Trung Quốc bơm 14 tỷ USD tiền mặt đối phó khủng hoảng địa ốc Evergrande

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản lớn số 2 Trung Quốc , Evergrande đứng trước nguy cơ sụp đổ khiến các nhà đầu tư lo ngại về “ sức khỏe ” của thị trường bất động sản và tín dụng.

Trung Quốc bơm 14 tỷ USD tiền mặt đối phó khủng hoảng địa ốc Evergrande - Hình 1
Nhân viên an ninh tạo thành hàng rào trước trụ sở chính của China Evergrande, nơi nhiều người tập trung đòi nợ. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa bơm khoảng 90 tỷ nhân dân tệ (hơn 14 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nước này. Đây là động thái bơm tiền lớn nhất của PBoC kể từ tháng 2 đến nay.

Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng của mình là một dấu hiệu cho thấy các nhà chức trách đang tìm cách ngăn chặn nguồn vốn bị siết chặt trong bối cảnh nhu cầu thanh khoản tăng cao của các ngân hàng vào cuối quý 3 và cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng tại tập đoàn bất động sản China Evergrande.

Ngày 17/9 là lần đầu tiên trong tháng này PboC bổ sung hơn 10 tỷ nhân dân tệ thanh khoản ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng chỉ trong một ngày.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn bất động sản lớn số 2 Trung Quốc Evergrande gặp khó khăn khiến các nhà đầu tư lo ngại về “sức khỏe” của thị trường bất động sản và tín dụng. Thêm vào đó là nhu cầu tiền mặt tăng đột biến theo mùa do các ngân hàng do dự cho vay vào cuối quý 3 trước đợt kiểm toán thường kỳ. Thanh khoản cũng có xu hướng giảm vào thời điểm này trong năm trước kỳ nghỉ Quốc khánh Trung Quốc kéo dài một tuần vào đầu tháng 10.

Các nhà kinh tế tại Societe Generale SA do chuyên gia Wei Yao dẫn đầu đã viết trong một lưu ý: “Tránh tình trạng siết chặt thanh khoản mang tính hệ thống là ưu tiên tuyệt đối đối với PBoC và họ có phương tiện để làm như vậy. Một cuộc suy thoái thị trường tài chính kiểu Lehman không phải là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, nhưng một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài và nghiêm trọng dường như có nguy cơ xảy ra hơn”.

Trung Quốc bơm 14 tỷ USD tiền mặt đối phó khủng hoảng địa ốc Evergrande - Hình 2
Vay tiền ồ ạt và lỗ hổng quản trị đã đẩy China Evergrande – công ty bất động sản khổng lồ tại Trung Quốc – vào cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có.

Nỗi lo về cuộc khủng hoảng Evergrande xảy ra vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Các biện pháp kiểm soát đi lại nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19 đã làm tổn hại đến chi tiêu bán lẻ và hoạt động đi lại, trong khi các biện pháp hạ nhiệt giá bất động sản cũng đã gây ra nhiều thiệt hại. Hôm 15/9, Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm mạnh hơn dự kiến trong doanh số bán lẻ tháng 8, đi kèm là mức tăng trưởng yếu hơn trong sản xuất công nghiệp và đầu tư vào tài sản cố định.

PBoC hiện đang tìm cách cân bằng giữa việc kích thích nền kinh tế và đảm bảo rằng việc bơm tiền mặt của họ không dẫn đến bong bóng tài sản. Kể từ tháng 7, Ngân hàng này đã hạn chế bổ sung thêm thanh khoản trung hạn khi các khoản vay chính sách đến hạn.

“Tình hình Evergrande và những tác động của vụ việc đối với thị trường bất động sản rộng lớn được cho là sẽ có tác động trực tiếp lớn hơn đến tăng trưởng của Trung Quốc so với bất kỳ cuộc siết chặt về chính sách nào khác”, ông Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết và bổ sung: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi PBoC hành động để ngăn chặn thất thoát trên thị trường tiền tệ”.

Tình hình bất ổn của Evergrande đang thúc đẩy các nhà quan sát dự báo những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Fitch Ratings cảnh báo nhiều ngành có thể gặp rủi ro tín dụng nếu Evergrande vỡ nợ. Công ty cho biết các ngân hàng nhỏ hơn và các nhà phát triển bất động sản nhỏ sẽ bị tổn thương nhiều nhất.

Với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, căng thẳng thanh khoản của Evergrande đang gây ra những lo lắng về ngành bất động sản rộng lớn hơn của Trung Quốc. Cả Morgan Stanley và Goldman Sachs đều cắt giảm dự báo cho ngành này với lý do nguy cơ Evergrande vỡ nợ sẽ ảnh hưởng đến các nhà cung cấp, các nhà phát triển địa ốc khác và thị trường tài chính.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng?

Đã xảy ra tình trạng bán tống bán tháo, các nhà phát triển bất động sản khác cũng bị vạ lây và khiến toàn bộ chuỗi cung ứng nhà đất rung chuyển.

Video đang HOT

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 1

Sau khi Evergrande thất hứa với hơn 70.000 nhà đầu tư, người biểu tình đã kéo đến các văn phòng của tập đoàn này trên khắp Trung Quốc. Một loạt các dự án có tổng diện tích mặt sàn lớn đến nỗi đủ để bao phủ 3/4 quận Manhattan của thành phố New York đã bị ngừng thi công, khiến hơn 1 triệu người mua nhà hoang mang.

Với tầm ảnh hưởng quá lớn của Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc vốn đang ảm đạm vì Covid-19 lại càng chao đảo hơn. Đã xảy ra tình trạng bán tống bán tháo, các nhà phát triển bất động sản khác cũng bị vạ lây và khiến toàn bộ chuỗi cung ứng nhà đất rung chuyển.

Bất động sản, ngành đóng góp tới hơn 1/4 GDP Trung Quốc, đang phải chịu đựng nhiều "cơn gió ngược", từ Covid-19 cho đến chiến dịch siết chặt quản lý mà chính phủ đang ráo riết thực hiện. Công ty nào cũng phải chịu đựng sức ép tín dụng rất lớn, từ những công ty có mức xếp hạng tín dụng thấp cho đến các công ty vẫn được đánh giá là khỏe mạnh hơn và cả các ngân hàng. Sau khi mua tổng cộng 527 tỷ USD trái phiếu và cổ phiếu Trung Quốc trong 15 tháng tính đến tháng 6 năm nay, các nhà đầu tư ngoại đã bắt đầu bán tháo.

Kịch bản tồi tệ nhất

Mặc dù hiện chưa thể biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra nếu như Bắc Kinh "bỏ mặc" Evergrande, nhiều nhà quan sát đang nghĩ đến kịch bản tồi tệ nhất và suy đoán liệu chính phủ Trung Quốc sẵn sàng chịu đựng những tác động tiêu cực đến mức độ nào. Áp lực buộc chính phủ phải ra tay can thiệp để cứu lấy Evergrande đang ngày càng lớn dần với những dấu hiệu của sự đổ vỡ dây chuyền tăng lên rõ rệt.

"Vì Evergrande có vị trí đặc biệt quan trọng đối với hệ thống, tập đoàn này phá sản sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho toàn bộ lĩnh vực bất động sản. Nỗ lực thu hồi nợ của các chủ nợ sẽ dẫn đến làn sóng bán tháo tài sản và ảnh hưởng mạnh đến giá nhà. Lợi nhuận thặng dư của toàn thị trường sẽ giảm mạnh. Rất có thể trên các thị trường vốn sẽ xuất hiện tình trạng bán tháo trong hoảng loạn", Shen Meng, giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson ở Bắc Kinh dự báo.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 2

Cổ phiếu Evergrande đã mất 90% so với mức đỉnh năm 2020. Nguồn: Bloomberg

Hiện tại, Shen và gần như tất cả các banker, chuyên gia phân tích và nhà đầu tư mà Bloomberg phỏng vấn đều nhận định Bắc Kinh không muốn Evergrande trở thành một Lehman Brothers phiên bản Trung Quốc. Thay vì cho phép 1 vụ đổ vỡ chấn động, các nhà quản lý sẽ khéo léo thiết kế chương trình tái cấu trúc để xử lý núi nợ khổng lồ 300 tỷ USD của Evergrande theo cách mà rủi ro hệ thống sẽ ở mức thấp nhất.

Thị trường cũng đồng tình với nhận định này: chỉ số Shanghai Composite hiện chỉ thấp hơn 3% so với mức đỉnh cao nhất 6 năm và đồng nhân dân tệ đang ở mức mạnh nhất trong gần 3 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên có lẽ khó có thể hi vọng mọi thứ sẽ diễn ra êm thấm. Những gì diễn ra trong "cơn địa chấn" năm 2015 cho thấy rất khó để các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn kiểm soát được những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán, kể cả trong 1 hệ thống mà chính phủ điều hành gần như mọi ngân hàng và có thể tác động rất mạnh đến thị trường.

Trong phiên hôm qua, rủi ro hệ thống đã thể hiện khá rõ ràng. Lợi suất của nhóm trái phiếu rác tăng vọt lên mức cao nhất 18 tháng và cổ phiếu của nhiều công ty bất động sản lao dốc sau khi Evergrande bị hạ mức xếp hạng tín dụng và bị tạm ngừng giao dịch trên thị trường trái phiếu onshore.

Có dấu hiệu cho thấy một số ngân hàng Trung Quốc đang tăng cường tích trữ nhân dân tệ với mức chi phí cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Đây là tín hiệu mà một chiến lược gia của Mizuho cho rằng các ngân hàng đang chuẩn bị cho kịch bản "cạn thanh khoản trong khủng hoảng".

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 3

Lợi suất trái phiếu rác Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Nguồn: Bloomberg.

Chính phủ có ra tay giải cứu?

Khi nào Chủ tịch Tập Cận Bình mới "vẽ ra lằn ranh đỏ" là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Mặc dù quan chức hàng đầu giám sát hệ thống tài chính Trung Quốc mới đây đã hối thúc nhà sáng lập Evergrande là tỷ phú Hứa Gia Ấn hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề nợ, cho đến nay giới chức vẫn chưa chính thức tuyên bố liệu chính phủ có chấp nhận để Evergrande tái cấu trúc hay phá sản.

Kể cả những quan chức cấp cao tại các ngân hàng quốc doanh cũng cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn. Tuần này, các ngân hàng chính cho Evergrande vay tiền nhận được chỉ đạo từ Bộ Nhà ở rằng Evergrande sẽ không thể trả các khoản lãi có thời hạn vào ngày 20/9.

Từ xưa đến nay, Trung Quốc không ngại tư nhân hóa các tập đoàn tư nhân nếu cần thiết. Chính phủ tiếp quản Baoshang Bank năm 2019 và đầu năm 2020 tiếp quản HNA Group sau khi đại dịch khiến tập đoàn này lao đao. Gần đây ở Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều vụ tái cấu trúc do tòa án phán quyết hơn. Năm 2020 có tới hơn 700 vụ.

Số phận của Evergrande sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc ông Tập quyết định như thế nào để cân bằng giữa các mục tiêu duy trì sự ổn định của xã hội và hệ thống tài chính với chiến dịch giảm thiểu rủi ro đạo đức. Hiện tại cũng là thời điểm khá khó khăn, khi mà kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, khu vực kinh tế tư nhân gần đây ít nhiều xáo trộn do bị siết chặt quản lý và mối quan hệ với Washington ngày càng căng thẳng. Trong khi đó 2022 là năm bản lề quan trọng với sự nghiệp chính trị của ông Tập.

Theo Yu Yong, cựu quan chức từng làm việc tại Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc và hiện là giám đốc quản trị rủi ro tại China Agriculture Reinsurance Fund, Trung Quốc phải rất, rất thận trọng khi xử lý vụ Evergrande. Bất động sản là bong bóng lớn nhất mà ai cũng nhắc đến, vì thế nếu có điều gì xảy ra thì sẽ ngay lập tức tạo ra rủi ro hệ thống cho toàn bộ nền kinh tế.

Dưới đây là một số rủi ro mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải cân nhắc:

Bất ổn xã hội

Duy trì trật tự xã hội luôn là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc. Các cuộc biểu tình rất ít khi được chấp nhận. Tuy nhiên tuần trước những người mua nhà ở Quảng Châu đã vây quanh trụ sở cơ quan quản lý thị trường nhà đất địa phương để yêu cầu Evergrande tiếp tục xây dựng. Tại trụ sở của tập đoàn ở Thâm Quyến, các nhà đầu tư giận dữ đã tổ chức biểu tình trong ít nhất là 3 ngày liên tiếp. Trên mạng xã hội chia sẻ nhiều video biểu tình phản đối Evergrande tại nhiều nơi.

Theo số liệu thống kê của Capital Economics, Evergrande có 1.300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 202 tỷ USD) nợ phải trả trước bán hàng tính đến cuối tháng 6, tức Evergrande đã cam kết sẽ hoàn thành 1,4 triệu căn hộ. Theo Hao Hong, chuyên gia của công ty chứng khoán Bocom International, nếu như Evergrande xả số hàng này vào thị trường, giá sẽ sụt giảm mạnh.

Ở Trung Quốc, với mạng lưới an sinh xã hội chưa phát triển và có ít lựa chọn để đầu tư, người tiết kiệm lâu nay vẫn lựa chọn mua nhà vì giá thường chỉ có xu hướng đi lên. Bất động sản chiếm khoảng 40% tài sản của các hộ gia đình và mua được 1 hoặc 2 ngôi nhà là cột mốc quan trọng trong đời.

"Vì bất động sản chiếm tỷ trọng lớn đến vậy, nếu giá chỉ giảm 10% thôi cũng sẽ là cú sốc đối với nhiều người", Fraser Howie, 1 chuyên gia phân tích độc lập và là tác giả của vài cuốn sách về Trung Quốc nói. "Hi vọng, ước mơ của nhiều người sẽ sụp đổ".

Một điểm đáng lưu ý khác là Evergrande đã bán các WMP lợi suất cao cho hàng nghìn nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong đó có nhiều người là nhân viên của tập đoàn. Theo tạp chí Caixin số WMP có giá trị vào khoảng 40 tỷ nhân dân tệ sắp đáo hạn. Evergrande đang cố gắng huy động tiền mặt bằng cách bán tài sản, trong đó có cổ phần tại công ty xe điện và mảng quản lý bất động sản. Tuy nhiên cho đến nay chưa đạt được nhiều tiến triển.

Thị trường vốn

Evergrande là nhà phát hành trái phiếu USD lớn nhất ở Trung Quốc, chiếm 16% tổng số dư nợ, theo số liệu của Bank of America. Ngân hàng này cũng nhận định nếu như Evergrande sụp đổ có thể đẩy tỷ lệ phá sản trên thị trường trái phiếu rác niêm yết bằng USD của Trung Quốc tăng từ 3% lên 14%.

Mặc dù gần đây Bắc Kinh đã thoải mái hơn trong việc cho phép các doanh nghiệp yếu kém phá sản, chi phí đi vay ở nước ngoài tăng vọt ngoài tầm kiểm soát sẽ làm tổn hại một trong những nguồn vốn rất quan trọng. Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào các công ty Trung Quốc cũng sẽ sụt giảm trong khi Bắc Kinh đang muốn thu hút họ.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng? - Hình 4

Cấu trúc các khoản nợ xấu của Evergrande tính đến 31/12/2020

Rủi ro đối với thị trường trái phiếu nội địa với quy mô 12.000 tỷ USD còn lớn hơn. Mặc dù Evergrande chưa đến mức là "cá voi", 1 vụ sụp đổ như vậy sẽ buộc các ngân hàng phải giảm tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp mà họ đang nắm giữ, thậm chí có thể khiến thị trường tiền tệ đóng băng.

Trong kịch bản khan hiếm tín dụng như vậy, NHTW chắc chắn sẽ phải hành động. Các ngân hàng tham gia cho vay bất động sản sẽ đối mặt nhiều áp lực, dẫn đến nợ xấu tăng.

Tác động kinh tế

"Quả bom" Evergrande xuất hiện đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc. Những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng và du lịch. Thị trường bất động sản cũng trở nên ảm đạm.

Tổng giá trị các ngôi nhà được bán ra trong tháng 8 đã giảm 20% so với 1 năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu dịch. Trả lời câu hỏi Evergrande có thể tác động như thế nào đến nền kinh tế, người phát ngôn của Tổng cục thống kê Trung Quốc cho biết một số doanh nghiệp bất động sản lớn đang gặp khó khăn và chưa thể dự đoán chính xác những gì sẽ diễn ra.

Hiện nay Trung Quốc ưu tiên mục tiêu thúc đẩy "thịnh vượng chung" và rất cứng rắn với những hành vi quá liều lĩnh, do đó nhiều khả năng từ nay đến cuối năm thị trường bất động sản sẽ tiếp tục bị giám sát chặt chẽ.

Nếu thị trường bất động sản Trung Quốc điều chỉnh, không chỉ kinh tế nước này mà cả kinh tế thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo Logan Wright, lãnh đạo của công ty nghiên cứu Rhodium, hoạt động xây dựng bất động sản - ngành chiếm khoảng 20 - 25% kinh tế Trung Quốc - sụt giảm trong thời gian dài sẽ tác động rất mạnh đến tăng trưởng GDP, nhu cầu trên thị trường hàng hóa và còn có thể gây ra hiệu ứng giảm phát trên toàn cầu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt
00:59:57 22/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử
07:00:14 22/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng
01:25:06 22/10/2021
Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD
22:11:40 21/10/2021
Màn "giăng lưới" vây bắt kỹ sư bán bí mật tàu ngầm Mỹ của FBI
21:43:20 21/10/2021
Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của
21:21:43 22/10/2021
Quật ngã tên cướp có súng trong tích tắc
18:36:30 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Bị netizen tố có lời nói ác ý với Sam, Nathan Lee gây bất ngờ khi nói điều này
06:08:56 23/10/2021
Ê chề rời ghế GK Miss Word VN, Đàm Vĩnh Hưng đấu võ mồm với antifan cho đỡ nhục: Chưa chắc còn hứng thú ngồi?
09:28:02 23/10/2021
Con trai Hòa Minzy rưng rưng, nghẹn ngào nói 1 câu khi gặp lại bà nội đại gia sau 5 tháng xa cách
07:00:30 23/10/2021
Lý Uyển Hoa - Mỹ nhân bị "Triển Chiêu" Hà Gia Kính phụ tình, lấy chồng tỷ phú giờ ra sao?
08:29:53 23/10/2021
Vợ chồng Kim So Yeon 'tâm đầu ý hợp'
06:12:36 23/10/2021
"Tam Mao" trụi tóc năm 14 tuổi, chạy chữa khắp nơi vì bệnh lạ giờ đây khiến cả Cbiz choáng nặng với visual thay đổi 180 độ
05:58:24 23/10/2021
Ngô Quang Hải sống bình lặng bên vợ kém 25 tuổi
06:15:48 23/10/2021
Không phải Sam, đây mới là mỹ nhân Vbiz thực sự bị Nathan Lee gọi bằng danh xưng khiếm nhã
10:05:48 23/10/2021
Nàng coser gốc Việt khiến fan One Piece chao đảo khi hóa thân thành nữ khảo cổ của băng Mũ Rơm
08:48:45 23/10/2021
Cô gái khiến Kim Seon Ho mất hết sự nghiệp ở tuổi 35
06:32:19 23/10/2021

Tin mới nhất

Bi kịch của hoàng đế xấu xí khiến vợ hoảng sợ

09:53:47 23/10/2021
Vua Charles II của Tây Ban Nha xấu xí, dị dạng đến mức vợ hoảng sợ, được cho là do nhiều đời hôn nhân cận huyết trong vương triều Habsburg.

Tổng thống Nga đánh giá cao 'mối quan hệ tin cậy' với Israel

09:33:44 23/10/2021
Ngày 22/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tới thành phố Sochi của Nga để tiến hành hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ

08:31:38 23/10/2021
Tâm lý ghét người giàu khá phổ biến. Tuy nhiên, có những người vừa ghét người giàu hơn mình, lại vừa hâm mộ các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

07:46:20 23/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao

COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

07:16:33 23/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

'Cha hùm mẹ hổ' Trung Quốc đã đi đâu?

06:11:55 23/10/2021
Chuẩn mực nuôi dạy con cái của phụ huynh Trung Quốc đã thay đổi, không còn quá tập trung vào các hình phạt hay ám ảnh bởi sự vâng lời, theo Sixth Tone.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:30:32 23/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 22/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 28.731 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:25:57 23/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 22/10 thông báo nước này sẽ cho phép lao động nước ngoài quay trở lại làm việc sau gần 16 tháng gián đoạn do đại dịch COVID-19, cũng như cho phép một số du khách quay trở lại hòn đảo nghỉ dưỡn...

Áo khoác tích hợp công nghệ kháng virus

01:24:03 23/10/2021
Khi đại dịch chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, các thương hiệu thời trang đã tìm cách ứng dụng các công nghệ diệt virus vào khẩu trang, quần áo...

Mỹ tụt lại so với Trung Quốc và Nga sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thất bại

01:21:37 23/10/2021
Mỹ đã vấp phải bước thụt lùi trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm so với Nga và Trung Quốc sau khi thử nghiệm mới nhất của Lầu Năm Góc thất bại.

Mỹ có Thư ký Nhà Trắng mới

01:19:46 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một quan chức Nhà Trắng ngày 22/10 xác nhận bà Neera Tanden sẽ trở thành Thư ký Nhà Trắng, đảm nhận vai trò liên quan đến việc quản lý giấy tờ cho Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao. Vị t...

Cựu cố vấn của ông Donald Trump có thể bị truy tố về tội khinh thường Quốc hội

01:16:00 23/10/2021
Ngày 21/10, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã nhất trí đề xuất tội danh khinh thường Quốc hội đối với ông Steve Bannon, cựu cố vấn và là đồng minh lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Israel đến Nga thảo luận về vấn đề Iran, Syria

01:14:16 23/10/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 22/10 đã đến thành phố Sochi của Nga để tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6 với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ tiết lộ chủ trương mới về tăng thuế và ngân sách

01:12:29 23/10/2021
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ về chủ trương mới của ông liên quan đến vấn đề tăng thuế và nguồn ngân sách chi cho các dự án xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng theo kế hoạch đề ra, ...

Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình

01:09:11 23/10/2021
Hàng chục tiếp viên Alitalia cởi đồng phục, chỉ mặc váy lót trong cuộc biểu tình im lặng ở Rome, sau khi hãng bay bị đường sắt cao tốc bóp chết.

Quyền tự vệ của chủ nhà khi phát hiện kẻ đột nhập

01:05:35 23/10/2021
Lão nông 54 tuổi Tony Martin bắn ba phát đạn khiến tên trộm trẻ chết tại chỗ khi phát hiện người này đột nhập trang trại lúc nửa đêm.

Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h

01:02:11 23/10/2021
Máy bay cá nhân Jetson One trang bị 8 cánh quạt, có thể cất hạ cánh thẳng đứng và bay liên tục khoảng 20 phút.

Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy cải cách nhằm đảm bảo bình đẳng sắc tộc

00:57:18 23/10/2021
Ngày 21/10, phát biểu nhân dịp kỷ niệm 10 năm khánh thành tượng đài nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King đặt tại khu đài tưởng niệm quốc gia ở thủ đô Washington D.C, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh những ưu tiên về lập pháp liên...

APEC nhất trí thúc đẩy các nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine toàn cầu

00:55:28 23/10/2021
Tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 22/10, các bộ trưởng đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực nhằm mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, cũng như ...

Mỹ: Diễn biến giá dầu phụ thuộc vào hành động của Saudi Arabia

00:53:48 23/10/2021
Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden kỳ vọng giá xăng dầu sẽ giảm trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ sự giảm giá nào đều phụ thuộc vào các yếu tố như hành động của Saudi Arabia.

Chủ tịch Fed sẽ phải bán số trái phiếu nắm giữ theo quy định mới

00:51:12 23/10/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) Jerome Powell có thể cần phải bán số trái phiếu trị giá tới 3 triệu USD để tuân thủ các quy định mới do ngân hàng đưa ra ngày 21/10.

Mỹ thưởng gần 200 triệu USD cho người tố giác vi phạm quy định tài chính

00:48:03 23/10/2021
Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Mỹ ngày 21/10 thông báo đã trao thưởng kỷ lục gần 200 triệu USD cho người cung cấp thông tin tố giác một trường hợp vi phạm nghiêm trọng các quy định tài chính.

Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá biến đổi khí hậu đe dọa an ninh quốc gia

00:34:52 23/10/2021
Ngày 21/10, các cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra các mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và sự ổn định trên toàn thế giới.

Nhật Bản thí điểm sử dụng vân tay để xác nhận thông tin tiêm chủng

00:29:39 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ hãng điện tử Hitachi, Đại học Kyushu và tập đoàn xây dựng Kajima vừa đưa vào thử nghiệm hệ thống quét vân tay để xác nhận thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 của mỗi ...

Lý do mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Trump có thể 'chết yểu'

00:25:26 23/10/2021
Sau một loạt nỗ lực rời rạc, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo thành lập mạng xã hội TRUTH Social để cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ lớn. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến mạng TRUTH có thể nhanh chóng thất bại.

Malaysia mở rộng đối tượng được tiêm mũi vaccine tăng cường

00:20:30 23/10/2021
Ngày 22/10, Chính phủ Malaysia bắt đầu triển khai mũi tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho những cá nhân đã hoàn thành tiêm chủng với vaccine của hãng Sinovac ít nhất 3 tháng.

Mỹ cam kết thúc đẩy giảm thiểu nạn phá rừng Amazon

00:05:34 23/10/2021
Ngày 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ sớm đưa ra một hiệp ước toàn khu vực Amazon nhằm giảm thiểu nạn phá rừng, trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Bão Aurore gây thiệt hại nặng nề ở châu Âu

00:00:20 23/10/2021
Ngày 21/10, bão Aurore tràn vào các khu vực Bắc châu Âu, làm 4 người thiệt mạng ở Ba Lan, đồng thời gây nhiều thiệt hại ở các nước Đức, Pháp, Hà Lan, Anh.

Tổng thống Mỹ tính điều động vệ binh quốc gia để xử lý tắc nghẽn chuỗi cung

23:57:55 22/10/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ xem xét điều động vệ binh quốc gia để xử lý tắc nghẽn chuỗi cung nếu những thách thức hậu cần (logistics) vẫn kéo dài.

Quan chức Pakistan chia sẻ cách thức để Taliban được cộng đồng quốc tế công nhận

23:54:46 22/10/2021
Trong khuôn khổ chuyến công du chính thức Afghanistan, ngày 21/10, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã đề xuất một số nguyên tắc với Taliban, lực lượng đang cầm quyền tại quốc gia này, về cách thức đạt được sự công nhận từ quố...

Có thể bạn quan tâm

Đây là lý do mà Samsung vẫn là thương hiệu được người dùng công nghệ yêu thích

Đồ 2-tek

11:32:56 23/10/2021
Bộ đôi smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 đã tạo thành cơn bão sau khi đến tay người dùng trong đợt đặt trước tháng 10.

"Công chúa ballad" Bích Phương nửa kín nửa hở trong MV mới

Nhạc việt

11:29:52 23/10/2021
Không thả thính, không úp mở, Bích Phương quyết định đánh úp khán giả sau một buổi livestream ngày 20/10. Một ngày ngay sau đó tức ngày 21/10, nữ ca sĩ đã chính thức tung ra sản phẩm âm nhạc mới mang tên nằm ngủ emru.

Ngỡ ngàng mẫu ô tô điện giá không bằng iPhone 13, chạy 60 km cho một lần sạc đầy 

Thế giới số

11:29:37 23/10/2021
Ô tô điện giá 27 triệu đồng với tên gọi Changli có thể chở được tối đa 3 người. Dẫu vậy, vì giá rẻ nên các trang bị trên xe còn rất nhiều điều đáng bàn.

Thủy Tiên bị khui ‘bằng chứng’ từng phản ứng gay gắt, thái độ thách thức khi bị yêu cầu minh bạch

Sao việt

11:26:46 23/10/2021
Công Vinh vướng ồn ào về từ thiện xuyên suốt gần 1 năm qua. Thời gian này câu chuyện càng trở nên nóng hơn khi Bộ Công an vào cuộc rà soát, xác minh hoạt động cứu trợ của nữ ca sĩ tại miền Trung năm 2020.

"Ứ hự" vì cảnh cưỡng hôn cháy nhất màn ảnh Trung 2021: Giận nhau rồi "lăn giường" làm hòa, tình tiết cũ mèm xem vẫn quắn quéo!

Phim châu á

11:19:43 23/10/2021
Cảnh cưỡng hôn trong bộ phim Người Tình Babylon Của Tôi gây sốt vì độ nóng bỏng và lãng mạn.

Một ngày cắm trại ở Hoàng Liên Sơn

Du lịch

11:18:08 23/10/2021
Theo chân anh Tùng Lê - vị kiến trúc sư trẻ đứng sau thương hiệu nội thất Dreamers - trong một ngày cắm trại ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên cùng gia đình nhỏ.

Sau nhiều tranh cãi, Trấn Thành tiếp tục khoe giọng trên truyền hình bằng hit diva

Show việt

11:14:10 23/10/2021
Niềm đam mê ca hát của Trấn Thành dường như luôn luôn cháy bỏng.

Vé xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản cao nhất 1,2 triệu đồng

Bóng đá việt nam

11:08:02 23/10/2021
VFF phát hành bốn mệnh giá vé cho hai trận đấu sân nhà của tuyển Việt Nam tháng 11, cao nhất 1,2 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng.

Món Salad Snack khoai tây cho bữa ăn nhẹ

Ẩm thực

11:07:55 23/10/2021
Món salad snack khoai tây vừa có vị ngọt tự nhiên của rau củ, vừa có vị béo của sữa đông lại thêm vị mặn, độ giòn đặc trưng của snack khiến bạn có thể ăn mãi mà không thấy chán.

Nữ nhân viên đá con cá vượt vũ môn bay lại vào bể 

Hài hước

11:04:26 23/10/2021
Vừa nhảy vọt ra khỏi bể nước trong siêu thị, con cá bị nữ nhân viên phát hiện chạy đến đá bay lại vào bể.

Thanh niên bỏ lại xe đạp để trộm xe máy vì 'mỡ để miệng mèo' 

Clip hay

11:04:23 23/10/2021
Thấy xe máy dựng trước cửa hàng tạp hóa còn cắm chìa khóa trong ổ, nam thanh niên đi xe đạp đến vờ hỏi mua đồ để trộm chiếc xe.

Những nghệ sĩ có lượt xem YouTube tại Hàn cao nhất trong năm 2021

Nhạc quốc tế

11:00:28 23/10/2021
Đứng đầu bảng xếp hạng nghệ sĩ nữ có lượt xem YouTube cao nhất tại Hàn Quốc khiến nhiều khán giả bất ngờ đó chính là IU. Em gái quốc dân đã xuất sắc vượt qua BLACKPINK để chiếm ngôi vương với hơn 584 triệu lượt xem.