Trùng Khánh phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng

Theo dõi VGT trên

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và bản sắc văn hóa độc đáo của nhiều dân tộc, huyện Trùng Khánh đang ngày càng hấp dẫn du khách, tạo điều kiện cho loại hình du lịch sinh thái và cộng đồng phát triển.

Nơi hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Trùng Khánh Lương Văn La cho biết: Tiềm năng du lịch của huyện rất lớn, đặc biệt là du lịch sinh thái và cộng đồng. Trùng Khánh là vùng đất có bề dày lịch sử và gìn giữ được nét văn hóa độc đáo của dân tộc, được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hùng vĩ, về địa hình, khí hậu, cảnh quan, hệ sinh thái có sức hấp dẫn du lịch đặc biệt, hội tụ nhiều đặc điểm để phát triển du lịch. Huyện có nhiều danh thắng nổi tiếng thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, Mắt Thần núi và nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp như: sông Quây Sơn, sông Bắc Vọng, hồ Bản Viết, các cánh đồng Phong Nặm, Ngọc Khê, Ngọc Côn dọc hai bên bờ sông Quây Sơn và các địa danh nổi tiếng có thể phát triển du lịch sinh thái. Ngoài ra, huyện nằm trọn trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, bản sắc văn hóa của các dân tộc được giữ gìn và phát huy như làng văn hóa dân tộc Tày xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, cùng với các giá trị về văn hóa ẩm thực, văn hóa phi vật thể như các làn điệu dân ca Dá Hai, Sli Giang, Hà Lều, Phong Slư, hát Then, hát Lượn… để phát triển du lịch cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 15 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, trong đó có 4 di tích quốc gia (thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, xã Đàm Thủy; Địa điểm Đài tiếng nói Việt Nam tại hang Ngườm Chiêng (1966 -1978), thị trấn Trùng Khánh và Mắt Thần núi, xã Cao Chương). Có 10 lễ hội (thác Bản Giốc, đền Hoàng Lục, Co Sầu, Cầu mùa, Lồng tồng, Háng Tán, Thanh minh, Miếu Long Vương), thu hút du khách thập phương đến tham quan du lịch, khám phá vùng đất, con người, văn hóa, đặc biệt là phong tục, tập quán của người dân bản địa.

Hướng đi mới trong phát triển du lịch

Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh Chu Thị Vinh nhận định: Hướng đi của du lịch huyện trong thời gian tới là khai thác du lịch sinh thái và cộng đồng; trong đó, sẽ tập trung đẩy mạnh du lịch cộng đồng. Thông qua du lịch cộng đồng, nét văn hóa độc đáo của nhân dân các dân tộc được bảo tồn. Hiện, huyện đang xây dựng cơ chế, chính sách thu hút và hỗ trợ phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các cơ sở lưu trú với các loại hình dịch vụ tiện ích, phong phú đa dạng và các mô hình homestay. Hiện nay, huyện có 1 làng du lịch cộng đồng ở xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, có 22 dịch vụ lưu trú homestay. Du khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích với loại hình du lịch homestay tại đây, vừa trải nghiệm, vừa sinh hoạt, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân bản địa. Ngoài ra, huyện có 13 khách sạn, 19 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn.

Video đang HOT

Trùng Khánh phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng - Hình 1
Khách du lịch tham quan, trải nghiệm tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Trùng Khánh.

Huyện xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm văn hóa đặc trưng của địa phương. Chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký mỗi xã một sản phẩm OCOP một cách đồng bộ, tập trung vào các sản phẩm: gạo nếp ong, cam, quýt, vịt cỏ, tương, rượu nếp Ong – hạt dẻ và các sản phẩm đan lát, các sản phẩm, ẩm thực đặc trưng của địa phương. Huyện duy trì các làn điệu hát lượn Then, Sli Giang, Dá Hai, Hà Lều…; thành lập các câu lạc bộ hát dân ca tại các xã, thị trấn. Đến nay, huyện thành lập 67 câu lạc bộ dân ca với 1.349 thành viên, 7 đội văn nghệ quần chúng với 163 thành viên, 1 đội Dá Hai với 24 thành viên…

Đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp các điểm du lịch hiện đang hoạt động như: lắp đặt đèn Led chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các xã, thị trấn: Đoài Dương, Cao Chương, Quang Hán, Xuân Nội, Quang Trung, Tri Phương, Chí Viễn, Phong Châu, Đức Hồng, Đàm Thủy, Thị trấn; trồng cây xanh tại các xã Đàm Thủy, Chí Viễn, thị trấn Trùng Khánh. Phối hợp với Ban Quản lý Công viên địa chất Non nước Cao Bằng xây dựng điểm ngắm cảnh tại danh lam thắng cảnh Mắt Thần núi, xã Cao Chương. Lắp đặt biển chỉ dẫn, bia di tích, cột cờ tại Di tích lịch sử Địa điểm Đài tiếng nói Việt Nam tại hang Ngườm Chiêng, thị trấn Trùng Khánh; sửa chữa một số hạng mục tại đền Hoàng Lục, xã Đình Phong… Bên cạnh đó, huyện tập trung tuyên truyền, quảng bá du lịch; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức tham quan học tập tại các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh về khai thác phát triển du lịch…

Với những tiềm năng hiện có cùng sự quyết tâm của chính quyền địa phương và người dân, du lịch Trùng Khánh đang là một điểm đến hấp dẫn và thu hút du khách gần xa. Năm 2023, tổng lượt khách du lịch đến Trùng Khánh đạt 923.339 lượt khách, đạt 184,6% kế hoạch, tăng 323.938 lượt so với năm 2022. 2 tháng đầu năm 2024, huyện thu hút trên 100.000 lượt khách du lịch, đạt 20% kế hoạch năm. Thời gian tới, huyện tiếp tục xây dựng các làng, bản văn hóa của đồng bào dân tộc, phục dựng các lễ hội, nét văn hóa truyền thống của đồng bào trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và phát triển du lịch, thông qua các sản phẩm du lịch đặc trưng; không ngừng làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đồng thời mở ra hướng đi mới trong phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Công bố quyết định phê duyệt đề án "Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Phong Nha Kẻ Bàng

Ngày 1/6, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) đã tổ chức hội nghị công bố quyết định phê duyệt đề án "Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG PN-KB, giai đoạn 2021-2030" và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch năm 2024.

Đề án hướng tới các mục tiêu khai thác hết tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, hệ thống hang động gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế của (VQG PN-KB); góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Công bố quyết định phê duyệt đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Phong Nha - Kẻ Bàng - Hình 1

Ông Hoàng Xuân Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn các doanh nghiệp đang quản lý, khai thác các sản phẩm du lịch tiếp tục đầu tư để nâng cao chất lượng các dịch vụ, không ngừng chuyên nghiệp hóa phong cách phục vụ, tạo điều kiện để du khách trải nghiệm tốt nhất các giá trị khác biệt của Di sản thiên nhiên thế giới VQG PN-KB.

Ngày 23/1/2024, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 153/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án "Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG PN-KB, giai đoạn 2021-2030". Đề án này được thực hiện trong phạm vi diện tích 124.832ha, bao gồm toàn bộ VQG PN-KB và một phần diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất liền kề được giao cho BQL VQG PN-KB quản lý, bảo vệ; thời gian thực hiện đến năm 2030.

Đề án cũng mong muốn tiếp tục kêu gọi đầu tư để xây dựng các tuyến, điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng giải trí mới, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút lượng khách đến tham quan ngày càng tăng...

Ngoài các tuyến, điểm du lịch đang khai thác, đề án cũng đã xác định 20 khu vực (gồm 9 điểm và 11 tuyến du lịch) có tiềm năng cần ưu tiên kêu gọi đầu tư để phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch bao gồm: Trung tâm quản lý và điều hành du lịch; du lịch sinh thái trải nghiệm vườn thú; du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại km7 đường 20 Quyết Thắng; du lịch Khu nuôi thả bán hoang dã Núi Đôi; du lịch nghỉ dưỡng cao cấp khu vực núi U Bò; du lịch sinh thái thác Chày; du lịch sinh thái suối 40; du lịch nghỉ dưỡng đồi Bà Tây; du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hung Trắm Ná.

Công bố quyết định phê duyệt đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Phong Nha - Kẻ Bàng - Hình 2

Cửa sau hang Đại Cáo

Bên cạnh đó, đề án định hướng 11 khu vực có tiềm năng độc đáo dự kiến phát triển các tuyến du lịch khám phá thiên nhiên, lịch sử, văn hoá... ở các địa điểm rừng Re Khe máy bay; hang Cà Roòng Kling Acu; hang Vòm giếng Voọc; hang Chỉ huy, hang cây Sanh, hang Bài; đỉnh U Bò; quần thể Bách xanh đá; hang Hòa Hương; hang khe Ry; khám phá, tìm hiểu văn hóa lịch sử hang Công Nông Binh; xem chim, ngắm thú, trải nghiệm thiên nhiên dọc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và đường tỉnh 562; khám phá thiên nhiên Hung Lau.

Ông Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Đề án "Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG PN-KB giai đoạn 2021-2030" là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định quyết tâm, tầm nhìn và định hướng mục tiêu làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới VQG PN-KB trong thời gian tới.

Công bố quyết định phê duyệt đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Phong Nha - Kẻ Bàng - Hình 3

Ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác phát triển du lịch tại khu vực VQG PN-KB

"Để thực hiện hiệu quả đề án này, Ban quản lý VQG PN-KB cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai đề án thật cụ thể để tổ chức thực hiện; cần cập nhật, đ.ánh giá, phát hiện những bất cập, khó khăn, đặc biệt là những vướng mắc đối với nhà đầu tư để kịp thời phối hợp với các sở, ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư...

Các dự án ưu tiên đầu tư trong đề án vào danh mục xúc tiến đầu tư của tỉnh để kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch tại VQG PN-KB nhằm đạt các mục tiêu của đề án và tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị của di sản đến với du khách và cộng đồng...", ông Hoàng Xuân Tân khẳng định.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top resort 5 sao gần Hà Nội siêu đẹp, nhất định phải check-in hè này
11:02:22 15/07/2024
Giới trẻ hào hứng chụp ảnh sống ảo với con đường dốc đứng ở Gia Lai
09:38:47 15/07/2024
Khám phá vẻ đẹp Cát Tiến (Bình Định)
11:44:26 14/07/2024
Việt Nam lọt top 5 điểm đến nhất định phải ghé mùa hè 2023
09:32:04 15/07/2024
Khám phá phiên chợ nhộn nhịp bậc nhất Singapore
10:51:05 15/07/2024
Địa điểm cắm trại tại Hà Nội
12:15:10 15/07/2024
5 hòn đảo tuyệt đẹp ở Thái Lan khiến du khách mê mẩn
09:26:16 15/07/2024
Chùa Từ Quang - di tích lịch sử cấp quốc gia
11:19:24 14/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024
Sốc với vị trí của người hát hay nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai"
22:06:07 15/07/2024
'Anh hùng xạ điêu' bản 2024 bị chê, ngừng chiếu giữa chừng
19:34:38 15/07/2024
Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý
22:36:09 15/07/2024

Tin mới nhất

Đầm Thị Nại phát lộ bãi bồi nhuộm màu rêu xanh tuyệt đẹp

14:15:07 15/07/2024
Tháng 7, mùa cạn, vào buổi hoàng hôn, khi thủy triều rút ra xa, đầm Thị Nại phát lộ ra nhiều kênh, rạch, bãi cát nhuộm màu rêu xanh tuyệt đẹp.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy thơ mộng của thác Trăng ở Hòa Bình

14:10:50 15/07/2024
Tọa lạc tại xóm Trăng Tà, xã Nhân Mỹ (huyện Tân Lạc, Hòa Bình), thác Trăng là thác nước tự nhiên với 3 tầng ẩn mình trong những cây cổ thụ, chảy giữa cánh đồng cùng những mái nhà sàn của đồng bào người Mường

Phú Quốc và Nha Trang được du khách Hàn Quốc yêu thích nhất

14:08:49 15/07/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sự quan tâm của du khách Hàn Quốc đối với các địa điểm du lịch tại Việt Nam đang ngày càng tăng.

Hội An được vinh danh trong top 25 thành phố được yêu thích nhất thế giới 2024

14:03:41 15/07/2024
Top 25 thành phố được yêu thích nhất thế giới và top 25 thành phố được yêu thích nhất châu Á vừa được G.iải t.hưởng World s Best Awards 2024 công bố.

Vui chơi Lễ Quốc khánh 2/9 ở đâu tại Hà Nội?

14:01:24 15/07/2024
Kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, nếu chưa biết vui chơi ở đâu tại Hà Nội, bạn và gia đình có thể tham khảo những điểm đi chơi sau đây.

Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

13:58:46 15/07/2024
Với chủ đề 25 năm - Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An , các hoạt động được tổ chức tại nhiều địa điểm, tập trung ở khu phố cổ từ ngày 23/11-4/12/2024.

Cắm trại, chèo sup ngắm hoàng hôn ở hồ Đồng Đò

13:53:33 15/07/2024
Tọa lạc tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, hồ Đồng Đò là điểm dã ngoại được nhiều du khách tìm đến bởi không gian xanh mát, thuận tiện di chuyển.

3 điểm du lịch của Việt Nam nằm trong Top được yêu thích nhất châu Á 2024

13:51:13 15/07/2024
TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn.

Đầm Vân Long, điểm đến khó bỏ qua của du khách khi đến Ninh Bình

13:48:31 15/07/2024
Không chỉ Tràng An hay Tam Cốc, Bích Động, đầm Vân Long, nơi chứa đựng bao kỳ bí của thiên nhiên với phong cảnh hoang sơ và thơ mộng đang thu hút du khách đến Ninh Bình trong mùa hè này.

Khám phá đường thông trăm t.uổi đậm chất Đà Lạt giữa lòng Gia Lai

12:35:00 15/07/2024
Gia Lai không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng lúa bạt ngàn, những bản làng mộc mạc mà còn sở hữu Đà Lạt thu nhỏ với đường thông trăm năm thơ mộng, trữ tình.

Khám phá 5 địa điểm du lịch đẹp hoang sơ ở Hòn Đất

12:27:01 15/07/2024
Hòn Đất là một điểm đến du lịch lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm sự bình yên, thư giãn và hòa mình vào thiên nhiên. Bài viết giới thiệu 5 địa điểm du lịch Hòn Đất

Vẻ đẹp của rừng trúc trùng điệp tại Cao Bằng

12:18:17 15/07/2024
Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với những địa danh lịch sử, những ngọn núi hùng vĩ mà còn thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình yên của khu rừng trúc trùng điệp.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Vũ Luân công khai đăng clip hát tình tứ với đàn chị

Sao việt

22:26:09 15/07/2024
Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân vừa chia sẻ đoạn clip ngắn lên kênh YouTube cá nhân, đoạn clip này được cắt ra từ buổi diễn gần đây của Vũ Luân với đàn chị Ngọc Huyền tại phòng trà Đồng Dao, TP.HCM.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

Thế giới

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.