Trung Quốc “bày trận chờ địch”, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng

Theo dõi VGT trên

Quân đội Myanmar ngày 27 tháng 3 đã phát động tổng tiến công đối với phiến quân Kokang, trong khi Quân đội Trung Quốc đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quốc bày trận chờ địch, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng - Hình 1

Quân đội Myanmar tăng cường binh lực và vũ khí để tấn công phiên quân Kokang (nguồn mạng sina TQ)

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 28 tháng 3 đưa tin, ngày 27 tháng 3 là ngày thành lập Quân đội Myanmar, năm nay là tròn 70 năm thành lập Quân đội Myanmar. Có tin cho biết, Quân đội Myanmar vào ngày 27 tháng 3 đã phát động tổng tiến công đối với “quân đồng minh Kokang” (cách gọi phiến quân Kokang của báo chí Trung Quốc).

Theo bài báo, sau khi thông tin này được đưa ra, bầu không khí khu vực biên giới Trung Quốc trở nên “căng thẳng”. Quân đội và Lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc “bày trận chờ địch” (sẵn sàng chiến đấu) canh phòng biên giới. Các cảng ở biên giới đã bị “cấm đi lại”, ngoài ra, lực lượng pháo cao xạ, lực lượng phòng không đã “vào vị trí”. Tập đoàn quân 14 của Quân đội Trung Quốc đóng ở tây nam cũng đã tiến hành diễn tập quân sự chiến đấu thực tế quy mô lớn, tăng cường mức độ “cảnh giới” (đe dọa Myanmar – PV).

Bài báo cho rằng, trận quyết chiến của Quân đội Myanmar và “quân đồng minh Kokang” sắp diễn ra. Hai bên đã liên tục nghỉ ngơi chỉnh đốn 3 ngày, không có giao chiến quy mô lớn.

Theo bài báo, Hải quân Myanmar sẽ tổ chức diễn tập vào ngày thành lập quân đội. Tờ “The Voice” Myanmar dẫn lời Quân đội Myanmar tuyên bố, Hải quân Myanmar sẽ tiến hành diễn tập b.ắn đạn thật ở đảo Cheduba, bang Rakhine từ ngày 27 tháng 3 (ngày thành lập quân đội) đến ngày 6 tháng 4, lúc đó tiến hành phong tỏa đối với khu vực này, cấm tàu thuyền qua lại.

Trung Quốc bày trận chờ địch, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng - Hình 2

Video đang HOT

Quân đội Myanmar tăng cường binh lực và vũ khí để tấn công phiên quân Kokang (nguồn mạng sina TQ)

Trước đó, ngày 27 tháng 3, báo chí Trung Quốc cũng đăng một số hình ảnh cho thấy, Quân đội Myanmar tăng cường các xe quân sự tới khu vực miền bắc để tấn công phiến quân Kokang. Trong khi đó, ngày 24 tháng 3, báo chí Myanmar cho hay, Quân đội Myanmar đã kiểm soát thủ phủ Laukkai của khu vực Kokang, Myanmar, yêu cầu phiến quân Kokang hạ vũ khí, cam kết bảo đảm an ninh cho họ, nhưng tin tức cho hay, phiến quân Kokang đã lẩn trốn lên núi.

Được biết, ngày 26 tháng 3, khi phóng viên hỏi về việc phiến quân Kokang tuyển binh sĩ giải ngũ của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc có tên là Cảnh Nhạn Sinh nói rằng: “Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar, không cho phép bất cứ tổ chức và cá nhân nào lợi dụng lãnh thổ Trung Quốc tiến hành các hoạt động phá hoại quan hệ Trung Quốc-Myanmar và ổn định khu vực biên giới”.

Có tờ báo Trung Quốc cho rằng, phía Myanmar nói phiến quân Kokang tuyển binh sĩ giải ngũ của Trung Quốc là muốn “hắt nước bẩn” vào Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc nói tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar, nhưng một số tiếng nói trên truyền thông Trung Quốc lại đang kêu gào mang tính đe dọa, gây hấn, đòi dùng vũ lực, đòi Quân đội Myanmar phải thua đau, để cho phiến quân Kokang có lợi trên bàn đàm phán. Điều đáng chú ý ở đây là, phiến quân Kokang được cho là người gốc Trung Quốc – PV.

Trung Quốc bày trận chờ địch, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng - Hình 3

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh

Trong cuộc họp báo, Cảnh Nhạn Sinh còn cho hay, theo đồng thuận của lãnh đạo quân đội hai nước Trung Quốc-Myanmar, để xử lý thỏa đáng vấn đề “máy bay quân sự Myanmar n.ém b.om gây thương vong cho dân thường Trung Quốc” (báo chí Trung Quốc tuyên truyền), từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 3, tổ chuyên gia của quân đội hai nước đã tiến hành điều tra chung ở khu vực Lâm Thương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Cảnh Nhạn Sinh không tiết lộ kết quả điều tra, mà cho rằng: “Từ khi khu vực miền bắc Myanmar nổ ra xung đột đến nay, để bảo vệ an ninh, ổn định khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân khu vực biên giới, lực lượng biên phòng Trung Quốc đã tăng cường mật độ trực tuần tra, đã bố trí thêm các điểm trực ban, đã tăng cường mức độ quản lý, kiểm soát đối với các tuyến đường chính, các khu vực nhạy cảm”.

Đối với thái độ đòi “hai bên kiềm chế”, hành động quân sự áp sát biên giới Myanmar của Trung Quốc, phía Myanmar đã tuyên bố cứng rắn là, xung đột Kokang là công việc nội bộ của Myanmar, Trung Quốc không thể giải quyết (can thiệp). Việc “máy bay quân sự Myanmar n.ém b.om gây thương vong cho dân thường Trung Quốc” là do phiến quân Kokang tiến hành, còn Quân đội Myanmar không làm điều này vì có ghi chép cụ thể. Quân đội Myanmar cũng không nghe theo Trung Quốc, kiên quyết tiến hành tấn công phiến quân Kokang, mặc kệ cho báo chí Trung Quốc kêu gào đòi bảo vệ người Hoa.

Trung Quốc bày trận chờ địch, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng - Hình 4

Quân đội Myanmar kiểm soát thủ phủ Laukkai khu vực Kokang, miền bắc Myanmar

Theo Giáo Dục

The Diplomat: Trung Quốc có thể có hành động quân sự chống lại Myanmar

Cuộc giao tranh ở vùng Đông Bắc Myanmar giữa quân chính phủ với lực lượng phiến quân đòi tự trị, ly khai đã bắt đầu vượt tầm kiểm soát của Trung Quốc.

The Diplomat: Trung Quốc có thể có hành động quân sự chống lại Myanmar - Hình 1

The Diplomat ngày 15/3 bình luận, tuyên bố của tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc về việc Bắc Kinh "sẽ có biện pháp" nếu quân đội Myanmar tiếp tục để xảy ra sự cố bom rơi đạn lạc làm c.hết người trên lãnh thổ Trung Quốc như hôm 13/3 vừa qua là rất đáng chú ý.

Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc có thể có hành động quân sự chống lại Myanmar, một quốc gia vốn có quan hệ khá chặt chẽ với Bắc Kinh trong thập kỷ qua. Phạm Trường Long kêu gọi chính phủ Myanmar điều tra triệt để vụ việc và bồi thường cho gia đình các nạn nhân t.hiệt m.ạng hôm 13/3.

Ông Long cũng lưu ý rằng chiến đấu cơ Trung Quốc cũng đã được điều động đến biên giới với Myanmar để "theo dõi, giám sát, cảnh báo và xua đuổi" máy bay quân sự Myanmar xâm nhập biên giới.

Cuộc giao tranh ở vùng Đông Bắc Myanmar giữa quân chính phủ với lực lượng phiến quân đòi tự trị, ly khai đã bắt đầu vượt tầm kiểm soát của Trung Quốc. Tuần trước hơn 30 ngàn dân Myanmar gốc Hán đã tràn qua biên giới sang Vân Nam lánh nạn.

Chính phủ Myanmar cáo buộc Trung Quốc cung cấp tình báo và bí mật hỗ trợ vật chất cho lực lượng phiến quân người Hán ở Kokang trong khi Bắc Kinh kịch liệt bác bỏ điều này. Gần đây một viên Thiếu tướng Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc đã tiết lộ bí mật quân sự cho phiến quân ở Kokang.

Biên tập viên của The Diplomat, Ankit Panda cho biết, cuộc chiến ở Myanmar sẽ là thử nghiệm nghiêm trọng nhất đối với chính sách không can thiệp của Bắc Kinh trong một thời gian dài. Bắc Kinh hoàn toàn có thể biện minh cho cái gọi là "hành động quân sự tự vệ" một khi người Trung Quốc tiếp tục thương vong do cuộc chiến tại Myanmar.

Cái c.hết của 4 người Trung Quốc khó có thể khuấy động một hành động quân sự ngay lập tức nếu Trung Quốc muốn duy trì ảnh hưởng như một siêu cường đang lên. Tuy nhiên Bắc Kinh cần phải chuẩn bị hành động khi cần thiết.

Nhìn chung phát biểu của Phạm Trường Long có khả năng nhằm xoa dịu dư luận trong nước bằng ngôn ngữ mạnh mẽ từ chính phủ. Nhưng nếu một kịch bản tương tự như vừa rồi xảy ra lần nữa, sự lựa chọn duy nhất có thể là hành động quân sự trả đũa.

Theo Giáo Dục

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024

Tin đang nóng

Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Động thái của Brad Pitt sau khi con gái ruột làm thông cáo bỏ họ cha
10:19:06 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Hwang Jung Eum bị bắt gặp hẹn hò tình mới kém 7 t.uổi chỉ sau 5 tháng ly hôn
12:55:49 22/07/2024
Hé lộ không gian nhà tân hôn của vợ chồng Midu, cô không sống cùng bố mẹ chồng như nhiều người vẫn tưởng
14:07:09 22/07/2024
Hyun Bin tự đăng loạt ảnh tình cảm với Son Ye Jin trên tài khoản 3 triệu follow, thu hút 6 vạn tương tác?
11:10:33 22/07/2024
Sống ở tầng 18 được 10 năm, tôi quyết định chuyển xuống tầng thấp, mọi điều tồi tệ đã biến mất
14:13:59 22/07/2024
Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi
12:37:35 22/07/2024

Tin mới nhất

Giáo dục cho thế hệ trẻ về 'một thời oanh liệt' của đất nước

15:37:18 22/07/2024
Để tỏ lòng thương tiếc và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tất cả những người có mặt đã dành một phút mặc niệm Tổng Bí thư.

Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan

15:32:57 22/07/2024
Sau chuyến thăm của Thủ tướng Srettha, Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt khoản ngân sách 10 triệu baht (khoảng 7 tỷ đồng) cho công tác trùng tu công trình Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng thống Serbia: Phương Tây đang chuẩn bị cho xung đột quân sự trực tiếp với Nga

15:30:07 22/07/2024
Trước đó, Nga nhiều lần bác bỏ thông tin nước này có kế hoạch tấn công NATO, cho rằng họ không đạt được bất cứ lợi ích gì khi làm như vậy.

Chương trình chiến đấu cơ thế hệ mới của Không quân Mỹ gặp rào cản

15:18:07 22/07/2024
Chương trình chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo đầy tham vọng của Không quân Mỹ, được kỳ vọng là bước nhảy vọt mang tính cách mạng về công nghệ, đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trước áp lực ngân sách.

Kamala Harris - Người phụ nữ tiên phong phá bỏ các rào cản vô hình của nước Mỹ

15:15:58 22/07/2024
Trong nhiều năm, Kamala Harris đã phải đối mặt với những lời chỉ trích cho rằng bà không đủ khả năng để trở thành phó tổng thống Mỹ.

Bầu cử Mỹ: Quan điểm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris về xung đột NgaUkraine

15:13:12 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua với ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump, bà Kamala Harris nhiều khả năng trở thành ứng cử viên mới của đảng Dân chủ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế

14:46:01 22/07/2024
PBOC cho biết sẽ cắt giảm lãi suất repo ngược kỳ hạn 7 ngày từ 1,8% xuống 1,7%. Động thái này nhằm tối ưu hóa cơ chế vận hành thị trường mở và tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trên 3.000 người di cư khởi hành từ Mexico hướng tới Mỹ

14:42:25 22/07/2024
Theo các nhà hoạt động, đoàn người di cư di chuyển chậm rãi, vượt qua 40 km trong ngày đầu tiên từ Ciudad Hidalgo đến thành phố Tapachula, và tiếp tục hành trình vào ngày hôm sau.

Thành lập ủy ban điều tra vụ á.m s.át hụt cựu Tổng thống D. Trump

14:40:47 22/07/2024
Ủy ban cũng kiểm tra, đ.ánh giá việc Cơ quan Mật vụ Mỹ thực hiện kế hoạch và biện pháp bảo đảm an ninh cho ông Trump trong sự kiện nói trên.

Israel thông báo dự vòng đàm phán mới tại Qatar

14:39:01 22/07/2024
Các vòng đàm phán tại Qatar trong thời gian vừa qua đều không đạt được thỏa thuận nào trong việc chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza khi cả Israel và Hamas đều đổi lỗi cho nhau về sự bế tắc này.

Binh sĩ Liban bị thương trong vụ tấn công mới của Israel

14:36:46 22/07/2024
Bộ Tư lệnh lục quân Liban đã yêu cầu Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại miền Nam Liban (UNIFIL) tiến hành điều tra về vụ việc.

Quy trình lựa chọn ứng viên mới của đảng Dân chủ sẽ diễn ra như thế nào?

09:27:34 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định kết thúc chiến dịch tái tranh cử, đảng Dân chủ sẽ có 2 phương án để tìm ra ứng viên thay thế đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm

Treo cờ rủ trong ngày Quốc tang như thế nào cho đúng?

Tin nổi bật

15:52:41 22/07/2024
Lễ Quốc tang là tang lễ được tổ chức theo nghi thức cao nhất, thể hiện sự trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với công lao, cống hiến của người vừa từ trần.

Không phải Song Hye Kyo, đây mới là minh tinh hạng A khiến Song Joong Ki chăm chú ngắm nhìn qua điện thoại

Sao châu á

15:28:10 22/07/2024
Động thái đặc biệt mà Song Joong Ki dành cho 1 nữ diễn viên nổi tiếng đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội châu Á.

Lâm Tâm Như đích thị là nguồn cảm hứng mặc đẹp cho dân công sở, diện món đơn giản mà vẫn sang

Phong cách sao

15:25:10 22/07/2024
Không được đ.ánh giá quá cao ở địa hạt thời trang thảm đỏ nhưng Lâm Tâm Như lại mặc đồ công sở đẹp mê. Có nhiều bộ cánh mà chị em Việt ai cũng có thể học hỏi.

Sao Việt 22/7: Shark Bình lên tiếng về ồn ào ngoại tình, r.ạn n.ứt với Phương Oanh

Sao việt

15:24:46 22/07/2024
Shark Bình vừa lên tiếng giải đáp tin đồn cá mập ngoại tình , hôn nhân với búp bê bị r.ạn n.ứt sau một năm; Diễn viên Khánh Vân Mắt biếc khóa trang cá nhân.

"Bỏ túi" vài mẹo nhỏ cho hành trình trekking hoàn hảo

Du lịch

15:21:38 22/07/2024
Trekking là xu hướng du lịch được ưa chuộng của nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân và tham gia trải nghiệm

Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 3 ngày 23/7/2024: Sửu tham vọng, Thìn tự tin

Trắc nghiệm

15:14:33 22/07/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất ngày 23/7/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Mỹ Tâm có tương tác bất ngờ với "bạn trai tin đồn" năm xưa, fan không ngần ngại gọi là "anh rể"

Nhạc việt

15:07:32 22/07/2024
Người tình tin đồn của Mỹ Tâm tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý khi có mặt ở liveshow My Soul 1981 tại Đà Nẵng vừa qua.

'Sweet Home 3': Nhiều cảnh bạo lực không cần thiết, xem chán ngán

Phim châu á

14:58:40 22/07/2024
Giới chuyên môn sau khi được xem trước Sweet Home 3 đã đ.ánh giá loạt phim của Netflix là xem chán ngắt và chứa đầy những cảnh tàn bạo không cần thiết .

Tóp mỡ mắm hành - món ăn vặt tưởng khó mà dễ

Ẩm thực

14:51:43 22/07/2024
Với hương vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngán, làm món ăn này tại nhà cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, có nồi chiên không dầu thì sẽ vừa không lo b.ắn dầu mà mỡ giòn tan.