Trung Quốc cảnh báo trào lưu “nằm yên, mặc kệ đời” của giới trẻ

Việc một bộ phận giới trẻ Trung Quốc gần đây ủng hộ trào lưu “nằm yên, mặc kệ sự đời” đã gây ra nhiều lo ngại và đặt ra những thách thức đối với đất nước tỷ dân này.

Trung Quốc cảnh báo trào lưu nằm yên, mặc kệ đời của giới trẻ - Hình 1

“Nằm im và mặc kệ” ủng hộ lối sống không phải chịu áp lực (Ảnh minh họa: SCMP).

Theo SCMP , “tang ping”, hay còn được gọi là “triết lý nằm yên”, là cụm từ được nhắc tới với tần suất cao thời gian gần đây trên mạng internet Trung Quốc.

Ngày 15/10, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công khai lên án lối sống này: “Cần phải ngăn chặn sự trì trệ của các giai cấp xã hội, thúc đẩy sự dịch chuyển đi lên của xã hội, tạo cơ hội cho nhiều người trở nên giàu có hơn, và cải tiến một môi trường mà trong đó mọi người đều tham gia, tránh việc chỉ nằm yên một chỗ”.

Giới quan sát nhận định, bình luận của ông Tập đã nhắm đến trào lưu mà họ cho rằng có thể trực tiếp gây ra thách thức với hệ tư tưởng “Giấc mơ Trung Hoa” mà ông nêu ra, hướng tới “sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Quốc”.

“Nằm yên và mặc kệ” là gì?

Xu hướng này ám chỉ lối sống chỉ nằm một chỗ, thay vì làm việc và lao động nâng cao năng suất xã hội. Thay vì cố gắng hướng tới học hành chăm chỉ, mua nhà hoặc lập gia đình, lối sống này cổ súy cho việc từ bỏ hết các mục tiêu và đơn giản là nằm yên một chỗ.

Một số người cho rằng đó là triết lý chống lại chủ nghĩa duy vật, một số nghi ngờ đó chỉ đơn giản là sự lười biếng, và những người khác cho rằng kiểu thái độ chống đối này là kết quả không thể tránh khỏi khi mọi người đã làm việc quá vất vả và mệt mỏi tới mức họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ.

“Nằm yên, mặc kệ đời” trở thành xu hướng từ tháng 4/2021, đặc biệt trong giới trẻ, sau một bài đăng trên mạng xã hội Baidu Tieba của thanh niên ngoài 20 tuổi Luo Huazhong mô tả về việc anh ta đã áp dụng lối sống tối giản này trong 2 năm qua.

Bài viết giải thích quan điểm của Luo về việc anh ta đã sống một cuộc đời ít ham muốn, sống không áp lực, không cần việc làm ổn định, và sống với cha mẹ ở tỉnh Chiết Giang. Khi cảm thấy có hứng, Luo đi tới một trường quay quy mô lớn ở Chiết Giang, nơi anh tìm được một công việc mà anh coi là hoàn hảo: Đóng vai xác chết trong phim.

“Khi tôi nói tới nằm yên, tôi không có ý là mình chỉ nằm xuống một chỗ ngày qua ngày mà không làm gì cả. Đó là một trạng thái tâm trí – khi tôi cảm thấy rất nhiều thứ không đáng với sự quan tâm và năng lượng của tôi”, Luo giải thích.

sao nhiều người đồng cảm?

Nhiều câu chuyện về những người Trung Quốc trẻ tuổi nhưng thiếu động lực sống sau đó đã xuất hiện. Trong số đó, một nhóm lao động di cư trẻ tuổi ở Thâm Quyến thừa nhận họ đã chán nản với việc làm nhà máy nhiều giờ mỗi ngày với đồng lương ít ỏi. Thay vào đó, họ chọn làm các công việc lao động có tính thời vụ và nhận luôn tiền mặt trong ngày.

Video đang HOT

Mục tiêu của họ là: “Với một ngày công, bạn có thể có được niềm vui trong 3 ngày”. Bí quyết của họ là ngủ trong công viên, ăn mì ăn liền và ngồi lỳ trong các quán cung cấp dịch vụ internet cho tới khi nhẵn túi.

Trong thời đại mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện những bài đăng phàn nàn về cuộc sống khó khăn và mệt mỏi với việc mưu sinh, khái niệm “nằm yên” trở nên phổ biến.

“Tôi tự tạo ra triết lý sống cho riêng mình. Nằm yên là quyết định khôn ngoan của tôi”, Luo giải thích.

Theo SCMP , lối sống này nhận được sự đồng cảm từ một bộ phận giới trẻ Trung Quốc khi họ bị ảnh hưởng bởi cuộc sống ngày càng khó khăn khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại hay hậu quả của đại dịch Covid-19.

Hàng triệu người trẻ Trung Quốc đang phải trải qua văn hóa lao động 996, tức là làm từ 9h sáng tới 9h tối, 6 ngày/tuần. Tuy nhiên, dù họ làm chăm chỉ cỡ nào, tương lai mua nhà vẫn xa vời với nhiều người và họ không thể đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, dẫn tới cảm giác chán nản.

Thách thức với Trung Quốc

Từ nhóm lao động trí thức ở các thành phố lớn cho tới các sinh viên mới ra trường, không ít người trẻ ở Trung Quốc thời gian qua đã lên mạng xã hội tuyên bố rằng họ là những người theo triết lý “nằm yên, mặc kệ đời”.

Chính quyền đã nỗ lực ngăn chặn tác động của trào lưu này, vì lo ngại nó có thể thách thức trật tự xã hội và kinh tế. Các chuyên gia cảnh báo, về lâu dài, xu hướng này không chỉ ảnh hưởng đến tiêu dùng và tăng trưởng của Trung Quốc mà còn làm giảm tỷ lệ sinh và đe dọa hệ thống phúc lợi xã hội của nước này.

Tiến sĩ Gavin Sin Hin Chiu, cựu phó giáo sư tại Đại học Thâm Quyến, nhận định rằng việc chính phủ Trung Quốc lo ngại là rất dễ hiểu: “Nếu trào lưu trở nên phổ biến, nó sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng của những người trẻ tuổi về tăng trưởng thu nhập, tiêu dùng, kết hôn và sinh con. Điều này sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu tránh bẫy thu nhập trung bình của Trung Quốc”.

Ông Tập Cận Bình đã kêu gọi một xã hội mà “mọi người trong đó cùng tham gia xây dựng”. Ông cũng nhắc tới khái niệm “thịnh vượng chung”, cho rằng đã đến lúc Trung Quốc phải thúc đẩy mục tiêu là tất cả công dân đều có cơ hội trở nên giàu có.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi trào lưu trên là “đáng xấu hổ”. Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Global Times, cho rằng: “Giới trẻ là niềm hy vọng của đất nước. Bản thân họ, và cả đất nước này, sẽ không cho phép họ nằm yên một chỗ”.

Giới trẻ Trung Quốc đua nhau 'lên bờ' để vào nhà nước

Adam Xu, 25 tuổi, dành ít nhất 12 giờ mỗi ngày để ôn tập cho kỳ thi tuyển công chức quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 11.

Xu đang học thạc sĩ quản lý công và anh mong có một công việc nhà nước ổn định. Hy vọng của anh là làm công chức ở quê hương, một thành phố hạng hai ở tỉnh Quảng Đông.

Xu là minh chứng cho tâm lý "lên bờ", tức là mong muốn làm việc trong khu vực công, đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc. Điều này trái ngược với tư tưởng "xuống biển" phổ biến vào thời cha mẹ của Xu, phong trào trong thời kỳ cải cách và mở cửa của Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1970, khi nhiều người từ bỏ việc làm nhà nước để trở thành doanh nhân và khám phá một "biển" cơ hội kinh doanh.

"Giờ biển còn chẳng đủ nước, ai còn muốn xuống biển nữa?", Xu nói. "Thế hệ chúng tôi thậm chí không có hồ bơi".

Giới trẻ Trung Quốc đua nhau lên bờ để vào nhà nước - Hình 1

Một người tham gia thi tuyển công chức tại Nam Ninh tháng 11/2016. Ảnh: AFP .

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng chóng mặt, áp lực làm việc ngày càng tăng trong khu vực tư nhân, những bất ổn kéo dài do đại dịch Covid-19 gây ra và môi trường quốc tế cùng trong nước thay đổi nhanh chóng, ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc muốn làm việc nhà nước để được đảm bảo về vị trí, thu nhập và phúc lợi ổn định hơn, với một tương lai dễ đoán hơn.

Đó là điều Xu mong muốn khi anh tốt nghiệp vào năm tới. Nhưng anh biết cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Tổng cộng 1,576 triệu ứng viên đã tham gia kỳ thi tuyển công chức quốc gia năm ngoái, cạnh tranh 25.726 vị trí, có nghĩa là cứ 61 người dự thi thì chỉ có một người "lên bờ". Chi nhánh Quảng Đông của Cục Thống kê Quốc gia là nơi có tỷ lệ chọi cao nhất, khi 3.334 ứng viên cạnh tranh một vị trí.

Những sinh viên mới tốt nghiệp đại học chiếm phần lớn trong cơn sốt công chức của Trung Quốc. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trang web săn việc làm Zhaopin vào tháng 4, 11,4% sinh viên mới tốt nghiệp cho biết họ hy vọng được việc làm cho chính phủ, gấp đôi tỷ lệ năm ngoái. Đồng thời, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm tại các doanh nghiệp nhà nước - lựa chọn hàng đầu trong số những người được thăm dò ý kiến - cũng tăng từ mức 36% năm ngoái lên 42,5%.

Wang Yixin, giám đốc điều hành quan hệ công chúng tại Zhaopin, cho biết: "Sinh viên mới tốt nghiệp ngày càng có xu hướng muốn tìm công việc ổn định trong thời kỳ hậu đại dịch".

Tâm lý đó cũng phổ biến ở những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá trong nước và du học sinh nước ngoài. Trước đây, những sinh viên này có xu hướng theo đuổi những công việc được trả lương cao hơn trong khu vực tư nhân.

Một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu và tư vấn Ipsos thực hiện vào năm ngoái cho thấy gần một nửa số sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài của Trung Quốc cuối cùng làm việc trong khu vực công, bao gồm làm công chức, nhân viên doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức do nhà nước tài trợ khác.

Mùa hè năm ngoái, một danh sách tuyển dụng từ chính quyền cấp huyện ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, là đề tài thu hút nhiều bàn tán. 8 người đều có bằng thạc sĩ từ một trong hai trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, Bắc Kinh hoặc Thanh Hoa.

Cơn sốt gia tăng trong năm nay khi đất nước đang chật vật tạo thêm việc làm và điều này càng trở nên khó khăn hơn do tác động kéo dài của đại dịch. Tình hình càng tệ hơn đối với những sinh viên mới tốt nghiệp, khi hơn 9 triệu sinh viên đã tốt nghiệp trong năm nay - con số cao kỷ lục trong lịch sử.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đối với người 16 - 24 tuổi vào tháng 6 là 15,4%, cao hơn gấp ba lần tỷ lệ 5% của toàn bộ dân số lao động thành thị và là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 9/2020, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia.

Theo Guo Lei, nhà kinh tế chính của GF Securities, nhóm này chủ yếu bao gồm những người mới tốt nghiệp trung học, trường dạy nghề và đại học. "Mức trung bình lịch sử của con số này là 12,5%", ông nói trong một ghi chú vào đầu tháng này.

"Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ gia tăng là nguồn cung sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng trong khi cơ hội việc làm ngày càng giảm", Guo nói.

Wang cũng chỉ ra áp lực ngày càng lớn mà những sinh viên tốt nghiệp này phải đối mặt trong quá trình tìm kiếm việc làm. "Họ không chỉ cạnh tranh với lứa ra trường năm nay mà còn cả những sinh viên tốt nghiệp năm ngoái chưa tìm được việc làm, cũng như những người đã mất việc trong thời kỳ đại dịch", cô nói.

Trung Quốc coi ổn định và mở rộng thị trường việc làm là các vấn đề chính sách hàng đầu kể từ khi đại dịch bắt đầu. Hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp đại học được xác định là ưu tiên hàng đầu trong năm nay.

Nhưng khu vực tư nhân, nơi thường thu hút hầu hết sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ bình thường, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm hơn 90% việc làm, tiếp tục gặp khó khăn do các đợt áp hạn chế phòng dịch và giá nguyên vật liệu tăng cao.

"Trong một khoảng thời gian ngắn, như một hoặc hai năm tới, tâm lý ưu tiên sự ổn định của người tìm việc sẽ không thay đổi nhiều", Wang nói.

Điều này minh họa tâm lý của Xu trước kỳ thi tuyển công chức. Sau khi đề cương được công bố vào tháng 10, anh thậm chí còn lên kế hoạch đăng ký một khóa luyện thi và anh định chọn một cơ sở đã quảng cáo rầm rộ trên các biển quảng cáo lớn gần khuôn viên trường đại học của anh.

Xu nhớ lại rằng chỉ vài năm trước, công việc mơ ước dành cho sinh viên mới ra trường hầu như chỉ nằm trong khu vực tư nhân. Những hãng công nghệ lớn và các nhà phát triển bất động sản hàng đầu là những lựa chọn hàng đầu.

"Giờ còn ai cảm thấy tự hào nếu được vào Evergrande hoặc Wanda nữa? Mọi người đều muốn lên bờ", anh nói. "Thời thế thay đổi quá nhanh".

Không thể phủ nhận mức lương tương đối cao của khu vực tư nhân rất hấp dẫn. Nhưng văn hóa làm việc khét tiếng của những hãng công nghệ lớn , thường được gọi là 996, tức làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần, đã khiến những vị trí đó kém hấp dẫn hơn trong mắt nhiều người trẻ. Họ càng nản lòng khi thi thoảng đọc tin về các nhân viên công nghệ bị đau tim hoặc tự tử.

Sau khi ứng tuyển vào hầu hết công ty sở hữu các ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc, Jack Yuan nhận được 4 lời mời làm việc. Một nền tảng thương mại điện tử lớn đề nghị cho anh vị trí lập trình viên, với mức lương trước thuế hàng tháng cao gấp gần 4 lần mức trung bình của người mới ra trường với bằng thạc sĩ trở lên. Mức trung bình đó là 7.337 NDT (1.135 USD) vào năm 2020, theo dữ liệu từ Zhaopin.

Nhưng anh sẽ phải làm việc ít nhất 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần, với thời gian làm thêm tăng đáng kể trong mùa mua sắm cao điểm. Sau khi tính toán, anh thấy rằng tiền lương không xứng đáng với ảnh hưởng từ giờ làm việc dài đối với cuộc sống riêng tư và xã hội của anh.

"Không ai có thể làm việc nhiều giờ lâu dài như vậy. Làm thế nào bạn có thể hẹn hò khi làm việc 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần? Nếu may mắn đã có vợ con thì làm việc như vậy cũng khiến gia đình tan nát".

Với bằng cử nhân từ một trường đại học danh giá của Trung Quốc và bằng thạc sĩ kỹ thuật từ một trường đại học ở nước ngoài, Yuan có nhiều sự lựa chọn. Nhưng đại đa số sinh viên mới tốt nghiệp thì không. Khi các công ty công nghệ lớn lên sàn và ngày càng bành trướng, những công ty nhỏ hơn ngày càng khó sống, số lượng việc làm trong lĩnh vực này đã giảm kể từ năm 2018, trong khi các tiêu chí tuyển dụng đã thắt chặt hơn.

"Nếu bạn không phải là sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học danh giá, bạn sẽ khó vượt qua giai đoạn lọc hồ sơ", Yuan nói.

Về vấn đề đó, Xu cũng nhấn mạnh một mặt tích cực của kỳ thi tuyển công chức là không có yêu cầu về bằng cấp, vì vậy, ít nhất họ không phải qua vòng loại hồ sơ như xin việc ở công ty công nghệ.

Mặc dù lương cho công chức không cao nhưng đối với Xu, những phúc lợi xã hội tốt hơn mà những vị trí đó có thể cung cấp, bao gồm nhà ở, y tế, giáo dục cho trẻ em và trợ cấp hưu trí, bù đắp những hạn chế. "Rốt cục thì chính phủ không bao giờ phá sản", Xu kết luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42

Tiêu điểm

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5
11:44:45 07/12/2021
Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ
23:49:10 05/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron
09:35:41 06/12/2021
Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom
00:55:02 07/12/2021
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về khả năng dễ lây lan của biến thể Omicron
07:44:26 07/12/2021
Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng
23:58:02 05/12/2021
Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch
00:00:03 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Rộ tin một HLV rút khỏi show vì phải chọn thí sinh và diễn theo ý BTC, Karik bị réo gọi!
11:18:32 07/12/2021
Đỗ Hà vượt 123 thí sinh, xuất sắc lọt Top 13 phần thi Top Model tại Miss World
09:28:12 07/12/2021
Nghệ An: Một thầy giáo trẻ của trường tiểu học bị bắt vì nghi dâm ô học sinh
08:58:34 07/12/2021
NÓNG: Thùy Tiên bị người Thái Lan biểu tình vì “giơ 3 ngón tay” - Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam lên tiếng làm rõ
13:58:50 07/12/2021
Trùm showbiz từng nói đỡ cho Hoài Linh nóng mặt vì bị lừa, tiết lộ phải đóng cửa trốn trong nhà
10:43:21 07/12/2021
An Dĩ Hiên lấy đại gia để “trả thù” Từ Hy Viên nhưng lại nhận tin dữ chồng bị truy tố
09:35:15 07/12/2021
Nhà báo Đức Hiển lên tiếng vụ BH Media đánh bản quyền Quốc ca tại AFF Cup: “Sự tắc trách của BTC sân đấu”
10:47:27 07/12/2021
Duy Mạnh "vỗ mặt" Huấn Hoa Hồng sau vụ giúp nữ sinh ăn cắp váy: "Người thân thì không giúp, lại đi mang gạo, mì gói, quà cáp…phát cho thiên hạ rồi đăng lên mạng"
11:32:12 07/12/2021
Nóng: Lộ ảnh Hòa Minzy quay Sao Nhập Ngũ, ngồi ăn với Độ Mixi đã cắt bay mái tóc vuốt keo các thứ?
10:01:24 07/12/2021
Vũ Khắc Tiệp tung ảnh hậu trường tiệc trên du thuyền, lộ nhan sắc thật Ngọc Trinh và dàn chân dài
11:39:09 07/12/2021

Tin mới nhất

Hạn chế ăn 5 thực phẩm chứa nhiều muối này nếu không muốn sức khỏe suy giảm

14:19:53 07/12/2021
The Healthy đã chỉ ra 5 thực phẩm chứa nhiều muối mà bạn nên hạn chế để tránh tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư dạ dày

Hiệu quả phòng vệ cao hơn nếu tiêm trộn vắc xin Pfizer, AstraZeneca với Moderna

13:52:24 07/12/2021
Cuộc thử nghiệm lâm sàng do Đại học Oxford triển khai tại Anh phát hiện việc tiêm vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech cho mũi đầu tiên, và 9 tuần sau tiêm Moderna giúp mang lại hiệu quả phòng vệ cao hơn

Ba trong số 17 nhà truyền giáo người Mỹ và Canada bị bắt cóc tại Haiti được trả tự do

11:15:32 07/12/2021
Tổ chức Christian Aid Ministries ngày 6/12 cho biết 3 trong số 17 nhà truyền giáo người Mỹ và Canada trong vụ bắt cóc tại Haiti hồi tháng 10 đã được trả tự do vào đêm hôm trước. Hiện cả 3 người đều đã an toàn và sức khỏe ổn định

Điện Klemlin: Quan hệ Nga - Mỹ vẫn ở mức 'khá đáng tiếc'

11:10:07 07/12/2021
Điện Kremlin ngày 6/12 ra tuyên bố mô tả các mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang trong tình trạng khá đáng tiếc tại thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden chuẩn bị có cuộc điện đàm vào ngày 7/12

Lãnh đạo Ấn Độ, Nga đề cao mối quan hệ song phương

11:06:00 07/12/2021
Tối 6/12 tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định mối quan hệ Ấn Độ - Nga là một mô hình độc đáo và đáng tin cậy của tình hữu nghị giữa các quốc gia

Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới

10:59:42 07/12/2021
Giới chức Thụy Sĩ vừa phê duyệt tính hợp pháp của mô hình hộp kín phục vụ cho việc an tử được in công nghệ 3D và sẽ sẵn sàng đưa vào vận hành từ năm sau

Tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer tuyên thệ nhậm chức

10:28:09 07/12/2021
Ngày 6/12, tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, thay ông Sebastian Kurz - người đã từ chức Thủ tướng vào ngày 9/10 và Chủ tịch đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền vào ngày 2/12 do các cáo buộc liên quan đến tham n...

Ý nghĩa chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin

10:25:57 07/12/2021
Những chuyến thăm Ấn Độ của các đời Tổng thống Nga luôn đem lại cảm giác hoài niệm. Mối quan hệ Moskva-New Delhi đã hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh và luôn vững vàng từ đó đến nay

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 7/12: Thế giới trên 266 triệu ca bệnh; Biến thể Omicron lan tới nhiều nước

10:23:02 07/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 409.263 trường hợp mắc COVID-19 và 4.495 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 266 triệu ca, trong đó trên 5,27 triệu người không qua khỏi

Chuyên gia nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm phòng COVID-19 tại các nước nghèo

10:15:45 07/12/2021
Các chuyên gia quốc tế cảnh báo việc không đảm bảo mục tiêu tiêm phòng COVID-19 trên toàn thế giới đã tạo cơ hội cho sự xuất hiện của biến thể Omicron và diễn biến này chính là hồi chuông cảnh báo đối với các quốc gia giàu có

Tổng thống Indonesia tuyên bố bước đầu kiểm soát thành công đại dịch

10:11:47 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 6/12 cho biết nước này là một trong 5 quốc gia trên thế giới đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 ở cấp độ 1, nhờ sự nỗ lực và hợp tác chung của tất cả các bê...

Chuyên gia Mỹ cảnh báo Omicron sẽ không phải biến thể đáng lo ngại cuối cùng

10:04:36 07/12/2021
Hôm 5/12, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo Omicron có thể không phải là biến thể virus SARS-CoV-2 “đáng lo ngại” cuối cùng

Sinh viên quốc tế lần đầu tiên trở lại bang New South Wales sau gần 2 năm

09:55:37 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 6/12, chuyến bay chở 250 sinh viên quốc tế đã hạ cánh tại sân bay Sydney, lần đầu tiên đưa sinh viên quốc tế trở lại bang New South Wales, sau gần 2 năm Australia đóng cửa biên giới để đối phó với ...

Nghiên cứu: Tiêm liều tăng cường với vaccine của Johnson & Johnson cho hiệu quả cao

09:53:40 07/12/2021
Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều tăng cường của hãng Johnson & Johnson 6 tháng sau khi hoàn tất phác đồ tiêm hai liều vaccine do hãng Pfizer/BioNTech sản xuất đã cho thấy sự gia tăng đáng kể các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2,...

Nguy cơ châu Phi bị bỏ lại đằng sau do 'phân biệt đối xử về vaccine' ngừa COVID-19

09:45:07 07/12/2021
Châu Phi có ít cơ hội vượt qua đại dịch COVID-19 trừ phi 70% dân số châu lục này được tiêm phòng vaccine cho đến cuối năm 2022 và lục địa này có nguy cơ bị bỏ lại đằng sau do sự phân biệt đối xử về vaccine ngừa COVID-19

Ba Lan bắt giữ tàu chở hàng của Nga trên biển Baltic

09:42:39 07/12/2021
Văn phòng Hàng hải Ba Lan tại Gdynia xác nhận cơ quan này đã bắt giữ một tàu chở hàng khô của Nga ở vịnh Gdansk trên biển Baltic

Núi lửa Cumbre Vieja phun trào ở Tây Ban Nha gây thiệt hại hơn 900 triệu USD

07:40:21 07/12/2021
Sở Tài chính khu vực quần đảo Canary (Tây Ban Nha) cho biết vụ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma phun trào đã gây ra thiệt hại ước tính tới 842,33 triệu euro (khoảng 953 triệu USD)

Công nghệ tài chính Singapore tăng kỷ lục, tham vọng số 1 thế giới

06:30:03 07/12/2021
Lĩnh vực công nghệ tài chính Singapore (fintech) dự kiến sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn trong năm nay, có thể tăng gấp ba lần số tiền huy động được vào năm 2020, theo một quan chức ngân hàng trung ương hàng đầu quốc đảo này chia sẻ

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 266,3 triệu ca mắc COVID-19

01:02:56 07/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 6/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.307.995 ca mắc COVID-19 và 5.274.095 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.913.580 ca

Thủ tướng Nhật Bản cam kết chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của dịch COVID-19

01:01:05 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong khi vẫn đẩy nhanh nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế nước này trở...

Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào

00:56:39 07/12/2021
Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong ngày 6/12 khi số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này hiện đã lên tới 22 người và còn 27 người mất tích

Nga, Nepal phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

00:53:08 07/12/2021
Ngày 6/12, Nga và Nepal thông báo đã ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

WHO muốn Trung Quốc, Ấn Độ chia sẻ công nghệ vắc xin

00:51:35 07/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang làm việc với các hãng dược Trung Quốc và Ấn Độ để chia sẻ bản quyền vắc xin COVID-19 sau khi các công ty phương Tây làm lơ với kêu gọi bỏ bản quyền

Tiêm mũi 3 vắc xin gì để tạo khả năng miễn dịch cao?

00:41:38 07/12/2021
Nghiên cứu, được đăng trên medRxiv, cho thấy người tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc Sinovac, nếu tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 mRNA như Pfizer, sẽ tạo khả năng miễn dịch cao chống lại biến thể Delta, theo News Medical

TP.HCM: Nếu phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron, sẽ đưa vào khu điều trị Covid-19 riêng

00:38:10 07/12/2021
​Bệnh viện dã chiến số 12 ở TP.Thủ Đức hiện đang còn trống sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị Covid-19 cho các ca nhiễm biến chủng Omicron trên địa bàn TP.HCM

Chủ động xét nghiệm Covid-19 ở Cáp Nhĩ Tân, nếu dương tính được thưởng 36 triệu đồng

00:35:49 07/12/2021
Một thành phố ở Trung Quốc treo thưởng số tiền lớn cho những người dương tính với SARS-CoV-2 gây Covid-19 nếu họ tự giác đi xét nghiệm sau khi có triệu chứng

Có thể bạn quan tâm

Song Hye Kyo khoe ngực khủng trong bộ hình mới, nhưng tóc tai làm sao vậy?

Sao châu á

14:38:17 07/12/2021
Hình ảnh mới nhất trong chiến dịch quảng cáo của Song Hye Kyo khiến dân tình cảm thấy khó hiểu

Sau tất cả, phim Bố Già của Trấn Thành đại diện cho Việt Nam đi tranh giải Oscar

Phim việt

14:36:43 07/12/2021
Bộ phim sẽ được gửi đi tranh vòng sơ hoại ở hạng mục Phim quốc tế hay nhất của lễ trao giải phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh này

4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa

Sức khỏe

14:35:29 07/12/2021
Sữa là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa sẽ phản tác dụng và đem lại những tác hại không mong muốn. Dưới đây là 4 tác hại phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa

Mì gói trộn

Ẩm thực

14:34:47 07/12/2021
Món ăn nhanh, dễ thực hiện nhưng không kém phần đẹp mắt, quý ông có thể trổ tài vào các ngày đặc biệt hoặc khi vợ vắng nhà

Golden gọi husky ra uống cạn thau nước để lấy cây xúc xích 

Hài hước

14:31:15 07/12/2021
Xúc xích dưới thau nước kìa! Mày uống cạn nước đi để tao lấy cho! - Golden said

Bi số 9 thẳng lỗ, 2 tay cơ vẫn đánh không vào vì quá căng thẳng 

Clip hay

14:29:16 07/12/2021
Cựu vô địch thế giới Albin Ouschan (Áo) và tay cơ Scott Haas (Mỹ) thay nhau tiếc nuối khi đánh bi số 9 không xuống được lỗ

Họp báo Miss Grand: Thuỳ Tiên mặc lại váy dạ hội sexy nghẹt thở đọ sắc bên dàn chị em, 1 Á hậu "mất tích" vì lý do gì?

Sao việt

14:24:21 07/12/2021
Hiện tại, những hoạt động của Thuỳ Tiên tại Thái Lan đang thu hút sự quan tâm từ người hâm mộ

Bên trong căn hộ nhỏ xinh 53 m2 với nội thất màu xanh bơ lạ mắt

Sáng tạo

14:12:53 07/12/2021
Căn hộ 53 m2 của vợ chồng gia chủ nổi bật với tông màu xanh bơ. Diện tích nhỏ xong cách bố trí nội thất phù hợp vẫn khiến không gian thoáng đãng

Nichkhun ngẩn tò te không biết nhạc phim Tây Du Ký, tiết lộ nỗi sợ hãi khi làm idol

Show quốc tế

14:05:39 07/12/2021
Các ngôi sao Theo Đuổi Ánh Sáng Đi! Anh Trai mùa 2 bắt đầu bước vào thử thách loại trừ đầu tiên. Chương trình được phát sóng song song với Trung Quốc trên FPT Play từ ngày 20/11

Outfit lóa mắt của Wowy trong tập 8 Rap Việt thực chất là "đồ đôi" với một thí sinh nữ?

Show việt

14:03:56 07/12/2021
Bảo sao outfit của Wowy ở tập 8 Rap Việt nhìn quen quen!

Người đàn ông sống lại sau 7 giờ nằm trong tủ đông nhà xác

Chuyện lạ

13:59:51 07/12/2021
Một người đàn ông ở Ấn Độ được tuyên bố là đã chết và bị bỏ lại trong tủ đông của nhà xác qua đêm. Nhưng vào ngày hôm sau, gia đình thấy anh vẫn còn sống

Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp

Đời sống

13:39:22 07/12/2021
TPHCM đang trải qua giai đoạn khó khăn, đối diện thử thách lớn và buộc phải vượt qua, không có lựa chọn khác