Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho rằng đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 là cần thiết. Tuy nhiên, ông lo lắng về giáo viên và giáo trình phổ thông.

Là trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo , Hiệu trưởng trường Hàn ngữ Việt Hàn Katana, ông Lê Huy Khoa khẳng định việc đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông gắn liền với nhu cầu thực tế.

“Một số người băn khoăn vì tiếng Hàn không phải ngôn ngữ phổ biến trên thế giới . Ý kiến của họ không sai nhưng Việt Nam – Hàn Quốc có quan hệ mối hợp tác chặt chẽ. Biết thêm một ngoại ngữ cũng tốt, nhất là khi hai nước có quan hệ tốt”, ông Huy Khoa chia sẻ.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết - Hình 1

Ông Lê Huy Khoa (trái) nhận định việc đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 ở trường phổ thông là cần thiết, gắn với nhu cầu thực tế. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhu cầu học tiếng Hàn của người Việt lớn

Theo trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa , thực tế, nhu cầu học, sử dụng tiếng Hàn ở nước ta khá lớn. Nhiều người cần học để ứng tuyển vào các công ty của Hàn Quốc – nước đầu tư số 1 ở Việt Nam. Ông Khoa nói thêm hiện tại, khoảng 3.000 dự án của nước này đang hoạt động ở nước ta và 150.000-200.000 người Hàn sinh sống ở đây.

Ngoài ra, không ít người học tiếng Hàn để du học , xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc hay kết hôn với người Hàn.

Ông nói thêm khoảng 27, 28 đại học ở Việt Nam có khoa tiếng Hàn với gần 20.000 sinh viên chuyên ngành. Đây là số lượng lớn, chưa kể đến còn rất nhiều người theo học tại trung tâm bên ngoài.

“Quyết định đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 tiện lợi cho học sinh vì trước đây, một số em thích học nhưng trường không dạy nên phải học bên ngoài. Hiện tại, các em được mở rộng phạm vi lựa chọn về nơi học cũng như phương thức đào tạo”, ông Khoa nói.

Trước lo ngại Tiếng Hàn được đưa vào giảng dạy từ lớp 3 là quá sớm, ông Khoa cho rằng một số người lo lắng học sinh khó tiếp thu vì tiếng Hàn là ngôn ngữ khó hay dùng hệ chữ cái khác do chưa hiểu tiếng Hàn.

Ông lập luận thực tế, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, cũng không cùng hệ chữ cái, đã được đưa vào nhóm Ngoại ngữ 1, dạy từ lớp 3. Tiếng Hàn đọc, viết dễ hơn hai thứ tiếng trên.

Theo trợ lý ngôn ngữ Huy Khoa, tiếng Hàn được gọi là “ngôn ngữ buổi sáng”, có thành phần nói quá nhưng so sánh này ngụ ý tiếng Hàn dễ học, người học mất một buổi sáng là có thể đánh vần được.

Tuy nhiên, việc dạy thí điểm Tiếng Hàn như Ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông cũng khiến ông Khoa lo lắng. Ông băn khoăn không biết Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị nguồn lực giáo viên đủ để thí điểm chưa. Ông cho hay số lượng người Việt đăng ký học tiếng Hàn đông nhưng người học để đi dạy lại gần như không có.

“Theo một số báo cáo của Hàn Quốc , tại Việt Nam, nhu cầu học lớn nhưng giáo viên, giáo trình, chất lượng đào tạo lại là vấn đề cần suy nghĩ”, ông Khoa cho biết.

Đến nay, ông chưa biết việc dạy Tiếng Hàn ở trường phổ thông sẽ theo sách giáo khoa, giáo trình nào. Trong khi đó, việc nghiên cứu ra một bộ giáo trình tốn nhiều thời gian, công sức, chưa kể đến đưa vào thực hiện có sai sót, phù hợp hay không.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết - Hình 2

Ông Khoa cho rằng Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 đồng nghĩa phụ huynh, học sinh có thêm lựa chọn. Ảnh: Y Kiện.

Đừng đặt nặng Tiếng Hàn là môn học bắt buộc

Dù vậy, ông Lê Huy Khoa khuyên phụ huynh đừng coi Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 tức đây trở thành môn học bắt buộc. Bộ GD&ĐT bổ sung thêm một lựa chọn, phụ huynh xem xét các yếu tố để giúp con chọn Ngoại ngữ 1 tại trường, không ép con học nếu không phù hợp.

Theo ông, phụ huynh có thể suy xét các yếu tố như tính thông dụng, bền vững của ngoại ngữ cùng tính hiệu quả, gắn liền với việc học (ý định du học ), công việc tương lai khi lựa chọn Ngoại ngữ 1 cho con.

Trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo chia sẻ thêm nhiều người bỏ tiền bạc, thời gian, sức lực ra học tiếng Hàn nhưng không có mục tiêu rõ ràng, rất lãng phí.

Ông cũng trăn trở khi nước ta có đến gần 20.000 sinh viên học chuyên ngành Tiếng Hàn, ông không biết sau 4 năm tập trung học, họ sẽ làm gì khi ra trường.

Điều này khiến ông băn khoăn hơn việc đưa Tiếng Hàn vào cấp 1, cấp 2. Ông tin tưởng dù chọn Tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 cho con ở trường, phụ huynh cũng không bảo con hoàn toàn không học tiếng Anh. Họ có thể học thêm ở trung tâm.

Nếu có thể, ông khuyên trẻ em nên học hai ngoại ngữ, gồm một ngôn ngữ phổ biến toàn cầu và một ngôn ngữ “địa phương” như ở châu Á, có thể học tiếng Nhật, Trung, Hàn.

“Đây là lựa chọn mang tính thời điểm, không phải lúc nào học sinh cũng phải học song song hai ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhìn thời lượng chương trình Tiếng Hàn ở trường phổ thông, tôi thấy khá nhẹ nhàng”, ông nói thêm.

Trước lo lắng việc đưa thêm Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 sẽ tạo thêm sức ép lên học sinh, ông Lê Huy Khoa cho rằng vấn đề năm ở tâm thế khi học ngoại ngữ. Người học coi nó là môn học bắt buộc, phải học tốt khiến việc học trở nên nặng nề.

Ông quan niệm học thứ tiếng nào, không riêng tiếng Hàn, người học nên coi nó là công cụ hữu hiệu phục vụ cho mục tiêu của mình chứ không phải môn học bắt buộc để phải dành cả thanh xuân, nguồn lực để học thật giỏi.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ có tính thịnh hành, hết nhu cầu, nó không được sử dụng thường xuyên. Do đó, người dùng dùng toàn bộ đầu óc, trí tuệ, tuổi trẻ để học ngôn ngữ năm này qua năm khác, không học chuyên môn sẽ quá lãng phí.

“Theo tôi, khi đã đạt mức tương đối xin được việc, kiếm được tiền rồi, chúng ta cứ dùng, dùng sẽ giỏi, không phải học giỏi rồi mới đi dùng nó. Học xong ngoại ngữ, chúng ta phải học sang cái khác bằng nền tảng ngôn ngữ đó, mở rộng, có ích hơn nữa”, ông Huy Khoa khuyên.

Nhân việc Tiếng Hàn được thí điểm là Ngoại ngữ 1 ở trường phổ thông, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cũng nói thêm về sự bất bình đẳng trong giáo dục tiếng Hàn và tiếng Việt.

Theo ông Khoa, Hàn Quốc sử dụng tiếng Hàn như công cụ để truyền bá văn hóa và thu lợi kinh tế. Người Việt muốn sang Hàn Quốc làm việc hay du học phải học tiếng Hàn. Công ty Hàn Quốc ở nước ta khuyến khích nhân viên học tiếng Hàn. Hàng năm, số lượng người thi chứng chỉ tiếng Hàn để phục vụ các mục đích này lên đến 20.000-30.000 người, chi phí rất lớn.

Ông cho rằng việc phổ cập ngôn ngữ cần bình đẳng. Việt Nam cũng cần có chính sách để người nước ngoài sang Việt Nam làm việc phải biết tiếng Việt.

Theo Bộ GD&ĐT, “ngoại ngữ thứ nhất” là ngoại ngữ bắt buộc. Quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006 cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 4 ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung làm ngoại ngữ thứ nhất.

Năm 2011, Bộ GD&ĐT bổ sung quy định về việc Tiếng Nhật được dạy và học trong trường phổ thông như ngoại ngữ thứ nhất hoặc ngoại ngữ thứ hai tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học.

“Ngoại ngữ thứ hai” là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Bộ không bắt buộc dạy tiếng Hàn, tiếng Đức, chỉ thêm lựa chọn cho học trò

Hiện nay "Ngoại ngữ 1" có 7 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức.

Ngày 4/3/2020, nhiều bài báo đặt tít với nội dung, tiếng Hàn là ngoại ngữ bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 khiến dư luận xôn xao.

Có thể liệt kê như sau:

Báo điện tử VietNamNet: Tiếng Hàn trở thành môn học "bắt buộc" từ lớp 3?

Báo điện tử Người Lao Động: Tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12?

Báo điện tử VTC News: Bộ Giáo dục và Đào tạo: Học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 bắt buộc học tiếng Hàn

...

Thông tin trên lập tức gây tranh cãi trái chiều xuất phát từ nhiều cách hiểu khác nhau: Tiếng Hàn sẽ trở thành môn học ngoại ngữ bắt buộc chứ không phải tiếng Anh như hiện nay; kể cả học sinh không có nhu cầu học tiếng Hàn cũng sẽ phải học ngoại ngữ này như một môn học bắt buộc.

Thông tin tiếng Hàn là ngoại ngữ bắt buộc phải hiểu thế nào cho đúng?

Ngày 9/2/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn, tiếng Đức hệ 10 năm thí điểm.

Theo đó, môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức được Bộ Giáo dục xác định là ngoại ngữ 1. "Môn Tiếng Hàn - ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12", phần Đặc điểm môn học cho biết.

Cùng ngày, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Tiếng Hàn và tiếng Đức không phải môn bắt buộc. Hai môn này được dạy theo hệ 10 năm thí điểm, kể từ ngày 9/2/2021".

Bộ không bắt buộc dạy tiếng Hàn, tiếng Đức, chỉ thêm lựa chọn cho học trò - Hình 1

Tiếng Hàn là ngoại ngữ bắt buộc, hiểu thế nào cho đúng? (Ảnh minh hoạ: duhoctinphat.edu.vn)

Theo Quyết định 712/QĐ-BGDĐT, học sinh học tiếng Hàn với tổng thời lượng chương trình là 1.155 tiết (mỗi tiết 45 phút) bao gồm cả các tiết ôn tập và kiểm tra đánh giá.

Học sinh được học môn Tiếng Hàn ở bậc tiểu học (từ lớp 3 đến lớp 5), trung học cơ sở (lớp 6 đến lớp 9) và trung học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12).

Theo Bộ Giáo dục, việc dạy học tiếng Hàn giúp cho học sinh bước đầu hình thành và phát triển năng lực giao tiếp cơ bản thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; trong đó chú trọng nhiều hơn đến 2 kỹ năng nghe và nói.

Khi học sinh kết thúc lớp 5 sẽ đạt bậc 1, kết thúc cấp trung học cơ sở (lớp 9) đạt bậc 2 và kết thúc cấp trung học phổ thông (lớp 12) đạt bậc 3.

Đối với chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Đức, được dạy từ lớp 3 đến lớp 12 với tổng thời lượng chương trình là 1.155 tiết.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 (cấp tiểu học) học sinh cần đạt được trình độ tiếng Đức bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;

Sau khi kết thúc giai đoạn 2 (cấp trung học cơ sở), học sinh cần đạt được trình độ tiếng Đức bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;

Sau khi kết thúc giai đoạn 3 (cấp trung học phổ thông), học sinh cần đạt được trình độ tiếng Đức bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Nói tóm lại, cần phải hiểu, "Ngoại ngữ 1" là ngoại ngữ bắt buộc. Sau khi Bộ Giáo dục ban hành Quyết định 712, với việc ban hành thêm 2 thứ tiếng (tiếng Hàn và Đức), thì hiện nay "Ngoại ngữ 1" có 7 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức. Các trường sẽ bắt buộc chọn dạy 1 trong 7 thứ tiếng trên.

Còn "Ngoại ngữ 2" là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Chẳng hạn như, học sinh đã học tiếng Anh là Ngoại ngữ 1 thì có thể chọn học tiếng Nga hoặc tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật hoặc tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Hàn hoặc tiếng Đức như Ngoại ngữ 2.

Cần biết thêm, Thông tư 32 ban hành Chương trình giáo dục phổ thông (ngày 26/12/2018) thì môn Ngoại ngữ có vai trò "giúp học sinh hình thành, phát triển năng lực ngôn ngữ (ngoại ngữ) để sử dụng một cách tự tin, hiệu quả, phục vụ cho học tập và giao tiếp, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của đất nước.

Học sinh phổ thông bắt buộc phải học một ngoại ngữ (gọi là Ngoại ngữ 1) và được tự chọn thêm ít nhất một ngoại ngữ khác (gọi là Ngoại ngữ 2) theo nguyện vọng của mình và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục.

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12. Cơ sở giáo dục có thể tổ chức học Ngoại ngữ 1 bắt đầu từ lớp 1, nếu học sinh có nhu cầu và cơ sở giáo dục có khả năng đáp ứng."

Việc học tiếng Hàn mang lại lợi ích gì?

Theo Bộ Giáo dục, bên cạnh việc hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Hàn, môn học này còn trang bị kiến thức và kĩ năng học tập ngoại ngữ nói chung, giúp cho học sinh có thể vận dụng ngoại ngữ một cách có hiệu quả trong giao tiếp, học tập, đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Môn tiếng Hàn đem đến cho học sinh một ngoại ngữ mới, một công cụ cho các em có thể giao tiếp, trao đổi thông tin với người Hàn, tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc, so sánh với Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hiểu biết giữa hai dân tộc, phát triển phẩm chất và năng lực cá nhân, hình thành ý thức công dân toàn cầu.

Thông qua việc học tiếng Hàn và tìm hiểu các nền văn háo khác nhau, học sinh sẽ càng hiểu rõ hơn, thêm yêu quý hơn về ngôn ngữ và văn hóa của dân tộc mình.

Ngoài ra, với tư cách là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, môn Tiếng Hàn còn có liên quan và tác động qua lại với một số môn khác như: Ngữ văn, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Lịch sử và Địa lí...

Tài liệu tham khảo:

[1] //vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/tieng-han-tro-thanh-mon-hoc-bat-buoc-o-viet-nam-tu-lop-3-den-12-717038.html

[2] //nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tieng-han-tieng-duc-tro-thanh-mon-hoc-bat-buoc-tu-lop-3-den-12-20210304075011988.htm

[3] //vtc.vn/bo-gd-dt-hoc-sinh-tu-lop-3-den-lop-12-bat-buoc-hoc-tieng-han-ar599156.html

[4] //luatvietnam.vn/giao-duc/quyet-dinh-712-qd-bgddt-chuong-trinh-gd-pho-thong-tieng-han-va-tieng-duc-he-10-nam-thi-diem-199305-d1.html?fbclid=IwAR1odwwEA6bAhcFys1asysSQSW7opaEcpNqdY6ePIv8l8ngoW0KCv8W27HM

[5] //luatvietnam.vn/giao-duc/thong-tu-32-2018-tt-bgddt-ban-hanh-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-169745-d1.html

[6] //baotintuc.vn/giao-duc/tieng-duc-tieng-han-co-phai-la-ngoai-ngu-bat-buoc-trong-bac-pho-thong-20210304132607842.htm

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
19:54:15 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa
11:16:44 16/04/2021
Người nước ngoài dạy ngoại ngữ phải có chứng chỉ phù hợp
08:14:24 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước
15:42:57 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình
15:28:57 17/04/2021
NÓNG: Dispatch xác nhận cặp 'Thư ký Kim' Park Seo Joon và Park Min Young đã hẹn hò được 2 năm 6 tháng
16:53:21 17/04/2021
NS Hoài Linh có động thái đầu tiên giữa lúc bị vợ Dũng “lò vôi” gọi tên, khoe thành tích khủng đến cả dàn sao Vbiz trầm trồ!
17:19:13 17/04/2021
Nhìn bà xã Phan Mạnh Quỳnh đeo xấp vòng vàng nặng trĩu cổ mà chỉ muốn chia sẻ “gánh nặng” thay
13:47:51 17/04/2021
Ly hôn đã 6 năm nhưng chồng cũ vẫn chưa tái hôn, vợ cũ tò mò muốn biết nguyên do thì anh hỏi ngược lại 1 câu khiến cô ngẩn người
15:07:51 17/04/2021
Giữa biến căng, 2 bác sĩ bất ngờ lên tiếng làm rõ nghi án Seo Ye Ji phẫu thuật thẩm mỹ và bị "ném đá" tơi bời
15:22:41 17/04/2021
Phan Mạnh Quỳnh hát Vợ Người Ta trong đám cưới của chính mình
15:40:26 17/04/2021
Từng bị Tuấn Hưng chỉ trích vì chế lời dung tục, nay Hoa Vinh vẫn âm thầm xuất hiện cổ vũ đàn anh
13:52:47 17/04/2021

Tin mới nhất

Nhiều đại học tăng học phí, Bộ GD&ĐT yêu cầu công khai, giải trình mức tăng

16:42:48 17/04/2021
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm công khai, giải trình chi phí đào tạo, mức học phí, lộ trình tăng học phí cho từng năm học.

Nhiều giải pháp giúp học sinh lớp 5 bắt nhịp chương trình GDPT mới

16:42:43 17/04/2021
Để học sinh lớp 5 bắt nhịp với chương trình GDPT mới ở lớp 6, TP Cần Thơ triển khai nhiều giải pháp sáng tạo. Trong đó, chú trọng chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS đảm bảo thực hiện Chương trình mới… 

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021. 

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng “tự bơi”

15:08:55 17/04/2021
Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được coi là hành lang pháp lý, chính thức công nhận hình thức dạy học trực tuyến. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Tuyển sinh 17 ngành, với 3400 chỉ tiêu

14:59:30 17/04/2021
Năm 2021, Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến tuyển sinh 17 ngành đào tạo đại học hệ chính quy với 3.400 chỉ tiêu. 

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Không thể thiếu vai trò giáo viên cốt cán

14:55:24 17/04/2021
Vai trò, nhiệm vụ của giáo viên cốt cán theo mô hình bồi dưỡng mới là hỗ trợ đồng nghiệp tự học, tự bồi dưỡng phát triển năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán

14:51:30 17/04/2021
Hướng dẫn về phương pháp ôn tập, làm bài thi môn Toán cho học sinh lớp 12, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những trao đổi đáng chú ý. 

Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: “Nóng” do chỉ tiêu tuyển sinh ít?

14:50:05 17/04/2021
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nếu thí sinh chọn 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể chọn 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ không liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Giáo viên trường chuyên mách nước học, làm tốt bài thi Địa lý

14:47:36 17/04/2021
Cô Trần Thị Hồng Phương, giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học (Thừa Thiên Huế) chia sẻ lưu ý quan trọng khi học, ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý, tập trung vào nội dung địa lý tự nhiên. 

ĐH Ngoại thương nói về việc xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS, TOEFL

14:44:15 17/04/2021
Nhiều ý kiến băn khoăn việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi để xét tuyển đầu vào ở nhiều trường đại học liệu có phải là thiên vị không?

Điểm sáng dạy tốt, học tốt

14:40:12 17/04/2021
Trường tiểu học Xuân Ninh đóng trên địa bàn thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), bao quanh trường là những cánh đồng lúa, ngô ngút tầm mắt.

Đường đến danh hiệu Nhà giáo ưu tú của cô hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh

14:36:35 17/04/2021
Gặt hái nhiều mùa vàng trên cánh đồng gieo chữ, cô Phạm Thị Phương Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nhà giáo ưu tú.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

14:25:53 17/04/2021
Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. 

Cùng nhau nói tiếng Anh

14:21:12 17/04/2021
Together English Club (TEC - CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

14:18:57 17/04/2021
Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và chen chân vào trường THPT công lập.

Ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS dân tộc thiểu số: Giáo viên dày công "hổng" đâu lấp đó

14:15:55 17/04/2021
Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh và nhà trường. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức kỳ thi cũng không có nhiều xáo trộn. 

"Đưa trường học đến thí sinh": Có được đổi trường, đổi ngành học nếu không phù hợp?

14:14:39 17/04/2021
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ 7 giờ 30 hôm nay (17-4).

Thầy cô "mách" cách ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Sử khi thi vào lớp 10

14:04:56 17/04/2021
Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản và khả năng loại trừ những phương án nhiễu các em dễ mất điểm oan, đặc biệt ở những câu hỏi chọn mốc thời gian và sự kiện.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

13:59:26 17/04/2021
Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Thầy cô "nhặt sạn" sách giáo khoa Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

13:57:30 17/04/2021
Chọn lựa văn bản đưa vào làm ngữ liệu giảng dạy trong trường học vô cùng khó khăn, đòi hỏi tâm sức của tác giả và thầy cô giáo.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

13:47:54 17/04/2021
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Không dạy - học bậc trung học phổ thông theo tín chỉ, đổi mới còn nửa vời

13:45:19 17/04/2021
Nên chăng, Bộ sẽ thí điểm cho học sinh phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông học theo tín chỉ giống như sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Tuyển sinh lớp 6: Thông tin mới nhất về các trường “hot” ở Hà Nội

13:39:15 17/04/2021
Một số trường ở Hà Nội đã đưa ra phương án tuyển sinh, chỉ tiêu năm học 2021-2022. 

Dạy học STEM, thầy trò thiết kế mô hình nhà nổi

13:37:51 17/04/2021
Chiều 16/4, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) tổ chức sinh hoạt chuyên đề Dạy học STEM cho tổ bộ môn Toán - Tin.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, ít thí sinh quan tâm đến ngành học Du lịch

13:32:42 17/04/2021
 Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng bởi vậy trong mùa tư vấn tuyển sinh năm nay rất ít thí sinh quan tâm tới những ngành ng...

Học trực tuyến mang lại ''lợi ích kép''

13:29:53 17/04/2021
Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có nhiều điểm mới.

Vĩnh Phúc lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10

13:24:44 17/04/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Chú trọng giáo dục quốc phòng - an ninh cho học sinh

13:18:05 17/04/2021
Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Công an tỉnh và Sở GD-ĐT vừa phối hợp tổ chức thành công hội thao giáo dục quốc phòng - an ninh (QP-AN) các trường THPT năm 2021.

2 học sinh tiểu học đảo Bình Ba: Nhặt được 12 triệu đồng trả người đánh mất

11:22:09 17/04/2021
Ngày 19-4, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học - THCS Bình Ba, xã Cam Bình, TP. Cam Ranh sẽ tuyên dương dưới cờ 2 học sinh: Nguyễn Văn Hưng (lớp 2/2) và Trần Minh Hiếu (lớp 3/1) về hành động đẹp nhặt được của rơi trả người đánh mất.   

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

11:20:40 17/04/2021
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 diễn an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh hí hửng khoe có cách chép bài mới, thầy giáo choáng váng đến nỗi phải thốt lên: "Chưa bao giờ thấy trường hợp này"

Netizen

19:39:23 17/04/2021
Đi học thì phải chép bài, điều này tất nhiên ai cũng biết. Thế nhưng những lười quá hóa... khôn, học sinh sẽ nghĩ ra đủ trò để tiết kiệm thời gian và đỡ... mỏi tay.

Mùa hè, đỉnh dịch viêm não

Sức khỏe

19:39:22 17/04/2021
Viêm màng não mô cầu và viêm não Nhật Bản là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng đỉnh dịch là mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 8

Bữa tối cuối tuần có món sườn cháy tỏi thì cả nhà vui, con ăn với cơm, bố thì nhâm nhi cùng ly bia!

Ẩm thực

19:23:28 17/04/2021
Món sườn cháy tỏi cực kỳ hấp dẫn, phần tỏi chiên thơm lừng hòa quyện trong từng miếng sườn thịt ngọt và đậm đà là một món ăn từ sườn mà bạn không thể bỏ lỡ!

Bầu Đức giờ mới đủ sức ‘nắn gân’ bầu Hiển

Bóng đá việt nam

19:19:59 17/04/2021
Đội nhất bảng HA Gia Lai tiếp khách Hà Nội ngày 18-4 nóng hơn cả một cuộc chiến 90 phút trên sân cỏ bởi sự giằng co giữa hai ông bầu tâm huyết với bóng đá không ai chịu thua ai.

Sốc: Cha Nathan Lee là quan chức chính phủ, mẹ là tiến sĩ Đại học hàng đầu thế giới 

Sao việt

19:15:30 17/04/2021
Dù ít khi nhắc đến gia đình song Nathan Lee lại khiến người khác kinh ngạc khi biết đến gia thế đặc biệt của mình.

Hào hứng với các màn ''drift'' xế độ của tay chơi Việt

Ôtô

19:13:38 17/04/2021
Dưới trời mưa lớn buổi chiều cuối tuần (ngày 17-4), những chiếc xe độ thuộc câu lạc bộ Hanoi Drift Club biểu diễn kỹ năng drift điệu nghệ khiến người xem thích thú.

'Xin chào, Lý Hoán Anh' kéo dài thời gian chiếu

Phim châu á

19:11:07 17/04/2021
Bộ phim Xin chào, Lý Hoán Anh tiếp tục kéo dài thời gian chiếu đến ngày 12/5. Điều này làm ảnh hưởng tới suất chiếu của các tác phẩm khác.

Sắc dục và bạo lực - công thức thành công của siêu phẩm truyền hình

Phim âu mỹ

19:07:28 17/04/2021
Game of Thrones là trường hợp thú vị trên màn ảnh nhỏ. Thành công của series thúc đẩy các hãng phim đầu tư vào dòng phim giả tưởng.

Rầm rộ tin Dispatch tung ảnh Park Min Young - Park Seo Joon hẹn hò hơn 2 năm, sự thật khiến dân tình phẫn nộ

Sao châu á

18:56:48 17/04/2021
Thông tin Park Min Young - Park Seo Joon công khai hẹn hò khiến fan vô cùng hoang mang.

Vô tình nghe mẹ chồng tương lai khinh miệt "đũa mốc chòi mâm son", mẹ tôi tuyên bố một câu mà cả nhà họ tím mặt

Tâm sự

18:54:53 17/04/2021
Tôi bảo bạn trai nếu mẹ anh xin lỗi thì tính tiếp chuyện cưới hỏi, nhưng anh im lặng đã tròn 1 tuần.

Đem máy hút bụi ra đồng, anh chàng làm điều vô cùng bất ngờ, thu hoạch lớn

Sáng tạo

18:50:24 17/04/2021
Liệu bạn có thể đoán được lý do mà anh chàng dưới đây đem chiếc máy hút bụi cầm tay ra đồng hay không?

Siêu xe Audi R8 với gói độ “khủng” PPI Razor tái xuất tại Sài Gòn

Siêu xe

18:42:57 17/04/2021
Sau một thời gian dài vắng bóng, vừa qua, siêu xe Audi R8 với bộ bodykit độ đến từ thương hiệu PPI Razor vừa có dịp tái xuất tại sự kiện Offline của câu lạc bộ Saigon United Motorsports.

Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''

Đời sống

18:30:31 17/04/2021
Do mưa lớn khiến một số tuyến đường của Thủ đô Hà Nội ngập úng nghiêm trọng. Trên Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai... có đoạn nước ngập sâu gần 1m.

Từ 3 triệu đã mua được smartphone không tai thỏ, không nốt ruồi nhìn đỡ ‘’ngứa mắt’’ 

Đồ 2-tek

18:27:09 17/04/2021
Có những chiếc smartphone như thế này rồi, tại sao tai thỏ và nốt ruồi lại cứ mãi là xu hướng?

8 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 2.781 ca bệnh

Sự kiện nóng

18:23:35 17/04/2021
Tối 17/4, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 8 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh của Việt Nam lên 2.781 trường hợp, trong đó 1.570 ca lây nhiễm trong nước.