Trump và Biden so găng trong “cơn đại khủng hoảng”, lịch sử có lặp lại?

Cuộc bầu cử có thể diễn biến bất ngờ như cách dịch Covid-19 và phong trào “Black Live Matter” tác động đến nước Mỹ thời gian qua.

Nước Mỹ “lao đao” với 2 cuộc khủng hoảng

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đang chịu tác động của 2 cuộc khủng hoảng: đại dịch Covid-19 và các cuộc biểu tình chống hành vi bạo lực của cảnh sát, phân biệt chủng tộc.

Trump và Biden so găng trong cơn đại khủng hoảng, lịch sử có lặp lại? - Hình 1
Đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 2,6 triệu người Mỹ bị lây nhiễm và hơn 128.000 người tử vong, gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, video về vụ bạo hành của cảnh sát dẫn đến cái chết của công dân da màu George Floyd đã làm dấy lên làn sóng biểu tình bạo loạn lớn nhất nước Mỹ kể từ những năm 1960.

Thuật ngữ “Black Live Matter” (tạm dịch là “Người da đen đáng được sống”) chưa từng có tiền lệ đã được sử dụng rộng khắp để mô tả sự kiện này. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng chúng chỉ là phiên bản mới nhất của hai vấn đề lâu đời và phức tạp trong nền chính trị của Mỹ: sự bất đồng trong chính phủ và tình trạng phân biệt chủng tộc.

Khi chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã trình bày những giải pháp có vẻ như dễ dàng để giải quyết 2 vấn đề này. Ông Trump tin tưởng sự nhạy bén trong kinh doanh của ông sẽ khắc phục những vấn đề mà các nhà chính trị khác khó giải quyết được, từ thâm hụt thương mại đến nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trong 3 năm qua, Tổng thống Trump đã xây dựng một chiến lược tái tranh cử dựa trên viễn cảnh “chiến thắng”, với lợi thế vượt trội là nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù có tỉ lệ ủng hộ tương đối thấp so với các Tổng thống tiền nhiệm, nhưng ông Trump đã ghi điểm một cách ấn tượng, trong đó phải kể đến việc vực dậy nền kinh tế, khắc phục hậu quả của siêu bão Maria năm 2017, tiếp đến là vượt qua cuộc điều tra luận tội do Đảng dân chủ khởi xướng.

Thảm kịch do siêu bão Maria gây ra có thể chìm vào quên lãng, nhưng dịch bệnh Covid-19 lại đặt ra các thách thức mới với quy mô lớn hơn nhiều. Chính quyền Tổng thống Trump đã hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan đến cách ứng phó dịch bệnh.

Bất chấp sự giàu có và các nguồn tài nguyên dồi dào, Mỹ vẫn phải “chịu thua” trước đại dịch. Tổng thống Trump từng cáo buộc các đối thủ đang phóng đại quy mô cuộc khủng hoảng để nhấn chìm cơ hội tái đắc cử của ông. Hiện giờ, ngay cả khi các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành xét nghiệm rộng rãi, ông Trump cho rằng xét nghiệm sẽ làm gia tăng số bệnh nhân Covid-19 và cho rằng tiến trình này nên thực hiện chậm lại.

Giới quan sát cho rằng, đại dịch có thể gây ra nhiều rủi ro đối với cơ hội tái đắc cử của ông Trump, bởi hiếm có trường hợp Tổng thống đương nhiệm giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử giữa thời kỳ suy thoái. Nhà lãnh đạo Mỹ từng hy vọng vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng nhưng điều này có vẻ như bất khả thi trong bối cảnh số ca mắc tăng vọt do việc dỡ bỏ hạn chế và mở cửa trở lại được thực hiện quá nhanh.

Chưa hết, làn sóng biểu tình “Black Live Matter” sau cái chết của công dân da màu George Floyd đã làm tổn hại không chỉ triển vọng thắng cử của ông mà còn cả trật tự chính trị ông đang xây dựng.

Trong nhiều thập kỷ qua, phe bảo thủ đã sử dụng các cuộc biểu tình của người da màu để khiến những cử tri da trắng ôn hòa lo ngại. Ông Trump nhiều lần nhắc đến cụm từ “luật pháp và trật tự” – thuật ngữ từng được cựu Tổng thống Richard Nixon nói đến trong chiến dịch tranh cử năm 1968 khi nước Mỹ đang ở cao trào của sự bất ổn. Lập trường cứng rắn của ông Richard Nixon đối với những người biểu tình đã giúp ông chiến thắng và Tổng thống Trump mong đợi hiệu ứng tương tự như vậy.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dư luận Mỹ lại thiên về ủng hộ quyền lợi của người da màu và các cuộc biểu tình đa sắc tộc đã bùng phát. Trong một số cuộc biểu tình, phần lớn người tham gia không phải là người Mỹ gốc Phi. Tổng thống Trump có vẻ “lúng túng” khi đối phó với làn sóng biểu tình mạnh mẽ. Ông yêu cầu điều động quân đội hỗ trợ giải tán các đám đông người biểu tình. Nhưng quyết định này đã bị Bộ Quốc phòng và nhiều nghị sỹ lưỡng đảng phản đối mạnh mẽ.

Cơ hội thuộc về ứng cử viên Joe Biden?

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden – ứng cử viên Tổng thống chính thức của đảng Dân chủ hiện nay được cho là có nhiều lợi thế hơn ông Trump. Ông Joe Biden cách xa Tổng thống Trump với tỷ số 50%-36% trong một cuộc thăm dò toàn quốc công bố ngày 24/6, do New York Times phối hợp với Siena Collage thực hiện.

Trump và Biden so găng trong cơn đại khủng hoảng, lịch sử có lặp lại? - Hình 2
Ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump về tỷ lệ ủng hộ. Ảnh: VOX.

Ông Biden hiện nhận được sự ủng hộ ngày càng gia tăng của những cử tri lớn tuổi, người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha. Khoảng cách giữa ứng cử viên Joe Biden và ông Trump đến thời điểm này lớn hơn nhiều so với mức mà bà Hillary Clinton có được trong 6 tháng đầu năm 2016.

Tuy nhiên, Joe Biden lại được biết đến là nhân vật ưa thích sự an toàn và quen thuộc. Ông lựa chọn tránh xa các đề xuất liên quan đến cải cách lực lượng cảnh sát và cũng chưa bao giờ tuyên bố ủng hộ chính sách “Medical for all” (tạm dịch là “Chăm sóc y tế cho mọi nhà”), mặc dù đây là những vẫn đề mà phe Dân chủ ủng hộ và tích cực thúc đẩy. Theo nhiều nhà quan sát, nếu trở thành Tổng thống, Joe Biden có thể sẽ không mang đến những thay đổi lâu dài mà đảng Dân chủ kỳ vọng.

Đây là lý do tại sao ông Trump và các đồng minh đã công kích Joe Biden là “Biden ngủ gật và già yếu”. Tổng thống Trump đã cố gắng khuếch đại mối lo ngại về tuổi tác và sức khỏe tinh thần của ông Biden, cho rằng ông này dường như không thể nhớ được các phát ngôn. “Ông ấy không thể đặt 2 câu cạnh nhau. Ông ấy có lẽ sẽ trở thành Tổng thống chỉ bởi một số người không thích tôi”, ông Trump nói.

Lịch sử có lặp lại?

Dù cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận, nhưng chuyên gia bầu cử của đảng Cộng hòa Whit Ayres nhận định, mọi thứ có thể diễn biến theo chiều hướng bất ngờ giống như cách đại dịch Covid-19 và phong trào “Black Live Matter” tác động đến xã hội Mỹ trong thời gian qua.

“Trong lĩnh vực chính trị, 4 tháng có thể tương đương vài năm ánh sáng” ông Whit Ayres nói. Trước đó, nhiều người đã đặt câu hỏi về chất lượng của các cuộc thăm dò dư luận, lo ngại khả năng lặp lại sai lầm như cuộc bầu cử năm 2016.

Bằng việc tránh trở thành tâm điểm sự chú ý, ông Biden đang thành công khi biến cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu ý dân đối với Tổng thống Trump. Nhưng một số người ủng hộ ông Trump tin rằng, ứng viên đảng Dân chủ này sẽ khó duy trì chiến lược đó cho đến tháng 11 tới.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John Barrasso nói: “Joe Biden vẫn ở trong “nơi trú ẩn an toàn”. Nhưng một khi ông ấy ra ngoài, những sai lầm của ông ấy có thể được phơi bày và mọi người sẽ thấy sự lựa chọn thực sự”.

Theo Thượng nghị sỹ này, vẫn còn nhiều thời gian để ông Trump lấy lại sự ủng hộ của cử tri. Yếu tố có lợi đầu tiên đối với nhà lãnh đạo Mỹ là các cử tri vẫn tỏ ra tin tưởng vào khả năng khôi phục kinh tế của ông hơn so với ứng cử viên Joe Biden, dù tỉ lệ thất nghiệp đã tăng từ 3,5% trong tháng 2 lên đến 13,3% ở thời điểm này. Một lợi thế khác phải kể đến là sự ủng hộ của các cử tri Cộng hòa đối với ông Trump vẫn mạnh mẽ hơn sự ủng hộ của cử tri Dân chủ dối với ông Biden. Tổng thống Trump đã thông báo điều này với các thượng nghị sỹ Cộng hòa để xoa dịu sự lo ngại của họ.

Tim Miller, cựu trợ lý của Thống đốc Cộng hòa Florida Jeb Bush, nhận định ông Trump vẫn có thể giành được nhiều sự ủng hộ hơn từ các cử tri da trắng ở một số bang dao động.

Còn Patti Solis Doyle, cựu chánh văn phòng quản lý chiến dịch của của ông Biden và bà Clinton năm 2008 nhắc nhở đảng Dân chủ rằng, cuộc bầu cử sẽ được quyết định ở một vài hạt tại 6 hoặc 7 bang dao động.

“Gửi những thành viên của đảng Dân chủ – những người không cho rằng đây là một cuộc đua sát nút, hãy để họ trở lại ngày 8/11/2016 khi sự bất ngờ trở thành nỗi kinh hoàng. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là giữ bình tĩnh, lờ đi các cuộc thăm dò dư luận dù chúng khả quan đến mức nào”.

Hiện giờ, các con mắt đang đổ dồn về những bang dao động như Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Florida và Bắc Carolina, cùng những bang đầy tính cạnh tranh như Arizona và Minnesota. Các cuộc thăm dò dư luận cho biết, ông Biden dẫn trước ông Trump ở những bang này, nhưng với khoảng cách hẹp hơn và dễ biến động hơn./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35Bơi qua đường ngập nước vì sợ muộn làm00:45600 triệu người Trung Quốc chìm vào biển nước nếu vỡ đập Tam Hiệp00:25Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Nước lũ biến đê thành thác00:23Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16Phó tổng thống Mỹ ngã cầu thang máy bay00:17Nhờ mũ bảo hiểm, người phụ nữ thoát chết trong tai nạn kinh hoàng00:39TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Giám đốc người Anh: 'Như trúng độc đắc khi được ở Việt Nam đợt dịch COVID-19'03:10Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy01:15Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Trump: Đảng Dân chủ 'quá quắt' hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên00:56Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Phố WALL - kho vàng của thế giới09:26Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran00:36Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29Máy bay Pakistan rơi do lỗi con người00:33Ba lần bệnh nhân phi công khiến bác sĩ 'rơi tim'00:29Daegu kiện Tân Thiên Địa 82 triệu USD01:11Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41PepsiCo Trung Quốc ngừng hoạt động nhà máy ở Bắc Kinh vì Covid-1902:12TT Putin đến nhà thờ dành riêng cho quân đội trước bầu cử quan trọng01:59

Tiêu điểm

Mưa lũ làm 121 người chết và mất tích ở Trung Quốc
23:26:11 04/07/2020
Đập Tam Hiệp kỳ vĩ, giá đắt phải trả và bí mật giữ kín là gì?
14:30:08 04/07/2020
Nguyên nhân Mỹ chưa thể khống chế Covid-19
13:41:22 04/07/2020
Đeo khẩu trang vàng chống nCoV
23:56:55 04/07/2020
Hy vọng vaccine Covid-19 Đức sau thử nghiệm trên người
23:58:42 04/07/2020
Trung Quốc: Mưa lớn không dứt, lũ lụt dồn dập, người chết gia tăng
20:56:00 05/07/2020
Thủ tướng Đức kêu gọi 27 nước EU đoàn kết, chung tiếng nói dứt khoát với Trung Quốc
18:47:01 04/07/2020
Khách sạn siêu sang dát vàng ở Việt Nam lên báo nước ngoài
14:06:26 04/07/2020
Phép thử chưa từng thấy với đập Tam Hiệp
06:53:54 04/07/2020
Nghiên cứu 60 năm mưa bão ở TQ: Chuyên gia phát hiện điểm bất thường, đưa ra dự báo "không ai muốn tin"
13:27:06 05/07/2020

Thông tin đang nóng

Dân mạng hốt hoảng với đoạn clip về quán cà phê tại Sài Gòn bên trong là một "nghĩa trang" và khách ngồi thưởng thức đồ trên những "ngôi mộ"
15:38:38 05/07/2020
“Hot girl” 9x điều hành đường dây mại dâm giá 3 - 5 triệu/lần
19:41:22 05/07/2020
Vợ chồng David Beckham kỷ niệm 21 năm ngày cưới: Yêu nhau nhiều hơn mỗi ngày
17:58:06 05/07/2020
"Sao nhí một thời" Kim So Hyun và 5 điều chưa biết: Không hề có hứng thú với người khác giới
18:18:01 05/07/2020
Diễn viên Cát Tường gặp tai nạn, phải khâu sống không thuốc tê tại phim trường
16:12:09 05/07/2020
Kasim Hoàng Vũ, Tùng Dương - hai quán quân Sao Mai điểm hẹn sau 16 năm
17:36:22 05/07/2020
Độc đáo ba chị em ruột có tên 'dài loằng ngoằng' khiến 'thượng đế cũng phải cười' khi nghe thấy
15:57:29 05/07/2020
Cách Trấn Thành "đáp trả" tranh cãi thể hiện tình cảm: Không ngại hôn môi Hari Won đầy ngọt ngào giữa sự kiện
17:47:44 05/07/2020
Bà xã Trịnh Gia Dĩnh - Trần Khải Lâm mở tiệc ăn mừng, công bố giới tính con thứ 2
17:27:56 05/07/2020
Giữa phốt Jimin (AOA) đưa đàn ông về quan hệ, quy tắc "sống còn" của Red Velvet tại ký túc xá bỗng gây chú ý lớn
17:29:24 05/07/2020

Tin mới nhất

Bà Yuriko Koike tái đắc cử chức Thị trưởng Tokyo

21:22:20 05/07/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, bà Yuriko Koike, đương kim Thị trưởng Tokyo, đã vượt qua 21 ứng cử viên khác để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 5/7 và tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

Sau tàu sân bay, Mỹ điều thêm oanh tạc cơ B-52 đến tập trận ở Biển Đông

21:00:45 05/07/2020
Mỹ vừa điều thêm máy bay ném bom B-52 đến tập trận chung với tàu sân bay USS Nimitz và nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Biển Đông.

Hơn 200 nhà khoa học tố WHO ‘phớt lờ’ nguy cơ COVID-19 truyền trong không khí

20:53:05 05/07/2020
Hơn 6 tháng kể từ khi đại dịch diễn ra, 200 nhà khoa học trên khắp thế giới lại đặt câu hỏi lớn về cách thức lây lan của COVID-19.

Căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ mở rộng căn cứ quân sự bí mật ở Thái Bình Dương

20:49:55 05/07/2020
Mỹ đang mở rộng căn cứ quân sự bí mật trên đảo Wake ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Cận cảnh tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

19:29:06 05/07/2020
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã tham gia cuộc tập trận tại Biển Đông nhằm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Hai cựu điệp viên Pháp bị nghi tuồn bí mật cho Trung Quốc

19:22:52 05/07/2020
Hai cựu sĩ quan tình báo Pháp phải hầu tòa vào ngày 6/7 với cáo buộc đưa thông tin mật cho thế lực nước ngoài.

Nổ súng tại hộp đêm Mỹ

19:18:53 05/07/2020
Ít nhất 12 người được đưa tới bệnh viện sau một vụ nổ súng tại hộp đêm ở thành phố Greenville, bang Nam Carolina.

Obama bị 'cuốn lại' chính trường Mỹ

19:04:09 05/07/2020
Ngay sau khi Trump đắc cử, Obama ngồi ngả người xuống ghế và nói với phụ tá đứng gần đó đã đến lúc tôi cần nghỉ ngơi.

Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc

18:51:00 05/07/2020
Mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng khiến nhiều nhà dân ở thành phố Trùng Khánh bị ngập lụt, tạo thành thác nước qua cửa sổ của ngôi nhà.

Ấn Độ nghi Trung Quốc - Pakistan phối hợp gây căng thẳng biên giới

18:45:44 05/07/2020
Truyền thông Ấn Độ nói Pakistan di chuyển 20.000 lính để phối hợp với Trung Quốc, tướng Ấn Độ cũng thừa nhận khả năng hai nước phối hợp.

Kim Yo-jong - cầu nối tương lai của Triều Tiên

18:42:57 05/07/2020
Cứng rắn, quyết liệt, nói là làm, Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un, ngày càng cho thấy diện mạo mới của Triều Tiên trên chính trường quốc tế.

Người biểu tình Mỹ kéo đổ tượng Columbus

18:39:57 05/07/2020
Một nhóm người biểu tình ở bang Maryland đã kéo đổ tượng người tìm ra châu Mỹ Christopher Columbus rồi lăn xuống nước vào ngày quốc khánh.

Ảnh: Mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng, Nhật sơ tán 75.000 người

18:32:00 05/07/2020
Mưa lớn cuối tuần qua gây ra lũ lụt và lở đất trên khắp tỉnh Kumamoto, Nhật Bản.

Myanmar chôn tập thể nạn nhân vụ lở mỏ ngọc bích

15:04:16 05/07/2020
Hơn 100 thi thể thợ mỏ được chôn tập thể, trong khi hàng chục thi thể được hỏa táng sau vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc ở bang Kachin.

Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết

14:55:48 05/07/2020
Mưa lớn kỷ lục ở miền tây Nhật Bản gây lũ lụt và lở đất, đồng thời làm ngập một viện dưỡng lão, khiến 14 người có thể đã chết.

Đa số người dân Thái Lan muốn cải tổ Nội các

14:02:19 05/07/2020
Kết quả thăm dò dư luận do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện được công bố ngày 5/7 cho thấy đa số người dân Thái Lan nghĩ rằng hiện là thời điểm cho một cuộc cải tổ Nội các.

Singapore thông báo trục trặc kỹ thuật trong cuộc bầu cử Quốc hội

12:53:37 05/07/2020
Do lỗi hệ thống của Cơ quan kiểm soát nhập cư, việc nộp đơn của những công dân đang sinh sống ở nước ngoài để đăng ký địa chỉ liên lạc trong nước phục vụ cho công tác bỏ phiếu đã không được xử lý.

Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động cứu hộ tại các tỉnh bị ảnh hưởng mưa lũ

12:51:00 05/07/2020
Tại Kumamoto, các nhân viên cứu hộ vẫn đang phải nỗ lực để tiếp cận được những điểm ngập sâu nằm dọc sông Kuma, nơi nước lũ dâng cao, gây vỡ một số bờ chắn sáng 4/7.

Gây án do ham muốn vợ bạn

12:33:09 05/07/2020
Trong lúc tát nước cứu hạn vào một sáng mùa hè năm 2015, người dân huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông phát hiện sự việc trên.

Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ

11:51:08 05/07/2020
Màn biểu diễn của các phi đội cùng pháo hoa rực rỡ tại thủ đô Washington mừng quốc khánh Mỹ diễn ra khi Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng minh ái ngại 'vạ miệng' của Trump

11:06:19 05/07/2020
Một số đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang thúc giục ông từ bỏ những thông điệp chia rẽ và nêu tầm nhìn rõ ràng cho nhiệm kỳ hai.

Bản tin COVID-19 ngày 5/7: Số ca nhiễm trên thế giới cao chưa từng thấy

10:24:24 05/07/2020
Tính đến sáng nay (5/7), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 11.364.440 trường hợp, trong đó 532.687 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, hoàn toàn không có ca nhiễm mới trong vòng 80 ngày qua cho thấy nỗ lực của toàn dân và toàn...

Mỹ ghi nhận hơn 43.000 ca mắc mới COVID

10:17:08 05/07/2020
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 43.000 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh số bệnh nhân trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng.

Canada: Lao động di cư kêu gọi chính phủ hỗ trợ trong dịch COVID-19

10:13:08 05/07/2020
Những lao động nước ngoài làm việc tạm thời, nhân viên chăm sóc y tế, sinh viên quốc tế và những người di trú không có giấy tờ cho rằng họ đã bị Chính phủ Canada bỏ lại phía sau.

Nga không thảo luận với Mỹ về vai trò của nước này tại G7 mở rộng

09:01:56 05/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng một hội nghị thượng đỉnh 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ bàn về các vấn đề cấp bách toàn cầu là định dạng phù hợp nhất.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

08:59:32 05/07/2020
Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Tây Ban Nha phong tỏa hơn 200.000 người vì Covid-19

23:55:11 04/07/2020
Vùng Catalonia, đông bắc Tây Ban Nha, áp đặt lệnh phong tỏa với hơn 200.000 người từ hôm nay, sau khi phát hiện một số cụm dịch mới.

Nhiều khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

23:51:43 04/07/2020
Nga không loại trừ khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ sẽ không thay đổi quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Singapore vượt ngưỡng hơn 14.000 người bị sốt xuất huyết

23:41:38 04/07/2020
Singapore đã có hơn 14.000 ca nhiễm và 16 người chết do dịch sốt xuất huyết trong năm nay.

Triều Tiên “giội gáo nước lạnh” lên khả năng cuộc gặp Trump-Kim 2020

23:39:51 04/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên vừa khẳng định, nước này không cảm thấy cần phải “nói chuyện” với Mỹ.

Thứ trưởng Ghana từ chức do vi phạm quy định chống Covid-19

23:36:07 04/07/2020
Thứ trưởng Bộ Công thương Carlos Ahenkorah đệ đơn xin từ chức sau khi thừa nhận đã vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng dịch Covid-19.

Iran cảnh báo Mỹ và Israel về vụ nổ lớn tại nhà máy hạt nhân Natanz

23:23:25 04/07/2020
Thông tấn Iran dẫn nguồn tin chính phủ nước này đề cập sự liên quan của Mỹ và Israel trong vụ nổ lớn mới đây ở nhà máy hạt nhân Natanz của Iran.

Australia lần đầu phong tỏa hoàn toàn 9 chung cư cao tầng vì Covid-19

23:21:10 04/07/2020
Từ chiều 4/7, chính quyền Victoria - điểm nóng Covid-19 ở Australia, phong tỏa thêm một số khu vực, gồm 9 chung cư, khi số ca bệnh tiếp tục tăng nhanh

Tokyo hạn chế du lịch sau 3 ngày liên tiếp có trên 100 ca mắc Covid-19

23:16:33 04/07/2020
Quyết định của Chính quyền Tokyo được đưa ra sau 3 ngày liên tiếp thủ đô Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới trên 100 ca mỗi ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa

23:13:53 04/07/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Mỹ phản đối các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bắt cựu quan chức Nga thanh lý 4 chiếc MiG-31 giá 9 USD sau chục năm trốn nã

23:08:50 04/07/2020
Andrei Silyakov đưa 4 chiếc MiG-31 vào danh sách tài sản quốc gia cần thanh lý với giá 2,14 USD/chiếc trước khi bán lại rồi bỏ túi hàng triệu USD.

Nga ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 vượt quá 10.000 người

22:43:20 04/07/2020
Trong 24 giờ qua có thêm 168 ca qua đời vì COVID-19 ở Nga, nâng số người chết tại nước này vượt con số 10.000.

Tập trận phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc bị Philippines cảnh báo

22:39:14 04/07/2020
Nếu các cuộc tập trận xâm phạm vào lãnh hải Philippines, Trung Quốc sẽ vấp phải phản ứng mạnh nhất, về ngoại giao hoặc bất kỳ hình thức nào phù hợp.

Mưa to gây lũ lụt, lở đất ở miền Tây Nhật Bản, 13 người mất tích

22:36:04 04/07/2020
Theo hãng tin AFP, ít nhất 2 người được cho là thiệt mạng và 13 người khác mất tích trong các trận mưa to gây lở đất ở miền Tây Nhật Bản ngày 4/7, buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76.000 cư dân khu vực đi sơ tán.

Có thể bạn quan tâm

Nóng: Gần 900.000 người xem MV 'Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP cùng lúc trên YouTube

Thế giới số

21:30:34 05/07/2020
Đúng như thông tin trước đó, vào 20h tối nay, MV Có chắc yêu là đây của Sơn Tùng M-TP đã chính thức được phát hành trên YouTube. Sau một thời gian dài không có sản phẩm âm nhạc nào mới chính thức, không ngoài dự đoán, Có chắc yêu là đây...

Đồn Biên phòng Trung Lý làm tốt công tác an ninh biên giới

Đời sống

21:30:33 05/07/2020
Đồn Biên phòng (ĐBP) Trung Lý có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 7,7 km đường biên giới với 4 mốc quốc giới và 15 bản, giao thông đi lại khó khăn; bản xa nhất cách trung tâm xã gần 50 km.

Trấn Thành không ngại hôn Hari Won ở chốn đông người

Sao việt

21:30:15 05/07/2020
Hari Won và Trấn Thành không ngại bày tỏ tình cảm trước đám đông.

Nữ sinh nghèo Hà Tĩnh và ước mơ “chinh phục” Đại học Ngoại thương Hà Nội

Học hành

21:29:40 05/07/2020
Gia đình em Nguyễn Thị Hương (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) thuộc diện hộ nghèo, bố mất năm em học lớp 6 sau một cơn bạo bệnh...

Bất chấp thân hình mũm mĩm, Phượng Chanel vẫn đam mê diện áo bẹt vai, hoá ra là có chiêu

Netizen

21:29:14 05/07/2020
Sở hữu style ăn mặc đa sắc màu nhưng Phượng Chanel vẫn trung thành với 1 item đinh, trưng diện từ năm này sang năm khác.

Nhiều iPhone gặp lỗi hao pin nghiêm trọng khi cập nhật iOS 13.5.1

Đồ 2-tek

21:27:32 05/07/2020
Theo báo cáo mới đây của ZDNet, nhiều người dùng iPhone hiện đang gặp hiện tượng pin hao nhanh sau khi cập nhật thiết bị lên iOS 13.5.1.

Thử bỏ 2 tấm khăn ướt vào máy giặt, bạn sẽ hối hận vì không biết sớm hơn

Sáng tạo

21:26:17 05/07/2020
Ngày nay, có vẻ không có gì dễ dàng hơn việc giặt đồ, bạn chỉ cần cho quần áo vào máy giặt, ấn nút là xong. Nhưng đôi khi có một vài mẹo nhỏ có thể giúp công việc giặt giũ của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Cảnh sát truy đuổi tên cướp ở TP.HCM

Tệ nạn

21:20:34 05/07/2020
Nghĩ rằng đã cắt đuôi được nạn nhân, tên cướp tìm nơi bán chiếc iPhone XS Max thì bị cảnh sát bắt giữ.

3 trường mầm non công lập được bố mẹ Hà Nội ưu ái gửi con vào bởi học phí rẻ nhưng chất lượng giáo dục thuộc hàng top

Sức khỏe

21:18:25 05/07/2020
Đây là những ngôi trường mầm non công lập thuộc top đầu trong sự lựa chọn khi của các bố mẹ trên địa bàn Hà Nội.

Hình ảnh lần đầu lên tạp chí của mỹ nhân Hoa ngữ

Sao châu á

21:18:24 05/07/2020
Địch Lệ Nhiệt Ba, Thẩm Nguyệt, Mã Tư Thuần làm người mẫu ảnh trước khi bước chân vào nghiệp diễn. Ở lần đầu lên tạp chí, họ đều thể hiện nét ngây thơ.

Giảm 50% phí trước bạ, xe sedan hạng B nào được hưởng lợi nhiều nhất?

Ôtô

21:18:19 05/07/2020
Sau khi lệ phí trước bạ về mức 5-6%, một số mẫu sedan hạng B lắp ráp trong nước có giá lăn bánh giảm hàng chục triệu đồng.

Tìm bị hại của nhóm chuyên dùng sổ đỏ giả lừa bán đất

Vụ án

21:15:26 05/07/2020
Nhóm của Sang dùng sổ đỏ giả hoặc hết giá trị sau đó tự làm giả bản vẽ lô đất rồi lên mạng rao bán đất. Bọn họ thuê người đóng giả chủ đất, dàn cảnh lừa người mua nhiều tỷ đồng

'Hiện tượng' CLB Sài Gòn dẫn đầu bảng xếp hạng sau chiến thắng 2-0

Bóng đá việt nam

21:04:28 05/07/2020
CLB Sài Gòn chơi hiệu quả và tận dụng tối đa cơ hội để đánh bại chủ nhà Hải Phòng ở trận đấu thuộc vòng 8 V.League diễn ra chiều 5/7.

3 mẹ con tử vong dưới sông sau tin nhắn xin lỗi

Sự kiện nóng

21:03:50 05/07/2020
Ba thi thể tử vong dưới sông Thương được xác định là người phụ nữ 36 tuổi cùng 2 con nhỏ. Họ mất tích 1 ngày trước.

Laporta biến Mbappe thành Ronaldinho mới của Barca

Bóng đá thế giới

21:02:50 05/07/2020
Joan Laporta lên kế hoạch mua Kylian Mbappe giống như từng ký Ronaldinho, trong trường hợp ông chiến thắng cuộc bầu cử Barca.