Trung Quốc chật vật tìm bạn ở châu Âu

Bắc Kinh hướng sang châu Âu khi mối quan hệ với Mỹ đang căng thẳng nhưng họ đang đối mặt với phản ứng tiêu cực từ khu vực này về một loạt vấn đề.

Sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil “sẽ phải trả giá đắt” vì thăm Đài Loan tháng này, ông nhận được thư ngỏ với lời lẽ gay gắt.

“Ông nên cảm thấy xấu hổ”, nhà lập pháp Pavel Novotny, quận trưởng quận Reporyje ở Praha, viết trong thư. Novotny chỉ trích Bộ Ngoại giao Trung Quốc hành xử “thiếu suy nghĩ, thô lỗ” và yêu cầu một lời xin lỗi về lời đe dọa của ông Vương.

Trung Quốc chật vật tìm bạn ở châu Âu - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Berlin, Đức ngày 1/9. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đang đẩy mạnh tiếp cận, tìm bạn ở châu Âu với các nhà ngoại giao liên tục được phái đến thăm lục địa này gần đây. Bắc Kinh coi châu Âu là đối tác thực dụng sẵn sàng hợp tác với họ để cân bằng tình thế khi quan hệ Mỹ – Trung đang xấu đi nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại nhiều nước châu Âu, Trung Quốc đối mặt với sự khó chịu ngày càng tăng. Những lời qua tiếng lại trên không phải là trường hợp riêng lẻ.

Đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sự thay đổi lâu dài trong quan điểm của châu Âu đặt ra thách thức lớn. Trong ngắn hạn, nó có nguy cơ làm suy yếu triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch của đất nước bằng cách kìm hãm các khoản đầu tư mới khi Mỹ đang hạn chế chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Về lâu dài, nó có thể làm thui chột tham vọng đưa Trung Quốc thành lãnh đạo toàn cầu, đặt ra các quy tắc về quản trị và thương mại, thay thế Mỹ.

Sự thất vọng của châu Âu đối với các chính sách của Trung Quốc đã gia tăng từ lâu, nhưng chúng thể hiện rõ trong năm nay vì Covid-19. Tranh cãi về những sai lầm ban đầu trong kiềm chế Covid-19 và thất bại trong chính sách “ngoại giao khẩu trang” đã làm giảm cảm tình của dư luận ở một số quốc gia, đặc biệt là Hà Lan và Tây Ban Nha, nơi thiết bị bảo hộ và các vật tư y tế họ mua từ Trung Quốc có chất lượng kém.

Hôm 14/9, ông Tập kêu gọi thúc đẩy “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các lãnh đạo Liên minh châu Âu. Sự kiện vốn là nơi để thắt chặt quan hệ kinh tế, nhưng năm nay, nó kết thúc với rất ít tiến triển về hiệp định đầu tư. Thay vào đó, nó phơi bày những rạn nứt trong quan hệ.

Ông Tập đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về nhiều vấn đề. Các nước châu Âu cáo buộc Trung Quốc trì hoãn thực hiện các hứa hẹn về chống biến đổi khí hậu. Họ chỉ trích luật an ninh mới ở Hong Kong, nhắc đến việc Trung Quốc giữ hai người Canada để trả đũa việc Ottawa bắt giám đốc Huawei và các động thái đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Có những khác biệt thực sự và chúng tôi sẽ không che giấu chúng”, Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Châu Âu, cơ quan hoạch định chính sách của liên minh, nói sau hội nghị.

“Châu Âu cần phải là một người chơi, không phải một sân chơi”, ông nói, ám chỉ mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc chật vật tìm bạn ở châu Âu - Hình 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi hội nghị trực tuyến với lãnh đạo EU hôm 14/9. Ảnh: Xinhua.

Châu Âu chưa có nhiều động thái cứng rắn với Bắc Kinh như chính quyền Trump. Tuy nhiên, Trung Quốc đối mặt với sự phản đối từ các quốc gia châu Âu về cùng những vấn đề đã gây căng thẳng cho mối quan hệ với Mỹ.

Một số quốc gia, bao gồm Anh, Pháp và Slovenia, đã theo chân Mỹ hạn chế các khoản đầu tư của Huawei trong khi những quốc gia khác đang để ngỏ khả năng này.

Italy, nước năm ngoái tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, thông qua nghị quyết ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong và cùng các quốc gia khác phản đối luật an ninh mới ở đặc khu.

Ngay cả Đức, quốc gia có giao dịch thương mại với Trung Quốc nhiều nhất, cũng thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. Đầu tháng này, ngoại trưởng Heiko Maas đã đứng về phía Cộng hòa Czech, cảnh báo ông Vương Nghị rằng “lời đe dọa không phù hợp ở đây”. Hôm sau, Đức công bố chỉ dẫn chính sách mới, hứa hẹn thúc đẩy “chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của châu Âu”, “đóng góp tích cực để định hình trật tự quốc tế ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”, vào thời điểm Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 14/9 cho biết EU cam kết tuân thủ nguyên tắc hợp tác đa phương. Bà nói rằng châu Âu cởi mở trong giao dịch với Trung Quốc, bất chấp những khác biệt chính trị đang ngày càng phủ bóng lên chương trình nghị sự kinh tế. “Trong một số lĩnh vực nhất định, các vấn đề đã gia tăng”, bà Merkel nói sau hai giờ thảo luận với ông Tập. “Chúng tôi phải thừa nhận điều đó. Nhưng chúng tôi cũng sẽ cố gắng tìm ra giải pháp, ngay cả khi chỉ nhích về phía trước từng chút một”.

Merkel cố gắng không trộn lẫn chính trị và kinh tế khi làm việc với Trung Quốc, nhưng bà đang chịu áp lực ngày càng lớn. Thủ tướng Đức ban đầu lên kế hoạch cho cuộc họp hôm 14/9 là một hội nghị thượng đỉnh ở Leipzig, nơi ông Tập và các lãnh đạo liên minh ký kết một hiệp định đầu tư đã được xây dựng trong nhiều năm. Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng đổ bể. Họ không thể tổ chức hội nghị trực tiếp vì Covid-19. Thỏa thuận bị đình trệ do ông Tập từ chối nhượng bộ về mở cửa thị trường nội địa cho các công ty châu Âu.

Trung Quốc đang có lợi thế, nền kinh tế của nước này đã bắt đầu khởi sắc trở lại trong khi các nước khác vẫn đang chao đảo vì đại dịch. Ông Tập còn đáp trả mạnh mẽ chỉ trích của EU về nhân quyền, nói rằng Trung Quốc không cần nước khác “lên lớp”, theo Xinhua.

Căng thẳng đã thể hiện rõ ràng khi Ngoại trưởng Vương Nghị đến thăm 5 quốc gia trước hội nghị thượng đỉnh hôm 14/9: Italy, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức. Chuyến công du được nhiều người coi là nỗ lực để hàn gắn, nhưng thay vào đó, ông đối mặt với hàng loạt chỉ trích và bản thân ông cũng đưa ra phát ngôn gây tranh cãi.

Tại Na Uy, ông cảnh báo không trao giải Nobel Hòa bình cho người biểu tình Hong Kong. Ông ám chỉ làm vậy có thể đẩy quan hệ song phương vào tình trạng đóng băng sâu sắc, như điều đã xảy ra khi Ủy ban Nobel Na Uy, độc lập với chính phủ Na Uy, trao giải thưởng cho nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba năm 2010.

Tại Rome, Paris và Berlin, ông phải đối mặt với nhiều câu hỏi về luật an ninh mới ở Hong Kong. Các nước cho rằng luật an ninh vi phạm cam kết tôn trọng quyền tự trị của đặc khu. Trong khi đó, ông Vương đáp lại rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không cần nước khác thảo luận, tương tự vấn đề Tân Cương.

Lời đe dọa của Ngoại trưởng Trung Quốc với Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Czech, được đưa ra khi ông Vương đang ở Đức, gây nhiều ồn ào nhất. Nếu lời đe dọa này được đưa ra trong bối cảnh trước đây, nó có thể đã bị bỏ qua, nhưng ngày nay, nó khiến các nước khác châu Âu khác cũng nhập cuộc thể hiện sự bất bình. Trung Quốc thời gian qua đã thực hiện ngoại giao “chiến lang” – các nhà ngoại giao công khai chỉ trích, đấu khẩu gay gắt với các đối thủ trên mọi mặt trận. Chính sách này có nguy cơ làm mất lòng cả lãnh đạo và công chúng nước ngoài.

Theo một cuộc khảo sát do Hội đồng Đối ngoại Châu Âu công bố vào tuần trước, chỉ 7% người châu Âu tin rằng Trung Quốc là đồng minh hữu ích trong cuộc chiến chống đại dịch; 62% có cái nhìn tiêu cực về nước này.

Tuy nhiên, trong bài xã luận đăng hồi đầu tháng, ban biên tập báo Hong Kong SCMP nhấn mạnh vị thế của Trung Quốc với toàn cầu và kêu gọi hợp tác.

“Trung Quốc là đầu tàu kinh tế toàn cầu, chiếm ít nhất một phần ba tăng trưởng. Họ là nước đầu tiên phục hồi sau khủng hoảng Covid-19 và mở lối cho con đường phía trước vào thời điểm nhiều quốc gia phải đối mặt với suy thoái kinh tế”, bài xã luận có đoạn viết. “Người châu Âu có những giá trị và lợi ích tương tự Mỹ, nhưng đó không phải là lý do để chọn phe”.

“Cạnh tranh chiến lược và địa chính trị đang gây tổn hại, hợp tác sẽ mang lại giải pháp cho các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, khủng bố và Covid-19″, SCMP viết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Hoàng tử Arab Saudi cử động tay sau 15 năm hôn mê00:17Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Lính Phần Lan chui gầm xe tăng đang chạy00:39Đặc nhiệm Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên tàu chiến01:35Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Harris nói nhầm '220 triệu người Mỹ chết vì Covid-19'00:10'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33Điều kỳ lạ trên chiến đấu cơ Su-57 khiến truyền thông Mỹ trầm trồ01:33Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Trump rút xấp tiền làm công đức tại nhà thờ01:52“Rồng lửa” S-400 của Nga phá vỡ kỷ lục về độ chính xác01:34Ném pháo xuống cống, bé trai bị thổi bay00:14Tiêm kích tàng hình Mỹ bám sát oanh tạc cơ Nga00:51Melania Trump-Đệ nhất phu nhân bí ẩn đầy quyền uy07:16Trump tung video phản bác Biden00:51

Tiêu điểm

Hoàng tử Arab Saudi cử động tay sau 15 năm hôn mê
16:39:06 23/10/2020
Tài khoản Twitter của ông Trump bị hack, "sốc" vì mật khẩu quá dễ đoán
00:00:02 24/10/2020
Đi đám tang về, bố mẹ thấy 4 con chết bí ẩn
16:09:09 23/10/2020
Cá cược Trump thắng cao gấp đôi Biden
23:14:52 23/10/2020
Bầu cử Mỹ 2020: Ivanka Trump "xuất trận" với kỳ vọng tạo ra bước ngoặt cho cha
22:41:27 23/10/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Mỹ, nói sẵn sàng chiến đấu
16:03:50 23/10/2020
Tranh luận Tổng thống Mỹ: Những phát ngôn ‘hớ hênh’ của hai ứng viên
11:46:06 23/10/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc tranh luận cuối
23:25:45 23/10/2020
Những nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ
23:53:50 24/10/2020
TQ chưa thu hồi bằng vũ lực, Đài Loan có thể đã "tự thua" vì nguyên nhân này
20:09:34 24/10/2020

Thông tin đang nóng

Son Ye Jin bị người trong giới tiết lộ gia thế giàu nứt vách, Song Joong Ki - Song Hye Kyo "đu" không lại, Hyun Bin vẫn là ẩn số
08:25:50 25/10/2020
Cận ngày sinh, Đông Nhi hé lộ ảnh tự tay chuẩn bị quà cho con gái, nhưng sao lại có biểu cảm "hờn dỗi" thế này?
08:09:30 25/10/2020
Sao nhí 'Bố ơi mình đi đâu thế' khoe vẻ đẹp gây rung động ở 14 tuổi
08:19:22 25/10/2020
Thuỷ Tiên xây nhà cộng đồng 4-5 tầng cho dân tránh lũ, chi phí như nào?
08:35:20 25/10/2020
Đời tư giấu kỹ nên ít ai biết Jimmii Nguyễn có con gái xinh đẹp đến thế này!
08:02:44 25/10/2020
Khán giả 'sốc' khi loạt ứng viên nặng ký 'King of Rap' bị loại trước thềm chung kết: Cuộc chiến quá khốc liệt
08:24:19 25/10/2020
Trường Giang lại thiên vị ở Nhanh Như Chớp: Nhắc bài đội này nhưng khiến đội khác phân tâm, còn tặng thêm đáp án ở vòng đặc biệt
08:12:29 25/10/2020
Lan Khuê, Ninh Dương Lan Ngọc dẫn đầu top sao mặc đẹp tuần qua
09:13:40 25/10/2020
Cần gì mua Vision "giá chảnh": Đây là những xe ga giá tốt hơn nhiều
08:38:32 25/10/2020
Tài tử 'Thần điêu đại hiệp' Ngô Gia Lạc tuyên bố giải nghệ
09:38:07 25/10/2020

Tin mới nhất

Obama nói Trump 'phá hỏng' cuộc chiến chống Covid-19

09:33:39 25/10/2020
Obama cho rằng chính quyền Trump không làm gì ngoài phá hỏng chiến lược chống Covid-19 của Mỹ, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Biden.

Thế giới tăng gần nửa triệu ca nCoV một ngày

09:14:05 25/10/2020
Hơn 473.000 ca nCoV mới được ghi nhận trên thế giới trong 24 giờ qua, nâng tổng ca nhiễm lên gần 43 triệu, trong đó hơn 1,1 triệu người đã chết.

4 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gây tranh cãi

09:04:21 25/10/2020
Người Mỹ đã chọn tổng thống 58 lần, trong đó có 4 lần các ứng viên bất phân thắng bại hoặc tranh chấp về kết quả.

Nổ súng tại trường học ở Cameroon, ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng

23:55:31 24/10/2020
Giới chức Cameroon ngày 24/10 thông báo, 1 vụ nổ súng nhằm vào trường học ở thành phố Kumba đã khiến ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng.

“Rồng lửa” S-400 của Nga phá vỡ kỷ lục về độ chính xác

23:44:02 24/10/2020
Theo hãng tin Sputnik, một hệ thống phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga đã phá vỡ kỷ lục về độ chính xác trong một cuộc tập trận vào năm nay.

Đánh bom liều chết tại Afghanistan, ít nhất 30 người thương vong

23:39:59 24/10/2020
Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 24/10 tại một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Israel-Sudan bình thường hóa quan hệ: “Quân bài chính trị” trước thềm bầu cử Mỹ?

23:37:44 24/10/2020
Việc Israel và Sudan bình thường hóa quan hệ được ông Trump cho là một “chiến thắng to lớn với hòa bình trên thế giới” giữa lúc thành công về đối ngoại có thể giúp ông ghi điểm với cử tri khi bầu cử Mỹ cận kề.

Mỹ rút quân, NATO phải lấp chỗ trống ở Iraq

23:35:40 24/10/2020
NATO tuyên bố mở rộng sứ mệnh ở Iraq trong bối cảnh Mỹ đang rút bớt quân khỏi đất nước Trung Đông này.

Con gái Obama: 'Vậy giờ cha là tổng thống hả mẹ?'

23:34:54 24/10/2020
Từ đầu năm 2008, con gái Malia thường xuyên hỏi bà Obama về việc cha làm tổng thống. Tuy nhiên, đường đến Nhà Trắng còn nhiều chặng khắc nghiệt.

Bầu cử Bolivia: Ứng viên đảng MAS giành chiến thắng

23:29:29 24/10/2020
Ông Luis Arce - đại diện cho đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) đã giành được 55,1% số phiếu bầu hợp lệ và trở thành tân Tổng thống Bolivia.

Ethiopia tố Trump 'kích động chiến tranh'

23:18:26 24/10/2020
Ethiopia triệu đại sứ Mỹ để làm rõ việc Trump đề xuất Ai Cập cho nổ đập Đại Phục Hưng và cáo buộc ông kích động chiến tranh.

Hồi sinh kỳ diệu sau khi chết não

23:15:42 24/10/2020
Hairston, 26 tuổi, rời bệnh viện phục hồi chức năng Novant, với nụ cười hạnh phúc sau 137 ngày đấu tranh, tưởng như phải sống thực vật.

Pháp trục xuất gia đình Hồi giáo cạo đầu con gái

23:09:37 24/10/2020
Pháp đã trục xuất một gia đình Hồi giáo đến từ Bosnia và Herzegovina vì đánh đập, cạo đầu cô con gái muốn kết hôn với người Cơ đốc giáo.

Trump đi bỏ phiếu sớm

23:02:26 24/10/2020
Tổng thống Trump đã bỏ phiếu sớm cho mình hôm nay tại bang Florida, trước khi bước vào một ngày vận động tranh cử bận rộn.

Nhân chứng Việt khai chi 17.000 USD nhập cư lậu vào Anh

22:57:54 24/10/2020
Nhân chứng người Việt tại phiên toà xét xử vụ 39 thi thể trong container khai đã trả 17.000 USD để mua gói VIP nhập cư lậu vào Anh.

Erdogan nói Macron cần 'điều trị tâm thần'

22:55:57 24/10/2020
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng người đồng cấp Pháp cần đi kiểm tra tâm thần và điều trị vì cách đối xử với người Hồi giáo ở Pháp.

Pháo vẫn nổ ở Nagorno-Karabakh bất chấp nỗ lực hòa giải của Mỹ

22:38:26 24/10/2020
Tên lửa và đạn pháo tiếp tục nhắm vào các khu dân cư sau khi Mỹ tiếp đón các nhà ngoại giao của Armenia và Azerbaijan để đàm phán giải quyết xung đột giữa 2 nước.

Trung Quốc giám sát trinh sát cơ Mỹ bí mật bay qua Đài Loan

22:34:08 24/10/2020
Một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã giám sát trinh sát cơ của Mỹ khi bay qua phía Bắc của Đài Loan.

Bộ tứ Kim cương muốn có thêm thành viên, Trung Quốc có lý do để quan ngại

22:31:34 24/10/2020
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Marc Knapper cho biết, Bộ tứ Kim cương (QUAD) có thể kết nạp thêm thành viên trong tương lai.

Công du châu Á, ông Pompeo tiếp tục hối thúc đồng minh đối đầu Trung Quốc

22:29:20 24/10/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bay đến Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia vào tuấn tới trong nỗ lực hối thúc đồng minh chống lại Trung Quốc.

Malaysia lần đầu ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức bốn con số

22:07:34 24/10/2020
Ngày 24/10, Malaysia ghi nhận thêm 1.228 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong một ngày tăng ở mức bốn con số.

Nếu Philippines làm điều này đối phó TQ, chạm trán ở Biển Đông sẽ gia tăng

21:49:39 24/10/2020
Một số nhà quan sát nhận định, nguy cơ xảy ra chạm trán giữa các lực lượng phi quân sự ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông nhiều khả năng sẽ gia tăng nếu Philippines triển khai lực lượng dân quân trên biển.

Lùm xùm nhà Biden: FBI "khai thác" triệt để đối tác của con trai, ông Biden có liên lụy?

21:45:49 24/10/2020
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã yêu cầu Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh của Hunter Biden - con trai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, tham gia cuộc chất vấn hôm 23/10, liên quan tới cáo buộc ông Biden biết việc con trai làm ăn với...

Bầu cử Mỹ: Biden tuyên bố có cách buộc Trung Quốc "chơi theo luật"

21:43:05 24/10/2020
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói nếu ông thắng cử, ông có ý định khiến Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.

Thực hư việc TQ đưa quân vào căn cứ quân sự Campuchia

21:41:21 24/10/2020
Các nhân viên an ninh Campuchia đã phải can thiệp để giải tán một cuộc biểu tình nhỏ diễn ra hôm 23/10 gần đại sứ quán Trung Quốc để phản đối kế hoạch mà người biểu tình cho rằng Bắc Kinh đang muốn tăng cường hiện diện quân sự ở quốc gi...

Trận Trung Quốc ồ ạt đổ bộ Đài Loan, bị đánh bật sau 3 ngày

21:37:23 24/10/2020
Trước Chiến tranh Triều Tiên, quân đội Trung Quốc từng mở chiến dịch đổ bộ chiếm đảo, làm cơ sở thống nhất Đài Loan nhưng đã phải hứng chịu thất bại nặng nề.

Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga - Trung Quốc lập liên minh quân sự?

21:01:52 24/10/2020
Tổng thống Vladimir Putin hôm 23.10 cho rằng, liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc có thể được hình thành trong tương lai.

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì?

20:37:01 24/10/2020
Với việc Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực bất cứ lúc nào, một học giả Mỹ lo ngại điều không hay sẽ xảy đến nếu Mỹ lập căn cứ quân sự tại đảo Đài Loan.

Trump có 'đốn hạ' được Biden bằng tranh luận?

20:03:03 24/10/2020
Tổng thống Trump đã có màn so găng cuối kỷ luật và tốt hơn, nhưng nhiều chuyên gia nhận định nó khó tạo cú hích tranh cử.

Trump đề xuất Ai Cập cho nổ đập khổng lồ của Ethiopia

19:56:06 24/10/2020
Tổng thống Mỹ bày tỏ tức giận về việc Ethiopia xây đập khổng lồ trên sông Nile và gợi ý rằng Ai Cập có thể phá hủy công trình này.

Hai lần trúng độc đắc trong một năm

19:52:20 24/10/2020
Ông Michael Christiansen, ở bang Nebraska, hai lần trúng số độc đắc chỉ trong năm nay.

Bé trai hai tuổi được yêu thích nhờ khả năng dỗ em

19:49:00 24/10/2020
Video bé trai hai tuổi dỗ em gái 5 tháng tuổi nín khóc thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok sau khi được mẹ các bé đăng tải.

Trump sẽ bỏ phiếu sớm ở Florida

19:43:57 24/10/2020
Tổng thống Trump sẽ bỏ phiếu sớm ở bang Florida trước khi tổ chức các cuộc vận động tranh cử tại 3 bang chiến trường hôm 24/10.

Chiến dịch tranh cử của Trump gây quỹ kỷ lục ngày tranh luận

17:06:21 24/10/2020
Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ ghi nhận ngày gây quỹ kỷ lục với 26 triệu USD quanh cuộc tranh luận lần cuối giữa Trump và Biden.

Vua Thái ca ngợi người cầm ảnh hoàng gia giữa điểm biểu tình

16:56:01 24/10/2020
Nhà vua Maha Vajiralongkorn ca ngợi một người đàn ông cầm chân dung hoàng gia giữa điểm biểu tình, gây phản ứng trái chiều khắp Thái Lan.

Tổng thống Ba Lan dương tính với nCoV

16:48:06 24/10/2020
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda xét nghiệm dương tính với nCoV trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỷ lục ở nước này.

Những ngày tháng cuối cùng của cô bé ung thư não

16:43:13 24/10/2020
Isabelle, 4 tuổi, ở Ontario, ung thư thần kinh đệm giai đoạn cuối, căn bệnh hiếm gặp và chưa có cách điều trị mới trong 60 năm qua.

Nối lại thử nghiệm lâm sàng hai loại vaccine Covid-19

16:37:14 24/10/2020
Hai hãng dược AstraZeneca và Johnson&Johnson tiếp tục thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19, sau một thời gian ngừng do tình nguyện viên gặp sự cố.

Cuộc so găng Trump - Biden hé lộ tương lai Mỹ - châu Á

16:19:41 24/10/2020
Trung Quốc chiếm phần lớn thời lượng khi Trump và Biden tranh luận về chính sách đối ngoại hôm 22/10, trong khi Triều Tiên, Ấn Độ cũng được đề cập.

Có thể bạn quan tâm

HLV Koeman phản ứng sau cú ngã của Ramos

Bóng đá thế giới

10:18:40 25/10/2020
Chia sẻ sau trận El Clasico tối 24/10, huấn luyện viên Ronald Koeman khẳng định trọng tài đã sai khi cho Real Madrid hưởng phạt đền.

Ngưỡng đầu vào cho các trường cao đẳng y, dược

Học hành

10:17:01 25/10/2020
Bộ LĐTBXH đã xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH ngày 2/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

Vụ tai nạn liên hoàn ở Quảng Ngãi: 3 người chết, 4 người bị thương

Sự kiện nóng

10:15:57 25/10/2020
Vụ TNGT nghiêm trọng giữa 2 xe ô tô và nhiều xe máy đoạn qua xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa làm 2 người chết tại chỗ, 1 người chết trong bệnh viện và 4 người bị thương.

Hải Dương sẽ lập "bản đồ nông sản" để đầu tư trọng điểm

Kinh tế

10:15:47 25/10/2020
Hiện tỉnh Hải Dương đã quy hoạch và hình thành được gần 500 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, với hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 1,5 – 3 lần so với sản xuất nhỏ lẻ.

3 con giáp tài vận bùng nổ trong hai tháng cuối năm 2020

Trắc nghiệm

10:12:31 25/10/2020
Trong hai tháng cuối năm 2020, có 3 con giáp được thần tài nâng đỡ, may mắn ngập tràn, tài vận bùng nổ trong hai tháng cuối năm 2020

Ép khách hành hương mua 3 cây nhang giá 300.000 đồng

Tệ nạn

10:12:21 25/10/2020
Dù chị M. đã trả tiền trái cây và vật phẩm nhưng sau khi cúng, Dũng đòi 400.000 đồng, Huy đòi tiền 3 cây nhang 300.000 đồng, Đến đòi tiền cặp đèn cầy 400.000 đồng.

ICD 'đánh bại' Nhật Hoàng, càng khẳng định khả năng giành quán quân tại 'King of Rap 2020'

Show việt

10:10:10 25/10/2020
King of Rap đã sắp đi đến chặng đường cuối cùng và đó là lý do khiến các thí sinh máu hơn trong các màn trình diễn. Tập 12 cũng là Bán kết của chương trình với loạt những phần thi của Top 10 thí sinh xuất sắc nhất.

Văn Hậu trở lại V.League sau hơn một năm

Bóng đá việt nam

10:09:30 25/10/2020
Lần đầu tiên từ tháng 8/2019, hậu vệ Đoàn Văn Hậu mới được đăng ký trong đội hình CLB Hà Nội ở V.League.

Trường Thịnh và Linh Chi trở thành cộng sự phá án trong ‘Phía sau bóng tối’

Phim việt

10:01:40 25/10/2020
Tập 1 của ‘Phía sau bóng tối mở đầu với bối cảnh sông nước khi đội trinh sát của Quang đang trên đường tiếp cận một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng.

Thảo dược để chườm nóng

Sức khỏe

09:54:59 25/10/2020
Chườm nóng là dùng vật dụng hoặc dược liệu nóng ấm chườm trực tiếp hoặc gián tiếp lên các vùng da để trị liệu bệnh tật.

Bùi Lan Hương nhận cơn mưa lời khen khi thể hiện OST 'Tiệc Trăng Máu', hứa hẹn trở thành 'Nữ hoàng nhạc phim' trong thời gian tới?

Hậu trường phim

09:48:49 25/10/2020
Hơn một năm sau khi tung ca khúc Mặt trăng và hai năm kể từ Ngày chưa giông bão (Nhạc phim Người bất tử) được ra mắt, Bùi Lan Hương mới chính thức trở lại Vpop bằng ca khúc chủ đề phim Tiệc trăng máu mang tên Sự thật vỡ đôi với phần rap...

Điểm danh những đặc sản nổi tiếng gần xa của vùng Đất Mũi - Cà Mau

Ẩm thực

09:46:27 25/10/2020
Cà Mau là vùng đất trù phú, giàu sản vật. Rất nhiều sản phẩm của tỉnh đã xây dựng được thương hiệu, được nhiều người biết đến như: Mật ong U Minh hạ, Cua Năm Căn, Tôm khô Rạch Gốc…

Đại lý ủy quyền Subaru thứ 6 đi vào hoạt động trong năm 2020

Ôtô

09:42:23 25/10/2020
Motor Image Việt Nam (MIV), nhà phân phối độc quyền xe ô tô và dịch vụ Subaru tại Việt Nam, vừa khai trương đại lý Subaru Minh Thanh - Phú Mỹ (4S) tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đại lý Ủy quyền Subaru thứ 6 được khai trương trong năm...

Angela Phương Trinh sau gần 2 năm ăn chay trường

Sao việt

09:41:53 25/10/2020
Tối 24/10, Angela Phương Trinh xuất hiện tại show thời trang với vẻ ngoài kín đáo, nữ tính.

Bí ẩn về lời nguyền ở Hồ bơi của Quỷ

Du lịch

09:39:04 25/10/2020
Hút khách nhờ vẻ đẹp nên thơ, Hồ bơi của Quỷ Babinda Boulders lại là nơi ít nhất 19 người bỏ mạng một cách bí ẩn.