Trồng rừng gỗ lớn đồi núi xanh mướt, thu nhập cao vượt trội

Gần 790ha rừng trồng thuộc các xã khó khăn của các tỉnhYên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Cà Mau đã được phủ một màu xanh mướt của các loài keo lai và keo tai tượng, hứa hẹn sẽ mang lại năng suất và giá trị kinh tế cao cho nhân dân trong vùng.

Đây là kết quả bước đầu từ mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn thuộc dự án khuyến nông Trung ương “Trồng rừng thâm canh (keo lai và keo tai tượng) gỗ lớn và chuyển hóa rừng cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn”, triển khai từ năm 2014 – 2016.

Trồng rừng gỗ lớn đồi núi xanh mướt, thu nhập cao vượt trội - Hình 1

Lãnh đạo Vụ Phát triển rừng -Tổng cục Lâm nghiệp kiểm tra mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn tại xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. ảnh: Nhữ Văn

Tăng năng suất và giá trị kinh tế rừng trồng

Mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn được triển khai ở các tỉnh Yên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Cà Mau. Đây là những địa phương có diện tích rừng lớn, tuy nhiên đời sống của người dân làm kinh tế rừng còn gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, tổng diện tích xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn là 789/720ha (đạt 109,5% kế hoạch), trồng tại 36 huyện với 453 hộ tham gia. Trong đó, mô hình keo lai sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật cho năng suất cao đã được Bộ NNPTNT công nhận, như BV10, BV16, BV32, BV33, BV 73, BV75. Mô hình keo tai tượng sử dụng giống keo của Úc, xuất xứ Pongakii.

Mô hình được triển khai trồng tương đối tập trung, gần đường giao thông, gần các khu dân cư nên thuận lợi cho việc tham quan học tập mô hình. Theo Ths Nhữ Văn Kỳ, 2 giống keo này đều có năng suất, giá trị kinh tế cao, sinh trưởng và phát triển nhanh, mọc được trên nhiều dạng lập địa khác nhau, phù hợp cho trồng rừng quy mô lớn.

Bà Bùi Thị Thủy ở xã Lương Sơn (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, ban đầu gia đình bà cũng như các hộ trong xã không khỏi hoài nghi về hiệu quả của mô hình, bởi chu kỳ kinh doanh của cây keo này từ 12-14 năm, trong khi gia đình có thói quen khai thác sớm từ 5-7 năm. Qua tư vấn của cán bộ Chi cục Lâm nghiệp Thanh Hóa, gia đình bà mạnh dạn tham gia mô hình với diện tích 3ha. Mỗi ha, bà được hỗ trợ 1.563 cây keo tai tượng và 399kg phân NPK cho năm đầu tiên. Năm thứ 2 và thứ 3 được hỗ trợ 266 kg phân NPK/ha/năm.

Trồng rừng gỗ lớn đồi núi xanh mướt, thu nhập cao vượt trội - Hình 2

Kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của cây keo tại huyện Tân Lạc (Hoà Bình). Ảnh: T.L

Hiện rừng keo tai tượng của nhà bà Thủy được 28 tháng tuổi và đã khép tán, chiều cao vút ngọn khoảng 6 – 7m, đường kính 8-9 cm, thân thẳng tắp. Chỉ sang lô rừng bên cạnh, bà Thủy cho biết đó là lô rừng được trồng cùng thời điểm với lô rừng nhà bà do gia đình tự đầu tư, cây giống tự mua không rõ nguồn gốc. Lô rừng này trồng dày nên cây nhỏ, chỉ cao khoảng 5m, sinh trưởng không đồng đều, lá vàng, có biểu hiện thiếu dinh dưỡng.

Hướng về phía dẻo đồi xanh mướt, ông Nguyễn Thễ – Chủ nhiệm HTX Phú Hưng, xã Hải Phú (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) phấn khởi khoe hơn 10ha rừng trồng keo lai , 25 tháng tuổi đang lên xanh tốt.

Ông Thễ cho biết: “HTX được giao 278ha đất rừng, sau khi khai thác 10ha keo lai thu nhập đạt 720 triệu đồng, bình quân 12 triệu đồng/ha/năm, tôi thấy như vậy là rất thấp. Khi được Chi cục Lâm nghiệp Quảng Trị tư vấn về mô hình thâm canh gỗ lớn với chu kỳ kinh doanh dài gấp đôi gỗ nhỏ, nhưng hiệu quả cao hơn gấp rưỡi và HTX đang thực hiện cấp chứng chỉ FSC cho những lô rừng còn lại, tôi đã chủ động họp bàn với Ban quản trị HTX tham gia dự án”.

Đòn bẩy kinh tế lâm nghiệp

Trồng rừng gỗ lớn đồi núi xanh mướt, thu nhập cao vượt trội - Hình 3

Cán bộ khuyến nông kiểm tra rừng keo được trồng tại huyện Tân Lạc (Hoà Bình). Ảnh: T.L

Ths Nhữ Văn Kỳ – Chủ nhiệm dự án cho biết, các giống keo tại các mô hình trồng rừng thâm canh có tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%.

Các dòng keo lai BV 16, BV 32 năng suất trung bình từ 20-25 m3/ha/năm; các dòng TB03, TB05, TB 06, TB12, AH1, AH7 năng suất từ 30 – 35 m3/ha/năm; các dòng keo tai tượng Úc có xuất xứ Pongakii, Carwell… năng suất có thể đạt 20 – 25 m3/ha/năm. Gỗ các giống keo này đều thích hợp để làm giấy, ván dăm, ván MDF, PALET ván sàn, làm gỗ xẻ và đồ mộc.

Tác dụng lớn nhất của phát triển rừng gỗ lớn là chủ động tạo nguồn nguyên liệu trong nước cho ngành công nghiệp chế biến lâm sản. Thực tế, do diện tích rừng trồng ở nước ta hiện chủ yếu là rừng ngắn ngày nên chất lượng gỗ không cao, với 80% sản lượng sử dụng cho công nghiệp giấy. Chỉ một lượng gỗ nhỏ khai thác trong nước được sử dụng chế biến đồ gỗ nội thất và mỹ nghệ, cho thu nhập cao.

“Để đáp ứng nhu cầu chế biến gỗ, hàng năm các doanh nghiệp phải nhập khẩu từ 4 – 4,5 triệu m3 gỗ nguyên liệu từ nước ngoài. Trong khi đó, các thị trường nhập khẩu đồ nội thất và mỹ nghệ của nước ta đều yêu cầu sản phẩm làm từ gỗ được cấp chứng chỉ. Để có chứng chỉ này, bắt buộc phải là gỗ khai thác từ những nơi có chứng chỉ rừng, mà để được cấp chứng chỉ thì phải là rừng gỗ lớn. Không có cách nào khác, chúng ta phải phát triển rừng gỗ lớn, đây cũng là giải pháp quan trọng để thay đổi thực trạng kinh doanh lâm nghiệp nước ta hiện nay” – Ths Nhữ Văn Kỳ nhấn mạnh. /.

Theo Danviet

Lão nông gàn miền Tây xứ Nghệ “ôm” cả khu rừng gỗ quý hiếm

20 năm trước ông Pày Cả Nam (SN 1964) trú tại bản Xiềng Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An) tự nhận khoanh nuôi, trồng và bảo vệ khu rừng săng lẻ rộng hơn 3ha. Nhiều người gọi là lão nông gàn ôm cả khu rừng gỗ quý hiếm. Trải qua thời gian, đến nay ông Nam đã có cả một cơ ngơi đồ sộ, hàng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ diện tích 30ha rừng được mở rộng với đủ loại gỗ từ săng lẻ, lát hoa, xoan, keo...

Biến rừng nghèo thành rừng "vàng"

Vượt 2 con suối nhỏ, băng qua 3 quả đồi chúng tôi đến khu rừng "cấm" của ông Pày Cả Nam (SN 1964), trú tại bản Xiềng Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An). Vừa đặt chân đến bìa rừng, chúng tôi thấy cảnh tượng hùng vĩ của cánh rừng mà ông Nam đã bỏ biết bao công sức chăm sóc bấy lâu nay. Hàng nghìn cây săng lẻ được bảo vệ hơn 20 năm nay đã trở thành một cánh rừng bạt ngàn xanh tốt. Ngoài rừng săng lẻ, ông còn đầu tư trồng hàng nghìn cây lát hoa, cây xoan, kéo... khiến cho hơn 30ha đất rừng nhận khoanh nuôi, bảo vệ trở nên xanh tốt bạt ngàn nơi núi rừng miền tây xứ Nghệ.

Lão nông gàn miền Tây xứ Nghệ ôm cả khu rừng gỗ quý hiếm - Hình 1

Ông Pày Cả Nam bên cánh rừng săng lẻ xanh bạt ngàn của mình. Ảnh: CT

Ông Pày Cả Nam kể lại: Vào năm 1997, ông cũng như bao người thanh niên khác ở xã Yên Na vác dao vào vùng rừng núi Huồi Khung làm rẫy, kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên khác với những người nông dân khác, ông cảm nhận được cảnh núi rừng nơi đây đã bị tàn phá, chỉ còn sót lại những cây săng lẻ non đang mọc lên chừng khoảng 3ha. Ban đầu ý định của ông định chặt phá những cây săng lẻ này để làm nương rẫy, nhưng rồi ông quyết định khoanh nuôi bảo vệ, như cách nói của ông là để "làm kỷ niệm"... Và kể từ khi ông nhận khoanh nuôi, bảo vệ cánh rừng săng lẻ này, ông không động đến một cây săng lẻ cũng như không cho bất cứ người dân nào tự ý chặt phá cây ở khu rừng này.

Trao đổi với PV Báo NTNN , ông Pày Cả Nam chia sẻ: "Ban đầu ý định của tôi là chặt phá khu rừng đó để làm nương rẫy trồng lúa. Tuy nhiên khi nhìn ngắm khu rừng này tôi chợt nảy ra ý định, nếu mình khoanh nuôi bảo vệ cánh rừng này khoảng hai, ba mươi năm nữa thì nó sẽ đẹp biết bao. Nhiều cánh rừng tự nhiên bị chính con người tàn phá rồi, mà hệ quả thì vô cùng lớn... Hàng năm người dân chúng tôi bị lũ ống, lũ cuốn nên chúng tôi cũng sợ lắm... Nghĩ là làm, tôi quyết tâm dựng lán trại nơi đây để khoanh nuôi bảo vệ cánh rừng này. Tôi nhận khoán đất rừng để trồng thêm các loại cây thân gỗ khác, đến nay cánh rừng tôi quản lý đã hơn 30ha. Tôi chăm sóc chu đáo nên rừng cũng cho tôi của ăn của để..."

Theo ông Nam, ngày trước khu vực rừng hiện giờ là rừng nghèo, bị con người tàn phá... Từ khi ông nhận khoán để chăm sóc cánh rừng ngày càng phát triển. "Ngoài trồng thêm các loại cây lấy gỗ, tôi còn trồng lúa nương, đào ao thả cá, nuôi trâu, dê, lợn gà... Hiện tại nhu yếu phẩm phục vụ cho cuộc sống gia đình tôi là vòng tròn khắp kín, hết gạo có trên nương, hết thức ăn có trong vườn và rau, củ quả thì ở trong rừng" - ông Pày Cả Nam cho biết thêm

Có của ăn của để từ rừng

Nhìn lại 20 năm về trước, ông Pày Cả Nam có cuộc sống muôn vàn khó khăn, ông cũng như bao người nông dân khác nơi đây, đều dựa vào rừng để kiếm kế sinh nhai qua ngày. Tuy nhiên dần dần những cánh rừng nơi đây bị tàn phá, "vàng tặc" đào bới khắp cả khu rừng và dòng sông để tìm vàng nên bà con nơi đây rất thiếu đất để sản xuất... Rồi bằng nghị lực, sự kiên trì ông Nam đã làm thay đổi tất cả. Bên cạnh việc khoanh nuôi bảo vệ hơn 3ha rừng săng lẻ, ông còn nhận khoán thêm đất rừng để trồng thêm các loại cây thân gỗ khác như cây lát hoa, cây xoan, keo... đồng thời còn đào ao thả cả, nuôi trâu, dê trên chính khu rừng trồng của mình.

Đến nay cuộc sống của gia đình ông Nam đã thay đổi, với trang trại rộng 30ha rừng trồng đang đến vụ thu hoạch. Hàng năm ông bán các loại cây như keo, xoan cũng cho thu hoạch xấp xỉ hơn 120 triệu đồng. Đầu năm nay, ông Pày Cả Nam đã đầu tư gần 100 triệu đồng để mở đường vào trang trại để tiện cho giao thương. "Những ngày trước do tôi chưa có đường vào nên khi thương lái đến mua gỗ xoan, keo, tôi đều bị họ ép giá. Nay tôi quyết mở đường vào khu trang trại của tôi, thì họ sẽ không có cơ hội để ép giá được nữa..." ông Nam hồ hởi cho biết.

Được biết hiện nay, ngoài cây săng lẻ, ông Nam còn trồng hơn 6.000 cây lát và 3.000 gốc xoan. Tất cả đều đã đến kỳ thu hoạch nhưng ông chưa bán. "Đợi khi hoàn thành con đường thì tôi sẽ bán một lượt luôn, chứ không bán lẻ tẻ một vài xe tải chẳng thu nhập được là bao"- ông Nam nói thêm.

Ngoài việc chăm sóc rừng, thời gian gần đây ông còn chăn nuôi thêm để cải thiện cuộc sống. Ông đào ao thả cá, nuôi trâu, gà, lợn, dê. Rau trên rừng, ngoài vườn, gạo thì có lúa nương... thịt cá cũng tự nuôi lấy, có thể nói cuộc sống của ông Pay Cả Nam đều tự túc, tự cấp trên cánh rừng của mình.

Từ cánh rừng ban đầu, ông Nam bứng cây nhỏ trồng vào các khoảng trống. Cứ vậy hàng chục năm liền, ông Nam đã cải tạo cánh rừng hoang thành một khu vườn mà các hàng cây hoang trở nên có nề nếp, hàng lối. Ông Nam cho biết thêm: Hiện nay tôi cảm thấy rất thoải mái khi sống trong "lãnh địa" rộng lớn và ngát một màu xanh của mình. Tôi có ý định gắn bó cả đời với nơi đây. Được biết thời gian gần đây gỗ săng lẻ được người dân địa phương cũng như các đầu nậu thu mua săn lùng. Tuy nhiên cánh rừng của săng lẻ được ông chăm sóc bảo vệ vẫn rất an toàn.

"Cách đây không lâu có một người địa phương tìm đến gia đình tôi để trả giá cả khu rừng của mình 3 tỷ đồng, nhưng tôi nhất quyết không bán. Dù số tiền có bao nhiêu đi nữa tôi cũng không bán, vì tôi nghĩ suốt cuộc đời còn lại tôi sẻ sống ở khu rừng này. Cuộc sống nơi đây thật thoải mái"- ông Nam cho biết thêm.

Trao đổi với NTNN ông Lương Đại Thắng - Chủ tịch UBND xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: "Lúc trước gia đình ông Nam nghèo lắm, nhưng từ khi khoanh nuôi trong rừng nơi đây mà gia đình ông đã trở nên khá giả, cả xã ai cũng ngưỡng mộ và noi gương ông Nam làm kinh tế rừng và trang trại rừng để mưu sinh. Ông Nam không chỉ trồng thêm rừng mà còn biết phát triển kinh tế rừng, bà con ai cũng muốn học theo".

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội
01:20:26 19/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình
10:05:14 19/04/2021
Hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục
12:19:47 18/04/2021
Tạm đóng cửa một chiều đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vì tai nạn
21:31:55 18/04/2021
Kiên Giang chuẩn bị dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên
21:20:15 18/04/2021
Tỉnh Hà Tĩnh từng trích 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm chữa bệnh Võ Hoàng Yên
09:13:32 19/04/2021
Phát hiện xác cá voi dài 15m trôi dạt trên biển
09:21:31 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp kẻ thú tính xâm hại bé gái 2 tuổi
20:07:38 19/04/2021
Ngày đám tang bé gái 5 tuổi, tên hàng xóm hiếp dâm, bóp cổ bé tới chết còn cùng vợ đến thắp nhang
16:49:21 19/04/2021
Câu chuyện xúc động về tấm vé thương gia của người cha cầu xin được bay sớm: "Con gái tôi mất rồi"
19:33:41 19/04/2021
Nhất Trung tố cáo Nhã Phương mà quên mất Trường Giang đã làm cho mình điều đặc biệt này
16:10:52 19/04/2021
Một giáo viên tiểu học ở Hà Nội đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp
20:17:00 19/04/2021
SỐC: Sư thầy cơ bắp cuồn cuộn bị bắt gặp chơi Tinder, muốn khuyên mọi người tránh xa tà dâm
17:37:10 19/04/2021
Cụ già làm CCCD nhất quyết quay lưng vào máy ảnh
16:32:36 19/04/2021
Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy xót xa đến viếng bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm, Phương Anh tức giận gửi lời đến kẻ xấu
17:56:53 19/04/2021
Pha trà sữa với ma túy bán cho học sinh, sinh viên và khách du lịch
17:18:25 19/04/2021
Chi Dân đăng cáo phó chia sẻ thông tin về tang lễ của mẹ, nghẹn ngào thốt lên 3 chữ mà xót xa!
16:54:49 19/04/2021

Tin mới nhất

Bắt nạt học đường: Đừng “ngó lơ” để xảy ra hậu quả đau lòng

21:37:37 19/04/2021
Thời gian qua, một vụ bạo lực học đường được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi. Đó là 1 cô gái Hà Nội lên tiếng tố cáo từng người bắt nạt mình thời còn đi học bằng cách tự thiết kế PowerPoint.

Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng dự án cao tốc Bắc-Nam

21:21:33 19/04/2021
Nhu cầu sử dụng các loại vật liệu để phục vụ thi công cho toàn dự án rất lớn với khối lượng đất đắp khoảng 60,7 triệu m3, khối lượng đá khoảng 21,5 triệu m3, cát khoảng 10,8 triệu m3...

Tàu hàng bị chìm do đâm va, một thuyền viên thiệt mạng

21:18:41 19/04/2021
Sau cú va chạm với tàu container SITC Kawasaki, tàu Khang Anh189 đã bị chìm. Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp tàu SITC Kawasaki cứu sống 10 thuyền viên và tìm kiếm được thi thể một thuyền viên đưa về bờ...

Học và làm theo Bác trong việc giải quyết những vấn đề tồn tại của địa phương

21:16:48 19/04/2021
Chiều 19/4, Huyện ủy Châu Đức tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Xinh, Ủy vi...

Bàn giao danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh

21:13:23 19/04/2021
Sáng 19-4, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh. Ông Trần Ngọc Thanh - Chủ t...

Phê chuẩn kết quả bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

21:08:21 19/04/2021
Ông Nguyễn Văn Phong, sinh năm 1967, ở phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2016-2021.

Lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác tiêm caccine COVID-19

21:01:47 19/04/2021
Chiều 19/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) chống dịch COVID-19 của Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện.

Cô gái miền Tây bỏ phố lên Đà Lạt làm vườn

20:58:28 19/04/2021
Mặc dù quê ở miền Tây sông nước nhưng cô gái 9X lại chọn Đà Lạt làm nơi bỏ phố về quê với mong muốn tìm hạnh phúc và bình yên bởi đời người chỉ sống một lần.

Lượng khách qua sân bay Nội Bài dự kiến tăng 25% dịp nghỉ 30-4, 1-5

20:50:40 19/04/2021
Ngày 19-4, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết, dự kiến lượng khách qua Cảng trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 sắp tới đạt khoảng 75.000 lượt khách/ngày, tương đương 485 - 500 lượt chuyến bay mỗi ngày, tăng khoảng 25% so với hiện n...

Ninh Thuận và Bình Thuận tiếp nhận hơn 10.000 liều vaccine phòng Covid-19

20:48:21 19/04/2021
Chiều nay (19/4), Viện Pasteur Nha Trang đã chuyển giao 10.100 liều vaccine phòng Covid-19 đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 2 tỉnh Ninh Thuận (3.400 liều) và Bình Thuận (6.700 liều).

Ngành mía đường ASEAN hội nhập: “Thế giới chưa phẳng”

20:44:55 19/04/2021
Từ ngày 1-1-2020, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, tạo ra thế giới phẳng với mặt hàng đường, ngành mía đường trong nước chịu sức ép rất lớn khi đường các nước trong ASEAN được nhập khẩu vào Việt Nam với mức t...

Hàng hóa qua cảng biển tăng mạnh 17%, Quảng Nam, Mỹ Tho đột biến

20:31:29 19/04/2021
Hàng hóa container thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng 2 con số trong 3 tháng đầu năm 2021. Đáng chú ý, Quảng Nam tăng 80%, khu vực Mỹ Tho tăng 57%...

VN30 bùng nổ khi các nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu lớn

20:28:00 19/04/2021
Sau một tuần mạnh tay mua các cổ phiếu penny, ngay phiên đầu tuần các nhà đầu tư đã luân chuyển dòng tiền mạnh tay nâng thanh khoản đồng loạt các cổ phiếu nhóm VN30.

Trước đại hội, quỹ ngoại liên tục gom cổ phiếu BMP

20:23:19 19/04/2021
KWE BETEILIGUNGEN AG vừa mua thêm 40.000 cổ phiếu BMP để nâng sở hữu từ 7,95% lên thành 8% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện ngày 13/4...

SHB dự kiến chào bán 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

20:13:22 19/04/2021
SHB phát hành trái phiếu quốc tế nhằm đa dạng hóa kênh huy động vốn, đồng thời đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn...

Gói hỗ trợ lần 2: Doanh nghiệp mong gỡ "nút thắt" ở điều kiện thụ hưởng

20:02:39 19/04/2021
Theo các doanh nghiệp, ở gói hỗ trợ kinh tế lần 2 những điều kiện thụ hưởng cần sát thực tế hơn và có thể kéo dài thời hạn ít nhất đến hết năm 2021...

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 19/4: Mua MSN, bán mạnh VNM và VHM

19:53:30 19/04/2021
Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng mạnh tới hơn 740 tỷ đồng trong phiên khởi sắc ngày 19/4, trong đó tâm điểm mua vào là cổ phiếu MSN và tập trung bán VNM, VHM.

Tây Ninh: Truy thu, phạt doanh nghiệp vi phạm thuế hơn 7 tỷ đồng

19:47:17 19/04/2021
Theo Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, qua công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn quý đầu năm, đơn vị đã phát hiện nhiều vi phạm nên đã ra quyết định phạt và truy thu thuế với số tiền 7,2 tỷ đồng.

Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vị thế mới, giá trị mới

19:45:00 19/04/2021
Từ chỗ chỉ có 30 doanh nghiệp được công nhận năm 2008, đến năm 2020 Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam đã có 124 doanh nghiệp với 283 sản phẩm được công nhận, trong đó có nhiều thương hiệu đã gây được tiếng vang trên thị trường ...

Pjtaco (PJT): Quý I/2021 đạt 6,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 5%

19:42:30 19/04/2021
CTCP Vận tải Xăng dầu đường Thủy Petrolimex (Pjtaco, mã chứng khoán PJT - sàn HOSE) đã công bố báo cáo tài chính quý I/2021.

SASCO (SAS): Quý I/2021, lợi nhuận sau thuế đạt 12,7 tỷ đồng, giảm 19,6%

19:22:44 19/04/2021
Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - SASCO (mã chứng khoán SAS, UPCoM) đã công bố báo cáo tài chính quý I/2021.

9X làm giàu với trang trại chăn nuôi

19:20:39 19/04/2021
Nhờ nắm vững quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, sau 5 năm khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi, chàng trai Lê Văn Tín (30 tuổi), ở thôn Phước Tích, xã Bình Mỹ (Bình Sơn), đã sở hữu trang trại heo, bò quy mô nhất xã, mang về lợi nhuận hàng...

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm hỗn hợp sang EU lưu ý cập nhật quy định mới

19:17:51 19/04/2021
Liên minh châu ÂU (EU) sẽ thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU và sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021.

TKV dự kiến tiêu thụ 11 triệu tấn than trong 6 tháng đầu năm 2021

19:06:58 19/04/2021
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu 6 tháng đầu năm 2021 sản xuất 10,6 triệu tấn than và tiêu thụ 11 triệu tấn than...

Phát Đạt tiếp tục tất toán 250 tỷ đồng trái phiếu trước hạn 3 năm

19:02:26 19/04/2021
Ngày 15/4/2021, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) công bố đã tất toán 250 tỷ đồng trái phiếu trước thời hạn 3 năm, qua đó, khẳng định mạnh mẽ uy tín và cam kết của PDR với nhà đầu tư.

Khẩn cấp xây dựng 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19 tại Kiên Giang

19:01:35 19/04/2021
Đội phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỏa tốc lên đường khẩn cấp phối hợp với tỉnh Kiên Giang xây dựng 2 bệnh viện dã chiến.

Tân Chủ tịch HĐQT Thaiholdings, thành viên kín tiếng nhất trong gia đình Xuân Thành là ai?

18:53:38 19/04/2021
Người được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Nguyễn Chí Kiên, tân Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings là một thành viên trong gia đình Xuân Thành.

"Nghề độc" trên sàn: Mặn đắng nghề làm muối, vẫn mong mỏi "gà đẻ trứng vàng"

18:50:10 19/04/2021
Lỗ nhiều năm liên tiếp nhưng khi quyết định lên sàn thì phiên IPO của công ty Muối Việt Nam vẫn cháy hàng, nhà đầu tư kỳ vọng vào những mảnh đất vàng.

Linh Lan tuyên bố không nhận tiền phúng điếu, ẩn ý vợ cũ Vân Quang Long vùi dập mẹ con mình

17:06:00 19/04/2021
Mặc dù ca sĩ Vân Quang Long đã qua đời gần 4 tháng nhưng những ồn ào của người nhà người quá cố vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mới đây, Linh Lan - vợ cố NS Vân Quang Long đã khiến công chúng dậy sóng khi viết tâm thư trên trang cá nhân ...

Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC (CLG) huỷ niêm yết, thêm bài học đắt giá

17:04:00 19/04/2021
Cổ phiếu thị giá thấp thường hấp dẫn nhà đầu tư, bởi khả năng sẽ có sóng, nhưng rủi ro rất cao, thậm chí đối diện với nguy cơ mất trắng vốn đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ hình ảnh ca sĩ Kim Ngân lúc mới phát điên, vẫn xinh đẹp và nói về các con gây xúc động mạnh

Sao việt

21:37:25 19/04/2021
Kim Ngân vẫn còn rất xinh đẹp và giữ được những nét của thời thanh xuân. Làn da của cô vẫn mịn màng, chỉ hơi sạm do đi nắng nhiều.

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Học hành

21:34:10 19/04/2021
Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ năm 2021.

Rakitic hiểu tại sao đồng đội là nỗi thèm khát của MU và Man City

Bóng đá thế giới

21:33:45 19/04/2021
Tiền vệ Ivan Rakitic chỉ ra lý do trung vệ sát cánh với anh ở Sevilla, Jules Kounde nhận được sự quan tâm của các ông lớn châu Âu.

Thêm một điều thú vị về sao Hỏa vừa được tàu thăm dò NASA khám phá

Thế giới

21:24:19 19/04/2021
Sao Hỏa từng là một hành tinh ấm áp, ẩm ướt và hoàn toàn có đủ năng lực nuôi dưỡng sự sống. Điều gì đó đã xảy ra khiến nó mất đi khí quyển và biến thành sa mạc chết chóc, khắc nghiệt như ngày nay.

Nỗi đau tận cùng của gia đình bé 4 tuổi chết nghi ăn nhầm bả chó

Sự kiện nóng

21:19:52 19/04/2021
Ngôi nhà của nạn nhân bao trùm không khí tang thương, hàng xóm ai cũng xót thương cho bé gái 4 tuổi xinh xắn nhưng không may vắn số.

Câu chuyện "ngàn like" của nữ CEO đưa con đi phỏng vấn tuyển sinh lớp 1

Netizen

21:14:43 19/04/2021
Giáo dục là ươm mầm cho một tâm hồn, một con người, có tình cảm, có suy nghĩ, biết giá trị của bản thân và tôn trọng thế giới quanh mình.

Cung cấp ma túy và mại dâm cho khách, quản lý cùng nhân viên nhà hàng lĩnh án

Pháp luật

21:12:15 19/04/2021
Quản lý, nhân viên và bảo vệ nhà hàng H&T39 (Quận 1, TP.HCM) lĩnh mức án lần lượt từ 2 đến 10 năm tù vì cung cấp dịch vụ ma tuý lẫn mại dâm cho khách.

10 siêu mẫu từng thống trị làng thời trang thế giới

Thời trang

21:08:22 19/04/2021
Iman, Anna Bayle hay Brooke Shields là những người mở đường cho thời kỳ hoàng kim của ngành công nghiệp người mẫu vào thập niên 80.

Tôi tham gia hành trình siêu xe tại Việt Nam

Siêu xe

21:07:51 19/04/2021
Cùng lăn bánh với khoảng 50 chiếc xe thể thao và siêu xe là trải nghiệm đáng nhớ, khi tôi có đam mê từ nhỏ với những chiếc supercar.

Ngôi làng ẩn chứa "báu vật", chỉ cần nhặt cục đá cuội đem bán cũng đủ tiền mua xe, sửa nhà

Chuyện lạ

21:04:31 19/04/2021
Hiện có hàng trăm gia đình trong làng đều theo nghề nhặt đá. Rất nhiều gia đình ở đây đã đổi đời nhờ vào công việc khá nhẹ nhàng này.

Rối loạn đông máu sau tiêm vaccine COVID-19 sẽ được xử lý như thế nào?

Sức khỏe

21:01:25 19/04/2021
Điều trị rối loạn đông máu sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường.

1 tài tử hạng A từng mất 4,6 triệu vì xem phim 18+ trong khách sạn, có thật chỉ là nhỡ tay chuyển kênh?

Sao châu á

20:55:43 19/04/2021
Câu chuyện của tài tử đình đám này dù diễn ra đã lâu nhưng vẫn khiến netizen cười ngất mỗi khi bị đào lại.

Toyota Sienna Hybrid 2021 - MPV gia đình giá hơn 4 tỷ đồng

Ôtô

20:55:32 19/04/2021
Mẫu MPV có sự thay đổi lớn về ngoại thất, bổ sung nhiều công nghệ hiện đại, cấu hình 7 chỗ ngồi.

Về nhà mang theo hương nước hoa của người phụ nữ khác, cô vợ đón chồng bằng nụ cười và câu nói cả đời khó quên

Tâm sự

20:55:10 19/04/2021
Đêm ấy, chồng cũ Hiền về nhà khi trời đã khuya. Trên áo anh ta còn vương mùi nước hoa của người phụ nữ khác, chẳng biết anh ta có nhận ra không hoặc giả có biết mà cố tình mặc kệ. Đang tìm chìa khóa thì cửa nhà đã bật mở, Hiền đứng tựa ...

Toshiba đang "cắt da, xẻ thịt" để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ 

Thế giới số

20:51:57 19/04/2021
Từng được coi là tượng đài công nghệ của Nhật Bản, Toshiba hiện rơi vào tình trạng cắt da, xẻ thịt để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ.