport

23:30:29 05/12/2021
Trong cộng đồng LMHT chuyên nghiệp, nhất là tại khu vực LPL, SofM luôn được xem là một trong những tuyển thủ đi rừng hàng đầu. Các fan LMHT xứ Trung còn gọi anh là Rich Man, là người thay đổi phong cách đi rừng của các tuyển thủ LPL

U là trời, Hoa hậu Thùy Tiên còn có thể hát tốt ngôn ngữ thứ 4 ngoài Việt - Anh - Thái!

Show việt

23:29:06 05/12/2021
Đoạn clip cũ khi thi Hoa Hậu Việt Nam 2018 của Thùy Tiên bất ngờ được cộng đồng mạng quan tâm và dành nhiều lời khen cho tân Hoa hậu

Hàng loạt Tiktoker biến hình thành Joker trong sự kiện ác nhân này gia nhập State of Survival-verse

Game online

23:28:48 05/12/2021
Thương vụ chấn động này đã lan tỏa mạnh mẽ không chỉ ở cộng đồng game thủ, mà ngay cả những Tiktoker có số má tại Việt Nam cũng không thể khoanh tay làm ngơ