Trúc “mẫu hậu” – Người đàn bà quyền lực “thét ra lửa” sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu

Trong “hành trình” tội lỗi của “ông trùm”, Trúc mẫu hậu luôn đứng sau ủng hộ chồng mà không hề than thân, trách phận, âm thầm làm công việc của một người vợ. Số phận của người đàn bà này cũng không tránh khỏi kết cục bi thảm.

Một thuở cơ hàn

Năm Cam có thể là một ông trùm “cỡ bự” trong thế giới ngầm tội phạm của Sài Gòn trước những năm 2000, nhưng để có được địa vị đó đều sự hậu thuẫn của Phan Thị Trúc (còn biệt danh Trúc “mẫu hậu”). Danh xưng Trúc “mẫu hậu” mà giới tội phạm đặt cho cũng đủ thấy vai trò quyền lực của người đàn bà này như thế nào lúc Năm Cam còn xưng vương.

Tuy nhiên đến thời điểm này, câu chuyện bà Trúc và Năm Cam đến với nhau từ thuở hàn vi, cùng nhau vượt qua mọi giông tố, biến cố của cuộc sống, trước khi có được địa vị tôn sùng trong giới tội phạm thì ít người biết. Bởi lẽ, các tài liệu liên quan đến câu chuyện tình của người đàn bà nổi tiếng mưu mô, xảo quyệt này chỉ được hé lộ một phần từ giai đoạn Năm Cam bị bắt giữ.

Phan Thị Trúc (SN 1946, ngụ quận 4, TP.HCM) sinh ra trong một gia đình bậc trung của Sài Gòn trước những năm 1975. Tuổi thơ, Trúc được cha mẹ tạo điều kiện cho ăn học đầy đủ. Đến năm 18 tuổi, sau khi Năm Cam thụ án xong về tội Giết người và ra trại, gã tình cờ gặp Trúc và cả hai nên duyên vợ chồng. Đến với nhau từ hai bàn tay trắng nên toàn bộ tất cả sự nghiệp sau này dù có thành công, dù có trở thành ông trùm xã hội đen thì Năm Cam cũng không bao giờ dám phụ bà Trúc ra khỏi bên lề danh vọng.

Trúc mẫu hậu - Người đàn bà quyền lực thét ra lửa sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu - Hình 1

Theo những tài liệu mà PV thu thập được trong quá trình thực hiện loạt bài này thì lúc cưới nhau xong, vì không có nghề nghiệp cố định nên Năm Cam chỉ ở nhà phụ giúp bà Trúc buôn bán lặt vặt kiếm sống. Thu thập bấp bênh, cuộc sống khốn khó nên gã chuyển đổi đủ thứ nghề như làm chân chạy việc cho vợ chồng anh rể Bảy Xi ở khu Chợ Lớn, hay làm chân ghi số đề, hoặc trông coi cửa hàng sửa chữa đồng hồ cho bà Trúc. Thỉnh thoảng, người dân ở khu vực quận 4 (TP.HCM), nơi Năm Cam từng sinh sống còn kể lại, đôi lần họ bắt gặp gã tham gia đánh sát phạt nhỏ lẻ ở một vài sòng bạc trên nội thành.

Vào những năm đầu thập kỷ 80, Năm Cam vẫn đang làm nghề ghi đề thuê cho người khác, thu nhập bèo bọt, bấp bênh. Trong gia đình, mọi gánh nặng lo toan, chi phí đều do một tay Trúc “mẫu hậu” gánh vác.

Anh Trương Văn Hùng, con trai riêng của Năm Cam và người vợ đầu không hôn thú Mai Thị Nguyệt, từng có thời gian sống chung với cha kể lại: “Cha tôi từng nhiều lần vào tù ra khám vì tội đánh bạc. Mỗi lần ổng ở tù, bà Trúc đều tận tình mua quà cáp đến thăm nuôi, chăm sóc nên đến sau này ổng luôn miệng nói suốt đời mang ơn, sẽ không bao giờ phụ bạc.

Thời đó, sau mỗi giờ làm việc là ổng trở về nhà phụ giúp bà Trúc những việc lặt vặt. Chính vì vậy mà có giai đoạn khi tôi bị bà mẹ kế chửi mắng thậm tệ, xỉa xói đủ thứ chuyện, cha vẫn không dám nặng lời với bả. Lúc nào, cha cũng một bà Trúc, hai bà Trúc và đôi khi nhún nhường vợ thái quá”.

Trúc mẫu hậu - Người đàn bà quyền lực thét ra lửa sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu - Hình 2

Hầu như giai đoạn sau khi lấy vợ, cuộc sống của Năm Cam hoàn toàn “núp váy vợ”. Đặc biệt, sau khi những đứa con chung của hai vợ chồng lần lượt chào đời khiến cuộc sống của vợ chồng gã càng thêm bức bí. Giai đoạn này, bà Trúc và Năm Cam đã có với nhau 5 mặt con, đều được vợ chồng chị gái – anh rể của Năm Cam là chị Tư Xẩm- Bảy Xi nhận nuôi, bao bọc.

Dằn mặt con riêng của chồng

Cuộc sống cơ hàn khiến vợ chồng Năm Cam tối ngày bàn mưu tính kế làm ăn lớn. Đất nước những năm sau giải phóng, người dân tích cực tham gia làm kinh tế nên vợ chồng gã cũng tích cóp tiền, hùn vốn mua mấy sào ruộng ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) trồng cây ăn quả. Thế nhưng, dường như bao cố gắng của họ đều tay trắng khi mùa lụt những năm đầu thập kỷ 1980 đã cuốn hết cây cối, hoa màu.

Về lại Sài Gòn, Năm Cam tỏ ra buồn chán, thất vọng và liên tục đổ lỗi cho số phận hẩm hiu. Cuối cùng hai cha con Trương Văn Cam xách túi bước nặng nhọc về căn nhà nằm trong hẻm Sáu Căn (Q. 4, TP.HCM), nơi bà Trúc đã đợi sẵn.

Lúc gặp bà Trúc, nghe Năm Cam trình bày về tình cảnh hiện tại của Hùng không nơi nương tựa, bà mẹ kế này miệng ngọt xớt: “Thôi con nào cũng vậy, giờ mình khó khăn, phải biết đùm bọc nhau mà sống, mai mốt tai qua nạn khỏi thì tính tiếp”. Bà Trúc và chồng sống tại căn nhà ở Phát Diện (cũ). Cả gia đình ba người phải sống dựa vào gánh hàng rong buôn bán hoa quả lặt vặt và tiệm nhỏ sửa chữa đồng hồ. Từ khi Hùng về ở cùng, cuộc sống của gia đình bà Trúc thêm gánh nặng.

Hàng ngày, Hùng được bà Trúc giao việc phụ giúp buôn bán đồng hồ ở chợ trời Huỳnh Thúc Kháng, còn Trương Văn Cam thì hành nghề ghi số đề thuê cho người khác. Sống ở nhà “dì ghẻ” chỉ được hơn một năm, mối quan hệ “mẹ ghẻ – con chồng” khiến anh Hùng không thể chịu đựng được thêm ngày nào nữa. Trong mắt bà Trúc, Trương Văn Hùng như “cái gai” cần phải nhổ bỏ. Nhiều lần không có mặt Năm Cam, bà Trúc sẵn sàng dựng lên các câu chuyện vô cớ rồi chửi mắng Hùng thậm tệ.

Khi nắm trong tay toàn bộ quyền quyết định về kinh tế gia đình, bà Trúc luôn ra nhiều mệnh lệnh khiến Năm Cam phải nghe lời, tuân theo thực hiện.

Trúc mẫu hậu - Người đàn bà quyền lực thét ra lửa sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu - Hình 3

Vào thời kỳ hoàng kim của Năm Cam, dựa vào thế của chồng là một trùm xã hội đen, bà Trúc đứng ra cho vay với mức lãi cực “khủng”. Lúc đầu, bà Trúc tính lãi 20%/tháng (cao gấp 10 lần lãi suất ngân hàng) nhưng sau đó tăng lên 30-60% mà các con nợ vẫn phải chấp nhận vì “ông trùm” muốn thế.

Thời gian chung sống, bà Trúc biết toàn bộ việc làm phi pháp của chồng như tổ chức đánh bạc, bảo kê nhà hàng… để có thu nhập bất chính nuôi gia đình và bản thân. Năm 1995, khi Năm Cam bị bắt, bà Trúc đã gom một số tiền lớn gồm 75.000 USD, 20 triệu đồng và một đồng hồ đeo tay hiệu Rolex trị giá 5.000 USD (tổng cộng 1,3 tỷ đồng) rồi cùng con rể là Dương Ngọc Hiệp (Hiệp “phò mã”) ra Hà Nội đưa cho Trần Văn Thuyết để chạy án cho ông trùm sớm được tha, không bị truy tố trước pháp luật.

Đến khi Năm Cam và đồng bọn sa lưới, Phan Thị Trúc cũng bị TAND TPHCM tuyên phạt 20 năm tù về các tội: Đưa hối lộ, Cho vay nặng lãi và Che giấu tội phạm.

Vào trại giam Xuân Lộc (xã Long Khánh, Đồng Nai), Trúc “mẫu hậu” chịu án tại phân trại 5. Theo một quản giáo, những ngày đầu mới đến, người đàn bà quyền lực này sống trong tâm trạng hoảng loạn. Bà thường xuyên khóc lóc vật vã nhưng sau một thời gian, với sự động viên của cán bộ trại cũng như sự giúp đỡ của các phạm nhân khác, Trúc “mẫu hậu” đã dần lấy lại được cân bằng và sống hòa đồng.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi (gần như là lần duy nhất) giữa phóng viên với Trúc “mẫu hậu” trong trại giam Xuân Lộc, người đàn bà quyền lực đứng sau ông trùm Năm Cam một thời đã ước sẽ vượt qua bệnh tật để trở về với gia đình, để con cái khỏi thêm một lần mang tiếng có người thân chết trong tù; và bà sẽ nương nhờ cửa phật tại ngôi chùa mà sư cô Diệu Quang – người con gái đã xa lánh bụi trần của bà nhiều năm trước đang sống đời tu hành. Tuy nhiên, ước mơ đó của bà Trúc đã không thành. Sáng ngày 16/8/2012 bà qua đời vì lý do sức khỏe.

Hải 'bánh' bật khóc khi ra tù sau hơn 20 năm thụ án

Ngày 27-1, ông Thái Duy Hồng - giám thị trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) - xác nhận Nguyễn Tuấn Hải (Hải "bánh") đã được ra tù sau hơn 20 năm thụ án chung thân do cải tạo tốt.

Hải bánh bật khóc khi ra tù sau hơn 20 năm thụ án - Hình 1

Hải "bánh" (phải) ra tù sau hơn 20 năm thụ án - Ảnh: FB

Ngay khi bước ra khỏi cổng trại giam, Hải "bánh" đã bật khóc trong vòng tay của người thân đến đón.

Hải "bánh" là đồng phạm trong vụ án bắn chết Vũ Hoàng Dung (Dung Hà) - một trong những người có số má trong giới giang hồ Hải Phòng - vào năm 2000, từng gây xôn xao dư luận.

Năm 2003, Hải "bánh" bị TAND TP.HCM tuyên phạt mức án chung thân về tội giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích. Hải "bánh" thụ án tại trại giam Xuân Lộc hơn 20 năm nay.

Liên quan vụ xét xử Trương Văn Cam (Năm Cam) và đồng phạm, hội đồng xét xử đã tuyên Năm Cam và 5 bị cáo khác mức án tử hình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phẫn nộ xe tải ‘cướp’ làn khẩn cấp trên cao tốc, cố tình cản xe cứu thương01:56Cô dâu dắt con riêng về trong lễ cưới, mẹ chồng vào tận phòng chửi03:33Clip 2 cô gái 'choảng nhau' trong rạp chiếu phim bị nghi PR cho 'Em và Trịnh'00:38Vụ đánh ghen khiến dân tình bức xúc: Chồng ôm lấy người tình bỏ rơi chính thất03:01Nhiều người hoảng hồn khi thấy chiếc quan tài nằm giữa đường trong đêm01:01Video: Một nam sinh tử vong trong phòng trọ, trên bàn để lại bức thư01:16Trịnh Văn Quyết bị tạm giam 3 tháng, tài sản biến động liên tục, hiện còn bao nhiêu?04:09Lời cuối của trung tá qua đời sau khi cứu bé trai đuối nước: 'Tôi mệt lắm!'02:42Hé lộ ‘vợ bé’ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ nâng niu nhất: Giá cực khủng, không phải ai cũng có được03:28Đường thẳng hóa cong, dài hơn để qua đất nhà 20 cán bộ, Cục Phòng chống tham nhũng vào cuộc01:41“Gánh nặng” của cô dâu Sóc Trăng khi về nhà chồng: 10 tỷ đồng, 20 cây vàng, ô tô BMW00:14TP.HCM: Sập tường khiến một người tử vong tại Q.601:06Ông lão U.80 ném thư xin ‘ngủ cùng em một tý’ có thể bị phạt tới 8 triệu02:48Vụ ly hôn nghìn tỷ đóng lại, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hiếm hoi lộ diện, thái độ gây ngỡ ngàng12:30Người dân TP.HCM không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết, chịu trách nhiệm05:32Dịch vụ gọi xe công nghệ 'đuối' với giá xăng02:52Bình Dương xin trả lại hàng ngàn liều thuốc điều trị Covid-1904:57Bình Dương: Va chạm với xe tải, nữ công nhân tử vong01:35Long An: Sau cơn mưa lớn kéo dài, người dân Bến Lức vất vả trong biển nước01:22Nghệ An: Dự án xây dựng cảng biển Đông Hồi sau 11 năm vẫn 'nằm trên giấy'03:36

Tiêu điểm

Vụ viết thư “xin ngủ cùng”: Chuyển hồ sơ lên công an quận
11:23:09 05/07/2022
Tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong: Gia đình yêu cầu khởi tố vụ án
14:55:35 05/07/2022
Bị nói lời chia tay, người phụ nữ mua xăng đến nhà người tình tự thiêu
09:26:55 04/07/2022
Vụ ly hôn nghìn tỷ đóng lại, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hiếm hoi lộ diện, thái độ gây ngỡ ngàng
12:21:18 05/07/2022
Ông lão U.80 ném thư xin ‘ngủ cùng em một tý’ có thể bị phạt tới 8 triệu
15:12:52 04/07/2022
Cục sạc cắm ở ổ điện gặp sự cố, tài sản bao năm tan thành tro
09:33:48 04/07/2022
Nam thanh niên chết bất thường trong bụi cỏ tại khu công nghiệp ở Bình Phước
19:11:35 04/07/2022
Quán bánh canh ‘bình ổn’ cho người lao động
12:46:30 05/07/2022
Quảng Ngãi: Xe chở gỗ keo lật nhào, tài xế tử vong tại chỗ
18:33:21 04/07/2022
Nỗ lực giải cứu công nhân bị lũ cuốn trôi vào hầm thủy điện ở Điện Biên
08:34:16 04/07/2022

Thông tin đang nóng

Cư dân mạng ngỡ ngàng khi thấy cảnh chồng cũ Hoàng Oanh tình tứ trong chuyến đi du lịch cùng bạn gái
18:02:58 05/07/2022
Chồng Thu Phương tuyên bố muốn đến Tây Ban Nha ủng hộ 2 nghệ sĩ Việt bị bắt, hé lộ góc khuất vụ án
18:00:01 05/07/2022
Clip Leon nhà Hà Hồ 'ngủ gà ngủ gật' trên xe tại Thụy Điển khiến CĐM cười nghiêng ngả
17:18:23 05/07/2022
Khung ảnh gia đình Hà Hồ đoàn tụ ở Thụy Điển, Subeo luôn đi cùng mẹ
21:21:41 05/07/2022
Hé lộ thông tin về luật sư của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, sẽ bị phạt tiền hay ngồi tù ở Tây Ban Nha?
22:04:00 05/07/2022
Hoa hậu Ngọc Khánh và chồng Tây nghỉ dưỡng cả tháng ở Tây Ban Nha
18:11:46 05/07/2022
Triệu Lệ Dĩnh bị chê kém sắc và có hành động “đáp trả” cực gắt
17:25:07 05/07/2022
Viên Băng Nghiên xuất hiện giữa làn sóng tẩy chay
20:22:25 05/07/2022
“Váy trả thù” phản cảm của Lệ Nam
19:42:27 05/07/2022
Hoài Lâm - Ngôi sao “sớm nở, chóng tàn”, nghi bị Hoài Linh “từ mặt” và cuộc sống hậu ly hôn Cindy Lư
17:27:08 05/07/2022

Tin mới nhất

Người phụ nữ đi tắm biển bị sóng cuốn trôi suốt 9 tiếng may mắn sống sót

23:00:15 05/07/2022
Đi tắm biển, một người phụ nữ không may bị sóng cuốn trôi xa bờ. Sau khi trôi dạt hơn 9 tiếng đồng hồ trên biển, người này may mắn được tàu cá ngư dân phát hiện, cứu sống

Ngày mai 6-7 hết hạn 180 ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

22:34:33 05/07/2022
Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP.HCM và hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngày mai 6-7 sẽ là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc

Xúc động cách cư xử của gia đình cụ ông bị phá ruộng dưa ở Nghệ An

22:30:06 05/07/2022
Thế nhưng, trái với sự bức xúc của mọi người, cặp vợ chồng già lại quyết định lựa chọn tha thứ cho nhóm đối tượng trên dù ruộng dưa hấu là gia sản, là công sức mà ông bà đã bỏ ra suốt nhiều tháng

Bí thư TP.HCM xin lỗi vì chưa kịp thời tri ân đội ngũ chống dịch Covid-19

21:54:19 05/07/2022
Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc chậm khen thưởng lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gửi lời xin lỗi đến các nhân viên y tế vì sự chậm trễ này

Khai trừ Đảng cựu bí thư đảng ủy xã nợ nần và tự ý bỏ nhiệm sở

21:51:47 05/07/2022
Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, cựu Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình

Trung Quốc tạm dừng thông quan, vải thiều 'quay xe' về nội địa

21:46:56 05/07/2022
Nhiều xe chở nông sản, trong đó có vải thiều xuất khẩu đã “quay xe” về nội địa tiêu thụ sau khi phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai)

Quyết liệt ngăn dịch sốt xuất huyết bùng phát

20:29:47 05/07/2022
BS Lê Phúc Hiển, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Cần Thơ lưu ý, khi có ca bệnh SXH trên địa bàn, Trung tâm Y tế quận, huyện phải phân công cán bộ giám sát, kiểm tra các ca bệnh. Khi có ổ dịch,...

Điện Biên: Tích cực tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi

20:19:15 05/07/2022
Sau 3 ngày xảy ra sự cố thiên tai tại Thủy điện Phi Lĩnh, Si Pa Phìn, Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), đến 9 giờ sáng 5-7, dù đã tập trung phương tiện, lực lượng nỗ lực tìm kiếm, nhưng do thời tiết diễn biến bất thường, trên địa bàn vẫn có mưa ...

Mỗi lít xăng có thể giảm gần 5.000 đồng nếu bỏ thuế?

20:14:41 05/07/2022
Trong 6 tháng đầu năm, giá xăng dầu được điều chỉnh 17 đợt, trong đó có 13 lần tăng tổng cộng gần 12.000 - 14.000 đồng/lít, tương ứng mức tăng gần 52% đã tác động lớn đến mặt bằng giá nhiều loại hàng hóa lên theo

Lưu Vĩnh Sơn nhất Hội thi Nhà nông đua tài huyện Thạch Hà lần thứ V năm 2022

20:07:32 05/07/2022
Chiều 5/7, Hội Nông dân huyện Thạch Hà khai mạc vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V năm 2022. Sau 3 vòng thi từ 3 cụm Tây Nam, Bắc Hà, Biển ngang, Ban Tổ chức đã lựa chọn 4 đội tiêu biểu từ 22 đội đại diện cho các xã, thị ...

Giá nhiên liệu tăng cao, Cục Đăng kiểm kiến nghị giảm thêm 3 tháng phí sử dụng đường bộ

20:04:22 05/07/2022
Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Bộ GTVT đề xuất với Bộ Tài chính xem xét, kéo dài phương án giảm phí sử dụng đường bộ như hiện nay thêm 3 tháng, nhằm hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải đang gặp khó khăn vì giá n...

Bộ Tài chính lý giải công ty bảo hiểm không được đầu tư bất động sản

20:02:19 05/07/2022
Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm cũng được mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để sử dụng làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ. Đồng thời được cho thuê trụ sở kinh doa...

Thi đua thực hiện văn hóa công sở

19:59:44 05/07/2022
Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng cán bộ, công chức (CB, CC) tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi) luôn niềm nở, tận tình phục vụ người dân. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Tây Phan Khánh...

Sản xuất rau sạch: Chú trọng khâu hậu kiểm

19:55:07 05/07/2022
Không chỉ ông Quy, hiện nay có nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh từng bước thay đổi tư duy sản xuất, giảm dần việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, thay vào đó là dùng các loại chế phẩm sinh học để sản xuất sản phẩm sạch, an to...

Nhật Bản tài trợ mở rộng vùng cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc

19:53:38 05/07/2022
Mục tiêu của dự án là tập trung thúc đẩy, nâng cao năng lực nguồn nhân lực để mở rộng cây trồng an toàn. Đồng thời, nâng cao năng lực sản xuất và quản lý của các hợp tác xã với mục tiêu sản xuất cây trồng an toàn. Cùng với đó là thúc đẩ...

Kết nối doanh nghiệp Quảng Nam – Thái Lan năm 2022

19:53:11 05/07/2022
Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, những năm qua, Quảng Nam trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư ở miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, khi dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước và n...

Doanh nghiệp châu Âu giảm niềm tin vào môi trường kinh doanh Việt Nam trong quý II

19:47:50 05/07/2022
Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) là thước đo hàng đầu của cộng đồng các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh v...

Đa dạng các hình thức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá

19:37:35 05/07/2022
Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc

Hiệu quả thiết thực từ tín dụng chính sách xã hội

19:35:10 05/07/2022
Trong 20 năm qua, tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đây là chính sách mang lại hiệu quả thiết thực, là một điểm sáng trong chính ...

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

19:31:44 05/07/2022
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả c...

Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán

19:27:34 05/07/2022
Theo ông Hiệu, ưu điểm của vải không hạt là ít chăm sóc, không sâu cuống, quả mọng nước mà rất kinh tế. Hiện tại, 4 cây vải cho sản lượng khoảng hơn 1 tạ. Vải được bán với giá 100 nghìn đồng/kg nhưng không có mà bán dù rất nhiều người h...

Chiến dịch nâng cao nhận thức bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước bạo lực gia đình

19:19:08 05/07/2022
Sáng 5/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (Australian Aid) đã phối hợp khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức Trái tim Xanh 2022 hướng...

Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch ở Đồng Nai

19:17:29 05/07/2022
Ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19, mới đây trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Đây là ca tử vong do COVID-19 thứ 1.964 của ...

Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh

19:14:36 05/07/2022
Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành ...

Các địa phương đang tập trung giải ngân kinh phí hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động

19:13:09 05/07/2022
Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh cho biết, ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang tham gia lao động và quay trở ...

Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 1 cá thể tê tê Java

19:12:22 05/07/2022
Ngày 5/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam tiếp nhận thành công một cá thể tê tê Java từ tỉnh Hà Tĩnh

Các cấp công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng

19:06:50 05/07/2022
Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có công văn yêu cầu công đoàn tham gia thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ về mức lương tối thiểu đối với người lao động

Hàng không với nỗ lực 'làm sạch bầu trời'

18:57:06 05/07/2022
Lượng khí thải từ hàng trăm nghìn chuyến bay trên bầu trời mỗi ngày đang ảnh hưởng xấu đến môi trường, đặt ra bài toán ngành Hàng không phải có những phương thức vận tải thay đổi để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu

Cứu kịp thời hai người bị tai nạn lao động nguy kịch trên biển

18:46:28 05/07/2022
Hồi 17 giờ 38 phút, ngày 4/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin báo nạn từ thuyền viên tàu BĐ 98559 TS, cho biết trên tàu vừa xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng khiến Thuyền trưởng V...

Đề xuất 6 nhóm giải pháp khắc phục những bất cập trong đầu tư công

18:40:25 05/07/2022
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, nhất là trong bối cảnh yêu cầu phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã h...

Có thể bạn quan tâm

Biến căng: Fan lâu năm của Đông Nhi bị tố mượn danh để lừa đảo

Sao việt

23:15:01 05/07/2022
Mới đây, sau ồn ào thoát fan vừa qua nữ ca sĩ Đông Nhi lại vướng vào lùm xùm mới. Cụ thể, một fan cứng lâu năm của Đông Nhi bị tố mượn danh nữ ca sĩ để lừa đảo

5 vụ chuyển nhượng tự do tâm điểm trong lịch sử Man Utd

Bóng đá thế giới

23:12:48 05/07/2022
Paul Scholes là vụ chuyển nhượng độc nhất lịch sử MU. Sau mùa 2010/11, huyền thoại của sân Old Trafford giải nghệ. Nhưng đến giữa mùa 2011/12, Scholes bất ngờ trở lại theo dạng cầu thủ tự do. Khi đó, Sir Alex cầu cứu Scholes vì tuyến gi...

4 người ở Cao Bằng đi xúc cát bị lũ cuốn mất tích

Sự kiện nóng

23:01:11 05/07/2022
Các lực lượng chức năng huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đang huy động hàng chục người tìm kiếm 4 nạn nhân bị lũ quét cuốn trôi vào chiều 5/7

U19 Việt Nam tung đội hình dự bị ở trận đấu với U19 Brunei?

Bóng đá việt nam

23:01:09 05/07/2022
Trong buổi tập chiều 5/7, HLV Đinh Thế Nam chú trọng rèn giũa cho lực lượng dự bị của U19 Việt Nam để sẵn sàng thi đấu cho trận gặp U19 Brunei ở lượt trận thứ 3 giải U19 Đông Nam Á 2022

Bella Hadid lấn sân diễn xuất

Phong cách sao

22:55:40 05/07/2022
Gần đây nhất, siêu mẫu người Mỹ đang mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình. Theo Variety, Bella sẽ xuất hiện trong mùa thứ 3 của loạt phim hài - chính kịch Ramy. Cô tham dự với tư cách là ngôi sao khách mời định kỳ. Tuy nhiên, thông tin c...

Top 10 tựa game siêu thử thách, cấu hình siêu nhẹ máy không card rời vẫn chiến tốt (P.2)

Game offline

22:50:26 05/07/2022
Game không chỉ khiến người chơi thư giãn, đôi khi nó còn được dùng để giải trí theo kiểu thử thách người chơi. Đơn giản vì đối với một số game thủ, nếu không có thử thách thì không còn gì vui nữa

Sri Lanka định ngừng in tiền khi lạm phát tăng vọt lên gần 60%

Thế giới

22:33:53 05/07/2022
Trong tình hình đã hết USD để mua nhiên liệu và đang in đồng rupee để trả lương, Sri Lanka định ngừng in đồng nội tệ để ngăn chặn lạm phát đang tăng nhanh nhất châu Á

Dương Mịch có IQ cao vút nhưng vẫn bị chê “kém nhất nhà”, nhìn gia phả 3 đời mới hiểu lý do

Sao châu á

22:16:40 05/07/2022
Dương Mịch là một trong những tiểu hoa đán nổi bật nhất làng giải trí xứ Trung. Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, cô nàng còn được biết đến với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

Cách làm kimbap chiên giòn ngon tại nhà đúng kiểu Hàn Quốc

Ẩm thực

22:07:17 05/07/2022
Cách làm kimbap chiên giòn giúp bạn thưởng thức món ăn đặc sản đúng kiểu Hàn Quốc này theo phương pháp chế biến khác mới lạ và đỡ ngán hơn

George Clooney và Julia Roberts tái hợp màn ảnh trong vai vợ chồng

Phim âu mỹ

22:00:30 05/07/2022
Sau nhiều năm, hai ngôi sao điện ảnh Hollywood kỳ cựu George Clooney và Julia Roberts tái hợp trong bộ phim hài lãng mạn mới tới từ đạo diễn Mamma Mia mang tên Tấm vé đến thiên đường (Ticket To Paradise)

Phim chính luận "Đấu trí" lấy cảm hứng từ những vấn đề nóng của xã hội

Phim việt

21:55:56 05/07/2022
 Trong tháng 7 này, VFC sẽ cho ra mắt một bộ phim thuộc dòng chính luận mang tên Đấu trí . Bộ phim chính thức lên sóng vào lúc 21h00 các ngày thứ 2, 3, 4, 5, 6 trên kênh VTV1 bắt đầu từ 18/07/2022

Bom tấn “Thoát khỏi Mogadishu” của mỹ nam Jo In Sung ra rạp Việt

Phim châu á

21:53:37 05/07/2022
Thoát khỏi Mogadishu - đứa con tinh thần từng càn quét hàng loạt giải thưởng lớn của đạo diễn Ryoo Seung Wan do Kim Yoon Seok, Jo In Sung đóng chính xác nhận ngày khởi chiếu tại Việt Nam