Trong một thế giới rối loạn, ai đang dẫn dắt trật tự toàn cầu?

Lãnh đạo toàn cầu hoạt động tốt nhất khi các cường quốc tự do nắm bắt một tầm nhìn chung, toàn diện về trật tự toàn cầu, cùng quản lý thách thức và tài trợ cho các hàng hóa công để củng cố trật tự đó.

Trong một thế giới rối loạn, ai đang dẫn dắt trật tự toàn cầu? - Hình 1

Dường như không quốc gia nào có khả năng nắm bắt một tầm nhìn chung, toàn diện về trật tự toàn cầu. (Nguồn: ORF)

Thế nhưng gần đây, mọi thứ đã không diễn ra như vậy. Các cường quốc tự do bị phân tâm bởi các ưu tiên trong nước, và các cường quốc chuyên quyền mới nổi đang thúc đẩy phá vỡ các chương trình nghị sự. Hai cường quốc thống trị là Trung Quốc và Mỹ đang bị mắc kẹt trong một cuộc cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt. Và các nước khác, như Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Indonesia và Brazil đang phải đấu tranh với những kỳ vọng lãnh đạo mà họ không thể đáp ứng.

Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào 20 nền kinh tế lớn nhất của thế giới, được đo bằng quy mô GDP và sử dụng các bảng so sánh quốc gia trong cuốn Cẩm nang Thế giới của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Điểm danh những “kẻ máu mặt”

Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng Mỹ, vốn quen với vai trò lãnh đạo toàn cầu, nên có vẻ chán nản với nhiệm vụ này. Tóm lại, kinh nghiệm thì có thừa nhưng đông lực lại rất yếu.

Ngược lại, Trung Quốc trong những thế kỷ gần đây không quen với vai trò lãnh đạo toàn cầu, nhưng hiện được thúc đẩy bởi ý thức mạnh mẽ về quyền lợi, như để bù đắp cho thế kỷ sỉ nhục. Kinh nghiệm yếu nhưng động lực mạnh mẽ.

Tiếp sau hai nước này, đứng ở vị trí thứ ba là Ấn Độ, về kinh tế chỉ bằng một nửa so với Mỹ; sự ác cảm tiếp tục của Ấn Độ đối với các liên minh và gần đây do dự tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã cho thấy Ấn Độ vẫn còn lưỡng lự “giang rộng đôi cánh của mình”. Hơn nữa, nước này bị mắc kẹt bởi nhiều vấn đề trong nước và các thách thức an ninh cơ bản cản trở khát vọng lãnh đạo toàn cầu của họ.

Nhật Bản và Đức đứng thứ tư và thứ năm, nhưng họ từng là hai trong trục quyền lực trong Thế chiến II và đã chủ động tránh xa vị thế an ninh trong hơn 70 năm qua. Ngay cả ngày nay, hai nước này đều thận trọng với chính sách chiến lược và đều nhận thức rằng các nước láng giềng của họ có thể không yên tâm về bất cứ động thái nào ủng hộ các khả năng gia tăng sức mạnh hoặc vũ khí hạt nhân.

Nga xếp thứ sáu, về mặt kinh tế chỉ là cái bóng của Liên Xô cũ. Tổng thống Vladimir Putin khéo léo đóng vai một người yếu đuối, nhưng thích duy trì nhận thức về Nga như một người chơi toàn cầu và hy vọng rằng quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung bao hàm một mức độ tương đương chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh.

Indonesia, đứng thứ bảy, chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trong việc điều hành thế giới và có lẽ ngạc nhiên khi thấy mình được xếp ở vị trí đó.

Thứ tám là Brazil, một cường quốc khu vực, chứ không phải cường quốc toàn cầu.

Vương quốc Anh, đứng thứ chín, đang bận rộn với Brexit.

Pháp lọt vào tốp 10. Nước này rất thích điều hành thế giới, nhưng GDP dưới 3 nghìn tỷ USD nên không đủ lực để làm điều đó.

Các thang bậc từ 11 đến 20 là những nước được gọi là “cường quốc bậc trung”. Mỗi nước này có thể có ảnh hưởng khu vực đối với các vấn đề cụ thể trong khoảng thời gian tương đối ngắn- như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Iran hiện đang làm.

Mô hình cũ và ý nghĩa mới

Trong một thế giới rối loạn, ai đang dẫn dắt trật tự toàn cầu? - Hình 2

Hai cường quốc thống trị là Trung Quốc và Mỹ đang bị mắc kẹt trong một cuộc cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt. (Nguồn: China Daily)

Các mô hình cũ vẫn nổi bật, chẳng hạn như độ bền của các cấu trúc liên minh của Mỹ thời hậu chiến. Trong tốp 10 vẫn là Mỹ và 4 đồng minh là Nhật Bản, Đức, Anh và Pháp. Trong nhóm cường quốc bậc trung, 7/10 nước này là đồng minh của Mỹ: Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Canada, Australia và Thái Lan.

Những liên minh này đều được xây dựng trong thời kỳ Mỹ khẳng định ưu thế vượt trội hay nói cách khác là Mỹ thống trị toàn cầu; độ bền của chúng không nhất thiết phụ thuộc vào sự ưu việt như vậy đang tồn tại ngày nay.

Tương tự, ảnh hưởng của Vùng văn hóa nói tiếng Anh vẫn rất rõ ràng. Mỹ, Anh, Canada và Australia tất cả đều nằm trong tốp 20, điều này cho thấy thỏa thuận Five-Eyes vẫn là tài sản quan trọng cho lãnh đạo toàn cầu. Nhưng ngay cả ở đó, Mỹ và Anh vẫn bị phân tâm bởi những ưu tiên trong nước, chia rẽ chính trị và thách thức lãnh đạo.

Giữa những người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong Thế chiến II là vấn đề rất đáng chú ý. Hệ thống liên minh của Mỹ đã thu hút được sức mạnh của những người thắng cuộc (Mỹ, Anh và Pháp) và cả những cường quốc thua cuộc (Tây Đức, Nhật Bản và Italy).

Nhưng hai nhóm đã đóng góp khác nhau cho các mục tiêu rộng lớn hơn của phương Tây. Nhóm A, những người chiến thắng, tất cả đều có ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sở hữu hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom tầm xa, tên lửa đạn đạo và quan trọng nhất là vũ khí hạt nhân.

Nhóm B không có những thứ đó. Họ là đồng minh của Nhóm A; Tây Đức và Italy với tư cách là thành viên của NATO, Nhật Bản là một phần trong liên minh “trục bánh xe và nan hoa” của Mỹ ở châu Á. Nhưng vai trò và trách nhiệm của các nước này rơi nhiều hơn vào các lĩnh vực quyền lực dân sự và kinh tế với tài sản chiến lược mạnh mẽ là phòng thủ, không tấn công.

Ngày nay, Nhóm A đã mệt mỏi. Tuy nhiên, Nhóm B sẽ khó giải quyết sự mệt mỏi chiến lược này, ngay cả khi các nước này cảm thấy cần có trách nhiệm làm như vậy.

Trong tốp đầu của hệ thống quốc tế hiện nay, Trung Quốc đang nỗ lực để có ảnh hưởng lớn hơn. Ấn Độ, Indonesia và Brazil đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn và đảm nhận vai trò lãnh đạo phù hợp với các nền kinh tế lớn hơn. Và ở tốp thứ hai, một loạt cường quốc bậc trung trong khu vực tiến vào khoảng trống do Mỹ để lại.

Mỹ có thể tiếp tục vai trò lãnh đạo dưới thời một tổng thống khác thường. Nhưng tại thời điểm hiện tại, chúng ta dường như đang rơi vào một thế giới dị thường. Trật tự thường phát sinh từ cả quyền lực và pháp luật. Một thế giới không có ai lãnh đạo sẽ không có cả hai thứ đó. Đó có khả năng là một thế giới rối loạn, không có tầm nhìn chung, mức độ hợp tác quốc tế thấp để quản lý các thách thức chung và hàng hóa công ít hơn.

Lãnh đạo toàn cầu hiển nhiên không chỉ là tham vọng nước lớn mà còn về việc thiết kế, xây dựng và duy trì một trật tự mà trong đó những nước khác cũng có ý thức về quyền sở hữu và ý nghĩa của nó.

Theo baoquocte.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bắc Kinh đóng cửa Tử Cấm Thành vì virus Vũ HánVIDEO: Bên trong phòng cách ly 2 ca nhiễm Corona (nCoV) ở BV Chợ RẫyBé Sa bất ngờ trở lại trong video cùng với mẹ Quỳnh: đã lâu mới được quay hình nên mừng quá, quậy banh mọi thứTết này trùm mền ở nhà "chill" cùng Netflix: Mê phim từ Á sang Âu thích kiểu nào cũng cóChàng trai vàng trong làng... "đổ vỏ"Tuyệt chiêu vừa được ăn no mà lại không mất tiềnCó bạn trai đẹp như mơ, nữ chính gốc Việt "To All The Boys I've Loved Before" vẫn "rung rinh" trước người khác?Khi nhà có một đứa em trai "lầy lội"CLIP: Người phụ nữ vượt đèn đỏ, tông thẳng vào xe tải rồi nằm bất động dưới đường ngày 29 Tết khiến nhiều người kinh hãiNetizen đặt nghi án ekip Đôi Mắt Âm Dương khai lố doanh thu: Nhưng khoan đã, soi kĩ màn bóc phốt này có "đáng tin"?Google giới thiệu ứng dụng đặc biệt giúp bạn cai nghiện smartphone bằng... phong bìCách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona9 thể loại phim tiêu biểu đại diện cho màn ảnh Hoa ngữ 2019 (phần 2)Ariana Grande tung ảnh chụp chung cùng BTS, ARMY càng thêm tin tưởng vào sân khấu với đầy đủ các thành viên tại GrammyTop 10 game chiến thuật thời gian thực hay nhất mọi thời đạiNhững bộ trang phục đẹp mắt nhất trong LMHT chủ đề Tết Nguyên Đán (Phần 1)Top 10 tuyển thủ LMHT xuất sắc trong năm Kỷ Hợi 2019 (Phần 1)Clip: Mua 4 chậu cúc đẹp đẽ chưa kịp chưng Tết thì bị trộm lái ô tô chôm mất 2 chậu ngay trong đêmKhông còn nghi ngờ gì nữa, năm 2019 đã qua là năm đại thắng của Dịch Dương Thiên Tỉ cả điện ảnh lẫn truyền hìnhĐiểm mặt top 10 phim kinh dị ấn tượng trong năm 2019Hàng xóm bất ngờ tiết lộ về chủ shop đường Nguyễn Đổng Chi: 'Ngày thường nó hiền lành lắm, vất vả nuôi hai con nhỏ lại đang bầu bí'Light of Thel: Thời Hoàng Kim ấn định ra mắt khu vực SEA, có hỗ trợ tiếng ViệtGame thủ quay clip Speed Run của Dark Souls không hề mất 1 giọt máuHack game tràn lan đến Half Life 1.6 cũng không thaNhững câu hỏi ngày Tết khiến nhiều bạn trẻ giận "tím người": Lương tháng bao nhiêu, chưa lấy chồng à?6 game Đấu võ được mong chờ nhất năm 2020Phạm Hương trang trí biệt thự đón TếtNhân vật nào tham gia #AnySongChallenge khiến chính chủ Zico bất ngờ nhất?Osad cùng Trang Olive gói bánh chưng, bánh tétVideo: Bác sĩ ngất ngay trên bàn mổ vì làm việc liên tục 17 tiếng đồng hồ

Tiêu điểm

Đi xem đá gà bị gà đá chết
22:32:09 23/01/2020
Tổng thống Mỹ xác nhận kế hoạch mở rộng lệnh cấm nhập cảnh
07:14:36 22/01/2020
Bắc Kinh đóng cửa Tử Cấm Thành vì virus Vũ Hán
02:45:05 24/01/2020
Dân Trung Quốc tháo chạy khỏi Vũ Hán trong đêm
08:00:34 23/01/2020
Vũ Hán hóa thành phố ma, dân tháo chạy sớm nhờ 'người nhà công chức'
14:22:10 23/01/2020
Nữ cảnh sát "mây mưa" trong toilet văn phòng giữa ca trực
21:39:40 22/01/2020
Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu
16:45:23 22/01/2020
Nghị sĩ Iran treo thưởng 3 triệu USD cho ai hạ sát ông Trump
09:04:42 22/01/2020
Phát hiện ca nhiễm virus corona mới ở Mỹ
14:39:31 22/01/2020
Phản ứng đầu tiên của ông Trump về phiên tòa luận tội của Thượng viện
07:42:11 22/01/2020

Thông tin đang nóng

Trung Quốc tìm được phương pháp chữa được bệnh viêm phổi lạ
22:54:15 23/01/2020
Người phụ nữ Trung Quốc uống thuốc hạ sốt, trốn sàng lọc viêm phổi do virus corona ở sân bay Pháp
22:42:04 23/01/2020
Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona: Vũ Hán đóng cửa, tuyên bố tình trạng khẩn cấp thời chiến!
22:15:35 23/01/2020
2 bệnh nhân Việt Nam nghi nhiễm virus corona: Có nữ sinh trở về từ Vũ Hán
22:49:20 23/01/2020
Lật lại hình ảnh chồng con gái tài tử Ken Watanabe ngang nhiên động chạm vòng 3 "nàng thơ" của Song Joong Ki
22:02:26 23/01/2020
Bé Sa bất ngờ trở lại trong video cùng với mẹ Quỳnh: đã lâu mới được quay hình nên mừng quá, quậy banh mọi thứ
22:48:29 23/01/2020
'Hiệp sĩ chống dịch' Trương Hữu Khanh chỉ cách né virus corona
03:19:02 24/01/2020
Quỳ gối xin chữa trị - bệnh viện Vũ Hán 'vỡ trận' vì virus corona
22:18:55 23/01/2020
VIDEO: Bên trong phòng cách ly 2 ca nhiễm Corona (nCoV) ở BV Chợ Rẫy
02:32:34 24/01/2020
Bảo Anh khoe nhà mới "tậu" trước thềm Tết Canh Tý
22:09:26 23/01/2020

Tin mới nhất

Cận cảnh căn cứ bí mật của Trung Quốc tại Gobi

04:01:57 24/01/2020
Căn cứ Đỉnh Tân là nơi phát triển các chiến thuật, thử vũ khí, huấn luyện nâng cao cho không quân Trung Quốc.

Tổng thống Putin nói về thử nghiệm thay đổi chế độ

03:59:26 24/01/2020
Nga với quy mô lãnh thổ rộng lớn, đa tín ngưỡng, dân tộc nên cần duy trì chế độ Tổng thống với quyền lực đủ mạnh.

Nga có chế phẩm cơ bản tạo vắc xin chống virus corona

03:57:41 24/01/2020
Quyết định tạo ra vắc xin chống virus corana sẽ được đưa ra sau khi đánh giá rủi ro.

Singapore có ca nhiễm virus corona đầu tiên, Trung Quốc 'cách ly' thành phố thứ ba

03:49:40 24/01/2020
Bộ Y tế Singapore cách đây ít giờ xác nhận ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại nước này.

Trung Quốc “quay cuồng” vì virus Vũ Hán

03:42:29 24/01/2020
3 thành phố bị phong tỏa, hơn 20 triệu dân bị cách ly và hàng loạt sự kiện mừng năm mới bị hủy bỏ tại Trung Quốc để kiểm soát sự lây lan của virus lạ.

Pháp và Hà Lan phá đường dây buôn khoảng 10.000 người sang Anh

03:33:48 24/01/2020
Cảnh sát Pháp và Hà Lan đã bắt giữ 23 người bị tình nghi đưa hàng ngàn người Kurd di cư vào Anh, cơ quan tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố hôm 22-1.

Nhà máy đóng cửa, việc làm khan hiếm, người Trung Quốc đón Tết Canh Tý ảm đạm

02:54:48 24/01/2020
Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây tác động đáng kể đến các ngành công nghiệp tại Trung Quốc, và có nguy cơ đẩy hàng triệu công nhân vào cảnh mất việc sau thời điểm Tết Nguyên Đán.

Nhà sáng lập Lotte không để lại di chúc, các con tranh giành ra sao?

02:48:47 24/01/2020
Đối với một vị vua, việc có nhiều con cái có thể sẽ dẫn đến tranh giành, làm tan rã đế chế của ông. Tình hình phức tạp hơn khi ông chết mà không để lại di chúc, như tập đoàn Lotte.

Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

02:42:09 24/01/2020
Các chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay qua kênh Bashi đến phía nam Đài Loan trong cuộc tập trận tầm xa ở Thái Bình Dương sau cuộc bầu cử ở hòn đảo này.

Cảnh tượng hiếm thấy trên chuyến bay cuối cùng rời ‘ổ dịch’ Vũ Hán

02:29:45 24/01/2020
Một trong những chuyến bay cuối cùng ra khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã được các quan chức y tế thông quan khi hạ cánh ở Australia hôm 23/1.

Bác sĩ SARS nổi tiếng của Trung Quốc bị nhiễm virus Vũ Hán

02:14:06 24/01/2020
Chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về SARS, người nói rằng virus corona ở Vũ Hán là có thể phòng ngừa và kiểm soát được, xác nhận chính ông đã nhiễm virus hôm 21/1.

Sau Vũ Hán, Trung Quốc phong tỏa thêm một thành phố 7,5 triệu dân để ngăn virus corona

20:03:16 23/01/2020
Trung Quốc đã đóng cửa hai thành phố là Vũ Hán và Hoàng Cương với tổng số dân là 18,5 triệu người nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona gây dịch viêm phổi lạ đang càn quét quốc gia tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi gây quỹ 100.000 USD hỗ trợ cháy rừng ở Australia

17:34:39 23/01/2020
Owen Colley tự tay nặn các chú gấu koala bằng đất sét để cảm ơn những người đã ủng hộ hoạt động gây quỹ của cậu bé. Đến nay, Owen đã quyên góp được hơn 100.000 USD.

Sinh con chưa lâu đã bị xuất huyết não, bà mẹ trẻ làm điều cảm động này

17:07:07 23/01/2020
Chỉ mới sinh đứa con thứ tư được 5 ngày ngắn ngủi, Kathleen Thorson đã bị xuất huyết não. Trước khi nhắm mắt, cô quyết định hiến nội tạng của mình để cứu lấy nhiều người.

Lo sợ nhiễm virus corona, cửa hàng Nhật Bản treo biển cấm khách Trung Quốc

17:00:20 23/01/2020
Chủ một cửa hàng ở thị trấn miền núi Nhật Bản đang hứng chỉ trích khi treo biển cấm khách Trung Quốc tới đây với lý do họ có thể mang theo virus corona gây viêm phổi từ Vũ Hán.

Xả súng tại thành phố Seattle (Mỹ), khiến 7 người thương vong

16:50:01 23/01/2020
Ít nhất 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương trong vụ nổ súng vào giờ cao điểm chiều qua (22/1) tại một khu mua sắm ở thành phố Seattle, Mỹ.

‘Tàu dừng ở Vũ Hán, một nhóm người lên khiến tôi lo run cả người’

16:42:08 23/01/2020
Trong ngày 23/1, người dân và du khách đăng tải nhiều chia sẻ lên Weibo về trải nghiệm khi Vũ Hán triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tăng cường bắt đầu từ 10h.

Động vật hoang dã - nguồn cơn dịch viêm phổi Vũ Hán

15:49:58 23/01/2020
Trước khi đóng cửa, khu chợ hải sản tại Vũ Hán bán đầy các động vật hoang dã như rắn, cầy hương, dơi, vật chủ trung gian lây truyền virus corona.

Trump sẵn sàng thỏa hiệp với Iran để giành được thứ này

15:27:15 23/01/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump  hiện sẵn sàng thỏa hiệp với Iran sau giai đoạn đẩy căng thẳng leo thang lên tới đỉnh điểm để đạt được thành công về chính sách đối ngoại, theo một chuyên gia người Iran.

Chiến sự Donbass: Phó chỉ huy đặc nhiệm Donetsk bị ám sát

13:12:40 23/01/2020
Phó chỉ huy trung đoàn đặc biệt của Bộ Nội vụ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexei Krivulya bị ám sát ngay trước cửa nhà, theo Uawire.

LHQ yêu cầu Mỹ ngay lập tức điều tra vụ điện thoại của tỷ phú giàu nhất thế giới bị hack

12:17:02 23/01/2020
Các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Mỹ phải vào cuộc điều tra ngay lập tức, về cáo buộc Thái tử Ả Rập Saudi có liên quan đến âm mưu hack điện thoại của tỷ phú giàu nhất thế giới - Jeff Bezos.

Trump nói điều khiến châu Âu lo "mất ăn mất ngủ"

12:01:37 23/01/2020
Tổng thống Mỹ cho biết, châu Âu còn khó làm ăn hơn Trung Quốc và ông muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước khi làm điều đó với châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Quảng Nam: Quảng trường 24-3 rực rỡ trước Tết Canh Tý 2020

Du lịch

04:07:16 24/01/2020
Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, công tác trang trí đón xuân Canh Tý 2020 đã rộn ràng khắp các tuyến đường ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Xúc động hình ảnh người cha dùng điện thoại 'cùi bắp' chụp ảnh cho 2 con giữa vườn hoa xuân

Đời sống

03:54:03 24/01/2020
Khoảnh khắc xúc động khiến hàng triệu trái tim tan chảy.

Người nhiễm virus corona sẽ có dấu hiệu gì?

Sự kiện nóng

03:46:05 24/01/2020
Người nhiễm virus corona thường có triệu chứng ho, sốt, khó thở… nếu không được điều trị có thể bị viêm phổi nặng, suy hô hấp rồi thiệt mạng.

Hàng loạt phim Hoa ngữ bị huỷ chiếu vì đại dịch Virus Corona

Phim châu á

03:42:55 24/01/2020
Trước đại dịch Virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc, và để an toàn cho người dân mới đây truyền thông đưa tin một loạt phim điện ảnh bị huỷ chiếu để giảm nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

Michael Lang tái hiện hình ảnh Michael Jackson trong loạt ca khúc dịp năm mới

Nhạc việt

03:05:55 24/01/2020
Doanh nhân kiêm ca sĩ Michael Lang sẽ chào đón Tết Nguyên Đán 2020 của mình với một cách cực kỳ giản dị tại nhà cùng gia đình nhỏ.

Rộ tin Dương Mịch và Nguỵ Đại Huân công khai tình cảm và kết hôn vào cuối năm?

Sao châu á

02:49:43 24/01/2020
Theo nguồn tin của người trong cuộc tiết lộ Dương Mịch và Nguỵ Đại Huân sẽ sớm công bố chuyện tình cảm cũng như việc kết hôn vào cuối năm.

Quá trình phá vụ án đốt nhà khiến 5 mẹ con tử vong ở TP.HCM

Trọng án

02:36:57 24/01/2020
Chỉ hơn 10 tiếng sau khi xảy ra vụ đốt nhà khiến 5 mẹ con tử vong, trước nhiều nghi vấn liên quan giang hồ đòi nợ, 6 đơn vị thuộc Công an TP.HCM, Bộ Công an đã bắt được nghi phạm gây án.

Đi xem bói tình duyên, Trương Bảo Như gặp ngay ‘ông thầy' bá đạo

Sao việt

00:35:34 24/01/2020
Á quân Duyên dáng Bolero Trương Bảo Như đã khiến người xem thích thú khi cùng cậu con trai nhỏ thực hiện bộ ảnh Tết chào đón năm 2020.

Hội chị em có thể đi giày giống Kỳ Duyên, Tăng Thanh Hà vào ngày Tết Phương An

Phong cách sao

23:57:46 23/01/2020
Bên cạnh sneakers cá tính, các cô gái còn có thể lựa chọn boots cao cổ hay giày mũi nhọn để phối đồ ngày đầu năm.

Không muốn ra Tết tăng kí vù vù, đây là những điều nàng đừng quên dẫu vui đến đâu

Làm đẹp

23:53:26 23/01/2020
Dịp Tết là thời điểm các cô gái rất dễ tăng cân. Vậy làm sao để tránh tình trạng này? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết dưới đây.

Không chỉ có đỏ, những tông màu sau đây cũng nổi bật và may mắn để bạn diện trong dịp Tết Nguyên đán

Thời trang

23:49:13 23/01/2020
Bật mí với bạn là ngoài tông đỏ thì có rất nhiều gam màu nổi bật cũng rất phù hợp để bạn diện trong những ngày đầu xuân năm mới.