Trớ trêu khi xây nhà… nhỏ hơn giấy phép

TP HCM có hàng ngàn căn nhà xây dựng nhỏ hơn giấy phép, người dân bị “treo” sổ hồng, rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười do cách giải quyết chưa thống nhất của cơ quan chức năng. Ông Phan Thanh Vũ (ngụ đường Thành Mỹ, phường 8, quận Tân Bình, TP HCM) đến nay vẫn chưa thể hợp thức hóa ngôi nhà đã xây xong 3 năm trước của mình vì diện tích xây dựng nhỏ hơn giấy phép xây dựng (GPXD).

Trớ trêu khi xây nhà... nhỏ hơn giấy phép - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ông Phan Thanh Vũ (đường Thành Mỹ, phường 8, quận Tân Bình, TP HCM) chờ đợi 3 năm nhưng chưa thể hợp thức hóa nhà vì xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng 0,3 m2

3 năm vẫn chờ hướng dẫn

Năm 2018, ông Phan Thanh Vũ được cấp GPXD ngôi nhà cao 5 tầng (3 tầng tầng lửng tầng sân thượng) trên khu đất 55,2 m 2. Diện tích xây dựng (tầng 1) là 50 m 2, tổng diện tích sàn xây dựng là 206,7 m 2. Nhà xây xong, ông Vũ làm hồ sơ gửi đến chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) quận Tân Bình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). Thời điểm tháng 9-2019, khi làm hồ sơ hoàn công thì diện tích xây dựng chỉ thể hiện 49,64 m 2, tức nhỏ hơn GPXD gần 0,3 m 2.

Theo ông Vũ, nhà ông dài 8 m. Khi xây dựng thì 4 m tường phía sau giữ đúng vị trí nhưng phần tường 4 m phía trước đã lùi vào một khoảng nhỏ để mở rộng lối đi cho hàng xóm. Ông Vũ không ngờ điều này là nguyên nhân khiến 3 năm qua, ông chưa thể hợp thức hóa ngôi nhà.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của ông Vũ, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Tân Bình ra công văn thông báo tạm thời chưa giải quyết vì đang chờ hướng dẫn của Sở Xây dựng TP HCM về việc xác nhận các nội dung đối với việc xử lý nhà ở xây nhỏ hơn GPXD. Sau đó, ông Vũ mang hồ sơ qua nhiều cơ quan chức năng khác nhưng không có tác dụng.

“Cán bộ nói chưa có hướng dẫn nên cũng không hứa hẹn gì. Đến nay đã 3 năm, tôi chưa thể hợp thức hóa căn nhà. Việc chậm cấp đổi sổ hồng chỉ vì nhà xây nhỏ hơn GPXD là một sự lãng phí bởi nhiều người có nhu cầu vay vốn làm ăn, giao dịch, mua bán để giải quyết công việc cá nhân. Tôi mong thành phố sớm giải quyết vướng mắc này” – ông Vũ bày tỏ.

ADVERTISEMENT

Trường hợp như ông Vũ không hiếm. Theo thống kê của Văn phòng ĐKĐĐ – Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, đến cuối năm 2020, thành phố có khoảng 5.000 trường hợp tương tự.

Tháng 11-2021, báo cáo UBND TP HCM, Sở TN-MT cho biết trước thời điểm 15-1-2018 (ngày Nghị định 139/2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng có hiệu lực), Bộ Xây dựng chấp thuận theo đề xuất của Sở Xây dựng TP HCM là những trường hợp nhà nhỏ hơn GPXD được giải quyết cấp sổ hồng bình thường.

Cụ thể, đối với nhà ở riêng lẻ ngoài khu vực quy hoạch chi tiết 1/500 mà xây nhỏ hơn GPXD thì không quy định là hành vi xây dựng sai phép, do đó không xử lý vi phạm hành chính. Đối với nhà trong khu quy hoạch 1/500 mà giảm tầng, giảm diện tích xây dựng so với quy hoạch được duyệt là hành vi xây sai thiết kế. Hành vi này bị phạt tiền nhưng không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, từ thời điểm Nghị định 139/2017 ra đời thì trường hợp xây nhà nhỏ hơn GPXD được xem là xây dựng sai phép. Các trường hợp này bị phạt tiền và phải tháo dỡ công trình.

Theo Sở TN-MT TP HCM, thực tế có nhiều trường hợp xây nhà ở hoặc công trình không phải nhà ở có diện tích nhỏ hơn, số tầng và chiều cao thấp hơn so với giấy phép. Tuy nhiên, đến nay, những trường hợp này chưa thống nhất về nội dung và hình thức xử lý. Do đó, Văn phòng ĐKĐĐ TP HCM gặp nhiều trở ngại trong việc cấp sổ hồng, gây khó khăn cho người dân.

Trớ trêu khi xây nhà... nhỏ hơn giấy phép - Hình 2

Căn nhà bị vướng việc ra sổ hồng

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Cấp sổ hồng mỗi nơi một kiểu

Sở TN-MT TP HCM cho biết các quận, huyện hiện xử lý theo 2 quan điểm khác nhau.

Thứ nhất, xác định đây là hành vi vi phạm nên Thanh tra Xây dựng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, người dân bị phạt tiền nhưng không phải khắc phục hậu quả do không có phần diện tích vi phạm (diện tích xây dựng nhỏ hơn GPXD). Thứ hai, xác định đây không phải là hành vi vi phạm bởi công trình không vượt quá diện tích xây dựng…

Từ 2 quan điểm trên, một số địa bàn xác nhận đây là công trình phù hợp giấy phép hoặc không vi phạm hay không có ý kiến gì.

Theo Sở TN-MT TP HCM, từ khi thực hiện Nghị định 139/2017, Sở Xây dựng có 2 văn bản hướng dẫn để giải quyết cấp giấy chứng nhận công trình cho các trường hợp nhà xây nhỏ hơn GPXD; giao cho đội thanh tra địa bàn quận, huyện thuộc Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, có ý kiến đối với công trình do địa phương cấp phép. Tuy nhiên, việc cấp sổ hồng vẫn gặp khó khăn trong công tác phối hợp vì 3 lý do. Cụ thể là thiếu tính thống nhất, đồng bộ về cơ quan có ý kiến; thiếu tính phối hợp trong xử lý đối với loại hồ sơ và thiếu quy định về thời gian xử lý.

Chính vì hướng dẫn của Sở Xây dựng TP HCM chưa rõ ràng, các địa phương hiểu khác nhau nên cách xử lý ở mỗi nơi cũng khác nhau. Theo báo cáo mới đây, quận Tân Bình tiếp nhận và xử lý 84 hồ sơ thuộc dạng xây nhà nhỏ hơn GPXD. Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ không lấy ý kiến của Phòng Quản lý đô thị nữa mà chuyển hồ sơ qua thanh tra xây dựng địa bàn xác nhận nhưng thanh tra xây dựng địa bàn thường chậm phản hồi. Tương tự, tại TP Thủ Đức, với hồ sơ dạng này thì thanh tra xây dựng địa bàn có ý kiến, Phòng Quản lý đô thị đứng ngoài cuộc…

Trong khi đó, tại quận 1, chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ tiếp nhận hồ sơ chuyển qua thanh tra xây dựng địa bàn và cả Phòng Quản lý đô thị. Trường hợp xây nhỏ hơn GPXD thì thanh tra xây dựng địa bàn có ý kiến, còn điều chỉnh GPXD hay không thì do Phòng Quản lý đô thị tham mưu cho UBND quận…

Vào cuối năm 2021, UBND TP HCM đã giao Sở Xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát và phối hợp với Sở TTN-MT giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại nêu trên. Tuy vậy, đến nay, nhiều người dân vẫn chờ…

ADVERTISEMENT

Thuận lợi cho dân thì làm

Tại quận Bình Tân, thời gian qua, hơn 100 trường hợp xây nhà nhỏ hơn GPXD và đã được giải quyết. Ông Nguyễn Văn Sử, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, cho biết địa phương linh động bằng cách điều chỉnh GPXD đúng với hiện trạng để làm hồ sơ hợp thức hóa nhà.

“Những trường hợp như thế thì người dân nộp hồ sơ là điều chỉnh GPXD liền. Nhiều người dân có nhu cầu dùng sổ hồng vay vốn ngân hàng hoặc các giao dịch khác nên quận linh hoạt giải quyết. Người dân chỉ tốn thêm chi phí đo vẽ lại” – ông Nguyễn Văn Sử giải thích.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Bình Tân, cho hay nhờ quận linh hoạt điều chỉnh GPXD nên giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng cho người dân bình thường. “Việc nào thuận lợi, tốt nhất cho người dân thì làm” – ông Bình nói.

20 năm sống khổ sở vì quy hoạch treo giữa trung tâm TP.Nha Trang

Suốt 20 năm qua, hàng nghìn hộ dân trong khu vực quy hoạch Khu tái định cư Lê Hồng Phong III (P.Phước Long, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) sống trong cảnh khốn khổ chỉ vì quy hoạch treo.

Nhiều ngôi nhà tại đây xuống cấp trầm trọng mà không thể sửa chữa.

Dự án 20 năm nằm trên giấy

Năm 2002, UBND tỉnh Khánh Hòa lập quy hoạch dự án Khu dân cư số II Tây Lê Hồng Phong với diện tích hơn 63 ha. Sau đó, điều chỉnh cắt gần 20 ha để thực hiện dự án Khu đô thị Phước Long 2 và gần 25 ha để thực hiện dự án Khu đô thị Hoàng Long.

Đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Ban quản lý các công trình trọng điểm tỉnh làm chủ đầu tư thực hiện dự án Khu tái định cư Lê Hồng Phong III. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố nên dự án không thể triển khai. Đến năm 2015, UBND tỉnh có quyết định chấm dứt đầu tư dự án này. Hiện nay, khu vực này có diện tích khoảng 38,97 ha và thông báo thu hồi đất số 24 do UBND TP.Nha Trang ban hành năm 2009 vẫn còn hiệu lực.

Kể từ đó đến nay, qua 20 năm dự án vẫn chỉ nằm trên giấy và để lại cho hàng nghìn hộ dân nơi đây quá nhiều hệ lụy.

ADVERTISEMENT

20 năm sống khổ sở vì quy hoạch treo giữa trung tâm TP.Nha Trang - Hình 1

Một góc khu dự án Khu dân cư số II Tây Lê Hồng Phong, P.Phước Long, TP.Nha Trang. Ảnh THẾ QUANG

Sống "mòn" trong khu quy hoạch

Gia đình bà Nguyễn Thị Vương (59 tuổi) chuyển về sinh sống tại tổ dân phố 3 Phước Thành từ năm 1997. Thời điểm đó, dân cư ở đây rất thưa thớt, việc xây nhà cũng không bị cấm cản. Thế nhưng, mọi thứ bị đảo lộn sau khi nơi đây trở thành khu quy hoạch dự án.

Trong suy nghĩ của bà Vương khi ấy, nếu nhà nước quy hoạch thì chỉ trong một thời gian ngắn sẽ triển khai và gia đình bà sẽ được tái định cư để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, mòn mỏi suốt 20 năm chờ đợi bà Vương chẳng thấy một động thái nào từ phía chính quyền để thực hiện dự án. Cũng ngần ấy năm bà không thể xây sửa ngôi nhà của mình dù nó đã bị xuống cấp trầm trọng vì nằm trong vùng quy hoạch.

20 năm sống khổ sở vì quy hoạch treo giữa trung tâm TP.Nha Trang - Hình 2 ADVERTISEMENT

Bà Vương chỉ về nơi mực nước ngập mỗi khi có mưa lớn. Ảnh THẾ QUANG

Chỉ tay về phía bức tường trong phòng khách, bà Vương cho hay trước đây chỗ đó là cửa sổ nhưng sau nhiều lần nâng nền để chống ngập thành ra cửa sổ phòng khách giờ đã biến mất. Phía trên trần nhà nhiều mảng ngói đã bể nát, một số kèo gỗ trần nhà cũng gãy đổ, mục nát chỉ được ràng buộc tạm bằng mấy sợi dây thép cho khỏi sập.

"Nền nhà này tôi cũng nâng cao hơn cả mét rồi mà đến giờ vẫn cứ ngập, còn xây cao lên thì không được phép. Giờ tôi ở thì ở vậy thôi chứ mưa là sợ lắm, sợ sập với nước ở dưới nền trào lên. Mà mỗi lần như vậy thì đành bất lực chịu đựng, chỉ chờ nước rút", bà Vương thở dài nói.

ADVERTISEMENT

Gần đó, gia đình ông Lê Văn Màu cũng phải chịu cảnh khốn khổ suốt 20 năm qua khi không thể sửa chữa nhà vì vướng quy hoạch. Ông kể, bản thân từng là bộ đội, năm 2001 gia đình ông về đây cất nhà sinh sống. Khi ấy, căn nhà của ông thuộc vào dạng khang trang trong khu vực, thế nhưng, theo thời gian, dân cư tại đây ngày càng đông đúc, nhà sau đổ nền cao hơn nhà trước, con đường hẻm trước nhà cũng ngày càng được nâng lên khiến ngôi nhà của ông lọt thỏm xuống dưới.

Sau 2 lần nâng nền lên 1,3 m khiến ngôi nhà của ông trông khá kỳ dị, trần nhà với nền ngày càng gần nhau. Thậm chí, cửa sổ phòng ngủ trước đây ông phải nhón chân mới nhìn được vào bên trong thì nay khung cửa sổ đã nằm sát phía dưới nền. "Tôi xin giấy phép xây dựng thì không được, chỉ còn cách nâng nền phía trong nên mới thành ra như vậy", ông Màu nói.

20 năm sống khổ sở vì quy hoạch treo giữa trung tâm TP.Nha Trang - Hình 3

ADVERTISEMENT

Sau 2 lần nâng nền để chống ngập, cửa sổ phòng ngủ nhà ông Màu đã sát với nền nhà. Ảnh THẾ QUANG

Thế nhưng theo ông Màu, ở tổ dân phố này còn nhiều nhà thấp và khốn khổ hơn cả nhà ông. Hễ trời mưa xuống là ngập, mà sửa thì không được, chính quyền sẽ xuống lập biên bản và xử phạt ngay. "Tôi chỉ mong nhà nước nếu có dự án thì khẩn trương làm còn nếu không thì nên rút quy hoạch để dân được làm sổ đỏ, cấp giấy phép xây dựng như những nơi khác, chứ bây giờ người dân khốn khổ đến 20 năm rồi", ông Màu nói.

Ông Lương Văn Thông, tổ trưởng tổ dân phố 3 Phước Thành, cho biết, hệ lụy từ việc quy hoạch treo kéo dài khiến người dân nơi đây đang phải sống trong tình cảnh hết sức khó khăn. Năm 2017, bão khiến hàng trăm căn nhà bị sập, thiệt hại nặng nề nhưng cũng không được hỗ trợ vì tất cả nằm trong khu quy hoạch. Chưa kể việc trẻ em sinh ra cũng không thể nhập hộ khẩu, phải nhập vào nhà người quen ở nhiều nơi khác nhau. Con dâu, con rể cũng không thể nhập hộ khẩu vào gia đình vì chính quyền không cho phép...

Triển khai dự án hoặc xóa "treo"

Theo ông Thông, do nhu cầu nhà ở rất lớn nên hàng chục năm qua đã có nhiều hộ dân xây dựng nhà trái phép tại đây.

Theo thống kê, có 542 căn nhà xây dựng trái phép nằm trong diện phải cưỡng chế giải tỏa. Vừa qua, chính quyền cũng tiến hành cưỡng chế hàng chục căn nhà tại đây. "Còn hàng trăm hộ dân khác đang rất hoang mang, lo sợ không biết khi nào tới lượt mình", ông Thông nói.

Do đó, ông đề nghị chính quyền cần triển khai thực hiện sớm dự án, nếu không cũng trả lại quyền lợi cho người dân để được làm sổ đỏ, được cấp phép xây dựng, được nhập hộ khẩu, được phép hòa mạng lưới điện.... "Tôi khẳng định bà con ở đây luôn sẵn sàng thực hiện theo chủ trương và sẽ tự giác tháo dỡ nhà cửa, di dời khi dự án được thực hiện, còn hiện tại thì nên hoãn việc cưỡng chế để yên dân trước đã. Chứ cưỡng chế xong khu đất đó lại để không, dân thì không có chỗ ở, nhiều người phải sống lay lắt trong khu ổ chuột, ở thuê phòng trọ. Vừa rồi có 2 vợ chồng đến xin chỗ ở vì nhà bị cưỡng chế, vợ thì mới sinh không ai cho thuê nhà, cũng may có một gia đình cưu mang", ông Thông cho hay.

ADVERTISEMENT

20 năm sống khổ sở vì quy hoạch treo giữa trung tâm TP.Nha Trang - Hình 4

Các bức tường nhà ông Màu đã bong tróc, mục nát từ lâu nhưng cũng không thể sửa chữa do vướng quy hoạch. Ảnh THẾ QUANG

Ông Ngô Khắc Thinh, Chủ tịch UBND P.Phước Long, cho biết trong 38,97 ha quy hoạch, chỉ tính riêng tổ dân phố 3 Phước Thành và tổ dân phố 3 Phước Tín đã có hơn 2.000 hộ với gần 8.000 nhân khẩu. Ngoài ra, còn một phần tổ dân phố 3 Phước Trung chưa có thống kê cụ thể.

Những năm gần đây, thấy khu vực này nhếch nhác, người dân đã đóng góp tiền để láng xi măng các tuyến hẻm. TP.Nha Trang cũng đã đầu tư hệ thống thoát nước chống ngập tại đây với kinh phí hàng chục tỉ đồng.

"Quan điểm của phường là đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép thành phố hủy bỏ thông báo thu hồi đất số 24 năm 2009, đồng thời điều chỉnh quy hoạch theo hướng khu dân cư chỉnh trang. Nếu người dân được làm sổ đỏ, được cấp giấy phép xây dựng, sẽ tạo điều kiện cho phường làm tốt công tác quản lý trật tự xây dựng", ông Thinh nói.

Được biết, năm 2021, UBND TP.Nha Trang đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép TP.Nha Trang điều chỉnh thông báo thu hồi đất số 24 theo hướng không thực hiện thu hồi đất đối với diện tích 38,97 hecta tại khu vực quy hoạch vì không có dự án triển khai tại đây. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó đã có văn bản giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xem xét nội dung kiến nghị của UBND TP.Nha Trang.

Cuối tháng 4.2022, UBND TP.Nha Trang tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở TN-MT về nội dung này với mục đích hạn chế tình trạng đơn thư kéo dài, tạo điều kiện cho người dân trong khu vực quy hoạch Khu tái định cư Lê Hồng Phong III được cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vợ Shark Bình chính thức lên tiếng sau khi chồng phát ngôn: ‘Tôi có lỗi với các con và Phương Oanh’
16:10:51 01/10/2022
Hoàn cảnh xót xa của 3 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi bố mẹ sau cơn lũ: 'Rất cần sự chung tay để các cháu tiếp tục được đi học'
11:29:34 01/10/2022
Sập giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân mất tích
10:21:53 01/10/2022
Hai bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại lối vào khu đô thị, chân còn giấy ghi tên mẹ
08:32:33 01/10/2022
Hàng loạt người sẽ mất việc trong thời gian tới vì lý do không ngờ
00:45:51 02/10/2022
Học sinh trốn trên trần nhà vờ bị bắt cóc, nhắn tin tống tiền cha mẹ
17:02:19 30/09/2022
Cả nghìn tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định là hiện tượng bình thường
07:42:43 01/10/2022
Người dân TP.HCM bì bõm lội nước về nhà sau cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ
21:33:28 01/10/2022
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Thu ngân sách có dấu hiệu bắt đầu sụt giảm
18:24:24 30/09/2022
Trung tâm y tế ở Nghệ An bị cô lập trong lũ, bệnh nhân khóc nấc khi nhắc đến nhà cửa
12:28:32 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nam MC "mát tay" nhất Đường lên đỉnh Olympia, phá kỷ lục 4 năm dẫn điểm cầu vô địch
13:01:45 02/10/2022
Dân tình ngỡ ngàng khi Diệp Lâm Anh chia sẻ từng gặp mặt ‘tiểu tam’ để nói chuyện
12:59:51 02/10/2022
Lâm Khánh Chi đăng đàn xót xa cho Mai Ngô sau cuộc thi Miss Grand, CĐM tranh cãi dữ dội phải xóa bài
12:51:43 02/10/2022
Tiệc tân gia tổ ấm mới "siêu bề thế" của Hà Trí Quang - Thanh Đoàn
13:57:49 02/10/2022
Hôn lễ Diệu Nhi - Anh Tú đã được trang trí: Ảnh cưới phóng to, đặt từ cổng resort
11:09:27 02/10/2022
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
11:19:14 02/10/2022
Bắt gặp Shark Bình có hành động đặc biệt với Phương Oanh giữa lúc không thể hòa giải với vợ
11:09:30 02/10/2022
Dương Triệu Vũ bất ngờ vén màn mối quan hệ thật với Đàm Vĩnh Hưng sau nhiều lần bị đồn yêu đồng giới
11:24:10 02/10/2022
Lan truyền clip Lan Ngọc ứng xử với đàn em, lộ con người thật khiến CĐM không khỏi xôn xao
11:03:23 02/10/2022
Khoe ‘thành tích’ từ thiện, Thủy Tiên bị antifan mỉa mai và màn đáp trả cực thẳng thắn
11:27:07 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lũ quét gây ngập lụt ở thị trấn Mường Xén, Nghệ An

14:50:30 02/10/2022
Ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, hiện các đơn vị chức năng chưa thể xác định được thiệt hại do trận lũ quét gây ra. Huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các địa phương di dời nhiều hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi ...

Hà Tĩnh tập trung hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ lụt

14:45:13 02/10/2022
Ông cũng đề nghị cấp ủy chính quyền huyện Đức Thọ và xã Quang Vĩnh luôn theo dõi sát tình hình nhân dân, diễn biến của mưa lũ để chủ động các phương án đối phó; sẵn sàng nhân lực, phương tiện, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân, ...

Bế mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V

14:43:41 02/10/2022
Sau 4 vòng thi tranh tài sôi nổi là: Lời chào nông dân, Nghe nông dân nói, Kiến thức nhà nông và So tài nhà nông, Ban giám khảo làm việc công tâm, khách quan, đánh giá đúng khả năng, lựa chọn được đội thi xuất sắc, xứng đáng nhất để tra...

Kiểm soát chất lượng hàng hóa tại siêu thị

13:02:04 02/10/2022
Còn theo ông Nguyễn Anh Đức, đại diện Saigon Co.op - doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tới nhiều nước, sau thông tin trên, phía đối tác phía Nhật Bản, Singapore đã gọi điện tới doanh nghiệp mong muốn thu mua trực tiếp, nhng đơn vị không đ...

'Xanh hóa' dệt may: Doanh nghiệp đối mặt rào cản gì?

12:47:21 02/10/2022
Các quy chuẩn này sẽ ngày càng cao dựa trên mức độ tuân thủ của các doanh nghiệp về trách nhiệm đối với người lao động, môi trường, xã hội và người tiêu dùng trước khi các sản phẩm được đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Các quy chuẩn này...

Hàng Việt bắt nhịp 'tiêu dùng xanh'

12:31:57 02/10/2022
Bởi nếu sản phẩm có thị trường tiêu thụ tốt, đầu ra mạnh sẽ tạo đà để doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu và sản phẩm thân thiện với môi trường nhiều hơn. Còn hiện tại, nhu cầu thị trường chưa lớn nên trong nước chưa có...

Phát triển du lịch Long An - Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ

12:30:40 02/10/2022
Ví dụ, Long An có thế mạnh về du lịch nông nghiệp nên có thể tập trung phát triển sản phẩm này. Cụ thể, phát triển du lịch liên quan đến sản phẩm chanh không hạt, hiện đã có thị trường xuất khẩu và nhiều nước biết tới. Hiện nay, Long An...

Đòn bẩy phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

12:23:34 02/10/2022
“Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà huyện Phú Thiện hết sức quan tâm. Ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành t...
ADVERTISEMENT

Cân bằng mục tiêu kiểm soát lạm phát và phục hồi kinh tế

12:03:02 02/10/2022
Trong 2 năm gần đây thị trường chứng khoán đã tăng trưởng rất mạnh cả về điểm số và thanh khoản, nhưng sự tăng trưởng này lại chưa mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế mà có tính đầu cơ. Tương tự, bất động sản cao cấp và bất động sản ...

Dành 73 tỷ đồng chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

11:49:56 02/10/2022
Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ cho biết, xuất phát từ rất nhiều hoạt động thiện nguyện mà Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng đã thực hiện trong nhiều năm qua, Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ đã đượ...

Shark Bình đáp trả 'xanh rờn' khi bị chê không có tình nghĩa với vợ vì si mê Phương Oanh

10:08:36 02/10/2022
Cách đây vài ngày, Shark Bình đã lên tiếng về ồn ào quanh vụ ly hôn với doanh nhân Đào Lan Hương và chuyện tình cảm với diễn viên Phương Oanh. Shark Bình quan niệm im lặng không phải lúc nào cũng là vàng , do đó không muốn bị hiểu lầm

Dành 1 tỉ đồng tiếp sức đến trường cho các em học sinh khó khăn, mồ côi vì COVID-19

09:30:21 02/10/2022
Tại TP Hồ Chí Minh, TS. Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh cho biết, mục đích chương trình trao học bổng là nhằm góp phần hỗ trợ cho thiếu nhi, học sinh nghèo cùng những học sinh hiếu học không may mồ c...

Giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương: Cần một giải pháp đồng bộ

08:52:28 02/10/2022
Đề xuất giải pháp ngăn chặn rác thải ở biển, điển hình ở Hội An (Quảng Nam), Tiến sỹ Kiều Thị Kính, Đại Học Đà Nẵng cho rằng, trước hết cần kết nối các nguồn lực từ các dự án, cơ quan quản lý, các hội - đoàn thể; thực hiện Chiến lược về...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

08:52:03 02/10/2022
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên và hệ thống chính trị có sự quyết tâm cao hơn nữa để từng chi bộ, từng người dân tham gia triển khai; phải có chương trình hành động cụ thể, đô...

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ người dân Quảng Ngãi bị thiệt hại do bão số 4

08:48:02 02/10/2022
Cũng trong ngày 1/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Liên minh Thiện nguyện toàn quốc tổ chức Chương trình “Thương lắm miền Trung” đi thăm và trao quà hỗ trợ cho người dân tại xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng. Chương trình đã t...

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế; bình ổn lãi suất cho vay

08:23:34 02/10/2022
Về việc cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn phải rà soát quốc tịch của cổ đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nêu rõ, đây là một ý trong công văn góp ý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi...
ADVERTISEMENT

Khả năng xuất hiện 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông trong tháng 10/2022

07:58:35 02/10/2022
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 10/2022 có khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

Nhu cầu giảm gây khó khăn cho xuất khẩu cao su

06:17:16 02/10/2022
Cụ thể, giá bán cao su đã có giai đoạn biến động mạnh trong quý II/2022 khi phục hồi trong tháng 6 rồi lại giảm nhanh vào tháng 7. Thị trường bị tác động mạnh bởi tình hình dịch bệnh, khủng hoảng chính trị, tình trạng thiếu container, c...

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đối phó lạm phát, đôn đáo tìm đơn hàng

06:15:21 02/10/2022
Diễn biến lạm phát làm cho tiêu dùng đồ gỗ của các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia nhập khẩu lớn đồ gỗ Việt Nam chững lại. Theo giải thích của các chuyên gia ngành gỗ, lượng tiêu thụ không nhiều, làm cho lượng hàng tồn kho của nhà ...

Bộ Công Thương nêu 2 lý do khiến chiết khấu thấp, DN xăng dầu càng bán càng lỗ

06:03:17 02/10/2022
Thứ nhất là từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn. Những yếu tố trên đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp. Trong ...

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 'Rất khó dự báo tăng trưởng GDP năm 2022'

05:59:28 02/10/2022
Về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá bối cảnh sẽ vẫn căng thẳng, thuận lợi và khó khăn đan xen nhưng khó khăn có nhiều hơn. Vấn đề lạm phát toàn cầu vô cùng khó đoán định, đều trong trạng thái khó có t...

Việt Nam ở vị trí thứ 2 về chỉ số phục hồi sau dịch COVID-19

05:56:53 02/10/2022
Kinh tế tăng trưởng trên cả 3 khu vực, như: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,99%; công nghiệp và xây dựng tăng 9,63%; khu vực dịch vụ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng 10,57%. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soá...

Giá heo hơi hôm nay 2/10: Biến động trái chiều

05:54:35 02/10/2022
Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, sau 8 tháng đầu năm 2022, lượng nhập khẩu khô đậu tương về Việt Nam đạt 3,32 triệu tấn, trị giá 1,85 tỷ USD, giảm 2,5% về lượng nhưng tăng 6,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 48,8% về...

Giá tiêu hôm nay 2/10: Giá tiêu trong nước giảm 500 đồng/kg

05:52:42 02/10/2022
Giá tiêu Ấn Độ có báo cáo ghi nhận giảm sau 2 tuần ổn định do đồng Rupee Ấn Độ giảm 1% so với USD (80,11 INR/USD). Giá tiêu Indonesia cũng giảm do đồng Rupiah nước này giảm 1% so với USD (15.000 IDR/USD), cộng với tình trạng khan hiếm n...

Giá Bitcoin hôm nay 2/10: Bitcoin quay đầu lao dốc

05:49:58 02/10/2022
Điều này mang đến tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Theo CoinMarketCap, Bitcoin giảm 93% từ mốc cao nhất mọi thời đại hồi năm 2011. Các mức giảm tiếp theo lần lượt là 84% vào năm 2015 và 2018 và 75% hồi tháng 3/2020. Trong các lần thị t...

Giá vàng hôm nay 2/10: Thị trường tài chính chao đảo, vàng rung lắc mạnh

05:49:10 02/10/2022
Lạm phát giá tiêu dùng ở khu vực đồng Euro đã tăng lên 10% so với dự kiến trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 9,1% trong tháng 8. Các thị trường châu Âu đang định giá hơn 70% khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lương Mỹ Kỳ lên tiếng khi bị nói vô phép với Hương Giang

Sao việt

16:01:52 02/10/2022
Tối 1/10, đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022 đã chính thức diễn ra thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả cũng như các nghệ sĩ đến tham dự. Trong đó phải kể đến Hương Giang và học trò Lương Mỹ Kỳ

3 cách làm cá viên chiên nước mắm ăn vặt ăn cơm đều ngon

Ẩm thực

16:01:01 02/10/2022
Nếu bạn đã quá quen thuộc món cá viên chiên truyền thống, cá viên chiên nước mắm sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn. Hãy cùng Bách hóa XANH học ngay 3 cách làm món ăn này nhé

ClassClap - ứng dụng gắn kết nhà trường và cha mẹ

Sáng tạo

15:58:52 02/10/2022
Ứng dụng quản lý lớp học ClassClap đã giải quyết được đến 80% khối lượng công việc cho giáo viên chủ nhiệm. Với chiến lược đi ngược số đông , lấy việc kết nối giáo viên với phụ huynh học sinh làm trọng tâm, ứng dụng quản lý lớp học Clas...

Vẻ hút hồn của phá Tam Giang - Đầm phá lớn nhất Đông Nam Á

Du lịch

15:57:43 02/10/2022
Phá Tam Giang nổi tiếng là vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á. Nó mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, vắng lặng khiến bất kỳ ai đến đây cũng đều thán phục, trầm trồ khen ngợi

Mở hộp Galaxy Z Flip4 Flex Mode Collection: Vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và hút hồn

Đồ 2-tek

15:55:59 02/10/2022
Galaxy Z Flip4 Flex Mode Collection là sản phẩm kết hợp giữa Samsung đã kết hợp cùng GIA STUDIOS của nhà thiết kế Lâm Gia Khang

Giảm thêm đến 500.000 đồng khi mua điện thoại Samsung và thanh toán qua VNPAY-QR tại Viettel Store

Thế giới số

15:52:05 02/10/2022
Ở thời điểm hiện tại, khi mua smartphone chính hãng Samsung tại Viettel Store, ngoài các ưu đãi hấp dẫn bạn còn được giảm thêm 5% tối đa 500.000 đồng khi thanh toán qua VNPAY-QR tại Viettel Store

Mâu thuẫn khó hàn gắn giữa Neymar – Mbappe và sai lầm của PSG

Bóng đá thế giới

15:51:39 02/10/2022
Giám đốc thể thao của Paris Saint-Germain (PSG), Luis Campos đã thừa nhận CLB đã mắc sai lầm khi ký hợp đồng với cả Neymar và Kylian Mbappe trong các kỳ chuyển nhượng gần đây

Cách bảo vệ xe ô tô trong mùa thu

Ôtô

15:47:39 02/10/2022
Tài xế nên ghi nhớ một số lời khuyên dưới đây để chăm sóc và bảo vệ ô tô tốt hơn trong mùa thu. Mùa thu là mùa lá cây rụng nhiều, điều này dễ gây ra những vết bẩn trên bề mặt xe ô tô

Horizon Chase 2: Trở thành tay lái xuất chúng trên đường đua

Game offline

15:42:23 02/10/2022
Bạn là người đam mê tốc độ, thích ngắm nhìn những chuyên cơ đỉnh cao và những đường đua đẹp mắt. Hãy tham gia ngay Horizon Chase 2

Tặng 415 Giftcode Game Hoa Thiên Cốt Web

Game online

15:42:12 02/10/2022
Nhân dịp ra mắt webgame Hoa Thiên Cốt phiên bản Big Update Đại Chiến Tiên, NPH VTC Intecom gửi tặng độc giả giftcode giá trị 2Game 415

Vợ cũ Brad Pitt nói gì về việc không có con?

Sao âu mỹ

15:38:15 02/10/2022
Ở tuổi U60, Jennifer Aniston là một trong những sao nữ xinh đẹp, nổi tiếng và giàu có nhất nước Mỹ nhưng trong nhiều năm, tin đồn về việc cô chọn sự nghiệp thay vì con cái luôn được lan truyền

Tuyển Việt Nam cần một Đình Trọng như năm 2018

Bóng đá việt nam

15:32:32 02/10/2022
HLV Park Hang-seo đang có nhiều lựa chọn ở hàng thủ, nhưng không phải hậu vệ nàocũng hội tụ đủ chất lượng, đẳng cấp và kinh nghiệm để tuyển Việt Nam tuyệt đối yên tâm