- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Trung Quốc bổ sung thêm Huawei và Hikvision vào “đội tuyển AI” quốc gia

On 31/08/2019 @ 6:35 PM In Thế giới số

Đã có thêm 10 thành viên mới tham gia nhóm những công ty hướng tới mục tiêu làm chủ AI của Trung Quốc, trong đó có Huawei và Hikvision.

Trung Quốc bổ sung thêm Huawei và Hikvision vào đội tuyển AI quốc gia - Hình 1

Ngoài Huawei và Hikvision, một số cái tên khác cũng vừa gia nhập danh sách những công ty chuyên phát triển AI do chính phủ lập ra, gồm Xiaomi, JD.com, Qihoo 360, Megvii và Yitu.

Theo truyền thông Trung Quốc, Huawei và Hikvision được coi là những "nhà vô địch quốc gia" về trí tuệ nhân tạo (AI) trong số các công ty được giao nhiệm vụ phải không ngừng nỗ lực và đạt được thành tựu trong lĩnh vực AI. Cụ thể, Huawei sẽ đi đầu về nghiên cứu cơ sở hạ tầng và phần mềm AI. Trong khi đó, công ty kinh doanh thiết bị giám sát Hikvision sẽ khởi động nhiều sáng kiến liên quan đến nhận thức video.

Xiaomi sẽ tập trung vào đồ gia dụng thông minh, hay như hãng thương mại điện tử JD.com sẽ tập trung cho chuỗi cung ứng thông minh và Qihoo 360 Technology sẽ quan tâm đến việc xử lý an toàn trực tuyến.

Hai start-up chuyên về công nghệ nhận diện gương mặt Megvii và Yitu sẽ được giao nhiệm vụ liên quan đến các lĩnh vực nhận thức hình ảnh và điện toán hình ảnh. Trung Quốc hiện có tổng cộng 15 công ty dẫn đầu về lĩnh vực AI kể từ khi khởi động sáng kiến này vào năm 2017.

Thông báo bổ sung thêm hàng loạt công ty công nghệ mới vào danh sách này cho thấy tham vọng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển AI và thu hẹp khoảng cách công nghệ với Mỹ vào năm 2030.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin năm ngoái đã đặt mục tiêu ưu tiên cho 17 lĩnh vực chính, bao gồm AI, đồng thời kêu gọi các công ty công nghệ cao và các tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc tham gia vào "đội tuyển AI" của nước này.

Trung Quốc lần đầu mở danh sách các công ty chuyên về AI để phục vụ cho mục tiêu của nước này từ năm 2017. Danh sách lúc đó gồm Baidu với dự án xe tự lái, tập đoàn Alibaba với sáng kiến thành phố thông minh. Tencent Holdings với dự án tích hợp công nghệ thị giác máy tính trong chuẩn đoán y tế và iFlyTek với dự án nhận diện giọng nói.

Việc thành lập một câu lạc bộ riêng dành cho các công ty đang theo đuổi lĩnh vực AI của Trung Quốc là một cách làm khá sáng tạo. Nhờ những thành viên tích cực trong đội tuyển AI này, Trung Quốc có thể xây dựng một xã hội số thực sự. Ở đó, người dân có thể được thụ hưởng các tiện tích từ công nghệ nhận diện khuôn mặt như thanh toán, các cơ quan an ninh có thể phát hiện tội phạm giữa đám đông. Công nghệ nhận diện gương mặt còn được áp dụng rộng rãi trong bán lẻ, tài chính, giải trí và giao thông.

Việc bổ sung Huawei và Hikvision diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt, thậm chí còn ngày càng leo thang bất chấp các nỗ lực đàm phán trong thời gian qua.

Trung Quốc bổ sung thêm Huawei và Hikvision vào đội tuyển AI quốc gia - Hình 2

Hồi tháng 5, chính phủ Mỹ bất ngờ ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh với Huawei. Lệnh cấm trên sẽ buộc Google, Intel, Microsoft, Qualcomm,... phải dừng hợp tác với Huawei. Sau đó không lâu, Mỹ tiếp tục trì hoãn thời gian áp dụng lệnh cấm tới 19/8 và mới đây, Mỹ cũng trì hoãn thêm 3 tháng để chờ hướng giải quyết từ hai bên.

Tưởng chừng cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 hồi cuối tháng 6/2019 ở Nhật Bản đã giúp tháo gỡ ngòi nổ của cuộc chiến nhưng sau đó không lâu, Mỹ bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ tạm dừng mua nông sản Mỹ và áp thuế 5-10% lên số hàng hóa xuất khẩu trị giá 75 tỷ USD của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Bộ thương mại Mỹ mới đây đã nhận được hơn 130 yêu cầu được tiếp tục bán sản phẩm và dịch vụ cho Huawei. Điều này cho thấy nhiều công ty Mỹ rõ ràng không muốn mất đi khoản lợi nhuận kếch xù từ các công ty Trung Quốc.

Dự kiến các công ty mới gia nhập đội tuyển AI của Trung Quốc sẽ được giới thiệu tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải. Tại đây, các quan chức Trung Quốc sẽ công bố 4 mục tiêu chính cần hướng đến, đó là xe kết nối thông minh, chuẩn đoán y tế sử dụng công nghệ hình ảnh, nhận dạng hình ảnh trực quan và cảm biến thông minh.

Theo VN Review


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/trung-quoc-bo-sung-them-huawei-va-hikvision-vao-doi-tuyen-ai-quoc-gia-20190831i4234862/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.