Trump bất ngờ đổi giọng: Hòa dịu với EU, cứng rắn với Nga

Dù vậy, không nhiều người bên cạnh tổng thống Mỹ tin rằng ông đã thay đổi. Họ nghĩ ông vẫn sẽ tiếp tục chỉ trích các đồng minh lâu năm, đồng thời cố gắng thân thiết với Putin.

Chỉ trong 11 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chỗ gọi Liên minh Châu Âu (EU) là “kẻ thù” và công khai bày tỏ sự nghi ngờ với chính đội ngũ tình báo của mình, cuối cùng đã đứng chung với một quan chức hàng đầu của EU trong Vườn Hồng của Nhà Trắng cũng như lên lịch họp với các cố vấn cấp cao để thảo luận về vấn đề an ninh bầu cử.

Đó là sự chuyển biến đầy bất ngờ, cho thấy ông Trump đang chịu áp lực ngày càng lớn từ phía đảng Cộng hòa trong việc phải cứng rắn hơn khi phát biểu công khai về Nga và hạn chế hệ lụy từ những cuộc chiến thương mại đang leo thang trên toàn cầu.

Không nhiều người ở cạnh tổng thống Mỹ tin rằng ông đã thay đổi nhiều và họ nghĩ ông Trump vẫn sẽ tiếp tục chỉ trích các đồng minh lâu năm của Washington đồng thời cố gắng thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin mỗi khi có cơ hội. Dù vậy, những tuyên bố về vấn đề thương mại và Nga dường như đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ sau một tuần hỗn loạn, rằng ông Trump “cùng phe” với đảng của mình và rằng Nhà Trắng nhạy cảm với những chỉ trích càng ngày càng nhiều.

Thắng lợi của EU

Sự xuất hiện của ông Trump bên cạnh Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Vườn Hồng hoàn toàn đối lập với những gì diễn ra tại hội nghị NATO hồi tháng này, nơi mà ông Trump đã liên tục lên án các nhà lãnh đạo châu Âu.

Và đây là ví dụ khác về sự vô cùng khó đoán của ông Trump trên sân khấu quốc tế. Dù không công khai, các nhà lãnh đạo châu Âu từ lâu đã phàn nàn rằng họ không bao giờ biết được Tổng thống Trump là người như thế nào: một gã đầu gấu ghét NATO, tẩy chay EU, thích áp đặt thuế quan hay một nhà đàm phán dễ tính.

Trump bất ngờ đổi giọng: Hòa dịu với EU, cứng rắn với Nga - Hình 1

Ông Trump và ông Juncker trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 25/7. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này để mang lại lợi ích cho nhân dân Mỹ cũng như châu Âu”, ông Trump nói hôm 25/7, trong lúc các nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm một số chỉ trích ông, đang lắng nghe. Các nghị sĩ vỗ tay khi ông Trump công bố chi tiết về thỏa thuận với EU.

Ông Trump nói Mỹ sẽ tạm dừng kế hoạch áp đặt thuế quan với EU và nỗ lực giải quyết những bất đồng về thương mại nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Video đang HOT

Tuyên bố này dường như được hoàn thiện vội vàng vào phút chót. Thông thường, những tuyên bố được đưa ra tại Vườn Hồng đi sâu vào chi tiết với hàng chục người ngồi ở những hàng ghế bên dưới lắng nghe tổng thống Mỹ.

Trái lại, hôm 25/7, các phóng viên vội vã chạy đến Vườn Hồng để tham dự sự kiện không nằm trong lịch trình mà gần như không được báo trước. Vườn Hồng không có ai, ngoài vài chục nhà báo đến nghe phát biểu của ông Trump và ông Juncker. Các nhân viên Nhà Trắng và các nghị sĩ đứng nhìn từ hàng hiên Nhà Trắng.

Dù nằm trong kế hoạch hay không, tuyên bố trên đã tạo ra tác động ngắn hạn trong việc xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu, và tin tức về một thỏa thuận trong vấn đề thương mại đã đẩy giá cổ phiếu tăng vọt. Tuyên bố dường như đã giải quyết được một số vấn đề gay go nhất trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và EU, vốn bắt đầu sau khi ông Trump quyết định đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu với liên minh 28 nước châu Âu. EU trả đũa bằng quyết định đánh thuế hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Tuyên bố trên cũng đánh dấu một thắng lợi rất cần thiết cho ông Juncker, người đang đối mặt với những nghi vấn mới về việc sử dụng chất có cồn sau sự xuất hiện của đoạn video cho thấy ông không thể tự đi lại trong sự kiện gần đây của NATO.

Cả quan chức EU lẫn Nhà Trắng đều không công bố nhiều chi tiết về thỏa thuận mà họ đạt được trong vấn đề thương mại. Về cơ bản, đó dường như là một thỏa thuận mang tính biểu tượng giúp hai bên tạm thời tránh được việc bị áp đặt thuế quan trong lúc tiếp tục đàm phán.

Thỏa thuận, về cơ bản để ngăn chặn chiến tranh thương mại leo thang hơn là chấm dứt các biện pháp thuế quan trả đũa lẫn nhau, là thắng lợi quan trọng cho EU, đặc biệt là cho Đức, nước lớn nhất và giàu nhất trong khối. Ông Trump đặc biệt không thích Đức và Berlin đã sẵn sàng cho việc ông sẽ áp đặt thuế mới nhằm tấn công ngành công nghiệp ôtô của nước này. Một số quan chức Đức từng kêu gọi EU không tiếp tục khiêu khích vị tổng thống dễ khích động.

Nhiều điều khoản trong thỏa thuận trên phù hợp với các ưu tiên của EU và không cần nhiều hành động từ Brussels hay chính phủ các nước trong khối. Lượng nhập khẩu đậu nành Mỹ đã được dự báo tăng mạnh vì cuộc chiến thương mại khốc liệt hơn, phạm vi rộng hơn giữa Mỹ và Trung Quốc. Và EU từ lâu đã hy vọng sẽ xóa bỏ được gần như mọi khoản thuế đối với hàng sản xuất và từng ra sức đàm phán với chính quyền Obama nhưng không thành.

Trump bất ngờ đổi giọng: Hòa dịu với EU, cứng rắn với Nga - Hình 2

Ông Trump và các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị ở Bỉ hôm 11/7. Ảnh: New York Times.

Tóm lại, việc loại bỏ được thuế đánh vào xe hơi EU đã giúp Đức tạm thời không phải lo lắng vì ông Trump và giúp EU dễ thở hơn trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Hơn nữa, tuyên bố dường như đã làm vui lòng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, đặc biệt là những người đến từ các bang nông nghiệp phải đối mặt với những hệ lụy nặng nề nhất vì các biện pháp thuế quan.

“Ôi lạy Chúa, nếu chúng ta có thể xuất khẩu nhiều đậu nành hơn sang EU, đó là một thỏa thuận lớn”, thượng nghị sĩ Joni Ernst của bang Iowa, người từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của các biện pháp thuế quan, nói với Politico. “Một ngày tuyệt vời”.

Cứng rắn với Nga

Sáng sớm 25/7, chính quyền Trump dường như cũng cố gắng cho thấy lập trường cứng rắn hơn với Nga. Ông Trump dự định chủ trì một cuộc họp đầy đủ với Hội đồng An ninh Quốc gia vào cuối tuần này để thảo luận về an ninh bầu cử. Cuộc họp dự kiến thảo luận chi tiết về những nỗ lực của Nga nhằm vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra tại Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Nga chấm dứt việc sáp nhập Crimea trong một tuyên bố được công bố cùng ngày. Dù tuyên bố chỉ tái khẳng định quan điểm lâu nay của Mỹ, thời điểm đưa ra tuyên bố là điều đáng chú ý, sau khi ông Trump thể hiện sự ủng hộ ông Putin tại hội nghị ở Phần Lan mới đây.

Trump bất ngờ đổi giọng: Hòa dịu với EU, cứng rắn với Nga - Hình 3

Ông Trump và ông Putin trong cuộc họp báo tại Helsinki, Phần Lan, hôm 16/7. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng cũng thông báo rằng cuộc gặp thứ hai theo kế hoạch giữa ông Putin và ông Trump sẽ bị trì hoãn cho đến năm 2019. Quyết định này sẽ giúp hạn chế, ít nhất là hiện nay, những chỉ trích nhằm vào tổng thống Mỹ. Song động thái này có lẽ không phải là một phần trong chiến lược lớn nào đó nhằm tách ông Trump ra khỏi ông Putin, vì Điện Kremlin được cho là đã nhận lời mời một cách miễn cưỡng.

Các cố vấn của ông Trump bất đồng về hệ quả chính trị dài hạn xuất phát từ các bình luận về Nga của tổng thống. Một mặt, nhiều người thừa nhận rằng tuần trước là thời điểm đen tối của ông Trump tại Nhà Trắng, với những phát biểu mâu thuẫn của tổng thống việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Song những người khác thân cận với tổng thống cho rằng có những cơ hội chính trị trong cơn bão Nga. Một số cố vấn của ông Trump tin rằng việc tổng thống thường xuyên chỉ trích các vấn đề như cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là những thắng lợi với những người ủng hộ ông Trump.

Theo Zing.vn

Ông Trump 'hứng bão' sau thượng đỉnh với Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7 vừa qua là "khởi đầu tốt đẹp" cho việc cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên, tại quê nhà Mỹ, ông Trump phải đối mặt "bão chỉ trích" vì những gì thể hiện tại sự kiện này.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga, ông Trump đã thẳng thừng phản bác kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ.

Ông Trump hứng bão sau thượng đỉnh với Putin - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: NBC

Lãnh đạo Nhà Trắng quả quyết, Nga không có lí do gì để can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ cách đây 2 năm. Ông Trump nói đã thực hiện chiến dịch tranh cử tổng thống "sạch sẽ", không có bất kỳ sự thông đồng nào năm 2016. Ông cũng khẳng định đã thắng dễ dàng đối thủ Hillary Clinton trong cuộc chạy đua giành ghế lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, theo BBC, các phát biểu của Tổng thống Trump đã vấp phải vô số chỉ trích từ các chính trị gia Mỹ, bao gồm cả những thành viên thuộc đảng Cộng hòa của ông.

Chính khách hàng đầu của đảng Cộng hòa tại quốc hội - Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng, ông Trump cần nhận thức rõ, "Nga không phải là đồng minh của chúng ta". Theo ông Ryan, Nga hiện vẫn "thù địch với các lý tưởng và giá trị cơ bản nhất" của Mỹ. Ông Ryan nhấn mạnh, việc người Nga can thiệp bầu cử Mỹ là chuyện "không có gì phải bàn cãi".

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cũng lên án ông Trump đã có màn thể hiện "đáng hổ thẹn" trong cuộc gặp với Putin.

Trong thông điệp chia sẻ trên Twitter, một chính khách Cộng hòa cấp cao khác và cũng là thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng, Tổng thống Trump "đã bỏ lỡ cơ hội ... buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hoạt động can thiệp bầu cử năm 2016".

Nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện cũng đăng đàn Twitter cáo buộc các hành động của ông Trump là "tăng cường sức mạnh cho các đối thủ, trong khi làm suy yếu hành phòng thủ của Mỹ và các đồng minh".

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats cũng ra tuyên bố nêu rõ, cộng đồng tình báo nước này có bằng chứng rõ ràng về "các âm mưu xâm nhập, đang tiếp diễn" của Nga nhằm phá hoại chính trường nước này. Cựu giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan thậm chí quy kết cuộc họp báo của ông Trump tại Helsinki là "sự phản bội".

Ngược lại, trong một bài phát biểu tại Bộ Thương mại Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga và ca ngợi Tổng thống Trump.

Tuấn Anh

Theo VNN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Oanh tạc cơ Nga tuần tra Belarus, nghi dằn mặt Ba Lan01:12Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13AstraZeneca sẽ nâng giá vắc xin02:24Khó ngăn chặn Covid-19 lây nhiễm, Mỹ xét lại mục tiêu miễn dịch cộng đồng02:28Di chứng ‘Covid kéo dài’ ra sao đối với phụ nữ, nhất là thời mãn kinh?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05

Tiêu điểm

Nghiên cứu từ Vũ Hán hé lộ di chứng dai dẳng của Covid-19
22:29:44 25/11/2021
WHO họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2 nhiều đột biến chưa từng có
10:19:33 26/11/2021
Chú chó theo chân chủ suốt 9 năm chữa ung thư, cả hai lìa đời cách nhau vài giờ
11:33:50 26/11/2021
63 con gà lăn ra chết vì nhạc đám cưới quá to
14:00:35 25/11/2021
WHO và giới chuyên gia cảnh báo về "siêu biến thể" SARS-CoV-2 mới
11:37:40 26/11/2021
31 người chết đuổi khi vượt "eo biển tử thần" đến Anh
16:59:34 25/11/2021
Ủy ban châu Âu đề xuất thời hạn hiệu lực đối với chứng nhận tiêm chủng
20:25:38 26/11/2021
Thực hư Covid-19 biến mất ở Nhật Bản do virus "tự diệt"
18:26:54 26/11/2021
Pháp tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trưởng thành
23:58:49 25/11/2021
Nhiều nước phát cảnh báo khẩn cấp vì biến chủng SARS-CoV-2 "tồi tệ nhất"
09:51:41 26/11/2021

Thông tin đang nóng

Tỷ phú Châu Trác Hoa bị bắt
06:44:21 27/11/2021
"Dạo này sức khỏe Như Quỳnh không tốt, nhiều nỗi buồn và ở một mình"
07:10:04 27/11/2021
6 màn hở "í ẹ" nhất Rồng Xanh: Á hậu đến kẻ vô danh làm lố để phô body, minh tinh lộ cả chỗ nhạy cảm, Yoona lọt top vì 1 lý do
06:08:36 27/11/2021
NS Thương Tín có chia sẻ đầu tiên về lời đề nghị chăm sóc cuối đời của mạnh thường quân
05:57:43 27/11/2021
Duy Phước: Tôi phải vay ngân hàng và anh em để xoay sở, lo cho vợ con
07:37:20 27/11/2021
Trang Trần: Tôi nghi ngờ người gửi 1000 đô này có âm mưu với tôi
07:33:05 27/11/2021
Bella Ranee - Nữ thần cổ trang đẹp nhất Thái Lan chia tay Weir Sukollawat sau 10 năm hẹn hò
06:51:05 27/11/2021
Hãnh diện lấy được vợ đẹp như hoa, thế mà mới chung sống được một tháng, anh trai tôi hoảng loạn đòi trả vợ
06:08:53 27/11/2021
Không còn dáng vẻ nữ thần, Minh Hằng xuất hiện với gương mặt khác lạ
08:18:03 27/11/2021
Chu Ân bắt quả tang Châu Tinh Trì ngoại tình, khiến Mạc Văn Uý phải trốn vào phòng tắm?
07:30:13 27/11/2021

Tin mới nhất

Chứng khoán và giá dầu đồng loạt giảm mạnh

05:30:19 27/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm nguy hiểm hơn cả biến thể Delta và kháng vaccine mạnh hơn đã khiến thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu đã đồng loạt lao dốc trong ngày 26/11

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu

01:29:19 27/11/2021
Chiến lược khí hậu mới của Tổng thống Joe Biden, được công bố sau khi kế hoạch ban đầu của ông sụp đổ dưới sự phản đối của Quốc hội, sẽ đại diện cho một khoản đầu tư lịch sử vào công nghệ năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng nếu nó được ban...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/11: Lào tiêm mũi vaccine tăng cường; Nhiều nước ngừng nhập cảnh người từ nơi bùng phát chủng virus mới

01:27:14 27/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 26/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 23.581 ca mắc COVID-19 và 370 ca tử vong

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 260,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:25:01 27/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 260.570.046 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.203.413 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 235.4...

Ngư dân Pháp chặn tàu bè qua Eo biển Manche nhằm phản đối Anh

01:22:36 27/11/2021
Ngày 26/11, ngư dân Pháp đã bắt đầu một ngày hành động nhằm làm gián đoạn giao thông qua Eo biển Manche để phản đối việc Anh đưa ra các quyền đánh cá hậu Brexit

Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu vaccine theo cơ chế COVAX

01:20:00 27/11/2021
Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, ngày 26/11 cho biết đã vận chuyển lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca, có tên thương mại là Covishield, cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX ...

Israel khẩn cấp đối phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2

01:18:43 27/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 26/11, Thủ tướng Israel đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ ngành liên quan để bàn biện pháp đối phó với nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra làn sóng dịch bệnh mới tại nước...

Hãng Merck hạ mức đánh giá hiệu quả của thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

01:16:21 27/11/2021
Hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) ngày 26/11 đã cập nhật các dữ liệu khoa học mới đối với Molnupiravir - một loại thuốc kháng virus dạng uống mà hãng này đang thử nghiệm để chống COVID-19, theo đó hạ mức hiệu quả của loại thuốc này

Bỉ là nước châu Âu đầu tiên ghi nhận ca nhiễm biến thể mới B.1.1.529

01:14:36 27/11/2021
Ngày 26/11, Bỉ thông báo đã phát hiện ca đầu tiên tại châu Âu nhiễm siêu biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2. Đó là một người chưa được tiêm phòng, vừa trở về từ nước ngoài

Mỹ: Kỳ vọng ngày Black Friday bận rộn

00:24:05 27/11/2021
Trong khi nhiều nhà bán lẻ tại Mỹ mở cửa từ 5h sáng 26/11 để đón khách nhân ngày Black Friday, ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm thì nhiều khách hàng cũng thức dậy sớm hơn thường lệ để tranh thủ tìm mua những món quà trang trí trong ...

Taliban xác nhận đàm phán với Mỹ sẽ được nối lại ở Doha

00:19:40 27/11/2021
Người phát ngôn chính quyền Taliban tại Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid ngày 26/11 xác nhận các cuộc đàm phán giữa Taliban với Mỹ sẽ được nối lại ở thủ đô Doha của Qatar

Nam Phi triệu tập cuộc họp nhằm ứng phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2

00:18:01 27/11/2021
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sẽ triệu tập Hội đồng quốc gia phòng chống COVID-19 vào ngày 28/11 tới sau khi các nhà khoa học phát hiện một siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại nước này

Australia sẵn sàng ứng phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2

00:16:36 27/11/2021
Các cơ quan chức năng Australia đang theo dõi chặt chẽ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vừa được phát hiện ở Nam Phi

Séc thông báo thời điểm Tổng thống Zeman xuất viện và bổ nhiệm tân thủ tướng

00:14:46 27/11/2021
Tổng thống CH Séc Milos Zeman sẽ được xuất viện trong ngày 27/11 và một ngày sau đó sẽ bổ nhiệm ông Petr Fiala, lãnh đạo liên minh các đảng trung hữu, làm thủ tướng mới của nước này

Thái Lan cho phép du khách nhập cảnh bằng đường bộ và đường biển từ tháng tới

00:08:39 27/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 26/11 đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại 6 tỉnh cuối cùng, đồng thời thời nới lỏng thêm các quy định phòng chống dịch bệnh nhằm ...

WHO bày tỏ quan ngại về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

00:06:55 27/11/2021
Ngày 26/11, Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19, ông David Nabarro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại

Italy và Pháp ký hiệp định lịch sử về nâng tầm quan hệ song phương

00:01:10 27/11/2021
Ngày 26/11, Thủ tướng Italy Mario Draghi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký Hiệp định Quirinale tại Rome nhằm thiết lập một khuôn khổ ổn định và chính thức cho việc tăng cường hợp tác song phương, theo hình mẫu của Hiệp ước Elysée...

Loạt nước châu Á cảnh giác, tăng cường biện pháp phòng biến thể mới ‘siêu đột biến’

23:56:38 26/11/2021
Hong Kong/Trung Quốc đã phát hiện hai trường hợp mắc COVID-19 do biến thể mới gây ra. Nhiều nước trong khu vực nâng cao cảnh giác trước biến thể này

Quần đảo Solomon ban bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô

23:50:53 26/11/2021
Trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo động bước sang ngày thứ 3 liên tiếp khiến Quần đảo Solomon rơi vào tình trạng hỗn loạn, ngày 26/11, Toàn quyền Quần đảo Solomon David Vunagi đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở thủ đô Honiara

Israel phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

23:47:17 26/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Y tế Israel ngày 26/11 thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên tại nước này siêu nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ Malawi, châu Phi

Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 314 tỷ USD

23:39:03 26/11/2021
Ngày 26/11, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung của tài khóa 2021 với tổng trị giá lên tới 36.000 tỷ yen (khoảng 314 tỷ USD) để tài trợ một phần cho gói kích thích kinh tế nhằm vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVI...

Australia chìm trong mưa lũ do hiện tượng La Nina

23:35:37 26/11/2021
Ngày 26/11, nhà chức trách Australia đã đưa ra cảnh báo lũ lụt tại nhiều khu vực của bang New South Wales (NSW), Queensland và Victoria, trong bối cảnh mưa bão đang tiếp tục hoành hành tại khu vực bờ biển phía Đông nước này

Chân dung lãnh đạo mới của Interpol

23:33:53 26/11/2021
Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã có tân lãnh đạo mới, đó là Tướng Ahmed Nasser al-Raisi của các Tiểu vương quốc Arab Thống Nhất (UAE)

Australia 'báo động' trước sự xuất hiện của tàu hải giám Trung Quốc

23:32:08 26/11/2021
Australia gần đây xác nhận thông tin về tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi nước này. Canberra cho rằng đây là hành động “đáng báo động” ngay cả khi Bắc Kinh có quyền được hoạt động trong vùng biển quốc tế

Nghiên cứu mới chỉ ra các triệu chứng rõ ràng nhất của việc mắc COVID-19

23:29:03 26/11/2021
Kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2019, dịch COVID-19 đã nhanh chóng lây lan trên khắp thế giới, buộc nhiều nước phải áp đặt lệnh phong tỏa để khống chế dịch

Hungary hối thúc người dân tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19

22:28:26 26/11/2021
Ngày 26/11, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố nước này cần tăng số người được tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 để khống chế số ca lây nhiễm hiện nay

Lào phê chuẩn tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

22:25:56 26/11/2021
Ngày 26/11, Lào đã phê chuẩn việc tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho lực lượng tuyến đầu bằng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca với điều kiện những người này đã tiêm đủ 2 mũi tối thiểu được 5 tháng

Nhật Bản sẽ gia cố 'bức tường băng' tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

22:21:56 26/11/2021
Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản sẽ tiến hành sửa chữa nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi để gia cố bức tường băng tại nhà máy nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ nước ngầm

WHO cảnh báo lực lượng y tế tuyến đầu tại châu Phi đối mặt với rủi ro mắc COVID-19

22:15:45 26/11/2021
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mới chỉ 27% nhân viên y tế tại châu Phi đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và tình trạng thiếu vaccine tại lục địa này đã khiến phần lớn lực lượng y tế tuyến đầu đối mặt với rủi ro dịch bệnh

Tàu hộ vệ Đan Mạch tiêu diệt toán cướp biển ở Vịnh Guinea

22:12:36 26/11/2021
Tàu hộ vệ HDMS Esbern Snare (F342) của Hải quân Đan Mạch đã chạm trán toán cướp biển trong khi thực thi sứ mệnh chống cướp biển ở ngoài khơi Vịnh Guinea thuộc Tây Phi

Có thể bạn quan tâm

Thực đơn cuối tuần lung linh hơn cả nhà hàng - "vợ nhà người ta" trong truyền thuyết chính là đây chứ đâu!

Ẩm thực

09:20:57 27/11/2021
Chỉ cần học theo một vài món trong thực đơn cuối tuần này là đã đỉnh lắm rồi chị em ạ!

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết dạ dày ồ ạt, máu phun thành tia

Sức khỏe

09:20:47 27/11/2021
Trong quá trình nội soi, các bác sĩ nhận thấy một ổ loét ở dạ dày ngập máu tươi. Các bác sĩ đã súc rửa kiểm tra và nhận thấy tại ổ loét máu đang phun thành tia

Điểm danh những mẫu SUV hạng C giá dưới 1 tỉ đồng tại thị trường Việt

Ôtô

09:16:08 27/11/2021
Vài năm trở lại đây, xe gầm cao SUV nổi lên và ngày càng được ưa chuộng bởi tính đa dụng và thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp đặc trưng. Đặc biệt ở phân khúc SUV hạng C, nhiều mẫu xe có mức giá rẻ chỉ dưới 1 tỉ đồng nhưng sở hữu nhiều ưu điểm ...

Trong vòng 11 ngày tới, những con giáp 'số đỏ' sau sẽ được quý nhân phù trợ, tiền bạc rủng rỉnh, đón năm mới sung túc

Trắc nghiệm

09:13:59 27/11/2021
Con giáp may mắn này thường xuyên gặp được quý nhân trợ giúp, tài lộc dồi dào, viên mãn. Công việc rất thuận lợi, đối tác chuyên nghiệp hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và hiệu quả

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Sự kiện nóng

09:12:58 27/11/2021
Trang The Guardian dẫn lời Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Hoàng gia London (Anh): “B.1.1.529 có những lợi thế đáng kể so với biến thể Delta. Chúng tiềm tàng khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây...

Dính nghi vấn mua Rolex giả để tặng bạn trai, nữ streamer nóng bỏng lập tức có phản ứng cực gay gắt

Netizen

09:10:39 27/11/2021
Cư dân mạng đã soi ra việc streamer Ohsusu ghi chú tiền mua đồng hồ Rolex chỉ 20 triệu đồng, vậy thực hư như thế nào?

Bật ngửa với chàng trai Việt phân biệt 100 ngọn nến chỉ nhờ vào ngọn lửa, nghe giải thích còn lú hơn!

Show việt

09:07:28 27/11/2021
180 giây phân biệt 200 ngọn nến, Nhãn lực siêu tưởng Trung Nam chinh phục thành công thử thách được cho là bất khả

Yamaha NVX155 mới, khởi điểm 53 triệu đồng

Xe máy

09:03:13 27/11/2021
Phiên bản mới của chiếc xe tay ga Yamaha NVX 155 dành cho mùa bán hàng năm cuối năm đã chính thức ra mắt với giá bán khởi điểm từ 155 triệu đồng

Đi khám chữa bệnh, mắc COVID tại bệnh viện, ai chi trả?

Đời sống

09:02:19 27/11/2021
Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã thống nhất hướng dẫn bổ sung cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về việc xác định chi phí khám, chữa bệnh nội trú liên quan đến điều trị bệnh COVID-19

Con gái Angelina Jolie "cua xe" siêu gắt từ cô bé tomboy sang nàng thiếu nữ khiến thế giới chao đảo

Sao âu mỹ

08:59:45 27/11/2021
Tại buổi công chiếu phim điện ảnh Eternals diễn ra 1 tháng trước, Angelina Jolie cùng các con đã chiếm toàn bộ sự chú ý khi xuất hiện trên thảm đỏ

Yoona lộ khuyết điểm nhan sắc, tình tin đồn Song Joong Ki bị “dìm hàng” thê thảm tại Rồng Xanh

Sao châu á

08:58:43 27/11/2021
Loạt khoảnh khắc xinh đẹp của mỹ nhân nhà SM - Yoona (SNSD) tại Lễ trao giải Rồng Xanh đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng

4 biện pháp tự làm tăng kích thước dương vật không cần thuốc

Kiến thức giới tính

08:56:55 27/11/2021
Nhiều nam giới tin rằng dương vật càng lớn sẽ càng hấp dẫn đối tác. 4 biện pháp tự làm tăng kích thước dương vật không cần thuốc dưới đây có thể giúp các đấng mày râu tham khảo