Trọn vẹn tình yêu với sân khấu và bục giảng

Nhắc đến Thạc sỹ Phạm Thị Hoàng Hiền , Trưởng khoa Âm nhạc Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Thanh Hóa , các đồng nghiệp luôn ghi nhận những nỗ lực , cống hiến hết mình của chị cho niềm đam mê sân khấu bục giảng .

Trọn vẹn tình yêu với sân khấu và bục giảng - Hình 1

Hoàng Hiền kể, hồi nhỏ chị sống cùng gia đình ở Khu tập thể Nhà hát Nhân dân, thường xuyên được nghe tiếng hát của những nghệ sĩ nổi danh xứ Thanh. Những lời ca, tiếng hát ấy đã thấm sâu vào chị, để đưa chị trở thành một cây văn nghệ trong suốt những năm tháng học sinh. Và rồi chị quyết định theo học ngành sư phạm âm nhạc của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa (tiền thân của Trường Đại học VHTT&DL Thanh Hóa ngày nay).

Là người nhanh nhẹn, hoạt bát, thích hoạt động phong trào, khi theo học sư phạm âm nhạc , chị Hoàng Hiền luôn tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ của nhà trường. Chị còn tham gia hát trên sóng phát thanh, hay các cuộc thi, hội diễn văn nghệ. Thành công đã mỉm cười với chị khi năm 1992, Phạm Thị Hoàng Hiền đạt giải B cuộc thi tiếng hát học sinh – sinh viên toàn quốc. Kế đó là vô số những huy chương chị giành được trong các cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, như: Huy chương Vàng (HCV) hội thi công nhân – viên chức – lao động, HCV tiếng hát toàn quân, giải ba cuộc thi tiếng hát trên sóng phát thanh, HCV cuộc thi tiếng hát sinh viên…

Từ những thành tích đạt được, Phạm Thị Hoàng Hiền được cử đi học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Kết thúc khóa học, chị chọn trở về cống hiến cho quê hương. Hiện nay chị là Trưởng khoa Âm nhạc của Trường Đại học VHTT&DL Thanh Hóa .

Dù không còn thường xuyên đứng trên sân khấu biểu diễn như trước, nhưng chị luôn biết cách truyền ngọn lửa đam mê, sự nhiệt huyết cho thế hệ trẻ, nhất là đối với các bạn trẻ thực sự yêu thích, đam mê. Bằng kinh nghiệm và hơn hết là tình yêu , lòng bao dung; khát khao được “chia lửa nghề” với thế hệ trẻ, Hoàng Hiền đã giúp nhiều thí sinh bỡ ngỡ, mới bước chân vào âm nhạc trở nên cứng cáp, bản lĩnh và tự tin hơn. Danh sách những giọng hát từng được chị đào tạo và trở nên nổi tiếng phải kể đến, như: Ngô Thanh Huyền (Quán quân dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2013), Hoàng Thủy (Á quân dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2015), Ngô Trung Quang (Quán quân Thần tượng Bolero 2016), Trịnh Linh Chi (Á quân thính phòng Sao Mai 2019)… Đó còn chưa kể đến những tài năng nhí nổi danh trong nước được chị bồi dưỡng, như: Quang Anh (Quán quân Giọng hát Việt nhí), Quốc Thái (giải nhất Đồ Rê Mi)…

Không dừng lại ở đó, Hoàng Hiền còn là người tích cực tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài như: Đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2015 về “Thực trạng, giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng dạy học môn âm nhạc tại các trường tiểu học trên địa bàn TP Thanh Hóa”; Đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2016 về “Giải pháp nâng cao chất lượng dạy thực hành nghề nghiệp đối với sinh viên ngành Thanh nhạc tại Trường Đại học VHTT&DL Thanh Hóa” và Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2017 “Một số Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hành nghề nghiệp đối với ngành Thanh nhạc Trường Đại học VHTT&DL Thanh Hóa”…

Với sự nỗ lực , cố gắng không ngừng nghỉ, chị Phạm Thị Hoàng Hiền đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo văn hóa – nghệ thuật, thể dục – thể thao giai đoạn 2012-2017; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác giảng dạy và đào tạo từ năm học 2013-2014 đến 2017-2018 và mới đây, chị đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

Tăng Thúy

Theo baothanhhoa

Đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao: cần cơ chế đặc thù

Sau 4 năm thực hiện Luật giáo dục nghề nghiệp, những thực tế đặt ra đòi hỏi có cơ chế đào tạo đặc thù cho lĩnh vực năng khiếu nghệ thuật, thể dục thể thao.

Bất cập 1 trường 3 Bộ quản lý

Bộ VHTTDL quản lý trực tiếp 28 cơ sở đào tạo, trong đó có 16 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật (VHNT) gồm 11 trường đại học, 1 học viện, 1 viện nghiên cứu, 3 trường cao đẳng và 2 trường trung cấp; 4 cơ sở đào tạo thể dục thể thao và 8 cơ sở đào tạo du lịch. Các cơ sở đào tạo trình độ đại học thực hiện theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các cơ sở đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp thực hiện theo các quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Như vậy, một trường Đại học có đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp, sẽ phải thực hiện theo quy định của ba Bộ.

Theo Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL), khi hai Bộ (GD&ĐT, LĐTBXH) cùng quản lý nhà nước đối với 1 cơ sở giáo dục (như Học viện Âm nhạc quốc gia, Học viện Âm nhạc Huế, NHạc Viện TP HCM, Trường Đại học Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội, Đại học Sân khấu- Điện ảnh TP HCM) dễ dẫn tới sự chồng chéo về thực hiện chính sách và các quy định về quy trình đào tạo; chương trình đào tạo; mục tiêu đào tạo; chuẩn đầu ra; về đội ngũ giảng viên, giáo viên; chế độ làm việc, chế độ chính sách ưu đãi đối với giảng viên, sinh viên, học sinh; việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh; vấn đề đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp... Bên cạnh đó còn có vấn đề về tổ chức hoạt động, quản lý của Nhà trường chưa được rõ theo sự điều chỉnh đồng thời của các Luật: Giáo dục Đại học và Giáo dục nghề nghiệp.

Đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao: cần cơ chế đặc thù - Hình 1

Bộ VHTTDL làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc xây dựng chính sách pháp luật giáo dục nghề nghiệp đối với lĩnh vực đặc thù

Năm học 2018 - 2019, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL được giao trên 16.600 chỉ tiêu nhưng chỉ tuyển sinh được hơn 13.600 thí sinh, chiếm 82%. Trong đó, ngành du lịch khả quan nhất với 105%, khối VHNT đạt 74%, khối ngành TDTT thấp nhất với 52%. Dự báo là công tác tuyển sinh năm 2019 đối với các cơ sở VHNT và TDTT sẽ gặp nhiều khó khăn hơn năm 2018, vì đều là các trường thuộc nhóm ít được thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Theo nhiều chuyên gia, lĩnh vực đào tạo VHNT, TDTT đang gặp nhiều khó khăn bởi áp dụng quy định theo Luật giáo dục nghề nghiệp hiện nay, không có đặc thù cho lĩnh vực này.

Những bất cập được chỉ ra như Quy định về thời gian tổ chức đào tạo đối với các lĩnh vực đào tạo năng khiếu; Vấn đề đồng thời tổ chức đào tạo bậc đại học và các bậc thấp hơn trong lĩnh vực nghệ thuật, triển khai cấp giấy phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với cơ sở giáo dục đại học có tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Quy định về giảng dạy và chế độ đối với giáo viên, giảng viên tham gia giảng dạy cả hai cấp học...

Đơn cử như trong công tác tuyển sinh. Với các trường đào tạo năng khiếu nghệ thuật, thể dục thể thao, việc tuyển sinh có đặc thù riêng. Các trường luôn song song tồn tại hai bộ môn tuyển sinh là văn hóa và năng khiếu. Bộ môn văn hóa có thể áp dụng thi tuyển theo quy định hiện hành, còn với các môn năng khiếu phụ thuộc vào từng trường, thậm chí, trong một trường, tùy thuộc vào từng chuyên ngành đào tạo, yêu cầu cũng khác nhau.

Đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao: cần cơ chế đặc thù - Hình 2

Cần cơ chế đặc thù trong đào tạo VHNT

Cần cơ chế đặc thù

Ông Hoàng Minh Khánh- Hiệu trưởng trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cho biết: "Quy mô và hình thức đào tạo của chuyên ngành nghệ thuật rất đặc thù, không thể áp dụng đại trà như với các cơ sở đào tạo nghề khác. Như với chúng tôi, mỗi năm chỉ tiêu chỉ tuyển sinh 35 em; trong khi các cơ sở đào tạo nghề khác phải 300- 400 chỉ tiêu. Nhưng để tuyển được 35 chỉ tiêu này, chúng tôi cũng rất khó khăn, phải đi hết cả miền Bắc, đến từng trường tìm nguồn. Việc đầu tư cho trang thiết bị cũng đặc thù. Mỗi thể loại một trang thiết bị khác nhau, thậm chí, mỗi chiều cao, cân nặng của từng học viên mà dụng cụ học tập phải được làm riêng, phù hợp với mỗi học viên. Khát khao sau 68 năm thành lập chúng tôi muốn xây dựng đề án thành lập trường Cao đẳng nhưng căn cứ vào quy chuẩn vào diện tích như quy định thì không bao giờ có thể làm được. Nếu không đặc thù như thế này thì rất khó cho nhà trường".

Lĩnh vực năng khiếu nghệ thuật cũng có hình thức đào tạo đặc thù, khác với lĩnh vực đào tạo đại trà. Đối với các ngành, lĩnh vực khác, một thầy lên lớp có thể dạy hàng trăm trò, còn đào tạo nghệ thuật cần phải chia thành những lớp nhỏ lẻ, cả buổi học 1 thầy, thậm chí 2-3 thầy dạy 1 trò. Ví dụ trong đào tạo thanh nhạc, 1 thầy dạy chuyên môn, 1 thầy đệm đàn, 1 thầy dạy các môn kiến thức đại cương và cơ sở ngành...

Đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao: cần cơ chế đặc thù - Hình 3

Ông Nguyễn Đình Thi (đứng), Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu- Điện ảnh HN: Cần coi trọng tính đặc thù trong đào tạo VHTT, TDTT

Ông Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh HN chia sẻ: "Cần cân nhắc sửa đổi Luật giáo dục nghề nghiệp trong đó coi trọng tính đặc thù của đào tạo VHNT, TDTT. Ví dụ về thời gian đào tạo. Với từng bộ môn, chúng tôi có những thời gian đào tạo khác nhau, không phải quy đinh cứng 3 năm trung cấp, 4 năm Đại học... Ví dụ, diễn viên Cải lương có thể học 3 năm nhưng với Tuồng lại không thể đào tạo 3 năm được".

Ông Nguyễn Đình Thi chia sẻ thêm: "Bản thân các chuyên ngành đã khác nhau rồi. Chúng tôi mong muốn trong những văn bản hướng dẫn quy định, nên để các trường tự xác định thời gian, không nên áp quy định cứng".

Bên cạnh đó, việc đòi hỏi giáo viên phải có bằng cấp trong môi trường đào tạo VHNT cũng khó khăn. Theo TSKH Phạm Đỗ Nhật Tiến, không thể đòi hỏi người dạy phải có học hàm, học vị đối với các giảng viên là NSND, NSƯT. Nếu thực hiện theo quy định cứng là không cho đào tạo sơ cấp, trung cấp thì chẳng khác nào "giết chết" nghệ thuật. Việc quy định chi tiết đào tạo năng khiếu nghệ thuật, thể thao... phải do Bộ VHTTDL đề ra.

Trong cuộc làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc xây dựng chính sách pháp luật giáo dục nghề nghiệp đối với lĩnh vực đặc thù, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định: Nếu không có cơ chế đặc thù đối với đào tạo ngành năng khiếu nghệ thuật thì sẽ không vực dậy được lĩnh vực này. Kéo theo đó là nguy cơ mất nguồn nhân lực và không bảo tồn, phát huy được nghệ thuật truyền thống dân tộc./.

Hoàng Nguyên

Theo toquoc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Tập trung ôn thi vào lớp 10
13:19:39 12/04/2021
Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
19:40:03 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021
13:31:38 12/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Cặp đôi khó hiểu nhất showbiz Việt: Ly hôn, xóa hình xăm vẫn sống bên nhau, hẹn hò tình tứ
20:52:20 13/04/2021
Quách Ngọc Ngoan làm gì khi Phượng Chanel xác nhận tan vỡ?
20:24:38 13/04/2021
Mẹ chồng nghệ sĩ Việt Hương qua đời, hưởng thọ 80 tuổi
21:14:53 13/04/2021
HOT: Dịch vụ dọn nhà trai đẹp 6 múi từ “A đến Z” với giá 12 triệu khiến chị em rần rần
18:19:27 13/04/2021
Anh Đức lên tiếng làm rõ tin đã “cạch mặt” Ali Hoàng Dương, nói 1 câu đã thể hiện tình trạng hội bạn hiện tại
21:09:47 13/04/2021
Khoảnh khắc 5 thành viên của gia đình Hồ Ngọc Hà - Kim Lý tại Đà Lạt
22:20:28 13/04/2021
Ekip làm việc "bóc" nhan sắc của Hoa hậu Đặng Thu Thảo qua camera thường, chụp vội vài tấm mà vẫn xinh đến câm nín
18:24:00 13/04/2021
Bị đuổi khỏi showbiz, La Chí Tường kiếm sống bằng cách nào?
20:13:35 13/04/2021
HOT: Seo Ye Ji chính thức thừa nhận hẹn hò Kim Jung Hyun, phản bác cực căng vụ điều khiển bạn trai xa lánh Seohyun
19:52:12 13/04/2021
Thấy mâm cơm nằm chỏng chơ trên nền gạch, tôi gào lên hỏi tội vợ, nhưng bất ngờ mẹ lao ra cho ngay cái tát vào mặt
19:44:52 13/04/2021

Tin mới nhất

Cô trò hào hứng trải nghiệm vận động thể thao

22:00:50 13/04/2021
Từ ngày 12-16/4, Trường MG Việt Triều Hữu nghị (Hà Nội) tổ chức tuần lễ ngày hội thể thao trong toàn trường. Gần 400 cô, trò hào hứng tham gia các hoạt động thể thao sôi nổi, hấp dẫn và giàu tính trải nghiệm. 

Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6

21:56:44 13/04/2021
UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Quyết định số 728/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022. 

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ

21:44:41 13/04/2021
Hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you dont take, Triều Hân đúc kết từ hành trình của chính mình.

Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

21:34:52 13/04/2021
Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế khi trường THPT FPT Quy Nhơn vừa chính thức ra mắt.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

21:32:10 13/04/2021
Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề hot mỗi mùa tuyển sinh, nhất là ở các thành phố lớn. 

Chú trọng lý thuyết, thường xuyên giải bài tập để đạt điểm cao thi tốt nghiệp môn Hoá

21:30:20 13/04/2021
Cô Trương Thị Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Hoá học, Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) lưu ý học sinh học kỹ lý thuyết, giải bài tập thường xuyên và rèn luyện kỹ năng chịu áp lực để đạt điểm cao môn Hóa. 

Giúp trò đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đúng và trúng

21:27:28 13/04/2021
Hiện các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành hướng dẫn kĩ lưỡng để học sinh lớp 12 hoàn tất hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học

21:25:46 13/04/2021
Nhờ sự kết hợp của bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể lực, nhiều trẻ mầm non ở Quảng Ngãi đã hết biếng ăn, thích đi học.

Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?

21:21:45 13/04/2021
Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường nhấn mạnh: 30 điểm hẵng nghĩ đến trúng tuyển ngành Khoa học Máy tính.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số

21:19:05 13/04/2021
Thấu hiểu khó khăn của học sinh dân tộc thiểu số, thầy Đinh Văn Huấn, giáo viên Trường PTDTBT THCS Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, trăn trở làm sao để các em đủ đầy cái ăn, cái mặc. 

Chàng trai giành huy chương vàng kỹ năng nghề quốc tế sau khi bỏ ngang ĐH

20:28:18 13/04/2021
Vừa đoạt huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, Nguyễn Văn Tấn tiếp tục giành huy chương vàng kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Những thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM

20:06:21 13/04/2021
Ngày 12.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những hướng dẫn về thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần thực hiện ngay

20:01:59 13/04/2021
Để giáo dục nước nhà phát triển đúng hướng, tôi xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần phải thực hiện ngay vì lâu nay đã nói rất nhiều.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Ngữ pháp

19:58:29 13/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội: Giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn

19:57:07 13/04/2021
Chính sách tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Y Hà Nội giúp thí sinh giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn vào ngành y khoa. Mức chênh điểm chuẩn (với diện chỉ xét điểm toán hóa sinh) có thể lên tới 3 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực ra sao?

19:38:52 13/04/2021
Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn vật lý: Sóng

19:37:40 13/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới

13:00:55 13/04/2021
Dự kiến có khoảng 30.000 học sinh TPHCM sẽ không có cơ hội học tại các trường công lập trong năm học tới. Các trường đang tăng tốc ôn thi để học sinh bắt kịp những điểm mới của kỳ thi.

Mơ hồ chọn nghề

12:58:14 13/04/2021
Đa số học sinh chọn nghề dựa theo sở thích, theo bạn, chưa nhiều em quan tâm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ

12:19:48 13/04/2021
HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

Ngành đầu ra tốt vẫn khó tuyển sinh: Nghịch lý

11:11:51 13/04/2021
Nhiều ngành nghề cần cho sự phát triển, ổn định kinh tế - xã hội có đầu ra tốt cho sinh viên tốt nghiệp, nhưng vẫn loay hoay tìm thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Gun Gun Mobile mừng sinh nhật 2 tuổi, tặng ngay loạt Giftcode VIP cho anh em game thủ chung vui! 

Game online

10:31:32 11/04/2021
Trong suốt 2 năm qua, Gun Gun Mobile không ngừng phát triển, luôn luôn lắng nghe và tiếp nhận mọi đóng góp, ý kiến của game thủ để ngày một hoàn thiện, mang đến những trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời nhất.

Thái Nguyên: Nữ sinh cấp 3 nghi bị nhóm bạn học hiếp dâm khi đang say rượu rồi quay clip tung lên mạng

Sự kiện nóng

14:08:11 12/04/2021
Sáng 12/4, nguồn tin từ một lãnh đạo xã Thanh Ninh (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) xác nhận, cơ quan Công an huyện Phú Bình đã vào cuộc điều tra vụ việc một nữ sinh cấp 3 trình báo bị nhóm bạn học hiếp dâm trong lúc say rượu tại ngôi...

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời

Sao việt

08:27:42 13/04/2021
Theo chia sẻ từ gia đình, nghệ sĩ Đức Lang bị tiểu đường và nhiều căn bệnh tuổi già. Ông qua đời vào sáng 13/4.

Kẻ giết bé gái 13 tuổi rồi hiếp dâm đối mặt án tử hình

Pháp luật

20:26:01 12/04/2021
Giở trò sàm sỡ với bé gái 13 tuổi nhưng bị phản ứng, Võ Kim Phê đã đánh, bóp cổ cô bé đến bất động rồi hiếp dâm, sau đó đào hố cát chôn bé.

Dạy yoga quá có tâm trên sóng, nữ streamer gợi cảm bỗng chốc "quên nội y", khiến clip hút cả triệu view theo dõi

Netizen

14:07:49 12/04/2021
Yoga đang là mọt trong những bộ môn thể thao nhận được rất nhiều sự ưa chuộng từ phía các chị em phụ nữ, và đặc biệt, nó còn là một trong những nội dung khá mới lạ trên sóng livestream.

Honda City sắp có thêm phiên bản giá rẻ tại Việt Nam

Ôtô

19:55:41 11/04/2021
Dự kiến phiên bản thấp nhất Honda City E sẽ ra mắt ngay trong tháng 4/2021 với mức giá bán lẻ 499 triệu đồng...

Galaxy S20 FE 4G sử dụng chip Snapdragon 865+ sắp ra mắt 

Đồ 2-tek

05:41:49 11/04/2021
Thay vì dùng chip Exynos, Galaxy S20 FE 4G sẽ được trang bị Snapdragon 865 hấp dẫn hơn.

Những mạng xã hội cùng thời Yahoo 360° giờ ra sao? 

Thế giới số

05:51:15 11/04/2021
Một số đã bị khai tử, một số chuyển đổi và có những cái rất thành công khi Yahoo 360° tự bước hụt trên chính con đường trải đầy hoa hồng của mình.

Kang Sora bất ngờ xuất hiện trong phim điện ảnh mới của Kang Ha Neul - Chun Woo Hee

Phim châu á

16:41:50 13/04/2021
Kang Sora sẽ có màn xuất hiện đặc biệt trong bộ phim sắp trình làng Story of You and the Rain do Kang Ha Neul - Chun Woo Hee đóng chính.

Đang ăn chè trên phố thì gặp người yêu cũ, anh lập tức rút 2 tờ 500 ngàn đưa tôi kèm đề nghị điêu đứng

Tâm sự

06:24:48 11/04/2021
Khoảnh khắc Trọng đưa tôi tờ tiền, tôi thực sự bối rối...

Hướng dẫn bạn cách làm giò heo giả cầy thơm nức mũi

Ẩm thực

12:13:48 11/04/2021
Để chế biến món giò heo giả cầy ngon đúng vị các bạn cần đặc biệt chú ý lúc ướp thịt. Hãy cùng PasGo xem cách làm giò heo giả cầy như thế nào dưới đây nha.

Song Hye Kyo đẹp đến mức "team qua đường" không dìm nổi, vợ cũ Song Joong Ki nói 1 điều khiến fan vừa nể vừa lo

Hậu trường phim

13:50:56 11/04/2021
Netizen Hàn tiếp tục tung ra loạt ảnh của Song Hye Kyo ở buổi ghi hình phim Now, We Are Breaking Up.

Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ

Thế giới

18:20:43 11/04/2021
Người phụ nữ ở Anh đã bị 2 con chó bull nuôi trong nhà cắn chết. Cả 2 con chó đều có kích thước lớn. Vụ việc xảy ra sau khi cô có cuộc tranh cãi lớn tiếng với con gái.

3 con giáp được thần linh phù hộ, cuộc đời hưởng trọn may mắn, giàu sang

Trắc nghiệm

19:02:25 11/04/2021
Những con giáp này may mắn có phúc phần hơn người, được thần linh phù hộ nên cuộc đời rất giàu sang.

Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do

Sao châu á

20:09:22 11/04/2021
Scandal ngoại tình rùm beng của Lưu Khải Uy năm xưa bất ngờ bị đào lại, netizen réo tên Dương Mịch.