Trump đã thay đổi nước Mỹ bằng Twitter thế nào?

Quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Trump tối 8/1 của Twitter có thể được xem là sự kiện chấn động lịch sử truyền thông chính trị Mỹ.

Khi tài khoản @realDonaldTrump ra đời năm 2009, bản thân Twitter vẫn là một “điều lạ” của thế giới công nghệ, khi chỉ được xem như nơi cập nhật các thông báo đáng chú ý của người nổi tiếng hay các cuộc tranh cãi. Nhưng tới khi tài khoản của Tổng thống Donald Trump bị đình chỉ đêm 8/1, nền tảng này đã trở thành diễn đàn chính trị chính ở Mỹ, thu hút hàng triệu người mỗi ngày. Và tài khoản @realDonaldTrump là trung tâm của nó.

Trump chưa từng điều hành chính phủ theo cách thông thường như những người tiền nhiệm khác và Twitter mang tới cho ông công cụ để làm điều khác biệt. Ông sử dụng nền tảng này để thông báo sa thải các bộ trưởng trong nội các hay gây áp lực đối với các tập đoàn lớn. Ông cũng sử dụng nó như công cụ ngoại giao, công kích tổng thống Iran và khoe vũ khí hạt nhân của Mỹ để răn đe Triều Tiên. Trump cũng đưa ra nhiều chính sách trên Twitter , như quyết định cấm người chuyển giới. Twitter cũng là nơi Tổng thống Mỹ chia sẻ các thông điệp từ các nhóm cực hữu hay công kích các đối thủ, hoặc khen ngợi bản thân.

Trump đã thay đổi nước Mỹ bằng Twitter thế nào? - Hình 1

Tổng thống Donald Trump sử dụng điện thoại tại Nhà Trắng hồi tháng 6/2020. Ảnh: AP.

Không ít người đã phàn nàn về việc Trump biến các bài đăng Twitter của ông thành các cuộc thảo luận hay ra quyết định trong các phòng họp hay trên bàn ăn. Thay vì những cách thông thường, Trump đã sử dụng Twitter để quản lý chính quyền của ông từ bên ngoài.

Derek Robertson, biên tập viên của Vox, nhận xét Trump là tổng thống đầu tiên biến những bình luận trên mạng trở thành tiếng nói của quyền lực chính trị Mỹ.

Không chỉ mang dấu ấn chính trị, tài khoản @realDonaldTrump đậm màu văn hóa Mỹ. Những câu nói kiểu thành ngữ, ngắn gọn đến cụt lủn của Trump như “buồn”, “cuộc săn phù thủy”, “ngừng kiểm phiếu” đã dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của người Mỹ. Trump thậm chí còn thêm những từ mới cho tiếng Anh như “covfefe” dù đó đơn giản chỉ là một lỗi đánh máy.

Trump lần đầu tiên đăng tweet là vào ngày 4/5/2009, nhắc nhở những người theo dõi xem chương trình “Late Show With David Letterman” của đài CBS với sự xuất hiện của Trump, ngôi sao của một chương trình thực tế ngày càng ít người xem. Đó là một con đường dài từ khi Trump sử dụng tài khoản Twitter để thay đổi thương hiệu bản thân như một người theo chủ nghĩa dân túy , sau đó trở thành một tiếng nói trong đảng Cộng hòa và cuối cùng trở thành lãnh đạo của thế giới này.

Trong những năm đầu ra đời, @realDonaldTrump chỉ yếu là công cụ để tăng mức độ nổi tiếng của Trump. Sau đó, Trump biến đây thành mặt trận để công kích cựu tổng thống Barack Obama, lan truyền các thông tin sai lệch về việc tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ không sinh ra tại đất nước này, nhằm cáo buộc nhiệm kỳ tổng thống của ông không hợp pháp.

Những bài đăng như vậy đã khiến Trump trở thành ngôi sao của thế giới truyền thông bảo thủ. Dù các dòng tweet của ông thường được truyền thông chính thống xem như chuyện bên lề, chúng thường xuyên được trích dẫn trên các trang tin của phe cực hữu, như Breitbart, InfoWars hay Gateway Pundit.

Trong cuộc đua trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2016, Trump đã nhanh chóng biến Twitter thành mặt trận để “đốn hạ” các đối thủ chuyên nghiệp và được tài trợ tốt hơn. Thông qua các bài đăng tweet, Trump đã đặt hàng loạt biệt danh cho các đối thủ chính trị, như “Jeb năng lượng thấp”, “Hillary dối trá”, “Bernie điên cuồng”, “Marco nhỏ bé” và “Joe buồn ngủ”, lần lượt ám chỉ tới Jeb Bush, Hillary Clinton, Bernie Sander, Marco Rubio và Joe Biden.

Sau khi trở thành tổng thống, Trump đã sử dụng tài khoản @realDonaldTrump để thúc đẩy chương trình nghị sự chính sách mà không cần bận tâm tới các cơ chế làm việc thông thường. Tài khoản Twitter của ông chủ Nhà Trắng cũng là nguồn cảm hứng hàng ngày đối với nền tảng theo dõi trung thành, những người sẵn sàng nổi cơn thịnh nộ với bất kỳ ai chỉ trích Tổng thống. Nó cũng giúp cho nhiều chính trị gia, đặc biệt là các thành viên Cộng hòa, cách để né tránh những câu hỏi của Trump, người không ngừng điều hành mọi việc bằng các bài đăng tweet, là “tôi không vào Twitter”.

Rất lâu trước cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol hôm 6/1, nhiều nhà chỉ trích cho rằng sự kết hợp của tài khoản @realDonaldTrump và việc xem thường sự thật là mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân, khi thúc đẩy các thông tin sai lệch có thể dẫn tới bạo lực và tội ác trên khắp nước Mỹ, đặc biệt từ các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.

Trong những tháng cuối nhiệm kỳ Trump, tài khoản @realDonaldTrump đã trở thành nền tảng cho cuộc tranh luận về việc mức độ mà các nền tảng công nghệ phải chịu trách nhiệm cho các bài xuất bản của họ.

Trump đã thay đổi nước Mỹ bằng Twitter thế nào? - Hình 2

Tài khoản Twitter của Trump bị đình chỉ. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi bị Twitter dán nhãn hai dòng tweet là “vô căn cứ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/5 thông qua sắc lệnh hành pháp nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội , như Twitter, theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn.

Sắc lệnh mới đồng nghĩa với việc các công ty mạng xã hội có thể đối mặt rủi ro pháp lý nếu cho phép đăng nội dung sai lệch hay bôi nhọ. Điều này đồng nghĩa các công ty mạng xã hội sẽ phải mạnh tay hơn trong kiểm soát những thông điệp vượt quá giới hạn.

Giới quan sát khi đó nhận định Trump có thể sẽ rơi vào tình thế “gậy ông đập lưng ông” với sắc lệnh này. Không nằm ngoài dự đoán, với việc kiểm duyệt gắt gao hơn, Twitter hôm 8/1 đã đình chỉ vĩnh viễn @realDonaldTrump, nằm trong nhóm tài khoản có nhiều người theo dõi nhất trên nền tảng này. Quyết định được đưa ra sau những lo ngại về việc Trump “kích động bạo lực” trong cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Robertson, biên tập viên của Vox, nhận xét sau khi cho thấy tầm ảnh hưởng lớn của ông với người ủng hộ thông qua nền tảng công nghệ này, Trump cuối cùng không tránh khỏi kịch bản đáng buồn: cánh cửa của thế giới Twitter đã hoàn toàn đóng sập với ông.

Nhân viên của Trump đếm ngược tới ngày rời Nhà Trắng

Nhiều nhân viên của Tổng thống Trump cảm thấy xấu hổ sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol và mong đến ngày rời khỏi Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã mất đi sự ủng hộ của nhiều đồng minh trong chính quyền sau cuộc bạo loạn gây chấn động ở quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đang rơi vào hỗn loạn trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông, các quan chức tiết lộ. Nhiều nhân viên Nhà Trắng cho hay họ phải đối mặt với chỉ trích từ người quen về vụ bạo loạn và rất lo lắng về uy tín cũng như sự nghiệp tương lai của mình.

Một số người từng cân nhắc từ chức trong những ngày cuối đã quyết định ở lại để hỗ trợ chuyển giao quyền lực suôn sẻ và ngăn cảnh những động thái thiếu suy nghĩ của Tổng thống cũng như nội các còn lại của ông.

"Ông ấy đã để mất chúng tôi. Ông ấy đã mất chính quyền của mình. Như tôi nói, nhiều người trong chúng tôi cảm thấy bị phản bội", một quan chức cấp cao nói. "Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều phản đối thực hiện bất kỳ chỉ định nào về chính sách hoặc bất kỳ thay đổi nào vào phút chót".

Nhân viên của Trump đếm ngược tới ngày rời Nhà Trắng - Hình 1

Nhà Trắng khuất đằng sau hàng rào an ninh hôm 10/1. Ảnh: Reuters .

Trong toàn chính quyền, các quan chức đang đếm ngược từng ngày cho đến khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc vào 20/1.

"Tất cả những gì tôi nghe được hoàn toàn là một cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn không lùi bước. Họ sẽ đau đầu gấp đôi", một cựu quan chức Nhà Trắng nói.

Trong một video hôm 7/1, Trump lên án vụ tấn công vào quốc hội và cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho chính quyền mới. Tuy nhiên, ông không nhận thua hay từ bỏ cáo buộc gian lận bầu cử, cũng không đề cập trực tiếp đến Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trump và nội các đang cố gắng hướng dư luận khỏi biến cố tại Đồi Capitol và tập trung vào các chính sách chính trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Tuần này, Trump dự kiến thăm biên giới Mỹ - Mexico trong chuyến đi tới Texas để quảng bá các chính sách nhập cư của mình và thăm một phần bức tường biên giới mà ông đã cho xây dựng để ngăn người nhập cư. Trump cũng sẽ tổ chức các buổi lễ trao Huân chương Tự do mới tại Nhà Trắng.

Trong nỗ lực cuối cùng, Trump và các đồng minh đang chống lại quyết định của Twitter về việc cấm tài khoản cá nhân của Tổng thống vì kích động bạo lực. Jason Miller, một cố vấn cấp cao thuộc chiến dịch tranh cử của Trump, cho rằng đây là cơ hội tốt để bổ sung hành động với các công ty công nghệ trong tương lai gần và nhấn mạnh những chính sách mà Trump đã khởi xướng.

Tuy nhiên, nhân viên Nhà Trắng hiện không còn quan tâm đến bất kỳ động thái nào nhằm nhấn mạnh các thành tựu của Trump.

"Không ai quan tâm cả. Mọi người đều chán nản và chỉ muốn hai tuần tới trôi qua", một quan chức Nhà Trắng hiện nay cho biết.

Không khí càng nặng nề hơn bởi sự đổ vỡ trong quan hệ giữa Trump và Phó tổng thống Mike Pence.

Trump chỉ trích Pence vì đã không tìm cách ngăn cản quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, dù phó tổng thống không có quyền này. Ông cũng không liên lạc để hỏi thăm tình hình của "phó tướng" trong cuộc bạo loạn ở quốc hội, khi Pence được sơ tán cùng các nghị sĩ.

Hai người đến nay chưa nói chuyện, một kết thúc căng thẳng cho 4 năm đồng hành ở Nhà Trắng, nơi Pence đã là một đồng minh trung thành với Trump qua nhiều cuộc khủng hoảng.

Pence đã tạm biệt các nhân viên của mình trong một cuộc họp đầy cảm xúc hôm 8/1, khi nhiều người trong số họ rời đi trong tuần này. Ông trích dẫn một câu trong Kinh thánh mà chánh văn phòng Marc Short đã nhắn tin cho ông vào sáng 7/1, sau khi Pence chính thức chứng nhận chiến thắng của Biden.

"Chúng ta đã chiến đấu tốt, chúng ta đã giữ vững niềm tin và chúng ta đã hoàn thành cuộc đua", Short nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon01:37

Tiêu điểm

Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?
17:23:48 05/03/2021
Thêm ba người Hàn Quốc chết sau tiêm vaccine Covid-19
21:50:06 05/03/2021
Tổng thống Mỹ tiếp tục kiện toàn nhân sự Nhà Trắng
23:57:09 05/03/2021
'Thị trấn ma' lẻ loi chìm trong tuyết tại Nga
23:59:11 06/03/2021
Dỡ bỏ hạn chế, Mỹ đùa với sóng Covid-19 thứ tư
01:59:14 06/03/2021
Ảnh: Đám tang nữ sinh Myanmar tử vong do bị bắn vào đầu trong biểu tình phản đối đảo chính
02:32:21 06/03/2021
Hơn cả thiên tài: Những người có chỉ số IQ còn cao hơn Albert Einstein, và đây là những gì họ đã làm để kiếm sống
20:32:55 05/03/2021
Nga dự kiến đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ
00:00:02 06/03/2021
Lý do Trung Quốc yêu cầu người nhập cảnh xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn
23:40:48 06/03/2021
Kazakhstan: Có thể quay trở lại kế hoạch sản xuất 86 triệu tấn dầu thô trong năm 2021
06:30:53 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Chị Vân Quang Long tiết lộ Linh Lan muốn đi Mỹ, đòi tiền đi nâng ngực
13:15:59 07/03/2021
Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM
12:35:43 07/03/2021
Về nhà gặp vợ cũ tới chơi, thấy thứ trong tay cô ấy, tôi liền hủy hôn vợ sắp cưới
12:03:32 07/03/2021
Trấn Thành lịch lãm bên cạnh “con trai” sau khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé
11:11:24 07/03/2021
Thúy Nga không chấp nhận chuyện Hoàng Anh đưa con đi xét nghiệm ADN
13:09:08 07/03/2021
"Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah gây sốc khi tái xuất bất ngờ, nhưng là "sốc visual" hàng loạt vì diện mạo mới lột xác đỉnh cao
12:00:23 07/03/2021
Mật báo Kbiz: Jennie - GD thao túng truyền thông, Nayeon bắt nạt Tzuyu, phẫn nộ nhất là tin Ji Soo - Kim So Hyun hẹn hò?
12:12:10 07/03/2021
Long Nhật khoe bữa cơm gia đình, ngoại hình vợ con gây chú ý
13:20:41 07/03/2021
Tình trẻ muốn sớm có con với Britney Spears
11:02:49 07/03/2021
Yêu nhau 22 năm, ông xã Trí Rùa vẫn quỳ gối nơi công cộng làm một điều khiến Ốc Thanh Vân thích thú cười tít mắt
11:55:42 07/03/2021

Tin mới nhất

Hàng trăm người Thái biểu tình phản đối luật khi quân

16:01:09 07/03/2021
Hàng trăm người tuần hành ở Bangkok, đốt lửa trước tòa án để phán đổi luật khi quân và kêu gọi trả tự do cho các thủ lĩnh biểu tình.

Anh sắp rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng

14:36:03 07/03/2021
Bộ Quốc phòng Anh sẽ rao bán 4 chiếc BAE-146 trong phi đội của Nữ hoàng Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên bà không có máy bay chuyên dụng.

Thêm nhiều người Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

14:32:27 07/03/2021
Giới chức Ấn Độ cho biết hàng chục người Myanmar tập trung tại biên giới, cùng khoảng 50 người vượt biên trước đó, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tác động của 'tự cường Trung Quốc' với Đông Nam Á

14:27:56 07/03/2021
Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ kế hoạch tự cường kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng đối mặt nguy cơ mắc kẹt trong chuỗi giá trị của Bắc Kinh.

Thêm một người Hong Kong chết sau tiêm vaccine Covid-19

14:17:50 07/03/2021
Một phụ nữ Hong Kong, 55 tuổi, bị bệnh mạn tính, chết sau tiêm vaccine Sinovac Trung Quốc, hôm 6/3.

Cố vấn đặc trách COVID-19 Nhà Trắng đánh giá cao vaccine Sputnik V của Nga

12:06:47 07/03/2021
Cố vấn Nhà Trắng chuyên về COVID-19, Giám đốc Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia MỸ Anthony Fauci ngày 6/3 cho rằng vaccine Sputnik V của Nga khá tốt.

Tái chế điện thoại cũ – ngành kinh doanh tiềm năng ở Trung Quốc

12:01:44 07/03/2021
Tái chế điện thoại thông minh cũ không chỉ là hành động có ích cho môi trường. Giờ đây, nó đã trở thành một ngành kinh doanh tiềm năng sinh lợi cho các công ty rác thải điện tử ở Trung Quốc

Tổng thống Mỹ kỳ vọng vào dự luật cứu trợ COVID-19

11:57:15 07/03/2021
Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc Thượng viện thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD đồng nghĩa với việc khoản thanh toán trị giá 1.400 USD cho toàn bộ người dân Mỹ sẽ được triển khai trong tháng này.

Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon

10:53:01 07/03/2021
Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng khi thực hiện các cuộc đột kích xuyên đêm 6 rạng sáng 7/3 tại thành phố Yangon sau khi giải tán các cuộc biểu tình mới nhất bằng hơi cay và lựu đạn gây choáng.

Hà Lan giới thiệu phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua tiếng hét

10:41:21 07/03/2021
Một nhà phát minh người Hà Lan đã đưa ra một sáng kiến xét nghiệm virus SARS-CoV-2 không cần dùng đến tăm bông, mà chỉ cần bệnh nhân hét lên một tiếng nào đó.

Đức hối thúc hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2

10:36:09 07/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu với hãng tin Sputnik ngày 6/3, ông Johann Saathoff - Điều phối viên về hợp tác liên xã hội với Nga, Trung Á và các nước Đối tác phương Đông, cho rằng việc bỏ dở dự án đường ống khí đốt Dòng ch...

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật cứu trợ COVID-19

10:33:53 07/03/2021
Ngày 6/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất, sau khi trải qua một cuộc tranh luận, đàm phán và đề xuất sửa đổi kéo dài ...

Brunei thông báo bước vào giai đoạn 'bình thường mới'

10:31:53 07/03/2021
Ngày 7/3, Bộ Y tế Brunei thông báo việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện giai đoạn bình thường mới cho các hoạt động quan trọng của xã hội, bao gồm việc cho phép tụ tập đông người, kể từ ngày 8/3.

Thế giới tuần qua: Biến thể COVID-19 dồn sóng lây nhiễm mới; Bế tắc chính trị tiếp diễn tại Myanmar

09:43:25 07/03/2021
Nguy cơ tái bùng phát làn sóng dịch bệnh COVID-19 từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang tại Myanmar là hai mối quan tâm hàng đầu của dư luận thế giới trong tuần qua.

EU tìm cách đảm bảo nguồn cung nguyên liệu sản xuất vaccine từ Mỹ

09:20:39 07/03/2021
Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin châu Âu ngày 6/3 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động đàm phán với Washington vào ngày 8/3 nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu từ Mỹ để sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ...

Phần Lan hoãn bầu cử địa phương do COVID-19

09:12:56 07/03/2021
Bộ trưởng Tư pháp Phần Lan Anna-Maja Henriksson ngày 6/3 tuyên bố nước này sẽ hoãn cuộc bầu cử hội đồng các địa phương, dự kiến diễn ra vào tháng tới, sang giữa tháng 6 do sự gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô ...

Trợ lý Tổng thống Nga nhiễm virus SARS-CoV-2

08:59:00 07/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 6/3, hãng tin Nga RIA Novostin dẫn thông báo của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin về lĩnh vực kinh tế Maxim Oreshkin được xác định nhiễm virus SARS...

COVID-19 tới 6h sáng 7/3: Gần 2,6 triệu ca tử vong; Nhiều tiểu bang Mỹ 'nới lỏng' khẩu trang

08:54:58 07/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 7.100 ca tử vong mới, nâng tổng số người chết lên gần 2,6 triệu ca. Một số tiểu bang Mỹ đã nới lỏng các hạn chế, trong đó có quy định đeo khẩu trang.

Thủ tướng Đức cảnh báo về những bước thụt lùi về bình đẳng giới

07:25:11 07/03/2021
Thủ tướng Merkel nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra đã tác động tới phụ nữ một cách bất công, trong khi họ không được ở những vị trí có quyền ra quyết định.

'Hawaii của Trung Quốc' thu hút khách giữa đại dịch

06:12:12 07/03/2021
Không thể đi du lịch nước ngoài tự do như trước, một lượng lớn người dân Trung Quốc tìm đến nghỉ dưỡng, mua sắm ở các điểm đến trong nước. Đảo Hải Nam thu về nguồn lợi lớn từ đó.

COVID-19 tại ASEAN hết 6/3: Ca tử vong vượt 54.000; dịch tại Philippines 'nóng' trở lại

01:28:07 07/03/2021
Đến hết ngày 6/3, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 54.000 ca tử vong và trên 2,5 triệu người bệnh. Tình hình tại Philippines căng thẳng trở lại, với ca nhiễm mới vượt qua ngưỡng 3.000/ngày.

Nước Nga vinh danh các nữ tình báo phụng sự Tổ quốc

01:24:46 07/03/2021
Hướng tới Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tại thủ đô Moskva của LB Nga đã khai mạc một triển lãm nhỏ nhưng rất đáng chú ý “Nữ tình báo phụng sự Tổ quốc”. Đây là triển lãm vinh danh các nữ điệp viên Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay.

Sputnik V - Vaccine ngừa COVID-19 phổ biến thứ hai trên thế giới

01:22:20 07/03/2021
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga là loại vaccine phổ biến thứ hai trên thế giới được các cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia các nước phê duyệt sử dụng. Thông tin này đã được công bố trên trang Twitter chính thức của Sputnik V.

Chương trình cấp phép xuất khẩu - 'chiêu' giữ vaccine của EU

01:18:16 07/03/2021
Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch kéo dài cơ chế cấp phép xuất khẩu đối với vaccine ngừa COVID-19 cho tới cuối tháng 6 năm nay.

Người Mỹ tích lũy được 1.800 tỷ USD tiền tiết kiệm trong 11 tháng

01:09:59 07/03/2021
Đại dịch COVID-19 đã thổi bay hàng triệu việc làm ở Mỹ, nhưng nó lại có tác động không ngờ tới là tăng tỷ lệ tiền tiết kiệm của người Mỹ, đặc biệt là những người giàu có khi họ buộc phải ở nhà và không thể đi du lịch hay vui chơi giải t...

Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới

01:00:23 07/03/2021
Đại dịch COVID-19 có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ đạt được về giới bình đẳng mà nguyên nhân là do phụ nữ đảm nhận phần lớn việc chăm sóc trẻ em trong trường hợp bị phong tỏa và phải làm những công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng

00:25:52 07/03/2021
Hàng loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Syria đã xảy ra đêm 5/3, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Siêu máy tính Nhật Bản chứng minh đeo hai khẩu trang không hiệu quả hơn một trước COVID-19

23:56:32 06/03/2021
Các mô phỏng qua siêu máy tính của Nhật Bản cho thấy việc đeo hai khẩu trang cũng chỉ đem lại lợi thế hạn chế đối với việc ngăn chặn virus lây lan nếu so sánh với một khẩu trang vừa vặn khuôn mặt.

Có thể bạn quan tâm

Gia tăng tương tác với người dùng, Tesla lập mạng xã hội riêng 

Thế giới số

16:51:00 07/03/2021
Mạng xã hội này sẽ giúp công ty và người dùng tương tác với nhau thuận tiện hơn trước đây.

Hai chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

Sự kiện nóng

16:49:58 07/03/2021
2 chuyến bay chuyển liên tiếp 2 lô vắc xin AstraZeneca từ TP. HCM ra Hà Nội để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên vào ngày 8/3.

Tuyền Tăng thấy may mắn vì không bị 'cắt' vai trò MC dù lúc nào cũng 'lệch tông' với Hoàng Rapper

Show việt

16:44:32 07/03/2021
MC Hoàng Rapper ngoài mặt tỏ ra buồn bã khi không được mặc đồ giống với MC Tuyền Tăng nhưng ông bố 3 con này lại âm thầm bẻ cua suýt nữa khiến đàn em bị quê.

Ngon thế này mà lại ăn thoải mái không sợ tăng cân - đây chính là món salad phải có trong thực đơn của bạn!

Ẩm thực

16:43:58 07/03/2021
Món salad này có ăn no cũng chẳng sợ tăng cân đâu nhé!

Faker đang bị chính những vai diễn của anh trong LMHT "ám" vào đời thực

Esport

16:38:51 07/03/2021
Mới đây thì cộng đồng LMHT quốc tế đang thảo luận vô cùng sôi nổi về nét tương đồng giữa Faker cùng với những vai diễn của mình trong những video của Riot Games:

Cuộc chiến thượng lưu: Khán giả tuyên bố bỏ phim sau cái chết của Ro Na, cứ nhân vật hiền lành thì bị biên kịch cho "bay màu"

Phim châu á

16:38:23 07/03/2021
Nhiều khán giả không khỏi phẫn nộ sau cái chết của Ro Na trong tập 6 Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu.

Nintendo có kế hoạch ra mắt Switch với màn hình OLED 720p

Game offline

16:34:08 07/03/2021
Nintendo được biết là có kế hoạch nâng cấp Nintendo Switch trong nhiều năm qua. Với việc PS5 và Xbox Series X ra mắt, sự tụt hậu về phần cứng của Switch so với đối thủ là rõ ràng.

Cuộc khô máu của Land Rover: Làm Defender kéo dài, 8 chỗ full-size lớn nhất từ trước tới nay

Ôtô

16:34:03 07/03/2021
Phiên bản 130 lớn nhất của Land Rover Defender sẽ ra mắt trong tương lai gần sau thành công ban đầu của chiếc SUV.

Tử vi thứ 2 ngày 8/3/2021 của 12 con giáp: Mão có quý nhân phù trợ, Mùi nên đề phòng cạm bẫy

Trắc nghiệm

16:31:21 07/03/2021
Xem tử vi thứ 2 ngày 8/3 của 12 con giáp cho thấy, Mão có quý nhân phù trợ nên những khó khăn trước đó đều được giải quyết triệt để, thậm chí bạn có thể gặt hái được thành tựu khiến những người xung quanh nể phục.

Bugatti Veyron có chương trình bảo dưỡng mới và đây là điều kiện dành cho chiếc của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Siêu xe

16:30:04 07/03/2021
Các khách hàng VIP đang sở hữu Veyron và Chiron sẽ được tiếp cận chương trình dịch vụ toàn cầu hoàn toàn mới của Bugatti có tên Passeport Tranquillite.

Thủ môn 'đẻ trứng' khiến đội nhà ôm hận

Hài hước

16:29:29 07/03/2021
Thủ môn cầm tinh con gà có pha bắt bóng thảm họa khiến đội nhà thủng lưới.

Những thủ tục khi sang tên xe máy cũ bạn nên biết

Xe máy

16:24:37 07/03/2021
Căn cứ vào quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, người dân khi tiến hành sang tên xe máy cũ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục dưới đây.

Hết mùa hoa lê, giới trẻ lại đổ xô checkin vườn dâu tây ở Mộc Châu

Du lịch

16:15:52 07/03/2021
Nhắc đến Mộc Châu du khách không chỉ nhớ đến những đồng hoa cải trắng, những triền hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng mê mẩn đắm say lòng người mà trên vùng cao này còn sở hữu những trang trại dâu tây hấp dẫn du khách gần xa.

Fan Jimin BTS gửi xe tải biểu tình suốt 8 tuần trước cửa BigHit

Nhạc quốc tế

16:11:58 07/03/2021
Sự bất bình của người hâm mộ dường như đã lên tới đỉnh điểm khi mà ARMY trong nước và cả quốc tế của thành viên Jimin BTS đã gửi xe tải kèm những lời biểu tình ngay trước tòa nhà của BigHit Entertainment trong suốt 8 tuần nay.

Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày

Sức khỏe

16:09:08 07/03/2021
Giảm cân là mục tiêu khó đạt được do mọi người không thể kiểm soát mong muốn ăn những món yêu thích. Trong trường hợp đó, bạn phải lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tạo cảm giác ngon miệng.