Trung Quốc: Chưa giảm được áp lực bài tập cho học sinh

Mặc dù đã có những biện pháp nhưng áp lực học tập dường như vẫn đè nặng lên HS Trung Quốc .

Trung Quốc: Chưa giảm được áp lực bài tập cho học sinh - Hình 1

Học sinh Trung Quốc vẫn phải làm nhiều bài tập về nhà.

Việc thực hiện không nhất quán các quy định có thể khiến nỗ lực giảm gánh nặng cho HS thất bại và tạo ra khoảng cách lớn trong trình độ của HS.

Những quy định về giảm tải

Cô Ye Ting rất xúc động khi biết trường học của con gái sẽ giới hạn số lượng bài tập về nhà từ đầu học kỳ mùa xuân để HS có thể hoàn thành ngay tại trường. Tuy nhiên, sự vui mừng của cô không kéo dài được bao lâu. “Bài tập viết có thể hoàn hành tại trường, nhưng vẫn cần phải luyện đọc, luyện nghe, viết chính tả cũng như ôn lại bài cũ và xem trước bài mới của ngày hôm sau… tất cả đều cần cha mẹ tham gia và thực hiện tại nhà”, cô nói.

Giống như nhiều phụ huynh khác ở Bắc Kinh, cô Ye Ting cũng đăng ký cho con gái tham gia các lớp ngoại khóa sau giờ học. Mỗi tuần, bé tham gia 2 buổi tiếng Anh, 1 buổi học múa và 1 buổi học vẽ, mỗi buổi kéo dài 2 giờ. Là HS lớp 1 ở Tây Thành (Bắc Kinh), mặc dù ngày học kết thúc lúc 3 giờ chiều nhưng con gái cô Ye Ting đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối vào các ngày học vì còn phải hoàn thành các “bài tập nói” và các bài học thêm .

Tại một hội nghị công tác GD thường niên, Bộ trưởng GD Trung Quốc Trần Bảo Sinh cho biết, một trong những nhiệm vụ chính của Bộ trong năm nay là hạn chế lượng bài tập về nhà đối với HS tiểu học trung học , đồng thời đảm bảo các em có thể ngủ đủ giấc để phát triển khỏe mạnh. HS tiểu học nên hoàn thành bài tập ở trường; còn bài tập của HS trung học không nên vượt quá chương trình giảng dạy.

Trong khi đó Trưởng phòng GD cơ bản Lyu Yugang của Bộ GD cho biết, các trường nên điều phối bài tập về nhà để đảm bảo chúng không quá khó đối với HS và các lớp khác nhau đều phải có bài tập về nhà giống nhau. GV tiếng Anh Zhou Xi tại một trường trung học cơ sở ở Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam cho biết nhà trường đã tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu mới của Bộ.

Trung Quốc: Chưa giảm được áp lực bài tập cho học sinh - Hình 2

Trong một lớp tiểu học ở Trung Quốc.

Kể từ học kỳ này, chỉ GV dạy các môn chính như Tiếng Trung, Toán và Tiếng Anh mới được giao bài tập về nhà để các em có thể làm trong thời gian dưới nửa tiếng mỗi ngày. GV các môn khác cần đảm bảo HS có thể hoàn thành bài tập ngay trong giờ học, ông Lyu Yugang cho biết.

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Yugang kêu gọi phụ huynh không nên đặt áp lực học tập quá nặng nề lên con em mình. “Tôi nhắc các bạn nên dành sự ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe về thể chất và tâm thần của con em mình. Hãy sắp xếp việc học tập, cuộc sống và hoạt động thể thao cho các em một cách khoa học và phù hợp để chúng có thể lớn lên khỏe mạnh, phát triển toàn diện”.

Lo sợ bị tụt hậu

Theo GV Zhou Xi, quy tắc mới trên đây ban đầu giành được sự đồng tình mạnh mẽ của HS vì rất ít em muốn dành nhiều thời gian để làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, nhiều HS bắt đầu lo rằng, mình có thể bị tụt hậu nên đã tự làm thêm bài tập hoặc đến các lớp học thêm .

Phó Viện trưởng Xiong Bingqi của Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 ở Bắc Kinh cho biết, chìa khóa để đảm bảo ngủ đủ giấc cho HS và giảm gánh nặng học tập là cải cách hệ thống GD theo định hướng thi cử. Chừng nào kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (zhongkao) và kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (gaokao) vẫn là tiêu chuẩn đánh giá quan trọng nhất đối với HS, các em không có lựa chọn nào khác ngoài việc học thêm và cạnh tranh với nhau về mặt học tập.

Trung Quốc: Chưa giảm được áp lực bài tập cho học sinh - Hình 3

Học sinh Trung Quốc sau một buổi thi tốt nghiệp.

Zhang Xiu – mẹ của một HS lớp 6 ở quận Phong Đài, Bắc Kinh – cho biết, trường học của con gái cô không giao nhiều bài tập về nhà cho HS và đây cũng không phải là một trong những trường có tiếng. Một người hàng xóm của cô cũng có con gái học trường này nhưng đã chuyển trường khác vì cảm thấy con mình bị tụt hậu khi học ở đây.

Cô Zhang Xiu cho biết do con gái cô sẽ vào được cấp 2 mà không cần tham gia bất kỳ kỳ thi tuyển sinh nào nên cô không cảm thấy áp lực trong việc buộc con phải học quá vất vả trong lúc này. “Tôi không muốn khiến bé phải lo lắng để phải đạt điểm cao, nhưng đôi khi tôi tự hỏi liệu mình đúng không khi không thúc ép con mình học nhiều hơn nữa, vì bé vẫn phải học nhiều khi ôn thi vào trung học phổ thông và thi đại học” – cô Zhang Xiu nói – “Tôi cảm thấy mình đơn giản là trì hoãn kỳ thi này”.

Bộ GD Trung Quốc đã đưa ra quy định giảm áp lực học tập cho HS từ năm 2018 nhưng phần lớn các trường trên cả nước đều phớt lờ. Mới đây, Phòng GD tỉnh Sơn Tây lại tăng cường thêm quy định này. Theo đó, cấm các trường giao bài tập viết về nhà cho HS lớp 1 và 2 (6 – 8 tuổi), trường học cũng không được phép cho HS lớp 3 đến lớp 6 (8 – 12 tuổi) làm bài tập về nhà nhiều hơn một giờ mỗi ngày và HS lớp 7 – 9 (12 – 15 tuổi) chỉ làm bài tập về nhà trong thời gian tối đa là 90 phút.

Quy định ở Sơn Tây gặp phải nhiều lời chỉ trích vì nó sẽ khiến cho HS gặp bất lợi khi phải đối mặt với các kỳ thi quốc gia khắc nghiệt. Trên mạng xã hội Weibo, chủ đề này đã thu hút 60 triệu lượt xem. Một người bình luận rằng “phụ huynh lười sẽ theo yêu cầu của GV và theo tốc độ giảng dạy của trường. Trong khi đó phụ huynh tham vọng về con mình sẽ thúc các em bí mật học thêm ở nhà. Như vậy, sẽ có một khoảng cách lớn giữa 2 nhóm HS”.

Yêu cầu của Bộ GD Trung Quốc cho rằng HS tiểu học phải ngủ ít nhất 10 giờ, trong khi đó nhà trường và gia đình cần phối hợp để đảm bảo HS ngủ đủ 9 tiếng cho HS THCS. Tuy nhiên, một báo cáo năm 2018 dựa trên cuộc khảo sát đối với 572.314 HS lớp 4 và lớp 8 cho thấy chỉ 30% HS lớp 4 ngủ hơn 10 giờ và chỉ 16,6% HS lớp 8 ngủ 9 giờ. Báo cáo cũng cho thấy HS phải chịu áp lực học tập lớn, với hơn 50% HS lớp 8 dành hơn nửa giờ để làm bài tập toán và 45,5% phải làm bài tập tiếng Trung hơn nửa giờ mỗi ngày.

Trung Quốc đề xuất cấm thầy trò yêu nhau

Bộ Giáo dục Trung Quốc tin rằng việc cấm giáo viên và học sinh nảy sinh tình cảm lãng mạn có thể giảm thiểu tình trạng quấy rối tình dục học đường.

Ngày 6/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc lần đầu công bố dự thảo quy định cách thức tương tác giữa giáo viên và học sinh ở các trường tiểu học và trung học. Đáng nói, các hành vi mang tính lãng mạn giữa thầy và trò bị cấm hoàn toàn, theo Sixth Tone .

Dự thảo cũng yêu cầu nhân viên tại các cơ sở giáo dục không được cố ý động chạm thân thể, khơi gợi cuộc nói chuyện có ẩn ý tình dục hay quấy rối tình dục học sinh.

Shen Bin, phóng viên tờ The Paper , nhận định mối quan hệ tình cảm giữa thầy và trò tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Cô cho rằng trẻ vị thành niên không có đầy đủ nhận thức, không có khả năng đồng thuận quan hệ tình dục một cách hợp lý nên dễ trở thành đối tượng bị quấy rối, tấn công.

Trung Quốc đề xuất cấm thầy trò yêu nhau - Hình 1

Bộ Giáo dục Trung Quốc tin rằng việc ngăn cấm tình yêu thầy trò sẽ làm giảm thiểu tình trạng lạm dụng trẻ vị thành niên trong môi trường học đường. Ảnh: New York Times.

Trước đó, luật Hình sự sửa đổi ở nước này đã nâng độ tuổi đồng thuận quan hệ tình dục ở thanh thiếu niên từ 14 lên 16 đối với các trường hợp liên quan tới nhóm đối tượng đặc biệt như người giám hộ hợp pháp hay nhân viên trường học, bệnh viện.

Theo đó, thủ phạm có thể đối mặt với 3-10 năm tù giam. Bên cạnh đó, kẻ tấn công tình dục các bé gái dưới 10 tuổi có thể nhận mức án ít nhất 10 năm hoặc tử hình, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Trung Quốc đề xuất cấm thầy trò yêu nhau - Hình 2

Do chưa đủ nhận thức và không có khả năng đồng thuận quan hệ tình dục hợp lý, trẻ vị thành niên dễ bị lừa dối, lạm dụng. Ảnh: The Conversation.

Đầu năm nay, một người đàn ông họ Li, giáo viên trường trung học cơ sở ở phía đông thành phố Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), bị bắt giữ vì nghi tấn công tình dục một nữ sinh.

Để biện hộ cho hành vi của thủ phạm, lãnh đạo nhà trường cho biết nạn nhân (13 tuổi) vốn có quan hệ yêu đương với thầy giáo. Tuyên bố này bị dư luận lên án mạnh mẽ, đòi chính phủ có biện pháp bảo vệ trẻ vị thành niên ở môi trường học đường.

Dự thảo luật được công bố ngày 6/4 gồm các điều khoản rõ ràng về ngăn chặn bạo lực học đường, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho học sinh. Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng đề cập cụ thể cấm giáo viên tán tỉnh sinh viên, hoặc cho xem video, hình ảnh khiêu dâm.

Luật Bảo vệ Trẻ vị thành niên Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngày 1/6, gồm một vài điều khoản nhằm bảo vệ trẻ em trong, ngoài khuôn viên trường học và cả không gian mạng.

Luật cũng yêu cầu các trường học thiết lập cơ chế xử lý, chặn đứng các hành vi quấy rối tình dục học sinh, nhấn mạnh lãnh đạo nhà trường không được che giấu bất cứ vụ việc nào gây tổn hại tới thể chất và tinh thần của các em.

Wang Xing, luật sư hình sự tại công ty luật Zebo ở Bắc Kinh, nói với Sixth Tone rằng dự thảo luật với các điều khoản cụ thể như trên là một bước tiến tích cực.

"Việc ngăn cấm tình yêu giữa giáo viên và học sinh có thể hạn chế tình trạng trẻ vị thành niên bị giáo viên lạm dụng, tấn công tình dục", ông nhận xét.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26

Tiêu điểm

Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Vào bệnh viện, cụ bà 75 tuổi chết do bị tấn công tình dục
11:33:52 14/05/2021
Vì sao 4 trong 5 nước tiêm chủng nhanh nhất vẫn bùng dịch mạnh?
22:24:18 12/05/2021
Cụ ông 95 tuổi hiến tạng
23:41:45 12/05/2021
Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3
09:07:55 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng
08:20:26 13/05/2021
Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel
06:21:33 14/05/2021
Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel
06:31:50 14/05/2021
Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm
23:32:00 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Phốt "căng đét": Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ
15:31:11 14/05/2021
Makeup "ruột" của Hoài Linh mắng “sâu cay” bà Phương Hằng, Trang Trần Hồng Vân ủng hộ: “ Nói vậy phải nghiệp lắm”
15:48:04 14/05/2021
Mới: Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19, tạm hoãn việc phát sữa từ thiện
16:43:09 14/05/2021
Lộ bảng điểm với thứ hạng bất ngờ của Khánh Vân sau phần thi Quốc phục xuất sắc tại Miss Universe 2020?
15:23:22 14/05/2021
Tối 14/5, 59 ca Covid-19, Bắc Ninh ghi nhận số bệnh nhân cao nhất
19:12:20 14/05/2021
Xót thương trước hình ảnh Trương Quỳnh Anh đội tang đưa tiễn ông ngoại
16:15:58 14/05/2021
Những người bạn gái mà Huỳnh Hiểu Minh từng hẹn hò đều mang hình bóng của Triệu Vy?
16:08:13 14/05/2021
Song Hye Kyo nhận xe cà phê ủng hộ từ mỹ nhân công khai "dìm hàng" nhan sắc mình, cớ sao vẫn vui vẻ thế này?
15:18:48 14/05/2021
Có chồng mà như mẹ đơn thân toàn cơm chan nước mắt, bỗng một đêm gã cầu xin tha thứ khiến tôi chết lặng
16:01:56 14/05/2021
Khánh Vân “tức” vì bị 1 nhân vật chiếm spotlight ở Miss Universe, hot đến mức cả dàn Hoa hậu nước bạn rần rần hỏi thăm
15:44:45 14/05/2021

Tin mới nhất

Ca nhiễm cộng đồng lan rộng, Singapore siết các biện pháp phòng dịch COVID-19

19:40:22 14/05/2021
Singapore hôm nay 14-5 công bố các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất kể từ khi dỡ bỏ phong tỏa năm ngoái, do số ca COVID-19 trong cộng đồng tăng lại và xuất hiện thêm nhiều ổ dịch trong các tuần qua.

Vaccine Covid-19 cứu ít nhất 12.000 người Anh khỏi chết

18:50:17 14/05/2021
Chiến dịch tiêm chủng thành công đã ngăn gần 12.000 ca tử vong, theo một phân tích của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), ngày 14/5.

Vaccine hiệu quả cao chót vót giúp Mỹ ra quyết định lịch sử

18:45:09 14/05/2021
Ngày 13/5, CDC Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở những người đã tiêm phòng đầy đủ, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19, nhờ hiệu quả đến 97% của vaccine.

Trung Quốc giảm bài tập hè để chống cận thị cho trẻ

16:15:02 14/05/2021
Mới đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các cơ sở giáo dục giảm giờ thi, hạn chế giao bài tập hè và tăng giờ chơi cho học sinh để hạn chế tình trạng cận thị ở tuổi vị thành niên.

Các nước châu Âu tổ chức thi trong mùa dịch thế nào?

15:57:56 14/05/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều quốc gia châu Âu đã đưa ra các sáng kiến tổ chức thi khác nhau nhằm đảm bảo tiến độ học tập, tốt nghiệp cho học sinh.

Vừa sạc vừa chơi điện thoại, người vợ bị điện giật chết trên giường

14:49:52 14/05/2021
Người phụ nữ Thái Lan đã bị điện giật chết ngay trên giường ngủ khi vừa chơi điện thoại vừa sạc. Đây là chiếc điện thoại mà chồng bà vừa mới mua tặng trước đó 2 ngày.

Nam sinh lớp 7 chế tạo máy trợ thở bằng Lego

14:40:51 14/05/2021
Nam sinh Anthony Hartman (12 tuổi) ở TP.Winnetka, bang Illinois (Mỹ) đã chế tạo và lắp ráp máy trợ thở bằng các khối Lego với hy vọng có thể góp phần giải quyết tình trạng thiếu thiết bị cho các bệnh nhân Covid-19.

Covid-19: Ấn Độ vẫn có trên 4.000 ca tử vong dù ca nhiễm giảm, Trung Quốc có ca nhiễm cộng đồng

14:40:41 14/05/2021
Dữ liệu mới cho thấy số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ trong 24 giờ vẫn ở mức kinh hoàng trong khi Trung Quốc có ca nhiễm cộng đồng đầu tiên trong hơn 3 tuần.

Người đàn ông Ấn Độ loại bỏ COVID-19 bằng cách...viết sai chính tả

14:11:06 14/05/2021
Các nhà khoa học trên thế giới đang phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 suốt gần 2 năm qua, nhưng một người đàn ông Ấn Độ tin rằng sự thay đổi về chính tả sẽ loại bỏ được dịch bệnh này.

Nghiên cứu chứng minh tác hại khôn lường của việc kê kháng sinh liều cao

14:04:42 14/05/2021
Việc sử dụng kháng sinh liều cao hơn để giải quyết vấn đề kháng thuốc, vốn đang ngày càng phổ biến, cuối cùng sẽ khiến một số loại vi khuẩn biến đổi để thích nghi tốt hơn.

Ngoại trưởng Colombia từ chức

13:58:56 14/05/2021
Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Colombia thông báo Ngoại trưởng nước này Claudia Blum đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh Colombia đang đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Ivan Duque nổ ra từ cuối tháng 4...

Trên 100 người Palestine thiệt mạng vì xung đột ở Dải Gaza

13:42:36 14/05/2021
Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Y tế Palestine tại Dải Gaza, đã có tổng cộng 103 người Palestine thiệt mạng và 580 người bị thương trong các vụ không kích của Israel nhằm vào vùng đất này kể từ ngày 10/5. Trong số các nạn nhân có 27 t...

Nhật Bản: Tỉnh Fukushima rung chuyển do động đất

13:22:02 14/05/2021
Sáng 14/5, một trận động đất độ lớn 6 đã làm rung chuyển tỉnh Fukushima của Nhật Bản. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Israel đính chính thông tin đưa bộ binh vào Dải Gaza

13:11:23 14/05/2021
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của quân đội Israel cho biết binh sĩ của họ đã không tiến vào Dải Gaza như đã tuyên bố trước đó. Quân đội Israel đã đổ lỗi cho một vấn đề liên lạc nội bộ gây ra sự nhầm lẫn.

Nga, Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh song phương

12:40:49 14/05/2021
Nga và Mỹ đều không đặt kỳ vọng đạt được đột phá tại cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Vladimir Putin bởi cả hai nhà lãnh đạo dường như không sẵn sàng nhượng bộ các bất đồng.

Mỹ kêu gọi công dân hạn chế đến Israel do lo ngại an ninh bất ổn

12:38:49 14/05/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/5 khuyến cáo công dân nước này xem xét lại kế hoạch đi tới Israel do lo ngại an ninh bất ổn trong bối cảnh xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine gia tăng. Bộ trên cũng khuyến cáo công dân Mỹ không đi tới khu...

Mỹ nới lỏng hạn chế đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

12:33:59 14/05/2021
Những người đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường như trước đây một cách an toàn mà không cần phải tuân theo bất kỳ hạn chế nào.

Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Tunisia

12:28:34 14/05/2021
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 13/5 cho biết ít nhất 17 người di cư mất tích sau một vụ đắm thuyền trên biển Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển Tunisia.

Nữ lãnh đạo đầu tiên của tình báo Ý

11:18:15 14/05/2021
AFP ngày 13.5 đưa tin Thủ tướng Ý Mario Draghi thông báo bổ nhiệm bà Elisabetta Belloni (63 tuổi, ảnh) làm lãnh đạo Cơ quan tình báo an ninh (DIS), trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

Mỹ, EU có triển vọng giải quyết được tranh chấp thương mại

10:54:34 14/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/5, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có khả năng giải quyết được những tranh chấp giữa hai bên liên quan tới trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay Boe...

Diệt biến thể Covid-19 bằng 'bẫy nano'

10:28:33 14/05/2021
Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật phân tử Pritzker thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã thiết kế một phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng hoàn toàn mới, có thể kết hợp với hệ thống miễn dịch tự nhiên bên trong cơ thể để tiêu diệt nhiều...

Israel dự định triển khai quân đội tại các thành phố xảy ra bạo động

10:10:00 14/05/2021
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/5 cho hay quân đội sẽ được triển khai tại các thành phố đang xảy ra tình trạng bạo động giữa người Do Thái và người Arab.

Canada sắp nối lại phiên xét xử CFO của Huawei

09:54:49 14/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei - dự kiến sang tháng 6 tới sẽ nộp đơn để đưa ra bằng chứng mới nhằm giúp thân chủ của mình chống l...

Mỹ: Tổng thống Biden thúc đẩy nhanh việc đưa ra đề xuất ngân sách đầy đủ

09:04:46 14/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/5, người phát ngôn Văn phòng Quản lý và ngân sách (OMB) Rob Friedlander cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố đề xuất ngân sách đầy đủ cho năm tài chính 2022 vào ngày 27/5 tới.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 14/5: Thế giới thêm 709.000 ca mắc mới; Ấn Độ vượt 24 triệu ca bệnh

09:00:18 14/05/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 709.000 ca bệnh COVID-19 và trên 12.300 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 161,7 triệu ca, trong đó trên 3,35 triệu ca tử vong.

Israel mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, xung đột leo thang nghiêm trọng

08:43:02 14/05/2021
Sáng 14/5 (theo giờ Việt Nam), Israel đã mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Palestine.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5: USD tăng sau khi Mỹ ghi kỷ lục thập kỷ

07:26:18 14/05/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục trở lại sau khi Mỹ bất ngờ công bố lạm phát tăng kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua.

Đánh bom tại Afghanistan vào ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực

06:47:52 14/05/2021
Ngày 13/5, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày giữa các lực lượng Afghanistan và các tay súng Taliban chính thức có hiệu lực, 4 vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị t...

Tập đoàn Amazon thưởng thêm tiền cho nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19

06:44:48 14/05/2021
Cụ thể, Amazon sẽ trả cho nhân viên mới mức lương khởi điểm trung bình là hơn 17 USD/giờ, tức là tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ cho khoảng 500.000 nhân viên làm việc tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng trên toàn nước Mỹ. Tập đoàn cũng sẽ...

Có thể bạn quan tâm

HLV trưởng Phạm Minh Giang tự tin tuyển futsal Việt Nam sẽ đánh bại Lebanon giành vé dự World Cup

Bóng đá việt nam

21:06:42 14/05/2021
Tuyển futsal Việt Nam đang gấp rút tập luyện những buổi cuối cùng trước khi khởi hành sang UAE vào tối ngày 15/5 để tham dự vòng play-off Futsal World Cup 2021.

Toyota Vios 2021 giảm giá bán, quyết giành lại ngôi đầu từ Hyundai Accent

Ôtô

21:05:46 14/05/2021
Các phiên bản Vios đang được đại lý Toyota giảm giá kèm theo gói quà tặng hàng chục triệu đồng nhằm thu hút khách hàng, qua đó có thể cải thiện doanh số để đòi lại vị trí số một phân khúc vốn đang để mất vào tay Hyundai Accent.

Cách nấu cháo sườn ngô hấp dẫn đậm đà hương vị dễ làm cho bữa ăn

Ẩm thực

21:04:51 14/05/2021
Món cháo sườn ngô đậm đà hương vị chắc chắn sẽ khiến bữa sáng của gia đình bạn trở nên dinh dưỡng và hấp dẫn hơn. Cùng vào bếp ngay hôm nay và học cách chế biến món cháo thơm ngon này nhé!

Quản Trọng Nghĩa: Tuyển thủ bóng chuyền Việt đẹp trai như soái ca Hàn Quốc

Sao thể thao

21:03:07 14/05/2021
Trong làng bóng chuyền Việt, Quản Trọng Nghĩa được xem là một trong những soái ca nhờ sở hữu ngoại hình điển trai không góc chết.

Nếu chân cùng lúc xuất hiện 3 dấu hiệu này, đi khám ngay kẻo hối không kịp

Sức khỏe

21:03:07 14/05/2021
Bàn chân có thể báo động về các vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể con người. Nếu xuất hiện cùng lúc những triệu chứng này, bạn nên đi khám ngay kẻo hối hận.

Giá trị xuất khẩu cao su tăng kỷ lục

Đời sống

21:01:56 14/05/2021
4 tháng đầu năm 2021 ghi nhận khối lượng và giá trị xuất khẩu cao su tăng ở mức kỷ lục, đạt 486 nghìn tấn với 817 triệu USD, tăng tới 79,6% về khối lượng và tăng 111,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Độ Mixi nói ra điều cả triệu fan lo lắng, “dọa” nếu “tôi làm điều này thì các bạn có oán hận tôi không”?

Netizen

21:00:29 14/05/2021
Đến bây giờ, Độ Mixi vẫn luôn là một streamer đặc biệt trong lòng game thủ Việt, dù có phải là fan của anh hay không.

Mẹ Hồ Ngọc Hà 1 nách 2 cháu, biểu cảm Leon chiếm spotlight

Sao việt

20:57:58 14/05/2021
Bên bà ngoại và chị gái Lisa, biểu cảm lém lỉnh của cậu bé Leon thu hút mọi sự chú ý.

F1 trốn khỏi khu cách ly tập trung, mẹ vận động cũng không ra khai báo

Pháp luật

20:57:17 14/05/2021
Một trường hợp F1 ở Bắc Giang trốn khỏi khu cách ly tập trung. Mặc dù được lực lượng công an và mẹ vận động nhưng thanh niên vẫn không ra khai báo. Khi đang trở về phòng trọ thì bị bắt giữ.

Tôi điên tiết bỏ về ngoại vì chồng thản nhiên lưu thứ clip 'gái gọi' trong điện thoại

Tâm sự

20:56:21 14/05/2021
Sự việc đáng xấu hổ khiến tôi tức giận và đưa 2 con về ngoại mấy ngày nay.

Siêu xe 'khó mua' Ford GT đầu tiên về Việt Nam

Siêu xe

20:51:25 14/05/2021
Ford GT được sản xuất với số lượng giới hạn nên việc có một chiếc xuất hiện tại Việt Nam khiến nhiều người bất ngờ. Giá xe trên thị trường xe cũ nước ngoài cũng đã hơn 1 triệu USD, gấp đôi so với giá xe mới.

Phụ nữ tinh tế quan sát hoàn cảnh gia đình nhà chồng, chọn đúng hôn nhân sẽ dài lâu

Tình yêu

20:50:34 14/05/2021
Mối quan hệ giữa cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ của con cái đối với hôn nhân tương lai.

Bi kịch Trương Hằng - Trịnh Sảng

Sao châu á

20:38:45 14/05/2021
Những lời tố cáo của Trương Hằng khiến tình cũ Trịnh Sảng mất hết sự nghiệp. Tuy nhiên, nam doanh nhân cũng lao đao vì nhiều lỗi lầm.