Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán

Làn sóng Covid-19 mới, bắt đầu từ một sân bay Nam Kinh , hiện đã lan sang 5 tỉnh khác và thủ đô Bắc Kinh , là đợt bùng phát nội địa rộng nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán .

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán - Hình 1

Các nhân viên khử trùng sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh, Trung Quốc sau khi 17 nhân viên sân bay có kết quả xét nghiệm dương tính (Ảnh: Xinhua).

Kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch mới nhất được phát hiện vào ngày 20/7 tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, gần 200 người đã bị lây nhiễm tính đến sáng 29/7.

So với các đợt bùng phát dịch trong nước trước đây, thường chỉ giới hạn ở một thành phố hoặc một vài thành phố lân cận, đợt bùng phát dịch lần này tại Nam Kinh xảy ra tại một sân bay quốc tế đông đúc, và những hành khách đi đường dài từ khu vực này sang khu vực khác đã sớm mang virus đến nhiều nơi trên khắp Trung Quốc, bao gồm Tứ Xuyên ở tây nam và Liêu Ninh ở đông bắc Trung Quốc.

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, được cho là một điểm nóng khác trong chuỗi lây nhiễm ở Trung Quốc. 4 ca nhiễm từng đến sân bay Lộc Khẩu đã được phát hiện xem một buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người ở Trương Gia Giới vào ngày 22/7.

Bắc Kinh cũng đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trở về từ Trương Gia Giới hôm 29/7. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh ghi nhận ca nhiễm mới sau gần nửa năm. Chính quyền thành phố đã phong tỏa khu dân cư, xét nghiệm cho người dân ở một quận phía bắc.

Wang Guangfa, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Số 1 của Đại học Bắc Kinh, cho rằng chủng biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao cũng dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của virus trên cả nước.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán - Hình 2

Video đang HOT

Xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Sự lây nhiễm bất ngờ và lan rộng từ ổ dịch ở Nam Kinh đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của người dân, trong bối cảnh nhiều người đã nới lỏng các biện pháp chống dịch hàng ngày hoặc đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của họ, nhưng buộc phải hủy bỏ.

“Đã đến lúc chúng ta phải phát hiện những lỗ hổng có thể xảy ra trong các nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những thành phố chưa phát hiện các ca nhiễm liên quan đến Nam Kinh cũng nên cảnh giác”, ông Wang nói.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã tăng cường sàng lọc những người có tiếp xúc gần gũi và xác định những người từng đến Nam Kinh hoặc các thành phố khác, nơi đã phát hiện các ca nhiễm, đồng thời thắt chặt công tác phòng ngừa.

Các chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát dịch mới ở Nam Kinh cũng như tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc có những điểm tương đồng vì đều liên quan đến các ca bệnh nhập cảnh. Điều này cho thấy công tác chống dịch phải tránh thái độ lỏng lẻo và cần tăng cường kiểm soát hơn nữa các sân bay, cảng và các đầu mối giao thông.

Chen Xi, phó giáo sư về y tế công cộng tại Đại học Yale, cho rằng Nam Kinh đã hành động tương đối chậm chạp trong việc ứng phó, nhưng may mắn là thành phố này vẫn đang trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh.

Chuyên gia Chen dự đoán đợt bùng phát ở Nam Kinh sẽ kéo dài hơn so với các nơi khác, nhưng việc tăng cường sàng lọc và điều tra dịch tễ sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

Theo Zhou Zijun, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, việc luôn cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm là một trong những bài học lớn nhất sau đợt bùng phát dịch mới nhất ở Nam Kinh. Ông Zhou cho biết việc ngăn ngừa và kiểm soát virus bằng các biện pháp nghiêm ngặt cần thường xuyên được tiến hành, đặc biệt là đối với những người làm việc tại các đầu mối giao thông quốc tế như sân bay ở Nam Kinh.

Chùm ca bệnh ở Nam Kinh lan ra 15 thành phố, Trung Quốc khẩn cấp dập dịch

"Ổ dịch" Covid-19 từ sân bay Nam Kinh đã lan ra ít nhất 5 tỉnh khác của Trung Quốc. Chuyên gia cảnh báo, đây là một thử thách mới với chiến dịch đối phó Covid-19 của nước này.

Chùm ca bệnh ở Nam Kinh lan ra 15 thành phố, Trung Quốc khẩn cấp dập dịch - Hình 1

Một phòng thí nghiệm tạm được sử dụng để xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Dịch lan rộng nhất kể từ đợt dịch ở Vũ Hán

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) cho biết, đợt bùng phát dịch bắt nguồn từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã lan ra 15 thành phố gồm Bắc Kinh và các thành phố ở 5 tỉnh khác của Trung Quốc. Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên liên quan đến sân bay hôm 20/7, đến nay đã có gần 200 ca liên quan đến cụm dịch này.

Giới lãnh đạo tỉnh Giang Tô trong tuần này đã họp khẩn để thảo luận tình hình bùng phát dịch ở địa phương. Trong thông cáo sau cuộc họp, họ thừa nhận đợt bùng phát hiện nay rất nghiêm trọng và ổ dịch Nam Kinh có thể ảnh hưởng đến quy mô toàn quốc.

Các chuyên gia cho rằng, đợt bùng phát này đặc biệt đáng quan tâm bởi các đợt bùng phát khác sau đợt ở Vũ Hán chỉ giới hạn ở một thành phố hoặc một số thành phố lân cận. Trong khi đó, đợt dịch này bắt nguồn từ một sân bay quốc tế đông đúc, nơi vận chuyển hành khách đường dài và đã nhanh chóng đưa virus lây lan ra nhiều tỉnh, thành nữa của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Tứ Xuyên ở tây bắc, tỉnh Liêu Ninh ở đông bắc. Sân bay Lộc Khẩu là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở Trung Quốc, đón khoảng hơn 30 triệu lượt khách trong năm 2019.

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, được cho cũng là một mắt xích quan trọng nữa trong chuỗi lây lan. Bốn ca nhiễm từng đến sân bay Lộc Khẩu đã xem một chương trình biểu diễn ở Trương Gia Giới hôm 22/7 cùng với hơn 2.000 người khác. Bắc Kinh hôm 29/7 cũng ghi nhận hai ca nhiễm là người trở về từ Trương Gia Giới.

Wang Guangfa, một chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, nhận định sự xuất hiện của biến chủng Delta cũng khiến dịch bùng phát nhanh và lan rộng. "Đã đến lúc chúng ta cần tìm ra những lỗ hổng trong các nỗ lực kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh", ông Wang nói và nhấn mạnh thậm chí những thành phố chưa phát hiện các ca nhiễm liên quan đến "ổ dịch" Nam Kinh cũng cần phải nâng cao cảnh giác.

Trung Quốc cấp tập dập dịch

Chùm ca bệnh ở Nam Kinh lan ra 15 thành phố, Trung Quốc khẩn cấp dập dịch - Hình 2

Nhân viên y tế khử khuẩn tại sân bay Lộc Khẩu, Nam Kinh (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Tại ổ dịch Nam Kinh, giới chức địa phương đã phong tỏa hàng trăm nghìn người dân. "Các quán cà phê, phòng tập gym, quán karaoke, thậm chí thư viện ở Nam Kinh đều bị đóng cửa", một thành viên ban chỉ đạo ứng phó dịch ở Nam Kinh cho hay. Thành phố cũng xét nghiệm hai đợt cho toàn bộ hơn 9 triệu dân.

Nhiều thành phố khác ở Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường truy vết người dân từng đến Nam Kinh và các thành phố có ca nhiễm thời gian gần đây, đồng thời tăng cường công tác phòng dịch. Ví dụ, giới chức ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc đã công bố kết quả điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh ở Nam Kinh.

Thành phố Chu Hải và Trung Sơn ở tỉnh Quảng Đông cũng nhanh chóng tiến hành xét nghiệm diện rộng sau khi phát hiện các ca bệnh liên quan đến ổ dịch Nam Kinh, nhưng đến nay chưa phát hiện thêm các ca mới.

Thành phố Ninh Hương ở Hồ Nam cũng áp dụng các biện pháp tương tự sau khi một cậu bé 12 tuổi được phát hiện tiếp xúc gần với một ca bệnh ở tỉnh Tứ Xuyên.
Tại Bắc Kinh, giới chức địa phương đã phong tỏa 9 khu dân cư gần nơi ở của cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2 vừa trở về từ Trương Gia Giới. Người dân ở đây cho biết, chính quyền địa phương thông báo, họ sẽ tiếp tục bị phong tỏa ít nhất 2 tuần và được xét nghiệm 3 ngày một lần.

Pang Xinghuo, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, kêu gọi người dân không ra khỏi thành phố. "Mùa hè là mùa đỉnh điểm du lịch. Mọi người đi lại nhiều, nhưng người dân không nên lơ là việc phòng ngừa dịch bệnh. Chúng tôi khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, ra khỏi thành phố trong thời gian trước mắt, thay vào đó, chỉ di chuyển ở nội đô và các khu vực ngoại ô gần, đến những nơi không tụ tập quá đông người", ông Pang nói.

Chùm ca bệnh ở Nam Kinh lan ra 15 thành phố, Trung Quốc khẩn cấp dập dịch - Hình 3

Nam Kinh xét nghiệm hai đợt cho toàn bộ hơn 9 triệu dân sau khi phát hiện ổ dịch ở sân bay (Ảnh: AFP).

Zhang Wenhong, một chuyên gia dịch tễ nổi tiếng của Trung Quốc, nhận định đợt bùng dịch mới là một thử thách nữa với chiến dịch đối phó Covid-19 của nước này và có thể tác động đến chính sách phòng ngừa và kiểm soát dịch trong tương lai.

Tuy vậy, ông Zhang vẫn cho rằng, Trung Quốc hoàn toàn có thể kiểm soát được đợt dịch mới bởi tất cả các ca nhiễm ở các tỉnh thành khác đều liên quan đến ổ dịch sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh. "Nam Kinh đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt. Chúng ta nên tin tưởng rằng ổ dịch sẽ được kiểm soát trong vòng vài tuần nếu các biện pháp kiểm soát có hiệu quả", ông Zhang nói. Mặt khác ông cũng cảnh báo, nếu ổ dịch diễn biến tồi tệ hơn, chính quyền có thể cần đến các biện pháp mạnh tay hơn nữa.

Zhou Zijun, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, cho rằng với tình hình hiện nay, người dân ở Trung Quốc có thể cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 liều bổ sung. "Chúng ta vẫn cần chờ thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 để xem liệu liều bổ sung có hiệu quả như thế nào", ông nói.

Trước đó, giới chức y tế cho biết, hầu hết các ca nhiễm ở Nam Kinh đã được tiêm vắc xin, trong đó 7 ca bệnh diễn biến nặng. Điều này đặt ra những câu hỏi về hiệu quả của vắc xin. Tuy nhiên, Zhuang Shilihe, một chuyên gia tại Quảng Đông, nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng, hiện chưa rõ những người này đã tiêm chủng chưa, nhưng các nghiên cứu trước đó đã chứng minh vắc xin vẫn là phương pháp tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh trở nặng. Ông Shao cho biết, các vắc xin hiện tại ở Trung Quốc vẫn có hiệu quả với tất cả các loại biến chủng của SARS-CoV-2.

Đến nay, Trung Quốc đã tiêm khoảng 1,5 tỷ liều vắc xin cho người dân và đều là vắc xin nội địa. Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 65% trong số gần 1,5 tỷ dân trước cuối năm nay. Hiện chưa rõ Trung Quốc đã tiêm đủ hai liều cho bao nhiêu phần trăm dân số.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'
00:33:35 22/09/2021
3 tấm thẻ tín dụng quyền lực nhất thế giới: Tài sản ngàn tỷ chưa chắc đã được sở hữu, có rồi muốn Mặt Trăng được tặng kèm luôn cả Mặt Trời
08:50:13 22/09/2021
Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer
00:50:32 23/09/2021
Đặc vụ FBI giả làm sát thủ
00:30:14 22/09/2021
Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021
Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít
10:47:37 23/09/2021
Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng
00:41:35 23/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/9: Thị trường đồng loạt lao dốc, giá Bitcoin rơi tự do
07:18:13 22/09/2021
Thị trường chứng khoán Trung Quốc thiết lập kỉ lục mới giữa ‘bão Evergrande’
00:09:02 23/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Nữ đại gia Bình Dương chính thức lên tiếng về tin bán KDL 6000 tỷ Đại Nam
17:49:07 23/09/2021
Profile Tiến sĩ Luật "sát cánh" cùng nữ CEO Đại Nam tối nay: Là giảng viên ĐH Luật TP.HCM, có tiếng trong giới tư vấn luật BĐS
17:01:16 23/09/2021
Bà Phương Hằng “vỗ mặt” Nguyễn Sin tự ý chụp biệt thự riêng đưa lên mạng, đáp trả việc dùng xe cứu thương "thông chốt"
17:50:31 23/09/2021
Xuất hiện chung trong 1 khung hình hoàn toàn không có PTS, Triệu Lệ Dĩnh lộ nhan sắc thật "đè bẹp" đàn chị nổi tiếng
18:13:07 23/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều hứa lo cho tương lai các con Phi Nhung
17:05:21 23/09/2021
Vụ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên tố cáo bà Phương Hằng: Nếu chứng minh được thiệt hại hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường
17:24:47 23/09/2021
Ngủ lại nhà bạn gái, nửa đêm nghe tiếng ú ớ từ phòng bên cạnh, tôi sững sờ khi phát hiện ra bí mật mà cả nhà họ giấu kín
18:53:25 23/09/2021
Phi Nhung nhập viện 1 tháng, Hồ Văn Cường 'mất tích' bí ẩn?
19:37:27 23/09/2021
Ông Cao Thắng chính thức rời hội "chỉ follow mình em", cô gái thứ 2 mà Đông Nhi phải "chia sẻ" ông xã là ai đây?
19:44:57 23/09/2021
Đã ăn hỏi, người đàn ông vẫn “đá” vợ sắp cưới vì lỡ làm con gái sếp mang thai và cái kết “thân bại danh liệt” chỉ sau 3 năm khiến ai nấy hả hê!
16:46:52 23/09/2021

Tin mới nhất

Hàn Quốc, Trung Quốc làm gì để tránh thảm họa Covid-19 hậu Trung thu

22:17:34 23/09/2021
Hàn Quốc chỉ cho phép tụ tập tối đa 8 người với ít nhất 4 người đã tiêm chủng, trong khi Trung Quốc thực thi chính sách Covid-19 “không khoan nhượng”, kêu gọi đón Tết tại nhà.

Thời tiết xấu là nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Mi-24 tại Cote d'Ivore

22:06:39 23/09/2021
Tối 22/9, Tư lệnh Lực lượng không quân của Cote dIvoire, Tướng Lassina Doumbia thông báo nguyên nhân của vụ rơi máy bay trực thăng quân sự hôm 10/9 khiến 5 người thiệt mang tại khu vực biên giới phía Bắc với Burkina Faso, gần Togolokaye...

Không tiêm vaccine, người phụ nữ Mỹ qua đời vì Covid-19

22:03:52 23/09/2021
Trước khi qua đời, Kristen Lowery thường xuyên bày tỏ quan điểm chống vaccine, không đeo khẩu trang hay thực hiện quy định phòng dịch.

Nữ nhà báo Afghanistan: 'Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh'

22:02:03 23/09/2021
Dù phải đi tị nạn do sự săn lùng của Taliban, Zahra Joya (28 tuổi) vẫn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực báo chí, nữ quyền ở quê nhà.

Cái khó lúc 15h30 của cha mẹ Trung Quốc

21:59:10 23/09/2021
Theo chính sách mới, học sinh sẽ ra về lúc 15h30 nhưng phụ huynh vẫn làm việc đến 17-18h. Vậy ai sẽ là người trông trẻ trong thời gian chúng chờ bố mẹ?

Người vợ Mỹ phải cầu cứu 169 bệnh viện khi chồng mắc Covid-19

21:57:15 23/09/2021
Từ chối tiêm vaccine, Robby Walker nhiễm Covid-19 và cận kề với cái chết khi hai lá phổi tổn thương nặng. Vợ anh phải tìm mọi cách giành giật sự sống cho chồng.

Người phụ nữ kiếm tiền nhờ 'thả thính' hộ người khác

21:55:12 23/09/2021
Amy Nobile, chuyên gia hẹn hò ở New York, có thể giúp khách hàng thả thính, tán tỉnh trên mạng, hẹn hò suôn sẻ trong đời thực với giá 2.500 USD/tháng.

Cặp vợ chồng Mỹ bị đuổi khỏi nhà hàng vì vẫn đeo khẩu trang

21:53:17 23/09/2021
Nhà hàng ở Texas cấm khách đeo khẩu trang, trong khi cặp vợ chồng giải thích họ chỉ muốn bảo vệ con trai 4 tháng tuổi bị suy giảm miễn dịch trước đại dịch Covid-19.

Bị cha mẹ nhốt trong xe đêm Trung thu, bé 3 tuổi ở Trung Quốc tử vong

21:51:23 23/09/2021
Video ghi lại sự việc đau lòng vào tối 21/9 được lan truyền trên mạng khiến nhiều người phẫn nộ vì sự vô trách nhiệm của cặp vợ chồng Trung Quốc.

Từ chối vaccine, nữ y tá Mỹ qua đời vì nhiễm Covid-19

21:49:09 23/09/2021
Không chỉ riêng nữ y tá Natalie Rise, rất nhiều người Mỹ bị nhiễm bệnh vì không tin tưởng và từ chối tiêm vaccine Covid-19.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vắc xin Nano Covax

21:38:29 23/09/2021
Viện nghiên cứu Ấn Độ hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen trong việc thử nghiệm đánh giá vắc xin Nano Covax.

Trung Quốc "kiên quyết phản đối" Đài Loan gia nhập hiệp định CPTPP

21:29:39 23/09/2021
Trung Quốc hôm nay đã chỉ trích nỗ lực của Đài Loan nhằm gia nhập hiệp định CPTPP, tuyên bố phản đối hòn đảo tham gia bất kỳ thỏa thuận và tổ chức quốc tế chính thức nào.

Mỹ ghi nhận 2.000 người chết vì Covid-19 trong một ngày

21:26:18 23/09/2021
Số ca tử vong vì Covid-19 trung bình trong một ngày tại Mỹ đã vượt 2.000 người - con số cao nhất sau 6 tháng.

Phát hiện "tác phẩm nghệ thuật" lâu đời hàng đầu thế giới, có từ kỷ Băng hà

21:16:39 23/09/2021
Dấu tay hóa thạch của trẻ em từ 200.000 năm trước được phát hiện ở Ấn Độ, được một nhóm chuyên gia xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới từng được phát hiện.

Mỹ tăng cường đối phó Trung Quốc trên nhiều mặt trận

21:06:13 23/09/2021
Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ - Australia được cho là một phần của chiến lược dựa trên liên minh rộng lớn hơn nhằm kiềm chế sự trỗi dậy cũng như tham vọng của Trung Quốc.

Trung Quốc điều 19 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

21:02:47 23/09/2021
Đài Loan cho biết đã xuất kích máy bay nhằm cảnh báo 19 phi cơ quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Đông Nam Á vạch đường sống chung với Covid-19, tìm cách phục hồi kinh tế

21:00:09 23/09/2021
Sau nhiều tháng án binh bất động do lệnh phong tỏa, các nước Đông Nam Á đang tiến dần đến việc bỏ chiến lược (Không Covid-19) và vạch ra con đường sống chung với đại dịch.

Giám đốc hãng Moderna dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc

20:58:57 23/09/2021
Giám đốc điều hành hãng dược Moderna Stéphane Bancel nhận định, đại dịch Covid-19 có thể kết thúc trong một năm tới khi việc sản xuất vắc xin có thể đảm bảo nguồn cung toàn cầu.

Biến thể R.1 chứa nhiều đột biến của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Mỹ

20:55:55 23/09/2021
Theo Newsweek, biến thể SARS-CoV-2 mới lây nhiễm cho các cư dân và nhân viên y tế tại một viện dưỡng lão ở bang Kentucky, đã lan ra 47 tiểu bang tại Mỹ.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn việc điều máy bay tới Trường Sa

16:45:06 23/09/2021
Ngày 23-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự như việc Trung Quốc mới đây đưa máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 tới đá Subi, Vành Khăn… thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Na...

Phát biểu quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Liên Hợp Quốc

16:11:09 23/09/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi chấm dứt bao vây, cấm vận đơn phương đối với Cuba; kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, chấm dứt tất cả các hành động bạo lực, bảo vệ thường dân.

Tỷ phú Mỹ bị đồn hẹn hò tình mới kém 32 tuổi

16:07:39 23/09/2021
Tỷ phú Mỹ John Paulson - người vừa nộp đơn ly hôn với vợ sau 21 năm chung sống - được cho là đang hẹn hò người tình mới kém ông 32 tuổi.

Mẹ vượt biên giả làm gái mại dâm để giải cứu con

15:46:38 23/09/2021
Để giải cứu con gái bị bắt cóc sang Ấn Độ, Asiya liên hệ với kẻ buôn người và cố tình để mình bị bắt cóc tương tự con gái.

Đại sứ Trung Quốc nêu điều kiện hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ

15:32:59 23/09/2021
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố Bắc Kinh sẽ không tham gia vào nỗ lực chung để hạ nhiệt căng thẳng, trừ khi Washington có động thái để ngăn cạnh tranh giữa hai cường quốc trở thành đối đầu.

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp đòi Australia bồi thường "hợp đồng thế kỷ"

15:29:57 23/09/2021
Tập đoàn đóng tàu ngầm Naval Group của Pháp ngày 22/9 cho biết sẽ gửi đề xuất chi tiết và được tính toán kỹ cho Australia về chi phí bồi thường hợp đồng tàu ngầm mà Canberra hủy bỏ.

"So găng" sức mạnh dưới lòng đại dương của tàu ngầm Mỹ - Trung

15:27:54 23/09/2021
Quân đội Mỹ có hạm đội tàu ngầm uy lực được duy trì hoạt động nhiều năm qua, trong khi Trung Quốc cũng đẩy mạnh đầu tư cho công nghệ tàu ngầm.

Nước giàu dư 1,2 tỉ liều vắc xin Covid-19, 241 triệu liều sắp hết hạn

14:52:22 23/09/2021
Một công ty phân tích nghiên cứu nguồn cung vắc xin Covid-19 toàn cầu ước tính các nước giàu nhất đang sở hữu đến 1,2 tỉ liều mà không dùng đến và 1/5 số đó sẽ sớm hết hạn sử dụng.

Mỹ tăng tốc sản xuất "sát thủ tàng hình" B-21 đối phó Trung Quốc

14:46:08 23/09/2021
Mỹ đang đẩy nhanh việc phát triển máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider để đối phó những thách thức ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Số ca Covid-19 trên toàn cầu giảm mạnh

14:43:36 23/09/2021
Số ca Covid-19 trên phạm vi toàn thế giới trong tuần trước giảm mạnh, đánh dấu lần đầu tiên con số này giảm đáng kể trong 2 tháng qua.

Mỹ - Pháp "làm lành" sau khủng hoảng ngoại giao vì thỏa thuận tàu ngầm

14:39:32 23/09/2021
Tổng thống Mỹ và Pháp đã nhất trí hàn gắn quan hệ song phương sau thỏa thuận tàu ngầm gây tranh cãi của Australia.

Có thể bạn quan tâm

Quyết soán ngôi của tuyển Việt Nam, Indonesia nhảy vào cuộc cạnh tranh đăng cai AFF Cup

Bóng đá việt nam

22:28:25 23/09/2021
Indonesia đã có động thái cụ thể trong việc chạy đua đăng cai AFF Cup 2021 với Thái Lan, Campuchia và Singapore.

Dương Mịch độc chiếm spotlight tại sự kiện tối nay: Kiều diễm nhưng làn da vẫn lộ khuyết điểm, đầu gối "củ lạc" khác xa ảnh PTS

Sao châu á

22:26:30 23/09/2021
Xuất hiện tại 1 sự kiện tối ngày 23/9, Dương Mịch bị soi triệt để từ nhan sắc cho đến vóc dáng.

Nhan sắc nóng bỏng của hot girl tố cựu tuyển thủ U21 Việt Nam phụ bạc

Bên lề sân cỏ

22:22:51 23/09/2021
Thảo Luna - bạn gái cũ của trung vệ Lê Thành Phong - sở hữu gương mặt xinh xắn cùng ngoại hình thu hút mọi ánh nhìn.

Người dân Đà Nẵng sẽ cài ứng dụng để ra đường

Đời sống

22:21:27 23/09/2021
Thông tin này vừa được ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết tại cuộc họp tối 23-9. Tính đến nay, Đà Nẵng đã phủ mũi 1 vắc xin được hơn 73% người trong độ tuổi.

Vaccine Nanocovax được đánh giá khả năng sinh miễn dịch tại Ấn Độ

Sự kiện nóng

22:20:05 23/09/2021
Chính phủ Ấn Độ hôm 23/9 đã cho phép Viện Công nghệ sinh học THSTI của Ấn Độ thử nghiệm khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax.

Trang Trần bất ngờ "quay xe", vạch mánh khóe né sao kê cao tay, những khoản tiền ăn chặn "chỉ có trời mới biết"

Sao việt

22:15:02 23/09/2021
Phát ngôn của chân dài đình đám có lẽ sẽ khiến nhiều người đã sao kê gặp rắc rối.

Loạt diễn viên Hàn đổi đời nhờ vai phụ: Cỡ Kim Seon Ho, Han So Hee thì ai mà không mê cho được

Hậu trường phim

22:07:41 23/09/2021
Đảm nhận vai phụ nhưng đôi khi còn nổi bật hơn diễn viên chính, loạt diễn viên Hàn này đã tìm được cho mình cơ hội đổi đời.

Thuận Nguyễn, Song Luân và dàn sao nam Vbiz U30 sở hữu body 6 múi

Phong cách sao

22:06:23 23/09/2021
Nếu hội chị em Vbiz thi nhau khoe eo thon, dáng mảnh thì đấng mày râu cũng chăm chỉ luyện tập để có thân hình 6 múi.

Tôm luộc cho muối thôi là chưa đủ, muốn tôm tươi ngon thì đừng quên nguyên liệu này

Ẩm thực

22:06:10 23/09/2021
Món tôm luộc tưởng là đơn giản nhất nhưng nếu chế biến không đúng cách thì tôm sẽ có mùi tanh nồng, ăn mất ngon.

Tử vi 2022-2025: 3 con giáp gánh lộc về nhà, cuộc sống lên hương, giàu có không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

22:05:03 23/09/2021
Người tuổi Tuất sẽ được hưởng vượng khí từ gia môn. Quý nhân chẳng ở đâu xa, chính là người thân của con giáp này. Họ được hưởng phúc từ tổ tiên để lại. Cuộc đời cơ bản an lành, gặp dữ hóa lành, chuyển bại thành thắng, biến nguy thành a...

Thủy Tiên có 1 hits để đời mà Nathan Lee không thể sờ vào

Nhạc việt

22:02:42 23/09/2021
Chuyện là vào trưa ngày 19/6, Nathan Lee đăng đàn 1 câu gọn lỏn nhưng gây hoang mang cực độ cho các thánh hóng: Tôi bực mình bà lắm á nha bà Tiên. Tại Tiên. Thậm chí, Nathan Lee còn đưa thêm gợi ý có đến 2 bà Tiên sắp tới công chuyện.

Màn xuất hiện của BTS tại LHQ lên sóng gameshow nổi tiếng nước Mỹ nhưng lại khiến fan giận dữ!

Nhạc quốc tế

22:00:42 23/09/2021
Mới đây, nam MC James Corden đã có màn giới thiệu về nhóm nhạc Kpop đình đám BTS trong gameshow trứ danh The Late Late Show With James Corden.

Bà Phương Hằng đòi cho "bạt tai”, nổi đóa khi bị nhà báo Hàn Ni nói “tâm thần” 

Netizen

22:00:13 23/09/2021
Bà chủ Đại Nam vô cùng bức xúc trước những phát ngôn của nhà báo Hàn Ni.

Càng đối đầu Apple, Epic càng khiến Fornite rơi vào nguy hiểm 

Thế giới số

21:57:56 23/09/2021
Fortnite vẫn chưa được trở lại App Store, đây hệ quả của cuộc chiến pháp lý giữa Apple và nhà sản xuất trò chơi điện tử Epic Games.

Người dùng Việt hào hứng với Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 

Đồ 2-tek

21:55:31 23/09/2021
Sau khi trình làng, Galaxy Z Series trở thành chủ đề được quan tâm trên mạng xã hội, diễn đàn công nghệ, đạt được độ chín chưa từng có tại thị trường Việt.